x close

รู้จักปีศาจจาก Conjuring จักรวาลหนังคนเรียกผี

           ทำความรู้จักปีศาจในจักรวาลหนังผี Conjuring ความน่ากลัวที่ไม่รู้จบ ก่อนไปพบความหลอนอีกครั้งในภาคใหม่ The Conjuring: The Devil Made Me Do It
           ความสยองขวัญที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงใน The Conjuring คนเรียกผี (2013) ของสองนักปีศาจวิทยา เอ็ด และลอร์เรน วอร์เรน สู่การเริ่มต้นตำนานอาถรรพ์ที่ส่งผลให้ตุ๊กตา Annabell เป็นที่กล่าวขวัญจนถึงขั้นมีภาคแยกของตัวเอง ซึ่งจักรวาล Conjuring เพิ่งจะแนะนำให้เรารู้จักกับ Valak อสุรกายตนใหม่ที่โผล่ในหนังภาคแยก The Nun ไปเมื่อปี 2018 และยังมีโครงการสร้างภาคแยกของ Crooked man ตัวละครผีหลังค่อมรูปร่างพิกลพิการน่ากลัว ที่ปรากฏตัวครั้งแรกใน The Conjuring 2 ออกมาอีกด้วย 

           อย่างที่รู้กันว่าภาคล่าสุดอย่าง The Conjuring: The Devil Made Me Do It เพิ่งจะเข้าฉายให้แฟน ๆ ได้ชมกันทั้งในโรงภาพยนตร์ (บางโรง) และแอปพลิเคชัน HBO GO ในวันนี้เราจะพาคอหนังไปทำความรู้จักกับเหล่าปีศาจที่ปรากฏตัวในจักรวาล Conjuring แห่งนี้ มาดูกันว่ามีปีศาจอะไรบ้างที่เปิดตัวชวนให้ขวัญผวากันไปแล้ว...

1. เบธชีบา (Bathsheba)

ปรากฏตัว: The Conjuring

          เบธชีบา มีชื่อจริงว่า เบธชีบา เชอร์แมน (Bathsheba Sherman) เธอถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด เพราะฆ่าลูกชายของตัวเองบูชาซาตาน ก่อนจะผูกคอตาย เบธชีบาได้สาปแช่งผู้คนที่จะเข้ามาครอบครองที่ดินผืนนี้ของเธอให้พบแต่ความหายนะ และหลังจากเบธชีบาตาย ผู้เข้ามาถือกรรมสิทธิ์ที่ดินคนใหม่หลายรายต้องพบกับเรื่องสยองขวัญ จนพบจุดจบที่น่าเศร้าใจ

2. Annabelle (แอนนาเบลล์)

ปรากฏตัว: The Conjuring 

          แอนนาเบลล์ แจ้งเกิดในหนังสุดสยองขวัญ The Conjuring ที่โด่งดังจนมีภาคแยกเป็นของตัวเองถึง 2 ภาค และเร็ว ๆ นี้ก็จะมีภาค 3 ให้แฟน ๆ ได้ชื่นชมความหลอนของเธอกันอีกครั้ง ซึ่งอย่างที่ใครหลายคนทราบกันว่าตุ๊กตาตัวนี้มาจากเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง (อ่านเพิ่มเติม: 10 ตุ๊กตาผีที่มีอยู่จริง พร้อมตำนานความเฮี้ยน) แม้หน้าตาของเธอจะไม่ใกล้เคียงกับในหนัง แต่บอกได้เลยว่าความน่ากลัวของเธอไม่เป็นรองใคร เฮี้ยนถึงขั้นที่ เอ็ด และลอร์เรน วอร์เรน ต้องนำเธอไปเก็บไว้ในตู้กระจกที่สร้างขึ้นพิเศษเพื่อกักวิญญาณไว้ข้างใน ปัจจุบันตุ๊กตาแอนนาเบลล์ถูกเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์ออคคัลท์ ในรัฐคอนเนตทิคัต

3. Bill Wilkins (บิลล์ วิลกินส์)

The Conjuring | Facebook

ปรากฏตัว: The Conjuring 2

          เอ็ด และลอร์เรน วอร์เรน ตามหาความจริงเกี่ยวกับปรากฏการณ์สิ่งของต่าง ๆ เคลื่อนที่เองได้อย่างปริศนา (Enfield Poltergeist) ซึ่งเกิดขึ้นกับครอบครัวฮอดจ์สัน และเมื่อค้นลึกลงไปจึงพบว่าครอบครัวนี้ถูกคุกคามโดยวิญญาณชายแก่ บิลล์ วิลกินส์ (Bill Wilkins) ที่ตายอย่างทุกข์ทรมานบนเก้าอี้ตัวโปรดในบ้านหลังนั้น และบ้านหลังนั้นไม่ได้มีแพียงแค่วิญญาณร้ายของลุง แต่ยังอุดมไปด้วยภูตผีปีศาจอย่าง Crooked Man และ Valak 

