x close

รวมหนังผีไทย สร้างจากเค้าโครงเรื่องเล่าจริง

          ทุกตำนานเล่าขานมักมาจากเรื่องจริงที่ถูกถ่ายทอดกันมาแบบปากต่อปากจนกลายเป็นเรื่องเล่า และนี่คือหนังที่สร้างจากเค้าโครงเรื่องเล่าจริง
หนังผีไทยสร้างจากเค้าโครงเรื่องเล่าจริง

          จากเรื่องเล่าชวนขนหัวลุก สู่ความสยองบนแผ่นฟิล์ม... ขึ้นชื่อว่า "หนังผีไทย" ย่อมการันตีได้ถึงความน่ากลัวได้เป็นอย่างดี และในหนังหลายเรื่องที่ชาวต่างชาติมีโอกาสได้ชมหนังผีของคนไทยต่างยกนิ้วให้ในเรื่องของความสะพรึง เชื่อว่าหนึ่งในหนังที่ถูกจดจำได้เป็นอย่างดีคงหนีไม่พ้นเรื่อง ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ (Shutter) ที่ทำให้ใครหลายคนเข็ดหลาบกับฉากขี่คอที่หลอนติดตาไปอีกหลายคืน แน่นอนว่าหนังผีไทยนั้นมีทั้งเรื่องแต่งและเรื่องจริง วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ "หนังผี" ที่หยิบเอาเรื่องเล่าจากโครงเรื่องจริงมาสร้าง และถ้าได้รู้ว่าหนังเหล่านี้มาจากเรื่องจริง น่าจะยิ่งเพิ่มความหลอนให้กับหนังเข้าไปอีก !!

8 หนังผีไทย ที่สร้างจากตำนานเล่าขานสยองขวัญ

1. แม่นากพระโขนง

หนังผีไทย เรื่อง แม่นากพระโขนง

Mono Film

          เรื่องราวของแม่นากพระโขนง ยังคงปรากฏอยู่ในความเชื่อของคนไทยตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน หลายคนก็สงสัยว่าเรื่องของผีแม่นากเป็นเรื่องจริง หรือเรื่องแต่ง แต่หากอ้างอิงจากข้อเท็จจริงในประวัติศาสตร์ (อ่านเพิ่มเติม: วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี) พบว่า เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงในปลายรัชสมัยรัชกาลที่ 3 ของหญิงสาวที่เสียชีวิตลงขณะตั้งครรภ์ และครอบครัวกลัวว่าสามีของเธอจะไปแต่งงานใหม่ทำให้ทรัพย์สินต้องถูกแบ่ง จึงรวมตัวกันสร้างเรื่องเพื่อให้คนเชื่อว่าผีแม่นากเฮี้ยนจนทำให้นายชุ่ม (สามีแม่นาก) ไม่กล้าที่จะมีครอบครัวใหม่
          แต่ในส่วนของความเชื่อและเรื่องราวที่ส่งต่อกันมานั้นจะเป็นเรื่องของ นางนาก หญิงที่เสียชีวิตในขณะคลอดลูก และตัวสามีที่ถูกเรียกไปเป็นทหารไม่ทราบเรื่อง เมื่อครบกำหนดประจำการก็กลับบ้านโดยไม่ทราบว่าลูก-เมียของตัวได้เสียชีวิตแล้ว และเรื่องราวมาถึงจุดเปลี่ยนเมื่อนายมากรู้ความจริงว่าหญิงสาวพร้อมลูกน้อยที่ตนรักได้เสียชีวิตลงแล้ว และความหวาดกลัวจึงทำให้นายมากไปขอพึ่งบารมีพระ ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดจบลงที่สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เป็นผู้สะกดวิญญาณ และนำนางนากสู่สุคติ (อ่านเพิ่มเติม: ปั้นเหน่งแม่นาคพระโขนง ตำนานเรื่องผีชวนขนหัวลุก)

2. ผีจ้างหนัง

          "หนังบางเรื่องไม่ได้ฉายให้คนดู" ความเร้นลับของอาถรรพณ์ป่าคำชะโนด สู่เรื่องเล่าที่มาพร้อมกับคำร่ำลือว่าใช่เรื่องจริงหรือไม่ แต่... ไม่มีใครกล้าที่จะพิสูจน์ ความเร้นลับนี้ถูกเล่าผ่านหนังสือพิมพ์หัวสีฉบับหนึ่ง (อ่าน: ผีจ้างหนัง พญานาค เกาะลอยน้ำ อาถรรพณ์ป่าคำชะโนด) ระบุว่าเมื่อวันที่ 29 มกราคม 2532 มีผู้ติดต่อบริษัทหนังเร่ให้นำหนังกลางแปลงไปฉายที่ป่าคำชะโนด ก่อนจะพบกับเรื่องราวลี้ลับที่ชวนขนลุก จากคำบอกเล่ากล่าวว่าบริษัทนั้นถูกจ้างด้วยเงิน 4,000 บาท แต่ที่น่าแปลกคือค่าจ้างที่ได้รับมาเป็นเศษเหรียญทั้งหมด โดยการจ้างวานนั้นมากับสัญญาข้อหนึ่งว่า ให้ฉายหนังถึงตีสี่เท่านั้น และขอให้ออกจากสถานที่ฉายก่อนฟ้าสาง
          แม้จะมีความสงสัยแต่คนงานที่ฉายหนังก็ไม่ได้ติดใจอะไร กลับมาเล่าให้เจ้าของบริษัทฟังถึงบรรยากาศแปลก ๆ ของผู้คนที่มาดูหนัง เพราะตลอดเวลาที่ฉาย คนดูไม่มีการส่งเสียงเอะอะหรือเดินพลุกพล่าน และที่แปลกกว่านั้นคือ ไม่มีร้านขายของในบริเวณที่ฉายหนัง ยิ่งสร้างความคาใจให้กับเจ้าของบริษัทหนังเร่ จึงได้ทำการสอบถามไปยังเจ้าอาวาสวัดที่เอาหนังไปฉาย ทางเจ้าอาวาสก็บอกว่าในวันนั้นที่วัดไม่ได้มีการจัดงานแต่อย่างใด และทั้งหมดนี้คือจุดเริ่มต้นเรื่องเล่าของหนัง "ผีจ้างหนัง"

3. บ้านขังวิญญาณ

          จากเค้าโครงเรื่องจริงสุดสยองขวัญของ อาจารย์แบงค์ สเกทช์กรรมขยำกระดาษ ที่พูดถึงชะตากรรมของครอบครัวหนึ่งต้องเผชิญหน้ากับเหตุการณ์ประหลาด หลังจากทุ่มเงินทั้งหมดที่มีซื้อบ้านโดยไม่ได้ตรวจสอบประวัติ และเมื่อเข้าอยู่เหตุการณ์ประหลาดก็เริ่มขึ้นไม่ว่าจะเป็น เสียงฝีเท้าหนัก ๆ เดินขึ้น-ลงบันไดบ้านในยามค่ำคืน, เงาดำของชายร่างสูงที่เดินไปเดินมาในบ้าน, เสียงเด็กวิ่งเล่นในบ้าน และที่สร้างความสะพรึงให้มากที่สุดคือ เวลาทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้ก็จะได้ยินเสียงตะโกนลั่นว่า กูไม่เอา ! 
          เมื่อสืบหาความจริงจึงพบว่า บ้านหลังนี้เคยเกิดเหตุฆาตกรรมสยอง ภรรยาและลูกถูกฆ่าตายโดยสามีที่เมามายและหึงหวงก่อนจะฆ่าตัวตายตาม และจากเหตุการณ์นี้ยังมีอีก 4 ครอบครัวที่โชคร้ายเข้ามาอาศัยในบ้านหลังนี้และมีเหตุให้คนในบ้านต้องบาดเจ็บ หรือถึงแก่ชีวิต (สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: [CR] มาฟังเรื่องจริงจากภาพยนตร์ "บ้านขังวิญญาณ" หลังจริง เหตุการณ์จริง คนจริง วิญญาณจริง เมื่อ 25 ปีก่อน)

4. มหาลัยสยองขวัญ ตอน ศาลในห้องน้ำหญิง

หนังผีไทย เรื่อง มหาลัยสยองขวัญ ตอน ศาลในห้องน้ำหญิง

สหมงคลฟิล์ม

          หากพูดถึง "ศาลในห้องน้ำหญิง" หลายคนที่ชื่นชอบในเรื่องราวสยองขวัญคงต้องจำกันได้ดีกับเรื่องเล่าของศาลที่ตั้งอยู่ในห้องน้ำหญิงของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง โดยเรื่องเล่าพูดถึงนักศึกษาสาวที่ตัดสินใจผูกคอตายในห้องน้ำหลังจากถูกบอกเลิกโดยชายอันเป็นที่รัก ตั้งแต่นั้นมาที่ตึกนี้ก็จะมีคนพบเห็นเหตุการณ์ประหลาดมากมาย ทั้งเสียงและเงาคนเดิน แต่เมื่อเข้าไปดูใกล้ ๆ ก็ไม่พบอะไร บ้างก็เล่าว่าเวลาส่องกระจกในห้องน้ำก็จะเห็นเงาผู้หญิงยืนอยู่ด้านหลัง สร้างความหวาดกลัวให้แก่เหล่านักศึกษาและบุคลากรที่ทำงานในตึกนี้เป็นอย่างมาก ทางคณะจึงได้ทำการตั้งศาลเพียงตาขึ้นในห้องน้ำ (อ่านเพิ่มเติม: เรื่องเล่าขนหัวลุก ผีในมหาลัย 11 แห่ง กับตำนานเฮี้ยน ๆ)

5. ตายโหง ตอน คุกกองปราบ

          คุกกองปราบสุดเฮี้ยน เรื่องของวิญญาณอาฆาตที่คอยหลอกหลอนเหล่าผู้ต้องขัง ก่อนที่คุกแห่งนั้นจะถูกทุบทิ้งไป แม้ว่าเรื่องเล่าคุกกองปราบฯ จะปิดตำนานลงแล้ว แต่ความเฮี้ยนของห้องขังนั้นก็ยังเป็นที่โจษจันกันมายาวนาน โดยเหตุการณ์ที่เป็นต้นเรื่องของความสะพรึงนี้คือผู้ต้องหาในคดีข่มขืน ใช้เสื้อกล้ามของตัวเองแขวนคอตาย จากนั้นจึงเกิดเรื่องราวต่าง ๆ ที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้มากมาย เช่น ผู้ต้องหาที่ถูกควบคุมตัวมาคุมขัง บางคนฝันว่ามีคนชวนให้ผูกคอตาย บางคนเห็นชายเสื้อแดงยืนอยู่ แม้ทางกองปราบฯ จะนิมนต์พระสงฆ์มาช่วยปัดเป่าแต่ก็ไม่ได้ทำให้ความเฮี้ยนนี้หายไป จนกระทั่งมีการทุบทำลายสถานที่นั้นในภายหลัง (อ่านเพิ่มเติม: ผู้ต้องหาหลอน เจอวิญญาณห้องขังกองปราบหลอกทั้งคืน)

6. ผีช่องแอร์

          จากคำบอกเล่าผ่านรายการเดอะช็อค กับเรื่องราวของ 6 หนุ่มนักดนตรีที่เดินทางมาแสดงโชว์และพักค้างคืนในโรงแรมแห่งหนึ่งที่จังหวัดหนึ่งในภาคใต้และคืนนั้นเองเหตุการณ์ที่เคยสงบสุขก็ไม่ปกติอีกต่อไป เมื่อพวกเขาเข้าพักที่ห้องพักหมายเลข 409 ระหว่างที่พักผ่อนตามอัธยาศัยอยู่นั้น คนในกลุ่มสังเกตเห็นริ้วผ้าชิ้นหนึ่งสะบัดไปมาตามแรงลมอยู่ในช่องแอร์ ก่อนปีนขึ้นไปดูทีละคนจนได้พบกับความสยองขวัญที่คาดไม่ถึง จากการสอบถามแม่บ้านคนเก่าของโรงแรมทำให้ทราบว่า เคยมีเหตุฆาตกรรมสยองเกิดขึ้นที่นี่ ซึ่งปกติห้องนี้จะถูกปิดตายไม่ให้เข้าพัก แต่เพราะวันนั้นห้องพักเต็มนักดนตรีทั้ง 6 คนจึงได้พักในห้องนี้ ซึ่งความน่าสะพรึงยังไม่หยุดเพียงเท่านั้น เพราะหลังจากนั้นไม่นาน นักดนตรีในกลุ่มก็ทยอยเสียชีวิตไปทีละคนอย่างน่าประหลาดใจ เหลือเพียงแค่ 2 คนสุดท้ายที่มีโอกาสมาเล่าความจริงอันน่าสะพรึงกลัวให้ทุกคนได้ฟังว่าพวกเขารอดพ้นจากความตายมาได้อย่างไร !

7. วันหมาหอนที่ค่ายลูกเสือ

          จากคำบอกเล่าของคุณหมีที่โทร. เข้ามาในรายการวิทยุ กับประสบการณ์ชวนขนหัวลุกในค่ายลูกเสือแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่ในจังหวัดระยอง เหตุการณ์ประหลาดทั้งหลายเริ่มต้นขึ้นเมื่อเวลากลางคืนมาถึง เช่น มีลูกเสือที่ไม่รู้จักเข้ามานอนในเต็นท์ด้วยทั้ง ๆ ที่ตัวเปียก, เด็กหายไประหว่างกิจกรรมรอบกองไฟ 2 คน คนแรกถูกพบอยู่ในสภาพหวาดกลัวที่ฐานมุดดิน และอีกคนถูกพบในโบสถ์ พร้อมคำบอกเล่าของเด็กว่า มีตา-ยาย บอกให้เขาไปหลบอยู่ในนั้นและอย่าออกมาจนกว่าจะสว่าง ซึ่งเด็กทั้งคู่บอกตรงกันว่าได้เจอกับพี่ลูกเสือที่ชวนไปเล่นผูกคอตาย
          โดยคนในพื้นที่เล่าว่าในปี 2517 ค่ายลูกเสือแห่งนี้เคยมีเด็กจมน้ำหายไป และยังหาไม่เจอแม้ว่าจะเคยสูบน้ำออกจนเกือบหมดบ่อแล้วก็ตาม ทั้งนี้ หนังได้แรงบันดาลใจจากสถานที่จริงที่ยังคงมีรูปปั้นของลูกเสือตั้งอยู่ (อ่านเพิ่มเติม: ประสบการณ์เข้าค่ายสุดหลอน ! ค่ายลูกเสือร้างสุดเฮี้ยน เรื่องเล่าจากเหตุการณ์จริงเมื่อ ปี พ.ศ. 2517)

8. หลอน เดอะซีรีส์ ตอน บูชายัญ

          จากข่าวดังหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์เกี่ยวกับคดีสะเทือนขวัญในปี 2547 เมื่อเจ้าหน้าที่บุกจับกุม 4 คนร้ายขณะทำพิธีกรรม ด้วยการฆ่าปาดคอเด็กหญิงวัย 12 ปี และสิ่งที่น่าสลดใจเป็นอย่างยิ่งคือผู้ต้องหาทั้ง 4 คน ล้วนแต่เป็นคนในครอบครัวของเด็ก จากการสืบสวนทำให้ทราบว่า พิธีกรรมดังกล่าวเป็นการบูชาพระอินทร์ ด้วยความเชื่อที่ว่าจะช่วยให้โลกสว่างและดวงวิญญาณของเด็กหญิงจะได้ไปเข้าเฝ้าพระอินทร์ (อ่านเพิ่มเติม: รื้อแฟ้มคดี "ฆ่าปาดคอบูชาพระอินทร์") จากคำบอกเล่าของเพื่อนบ้าน ครอบครัวนี้ดูรักกันดีและชอบเข้าวัดทำบุญ ไม่คิดว่าจะสามารถก่อคดีสะเทือนขวัญแบบนี้ได้
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมหนังผีไทย สร้างจากเค้าโครงเรื่องเล่าจริง อัปเดตล่าสุด 23 เมษายน 2567 เวลา 10:49:52 106,873 อ่าน
TOP