x close

4 เรื่องเล่าชีวิตในค่ายทหาร กว่าจะเป็นรั้วของชาติไม่ง่ายเลย !

ทหาร

          ชวนดู 4 เรื่องราวชีวิตสุดทรหดในค่ายทหาร ต้องลำบาก ต้องอดทน ต้องสูญเสียอะไรกันไปบ้างถึงจะได้มีเกียรติสมกับเป็นยอดชาย !

          ถ้าพูดถึงชายชาติทหาร แน่นอนว่าหลายคนคงนึกถึงกลุ่มคนร่างกายกำยำสุดแข็งแกร่งที่ต้องปฏิบัติหน้าที่สู้รบตบมือ แบกปืนวิ่งฝ่ากระสุนกันในสนามรบนองเลือดกันเสียส่วนใหญ่ แต่คงมีน้อยคนที่จะสนใจชีวิตนอกสนามรบขณะพักยกวางปืนใช้ชีวิตในค่ายทหาร รวมไปถึงการเตรียมความพร้อมในด้านต่าง ๆ ก่อนทำสงครามของอาชีพที่เรียกได้ว่าเป็นวีรบุรุษเหล่านี้
          ในวันนี้กระปุกดอทคอมจึงรวบรวม 4 เรื่องราวจาก 3 ภาพยนตร์และอีก 1 ซีรีส์โทรทัศน์ ถ่ายทอดข้อเท็จจริงของชีวิตอาชีพทหารรับใช้ชาติที่ต้องฝ่าฟันทั้งการฝึกที่แสนหนักหน่วง กฎระเบียบทางการทหารที่สุดเข้มงวด และการแบ่งชนชั้นตามตำแหน่งยศที่ไร้ซึ่งความยุติธรรมในค่ายฝึกทหาร ซึ่งบอกได้คำเดียวเลยว่า การที่คนคนหนึ่งจะได้เป็น "รั้วของชาติ" นั้น มันไม่ง่ายเลยจริง ๆ

1. A Few Good Men (1992)


          A Few Good Men กำกับโดย ร็อบ เรนเนอร์ (Rob Reiner) เล่าเรื่องราวการเปิดโปงความอยุติธรรมในฐานทัพสหรัฐอเมริกาที่นายทหารระดับพลเอกพยายามปกปิดเอาไว้ เนื่องจากคำอนุมัติสั่งการของตนเป็นเหตุให้พลทหารนายหนึ่งเสียชีวิตจากธำรงวินัย หรือ การลงโทษดัดนิสัยที่รุนแรงหนักหน่วงเกินกว่าเหตุ แม้ในภาพยนตร์อาจจะไม่เผยฉากการฝึกสุดโหดในค่ายทหารมากนัก แต่สิ่งสำคัญที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ถ่ายทอดออกมาคือการใช้อำนาจในทางมิชอบของทหารชนชั้นผู้ใหญ่ในกองทัพทหารนั่นเอง

ทหาร
ภาพจาก Sony Pictures

2. Men of Honor (2000)

          Men of Honor สร้างจากเรื่องจริงของ คาร์ล บราเชียร์ (Carl Brashear) นาวิกโยธินชาวแอฟริกัน-อเมริกันคนแรกของกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา กำกับโดย จอร์จ ทิลแมน จูเนียร์ (George Tillman Jr.) ว่าด้วยเรื่องราวของการต่อสู้กับการแบ่งชนชั้นเพราะสีผิวไม่เว้นแม้แต่ในค่ายทหารที่มีทั้งการกลั่นแกล้ง ดูถูก และกดขี่สารพัดจากเพื่อนร่วมค่ายและครูฝึก แต่แทนที่จะย่อท้อและยอมแพ้ คาร์ล บราเชียร์ กลับเลือกที่จะพิสูจน์ตัวตนให้คนอื่นได้เห็น กัดฟันมุ่งมั่นและอดทนต่อการฝึกฝนที่เข้มงวดและอุปสรรคจากความเหลื่อมล้ำของสีผิวจนได้มีทั้งเกียรติมีทั้งยศ เป็นที่เล่าขานมาจนถึงทุกวันนี้

ทหาร
ภาพจาก 20th Century FOX

3. Band of Brothers (TV Mini-Series 2001)


          Band of Brothers ซีรีส์ที่แฟนหนังสงครามชาวไทยรู้จักกันดีในชื่อ กองรบวีรบุรุษ สร้างจากเรื่องจริงของ กองร้อยอีซี่ (Easy Company) แห่งกองร้อยทหารพลร่มที่ 101 ของสหรัฐอเมริกา (U.S. 101st Airborne Division) กำกับโดย สตีเว่น สปีลเบิร์ก (Steven Spielberg) และ ทอม แฮงค์ส (Tom Hanks) ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตทหารในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 นับตั้งแต่การคัดเลือกพลหารและจัดตั้งกองร้อย สู่การต่อสู้เอาชนะทั้งความเหนื่อยล้าทางกายจากการฝึกอันแสนทรหดบนเทือกเขา และความเหนื่อยทางใจจากการใช้อำนาจอย่างอยุติธรรมของครูฝึกและทหารชั้นผู้ใหญ่ผู้มียศเหนือกว่าในค่ายทหาร ทั้งการก้าวผ่านสมรภูมิสนามรบสุดโหดร้ายนับครั้งไม่ถ้วน จนกระทั่งได้รับชัยชนะเหนือกองทัพนาซีในท้ายที่สุด

ทหาร
ภาพจาก HBO Series

4. Jarhead (2005)

          Jarhead กำกับโดย แซม เมนเดส (Sam Mendes) บอกเล่าเรื่องราวของตัวเอก แอนโธนี สวอฟฟอร์ด (Anthony Swofford) ผู้เลือกเปลี่ยนชะตาชีวิตตัวเองด้วยการสมัครเข้าเป็นทหารในกองทัพเรือสหรัฐอเมริกา โดยคิดไม่ถึงว่าตนจะต้องพบกับการฝึกฝนที่ทรหดหนักหน่วงราวกับเป็นสถานที่ฝึกนักฆ่ามืออาชีพ กฎระเบียบการลงโทษที่ปราศจากการละเว้น ทั้งยังต้องพบกับความยากลำบากในการผูกมิตรกับเพื่อนทหารด้วยกัน ไปจนถึงผลกระทบจากการนองเลือดและความโหดร้ายหลังสงคราม สู่บทสรุปและบทเรียนครั้งสำคัญให้แก่ แอนโธนี ได้ว่า การเป็นทหารมันไม่ง่ายอย่างที่คิดเอาไว้เลยสักนิดเดียว

ทหาร

          นอกเหนือจากชีวิตในค่ายทหารที่ยากลำบากและสงครามที่โหดร้าย รู้หรือไม่ว่าทหารบางนายยังต้องพบเจอกับอาการ PTSD (Post-Traunatic Stress Disorder) หรือ ภาวะความเครียดจากการถูกกระทบทางจิตใจด้วยความโหดร้ายและการสูญเสียในสงครามอีกด้วย (อ่านเพิ่มเติม: โรคเครียด PTSD ป่วยทางใจ หลังประสบภัยรุนแรงในชีวิต)

          อย่างไรก็ตาม การมีอาชีพทหารก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเจอแต่เรื่องราวแย่ ๆ ไปเสียทั้งหมด อ้างอิงจาก 3 ภาพยนตร์ และ 1 ซีรีส์โทรทัศน์ข้างต้นที่สอดแทรกเรื่องราวดี ๆ ของการร่วมมือร่วมใจสามัคคี ความเสียสละช่วยเหลือเกื้อกูล และมิตรภาพจากการร่วมต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กันในหมู่ทหาร ซึ่งถ่ายทอดออกมาได้อย่างสวยงามและน่าประทับใจเช่นเดียวกัน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
4 เรื่องเล่าชีวิตในค่ายทหาร กว่าจะเป็นรั้วของชาติไม่ง่ายเลย ! อัปเดตล่าสุด 27 พฤศจิกายน 2560 เวลา 14:09:45 7,135 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP