x close

ย้อนดูหนังแม่นาคพระโขนง จากอดีตจนถึงปัจจุบัน มีมาแล้วกี่ภาค

          เปิดลิสต์ตำนานรักอมตะของ "แม่นาคพระโขนง" ที่ถูกหยิบมาสร้างเป็นภาพยนตร์ใหม่หลายครั้ง มาย้อนดูกันว่า ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันมีหนังแม่นาคมาแล้วภาค

แม่นาคพระโขนง

           หากพูดถึงนิยามความรักที่เป็นตัวแทนของความมั่นคงตลอดกาลในหนังนั้น ใคร ๆ ก็คงจะนึกถึงความรักของ แม่นาค นางนาค หรือ ย่านาค แห่งพระโขนง กับเรื่องราวของหญิงสาวพร้อมลูกน้อยที่เฝ้ารอการกลับมาของชายอันเป็นที่รัก ที่แม้ตัวเธอนั้นจะจากโลกนี้ไปแล้วก็ตาม ซึ่งในโลกของแผ่นฟิล์มนั้นก็ได้มีการนำเรื่องราวความรักของ แม่นาค มาสร้างในแง่มุมต่าง ๆ นับครั้งไม่ถ้วน และในวันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปย้อนรอยหนังที่เกี่ยวข้องกับแม่นาคตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน บอกได้คำเดียวว่า.. เยอะมากแม่ !!!

1. ม.6/5 ปากหมาท้าแม่นาค (2557)

           หนังที่หยิบเอาชื่อของ แม่นาค เข้ามาเกี่ยวข้อง ว่าด้วยเรื่องราวของแก๊งนักเรียนประจำห้อง ม.6/5 ที่กำลังจะเตรียมตัวเพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัย แต่ด้วยความที่แต่ละคนก็ไม่ใช่เด็กเรียนเก่งอะไรกันมากนัก เลยตัดสินใจไปบนกับศาลย่านาค ที่ใคร ๆ ก็ว่าศักดิ์สิทธิ์นัก แต่แล้วก็เกิดเรื่องที่ไม่คาดคิดขึ้นเมื่อทุกคนหลุดเข้าไปอยู่ในห้วงเวลาเดียวกันกับแม่นาคพระโขนง

2. พี่มาก...พระโขนง (2556)

แม่นาคพระโขนง

ภาพจาก GDH

แม่นาคพระโขนง

ภาพจาก GDH

           เรียกได้ว่าเรื่องนี้ได้สร้างที่สุดของปรากฏการณ์ต่าง ๆ มากมายให้กับวงการหนังไทย สำหรับหนัง พี่มาก…พระโขนง ที่สร้างประวัติศาสตร์ทำรายได้ทั่วประเทศสูงถึง 1,000 ล้านบาท และทำให้มุมมองของหนังผีไทยเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง โดยหนัง พี่มาก...พระโขนง เป็นการนำเอาตำนานพื้นบ้านของไทยอย่าง แม่นาคพระโขนง มาตีความใหม่ ที่ผสมผสานไว้ทั้งความตลก สยองขวัญ และโรแมนติกได้อย่างลงตัว แถมยังเสริมทัพด้วยนางเอกสาว ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่ รับบทแม่นาค และ มาริโอ้ เมาเร่อ รับบทเป็นพี่มาก ร่วมด้วยแก๊งเพื่อนตัวป่วนอย่าง เผือก พงศธร จงวิลาส, ฟรอยด์ ณัฏฐพงษ์, เชน อัฒรุต คงราศรี และบอม กันตพัฒน์ ที่เข้ามาเพิ่มสีสันให้หนังเรื่องนี้ ทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ในดวงใจของใครหลายคนมาจนถึงทุกวันนี้

พี่มาก..พระโขนง

3. แม่นาค 3D (2555)

           เรื่องราวความรักของนางนาคได้ถูกนำกลับมาสร้างอีกครั้งในปี พ.ศ. 2555 ที่คราวนี้มาในรูปแบบสามมิติ (3D) โดยได้นางเอกสาวมากความสามารถ ตั๊ก บงกช คงมาลัย นำแสดงคู่กับ รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง

4. นาค (2551)

           อีกหนึ่งการนำเสนอเรื่องราวของแม่นาคในรูปแบบใหม่ที่สลัดภาพความน่ากลัวของผีแม่นาคเดิม ๆ ไปได้อย่างหมดสิ้น โดยแม่นาคฉบับนี้จะเต็มไปด้วยเรื่องราวของความรัก การช่วยเหลือ และการผจญภัยที่มีแก๊งเพื่อนตัวป่วนร่วมทีม ไม่ว่าจะเป็น ผีหัวขาดตัวเขียวอี๋, ผีเปรตตัวอ้วนจอมตะกละ, ผีสุนัขช่างจ้อที่พูดไม่หยุด รวมถึงบรรดาสารพัดผีที่มาร่วมทาง เอาเป็นว่าใครที่อยากเห็นแม่นาคในมุมใหม่ ๆ เราขอแนะนำหนังแอนิเมชั่นฝีมือคนไทยเรื่องนี้เลย

5. นางนาก (2542)

แม่นาคพระโขนง

ภาพจาก Mono Film

           เรื่องราวความรักของนางนากและพี่มากแห่งพระโขนง ที่ถูกนำมาตีความและถ่ายทอดใหม่โดยผู้กำกับ อุ๋ย นนทรีย์ นิมิบุตร มีทั้งความรักที่ลึกซึ้งและความน่ากลัวที่ยังเป็นที่โจษจันจนถึงทุกวันนี้ โดยหนังนางนากเวอร์ชั่นนี้โด่งดังและเลื่องชื่อเรื่องความน่ากลัวที่สุด ซึ่งนำแสดงโดยนักแสดงสาวมากฝีมือ ทราย อินทิรา เจริญปุระ ประกบคู่กับ เมฆ วินัย ไกรบุตร กับเรื่องราวของ นาค หญิงสาวที่ตั้งครรภ์และเสียชีวิตระหว่างคลอดลูก ขณะที่รอ มาก สามี กลับมาจากสงคราม ด้วยความรักและคิดถึง แม่นาคจึงรอคอยการกลับมาของพ่อมากและอยู่ร่วมกันท่ามกลางความหวาดกลัวของชาวบ้าน โดยที่พ่อมากไม่รู้เลยว่าเมียของตนเองได้ตายไปแล้ว

เรื่องย่อ นางนาก

6. แม่นาคพระโขนง (2537)

           ในปี พ.ศ. 2537 แม่นาคพระโขนง นำแสดงโดย ดาริน กรสกุล และรอน บรรจงสร้าง

7. แม่นาคเจอผีปอบ (2535)

           แม่นาคเจอผีปอบ นำแสดงโดย ตรีรัก รักการดี และณัฐนี สิทธิสมาน

8. แม่นาคคืนชีพ (2533)

           แม่นาคคืนชีพ นำแสดงโดย ลิขิต เอกมงคล และชุดาภา จันทรเขตต์

9. แม่นาค 30 (2530)

           ตัวเลข 30 บ่งบอกว่า แม่นาคภาคนี้สร้างในปี พ.ศ. 2530 นำแสดงโดย โน้ต เชิญยิ้ม, สีดา สุทธิรักษ์, ยอด นครนายก, ท้วม ทรนง, เด๋อ ดอกสะเดา, เหี่ยวฟ้า

10. นางนาค ภาคพิสดาร (2528)

           นางนาค ภาคพิสดาร สร้างในปี พ.ศ. 2528 นำแสดงโดย โน้ต เชิญยิ้ม และสีดา พัวพิมล

11. แม่นาคพระโขนง (2521)

           แม่นาคพระโขนงถูกนำกลับมาสร้างอีกครั้ง นำแสดงโดย สมบัติ เมทะนี ปรียา รุ่งเรือง และเนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ กำกับการแสดงโดย เสนีย์ เป้าประดิษฐ์

12. แม่นาคบุกโตเกียว (2519)

           อยู่ในยุคที่นำเสนอความแปลกใหม่ของ แม่นาค ที่รอบนี้พากันไปหลอนไกลถึงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ในชื่อเรื่องว่า แม่นาคบุกโตเกียว นำแสดงโดย อุเทน บุญยงค์, ภาวนา ชนะจิต และอรสา พรหมประทาน

