x close

รู้จัก 9 หนังชิงชัยภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ออสการ์ 2018

ออสการ์ 2018

          เปิดคลังหนังออสการ์ 2018.. ชวนรู้จัก 9 หนังผู้เข้าชิงสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ก่อนลุ้นผลรางวัลพร้อมกันในเดือนมีนาคม

          ประกาศรายชื่อผู้เข้าชิงรางวัลในแต่ละสาขาออกมาจนเป็นกระแสฮือฮากันไปทั้งโลกออนไลน์ สำหรับรางวัล อคาเดมี อวอร์ดส์ หรือ ออสการ์ หนึ่งในเวทีประกาศรางวัลที่ทรงเกียรติที่สุดของวงการฮอลลีวูดที่ทุกคนรอคอย และดูท่าว่าในครั้งนี้เหล่านักวิจารณ์และคอหนังทั้งหลายต้องปวดหัวกันอีกแล้ว เพราะรายชื่อผู้เข้าชิงในสาขารางวัลใหญ่ที่ทุกคนจับตามองมากที่สุดอย่าง สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ต่างก็ไม่ธรรมดาแถมยังหลากหลายจนเชื่อว่าทุกคนคงอยากเร่งเวลาไปให้ถึงวันประกาศผลผู้ชนะจริงกันอย่างรวดเร็ว
          ในวันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยมาชวนให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกับภาพยนตร์ผู้เข้าชิงทั้ง 9 เรื่อง เพื่อฆ่าเวลาไปพลาง ๆ ระหว่างรอวันประกาศผลจริงกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปชมกันได้เลยว่าผู้เข้าชิงแต่ละเรื่องของเราจะเกี่ยวข้องและน่าสนใจอย่างไรบ้าง !

The Shape of Water


          ภาพยนตร์ดราม่า-แฟนตาซี ผลงานจากผู้เข้าชิงสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม กิลเลอร์โม เดล โตโร (Guillermo del Toro) และผู้เข้าชิงสาขานักแสดงหญิงยอดเยี่ยม แซลลี่ ฮอว์กินส์ (Sally Hawkins) เล่าเรื่องราวความรักต้องห้ามผิดธรรมชาติของสาวใบ้ เอลิซ่า เอสโปซิโต เมื่อครั้งเธอได้พบกับ พรายน้ำ สิ่งมีชีวิตครึ่งบกครึ่งน้ำหน้าตาประหลาดในสถาบันวิจัยลับที่เธอทำงานอยู่ หลังจากได้เริ่มทำความรู้จักและสื่อสารกันได้อย่างเข้าใจโดยไม่ต้องใช้คำพูดใด ๆ ทำให้มิตรภาพดี ๆ ระหว่างทั้งสองเริ่มแปรเปลี่ยนกลายเป็นความรัก อันเป็นจุดเริ่มต้นของภารกิจชิงตัวคนรักอมนุษย์ที่เธออาจต้องเอาชีวิตเข้าแลก หนังมีกำหนดเข้าฉายในบ้านเรา 1 กุมภาพันธ์ 2018

Dunkirk

ออสการ์ 2018
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Dunkirk

          ผลงานขึ้นหิ้งจากผู้กำกับและผู้เขียนบทชื่อดัง คริสโตเฟอร์ โนแลน (Christopher Nolan) สร้างจากเรื่องจริงของปฏิบัติการไดนาโมในยุทธการที่ดันเคิร์กในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองเมื่อปี 1940 สู่ภารกิจสุดลุ้นระทึกที่ต้องอาศัยการร่วมมือร่วมใจจากประชาชนทุกคนเพื่ออพยพกองทัพทหารกว่า 300,000 ทางทะเลจากชายหาดและท่าเรือดันเคิร์ก ประเทศฝรั่งเศส กลับสู่อ้อมอกของครอบครัวที่รออย่างมีความหวังในบ้าน ณ เกาะอังกฤษ ท่ามกลางอุปสรรคทางสภาพอากาศและการโจมตีของกองทัพเยอรมันฝ่ายศัตรู

