x close

รวมหนังไทยในความทรงจำ หาดูได้ใน NETFLIX

            ในช่วงที่กำลังเข้าสู่ภาวะวิกฤตของการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส หรือ Covid-19 การกักตัวเองไว้ในบ้านไม่ให้ตกเป็นผู้มีความเสี่ยงถือเป็นสิ่งที่ควรทำ ฉะนั้นการหาความบันเทิงในรูปแบบ Home Entertainment จึงถือเป็นอีกหนึ่งหนทางที่ทำให้เราไม่ต้องเฉาตายคาบ้านเสียก่อน ซึ่งในยุคที่อินเทอร์เน็ตเข้าถึงได้ง่ายทั้งในสมาร์ตโฟน ทีวี และแท็บเล็ต ต่าง ๆ แบบนี้ ไม่ยากเลยที่เราจะหาหนังสักเรื่องมาเปิดดูแก้เบื่อ และช่องทางการดูหนังออนไลน์ หนังสตรีมมิ่ง ก็มีให้เลือกชมมากมายหลายบริการ (11 แอปฯ ดูหนัง ดูซีรีส์ อยู่บ้านไม่กลัวเฉามีเราเป็นเพื่อน !!) ในวันนี้กระปุกดอทคอมขอพาทุกคนย้อนเวลาไปกับ NETFLIX ใน 15 หนังไทยในความทรงจำ ที่แม้ว่ากาลเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนแต่เรื่องราวของหนังเหล่านี้ก็ยังคงอยู่ในซอกใดซอกหนึ่งของลิ้นชักแห่งความทรงจำ ไม่แน่ว่าหากเอ่ยชื่อเรื่องไหนขึ้นมาคุณอาจจะอยากกลับไปดูอีกครั้งก็เป็นได้

1. เพื่อนสนิท

หนังไทยในความทรงจำ

           คุณเคยแอบรักเพื่อนสนิทไหม เป็นคำถามที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากบทประพันธ์ เรื่อง กล่องไปรษณีย์สีแดง ซึ่งมีเนื้อเรื่องกล่าวถึงเพื่อนสนิท สองนักศึกษา คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ไข่ย้อย และดากานดา ที่ตกหลุมรักเพื่อนสนิทโดยไม่รู้ตัว จนกระทั่งวันหนึ่งที่มีคนอื่นได้เข้ามาจีบเพื่อนของตัวเอง จึงได้รู้ตัวว่าได้หลงรักเพื่อนตัวเองเข้าแล้ว พอภายหลังจบการศึกษาไข่ย้อยเดินทางไปเกาะพะงันจนได้รับบาดเจ็บ และรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเกาะพะงัน ที่ซึ่งไข่ย้อยได้เจอกับนุ้ย นางพยาบาลสาวสวยผู้หยิบยื่นมิตรภาพที่เกินกว่าคำว่าเพื่อน

2. นางนาก

หนังไทยในความทรงจำ

           หนังสยองขวัญสุดคลาสสิกที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองกับประเทศไทยมาช้านาน เรื่องราวความรักของแม่นากที่มีต่อพี่มากอย่างมั่นคงไม่เปลี่ยนแปลง ถึงแม้ว่าตัวเองจะได้ตายจากไปก็ไม่สามารถขวางกั้นความรักของเธอได้ และฉากที่สร้างความสะพรึงให้เหล่าคนดูก็คงหนีไม่พ้นฉากที่นางนากยืนกลับหัวบนขื่อนั่นเอง

3. แฟนฉัน

หนังไทยในความทรงจำ

            หนังที่ถ่ายทอดจากความทรงจำวัยเด็กกับเรื่องราวของ เจี๊ยบ เด็กผู้ชายที่มีเด็กหญิงแก่นแก้วอย่างน้อยหน่า เป็นเพื่อนสนิท แต่แล้ววันหนึ่งเจี๊ยบนึกอยากจะเล่นกับพวกเด็กผู้ชายบ้างแต่ไม่มีใครยอมรับ เลยทำให้เจี๊ยบต้องพิสูจน์ตัวเองและกลายเป็นอริกับน้อยหน่า โดยที่ไม่มีโอกาสได้ขอโทษจนน้อยหน่าย้ายบ้านจากไป เมื่อเวลาหลายปีผ่านไปน้อยหน่าก็ส่งการ์ดแต่งงานมาให้เจี๊ยบ และเจี๊ยบก็ตัดสินใจที่จะไปร่วมงานเพื่อย้อนรำลึกความหลังของตัวเองด้วย

4. พี่มาก..พระโขนง

หนังไทยในความทรงจำ

           ฉีกตำนานแม่นากพระโขนงของเดิมจนหมดสิ้น สำหรับ พี่มาก.. พระโขนง หนังตลก-ระทึกขวัญ ที่สร้างปรากฏการณ์รายได้ทะลุพันล้านและเป็นหนังไทยทำเงินสูงสุดตลอดกาล กับการตีความครั้งใหม่ในมุมมองของพี่มาก พร้อม 4 สหายเพื่อนพี่มากที่สร้างความบันเทิงให้กับผู้ชม หนังยังยึดโครงเรื่องเดิมไว้คือความรักของแม่นากที่มีต่อพี่มาก และฉากไฮไลต์ของหนังอย่างฉากเก็บมะนาว, แม่นากห้อยหัวในโบสถ์, แม่นากยืนอุ้มลูกคอยที่ท่าน้ำ ยังอยู่ครบ มีเพิ่มเติมในส่วนของฉากงานวัด ที่มีทั้งบ้านผีสิงและชิงช้าสวรรค์ นั่นเอง สิ่งที่ต่างกันของหนังคงอยู่ที่เรื่องนี้พี่มากรู้อยู่แล้วว่าแม่นากเป็นผี และตั้งใจที่จะอยู่กับแม่นากจริง ๆ

5. รถไฟฟ้ามาหานะเธอ

หนังไทยในความทรงจำ

           "ถ้ามีแฟนแล้ว เขาไม่ว่างมากินข้าวกับเรา ไม่มีเวลาไปไหนมาไหนกับเรา เราจะมีแฟนไปทำไมวะ" ประโยคเด็ด พล็อตโดนใจ ทำให้หนังเรื่องนี้ครองใจทั้งสาวโสดและไม่โสดได้อย่างดี หนังนำเสนอเรื่องราวของสาวโสดวัย 30 หลังพบกับวิศวกรหนุ่มที่ทำงานดูแลรถไฟฟ้ากะดึก ดิ้นรนทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้มาซึ่งรักแท้

6. ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ

หนังไทยในความทรงจำ

          ความสยองขวัญที่แม้กระทั่งชาวต่างชาติที่ได้ชมต่างยกนิ้วให้ในเรื่องของความสะพรึง กับ ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ (Shutter) ที่ทำให้ใครหลายคนเข็ดหลาบกับฉากขี่คอ ฉากไต่ตึก ที่หลอนติดตาไปอีกหลายคืน หนังเล่าเรื่องราวของ ธรรม์ ช่างภาพหนุ่ม กับ เจน แฟนสาวของเขา ทั้งคู่ขับรถชนหญิงสาวคนหนึ่งอย่างแรงแล้วหลบหนี หลังจากนั้นเป็นต้นมาภาพถ่ายของพวกเขามักติดใบหน้าประหลาดที่มีลักษณะคล้ายกับใบหน้าของผู้หญิงติดมาในรูปด้วย และเป็นที่มาของการสืบหาความจริงว่าอะไรเกิดขึ้นกันแน่

7. หลวงพี่เท่ง

หนังไทยในความทรงจำ

          เรียกได้ว่าเป็นหนังตลกไทยที่อยู่คู่โรงหนังมาอย่างยาวนานสำหรับ หลวงพี่เท่ง ที่ความฮิตของหนังเรื่องนี้ส่งให้มีภาคต่อตามมาอีกเพียบและใน NETFLIX เองก็มีฉายให้ดูทั้ง 5 ภาค ตั้งแต่ หลวงพี่เท่ง (เท่ง เถิดเทิง), หลวงพี่เท่ง 2 รุ่นฮาร่ำรวย (โจอี้ บอย), หลวงพี่เท่ง 3 (น้อย วงพรู), หลวงพี่แจ๊ส 4G (แจ๊ส ชวนชื่น) และภาคล่าสุด หลวงพี่แจ๊ส 5G (แจ๊ส ชวนชื่น) ใครที่ชื่นชอบหลวงพี่ก็ตามดูกันได้ยาว ๆ ซึ่งประเด็นหลัก ๆ ที่หนังนำเสนอนอกจากความสนุกสนานแล้วยังสอดแทรกไปด้วยข้อคิดในการใช้ชีวิตอีกด้วย

8. รักแห่งสยาม

หนังไทยในความทรงจำ

          รักแห่งสยาม หนังรักวัยรุ่นที่เรื่องราวไม่ได้มีแค่เพียงความรักของเด็กผู้ชาย 2 คน สองเพื่อนซี้ มิว และโต้ง หลังจากแยกย้ายกันไปก็โคจรกลับมาเจอกันอีกครั้งหลังห่างหายไปนานหลายปีเมื่อวงดนตรีของมิวโด่งดัง และการพบกันครั้งนี้ก็เป็นเหตุให้ความรู้สึกที่ทั้งคู่คิดไม่ถึงเผยออกมา ตัวหนังอบอวลไปด้วยความรักของเพื่อน และครอบครัว เป็นหนังที่แจ้งเกิด มาริโอ้ เมาเร่อ อย่างเต็มตัว ทำให้ได้รู้จักกับ พิช วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล และเพลงกันและกัน ยังเป็นเพลงที่ทุกคนยังจำกันได้จนถึงทุกวันนี้ และเมื่อเพลงขึ้นเมื่อไหร่ ความรู้สึกต่าง ๆ ก็จะกลับมา

9. สตรีเหล็ก

หนังไทยในความทรงจำ

          สร้างจากเรื่องจริงของทีมวอลเลย์บอลชายที่ผู้เล่นทั้งทีมเป็นเกย์และสาวประเภทสอง ทำให้คู่แข่งตกตะลึงด้วยการเอาชนะและเข้ารอบการแข่งขันกีฬาแห่งชาติจนได้ ความสำเร็จของ สตรีเหล็ก ภาคแรก ส่งผลให้มีการสร้างภาคต่อตามมา และ NETFLIX ก็ไม่พลาดที่จะนำภาคต่อมาให้ติดตามกัน ทั้ง สตรีเหล็ก 2 และ สตรีเหล็ก ตบโลกแตก

10. สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก

หนังไทยในความทรงจำ

          เรื่องราวใส ๆ ของสาวน้อยวัยใส น้ำ ที่ตกหลุมรักรุ่นพี่  ม.4 ที่หล่อ เท่ ที่สุดในโรงเรียน แถมยังใจดี น้ำเลยมีคู่แข่งเป็นสาว ๆ ทั้ง ม.ต้น และ ม.ปลาย เต็มไปหมด แต่น้ำไม่ยอมแพ้ง่าย ๆ เธอพยายามทำทุกอย่างเพื่อจะเก่งและสวย โดยหวังว่าพี่โชนจะหันมามอง แต่เมื่อเธอสวยเป็นที่สนใจของทุกคน คนที่เธอเฝ้ารอกลับไม่ได้สนใจเธอเหมือนคนอื่นเลย 

11. กวน มึน โฮ

หนังไทยในความทรงจำ

            "ยินดีที่ไม่รู้จัก" เพลงฮิตที่ช่วงหนึ่งฟังกันทั่วบ้านทั่วเมือง ในยุคที่กระแสเกาหลีมาแรงในไทย หนังเรื่อง กวน มึน โฮ ก็เป็นอีกเรื่องที่พาผู้ชมไปเดินเที่ยวเล่นในเกาหลีใต้ ภาพบ้านเมือง และสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ทำให้หลายคนอยากตามรอยกันเป็นแถว โดยหนังจะพาเราไปพบกับความรักของ 2 หนุ่มสาวที่พบกันในเกาหลีใต้ แม้ทั้งคู่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนแต่ความแปลกหน้าก็ค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นความใกล้ชิด

12. ลัดดาแลนด์

หนังไทยในความทรงจำ

           จากตำนานสุดสยองของสวนสนุกลัดดาแลนด์ในจังหวัดเชียงใหม่ ถูกนำมาสร้างเป็นหนังโดยดัดแปลงให้ท้องเรื่องเกิดในหมู่บ้านสยองขวัญ เรื่องราวหลอน ๆ เริ่มขึ้นเมื่อสาวใช้ชาวพม่าถูกฆ่าตายอย่างสยดสยอง นับแต่นั้นเป็นต้นมาเธอก็เริ่มแผลงฤทธิ์ใส่บ้านหลังอื่นอยู่เรื่อย ๆ ไม่เว้นบ้านของ ธีร์ และป่าน ที่เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ใหม่ 

13. หอแต๋วแตก

หนังไทยในความทรงจำ

          เรื่องราวป่วน ๆ ของ เจ๊แต๋ว เจ๊การ์ตูน เจ๊มดดำ และแพนเค้ก ที่สร้างความเฮฮาปนหลอนให้กับเหล่าชาวหอมาอย่างยาวนาน จนเกิดเป็นจักรวาลหอแต๋วแตก ที่ NETFLIX ได้รวบรวมเอาไว้ให้แฟนหนังได้ชมกันหลายภาค อาทิ หอแต๋วแตก แหกกระเจิง, หอแต๋วแตก แหกมว๊ากมว๊ากกก, หอแต๋วแตก แหวกชิมิ, หอแต๋วแตก แหกนะคะ

14. สี่แพร่ง

หนังไทยในความทรงจำ

          หนังสยองขวัญที่ร้อยเรียง 4 เรื่องราวพร้อมจุดเชื่อมโยงเล็ก ๆ น้อย ๆ เข้าไว้ด้วยกัน เริ่มต้นที่ "เหงา" ด้วยความเหงาทำให้ ปิ่น ส่ง SMS โต้ตอบกับคนแปลกหน้าที่ส่งข้อความมาหาเธอ, "ยันต์สั่งตาย" เรื่องราวการแก้แค้นของลูกหมอผี, "คนกลาง" วัยรุ่น 4 คนออกไปล่องแก่งกลางป่าแล้วเล่าเรื่องผี แต่เพื่อนคนหนึ่งกลับพูดขึ้นมาว่า ถ้าเขาตายเขาจะมาหลอกคนที่นอนตรงกลาง และ "เที่ยวบิน 224" พิม แอร์โฮสเตสสาวที่ต้องคอยดูแล เจ้าหญิงโซเฟีย ผู้สวมแหวนแบบเดียวกันกับเธอ แน่นอนว่าในทุกเรื่องมีความน่ากลัวแทรกอยู่ และใน NETFLIX ยังมีหนัง ห้าแพร่ง ที่มีโครงเรื่องเกี่ยวกับผีและความกลัวเช่นเดียวกับ สี่แพร่ง ฉายให้แฟน ๆ ที่ชื่นชอบได้ชมกันอีกด้วย

15. เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย (Seasons Change)

หนังไทยในความทรงจำ

           เหตุเกิดจากการที่ ป้อม แอบชอบเด็กสาวจากโรงเรียนเดียวกันอย่าง ดาว เขาจึงสอบเข้าวิทยาลัยดุริยางคศิลป์เพื่อได้อยู่ใกล้ชิดเธอ และถึงแม้ดนตรีคลาสสิกไม่ใช่สิ่งที่เขาให้ความสำคัญ แต่ป้อมก็ตัดสินใจสมัครเป็นสมาชิกวงออร์เคสตราเพื่อจะได้อยู่ใกล้ชิดดาว โดยมีเพื่อนหญิงคนสนิทอย่าง อ้อม เป็นผู้เก็บความลับและคอยให้คำปรึกษา หนังเรื่องนี้ทิ้งคำถามให้คนแอบชอบเอาไว้ว่า คุ้มกันหรือเปล่ากับการสูญเสียความเป็นตัวเองเพื่อคนที่เราแอบรัก 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมหนังไทยในความทรงจำ หาดูได้ใน NETFLIX อัปเดตล่าสุด 11 มิถุนายน 2563 เวลา 14:03:14 25,005 อ่าน
TOP