4. Valak (วาลัค)

The Conjuring | Facebook

ปรากฏตัว: The Conjuring 2

          มาถึงคิวของ ผีแม่ชี ตัวเอกของหนัง The Nun ภาคแยกจาก Conjuring ที่ก่อนหน้านี้เราคงได้เห็นโฉมหน้ากันมาแล้ว ว่ากันว่า วาลัค เป็นร่างแปลงของ ซาตาน แต่ยังไม่มีความชัดเจนถึงต้นกำเกิดของปีศาจตนนี้ จึงเป็นที่มาของหนัง The Nun โดยหนังเล่าเรื่องราวของแม่ชีคนหนึ่งในศาสนจักรแห่งโรมาเนีย, นักบวช ผู้รับรู้อดีตสุดสยองขวัญและคำสัตย์สาบานสุดท้ายของเธอ เขาได้ถูกส่งไปยังวาติกันเพื่อสืบหาสาเหตุทั้งหมด และค้นพบสาสน์ลับจากปีศาจ ไม่เพียงชีวิตที่ตกอยู่ในอันตราย ทว่ายังรวมไปถึงชะตากรรมและจิตวิญญาณของพวกเขาเองที่ต้องเผชิญกับพลังงานมุ่งร้ายในรูปลักษณ์แม่ชีปีศาจ

5. The Crooked Man (ครูเกต แมน)

The Conjuring | Facebook

ปรากฏตัว: The Conjuring 2

          The Crooked Man หรือ ผีชายแก่หลังค่อม อีกหนึ่งปีศาจที่ปรากฏตัวใน The Conjuring 2 ว่ากันว่าเป็นสิ่งที่ซาตานสร้างขึ้นมาเพื่อดึงดูดความสนใจของ เอ็ด และลอร์เรน วอร์เรน ล่าสุด New Line ก็เตรียมส่งภาคแยกผีหลังค่อมออกมาให้คอหนังได้ชมกันอีก โดยวางภูมิหลังของตัวละคร Crooked Man ไว้ว่าจะเป็นคาแรกเตอร์ที่อ้างอิงมาจากนิทานเพลงกล่อมเด็กของอังกฤษ ที่มีเนื้อหาเล่าถึงชายพิกลพิการร่างกายไม่สมประกอบ (อ่านเพิ่มเติม: เตรียมสร้าง The Crooked Man ปีศาจจาก Conjuring 2)

6. ปีศาจมัจจุราช

            สำหรับภาคล่าสุดอย่าง The Conjuring: The Devil Made Me Do It หยิบเอาเรื่องราวจากคดีดังมีชื่อว่า Devil Made Me Do It Case ที่ได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก เนื่องจากผู้กระทำความผิดได้ให้การว่าถูก "ปีศาจสั่งให้เขาทำ" โดยเป็นเรื่องราวของ เดวิด แกลตเซล ซึ่งถูกวิญญาณร้ายสิง ก่อนที่เอ็ดและลอร์เรนจะถูกเรียกตัวมาช่วยเหลือ แต่วิญญาณร้ายกลับไปสิง อาร์นี่ เชอเยน จอห์นสัน แทน ซึ่งเหตุการณ์หลังจากนั้นอาร์นี่กลับกลายเป็นผู้รับเคราะห์แทน

Warner Bros.

            แน่นอนว่าหนัง Conjuring ภาคนี้แตกต่างจากแฟรนไชส์เดิม นอกจากเรื่องราวความลึกลับเหนือธรรมชาติแล้วยังมีความเกี่ยวข้องกับลัทธิบูชาซาตานอีกด้วย ซึ่งนั่นเป็นการนำเอาความหวาดกลัวที่เป็นสไตล์ของหนังจักรวาลคอนเจอริ่งมาผสมรวมกับเหตุการณ์ในคดีระทึกขวัญที่เกิดขึ้นจริง ซึ่งทำให้ความหลอนของหนังเรื่องนี้เพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ

Warner Bros.

             เอาเป็นว่าใครที่เป็นแฟนตัวยงของหนังจักรวาล Conjuring และชื่นชอบในเรื่องราวลี้ลับเหนือธรรมชาติที่อ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริง ต้องห้ามพลาด
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จักปีศาจจาก Conjuring จักรวาลหนังคนเรียกผี อัปเดตล่าสุด 29 สิงหาคม 2566 เวลา 13:53:05 48,665 อ่าน
TOP