x close

13 ซีรีส์เกี่ยวกับกฎหมาย ทนายและการว่าความ เชือดเฉือนสุดมัน

             จัดเต็มซีรีส์ทนายอัดแน่นความเข้มข้นเต็มพิกัด ให้กับคนที่ยังมูฟออนจาก Vincenzo ทนายมาเฟีย ไม่ได้
ซีรีส์ทนาย

           สำหรับสายดูหนังที่ชื่นชอบในซีรีส์แนวกฎหมาย วันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมซีรีส์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับอาชีพทนายความ อัยการ และผู้เกี่ยวข้องทางกฎหมาย มาให้คอซีรีส์ได้ปักหมุดไว้เลือกชม ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์เกาหลี ญี่ปุ่น ฮ่องกง หรือซีรีส์ฝรั่ง รับรองว่าได้ทั้งความสนุกและยังได้ความรู้ทางกฎหมายอีกด้วย ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้นมาติดตามกันเลย

1. Law & Order (1990-2010)

ซีรีส์ทนาย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Law & Order

             ซีรีส์เกี่ยวกับกฎหมายที่ได้รับความนิยมและออกฉายยาวนานถึง 20 ปี สำหรับ Law & Order โดยเนื้อเรื่องของซีรีส์เรื่องนี้จะถูกแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่เกี่ยวข้องกับการสืบสวนคดี และส่วนที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของเจ้าหน้าที่อัยการและการพิจารณาคดีในศาล ซึ่งคดีส่วนใหญ่อ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นในแมนแฮตตัน ซึ่งส่วนของคดีทางกฎหมายมีทั้งสิ้น 20 ซีซั่น ก่อนจะมีการแตกแขนง (spin-off) เป็นแฟรนไชส์ซีรีส์อีกหลายเรื่อง และบางเรื่องยังคงฉายอยู่จนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น Law & Order: Special Victims Unit, Law & Order: Criminal, Law & Order: Trial by Jury, Law & Order: LA, Law & Order True Crime และ Law & Order: Hate Crimes 

2. The Practice (1997-2004)

ซีรีส์ทนาย

ABC

            ซีรีส์ทนายอีกหนึ่งเรื่องที่มีการว่าความในชั้นศาลอย่างเข้มข้น และต้องร่วมทนไปกับทีมนักกฎหมายเรื่องนี้ที่ต้องมาว่าความให้ลูกค้าที่ทำแต่เรื่องผิดกฎหมาย ทำให้ต้องจำใจทิ้งความฝันในการช่วยคนบริสุทธิ์ในฐานะทนายไป แต่ในเรื่องก็ยังมีกิมมิกที่ช่วยลูกความที่ไม่ผิดอยู่บ้าง นับว่า The Practice เป็นซีรีส์นักกฎหมายที่ให้แรงบันดาลใจได้ดี เนื้อหาด้านกฎหมายก็เข้มข้น ซึ่งเราจะได้เห็นกระบวนการว่าความในชั้นศาลอย่างชัดเจนตลอดทั้งเรื่องเลยทีเดียว โดยซีรีส์มีทั้งหมด 8 ซีซั่น

3. Legal High (2012-2014)

             ซีรีส์บอกเล่าเรื่องราวของทนายฝีปากกล้า โคมิคาโดะ เคนสุเกะ ชายหนุ่มที่จบจากมหาวิทยาลัยชั้นปีที่ 3 แต่สามารถสอบผ่านใบอนุญาตทนายความได้ในครั้งแรก และเปิดสำนักทนายความเล็ก ๆ เป็นของตัวเอง เขาเป็นคนมีความสามารถและพร้อมที่จะช่วยเหลือทุกคนที่มอบเงินจำนวนมหาศาลให้กับเขา ที่สำคัญไปกว่านั้นคือเขาไม่เคยแพ้คดีความ แต่ก็มีเหตุการณ์ที่ทำให้เขาต้องมาร่วมงานกับ มายุซุมิ มาชิโกะ ทนายสาวที่รักความยุติธรรมและตั้งปณิธานที่จะช่วยเหลือผู้บริสุทธิ์และคนตกทุกข์ได้ยากที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมทางคดี ซึ่งเธอทำงานกับ มิคิ โชอิชิโระ อดีตเพื่อนร่วมงานของโคมิคาโดะ และคู่ปรับคนสำคัญ คนดูจะได้เห็นเรื่องราวการต่อสู้คดีในชั้นศาลที่ถึงแม้บางตอนจะโม้ ๆ บ้างแต่ก็นำเสนอได้น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ซีรีส์มีทั้งหมด 2 ซีซั่น และความสนุกของซีรีส์เรื่องนี้ทางเกาหลีได้เอาไปรีเมกและออกฉายในปี 2019

4. How to Get Away with Murder (2014-2020)

ซีรีส์ทนาย

ภาพจาก เฟซบุ๊ก How to Get Away With Murder

              How to get away with murder ก๊วนแสบอำพรางศพ ซีรีส์ดราม่าสุดเข้มข้นที่บอกเล่าเรื่องราวของ แอนนาลีส คีตติง ทนายจำเลยผู้มีชื่อเสียงและอาจารย์สอนวิชากฎหมายในมหาวิทยาลัยชื่อดัง ที่จะหยิบเอานักศึกษามือดีที่สุดในคลาสเรียนมาร่วมทำงานกับเธอในฐานะนักศึกษาฝึกงาน ซึ่งเธอได้คัดเลือกหัวกะทิของคลาสมา 5 คน เวส ลอเรล แอชเชอร์ คอนเนอร์ และมิเคล่า แต่แล้วก็มีเหตุการณ์ที่ทำให้พวกเขาตกเป็นฆาตกรซะเอง ซึ่งทางรอดของพวกเขาในครั้งนี้คือพยายามใช้ทุกกลเม็ดในการอำพรางคดีและเอาตัวรอดให้ได้ ใครที่เป็นคอหนังสายทนายห้ามพลาดเรื่องนี้เลยทีเดียว ด้วยเนื้อหาที่ชวนติดตามและมีเรื่องของกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้อง รวมถึงปมต่าง ๆ ที่พลิกไปพลิกมา ยากแก่การคาดเดา โดยซีรีส์มีทั้งสิ้น 6 ซีซั่น

5. Raising The Bar (2015)

           มากันที่ซีรีส์ทนายจากฮ่องกงกันบ้างกับ Raising The Bar สงครามหักเหลี่ยมทนาย ที่บอกเล่าเรื่องราวของกลุ่มเหล่าทนายความฝึกหัดและหมอกฎหมายฝึกหัดในฮ่องกง โดย ถางจิ้งจือ ทำงานเป็นหมอกฎหมายฝึกหัด แต่เธอตั้งปณิธานและมีความใฝ่ฝันอยากจะเป็นทนายใหญ่ผู้ผดุงความยุติธรรม ถางจิ้งจือจึงไปสมัครเป็นลูกศิษย์ของ ฟั่นจื้ออี้ ทำให้ถางจิ้งจื่อได้เรียนรู้คดีต่าง ๆ ที่เต็มไปด้วยข้อขัดแย้ง และต้องพบอุปสรรคที่ท้าทายความสามารถของเธอมากมาย รวมไปถึงเบื้องลึกเบื้องหลังของอาชีพทนายความที่เธอไม่เคยได้รู้มาก่อน จนกลายเป็นการทดสอบจิตใจกับความใฝ่ฝันครั้งสำคัญในชีวิตของเธอ

6. 99.9 Criminal Lawyer (2016-2018)

             ซีรีส์ทนายความจากประเทศญี่ปุ่น ที่เคยครองอันดับ 1 เรตติ้งดีเมื่อตอนออกฉาย โดย 99.9 Criminal Lawyer บอกเล่าเรื่องราวของ มิยามะ ฮิโรโตะ ทนายโนเนมคนหนึ่งที่ทำคดีเล็ก ๆ ไม่ได้เงินเยอะ แต่มีปณิธานแน่วแน่กับกระบวนการยุติธรรม เขาไม่เคยยอมแพ้แม้จะทำคดีที่มีโอกาสแค่ 0.1% ก็ตาม และเขาได้รับการทาบทามจากสำนักงานกฎหมายแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นสำนักงานกฎหมายมีชื่อเสียง 1 ใน 4 ของประเทศ และต้องทำงานร่วมกับทนายที่สนแต่คดีที่ทำเงินได้เยอะ มาร่วมลุ้นไปกับการค้นหาความจริงภายใต้ข้อกฎหมาย ที่มีทั้งเรื่องฮา ๆ สาระ และความลึกลับที่น่าติดตาม โดยซีรีส์มีทั้งหมด 2 ซีซั่น

7. Stranger (2017)

ซีรีส์ทนาย

tvN

            Stranger สเตรนเจอร์ บอกเล่าเรื่องราวการร่วมมือกันของอัยการมาดขรึมและตำรวจสาวใจกล้า เพื่อสืบสวนคดีฆาตกรรมท่ามกลางการคอร์รัปชันและรับสินบนของคนบางกลุ่ม จุดเด่นอยู่ที่การแสดงสุดจัดจ้าน เพราะได้นักแสดงตัวท็อปอย่าง โจซึงอู และ แบดูนา มาประชันฝีมือ แถมเนื้อหาก็ยังเข้มข้น ทำให้คนดูได้ลุ้นตั้งแต่ต้นจนจบ แม้ว่าสุดท้ายแล้วบางคดีจะยังคงเป็นปริศนา แต่ก็สนุกสนานควรค่าแก่การดูเป็นอย่างยิ่ง รับประกันด้วยชื่อเสียงที่โด่งดังไปทั่วโลก อีกทั้งยังติดหนึ่งในดราม่าซีรีส์ที่ดีที่สุดในปี 2017 จากโพลของ New York Times ด้วย

8. Legal Mavericks (2017-2020)

            อีกหนึ่งซีรีส์ทนายความจากฮ่องกงที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน โดย Legal Mavericks ทนายบอดยอดอัจฉริยะ บอกเล่าเรื่องราวของ เหวินเซินเสีย ทนายความหนุ่มที่ตาบอดตั้งแต่อายุ 6 ขวบ เขามีจิตใจเปี่ยมคุณธรรม ใช้ความรู้ด้านกฎหมายของเขาในการช่วยเหลือผู้คนมากมาย แต่ในสังคมที่เต็มไปด้วยการเอารัดเอาเปรียบ ความเหลื่อมล้ำระหว่างชนชั้น คดีที่เหวินเซินเสียต้องเข้าไปช่วยเหลือจึงมีทั้งยากและง่ายสลับกันไป แต่ทุกคดีก็ล้วนแล้วแต่มีความสำคัญในการผดุงความยุติธรรมให้กับสังคม ซึ่งซีรีส์ Legal Mavericks มีทั้งหมด 2 ซีซั่น

9. Lawless Lawyer (2018)

ซีรีส์ทนาย

tvN

            Lawless Lawyer ทนายสายเดือด เรื่องราวของอดีตนักเลงหัวไม้ที่ผันตัวเป็นทนายความ บงซัลพิล หนุ่มสุดแสบที่มีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะทนายนักเลง เป้าหมายของเขาคือการชนะทุกคดีโดยไม่สนวิธีการ ไม่ว่าจะด้วยวิธีที่ถูกต้องหรือวิธีที่สกปรกก็ตามเพื่อให้ตนเองได้ชัยชนะกลับมา โดยลึก ๆ นั้นเขาต้องการแก้แค้นให้กับแม่ของเขาเอง ซึ่งเขาต้องมาร่วมงานกับ ฮาแจยี ทนายสาวผู้ยึดมั่นในความถูกต้องและยุติธรรม แต่กลับถูกลดตำแหน่งเพราะไปมีปัญหากับผู้พิพากษา เอาเป็นว่าใครที่ได้ดูซีรีส์เรื่อง Lawless Lawyer นอกจากจะได้ความสนุกแล้วยังได้ความรู้เรื่องกฎหมายไปแบบเต็ม ๆ กันด้วยนะ

10. Vincenzo (2021)

            ฮอตที่สุดในเวลานี้เลยก็ว่าได้สำหรับ วินเซนโซ่ กาซาโน ทนายหนุ่มจาก ซีรีส์ Vincenzo ทนายความที่ปรึกษามาเฟียชาวอิตาลี หลังจากทำภารกิจสุดท้ายที่ทำให้มาเฟียอิตาลีต้องจดจำเขาไปชั่วชีวิตแล้ว เขากลับไปยังบ้านเกิดที่เกาหลีเพื่อหาสมบัติที่แก๊งมาเฟียซ่อนไว้ แต่กลับต้องมาพัวพันกับการต่อสู้ทางกฎหมายกับกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่บาเบลกรุ๊ป และจำใจต่อสู้เพื่อความยุติธรรม โดยร่วมมือกับ ฮงชายอง ทนายความสาวมือหนึ่งของบริษัทกฎหมายที่พร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อให้ชนะคดี สำหรับใครที่ได้ดูซีรีส์เรื่องนี้คงรู้กันแล้วว่านอกจากชาวคึมกาแฟมมิลลี่ที่สร้างความสนุกในเรื่องแล้ว ยังร่วมด้วยนักแสดงรับเชิญมากมายที่มาสร้างสีสัน ส่วนใครที่ยังลังเลขอบอกเลยว่าดูเถอะ.. ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

11. The Devil Judge (2021)

ซีรีส์ทนาย

ภาพจาก Viu Thailand

            ซีรีส์แนวกฎหมายผสมดิสโทเปีย ที่นำเสนอเรื่องราวเสียดสีสังคมเกาหลีในยุคมืด สู่การคืนอำนาจยุติธรรมให้กับประชาชนเป็นผู้ตัดสิน ในเรื่องนี้ จีซอง รับบท คังโยฮัน ผู้พิพากษาที่ได้รับฉายาว่า ผู้พิพากษาปีศาจ ที่จะตัดสินบทลงโทษผู้กระทำความผิดอย่างรุนแรงและสาสม โดยใช้การพิจารณาคดีแบบรายการเรียลลิตี้โชว์ ที่ออกอากาศแบบสดเพื่อให้ผู้ชมทางบ้านสามารถโหวตได้ว่าจำเลยในคดีนั้น ๆ มีความผิดหรือไม่ และควรลงโทษอย่างไร ซึ่งทำให้เกิดคำถามว่า ผู้พิพากษาคังโยฮันเป็นวีรบุรุษตามที่ผู้คนเชื่อจริงหรือ หรือว่าเป็นแค่ปีศาจที่สวมเสื้อคลุมเป็นผู้พิพากษา เรียกได้ว่าเป็นซีรีส์ที่มีความเข้มข้นและเข้ากับยุคสมัยสุด ๆ เอาเป็นว่าใครที่ยังลังเลว่าจะดูซีรีส์เรื่องนี้หรือไม่ .. เราขอแนะนำ

12. Law School (2021)

ซีรีส์ทนาย

ภาพจาก Netflix

             Law School ชีวิตนักเรียนกฎหมาย บอกเล่าเรื่องราวของศาสตราจารย์ประจำโรงเรียนกฎหมายและนักศึกษาของเขา ที่เข้าไปมีส่วนร่วมในเหตุการณ์ร้ายแรงที่ไม่มีใครคาดคิด เรื่องราวของ ยางจงฮุน อดีตอัยการฝีมือเฉียบขาดที่ตอนนี้กลายเป็นศาสตราจารย์ในโรงเรียนกฎหมายอันทรงเกียรติ เขาเป็นคนตรงไปตรงมา เกรี้ยวกราด ไม่แคร์ใคร จนกลายเป็นว่านักศึกษาหลายคนไม่ชอบเขาเท่าไหร่ แต่ยางจองฮุนไม่ได้สนใจ เพราะจุดมุ่งหมายเดียวของเขาคือการสร้างบุคลากรด้านกฎหมาย ขณะเดียวกันฝ่ายของนักศึกษาก็เต็มไปด้วยตัวละครสำคัญ คังซอล นักศึกษาชั้นปีที่ 1 สองคนที่ชื่อเดียวกัน แต่กลับมาจากพื้นฐานครอบครัวที่แตกต่าง คังซอลคนแรกมาจากครอบครัวยากจน เธอรู้สึกอับอายจากฐานะทางสังคมของเธอ รวมถึงการได้เข้าเรียนด้วยเงื่อนไขพิเศษ ส่วนคังซอลอีกคนหนึ่ง เกิดในครอบครัวร่ำรวย นอกจากนี้ยังมี ซอจีโฮ นักศึกษาหนุ่มที่คิดว่าการเรียนกฎหมายจะช่วยยกระดับชีวิตเขาได้, จยอนเยซอล นักเรียนหน้าตาดีที่มีแต่คนรายล้อม, ยูซึงแจ แพทย์ที่เลือกมาเรียนกฎหมาย และฮันจุนฮวี นักเรียนระดับท็อปของชั้นปี เขามาจากครอบครัวร่ำรวย เป็นผู้นำ แต่ก็มีความลับบางอย่างที่ไม่เคยเปิดเผย

13. Juvenile Justice (2022)

ซีรีส์ทนาย

ภาพจาก Netflix

            หญิงเหล็กศาลเยาวชน (Juvenile Justice) เป็นเรื่องเกี่ยวกับผู้พิพากษาที่เกลียดเด็กๆ ที่กระทำความผิดเป็นพิเศษ แต่แล้วเธอก็ได้ตระหนักถึงปัญหาต่าง ๆ ที่เด็กต้องเผชิญในสังคม และพบว่าสังคมมีผลอย่างไรบ้างต่อการปิดกั้นไม่ให้พวกเขาได้กลายเป็นคนที่ดีกว่าเดิม คิมฮเยซู จากเรื่อง เกมกฎหมาย (Hyena) และ สัญญาณลับ ล่าข้ามเวลา (Signal) รับบทเป็น ซิมอึนซอก ผู้พิพากษาสาวมาดเท่ ที่เพิ่งได้รับแต่งตั้งให้ไปประจำเขตหนึ่งที่มีเยาวชนผู้กระทำผิดมากที่สุด เธอได้ตัดสินใจหลายอย่างที่แหวกแนวไปจากคำพิพากษาที่มีมาก่อนหน้า ต่อมาเธอยังได้พยายามจะส่งสารไปถึงสังคม เมื่อพบว่าสังคมก็มีส่วนต้องรับผิดชอบต่อการกระทำอันผิดจริยธรรมและผิดกฎหมายของเยาวชนด้วยเช่นกัน
            เป็นอย่างไรกันบ้างกับซีรีส์ทนายทั้ง 13 เรื่องที่เรานำมาฝากกัน เชื่อว่าเนื้อหาที่เข้มข้นบวกกับเรื่องราวที่น่าสนใจ คงทำให้ใครหลายคนเห็นถึงความยากลำบากของการทำงานอาชีพทนายความ อัยการ ผู้พิพากษา และผู้ที่เกี่ยวข้องในงานกฎหมาย ไม่มากก็น้อย อย่างที่รู้กันว่าความยุติธรรมทางกฎหมายต้องผ่านขั้นตอนการพิสูจน์มากมาย และก็มีพวกเขาเหล่านี้ที่คอยปกป้องและผลักดันให้เกิดความถูกต้องโปร่งใสและคอยโต้แย้งในข้อเท็จจริงนั่นเอง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
13 ซีรีส์เกี่ยวกับกฎหมาย ทนายและการว่าความ เชือดเฉือนสุดมัน อัปเดตล่าสุด 17 มีนาคม 2565 เวลา 15:22:01 65,743 อ่าน
TOP