x close

19 เกร็ดระอุ Only the Brave สู่หนังหายนะกินใจแห่งปี

Only the Brave          ก่อนที่เราจะได้ชมเรื่องราวของกลุ่มคนที่ทุ่มเท กล้าหาญ และเสี่ยงชีวิตตัวเอง จากเหตุการณ์จริงเมื่อ 4 ปีก่อน สู่หนังมหันตภัยเรื่องเยี่ยม Only the Brave คนกล้าไฟนรก ที่จะถ่ายทอดเรื่องราวของกลุ่มนักผจญเพลิงที่ต้องรับมือกับไฟป่าครั้งร้ายแรงที่สุดที่พร้อมจะเปลี่ยนผืนป่าขนาดใหญ่ให้เป็นนรกบนดิน ตำนานวีรบุรุษที่ทุกคนต้องกล่าวขานเมื่อพลังแห่งมิตรภาพ ความเสียสละ และความกล้าหาญ ผลักดันให้พวกเขาทุ่มเททุกอย่างเพื่อปกป้องครอบครัว ชุมชน และเมืองอันเป็นที่รักให้รอดพ้นจากเพลิงมรณะ

          และก่อนที่จะได้ชมวีรกรรมอันกล้าหาญของเหล่านักผจญเพลิงกันในวันที่ 9 พฤศจิกายนนี้ มาพบกับเกร็ดความรู้ของ Only the Brave ที่เราทำมาฝากกัน

Only the Brave

          1) ภาพยนตร์เรื่องนี้ดัดแปลงจากบทความในนิตยสาร GQ เรื่อง ไร้ทางออก (No Exit) เขียนโดย ฌอน ฟลินน์

          2) ทีมนักผจญเพลิง  "Granite Mountain Hotshots" มีสมาชิกทั้งสิ้น 20 คน สังกัดหน่วยดับเพลิง "Prescott Fire" ที่มีมาแล้วยาวนานถึง 130 ปี ฐานประจำการของพวกเขาเรียกว่า "Station 7"

Only the Brave

          3) เหตุการณ์มหันตภัยไฟป่า ยาร์เนล ไฟร์ (Yarnel Fore) นับเป็นไฟป่าครั้งรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ กินเวลานานถึง 13 วัน กินอาณาเขตเผาไหม้ 3,400 เอเคอร์ บ้านเรือนกว่า 127 หลังโดนเผาวอด

          4) ทีมนักผจญเพลิง "Hotshot" ในหนังเรื่องนี้ถือเป็นยศที่มีเกียรติ หมายถึงนักผจญเพลิงขั้นเทพของประเทศเปรียบได้กับหน่วยซีล (Navy SEAL) ของนักผจญเพลิง

          5) สมญาของพวกเขาคือ "ปราการพิทักษ์ป่า" มีหน้าที่ผจญเพลิงอยู่บนภาคพื้นดินพร้อมกับอาวุธสู้เพลิงอย่างขวานขุดไฟป่า พลั่ว และถังเพลิงไหม้

Only the Brave

          6) "Only the Brave เป็นหนังสงครามได้ด้วยครับ แต่เป็นสงครามกับธรรมชาติ ผมพบว่านั่นคือมุมมองที่สดใหม่ในการทำหนังเกี่ยวกับฮีโร่ออกมา" ผู้กำกับ โจเซฟ โคซินสกี

          7) เหตุการณ์ใน Only the Brave ดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์โดยมือเขียนบทผู้เข้าชิงออสการ์จากหนังสงครามชั้นเยี่ยมอย่าง "Black Hawk Down"

          8) ภาพหายนะไฟป่าลุกท่วมภูผาแตะท้องฟ้าที่ทั้งงดงามละน่าหวั่นเกรง ได้รับการถ่ายทอดโดยผู้กำกับภาพเจ้าของรางวัลออสการ์จาก "Life of Pi"

Only the Brave

          9) จอช โบรลิน นักแสดงผู้เข้าชิงออสการ์ผู้รับบทเป็นหัวหน้าทีมนักผจญเพลิง "Granite Mountain Hotshots" ในเรื่อง เคยทำงานเป็นนักผจญเพลิงอยู่ 3 ปีร่วมกับอาสาสมัครจากหน่วยดับเพลิงของรัฐอาริโซนา

          10) นักแสดงที่รับบทเป็นหน่วย Hotshot ทั้ง 20 คนต้องมาร่วมเก็บตัวกันที่ค่ายที่ทีมนักดับไฟป่าใช้งานจริงที่ภูเขานอกเมืองซานตาเฟ นิวเม็กซิโก

Only the Brave

          11) "ผมส่งนักแสดง 20 ชีวิตไปเข้าค่าย ก่อนพวกเขาจะกลับออกมาในฐานะทีมนักผจญเพลิงตัวจริง" ผู้กำกับ โจเซฟ โคซินสกี

          12) ทีมนักแสดงต้องลงมือทำงานกันจริง ทั้งตัดต้นไม้ ขุดลอกเส้นทางดักไฟ และสร้างกล่องเล็ก ๆ สำหรับจำกัดเพลิงไหม้

Only the Brave

          13) "พวกเรานอนด้วยกัน ปีนเขาด้วยกัน พวกเราต่างได้แผลพุพองที่สาหัสที่สุดเท่าที่ผมเคยเห็นมาในชีวิต แต่เราก็ยังไม่ทิ้งกันและอยู่เคียงข้างกัน คอยช่วยเหลือกันครับ" จอช โบรลิน กล่าวถึงการทำงานของทีมนักแสดงในเรื่อง

          14) ทีมงานใช้เวลาถ่ายทำฉากสำคัญนาน 2 อาทิตย์บนหน้าผาที่มีสูงชันถึง 10,400 ฟุต ที่นี่ทีมงาน ต้องเผชิญหน้ากับหมี แมงมุม กวาง และงูหางกระดิ่ง ขณะที่ถ่ายฉากไฟป่า

Only the Brave

          15) มีการใช้เครื่องบิน C-130 รุ่น P-2 Orion เพื่อขนน้ำจำนวน 3,000 แกลลอน มาใช้ในการถ่ายทำฉากไฟป่า

          16) ชุดประจำตัวของทีม Hotshot ประกอบด้วย หมวกกันน็อค, เสื้อทีเชิ้ตประจำหน่วย, เสื้อเชิ้ตสีเหลือง, สารหน่วงไฟ, กางเกงผจญเพลิงสีเขียว และรองเท้าบูทสีดำ พร้อมกับอาวุธสู้เพลิงอย่างขวานขุดไฟป่า พลั่ว และถังเพลิงไหม้

Only the Brave

          17) "ผมเคยได้ยินว่าเสียงของไฟป่าเหมือนกับเสียงคำรามของมังกร ไฟลูกใหญ่มันสามารถหายใจได้ด้วย" ผู้กำกับ โจเซฟ โคซินสกี

          18) ทีม "Granite Mountain Hotshots" ต้องฝึกปีนเขาให้ได้เร็วกว่าคนปกติถึง 2 เท่า และทำงานนานถึง 16 ชั่วโมงต่อวัน

          19) กวาดคำวิจารณ์ล่าสุด พุ่งสูงถึง 90% จากเว็บไซต์รวมคำวิจารณ์ชั้นนำของโลกอย่าง com และ 8.1 /10 จาก IMDb.com

Only the Brave

          ทั้งนี้ Only the Brave บอกเล่าถึงการทำงานของทีมแกรนิต เมาน์เทน ฮอตช็อตส์ กลุ่มนักผจญเพลิงที่มีความกล้าหาญ เสียสละ และเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์เล็กหรือใหญ่ ต่างก็ทำหน้าที่ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ จนกระทั่งวันหนึ่งกลุ่มนักผจญเพลิงต้องรับมือกับไฟป่าร้ายแรงที่พร้อมจะเปลี่ยนผืนป่าขนาดใหญ่ให้เป็นนรกบนดิน ดังนั้นเพื่อเป็นการปกป้องตัวเมืองอริโซนาเอาไว้ พวกเขาจึงทำงานโดยไม่คำนึงถึงชีวิตตัวเองเพื่อช่วยเหลือคนที่พวกเขารัก จนเกิดเป็นเรื่องราวแห่งมิตรภาพ และวีรกรรมที่โลกไม่รู้ลืม

          Only the Brave นำทีมสร้างความระทึกหยุดทุกลมหายใจโดยเหล่าทีมนักแสดงยอดฝีมือ ไม่ว่าจะเป็น จอช โบรลิน (Josh Brolin) ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์จาก Milk, นักแสดงหนุ่มดาวรุ่ง ไมลส์ เทลเลอร์ (Miles Teller) จาก The Divergent Series, นักแสดงมือเก๋า เจฟฟ์ บริดเจส (Jeff Bridges) เจ้าของรางวัลออสการ์จาก Crazy Heart, หนุ่มมาดเท่ เทย์เลอร์ คิตช์ (Taylor Kitsch) จาก Lone Survivor และนักแสดงสาวสวยเก่ง เจนนิเฟอร์ คอนเนอรี (Jennifer Connelly) เจ้าของรางวัลออสการ์จาก A Beautiful Mind

Only the Brave

Only the Brave

Only the Brave

Only the Brave

Only the Brave

Only the Brave


ภาพจาก Mongkol Majorเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
19 เกร็ดระอุ Only the Brave สู่หนังหายนะกินใจแห่งปี อัปเดตล่าสุด 5 พฤศจิกายน 2560 เวลา 09:13:36 5,035 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP