x close

หนังฉลามสุดโหด ที่สุดของความเขย่าขวัญบนแผ่นฟิล์ม

           รวมมิตรหนังฉลามที่กลายเป็นตำนาน สยองเลือดสาดไปกับอสุรกายแห่งท้องทะเล           ในบรรดาอสุรกายที่ถูกหยิบมาสร้างเป็นหนัง เรื่องราวเกี่ยวกับฉลามคือสิ่งที่ครองใจผู้ชมมากที่สุด ที่ผ่านมามีหนังเกี่ยวกับฉลามที่สร้างความเขย่าขวัญจนกลายเป็นตำนานไปแล้วหลายเรื่อง อาทิ Jaws (1075) หรือ Open Water (2003) รวมไปถึงหนังที่สร้างความระทึกใจอย่าง The Shallows ของ เบลค ไลฟ์ลี่ (Blake Lively) ก็ทำเอาใครหลายคนจิกเบาะแทบขาดจากการเอาใจช่วยให้รอดพ้นจากคมเขี้ยวของฉลามยักษ์ไปได้ แน่นอนว่าความน่ากลัวของฉลามไม่ได้หยุดอยู่แค่ฉลามในท้องทะเลเท่านั้น ยังรวมถึงฉลามประสบภัยที่ขึ้นมาอาละวาดกันจนถึงซูเปอร์มาร์เกตก็มี .. 

หนังฉลาม


          เพื่อเป็นการต้อนรับการกลับมาของนักล่าที่ได้ชื่อว่าแข็งแกร่งและโหดเหี้ยมที่สุดในท้องทะเล กระปุกดอทคอมได้รวบรวมรายชื่อหนังฉลามที่ถูกกล่าวขวัญว่าเป็นตำนานไปแล้วจากเว็บไซต์ Looper มาให้แฟน ๆ ได้เลือกชมกัน ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้นมาติดตามกันเลย
 

หนังฉลาม


1. Blue Water, White Death (1971)


          หนังสารคดีเรื่องดังจากยุค 70 ตามติดภารกิจของนักสร้างหนังและช่างภาพใต้น้ำ ที่ออกเดินทางไปทั่วโลกเป็นเวลา 9 เดือน เพื่อเก็บภาพปลาฉลามขาวเป็นครั้งแรก จุดเด่นของสารคดีเรื่องนี้คือภาพฟุตเทจอันน่าตื่นตา ที่มากับตำนานฉลามขาวที่ยิ่งใหญ่และน่ากลัวไปพร้อมกัน ส่วนเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสารคดีเรื่องนี้คือ ทีมงานได้มอบฟุตเทจบางส่วนให้กับ สตีเว่น สปีลเบิร์ก เพื่อนำไปใช้กับหนังเรื่อง Jaws ด้วย

หนังฉลาม
ภาพจาก : Lions Gate Films

2. Jaws (1975)


          หากมีการจัดอันดับหนังปลาฉลามเมื่อไร เชื่อได้เลยว่าชื่อของ Jaws มักติดโผอยู่ในลำดับต้น ๆ เพราะหลายคนเห็นตรงกันว่านี่คือหนังปลาฉลามที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล โดยหนังภาคแรกเป็นผลงานการกำกับของ สตีเว่น สปีลเบิร์ก (Steven Spielberg) เล่าถึงความน่ากลัวของปลาฉลามที่ออกมาทำร้ายคนแถบชายฝั่ง ซึ่งทำให้หัวหน้านายตำรวจ นักวิทยาศาสตร์ และนักล่าฉลาม ต้องร่วมกันตามหาปลาฉลามตัวนี้และหยุดยั้งมันให้ได้

หนังฉลาม
ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Jaws

3. Deep Blue Sea (1999)

 
          ผลงานของผู้กำกับ เรนนี่ ฮาร์ลิน (Renny Harlin) จากเรื่อง Die Hard 2 เล่าถึงความน่ากลัวเมื่อนักวิทยาศาสตร์จับปลาฉลามมาดัดแปลงพันธุกรรม เพื่อหาวิธีรักษาโรคอัลไซเมอร์ที่เกิดในมนุษย์ แต่เมื่อสมองของฉลามทดลองถูกพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ มันจึงพุ่งโจมตีบรรดานักวิทยาศาสตร์เป็นการแก้แค้น และหาทางกลับสู่ทะเลด้วยวิธีการของตัวเอง

หนังฉลาม
ภาพจาก : Warner Bros. Pictures

4. Open Water (2003)


          เบื้องหลังความน่าสะพรึงของ Open Water สร้างจากเรื่องจริงของคู่รักชาวอเมริกัน ทอม และไอลีน ที่ถูกทิ้งไว้กลางมหาสมุทรอย่างโดดเดี่ยว หลังลูกเรือในทริปดำน้ำลืมพวกเขาไว้ตรงนั้นท่ามกลางดงฉลามดุร้าย ความน่าตื่นเต้นของเรื่องคือการได้ลุ้นว่าฉลามจะโผล่มาเมื่อไร จนในที่สุด Open Water กลายเป็นหนึ่งในหนังเกี่ยวกับฉลามที่น่ากลัวที่สุด และทำรายได้กว่า 10 เท่า จากทุนสร้าง 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ

หนังฉลาม
ภาพจาก : Lions Gate Films

5. The Reef (2010)


          หนังฉลามสัญชาติออสเตรเลียเรื่องนี้ คือข้อพิสูจน์ว่าหนังฉลามที่น่ากลัวไม่จำเป็นต้องใช้ทุนสร้างสูง หนังพาเราไปพบกลุ่มเพื่อนที่ออกเรือไปดำน้ำดูปะการัง ก่อนที่เรือของพวกเขาจะชนโขดหินใต้น้ำจนไม่สามารถใช้งานได้ สิ่งที่พวกเขาต้องทำคือการว่ายน้ำไปยังเกาะที่ใกล้ที่สุด ซึ่งคงไม่เกิดเรื่องอะไรหากในน้ำไม่มีฉลามขาวอาศัยอยู่

หนังฉลาม
ภาพจาก : Image Entertainment

6. Shark Night 3D (2011)


          หนังฉลามสุดโหดที่มาในรูปแบบ 3 มิติ เล่าชะตากรรมของกลุ่มวัยรุ่น 7 คน ที่ไปพักผ่อนยังบ้านริมทะเลสาบของเพื่อนคนหนึ่งในกลุ่ม แต่แทนที่พวกเขาจะได้สนุกกับวันหยุดแสนพิเศษ การพักผ่อนครั้งนี้กลับเต็มไปด้วยเสียงหวีดร้องและกลิ่นคาวเลือด เมื่อฉลามร้ายบุกโจมตีพวกเขาอย่างไม่ปรานี แต่ที่แย่ไปกว่านั้นคือพวกเขาไม่สามารถขอความช่วยเหลือจากใครได้เลย

หนังฉลาม
ภาพจาก : Relativity Media

7. Bait (2012)


          เมื่อคลื่นสึนามิเข้าโจมตีอย่างกะทันหัน คนกลุ่มหนึ่งต้องติดอยู่ในซูเปอร์มาร์เกตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ถึงอย่างนั้นสิ่งที่น่ากลัวที่สุดกลับไม่ใช่น้ำท่วมสูง แต่เป็นปลาฉลามหิวโหยซึ่งเวียนว่ายอยู่รอบตัวพวกเขา นี่คือหนังสัญชาติออสเตรเลียที่มีไอเดียแปลกใหม่ เพราะใครจะคิดว่าเราต้องมาหนีฉลามในซูเปอร์มาร์เกต


หนังฉลาม
ภาพจาก : Anchor Bay Entertainment

8. The Shallows (2016)


          เรื่องราวของนักเล่นกระดานโต้คลื่นสาว แนนซี่ ที่ออกมาโต้คลื่นตามปกติของเธอ แต่กลับเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเมื่อบังเอิญประสบอุบัติเหตุไปกระแทกกับโขดหินจนได้แผล แม้เธอจะอยู่ไม่ไกลจากฝั่งนัก แค่ราว ๆ ครึ่งไมล์ เพียงแค่ว่ายน้ำกลับฝั่งปัญหาก็จะหมดลง แต่มันคงไม่ง่ายเมื่อเธอพบว่าฉลามขาวที่ได้กลิ่นเลือดสด ๆ ของเธอว่ายวนเวียนอยู่รอบ ๆ แถมชายหาดแถวนั้นก็ไม่มีใครอยู่เลยสักคน และสถานการณ์ที่ว่าแย่แล้วกลับเลวร้ายยิ่งขึ้น เมื่อระดับน้ำทะเลค่อย ๆ ขึ้นอย่างช้า ๆ จนเกือบถึงโขดหินที่เธอยืน หนทางเอาชีวิตรอดดูท่าจะริบหรี่ลงเรื่อย ๆ เธอจะทำยังไงเพื่อเอาชีวิตให้รอด


ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Shallows

9. The Meg (2018)


          หนังฉลามที่ดัดแปลงมาจากหนังสือของ สตีฟ อัลเทน (Steve Alten) ที่ได้ เจสัน สเตแธม  (Jason Statham) และ ฟ่าน ปิงปิง (Fan Bingbing) นำแสดง กับเรื่องราวของฉลามยักษ์เม็กกาโลดอนในตำนาน ที่มีขนาดใหญ่ถึง 70 ฟุต น้ำหนักกว่า 40 ตัน เหล่านักวิทยาศาสตร์ชาวจีนจะนำพวกเราลงไปสำรวจโลกใต้ท้องทะเลลึก ที่ซึ่งพวกเขาจะต้องพบกับความอันตรายที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน พวกเขาต้องติดอยู่ภายใต้ร่องลึกก้นมหาสมุทรมาเรียน่า พร้อมกับเวลาที่ค่อย ๆ ผ่านไป


ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Meg

          โจนาส เทย์เลอร์ อดีตนาวิกโยธินผู้เชี่ยวชาญการดำน้ำลึก ถูกว่าจ้างโดย ดร.จาง ซูหยิน ผู้นำโปรแกรมการสำรวจโลกใต้มหาสมุทร ให้มารับภารกิจเสี่ยงตาย เมื่อหลายปีก่อน เทย์เลอร์ เคยเผชิญหน้ากับเม็กกาโลดอนมาก่อนแล้ว ตอนนั้นภารกิจของเขาล้มเหลว และเขาต้องสูญเสียลูกทีมไปกว่าครึ่ง มันเป็นความอัปยศอดสู และเขาต้องถูกปลดจากงานอย่างน่าอับอาย ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่เทย์เลอร์จะต้องกลับมาเผชิญหน้ากับความกลัวและภัยอันตรายด้วยตัวของเขาเอง เพื่อช่วยเหลือคนอื่น ๆ ที่ติดอยู่ใต้มหาสมุทรนั้น... เขาจะต้องเผชิญหน้ากับนักล่าที่แข็งแกร่งที่สุดตลอดกาลอีกครั้ง


ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Meg

10. 47 Meters Down (2017)


           หนังฉลามสุดสยองขวัญที่จะทำให้คุณต้องลุ้นจนแทบหยุดหายใจ กับการหนีตายเอาชีวิตรอดของ ลิซ่า และ เคท สองสาวพี่น้องที่ตกลงไปเที่ยวพักผ่อนหน้าร้อนที่เม็กซิโก กับโชว์สุดท้าทายในการเข้าไปอยู่ในกรงท่ามกลางปลาฉลาม ขณะที่ทั่งคู่กำลังตื่นตาตื่นใจกับเหล่าฝูงปลาและเพชฌฆาตอย่างปลาฉลามอยู่นั้น สายเคเบิลที่โยงกรงกับเรือไว้เกิดขาด ทำให้กรงเหล็กจมดิ่งลงสู่ใต้มหาสมุทรลึก ทั้งคู่ต้องต่อสู้กับอากาศที่กำลังจะหมดลง พร้อมกับเอาชีวิตรอดจากฉลามขาวที่กระหายเลือด
 
ภาพจาก : Mono Film

11. Great White (2021)


           เมื่อทริปส่งท้ายกลายเป็นความสยอง จู่ ๆ ก็มีสิ่งลึกลับเข้ามาถล่มเครื่องบินของพวกเขาจนพังยับเยิน ทำให้เหล่าผู้รอดตายไม่มีทางเลือกนอกจากจะต้องสละเครื่องและปีนไปรวมตัวกันบนแพยาง พร้อมความจริงที่ถูกเปิดเผยในเวลาไม่นานว่าแท้จริงผู้กระทำไม่ใช่ใครที่ไหน นอกจาก "ฉลามขาว" ขนาดยักษ์เจ้าถิ่นที่ตอนนี้กำลังดักรอสังหารเหยื่ออยู่ใต้ผืนน้ำ และมันจะหยุดทุกชีวิตที่บังอาจล่วงล้ำเข้ามาไม่ให้กลับออกไปภาพจาก : Golden A Entertainment

12. Meg 2: The Trench (2023)


           หนังฉลาม The Meg ภาค 2 อภิมหาโคตรหลามร่องนรก พาไปตามติดชีวิต โจนาส เทย์เลอร์ และทีมนักวิจัยของศูนย์วิจัยใต้มหาสมุทร ที่ยังคงทำการวิจัยลูกฉลามเม็กกาโลดอนที่ถูกนำมากักไว้ ในขณะเดียวกันกับที่ทีมวิจัยอีกกลุ่มออกไปดำดิ่งในน่านน้ำลึกกว่า 25,000 ฟุต แห่งร่องมหาสมุทรมาเรียน่า ที่ที่พบกับเม็กกาโลดอนเป็นครั้งแรก และที่นั่นเองทีมวิจัยสำรวจพบกับสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์อีกหนึ่งสายพันธุ์ นั่นคือ โครโนซอรัส (Kronosaurus) สัตว์เลื้อยคลานในทะเลขนาดใหญ่ที่วิวัฒนาการมาเพื่อล่าสัตว์ ซึ่งมันอาศัยอยู่ในร่องน้ำมรณะแห่งนี้ ทีมวิจัยและโจนาสจะต้องเผชิญหน้ากับสัตว์ดึกดำบรรพ์สุดโหดตัวใหม่ รวมถึงการกลับมาอีกครั้งของเม็กกาโลดอนที่คราวนี้มีมากกว่า 1 ตัวอีกด้วย

 

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Meg

 
          แน่นอนว่าหนังฉลามที่เราแนะนำกันไปเป็นเพียงบางส่วนที่เราคัดสรรมาให้คอหนังที่ชื่นชอบความระทึกใจในการไล่ล่าของฉลามเท่านั้น ยังมีหนังฉลามอีกหลายเรื่องที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หนังฉลามสุดโหด ที่สุดของความเขย่าขวัญบนแผ่นฟิล์ม อัปเดตล่าสุด 2 สิงหาคม 2566 เวลา 18:01:35 138,564 อ่าน
TOP