Three Billboards Outside Ebbing, Missouri

ออสการ์ 2018

          ภาพยนตร์เสียดสีสังคม บอกเล่าเรื่องราวของหญิงหม้ายจิตใจเด็ดเดี่ยวที่ประกาศเริ่มต้นสงครามประสาทกับเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำเมือง เพื่อทวงความยุติธรรมและเรียกร้องให้ตำรวจออกตามล่าฆาตกรที่ข่มขืนและทารุณกรรมลูกสาวของเธออย่างแสนสาหัสเมื่อหลายเดือนก่อน หากแต่คนร้ายยังคงลอยนวลและไร้เบาะแสใด ๆ ให้ตามสืบหากระทั่งปัจจุบัน ประชันฝีมือรับดราม่าเข้มข้นโดยนักแสดงนำผู้เข้าชิงสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ฟรานเซส แมคดอร์มาน (Frances McDormand) พร้อมสองผู้เข้าชิงสาขานักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม วูดดี้ ฮาร์เรลสัน (Woody Harrelsnon) และ แซม ร็อกเวลล์ (Sam Rockwell) หนังมีกำหนดเข้าฉายในบ้านเรา 8 มีนาคม 2018

Darkest Hour

ออสการ์ 2018

          ภาพยนตร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์จริงในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง สู่เรื่องราวชีวิตการก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรของ วินสตัน เชอร์ชิล ที่ต้องตัดสินใจเลือกยุทธวิธีที่ดีที่สุดในการรับมือกับวิกฤตความวุ่นวายจากการบุกรุกยุโรปของกองทัพนาซีแห่งเยอรมนี ท่ามกลางสมาชิกพรรคการเมืองที่ไม่เคยยืนหยัดอยู่ข้างเดียวกัน กษัตริย์ผู้ช่างสงสัย และประชาชนที่ยังไม่พร้อมรับมือกับการอพยพใด ทุ่มเทและถ่ายทอดบทบาทอันทรงพลังของวีรบุรษแห่งเกาะอังกฤษในชั่วโมงพลิกโลกโดยผู้เข้าชิงสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม แกรี่ โอลด์แมน (Gary Oldman) และกำกับภาพยนตร์โดย โจ ไรท์ (Joe Wright) เข้าฉายในบ้านเราเรียบร้อยแล้วตั้งแต่วันที่ 11 มกราคม 2018

Phantom Thread


          เรื่องราวในยุคลอนดอนเฟื่องฟูช่วงหลังสงครามปี 1950 ของ เรย์โนลด์ส วู้ดค็อก เจ้าของเฮ้าส์ ออฟ วู้ดค็อก ช่างตัดเสื้อผู้โด่งดังที่ตัดเย็บชุดให้กับเชื้อพระวงศ์และหญิงสาวชนชั้นสูง วันหนึ่งชีวิตอันเพียบพร้อมไปด้วย ฐานะ อำนาจ และชื่อเสียงต้องสั่นคลอนหลังจากได้พบกับ อัลมา เอลสัน หญิงสาวธรรมดา ๆ ที่จะเข้ามาทำให้เขาต้องสับสนและลุ่มหลงไปกับความรักและความใคร่ ภาพยนตร์ดราม่ากึ่งประวัติศาสตร์จากฝีมือการกำกับของผู้เข้าชิง พอล โทมัส แอนเดอร์สัน (Paul Thomas Anderson) พร้อมการแสดงสุดเข้มข้นของ แดเนียล เดย์-ลูอิส (Daniel Day-Lewis) ผู้เข้าชิงสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม หนังมีกำหนดเข้าฉายในบ้านเรา 22 กุมภาพันธ์ 2018

Lady Bird

ออสการ์ 2018

          ผู้เข้าชิงสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม เกรต้า เกอร์วิก (Greta Gerwig) แท็กทีมสองนักแสดงนำ เซียร์ซ่า โรแนน (Saoirse Ronan) และ ลอรี่ เม็ตคาล์ฟ (Laurie Metcalf) ผู้เข้าชิงรางวัลสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมและสาขานักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม เล่าชีวิตของ คริสติน "เลดี้ เบิร์ด" แมคเฟอร์สัน ผู้ถูกตีกรอบชีวิตจากคนรอบข้างทำให้เด็กสาวเริ่มวางแผนแหกกฎ ทำตัวขวางโลกเพื่อตามหาตัวตน จุดยืน และพื้นที่ส่วนตัวที่เธอได้ใช้ชีวิตอย่างอิสระ ท่ามกลางสังคมที่ถูกยึดติดไปกับค่านิยมทางศาสนา ครอบครัวถังแตกพร้อมแม่สุดเจ้ากี้เจ้าการ รวมถึงชีวิตไฮสคูลที่เต็มไปด้วยเพื่อน ศัตรู และรักแรกแย้ม สุดท้ายแล้วก็ไม่รู้ว่านกน้อยคริสตินตัวนี้จะได้กางปีกเติบโตเป็น "เลดี้ เบิร์ด" สมใจหรือไม่ ? นั่นคือคำถามที่ภาพยนตร์ทิ้งไว้ให้ผู้ชมได้ขบคิดกันต่อไป หนังมีกำหนดเข้าฉายในบ้านเรา 15 กุมภาพันธ์ 2018

Call Me By Your Name

ออสการ์ 2018

          ผลงานการกำกับของ ลูกา กัวกานีโน (Luca Guadanino) ที่ส่งให้ ไทโมธี ชาลาเม็ต (Timothée Chalamet) เข้าชิงรางวัลสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมจากบทตัวเอกของภาพยนตร์โรแมนติก-ดราม่า LGBT ที่เป็นกระแสพูดถึงมากที่สุดแห่งปี กับเรื่องราวกวนใจในช่วงวันหยุดพักร้อนของเด็กหนุ่ม เอลิโอ เพิร์ลแมน เมื่อครั้งได้พบกับ โอลิเวอร์ ชายหนุ่มชาวอเมริกันผู้เข้ามาพักอาศัยร่วมชายคาเดียวกันในฐานะผู้ช่วยงานวิจัยของพ่อของเขา วันเวลาที่สนุกสนานและสดใสราวกับอยู่ในความฝันทำให้สองคนแปลกหน้าที่ทำทีเมินใส่กันในตอนแรกเริ่ม ค่อย ๆ กลายไปเป็นคนสนิทพัฒนาสู่สัมพันธ์ที่ลึกซึ้ง จนยากเกินกว่าจะพูดคำว่าบอกลาเมื่อวันหยุดสุดท้ายเดินทางมาถึง..

Get Out


          ปรากฏการณ์ใหม่แห่งหนังสยองขวัญแห่งปี เล่าชะตากรรมของ คริส วอชิงตัน ชายผิวสีที่เดินทางไปเยี่ยมบ้านพ่อแม่แฟนผิวขาวในเมืองแห่งหนึ่ง โดยไม่รู้เลยว่าเบื้องหลังของงานสังสรรค์และหน้าตายินดีปรีดาของบรรดาญาติ ๆ ที่ให้การต้อนรับเขาเป็นอย่างดีในตอนแรก จะเต็มไปด้วยเรื่องราวสุดพิศวงชวนขนหัวลุก ที่ทั้งหลอกลวงและน่ากลัวจนเขาต้องหาทางหนีรอดออกไปให้ได้ ! ภาพยนตร์จากผู้เข้าชิงสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม จอร์แดน พีล (Jordan Peele) และถ่ายทอดเรื่องราวสุดตื่นเต้นโดย แดเนียล คาลูย่า (Daniel Kaluuya) หนึ่งในผู้เข้าชิงสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม

The Post

ออสการ์ 2018

          เมอรีล สตรีป (Meryl Streep) เข้าชิงสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมด้วยบท เคย์ แกรห์ม เจ้าของหนังสือพิมพ์ เดอะ วอชิงตัน โพสต์ ผู้ตัดสินใจร่วมมือกับบรรณาธิการหัวดื้อ เบน แบรดลี วางแผนตีพิมพ์เอกสารลับเพนตากอน เพื่อเปิดโปงการแทรกแซง การทุจริต และความผิดพลาดครั้งใหญ่ของรัฐบาลในช่วงสงครามเวียดนามที่ถูกปิดไว้อย่างยาวนานนับสามทศวรรษ แม้จะต้องเสี่ยงต่อการถูกจับกุมและธุรกิจหนังสือพิมพ์อันเป็นชีวิตและอาชีพของเธออาจจะต้องพังทลายลง แต่ผู้บริหารหญิงคนเก่งพร้อมด้วยทีมนักข่าวมากฝีมือก็ยังยืนยันที่จะทำในสิ่งที่ถูกต้อง เพราะนั่นคืออำนาจและความสามารถที่สื่อพึงกระทำในฐานะกระบอกเสียงของประชาชนทั้งประเทศ พร้อมเข้าฉาย 25 มกราคม 2018

          ติดตามลุ้นผลผู้ชนะรางวัลออสการ์และได้ขึ้นแท่นเป็นภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแห่งปี 2017 ได้บนเวทีการประกาศผลรางวัลเวทีอคาเดมี อวอร์ดส์ ครั้งที่ 90 ประจำปี 2018 ออกอากาศทางช่อง ABC ในวันที่ 5 มีนาคม 2018 (ตามเวลาประเทศไทย)

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จัก 9 หนังชิงชัยภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ออสการ์ 2018 อัปเดตล่าสุด 4 มีนาคม 2561 เวลา 10:29:10 50,740 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP