x close

10 หนังแวมไพร์ เจ้าแห่งรัตติกาล เขย่าขวัญยามค่ำคืน

            เรียกว่าเป็นหนังคลาสสิกตลอดกาลก็ว่าได้ สำหรับหนังแวมไพร์ ที่พูดถึงเรื่องราวของความลึกลับ ชีวิตอมตะ และการกระหายเลือด เต็มไปด้วยความน่ากลัว สยองขวัญ แต่ก็มีอยู่ไม่น้อยที่แยกออกมานำเสนอในด้านความน่าหลงใหลและตลกขบขัน ซึ่งในหนังแวมไพร์ยุคหลัง ๆ นี้ก็ไม่ได้กลัวแสงแดดหรือไม้กางเขนอีกต่อไปแล้ว แต่ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่ในหลาย ๆ ด้าน ในวันนี้กระปุกดอทคอมจะขอพาผู้ชมไปพบกับ 10 หนังแวมไพร์ที่มีตัวเอกเป็นเหล่าเผ่าพันธุ์พิเศษนี้ แม้ว่าในเริ่มต้นพวกเขาอาจเป็นแค่มนุษย์ธรรมดาแต่สุดท้ายแล้วก็กลายมาเป็นสิ่งมีชีวิตอมตะที่เรียกว่า "แวมไพร์" นั่นเอง และหลาย ๆ ตัวละครก็เป็นที่หลงใหลของสาว ๆ อีกต่างหาก ส่วนจะมีแวมไพร์แบบไหนและเรื่องราวเป็นอย่างไรมาติดตามกันเลย

1. Interview With the Vampire: The Vampire Chronicles (1994)

หนังแวมไพร์

ภาพจากเฟซบุ๊ก Interview With the Vampire

          เทพบุตรของจริง สำหรับ 2 หนุ่มแวมไพร์ทรงเสน่ห์ที่ได้ ทอม ครูซ และ แบรด พิตต์ นำแสดง โดยหนัง Interview With the Vampire มีฉากหลังเกิดขึ้นในศตวรรษที่ 18 เล่าเรื่องราวของ หลุยส์ ชายชนชั้นสูงผู้มีความเป็นอมตะที่ตัดสินใจเปลี่ยน เลสแตส เดอ ลีออนคอร์ท ชายผู้สูญเสียภรรยาและหมดกำลังใจที่จะมีชีวิต ให้กลายเป็นแวมไพร์โดยความสมัครใจ เมื่อทั้งคู่มาใช้ชีวิตร่วมกันทำให้เห็นถึงความต้องการที่ไม่ตรงกัน เลสแตส ใช้ชีวิตแวมไพร์อย่างคุ้มค่า ทั้งคร่าชีวิตเพื่อกินดื่มและความสนุกสนาน กลับกันกับ หลุยส์ ที่ต้องทุกข์ทรมานกับการอดทน และใช้การดื่มเลือดจากสัตว์อื่น ๆ เพื่อประทังชีวิตแทน เรียกได้ว่าหนังเรื่องนี้ทำให้เราเห็นมุมลึกลับ เยือกเย็น แต่ยังคงความน่าหลงใหลชวนค้นหา ขึ้นแท่นหนังแวมไพร์ที่ควรดูอีกเรื่องเลยทีเดียว

