x close

7 หนังห่วยจากผู้กำกับดัง เปิดยุคมืดนักทำหนังตัวพ่อ

หนังห่วย

          เปิดรายชื่อหนังห่วยของ 7 ผู้กำกับชื่อดังแห่งยุค ย้อนอดีตอันขมขื่นของผู้กำกับระดับตัวพ่อ

          ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้กำกับคนดังที่มีผลงานระดับตำนาน หลายคนย่อมคาดหวังว่าผลงานของพวกเขาจะต้องออกมาถูกใจ สมกับมาตรฐานที่ผู้ชมยอมรับมานานนับ 10 ปี แต่ใครจะรู้ว่ากว่าที่ผู้กำกับแต่ละคนจะมาถึงจุดนี้ได้ แต่ละคนเคยมีหนังห่วย ๆ ที่ถูกสับเละมาก่อนแล้ว ซึ่งวันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมข้อมูลจากเว็บไซต์ Screen Rant และ Complex ที่จะเปิดเผยรายชื่อ 7 ผู้กำกับตัวพ่อที่เคยมีหนังห่วยกับเขาด้วยเหมือนกัน ไปดูกันเลยว่าโฉมหน้าของแต่ละคนจะเป็นใคร
The Lovely Bones (2009) - ปีเตอร์ แจ็คสัน (Peter Jackson)

          หลังประสบความสำเร็จจากหนังไตรภาค The Lord of the Rings และ King Kong ผู้กำกับ ปีเตอร์ แจ็คสัน หยิบหนังสือขายดีของ อลิซ ซีโบล์ด (Alice Sebold) ที่ชื่อว่า The Lovely Bones มาสร้างเป็นหนัง เล่าเรื่องราวของสาวน้อยวัย 14 ที่ถูกฆาตกรรม แต่วิญญาณของเธอยังคงเฝ้ามองคนที่ยังมีชีวิต และค้นหาความหมายในโลกแห่งความตายที่แสนอัศจรรย์ไปพร้อมกัน หนังเรื่องนี้โดดเด่นด้านเทคนิคการสร้างที่อลังการสมชื่อ ปีเตอร์ แจ็คสัน แต่สิ่งที่เป็นจุดอ่อนคือเนื้อหาที่สะเปะสะปะเหมือนหาทางออกไม่เจอว่าต้องการนำเสนอประเด็นอะไรกันแน่

หนังห่วย

หนังห่วย

Dark Shadows (2012) - ทิม เบอร์ตัน (Tim Burton)

          แม้การร่วมงานระหว่าง ทิม เบอร์ตัน และจอห์นนี เดปป์ (Johnny Depp) จะเป็นที่ชื่นชอบของผู้ชมยุค 90 แต่ต้องยอมรับว่าหนังเรื่อง Dark Shadows เริ่มทำให้ผู้ชมตั้งคำถามว่า ทิม เบอร์ตัน ไม่สามารถสร้างอะไรใหม่ ๆ ที่หลุดกรอบได้เลย หนังเรื่องนี้พูดถึงแวมไพร์ที่ตื่นขึ้นมาในโลกสมัยใหม่ ซึ่งหลายคนมองว่าเป็นพล็อตเรื่องที่แสนเชย แถมผู้ชมยังเดาทางมุกตลกได้หมดแล้ว

หนังห่วย

หนังห่วย

Exodus: Gods and Kings (2014) - ริดลีย์ สก็อตต์ (Ridley Scott)

          ริดลีย์ สก็อตต์ คือผู้กำกับที่ชอบสร้างหนังจากเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ มาคราวนี้เขาหยิบตำนานของ โมเสส ผู้ปลดปล่อยทาสชาวฮิบรูในอียิปต์ให้เป็นอิสระ มาสร้างเป็นหนังที่อ้างอิงเรื่องราวส่วนหนึ่งจากคัมภีร์ไบเบิล อย่างไรก็ตาม Exodus: Gods and Kings ถูกสับเละจากแฟน ๆ ซึ่งไม่พอใจที่คาแรคเตอร์ชาวฮิบรูและอียิปต์ ถูกสวมบทโดยคนผิวขาวทั้งหมด ถึงขนาดที่แฟนหนังบางส่วนชักชวนกันบอยคอตหนังเรื่องนี้ ยิ่งไปกว่านั้นหนังเรื่องนี้ยังถูกแบนในหลายประเทศมุสลิม เพราะถูกมองว่ามีเนื้อหาบิดเบือนประวัติศาสตร์

หนังห่วย

หนังห่วย

Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull (2008) - สตีเว่น สปีลเบิร์ก (Steven Spielberg)

          หนังแต่ละเรื่องของ สตีเว่น สปีลเบิร์ก อาทิ E.T., Jaws หรือ Jurassic Park ถูกจัดอยู่ในหมวดหนังคลาสสิกที่ต้องดูก่อนตาย แต่การกลับมาของ Indiana Jones 4 ในรอบเกือบ 20 ปี กลับทำให้แฟนหนังรุ่นใหม่รู้สึกผิดหวัง เพราะหนังภาคนี้ยังเล่าเรื่องแบบเดิม ๆ พล็อตเรื่องเดิม ๆ เหมือนหลุดออกมาจากยุค 80 แถมผู้ชมบางส่วนยังลงความเห็นว่าเนื้อหาภาคนี้แฝงไปด้วยเรื่องงี่เง่า ตัวอย่างเช่นการปรากฏตัวของมนุษย์ต่างดาวที่ทำให้หนังดูหลุดโลกไปเลย

