x close

8 หนังมวยสร้างแรงบันดาลใจ ได้ข้อคิดจากชีวิตบนสังเวียน

หนังต่อยมวย

หนังต่อยมวย

          8 หนังสร้างแรงบันดาลใจเกี่ยวกับนักมวย ดราม่าเข้มข้น ให้แง่คิดเกี่ยวกับการใช้ชีวิต

          ชีวิตต้องสู้ของบรรดานักมวย คือเรื่องดราม่าชั้นยอดที่ถูกสร้างเป็นหนังอยู่บ่อยครั้ง หลายปีมาแล้วที่เราได้ชมหนังมวยที่สร้างจากชีวิตจริงของบุคคลในตำนาน ส่วนเรื่องไหนที่ถูกแต่งขึ้นมาก็นับว่ามีคุณภาพไม่แพ้กัน ในวันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมหนัง 8 เรื่อง ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับชีวิตต้องสู้ของนักมวยมาให้ชมกัน รับประกันได้เลยว่าคอหนังดราม่าเข้มข้นจะต้องชอบอย่างแน่นอน
Rocky (1976)

          นำแสดงโดย ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน (Sylvester Stallone) ในบท ร็อคกี้ บัลบัว นักมวยกิ๊กก๊อกที่เลี้ยงชีพด้วยการทำงานทวงหนี้ แต่แล้วโอกาสในการแจ้งเกิดของเขาก็มาถึง เมื่อนักชกระดับแชมป์อย่าง อะพอลโล ครีด ประกาศหาคู่ชกเบอร์เล็ก ๆ มาประชันในงานใหญ่ที่กำลังจะเริ่มขึ้น งานนี้นักมวยเบอร์รองอย่าง ร็อคกี้ ต้องพยายามอย่างหนักเพื่อเปิดประตูแห่งความสำเร็จให้ได้

หนังมวย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Rocky

Raging Bull (1980)

          อีกหนึ่งผลงานสร้างชื่อของ โรเบิร์ต เดอ นีโร (Robert De Niro) ที่ทำให้เขาคว้ารางวัลออสการ์จากการรับบทเป็น เจค ลา ม็อตตา นักมวยรุ่นมิดเดิลเวทผู้ประสบปัญหาทางอารมณ์ โดยเขานิยมใช้ความรุนแรงทั้งในสังเวียนและกับคนรอบข้าง กลายเป็นระเบิดเวลาที่รอวันทำลายชีวิตของเขาให้พังลง จุดเด่นของหนังเรื่องนี้คือการนำเสนอเป็นภาพขาว-ดำ กำกับโดย มาร์ติน สกอร์เซซี (Martin Scorsese)

หนังมวย

The Hurricane (1999)


          ความน่าสนใจของ The Hurricane คือเนื้อหาที่สร้างจากเรื่องจริงของ รูบิน "เฮอริเคน" คาร์เตอร์ (Rubin "Hurricane" Carter) นักมวยรุ่นมิดเดิลเวทอนาคตไกล ที่อนาคตต้องดับลงเพราะตกเป็นแพะในคดีฆาตกรรม โดยระยะเวลาที่เขาอยู่ในห้องขัง เขาพิสูจน์ความบริสุทธิ์ด้วยการเขียนเรื่องราวของตัวเองลงหนังสือชีวประวัติ จนเรื่องราวของเขาได้รับความสนใจและนำไปสู่การรื้อคดีขึ้นมาไต่สวนอีกครั้ง หนังเรื่องนี้ได้ เดนเซล วอชิงตัน (Denzel Washington) มาสวมบทเป็น รูบิน คาร์เตอร์

หนังมวย
ภาพจาก Universal Pictures

Ali (2001)


          สร้างจากชีวประวัติของราชามวยเฮฟวี่เวท มูฮัมหมัด อาลี (Muhammad Ali) ผู้ถูกจารึกให้เป็นตำนานบทสำคัญของวงการมวยโลก หนังเรื่องนี้ฉายให้เห็นชีวิตในช่วงเริ่มต้นของ มูฮัมหมัด อาลี จนกระทั่งเขาประสบความสำเร็จในฐานะแชมป์ที่โลกจารึก โดยคนที่มารับบทเป็น มูฮัมหมัด อาลี ได้แก่ วิล สมิธ (Will Smith) ที่ถ่ายทอดจิตวิญญาณของนักมวยชื่อก้องโลกออกมาได้อย่างน่าทึ่ง จนสามารถคว้ารางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม

หนังมวย
ภาพจาก Sony Pictures

Million Dollar Baby (2004)


          ผลงานชิ้นสำคัญของ ฮิลารี สแวงค์ (Hilary Swank) ที่ส่งให้เธอคว้ารางวัลออสการ์ตัวที่ 2 ในสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ในเรื่องนี้เธอรับบทเป็น แม็กกี้ หญิงสาวสู้ชีวิตที่ใฝ่ฝันอยากเป็นนักมวยมืออาชีพ โดยเธอพยายามขอร้องให้อดีตพี่เลี้ยงนักมวยอย่าง ดันท์ มาเป็นครูฝึกให้กับเธอ หนังดราม่าเรื่องนี้ได้ คลินท์ อีสต์วูด (Clint Eastwood) มารับบทเป็นครูฝึกและควบหน้าที่กำกับ ซึ่งเขาก็คว้ารางวัลออสการ์สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมมาครองได้เหมือนกัน

หนังมวย


The Fighter (2010)

          มาร์ค วอห์ลเบิร์ก (Mark Wahlberg) รับบทเป็น "ไอริช" มิคกี้ วอร์ด ชายที่มุ่งหน้าสู่การเป็นนักมวยระดับแชมป์ และต้องทุ่มเทกับการดูแลครอบครัวในคราวเดียวกัน โดยเขามีพี่ชายขี้ยาอย่าง ดิกกี้ เอ็คลันด์ ซึ่งรับบทโดย คริสเตียน เบล (Christian Bale) คอยเป็นเทรนเนอร์ อย่างไรก็ตามอุปสรรคต่าง ๆ ทำให้เขาตั้งคำถามกับตัวเองว่า  อะไรสำคัญกว่ากันระหว่างการเป็นแชมป์บนสังเวียนหรือการดูแลครอบครัว

หนังมวย

Southpaw (2015)

          หลังจากลดน้ำหนักจนซูบผอมในหนังเรื่อง Nightcrawler (2014) พระเอก เจค จิลเลนฮาล (Jake Gyllenhaal) ลงทุนเพิ่มน้ำหนักเพื่อรับบทนักมวยในหนังเรื่องนี้ โดยเขารับบทเป็น บิลลี่ โฮป แชมป์มวยรุ่นจูเนียร์มิดเดิลเวทเจ้าของฉายา เซาท์พาว อันมีที่มาจากการชกอันเฉียบคมและหนักหน่วง แต่เมื่อภรรยาของเขาเสียชีวิตอย่างกะทันหัน เขาจึงเข้าสู่วังวนแห่งแอลกอฮอล์และการเสพยา จนทำให้บ้านถูกยึดแถมลูกสาวยังถูกส่งไปอยู่สถานสงเคราะห์เสียอีก สิ่งที่เขาต้องทำคือการทวงคืนความยิ่งใหญ่ และกอบกู้ครอบครัวให้กลับมามีความสุขให้ได้

หนังมวย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Southpaw

Creed (2015)

          นี่คือหนังภาคแยกจาก Rocky ที่ได้ ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน กลับมาสวมบท ร็อคกี้ บัลบัว ที่เปลี่ยนสถานะเป็นครูฝึก โดยเขาต้องจำใจเป็นครูฝึกให้กับ อโดนิส จอห์นสัน ลูกชายของอดีตแชมป์มวยโลก อะพอลโล ครีด ที่ต้องการผันตัวสู่เส้นทางนักชก ซึ่งการกลับมาของ ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน ทำให้เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์เป็นครั้งที่ 2 จากบทเดียวกัน

หนังมวย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Creed

          หนังเกี่ยวกับกีฬามักฝากข้อคิดดี ๆ ให้กับผู้ชมอยู่เสมอ โดยเฉพาะแนวคิดเรื่องแรงบันดาลใจซึ่งสอนให้เราไม่ย่อท้อ หากใครกำลังรู้สึกท้อแท้กับชีวิตอยู่ละก็ การดูหนังเกี่ยวกับชีวิตต้องสู้ของนักมวยอาจทำให้คุณฮึกเหิมขึ้นมาก็ได้
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 หนังมวยสร้างแรงบันดาลใจ ได้ข้อคิดจากชีวิตบนสังเวียน อัปเดตล่าสุด 7 พฤศจิกายน 2566 เวลา 11:09:01 46,841 อ่าน
TOP