x close

นโยบายแบนมุสลิมทำพิษ ผู้กำกับอิหร่านอดร่วมงานออสการ์ ทั้งที่ได้เข้าชิง          อัสการ์ ฟาร์ฮาดี ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอิหร่าน ติดร่างแห ไม่สามารถไปร่วมงานประกาศรางวัลออสการ์ได้ เนื่องจากนโยบายสั่งแบน 7 ชาติมุสลิมของ โดนัลด์ ทรัมป์

          หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในคำสั่งพิเศษ สั่งห้ามไม่ให้ประชาชนจาก 7 ประเทศมุสลิม เดินทางเข้าสหรัฐฯ เป็นเวลา 7 เดือน ก็ได้สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางและก่อให้เกิดการประท้วงแสดงความไม่พอใจกันเป็นจำนวนมาก โดยประเทศอิหร่านคือ 1 ใน 7 ประเทศมุสลิมที่อยู่ในรายชื่อต้องห้าม ซึ่งการนี้ทำให้ผู้กำกับชาวอิหร่านไม่สามารถเดินทางเข้ามาร่วมงานประกาศรางวัลออสการ์ได้


          จากการรายงานของเว็บไซต์เดลี่เมล เมื่อวันที่ 29 มกราคม 2560 ระบุว่า อัสการ์ ฟาร์ฮาดี คือผู้กำกับมากความสามารถจากประเทศอิหร่าน ที่นำพาภาพยนตร์เรื่อง The Salesman กวาดรางวัลมาแล้วในหลายเทศกาลภาพยนตร์ และมีชื่อเข้าชิงรางวัลอะคาเดมี อวอร์ด หรือ ออสการ์ ปี 2017 ในสาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม ซึ่งนับว่าเป็นการเข้าชิงรางวัลครั้งใหญ่ที่ทรงเกียรติอย่างมาก โดยงานประกาศรางวัลออสการ์จะจัดขึ้นในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้

          ด้าน ตริตา ปาร์ซี ประธานสภาชาวอเมริกันเชื้อสายอิหร่านแห่งสหรัฐอเมริกา (National Iranian American Council) คือผู้ที่ประกาศเรื่องนี้ โดยเขาทวีตข้อความผ่านทางแอคเคาท์ทวิตเตอร์ของเขาว่า ด้วยนโยบายกีดกันผู้อพยพของประธานาธิบโดนัลด์ ทรัมป์ ส่งผลให้อัสการ์ ฟาร์ฮาดี ไม่สามารถเดินทางเข้าสหรัฐอเมริกาเพื่อเข้าร่วมงานประกาศรางวัลออสการ์ได้ การนี้โฆษกของทางออสการ์ก็ได้ออกมาแสดงความเห็น โดยกล่าวว่าเสียใจอย่างมากที่เกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้น          "อะคาเดมี อวอร์ด จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองถึงคุณค่าของศิลปะการผลิตภาพยนตร์ ซึ่งมันคือสาส์นที่ส่งผ่านให้กับคนทั่วโลก ผู้คนทุกคนสามารถเข้าถึง ไม่มีพรมแดนมาแบ่งกั้น ไม่มีความแตกต่างระหว่างชาติ เชื้อชาติและศาสนาในโลกภาพยนตร์

          ในฐานะองค์กรผู้สนับสนุนผู้ผลิตภาพยนตร์และสิทธิมนุษยชนของทุกคนบนโลกนี้ เรารู้สึกเสียใจอย่างมาก ที่ อัสการ์ ฟาร์ฮาดี และทีมนักแสดง รวมถึงทีมงานผู้ผลิตภาพยนตร์ The Salesman ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม ไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศได้ เพียงเพราะเชื้อชาติและศาสนาของพวกเขา
" โฆษกออสการ์ กล่าว

          ขณะที่ ทาราเนห์ อาลีดูสตี ดาราสาวผู้เป็นนักแสดงนำของภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้ประกาศว่า นโยบายของประธานาธิบดีทรัมป์คือการเหยียดหยามชาวอิหร่านอย่างชัดเจนและเธอจะไม่เข้าร่วมงานประกาศรางวัลในครั้งนี้เพื่อเป็นการประท้วง นอกจากนี้แล้ว โชเรห์ อักดาชลู ดาราสาวเชื้อสายอิหร่าน ก็ได้ออกมาแสดงความเห็นเช่นกัน โดยเธอกล่าวว่า นโยบายสั่งแบนมุสลิมคืออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ


          ทั้งนี้อิหร่านกับสหรัฐฯ นั้นกระทบกระทั่งกันมาตลอดทั้งด้านการทหารและการเมือง 2 ประเทศนี้ตัดขาดความสัมพันธ์ทางการทูตกันมาตั้งแต่ปี 2522 และในขณะนี้ผู้ลี้ภัยชาวอิหร่านถูกสั่งห้ามเข้าสหรัฐอเมริกาไปแล้ว โดยอีก 6 ประเทศที่โดนสั่งห้ามคือ โซมาเลีย ซูดาน เยเมน อิรัก และซีเรีย

ภาพจาก oscars.org, ทวิตเตอร์ @t_alidoosti

ข้อมูลจาก ทวิตเตอร์ @t_alidoosti, @SAghdashloo

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นโยบายแบนมุสลิมทำพิษ ผู้กำกับอิหร่านอดร่วมงานออสการ์ ทั้งที่ได้เข้าชิง อัปเดตล่าสุด 31 มกราคม 2560 เวลา 16:09:45 6,419 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP