x close

8 ยอดนักสืบไขคดีปริศนาจากหนัง จีเนียสขั้นเทพ

          รวมสุดยอดนักสืบในโลกภาพยนตร์ ที่ไม่ว่าจะอำพรางมาดีแค่ไหนพวกเขาเหล่านี้ก็สามารถใช้ปัญญาในการคลี่คลายคดีได้
          การตายอย่างปริศนา ถูกฆ่าอย่างมีเงื่อนงำ คดีที่รอการค้นหาคำตอบ.. เรื่องราวเหล่านี้คงเป็นที่คุ้นเคยกันดีสำหรับคอหนังแนวสืบสวนสอบสวนที่ชื่นชอบในการขบคิดและวิเคราะห์เหตุการณ์ต่าง ๆ รวมถึงแรงจูงใจของฆาตกรที่อยู่เบื้องหลังปริศนาทั้งหมด แน่นอนว่ามีหนังอยู่หลายเรื่องที่นำเสนอเรื่องราวการสืบหาความจริงแบบนี้ แต่วันนี้กระปุกดอทคอมขอพาคุณมาทำความรู้จักกับยอดนักสืบอัจฉริยะ ที่แม้คดีจะซับซ้อนซ่อนเงื่อนขนาดไหน พวกเขาก็สามารถไขคดีออกมาได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ เรียกได้ว่าระดับจีเนียสเท่านั้นที่จะคิดได้ ส่วนจะมีใครบ้างนั้นมาติดตามกันเลย

1. คินดะอิจิ โคสุเกะ

           คินดะอิจิ โคสุเกะ จาก คินดะอิจิ หน้ากากร้อยศพ นักสืบวัยกลางคน แต่งตัวเซอร์ ๆ แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าภายใต้ใบหน้าเรียบเฉยที่ดูเหมือนคนง่วงนอนตลอดเวลานั้น กลับแฝงไปด้วยความฉลาดที่เรียกได้ว่าเข้าขั้นอัจฉริยะ เพราะเขาสามารถไขคดีที่มีความซับซ้อนซ่อนเงื่อน และแปลกพิสดารให้กระจ่างได้ทุกครั้ง ซึ่งในแต่ละคดีก็มีทั้งความลึกลับ น่ากลัว และความสยดสยองผสมผสานอยู่ด้วยเสมอ หนังภาคนี้สร้างจากวรรณกรรมสยองขวัญยอดนิยมของญี่ปุ่นที่มีทั้งหมด 77 เล่ม โดยดัดแปลงมาจากเล่มแรกที่มีชื่อว่า ฆาตกรรมในตระกูลอินุงามิ ซึ่งเกี่ยวพันกับการไขคดีพินัยกรรมของตระกูลอินุงามิ ที่ส่งผลให้เกิดคดีฆาตกรรมอำมหิตจากการแย่งชิงมรดกประจำตระกูลด้วยวิธีต่าง ๆ จนนำไปสู่เหตุการณ์นองเลือดสะเทือนขวัญครั้งแล้วครั้งเล่า

           และความจีเนียสนี้เองได้ถูกต่อยอดในรุ่นหลานกับ คินดะอิจิ ฮาจิเมะ ที่มีมังงะภาคหลักจำนวนทั้งสิ้น 27 เล่ม และภาคแยกออกมาอีกมากมายไม่ตำก่า 75 เล่ม ซึ่งถูกนำมาต่อยอดเป็นซีรีส์ให้ได้ติดตามกันใน The Files of the Young Kindaichi (คินดะอิจิ กับคดีฆาตกรรมปริศนา) นั่นเอง

2. เชอร์ล็อก โฮล์มส์

หนังนักสืบ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Sherlock, เฟซบุ๊ก Sherlock Holmes