2. Blade (1998)

หนังแวมไพร์

ภาพจากเฟซบุ๊ก Blade

          เป็นหนึ่งในฮีโร่ของมาร์เวลรุ่นแรก ๆ เลยก็ว่าได้ สำหรับ เบลด นักล่าครึ่งมนุษย์ครึ่งแวมไพร์ ซึ่งสาเหตุที่มีสายเลือดแวมไพร์เพราะแม่ของเขาถูกกัดตอนที่ท้อง ทำให้เขากลายเป็นครึ่งมนุษย์ครึ่งแวมไพร์ โดยเขามีชีวิตอมตะแต่มีอายุขัยแบบมนุษย์ มีพละกำลังเหนือกว่ามนุษย์ธรรมดา แต่ยังคงกระหายเลือดเช่นเดียวกับแวมไพร์ทั่วไป เบลด ได้รับความช่วยเหลือจาก วิสเลอร์ ผู้คิดค้นเซรุ่มที่หยุดการกระหายเลือด และยังคอยช่วยเหลือเบรดในการสร้างอาวุธเพื่อสังหารเหล่าแวมไพร์ และตามหา ดีคอน ฟรอสต์ แวมไพร์ตัวฉกาจที่คิดจะยึดครองโลกด้วยการเปลี่ยนให้ทุกคนเป็นแวมไพร์ หน้าที่ของ เบลด คือหยุดยั้งการกระทำนี้ให้ได้ หนังได้รับความนิยมจนมีภาคต่อตามมาอีกคือ Blade II และ Blade: Trinity ล่าสุด Marvel Studios ก็เตรียมสร้าง Blade ใหม่อีกครั้ง โดย มาเฮอร์ชาลา อาลี รับบทนักล่าแวมไพร์สุดแกร่ง ซึ่งตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนพัฒนางานสร้าง และแฟน ๆ มาร์เวลน่าจะได้ชมกันอีกไม่นานเกินรอ

3. Underworld (2003-2016)

หนังแวมไพร์

ภาพจากเฟซบุ๊ก Underworld

          มหากาพย์ของสงครามระหว่างสองเผ่าพันธุ์อมตะ แวมไพร์ กับ ไลแคน (มนุษย์หมาป่า) ที่ฮิตจนมีภาคต่อและภาคแยกตามมาอย่างมากมาย โดยในภาคแรกสงครามเริ่มต้นจากแวมไพร์สาวสุดแกร่ง เซลีน หัวหน้าสูงสุดแห่งผู้ท้าความตาย หลังจากได้ช่วยเหลือ ไมเคิล คอร์วิน มนุษย์ที่ถูกไล่ล่าโดย ไลแคน โดยที่ไม่รู้เลยว่า คอร์วิน เป็นสายเลือดของตระกูล Couvais ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้เกิดการรวมเผ่าพันธุ์ได้ เรียกว่าถ้าใครชอบความมันของหนังแนวแอ็คชั่นเลือดสาด รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน หนังมีทั้งสิ้น 5 ภาค ประกอบด้วย Underworld: Evolution, Underworld: The Rise of the Lycans, Underworld: Awakening และ Underworld: Blood Wars

4. The Twilight Saga (2008-2012)

หนังแวมไพร์

ภาพจากเฟซบุ๊ก Twilight Saga

           ไม่พูดถึงคงไม่ได้เลยสำหรับหนังแวมไพร์ยุคใหม่ที่ทำเอาสาว ๆ คลั่งไคล้กันจนถึงที่สุด สำหรับหนังชุดแวมไพร์ Twilight ที่สร้างจากหนังสือขายดีของ สเตฟานี่ เมเยอร์ กับเรื่องราวรักสามเส้าระหว่าง มนุษย์ แวมไพร์ และ หมาป่า หนังเล่าถึงเรื่องราวของ เบลล่า สวอน หญิงสาวธรรมดาที่มีชีวิตจืดชืด แต่ชีวิตของเธอเปลี่ยนไปเมื่อได้พบกับ เอ็ดเวิร์ด คัลเลน แวมไพร์หนุ่มชวนฝัน แต่ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ไม่ได้ง่ายดาย เมื่อเพื่อนสนิทของเธอ เจคอบ แบล็ค ที่เป็นหมาป่า ก็หลงรักเธอ และที่แย่คือทั้งสองเผ่าพันธุ์ไม่ถูกกัน ความวุ่นวายยังไม่จบแค่นี้เมื่อมีเรื่องราวของโวลตูรี่ กลุ่มแวมไพร์ชั้นปกครอง เข้ามาเกี่ยวข้อง หนังมีทั้งหมด 5 ภาค ประกอบด้วย The Twilight Saga: New Moon, The Twilight Saga: Eclipse, The Twilight Saga: Breaking Dawn – Part 1 และ The Twilight Saga: Breaking Dawn – Part 2

5. True Blood (2008–2014)

หนังแวมไพร์

ภาพจากเฟซบุ๊ก True Blood

          มาในฝั่งของซีรีส์กันบ้าง ในเรื่อง True Blood นี้เต็มไปด้วยแวมไพร์สุดฮอตและสาวสวยสุดเซ็กซี่ ไม่ว่าจะเป็นคู่รักตัวนำของเรื่องที่เป็นคู่ชีวิตจริง กันด้วยอย่าง บิล และซุกกี้ (สตีเฟ่น โมเยอร์ และแอนนา พาควิน) ส่วนอีกหนึ่งหนุ่มที่ฮอตไม่แพ้กันคือ อีริค นอร์ทแมน รับบทโดย อเล็กซานเดอร์ สการ์สการ์ด ที่โด่งดังจนติดอันดับคนดังสุดเซ็กซี่ซู่ซ่าแห่งปี 2011 ไปเลยทีเดียว หนังเป็นเรื่องของโลกยุคใหม่ที่แวมไพร์สามารถอยู่ร่วมกับมนุษย์ได้ และนางเอกก็มีความสามารถพิเศษคืออ่านใจผู้คนได้ แต่ดันไม่สามารถอ่านใจพระเอกของเราได้ ทั้งสองต่างตกหลุมรักซึ่งกันและกัน แต่ก็ดันมามีเรื่องวุ่น ๆ ของแวมไพร์ตนอื่น ๆ ที่ไม่พอใจกับการดื่มเลือดสังเคราะห์ และมนุษย์บางส่วนก็มีความต้องการเสพเลือดของแวมไพร์ด้วยความเชื่อที่ว่าจะเพิ่มพลังพิเศษให้กับตัวเอง ไหนจะมีพวกเผ่าพันธุ์ที่แตกต่างอย่าง หมาป่า แม่มด และพวกครึ่งผีครึ่งคน อีก เมืองเล็ก ๆ ที่แสนสงบสุขจึงวุ่นวายไปถึง 7 ซีซั่นเลยทีเดียว

6. Blood: The Last Vampire (2009)

          ถึงคราวยัยตัวร้ายควงดาบฟาดฟัน... หนังพูดถึงเรื่องราวของ ซายะ สาวลูกครึ่งมนุษย์ครึ่งแวมไพร์ ที่ยังคงมีสัญชาตญาณในการดำรงชีวิตด้วยเลือดอยู่อย่างครบถ้วน แต่เธอเลือกที่จะอยู่เคียงข้างมนุษย์และออกไล่ล่าถอนรากถอนโคนนายใหญ่ผู้ชั่วร้ายของเหล่าแวมไพร์ให้สิ้นซาก ถึงแม้ว่าไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ในเนื้อหา แต่การที่เราได้เห็นสาวหมวยในชุดนักเรียนถือดาบญี่ปุ่นไล่ฟาดฟันเหล่าแวมไพร์ก็เจ๋งอยู่ไม่ใช่น้อย

7. The Vampire Diaries (2009–2017)

หนังแวมไพร์

ภาพจากเฟซบุ๊ก The Vampire Diaries

          อีกหนึ่งซีรีส์แวมไพร์ยอดนิยม สำหรับ The Vampire Diaries ที่สร้างจากนวนิยายสุดฮิตของ แอล.เจ. สมิธ กับเรื่องราวความรักสุดอลวนของสาวงามเปี่ยมเสน่ห์ เอเลน่า กิลเบิร์ก ที่ได้พบรักกับนักเรียนใหม่สุดหล่อ สเตฟาน ซัลวาทอร์ แวมไพร์หนุ่มที่มีอายุยาวนานกว่า 100 ปี ทั้งคู่ดึงดูดกันและกัน แต่สิ่งที่เป็นอุปสรรคใหญ่คือ เดมอน ซัลวาทอร์ แวมไพร์ร้ายกาจที่เป็นพี่ชายของเขา ที่มาพร้อมกับความมุ่งมั่นในการทำลายน้องชายตัวเอง เรื่องราวสุดวุ่นวายระหว่างสองพี่น้องแวมไพร์ กับหญิงสาวนาม เอเลน่า ในเมืองเล็ก ๆ ดำเนินไปจนถึง 8 ซีซั่นเลยทีเดียว

8. Dark Shadows (2012)

หนังแวมไพร์

ภาพจากเฟซบุ๊ก Dark Shadows

          แหวกทุกขนบธรรมเนียมแวมไพร์กันไปเลยทีเดียวสำหรับ Dark Shadows ที่นอกจากจะเต็มไปด้วยสีสันของตัวละครแล้ว ความเพี้ยนของตัวละครก็เกินจะเยียวยา หนังว่าด้วยเรื่องราวของ บาร์นาบัส คอลลินส์ อดีตหนุ่มเจ้าสำราญที่ดันไปหักอกแม่มด เธอจึงสาปให้เขากลายเป็นแวมไพร์และฝังเขาทั้งเป็น เมื่อเวลาผ่านไป 2 ศตวรรษ เขาตื่นขึ้นมาพบกับความเปลี่ยนแปลง แถมยังต้องมาเจอกับสมาชิกครอบครัวคอลลินส์สุดเพี้ยนที่ยังเหลืออยู่ ถ้าคุณเคยดูหนังที่คนหนีแวมไพร์มาแล้วละก็ หนังเรื่องนี้คงเป็นแนวแวมไพร์หนีตายจากมนุษย์แทนแล้วกัน

9. The Originals (2013–2018)

หนังแวมไพร์

ภาพจากเฟซบุ๊ก The Originals

          หากใครเคยดู Vampire Diaries คงจะคุ้นเคยกับตัวละครในซีรีส์เรื่องนี้เป็นอย่างดี เพราะ The Originals เป็นซีรีส์ภาคต้นของเรื่องนี้นี่เอง หนังพูดถึงเรื่องราวของการก่อกำเนิดของแวมไพร์ตระกูลดั้งเดิมที่ไม่อาจจะมีสิ่งใดทำอันตรายต่อพวกเขาได้ เพราะพวกเขานั้นฆ่าไม่ตาย และมีชีวิตอยู่มาอย่างยาวนานกว่า 1000 ปี ซึ่งตัวละครหลักของเรื่องคือ นิเคล้าส์ ไมเคิลสัน ที่เป็นลูกผสมระหว่างหมาป่ากับแวมไพร์ นอกจากจะเป็นอมตะแล้วยังมีอำนาจเหนือแวมไพร์ทั่วไปอีกด้วย หนังเน้นไปที่ความสัมพันธ์ของครอบครัวที่สุดแสนวุ่นวาย มีน้องชายคือ อีไลจา ไมเคิลสัน และน้องสาวสุดแสบ รีเบคก้า ไมเคิลสัน ที่ถึงแม้จะตีกันขนาดไหน สุดท้ายแล้วพวกเขาก็ยังห่วงใยซึ่งกันและกัน หนังมีทั้งสิ้น 5 ซีซั่น

10. Dracula Untold (2014)

หนังแวมไพร์

ภาพจากเฟซบุ๊ก Dracula

         โลกของปีศาจดูดเลือดยังมีสิ่งที่เก่าแก่และอยู่มานานอย่าง แดรกคูล่า ซึ่งใครหลายคนอาจจะรู้จักกันดีในชื่อว่า ท่านเคาท์แดรกคูล่า ในหนังเรื่องนี้เล่าเรื่องราวของเจ้าชายวลาดที่ 3 เจ้าชายแห่งวัลลาเชีย ที่ชีวิตของภรรยาและลูกอันเป็นที่รักตกอยู่ในอันตรายจากศัตรูคู่แค้นอย่างสุลต่านเมห์เมดที่ 2 เขาจึงตัดสินใจทำข้อตกลงขายจิตวิญญาณของตัวเองให้กับปีศาจกระหายเลือด และกลายมาเป็น แดรกคูล่า ที่มีทั้งพละกำลังและพลังอันยิ่งใหญ่ โดยสิ่งที่เขาต้องแลกมาคือความกระหายเลือดมนุษย์ เพื่อปกป้องครอบครัวอันเป็นที่รักเอาไว้
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 หนังแวมไพร์ เจ้าแห่งรัตติกาล เขย่าขวัญยามค่ำคืน อัปเดตล่าสุด 22 มิถุนายน 2563 เวลา 18:07:53 44,477 อ่าน
TOP