x close

8 ยอดนักสืบไขคดีปริศนาจากหนัง จีเนียสขั้นเทพ

          รวมสุดยอดนักสืบในโลกภาพยนตร์ ที่ไม่ว่าจะอำพรางมาดีแค่ไหนพวกเขาเหล่านี้ก็สามารถใช้ปัญญาในการคลี่คลายคดีได้
          การตายอย่างปริศนา ถูกฆ่าอย่างมีเงื่อนงำ คดีที่รอการค้นหาคำตอบ.. เรื่องราวเหล่านี้คงเป็นที่คุ้นเคยกันดีสำหรับคอหนังแนวสืบสวนสอบสวนที่ชื่นชอบในการขบคิดและวิเคราะห์เหตุการณ์ต่าง ๆ รวมถึงแรงจูงใจของฆาตกรที่อยู่เบื้องหลังปริศนาทั้งหมด แน่นอนว่ามีหนังอยู่หลายเรื่องที่นำเสนอเรื่องราวการสืบหาความจริงแบบนี้ แต่วันนี้กระปุกดอทคอมขอพาคุณมาทำความรู้จักกับยอดนักสืบอัจฉริยะ ที่แม้คดีจะซับซ้อนซ่อนเงื่อนขนาดไหน พวกเขาก็สามารถไขคดีออกมาได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ เรียกได้ว่าระดับจีเนียสเท่านั้นที่จะคิดได้ ส่วนจะมีใครบ้างนั้นมาติดตามกันเลย

1. คินดะอิจิ โคสุเกะ

           คินดะอิจิ โคสุเกะ จาก คินดะอิจิ หน้ากากร้อยศพ นักสืบวัยกลางคน แต่งตัวเซอร์ ๆ แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าภายใต้ใบหน้าเรียบเฉยที่ดูเหมือนคนง่วงนอนตลอดเวลานั้น กลับแฝงไปด้วยความฉลาดที่เรียกได้ว่าเข้าขั้นอัจฉริยะ เพราะเขาสามารถไขคดีที่มีความซับซ้อนซ่อนเงื่อนและแปลกพิสดารให้กระจ่างได้ทุกครั้ง ซึ่งในแต่ละคดีก็มีทั้งความลึกลับ น่ากลัว และความสยดสยองผสมผสานอยู่ด้วยเสมอ หนังภาคนี้สร้างจากวรรณกรรมสยองขวัญยอดนิยมของญี่ปุ่นที่มีทั้งหมด 77 เล่ม โดยดัดแปลงมาจากเล่มแรกที่มีชื่อว่า ฆาตกรรมในตระกูลอินุงามิ ซึ่งเกี่ยวพันกับการไขคดีพินัยกรรมของตระกูลอินุงามิ ที่ส่งผลให้เกิดคดีฆาตกรรมอำมหิตจากการแย่งชิงมรดกประจำตระกูลด้วยวิธีต่าง ๆ จนนำไปสู่เหตุการณ์นองเลือดสะเทือนขวัญครั้งแล้วครั้งเล่า

           ความจีเนียสนี้เองได้ถูกต่อยอดในรุ่นหลานกับ คินดะอิจิ ฮาจิเมะ ที่มีมังงะภาคหลักจำนวนทั้งสิ้น 27 เล่ม และภาคแยกออกมาอีกมากมายไม่ต่ำกว่า 75 เล่ม ซึ่งถูกนำมาต่อยอดเป็นซีรีส์ให้ได้ติดตามกันใน The Files of the Young Kindaichi (คินดะอิจิ กับคดีฆาตกรรมปริศนา) นั่นเอง

2. เชอร์ล็อก โฮล์มส์

หนังนักสืบ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Sherlock, เฟซบุ๊ก Sherlock Holmes

