x close

10 หนังแหกคุก แผนลับเอาตัวรอดที่คอหนังห้ามพลาด

          หากพูดถึงเรื่องราวของหนัง-ซีรีส์แนวแหกคุก ชื่อแรก ๆ ที่ใครหลายคนนึกถึงคงหนีไม่พ้นซีรีส์สุดฮอต Prison Break ที่เป็นการผสมผสานเรื่องราวของการวางแผนสุดแยบยล ไปจนถึงการหนีออกจากคุกอย่างมีชั้นเชิง ที่ทำให้คอหนังหลายคนถึงกับอ้าปากค้างกันมาแล้วว่าคิดแผนแบบนี้ได้อย่างไร และในวันนี้กระปุกดอทคอมก็ขอนำเสนอลิสต์หนังแหกคุก ที่เป็นการผสมผสานกันของการวางแผนแหกคุกอย่าง Prison Break, การไล่ล่าหลังแหกคุกอย่าง The Fugitive, การหนีให้พ้นจากนักโทษแหกคุกอย่าง Con Air และเรื่องราวดราม่าของคนในคุกอย่าง The Shawshank Redemption ที่บอกได้เลยว่าแม้บางเรื่องจะเก่าแต่ความเก๋าของหนังมีเกินร้อย บอกได้คำเดียวว่าคุ้มค่าแก่การชมอย่างแน่นอน

1. Escape from Alcatraz ฉีกคุกอัลคาทราซ (1979)

             สร้างจากเรื่องจริงของนักโทษกลุ่มหนึ่งที่แหกคุกอัลคาทราซ (อ่านเพิ่มเติม: เปิดตำนาน คุกอัลคาทราซ คุกสุดโหดแห่งซานฟรานซิสโก) เรือนจำที่ได้ชื่อว่าโหดที่สุดแห่งหนึ่งในโลก หนังจะพาคุณไปลุ้นระทึกกับแผนการแหกคุกของ แฟรงค์ มอริส นักโทษจำคุกตลอดชีวิตที่วางแผนหลบหนีจากอัลคาทราซ และได้ชื่อว่าเป็นภารกิจแหกคุกเพียงครั้งเดียวที่ประสบความสำเร็จ ณ เรือนจำสุดหินแห่งนี้ สำหรับใครที่ต้องการความตื่นเต้นและร่วมลุ้นไปกับแผนการที่เป็นไปได้จริง เราขอแนะนำให้ลองหาหนังเรื่องนี้มาชมกัน

Netflix

2. Escape from New York แหกนรกนิวยอร์ก (1981)

           หนังเล่าเรื่องราวในช่วงเวลาที่เกาะแมนฮัตตันกลายสภาพเป็นคุกขนาดใหญ่ ซึ่งความวุ่นวายเริ่มต้นเมื่อประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต้องติดอยู่ในเกาะแห่งนี้โดยไม่ตั้งใจ ส่งผลให้อดีตโจรปล้นธนาคารอย่าง สเนค พลิสสเก็น ต้องปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือประธานาธิบดีออกมาให้ได้ เรียกว่าเป็นหนังแอ็คชั่นคลาสสิกจากยุค 80 ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน กับการให้อดีตนักโทษเข้าไปช่วยชีวิตประธานาธิบดีเพื่อแลกกับอิสรภาพของตัวเองนั่นเอง

© 2017 John Carpenter

3. The Fugitive ขึ้นทำเนียบจับตาย (1993)

           หนังว่าด้วยเรื่องราวของ ดร.ริชาร์ด คิมเบิล ผู้ถูกกล่าวหาว่าลงมือฆ่าภรรยาของตัวเอง เขาถูกจับกุมและส่งตัวเข้าคุก ในระหว่างการส่งตัวนักโทษได้เกิดอุบัติเหตุขึ้นทำให้เขาสามารถหลบหนีออกมาได้ และนั่นเป็นจุดเริ่มต้นในการตามล่าชายแขนเดียวที่เขาเชื่อว่าเป็นผู้ก่อเหตุตัวจริง หนังเต็มไปด้วยการชิงไหวชิงพริบระหว่างตำรวจและนักโทษ ทำให้ผู้ชมสนุกไปกับการเอาใจช่วยให้ ดร.ริชาร์ด สามารถหลบหนีการจับกุมและปลดมลทินให้กับตัวเอง

4. The Shawshank Redemption ชอว์แชงค์ มิตรภาพ ความหวัง ความรุนแรง (1994)

           เรื่องราวของ แอนดี้ ดูเฟรนส์ นายธนาคารหนุ่มที่ชีวิตต้องพลิกผัน เมื่อกลายเป็นผู้ที่ถูกตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิต ข้อหาฆาตกรรมภรรยาและชู้รักของเธอเพราะฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ แม้จะปฎิเสธทุกข้อกล่าวหาแต่หลักฐานทั้งหมดชี้นำมาที่เขา เขาจึงต้องรับโทษจำคุกตลอดชีวิตในเรือนจำชอว์แชงค์ แต่สุดท้ายเขาก็ได้รับอิสรภาพจากการแหกคุกออกมา ด้วยการใช้เวลา 19 ปี ในการขูดรูที่กำแพง หนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังแนวแอ็คชั่น ไล่ล่า หรือตื่นเต้นอะไร แต่เป็นหนังที่ทำให้ผู้ชมเห็นถึง มิตรภาพ ความหวัง ความรุนแรง อย่างแท้จริง

5. The Rock ยึดนรกป้อมมหากาฬ (1996)

            หนังว่าด้วยเรื่องราวที่เกี่ยวกับอดีตนายทหารนาวิกโยธินสหรัฐฯ คนหนึ่งนามว่า พลจัตวา ฟรานซิส ฮัมเมล ที่รวบรวมพรรคพวกเพื่อเรียกร้องสิทธิประโยชน์ทางการทหาร โดยนำขีปนาวุธติดหัวรบอาวุธเคมีชีวภาพ เพื่อใช้ในการข่มขู่ชาวเมืองในซานฟรานซิสโก โดยจุดตั้งอาวุธชีวภาพอยู่ที่เรือนจำอัลคาทราซ หรือรู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า เดอะ ร็อค และยังจับตัวนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมเดอะ ร็อค เอาไว้เป็นตัวประกัน ร้อนถึงรัฐบาลที่ต้องไปขอความช่วยเหลือจาก จอห์น เมสัน อดีตนักโทษที่หนีจากคุกอัลคาทราซสำเร็จ มานำทางให้กับ สแตนลีย์ กู๊ดสปีด เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธเคมีชีวภาพ คนเดียวที่จะสามารถปลดชนวนหัวรบของขีปนาวุธและนำทางหน่วย SEAL ของกองทัพเรือเข้าไปในเกาะแห่งนี้ เพื่อแลกกับอิสรภาพของตัวเอง... เรียกได้ว่าหนังเรื่องนี้ไม่ได้เป็นหนังแหกคุกเสียทีเดียว แต่เป็นการกลับเข้าไปในคุกเพื่อภารกิจสำคัญนั่นเอง นอกจากนี้เราจะได้ชมฉากระทึกสุดอลังการตั้งแต่ ระเบิดใต้คุกอัลคาทราซ การยิงถล่มกันระหว่างฝ่ายทหารกับอาชญากร และฉากสุดท้ายในการส่งสัญญาณปลอดภัยหยุดการถล่มคุกอัลคาทราซอีกด้วย

6. Con Air ปฏิบัติการแหกนรกยึดฟ้า (1997)

            หนังว่าด้วยเรื่องราวของ คาเมรอน โพ นายทหารที่กำลังจะถูกปล่อยตัวกลับบ้าน หลังจากต้องโทษในศาลทหารคดีฆ่าคนตายแม้เป็นเพื่อการปกป้องภรรยาก็ตาม ระหว่างที่โดยสารเครื่องบินของเรือนจำซึ่งเป็นเครื่องบินขนนักโทษอุกฉกรรจ์เพื่อเดินทางกลับบ้าน ซึ่งในเที่ยวบินนั้นมี ไซรัส "เดอะ ไวรัส" กริสซั่ม หนึ่งในอาชญากรตัวเอ้ ที่วางแผนยึดเครื่องบินมาเป็นอย่างดีก็เริ่มลงมือ แน่นอนว่าฉากต่อสู้สุดระทึก ฉากการไล่ล่าของเครื่องบินรบ และฉากเครื่องบินโดยสารแลนดิ้งลงกลางเมืองลาสเวกัส สร้างความประทับใจให้กับคอหนังแอ็คชั่นเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นหนังแหกคุกที่ครบทุกรสชาติ.. ใครที่ยังไม่ได้ชมเรื่องนี้ถือว่าพลาดอย่างแรง

7. Prison Break แผนลับแหกคุกนรก (2005 TV Series)

           ซีรีส์แหกคุกยอดนิยมที่โดนใจใครหลาย ๆ คนกับความฉลาดของ ไมเคิล สกอฟิลด์ ชายหนุ่มผู้เอาชีวิตของตัวเองเป็นเดิมพัน เขายอมติดคุกเพื่อช่วยเหลือพี่ชายที่ถูกใส่ร้ายและโดนโทษประหาร ด้วยการสักพิมพ์เขียวของคุกซ่อนไว้บนร่างกายเพื่อที่จะไว้นำทางตัวเขาและพี่ชายแหกคุกออกมา แน่นอนว่าไม่มีอะไรที่ได้มาง่าย ๆ เขาต้องใช้ทั้งเล่ห์เหลี่ยมและกลอุบาย รวมไปถึงการคิดวิเคราะห์แยกแยะเหล่าเพื่อนผู้ต้องขังเพื่อให้แผนของเขาสำเร็จได้ดี เรียกได้ว่าคอซีรีส์คนไหนที่ชอบแนวลุ้นระทึกบอกได้เลยว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน เพราะเอาใจช่วยกับแผนการสุดฉลาดของพระเอกไปทั้งเรื่องเลยทีเดียว โดยซีรีส์มีทั้งสิ้น 6 ซีซั่น

Netflix

8. The Next Three Days แผนอัจฉริยะ แหกด่านหนีนรก (2010)

           เมื่อการแหกคุกเกิดขึ้นจากคนภายนอก.. หนังเล่าเรื่องราวของ จอห์น เบรนแนน ที่พยายามช่วยเหลือ ลาร่า ภรรยา ให้พ้นจากข้อหาฆาตกรรม ระหว่างเวลา 3 ปีที่เธอถูกคุมขัง จอห์นพยายามประคับประคองครอบครัวต่อไป ด้วยการเลี้ยงดู ลุค ลูกชาย และสอนหนังสือที่วิทยาลัย พร้อมกับหาหลักฐานที่จะช่วยภรรยา แต่เมื่อการยื่นอุทธรณ์ครั้งสุดท้ายถูกปฏิเสธ จอห์นจึงตระหนักว่ามีเพียงวิธีเดียวที่จะช่วยเธอได้ คือการพาเธอแหกคุก เขาคิดวางแผนหาทางหลบหนี และยอมเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายเดินเข้าไปสู่โลกอันตรายที่ตัวเองไม่คุ้นเคย โดยมีเหตุผลเดียวคือ เพื่อช่วยชีวิตผู้หญิงซึ่งเป็นที่รักของเขา แม้หนังจะไม่ได้มาแนวแอ็คชั่นระทึกใจ แต่ด้วยเรื่องราวของความพยายามที่จะช่วยแหกคุกถึง 7 ครั้ง นั่นคงทำให้ผู้ชมจุใจถึงแนวคิดและวิธีการกันเลยทีเดียว

9. Lockout แหกคุกกลางอวกาศ (2012)

           หนังเล่าเรื่องราวของ เอ็มเอส-วัน ยานอวกาศที่ล้ำสมัยที่สุดแห่งโลกอนาคต ที่อาชญากรสุดอันตรายกว่า 500 คน ถูกขังเอาไว้ในสภาวะจำศีล อย่างไรก็ตาม เมื่อ เอมิลี่ ลูกสาวประธานาธิบดีสหรัฐฯ ขึ้นไปปฏิบัติภารกิจเรื่องสิทธิมนุษยชน ได้เกิดเหตุจลาจลและเหล่านักโทษตื่นขึ้นมายึดยานเอาไว้ได้ ด้วยเวลาและหนทางที่เหลืออยู่ไม่มาก ประธานาธิบดีจำเป็นต้องส่งอดีตเจ้าหน้าที่ฝีมือดี แต่บ้าระห่ำอย่าง สโนว์ ขึ้นไปบนยาน เพื่อช่วยลูกสาวของเขากลับมาสู่โลกให้ได้ .. เรียกว่าเป็นการแหกคุกกลางอวกาศก็ว่าได้สำหรับหนังเรื่องนี้ 

10. Escape Plan แหกคุกมหาประลัย (2013)

            เรื่องราวของ เรย์ เบรสลิน ผู้เชี่ยวชาญในระบบรักษาความปลอดภัย ผู้ออกแบบเรือนจำทุกแห่งบนโลก และยังมีทักษะในการเอาตัวรอดสูง แต่แล้วเขากลับถูกใส่ร้ายและถูกคุมขังเอาไว้ใน "เดอะ ทูม" เรือนจำชั้นยอดที่เขาเป็นผู้ออกแบบเอง โดยในนี้เขาก็ได้พบกับ ร็อดเมเยอร์ หัวหน้าของกลุ่มนักโทษในสถานที่แห่งนี้ ในขณะที่ เรย์ ต้องร่วมมือกับ ร็อดเมเยอร์ เพื่อวางแผนที่จะแหกคุก เขาต้องค้นหาว่าใครและทำไมตัวเองถึงถูกใส่ร้ายอีกด้วย แม้แผนแหกคุกจะไม่ได้ซับซ้อน แต่ก็ดูได้เพลิน ๆ สไตล์หนังแนวแหกคุก คอหนังที่ต้องการความตื่นเต้น แอ็คชั่น เร้าใจ สไตล์ ซิลเวสเตอร์ สตอลโลน กับ อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ รับรองไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 หนังแหกคุก แผนลับเอาตัวรอดที่คอหนังห้ามพลาด อัปเดตล่าสุด 30 สิงหาคม 2566 เวลา 14:51:28 152,204 อ่าน
TOP