          สุดยอดตัวละครนักสืบที่โด่งดังที่สุดและเป็นตำนานอีกหน้าหนึ่งของวงการวรรณกรรมที่โด่งดังไปทั่วโลก กับเรื่องราวของนักสืบหนุ่มเชอร์ล็อก โฮล์มส์ ชายผู้มีนิสัยรักสันโดษ แต่มีความเฉลียวฉลาดปราดเปรื่อง ช่างจดจำและสังเกตการณ์ พร้อมความรู้ในด้านวิทยาศาสตร์อย่าง ฟิสิกส์ เคมี และทักษะด้านนิติวิทยาศาสตร์ เขามีชื่อเสียงจากการสืบสวนคดีต่าง ๆ อย่างชาญฉลาด ซับซ้อนจนไม่อาจจะคาดเดาได้ ด้วยชั้นเชิงในการสืบหาคดีปริศนาในแบบของ เชอร์ล็อก โฮล์มส์ ทำให้เราไม่อาจละสายตาจากการไขคดีได้เลย (อ่านซับไตเติ้ลไม่ทัน !!) ในนี้ยังมีอีกหนึ่งตัวละครที่น่าสนใจไม่แพ้ โฮล์มส์ ซึ่งก็คือ นายแพทย์จอห์น เอช. วัตสัน หรือที่รู้จักกันดีในนาม หมอวัตสัน ผู้ช่วยคนสำคัญและเพื่อนสนิทเพียงคนเดียวของ เชอร์ล็อก โฮล์มส์ นั่นเอง

          หนังสร้างจากงานเขียนของ เซอร์ อาร์เทอร์ โคแนน ดอยส์ แบ่งเป็น นวนิยายยาว 4 เรื่อง และเรื่องสั้น 56 เรื่อง ซึ่งความนิยมของหนังสือทำให้ถูกหยิบมาสร้างเป็นหนังอยู่บ่อยครั้ง แต่ในฉบับภาพยนตร์ล่าสุดที่เป็นผลงานของ กาย ริตชี นำแสดงโดย โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ และจู๊ด ลอว์ มีทั้งสิ้น 2 ภาค คือ Sherlock Holmes: ดับแผนพิฆาตโลก (2009) และ Sherlock Holmes: A Game of Shadows: เกมพญายมเงามรณะ (2011) และเป็นซีรีส์อีกหลากหลาย โดยภาคล่าสุด Sherlock (2010) ได้ เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์ และมาร์ติน ฟรีแมน นำแสดง

3. ลิสเบธ ซาลันเดอร์

หนังนักสืบ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Girl with the Dragon Tattoo

          ลิสเบธ ซาลันเดอร์ จาก The Girl with the Dragon Tattooo: พยัคฆ์สาวรอยสักมังกร นักสืบสาวผู้มีนิสัยแปลกประหลาด เธอมีความฉลาดระดับที่เรียกได้ว่าอัจฉริยะ มีความสามารถในการจดจำแบบภาพ (Photographic Memory) อีกทั้งเชี่ยวชาญในการใช้เทคโนโลยีเป็นเลิศ หนังสร้างจากนวนิยายไตรภาคซีรีส์ชุด The Millennium Trilogy โดย สตีก ลาร์ซอน โดยได้ 3 นักแสดงสาว นูมี ราเพซ (2009), รูนีย์ มาร่า (2011) และแคลร์ ฟอย (2018) มาถ่ายทอดบทบาทนักสืบสาวสุดแกร่งที่ต้องร่วมมือกับนักข่าว เพื่อสืบคดีฆาตกรรมที่โยงใยจนอาจสั่นสะเทือนความมั่นคงกับโลกทั้งใบ

4. ซูไป๋จิ่ว

หนังนักสืบ

ภาพจาก : เว็บไซต์ MONGKOL CINEMA

          ซูไป๋จิ่ว จาก Wuxia นักฆ่าเทวดาแขนเดียวที่มีความเชี่ยวชาญด้านการชันสูตรพลิกศพ ราวกับหน่วย CSI ในยุคสมัยของราชวงศ์ชิง อีกทั้งยังมีความรู้ความสามารถในศิลปะการต่อสู้ ในเรื่องนี้ ซูไป๋จิ่ว ถูกส่งมาเพื่อสืบสวนการตายของโจรที่ถูกสังหารโดยช่างทำกระดาษ แต่เมื่อค้นลึกลงไปกลับพบว่า ช่างทำกระดาษคนนี้มีประวัติไม่ธรรมดาเพราะเคยเป็นถึงรองหัวหน้าสมาคมนักฆ่า "72 อสูร" และเป็นคนที่หัวหน้าของ 72 อสูร หมายหัวไว้ว่าจะต้องกำจัดให้สิ้นซาก

5. แอร์กูล ปัวโร

หนังนักสืบ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Murder On The Orient Express

          จากนวนิยายแนวสืบสวนสอบสวนของ อกาธา คริสตี้ Murder on the Orient Express ฆาตกรรมบนรถด่วนโอเรียนท์เอ็กซ์เพรส กับเรื่องราวการไขคดีฆาตกรรมสุดล้ำของ แอร์กูล ปัวโร นักสืบเครางามชาวเบลเยียม ผู้มั่นใจในความเฉลียวฉลาดของตัวเอง และใช้การสังเกตรายละเอียด และจิตวิทยาในการวิเคราะห์และหาแรงจูงใจของฆาตกร หนังถ่ายทอดเรื่องราวของคนแปลกหน้าทั้ง 13 คนที่ติดอยู่ในรถไฟท่ามกลางความสงสัยของทุกคน เมื่อผู้โดยสารคนหนึ่งถูกฆาตกรรมเสียชีวิต โดยนักสืบ แอร์กูล ปัวโร ต้องสืบหาความจริงว่าใครคือฆาตกรที่แฝงตัวอยู่บนรถไฟ ซึ่งทำให้ผู้โดยสารทุกคนตกเป็นผู้ต้องสงสัยไปโดยปริยาย

6. คุโด้ ชินอิจิ/เอโดงาวะ โคนัน

หนังนักสืบ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Tiga

           ใครหลายคนคงรู้จักกันดีกับเรื่องราวของนักสืบนักเรียนมัธยมปลายวัย 17 ปี อย่าง คุโด้ ชินอิจิ จาก Detective Conan ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ที่เป็นผลงานการเขียนของโกโช อาโอยามะ ซึ่งจนถึงตอนนี้มีฉบับการ์ตูนออกมาทั้งหมด 102 เล่ม (ยังไม่มีทีท่าว่าจะจบแม้ผู้เขียนจะยืนยันว่าใกล้ไคลแมกซ์เต็มทีแล้วก็ตาม) และความนิยมของการ์ตูนเรื่องนี้ส่งให้มีอนิเมะออกมาหลายภาค รวมถึงฉบับภาพยตร์ และฉบับไลฟ์แอ็คชั่นที่เป็นทั้งภาพยตร์ (โอกุริ ชุน แสดงเป็น คุโด้ ชินอิจิ) และซีรีส์ (มิโซบาตะ จุนเปย์ แสดงเป็น คุโด้ ชินอิจิ) การ์ตูนยอดนักสืบจิ๋วโคนันพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ยอดนักสืบแห่งปีเฮเซ" คุโด้ ชินอิจิ ที่บังเอิญไปรู้เห็นเรื่องราวของชายชุดดำ โดยที่ไม่ได้ระวังตัวก็ถูกจับกรอกยาพิษที่ทำให้ตัวเล็กลงจนกลายเป็นเด็กอายุ 7 ขวบ เขาจึงต้องเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น เอโดงาวะ โคนัน และสวมรอย โมริ โคโกโร่ ในการไขคดีปริศนาต่าง ๆ เพื่อสืบหาร่องรอยของชายชุดดำและนำยาแก้พิษกลับมา 