หนังห่วย

หนังห่วย

Aliens 3 (1992) - เดวิด ฟินเชอร์ (David Fincher)

          Aliens 3 คือหนังใหญ่เรื่องแรกของผู้กำกับ เดวิด ฟินเชอร์ ก่อนที่เขาจะมีผลงานขึ้นหิ้งอย่าง Fight Club, Se7en หรือ The Social Network แต่เบื้องหลังกว่าจะเป็นหนังเรื่องนี้ก็วุ่นวายพอสมควร เริ่มตั้งแต่บทภาพยนตร์ที่ถูกแก้แล้วแก้อีก ทีมงานที่ถูกสับเปลี่ยนกันวุ่นวาย ไปจนถึงการเร่งเปิดกล้องแม้บทยังเขียนไม่สมบูรณ์ พูดง่าย ๆ คือ Aliens 3 เป็นหนังที่ไม่มีโอกาสหาข้อสรุปว่าอะไรคือความเหมาะสม จนท้ายที่สุด เดวิด ฟินเชอร์  ตัดสินใจลาออกจากเก้าอี้ผู้กำกับก่อนการตัดต่อจะเสร็จสิ้น โดยให้เหตุผลว่าถูกสตูดิโอแทรกแซงการทำงานมากเกินไป

หนังห่วย

หนังห่วย

Piranha 2: The Spawning (1981) - เจมส์ คาเมรอน (James Cameron)

          ใครจะเชื่อว่าผู้กำกับเจ้าของสุดยอดผลงานอย่าง Titanic และ Avatar เคยผ่านยุคมืดในหนังเรื่อง Piranha 2: The Spawning ซึ่งถูกบันทึกว่าเป็นผลงานเรื่องแรกในชีวิต แต่สิ่งที่หลายคนอาจยังไม่ทราบคือ เจมส์ คาเมรอน ไม่ใช่ผู้กำกับตัวจริงของหนังเรื่องนี้ โดยเขาถูกโปรดิวเซอร์ของเรื่องเข้ามาทำหน้าที่แทน เพราะกระบวนการทำงานของ เจมส์ คาเมรอน ไม่เป็นที่น่าพอใจ จนท้ายที่สุดหนังเรื่องนี้ออกมาเละไม่เป็นท่า เรียกได้ว่าไม่ใกล้เคียงกับความต้องการของ เจมส์ คาเมรอน เลยแม้แต่น้อย อย่างไรก็ตามเขาไม่เคยยอมรับว่า Piranha 2 คือผลงานกำกับเรื่องแรก แต่บอกว่า The Terminator (1984) คือหนังเรื่องแรกของเขาอย่างแท้จริง

หนังห่วย

Mimic (1997) - กิลเลอร์โม เดล โตโร (Guillermo del Toro)

          การเข้ามาของผู้กำกับ กิลเลอร์โม เดล โตโร ทำให้หลายคนคาดหวังว่าหนังเรื่องนี้จะต้องสุดยอด เพราะตอนนั้นเขาเพิ่งแจ้งเกิดจากหนังสัตว์ประหลาด Cronos เมื่อปี 1993 แต่เอาเข้าจริง ๆ การสร้างหนังเรื่อง Mimic กลับกลายเป็นฝันร้ายสำหรับ กิลเลอร์โม เดล โตโร เนื่องจากแรงกดดันจากสตูดิโอ ไปจนถึงบรรยากาศในการถ่ายทำอันตึงเครียด จนท้ายที่สุดหนังเรื่องนี้กลับไม่เป็นไปตามที่เขาคาดหวังเลยแม้แต่น้อย แม้หนัง Mimic  อาจไม่ใช่หนังยอดแย่ที่สุดในสายตาบางคน แต่ต้องยอมรับว่านี่คือหนังที่ด้อยคุณภาพกว่าผลงานเรื่องอื่น ๆ ของเขา

หนังห่วย

หนังห่วย

          ไม่ว่าผลงานในอดีตจะเป็นอย่างไร แต่ผู้กำกับแต่ละคนสามารถกู้หน้าและพิสูจน์ตัวเองให้เห็นว่า ไม่มีใครในโลกที่ไม่เคยทำผิดพลาด สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการพัฒนาตัวเองและรักษามาตรฐานเอาไว้ให้ได้
 

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Lovely Bones, เฟซบุ๊ก Dark Shadows, เฟซบุ๊ก Exodus: Gods and Kings, เฟซบุ๊ก Indiana Jones, 20th Century Fox, เว็บไซต์ JAMESCAMERONONLINE.COM, เฟซบุ๊ก Mimic

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 หนังห่วยจากผู้กำกับดัง เปิดยุคมืดนักทำหนังตัวพ่อ อัปเดตล่าสุด 18 เมษายน 2559 เวลา 15:55:18 25,814 อ่าน
TOP