x close

12 ซีรีส์หมอเอเชีย สนุกได้สาระ ครบทั้งเกาหลี ญี่ปุ่น และจีน

           รวมซีรีส์หมอน่าดูจากฝั่งเอเชีย สนุกครบรส สาระครบครัน แถมจัดหนักจัดเต็มมีทั้งเกาหลี ญี่ปุ่น และจีน บอกเลยคนชอบซีรีส์แนวนี้พลาดไม่ได้เด็ดขาด !!
           หากใครชอบซีรีส์ที่สนุกสนาน บันเทิง แต่ก็ให้สาระความรู้ควบคู่ไปด้วยกัน คงต้องถูกใจซีรีส์หมอแน่นอน เพราะนอกจากจะขายความเข้มข้นจนลุ้นติดจอแล้ว ยังสอดแทรกการทำงานของทีมแพทย์และโรงพยาบาลไว้ได้อย่างดีด้วย ว่าแต่จะมีซีรีส์หมอเรื่องไหนเด็ด ๆ ดี ๆ น่าดูบ้าง วันนี้กระปุกดอทคอมขออาสาคัดเลือกมาฝากกัน โดยเน้นเฉพาะเอเชียอย่าง เกาหลี ญี่ปุ่น และจีน เป็นส่วนใหญ่ ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น ตามมาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ

1. Iryu: Team Medical Dragon (2006-2014)

           Iryu: Team Medical Dragon ทีมดราก้อน คุณหมอหัวใจแกร่ง ซีรีส์หมอจากญี่ปุ่น ที่สร้างมาจากการ์ตูนชื่อดัง โดยได้ ซาคางุจิ เคนจิ, อินาโมริ อิสึมิ, มิซูกาว่า อะซามิ, นัตสึกิ มา และคิตะมูระ คาซึกิ มาร่วมประชันฝีมือ เนื้อเรื่องพูดถึง อาซาดะ ริวทาโร่ หมออัจฉริยะ หาใครเทียบยาก จากองค์กร NGO ที่เข้ามาเป็นหัวหน้า Team Medical Dragon กลุ่มแพทย์ฝีมือเยี่ยม ที่รวมตัวกันเพื่อการผ่าตัดเทคนิคบาติสต้า (เทคนิคที่ยากที่สุดของการผ่าตัดหัวใจ) ณ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ตามการชักชวนของ คาโต้ อากิระ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ภาควิชาศัลยศาสตร์หัวใจ ที่ต้องการจะเลื่อนขั้นขึ้นเป็นศาสตราจารย์ให้ได้ แต่ด้วยความเก่งกาจและไม่สนใครของเขา จึงทำให้เกิดเรื่องวุ่น ๆ ขึ้นมามากมาย ชนิดที่ว่าแม้แต่ อากิระ ก็โดนปั่นหัวไปไม่แพ้กัน ส่วนจุดเด่นที่ทำให้เรื่องนี้ดีงาม โดนใจคนดูก็คือ เนื้อหาที่สนุกสนาน เข้มข้น และแปลกใหม่ ซึ่งมาพร้อมกับความตื่นเต้นระหว่างความเป็นและความตาย รวมถึงจี้จุดสำคัญระหว่างโรงพยาบาลกับคนไข้ได้อย่างสมจริง เรียกได้ว่าถูกอกถูกใจคนดูจนทำให้มีการสร้างต่อถึง 4 ซีซั่นเลย

2. Code Blue (2008-2017)

          Code Blue ทีมหมอกู้ชีพ หรือ หน่วยแพทย์ติดปีก อีกหนึ่งซีรีส์หมอจากญี่ปุ่น ที่นำเสนอเรื่องราวการแพทย์แบบแปลกใหม่และน่าสนใจ โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับแพทย์ฝึกหัด 4 คน ได้แก่ โคซาคุ ไอซาวะ (รับบทโดย โทโมฮิสะ ยามาชิตะ), เมกุมิ ชิราอิชิ (รับบทโดย ยูอิ อารางากิ), มิโฮโกะ ฮิยามะ (รับบทโดย เอริกะ โทดะ) และคาสึโอะ ฟูจิคาวะ (รับบทโดย โยสุเกะ อาซาริ) ที่มารวมตัวกัน ณ โรงพยาบาลโฮคุบุ เพื่อเข้าร่วมโปรแกรมพิเศษที่มีชื่อว่า "ดอกเตอร์เฮลิ" ซึ่งเป็นหน่วยแพทย์ฉุกเฉินที่ใช้เฮลิคอปเตอร์เป็นพาหนะ เพื่อให้เดินทางไปรักษาผู้ป่วยถึงสถานที่เกิดเหตุอย่างเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยแต่ละคนต่างก็มุ่งมั่นและแข่งขันเพื่อที่จะพิสูจน์ว่าตัวเองมีความสามารถมากพอ จนทำให้เรื่องราวสนุกสนานเข้มข้น ถูกใจคนดู และมีซีซั่นอื่น ๆ ตามมา รวมแล้วทั้งหมด 3 ซีซั่น

3. Doctor X: Gekai Daimon Michiko (2012-2019)

           Doctor X หมอซ่าส์พันธุ์เอ็กซ์ เป็นซีรีส์หมอสัญชาติญี่ปุ่น นำแสดงโดย เรียวโกะ โยเนะคุระ, เคอิ ทานากะ และยูกิ อุจิดะ เล่าเรื่องราวของ ไดมอน มิจิโกะ ศัลยแพทย์อิสระมากความสามารถ เจ้าของคำพูดติดปาก “ฉันไม่เคยพลาด” ผู้ถูกส่งตัวไปประจำการที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง เพราะแพทย์หลายคนของที่นั่นลาออกเนื่องจากสภาพการทำงานสุดกดดัน ซึ่งก็แน่นอนว่าเธอไม่เหมือนกับคนเหล่านั้น เลือกฉีกกฎระเบียบคร่ำครึ แล้วตั้งมั่นรักษาผู้ป่วยด้วยทักษะที่มีอย่างจริงจัง จนทำให้เกิดเรื่องราวป่วน ๆ ขึ้นมามากมาย แต่ก็สนุกสนาน ได้ความรู้โดนใจผู้ชม จนทำให้ซีรีส์โด่งดังและประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก ถึงขนาดมีทั้งหมด 6 ซีซั่นเลยทีเดียว

4. Medical Top Team (2013)

ซีรีส์หมอ

MBC

          Medical Top Team ทีมหมอใจเพชร ซีรีส์น้ำดีจากฝั่งเกาหลี นำแสดงโดย ควอนซังอู จองรยอวอน โอยอนซอ จูจีฮุน และมินโฮ SHINee เนื้อเรื่องพูดถึงการรวมตัวกันของสุดยอดทีมแพทย์ระดับประเทศ เพื่อหาทางรักษาโรครุนแรงหายยาก รักษาโรคที่พบไม่ค่อยบ่อย และรักษาผู้ป่วยอย่างดีที่สุด ทว่าแผนการทั้งหมดกลับไม่ราบรื่นสักเท่าไหร่ เนื่องจากภายในมีปัญหาการเมืองอย่างรุนแรง ระหว่างลูกชายนอกสมรสกับลูกสะใภ้คนแรกของเจ้าของโรงพยาบาล ซึ่งแม้หลายคนจะบอกว่าเรื่องนี้แอบน่าเบื่อไปบ้าง แต่ก็ถ่ายทอดอาชีพหมอได้อย่างดี เล่าเรื่องราวได้สมจริงไม่อิงโรแมนติก จนถือเป็นซีรีส์ที่น่าดูอีกเรื่องหนึ่งเลย

5. Good Doctor (2013)

           Good Doctor ฟ้าส่งผมมาเป็นหมอ เล่าเรื่องราวของ ชีอน (รับบทโดย จูวอน) แพทย์ฝึกหัดในโรงพยาบาลซองวอน เขาเป็นโรคออทิสติกอัจฉริยะ แม้ร่างกายจะเป็นชายหนุ่ม แต่จิตใจเท่ากับเด็ก 10 ขวบ แถมยังมีอดีตที่เลวร้าย ต้องเห็นพ่อทำร้ายครอบครัว รวมถึงสูญเสียพี่ชายและกระต่ายสุดที่รักไป จนทำให้เขาตั้งใจอยากจะเป็นหมอ และมุ่งมั่นศึกษาจนทำมันสำเร็จ โดยมี คุณหมอชเวอูซอก (รับบทโดย ชอนโฮจิน) คอยช่วยเหลือ ซึ่งในระหว่างเข้าฝึกที่โรงพยาบาลแห่งนี้ เขายังได้เจอ ชายุนซอ (รับบทโดย มูนแชวอน) แพทย์รุ่นพี่ ที่ทำให้เขาตกหลุมรักด้วย นี่จึงเป็นซีรีส์ที่ทั้งสนุกสนาน ดราม่า น่ารัก และให้ข้อคิด ที่สำคัญให้ความรู้ด้านการแพทย์ ให้กำลังใจผู้ที่เกี่ยวข้องกับออทิสติก และให้ความหวังช่วยให้คนไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคได้เป็นอย่างดี ควรค่าแก่การดูเป็นอย่างยิ่ง อ้อ แล้วนอกจากเวอร์ชั่นเกาหลีแล้ว ยังมีเวอร์ชั่นฝรั่ง และญี่ปุ่น อีกด้วย นำแสดงโดย เคนโตะ ยามาซากิ, นาโอฮิโตะ ฟูจิกิ และจูริ อูเอโนะ

6. Doctors Stranger (2014)

ซีรีส์หมอ

SBS

           Doctor Stranger อัจฉริยะหมอ 2 แผ่นดิน เป็นอีกหนึ่งซีรีส์หมอสัญชาติเกาหลีที่มีเนื้อหาน่าสนใจ ได้นักแสดงดังอย่าง อีจองซุก, จินเซยุน, พัคแฮจิน และคังโซรา มาประชันฝีมือ เนื้อเรื่องเกี่ยวกับ พัคฮุน ศัลยแพทย์ทรวงอกสุดอัจฉริยะผู้ทำงานอยู่ในโรงพยาบาลอันดับต้นของเกาหลีใต้ แต่ด้วยความที่เขาหลบหนีมาจากเกาหลีเหนือ เนื่องจากเขาและพ่อถูกนำตัวไปผ่าตัดหัวใจผู้นำที่นั่นตั้งแต่ยังเด็ก ก็เลยทำให้เขารู้สึกเหมือนกับเป็นคนนอก และได้รับการปฏิบัติไม่ดีเท่าที่ควร ทั้งยังต้องการจะกลับไปเจอกับหญิงสาวผู้เป็นที่รักที่จากมาด้วย โดยซีรีส์เรื่องนี้นำเสนอเรื่องราวของแพทย์ผสมผสานความรักไปพร้อม ๆ กัน จึงเหมาะกับคนที่ชอบดูหนังหมอชิล ๆ ไม่หนักหรือเครียดมากเกินไปนั่นเอง

7. Dr. Dmat (2014)

ซีรีส์หมอ

TBS

           Dr. Dmat ดีแมท...ฝ่าวิกฤตทีมแพทย์กู้ภัย ซีรีส์ญี่ปุ่นที่พูดถึงหน่วยงานบรรเทาสาธารณภัยในโตเกียว ที่คอยช่วยเหลือคนที่มีโอกาสรอดชีวิตจากภัยพิบัติหรืออุบัติเหตุร้ายแรง โดยมีตัวเดินเรื่อง คือ ยาคุโมะ ฮิบิกิ แพทย์ที่เคยรักษาน้องสาวตัวเองผิดพลาดจนกลายเป็นเจ้าหญิงนิทรา จึงทำให้เขารู้สึกกลัวอยู่ในใจ และปักหลักเป็นแพทย์อายุรกรรมแทนแพทย์ฉุกเฉิน ทว่าวันดีคืนดีเขาก็ได้รับคำสั่งจากผู้อำนวยการให้ไปเป็นสมาชิกของทีมแพทย์กู้ภัย DMAT ทีมแพทย์ฉุกเฉินที่มีกฎเหล็กสำคัญ คือ ต้องช่วยคนที่มีสิทธิ์รอดมากกว่าและอย่าลังเลเป็นอันขาด เนื่องจากการตัดสินใจและความช้าของแพทย์ส่งผลต่อความเป็นความตายได้ ซึ่งในขณะที่เขากำลังสับสนอยู่นั้น ก็มีสายด่วนแจ้งอุบัติเหตุเข้ามา งานนี้เขาจึงต้องรวบรวมความกล้า พร้อมเอาชนะความกลัว เพื่อกลับมาเป็นแพทย์ที่คอยช่วยชีวิตผู้อื่นอีกครั้ง

8. Dr. Romantic (2016) และ Dr. Romantic 2 (2020)

ซีรีส์หมอ

SBS

            Dr. Romantic หรือ Romantic Doctor, Teacher Kim เล่าเรื่องราวที่อบอุ่นหัวใจของเหล่าแพทย์ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ประกอบด้วย บูยงจู (รับบทโดย ฮันซอกคยู) อดีตศัลยแพทย์ชื่อดังที่ทุกคนต่างเรียกว่า Hand of God ก่อนจะหายตัวไปอย่างลึกลับ และกลับมาเป็นอาจารย์คิม ผู้มีความสุขกับชีวิต, คังดงจู (รับบทโดย ยูยอนซอก) หมอที่เก่งแต่หยิ่ง และยุนซอจอง (รับบทโดย ซอฮยอนจิน) หมอที่ร่าเริงและกระตือรือร้น ทั้งหมดอยู่ด้วยกันและเรียนรู้เกี่ยวกับคุณค่าและความสบายใจในการใช้ชีวิต ถือเป็นซีรีส์หมอน้ำดีที่ควรดู สนุกครบรสจนมีภาค 2 ออกมา ซึ่งก็ยังคงมี บูยงจู เป็นตัวดำเนินเรื่องเหมือนเดิม ส่วนพระ-นางเปลี่ยนใหม่เป็น ชาอึนแจ (รับบทโดย อีซองคยอง) และซออูจิน (รับบทโดย อันฮโยซอบ) แทน ซึ่งทีเด็ดที่น่าสนใจนี้ คือ มีเพลงเพราะเยอะมาก ยกตัวอย่างเช่น My Love ของแบคฮยอน EXO, Go away go away ของพั้นช์และชานยอล EXO และ That’s All ของเฮซ (Heize)

9. Hospital Ship (2017)

ซีรีส์หมอ

MBC

            Hospital Ship อีกหนึ่งซีรีส์หมอจากเกาหลีที่มีเนื้อหาน่าสนใจมาก เพราะเล่าเรื่องราวบนเรือพยาบาล ไม่ใช่โรงพยาบาลบนดินทั่วไป โดยเส้นเรื่องพูดถึง ซองอึนแจ (รับบทโดย ฮาจีวอน) ศัลยแพทย์มากฝีมือ ผู้เคยทำงานในโรงพยาบาลใหญ่ใจกลางเมือง เธอเกือบจะได้เลื่อนขั้นเป็นหัวหน้าอยู่แล้ว แต่ดันถูกไล่ออกก่อนเพราะเหตุผลบางประการและย้ายมาทำงานบนเรือพยาบาลแห่งนี้ ร่วมกับ ควักฮยอน (รับบทโดย คังมินฮยอก) หมอที่อาสามาทำงานบนเรือนี้โดยเฉพาะ และคนอื่น ๆ ที่ล้วนแล้วแต่เป็นมือใหม่ ทั้งหมดต้องออกเดินทางไปตามเกาะต่าง ๆ เพื่อให้บริการทางการแพทย์กับชาวบ้าน แม้ว่าเครื่องมือหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ จะขาดแคลนมากก็ตาม

10. The Surgeon (2017)

            The Surgeon ชีพจรในเสื้อกาวน์ เป็นซีรีส์หมอจากประเทศจีน ที่ดำเนินเรื่องโดย จวงซู่ (รับบทโดย จิ้นตง) ศัลยแพทย์หัวใจและทรวงอกที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง เขาเดินทางกลับมาจากอเมริกาเพื่อทำงานในโรงพยาบาลธรรมดาของจีน เนื่องจากต้องการค้นหาความจริงของคดีที่เกิดขึ้นเมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้ว ที่มีความผิดพลาดจนทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิต ซึ่งทางโรงพยาบาลบอกว่าแม่ของเขาเป็นคนทำและไล่เธอออก จนทำให้เกิดปัญหาตามมากับน้องสาวของเขา และสุดท้ายแม่เขาก็ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตไป โดยในโรงพยาบาลแห่งนี้เขาได้พบกับ ลู่เฉินซี (รับบทโดย ไป๋ ไป่เหอ) ศัลยแพทย์ทรวงอกมากความสามารถ ทั้งคู่มีความรู้สึกดี ๆ ให้กัน และเกิดเป็นเรื่องราวซับซ้อน ชวนลุ้น ชวนติดตามขึ้น

11. Doctor John (2019)

ซีรีส์หมอ

SBS

            Doctor John หมอหัตถ์เทวดา ซีรีส์จากเกาหลีใต้ ที่ได้นักแสดงดังอย่าง จีซอง อีเซยอง และอีคยูฮยอง มาร่วมประชันฝีมือ เนื้อหาพูดถึงสองวิสัญญีแพทย์ที่ร่วมมือกันเพื่อค้นหาและรักษาอาการเจ็บป่วยของคนไข้ คนแรก คือ ชาโยฮัน หมออัจฉริยะที่วินิจฉัยอาการป่วยได้ใน 10 วินาที แต่ชีวิตกลับเปลี่ยนไปเมื่อได้เจอกับคนไข้รายหนึ่ง ส่วนคนที่สอง คือ คังชียอง หมอสาวมากฝีมือ ผู้เกิดในครอบครัวแพทย์ แต่เกือบจะหันหลังให้กับอาชีพนี้แล้ว ทว่าโชคดีได้เจอกับคนคนหนึ่งที่เปลี่ยนชีวิตของเธอไปซะก่อน โดยเนื้อหาสนุกสนาน เข้มข้น และชวนให้ติดตามมาก ใครชื่นชอบซีรีส์แนวหมอ ไม่ควรพลาดเด็ดขาดเลยล่ะ

12. Hospital Playlist (2020)

ซีรีส์หมอ

tvN

           Hospital Playlist เพลย์ลิสต์ชุดกาวน์ นำแสดงโดย โจจองซอก, ยูยอนซอก, จองคยองโฮ, คิมแดมยอง และจอนมีโด เป็นซีรีส์หมอเกาหลีเรื่องล่าสุด ที่เพิ่งจบไปสด ๆ ร้อน ๆ มีเนื้อหาเกี่ยวกับกลุ่มแพทย์ 5 คน ที่สนิทกันมาตั้งแต่สมัยเรียน ประกอบไปด้วย ซงฮวา ผู้เป็นดั่งหัวหน้าของกลุ่มเพื่อนทั้งห้า อิ๊กจุน ผู้เรียกตัวเองว่า "หมอผ่าตัดวงใน" ที่เก่งกาจทั้งวิชาการและการเข้าสังคม ซอกฮยอง ผู้รักสันโดษสุดหัวใจ จองวอน ผู้สุภาพนอบน้อมในเวลางานแต่มีชีวิตส่วนตัวเต็มไปด้วยสีสัน และจุนวาน ศัลยแพทย์ฝีมือดีแต่มีชีวิตน่าสงสาร แต่ละวันพวกเขาใช้ชีวิตอยู่ในสังคมเล็ก ๆ ในโรงพยาบาล สถานที่ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวสุดดราม่าและอบอุ่นหัวใจระหว่างหมอและคนไข้ ทั้งยังรายล้อมด้วยการเกิด เจ็บ ตาย วนเวียนไปไม่รู้จบ โดยเรื่องนี้เป็นซีรีส์ที่สนุกสนาน ผ่อนคลาย และสะท้อนการทำงานของแพทย์ได้ดีมาก การันตีความกลมกล่อมด้วยผลงานการเขียนบทของ อีอูจอง จากซีรีส์น้ำดี Reply 1988 ที่สำคัญเพลงประกอบละครยังเพราะสุด ๆ จนติดชาร์ตยอดนิยมแทบทุกเพลง โดยเฉพาะ Aloha ที่ร้องโดยจองซอกเอง I Knew I Love ที่ร้องโดยจอนมีโด และ Introduce Me a Good Person โดยจอย Red Velvet
           โอ้โห แต่ละเรื่องดีงาม น่าดูสุด ๆ แฟนซีรีส์หมอไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด อ้อ แล้วถ้าหากใครดูฝั่งเอเชียจนครบและจุใจแล้ว อย่าลืมเปลี่ยนบรรยากาศไปดูซีรีส์หมอฝรั่งบ้างนะคะ ส่วนจะมีเรื่องอะไรน่าดูบ้างนั้น ตามมาเช็กลิสต์กันได้ที่นี่เลย รวม 10 ซีรีส์ฝรั่งเกี่ยวกับการแพทย์ สาระ บันเทิง อัดแน่นครบรส !!

ขอบคุณข้อมูลจาก © AsianWiki.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ซีรีส์หมอเอเชีย สนุกได้สาระ ครบทั้งเกาหลี ญี่ปุ่น และจีน อัปเดตล่าสุด 3 กรกฎาคม 2563 เวลา 14:50:13 71,494 อ่าน
TOP