7. ตี๋เหรินเจี๋ย

หนังนักสืบ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Mono film

          ตี๋เหรินเจี๋ย นักไขปริศนาแห่งราชวงศ์ถัง จากเค้าโครงเรื่องจริงที่ถูกหยิบมาดัดแปลงเป็นทั้งภาพยนตร์และซีรีส์แนวสืบสวนสอบสวน เรื่องราวของการไขปริศนาต่าง ๆ ของ ตี๋เหรินเจี๋ย ตุลาการหนุ่มยอดนักสืบผู้มากไปด้วยปฏิภาณไหวพริบ ซึ่งฉบับภาพยนตร์เป็นงานเขียนของ ฟาน กูลิค นักการทูตชาวดัตช์ที่เข้าประจำการในจีน โดยเรื่องราวในนิยายเริ่มต้นในช่วงที่ตี๋เหรินเจี๋ย ดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาในเขตมณฑลซานตุง และการโยกย้ายตำแหน่งหน้าที่ในสายงานไปยังอีก 4 ตำบล จนถึงช่วงที่ตี๋เหรินเจี๋ยได้ขึ้นดำรงตำแหน่งหัวหน้าผู้พิพากษาแห่งวังหลวง ภาพยนตร์เรื่องแรก Detective Dee and the Mystery of the Phantom Flame (ตี๋เหรินเจี๋ย ดาบทะลุคนไฟ) เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นประมาณ 8 หรือ 9 ปี หลังจากตอนจบในนิยายของ ฟาน กูลิค ส่วนภาพยนตร์เรื่องที่ 2 Young Detective Dee: Rise of the Sea Dragon (ตี๋เหรินเจี๋ย ผจญกับดักเทพมังกร) เล่าเรื่องก่อนนิยายชุดนี้ และในภาพยนตร์เรื่องใหม่ Detective Dee: The Four Heavenly Kings (ตี๋เหรินเจี๋ย ปริศนาพลิกฟ้า 4 จตุรเทพ) จะเป็นการเล่าเรื่องราวต่อจากภาพยนตร์เรื่องที่สองนั่นเอง

8. เบอนัวต์ บลังก์

หนังนักสืบ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Knives Out

          Knives Out ฆาตรกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่ หนังที่ได้แรงบันดาลใจจากงานเขียนของ อกาธา คริสตี้ ราชินีแห่งนิยายฆาตกรรม กับเรื่องราวการสืบสวนสอบสวนของ เบอนัวต์ บลังก์ นักสืบผู้โด่งดังที่ได้รับการว่าจ้างให้มาร่วมสืบคดีการตายปริศนาของนักเขียนรุ่นใหญ่ในวันเกิด แม้ตำรวจท้องที่จะสรุปว่าเป็นการฆ่าตัวตาย แต่จากการสอบปากคำทำให้ เบอนัวต์ บลังก์ ได้พบข้อผิดพลาดที่ทำให้เชื่อว่าคดีนี้เป็นการฆาตกรรม แถมเรื่องราวยิ่งวุ่นวายมากขึ้นเมื่อทุกคนในบ้านตกเป็นผู้ต้องสงสัย เพราะล้วนแต่มีเหตุจูงใจให้ก่อฆาตกรรมอำพรางกันทั้งนั้น แน่นอนว่าหนังภาค 2 อย่าง Glass Onion: A Knives Out Mystery ก็เข้มข้นไม่แพ้กัน
          เป็นอย่างไรกันบ้างกับยอดเหล่านักสืบที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ แต่ละคนได้ชื่อว่าเป็นนักสืบหัวกะทิที่ไขคดีปริศนายาก ๆ มาแล้วแล้วทั้งสิ้น เอาเป็นว่าถ้าใครยังไม่จุใจ เรามีหนังแนวสืบสวน ทั้ง ซีรีส์ฝรั่ง ซีรีส์เกาหลี รวมมาไว้ให้ต่อยอดกันแล้ว ใครที่สนใจตามไปดูกันได้เลย

รวมหนังแนวสืบสวน อาชญากรรม ไขปมปริศนาฆาตกรรมต่อเนื่องและการตายอย่างมีเงื่อนงำใครที่เป็นแฟนหนังแนวสืบสวนสอบสวนห้ามพลาด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 ยอดนักสืบไขคดีปริศนาจากหนัง จีเนียสขั้นเทพ อัปเดตล่าสุด 2 มีนาคม 2566 เวลา 12:56:44 34,986 อ่าน
TOP