          สุดยอดตัวละครนักสืบที่โด่งดังที่สุดและเป็นตำนานอีกหน้าหนึ่งของวงการวรรณกรรมที่โด่งดังไปทั่วโลก กับเรื่องราวของนักสืบหนุ่มเชอร์ล็อก โฮล์มส์ ชายผู้มีนิสัยรักสันโดษ แต่มีความเฉลียวฉลาดปราดเปรื่อง ช่างจดจำและสังเกต พร้อมความรู้ในด้านวิทยาศาสตร์อย่างฟิสิกส์ เคมี และทักษะด้านนิติวิทยาศาสตร์ เขามีชื่อเสียงจากการสืบสวนคดีต่าง ๆ อย่างชาญฉลาด ซับซ้อนจนไม่อาจจะคาดเดาได้ ด้วยชั้นเชิงในการสืบหาคดีปริศนาในแบบของ เชอร์ล็อก โฮล์มส์ ทำให้เราไม่อาจละสายตาจากการไขคดีได้เลย (อ่านซับไตเติ้ลไม่ทัน !!) ในนี้ยังมีอีกหนึ่งตัวละครที่น่าสนใจไม่แพ้ โฮล์มส์ ซึ่งก็คือ นายแพทย์จอห์น เอช. วัตสัน หรือที่รู้จักกันดีในนาม หมอวัตสัน ผู้ช่วยคนสำคัญและเพื่อนสนิทเพียงคนเดียวของ เชอร์ล็อก โฮล์มส์ นั่นเอง

          หนังสร้างจากงานเขียนของ เซอร์ อาร์เธอร์ โคแนน ดอยส์ แบ่งเป็นนวนิยายยาว 4 เรื่อง และเรื่องสั้น 56 เรื่อง ซึ่งความนิยมของหนังสือทำให้ถูกหยิบมาสร้างเป็นหนังอยู่บ่อยครั้ง แต่ในฉบับภาพยนตร์ล่าสุดที่เป็นผลงานของ กาย ริตชี นำแสดงโดย โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ และจู๊ด ลอว์ มีทั้งสิ้น 2 ภาค คือ Sherlock Holmes: ดับแผนพิฆาตโลก (2009) และ Sherlock Holmes: A Game of Shadows: เกมพญายมเงามรณะ (2011) และเป็นซีรีส์อีกหลากหลาย โดยภาคล่าสุด Sherlock (2010) ได้ เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์ และมาร์ติน ฟรีแมน นำแสดง

3. ลิสเบธ ซาลันเดอร์

หนังนักสืบ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Girl with the Dragon Tattoo

          ลิสเบธ ซาลันเดอร์ จาก The Girl with the Dragon Tattooo: พยัคฆ์สาวรอยสักมังกร นักสืบสาวผู้มีนิสัยแปลกประหลาด เธอมีความฉลาดระดับที่เรียกได้ว่าอัจฉริยะ มีความสามารถในการจดจำแบบภาพ (Photographic Memory) อีกทั้งเชี่ยวชาญในการใช้เทคโนโลยีเป็นเลิศ หนังสร้างจากนวนิยายไตรภาคซีรีส์ชุด The Millennium Trilogy โดย สตีก ลาร์ซอน โดยได้ 3 นักแสดงสาว นูมี ราเพซ (2009), รูนีย์ มาร่า (2011) และแคลร์ ฟอย (2018) มาถ่ายทอดบทบาทนักสืบสาวสุดแกร่งที่ต้องร่วมมือกับนักข่าว เพื่อสืบคดีฆาตกรรมที่โยงใยจนอาจสั่นสะเทือนความมั่นคงของโลกทั้งใบ

4. ซูไป๋จิ่ว

หนังนักสืบ

ภาพจาก : เว็บไซต์ MONGKOL CINEMA

          ซูไป๋จิ่ว จาก Wuxia นักฆ่าเทวดาแขนเดียวที่มีความเชี่ยวชาญด้านการชันสูตรพลิกศพ ราวกับหน่วย CSI ในยุคสมัยของราชวงศ์ชิง อีกทั้งยังมีความรู้ความสามารถในศิลปะการต่อสู้ ในเรื่องนี้ ซูไป๋จิ่ว ถูกส่งมาเพื่อสืบสวนการตายของโจรที่ถูกสังหารโดยช่างทำกระดาษ แต่เมื่อค้นลึกลงไปกลับพบว่าช่างทำกระดาษคนนี้มีประวัติไม่ธรรมดา เพราะเคยเป็นถึงรองหัวหน้าสมาคมนักฆ่า "72 อสูร" และเป็นคนที่หัวหน้าของ 72 อสูรหมายหัวไว้ว่าจะต้องกำจัดให้สิ้นซาก

5. แอร์กูล ปัวโร

หนังนักสืบ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Murder On The Orient Express

          จากนวนิยายแนวสืบสวนสอบสวนของ อกาธา คริสตี้ Murder on the Orient Express ฆาตกรรมบนรถด่วนโอเรียนท์เอ็กซ์เพรส กับเรื่องราวการไขคดีฆาตกรรมสุดล้ำของ แอร์กูล ปัวโร นักสืบเครางามชาวเบลเยียม ผู้มั่นใจในความเฉลียวฉลาดของตัวเอง และใช้การสังเกตรายละเอียดและจิตวิทยาในการวิเคราะห์และหาแรงจูงใจของฆาตกร หนังถ่ายทอดเรื่องราวของคนแปลกหน้าทั้ง 13 คนที่ติดอยู่ในรถไฟท่ามกลางความสงสัยของทุกคน เมื่อผู้โดยสารคนหนึ่งถูกฆาตกรรมเสียชีวิต นักสืบ แอร์กูล ปัวโร ต้องสืบหาความจริงว่าใครคือฆาตกรที่แฝงตัวอยู่บนรถไฟ ทำให้ผู้โดยสารทุกคนตกเป็นผู้ต้องสงสัยไปโดยปริยาย

6. คุโด้ ชินอิจิ/เอโดงาวะ โคนัน

หนังนักสืบ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Tiga

           ใครหลายคนคงรู้จักกันดีกับเรื่องราวของนักสืบนักเรียนมัธยมปลายวัย 17 ปี อย่าง คุโด้ ชินอิจิ จาก Detective Conan ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน ที่เป็นผลงานการเขียนของโกโช อาโอยามะ ซึ่งจนถึงตอนนี้มีฉบับการ์ตูนออกมาทั้งหมด 102 เล่ม (ยังไม่มีทีท่าว่าจะจบแม้ผู้เขียนจะยืนยันว่าใกล้ไคลแมกซ์เต็มทีแล้วก็ตาม) ความนิยมของการ์ตูนเรื่องนี้ส่งให้มีอนิเมะออกมาหลายภาค รวมถึงฉบับภาพยนตร์ ฉบับไลฟ์แอ็คชั่นที่เป็นทั้งภาพยนตร์ (โอกุริ ชุน แสดงเป็น คุโด้ ชินอิจิ) และซีรีส์ (มิโซบาตะ จุนเปย์ แสดงเป็น คุโด้ ชินอิจิ) การ์ตูนยอดนักสืบจิ๋วโคนันพาคุณไปทำความรู้จักกับ "ยอดนักสืบแห่งปีเฮเซ" คุโด้ ชินอิจิ ที่บังเอิญไปรู้เห็นเรื่องราวของชายชุดดำ โดยที่ไม่ได้ระวังตัวก็ถูกจับกรอกยาพิษที่ทำให้ตัวเล็กลงจนกลายเป็นเด็กอายุ 7 ขวบ เขาจึงต้องเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น เอโดงาวะ โคนัน และสวมรอย โมริ โคโกโร่ ในการไขคดีปริศนาต่าง ๆ เพื่อสืบหาร่องรอยของชายชุดดำและนำยาแก้พิษกลับมา 

7. ตี๋เหรินเจี๋ย

หนังนักสืบ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Mono film

          ตี๋เหรินเจี๋ย นักไขปริศนาแห่งราชวงศ์ถัง จากเค้าโครงเรื่องจริงที่ถูกหยิบมาดัดแปลงเป็นทั้งภาพยนตร์และซีรีส์แนวสืบสวนสอบสวน เรื่องราวของการไขปริศนาต่าง ๆ ของ ตี๋เหรินเจี๋ย ตุลาการหนุ่มยอดนักสืบผู้มากไปด้วยปฏิภาณไหวพริบ ซึ่งฉบับภาพยนตร์เป็นงานเขียนของ ฟาน กูลิค นักการทูตชาวดัตช์ที่เข้าประจำการในจีน โดยเรื่องราวในนิยายเริ่มต้นในช่วงที่ตี๋เหรินเจี๋ยดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาในเขตมณฑลซานตง และการโยกย้ายตำแหน่งหน้าที่ในสายงานไปอีก 4 ตำบล จนถึงช่วงที่ตี๋เหรินเจี๋ยขึ้นดำรงตำแหน่งหัวหน้าผู้พิพากษาแห่งวังหลวง ภาพยนตร์เรื่องแรก Detective Dee and the Mystery of the Phantom Flame (ตี๋เหรินเจี๋ย ดาบทะลุคนไฟ) เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นประมาณ 8 หรือ 9 ปี หลังจากตอนจบในนิยายของ ฟาน กูลิค ส่วนภาพยนตร์เรื่องที่ 2 Young Detective Dee: Rise of the Sea Dragon (ตี๋เหรินเจี๋ย ผจญกับดักเทพมังกร) เล่าเรื่องก่อนนิยายชุดนี้ และในภาพยนตร์เรื่องใหม่ Detective Dee: The Four Heavenly Kings (ตี๋เหรินเจี๋ย ปริศนาพลิกฟ้า 4 จตุรเทพ) จะเป็นการเล่าเรื่องราวต่อจากภาพยนตร์เรื่องที่ 2 นั่นเอง

8. เบอนัวต์ บลังก์

หนังนักสืบ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Knives Out

          Knives Out ฆาตรกรรมหรรษา ใครฆ่าคุณปู่ หนังที่ได้แรงบันดาลใจจากงานเขียนของ อกาธา คริสตี้ ราชินีแห่งนิยายฆาตกรรม กับเรื่องราวการสืบสวนสอบสวนของ เบอนัวต์ บลังก์ นักสืบผู้โด่งดังที่ได้รับการว่าจ้างให้มาร่วมสืบคดีการตายปริศนาของนักเขียนรุ่นใหญ่ในวันเกิด แม้ตำรวจท้องที่จะสรุปว่าเป็นการฆ่าตัวตาย แต่จากการสอบปากคำทำให้ เบอนัวต์ บลังก์ ได้พบข้อผิดพลาดที่ทำให้เชื่อว่าคดีนี้เป็นการฆาตกรรม แถมเรื่องราวยิ่งวุ่นวายมากขึ้นเมื่อทุกคนในบ้านตกเป็นผู้ต้องสงสัย เพราะล้วนแต่มีเหตุจูงใจให้ก่อเหตุฆาตกรรมอำพรางกันทั้งนั้น แน่นอนว่าหนังภาค 2 อย่าง Glass Onion: A Knives Out Mystery ก็เข้มข้นไม่แพ้กัน
          เป็นอย่างไรกันบ้างกับยอดเหล่านักสืบที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ แต่ละคนได้ชื่อว่าเป็นนักสืบหัวกะทิที่ไขคดีปริศนายาก ๆ มาแล้วทั้งสิ้น เอาเป็นว่าถ้าใครยังไม่จุใจ เรามีหนังแนวสืบสวนทั้ง ซีรีส์ฝรั่ง ซีรีส์เกาหลี รวมมาไว้ให้ต่อยอดกันแล้ว ใครที่สนใจตามไปดูกันได้เลย

รวมหนังแนวสืบสวน อาชญากรรม ไขปมปริศนาฆาตกรรมต่อเนื่องและการตายอย่างมีเงื่อนงำใครที่เป็นแฟนหนังแนวสืบสวนสอบสวนห้ามพลาด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 ยอดนักสืบไขคดีปริศนาจากหนัง จีเนียสขั้นเทพ อัปเดตล่าสุด 10 กรกฎาคม 2566 เวลา 23:56:08 47,457 อ่าน
TOP