13. แม่นาคอเมริกา (2518)

           แม่นาคอเมริกา บอกเล่าเรื่องของ หมวดนที นายทหารหนุ่มชาวไทยที่กลับบ้านเกิดที่เชียงใหม่ พร้อมภรรยาชาวต่างชาติชื่อ โจนส์ โดยเธออุ้มท้องลูกมาด้วย แต่ไม่นานหมวดนทีก็ถูกตามตัวกลับไปรับราชการต่อ ปล่อยให้โจนส์อยู่บ้านเพียงลำพังโดยมีเพื่อนบ้านคอยแวะเวียนมาดูแล กระทั่งถึงวันคลอดซึ่งเธอสิ้นใจขณะคลอดแต่ยังมีใจอาลัยห่วงสามี จึงไม่ยอมไปผุดเกิดและเฝ้ารอหมวดนทีกลับมาหาที่บ้าน ขณะเดียวกันก็เที่ยวออกอาละวาด จนใคร ๆ ก็เรียกเธอว่า "แม่นาคอเมริกา" หนังนำแสดงโดย เล็ก กิติพราภรณ์ และลิซ่า ฟาริงเจอร์

14. แม่นาคอาละวาด (2516)

           แม่นาคอาละวาด นำแสดงโดย ยอดชาย เมฆสุวรรณ และสุภัค ลิขิตกุล

15. แม่นาคพระโขนง (2516)

           หลังจากจบเรื่องแม่นาคอาละวาดไป พระนางคู่เดิม ยอดชาย เมฆสุวรรณ และสุภัค ลิขิตกุล ก็ได้กลับมาแสดงร่วมกันอีกครั้งในเรื่องนี้ สร้างโดยศิลปสยามภาพยนตร์ อำนวยการสร้างโดย สุชาดา พุกกะเวส กำกับการแสดงโดย สุริยน ดวงทองดี

16. แม่นาคพระนคร (2513)

          ในปี พ.ศ. 2513 ได้พระเอกสุดฮอตในยุคนั้นอย่าง มิตร ชัยบัญชา นำแสดงคู่กับอรัญญา นามวงศ์

17. แม่นาคคนองรัก (2511)

           ในปี พ.ศ. 2511 แม่นาคก็กลับมาอีกครั้งกับชื่อ แม่นาคคนองรัก สร้างโดยเสน่ห์ศิลป์ภาพยนตร์ นำแสดงโดย ปรียา รุ่งเรือง, ชุมพร เทพพิทักษ์ และฤทธิ์ ลือชา

18. วิญญาณรักแม่นาคพระโขนง (2505)

          วิญญาณรักแม่นาคพระโขนง นำแสดงโดย สุรสิทธิ์ สัตยวงษ์ และปรียา รุ่งเรือง นักแสดงคู่ขวัญที่เคยแสดงแม่นาคพระโขนงคู่กันเมื่อปี พ.ศ. 2502

19. แม่นาคคืนชีพ (2503)

           แม่นาคคืนชีพ นำแสดงโดย อดุลย์ ดุลยรัตน์ และวิไลวรรณ วัฒนพานิช

20. แม่นาคพระโขนง (2502)

           แม่นาคพระโขนง หนึ่งในหนังที่ถูกหยิบมาสร้างบ่อยครั้งมากที่สุด และในปี พ.ศ. 2502 ก็ถูกนำมาสร้างโดย เสน่ห์ โกมารชุน และได้ ปรียา รุ่งเรือง กับ สุรสิทธิ์ สัตยวงษ์ นำแสดง ซึ่งผีแม่นาคเวอร์ชั่นนี้่ได้รับการต้อนรับจากผู้ชมเป็นประวัติการณ์และทำรายได้สูงถึงล้านบาท (ข้อมูลอ้างอิง: หอภาพยนตร์) นับได้ว่าเป็นแม่นาคที่ได้รับการกล่าวขวัญถึงมากที่สุดฉบับหนึ่งเลยก็ว่าได้
หนังแม่นากก่อน พ.ศ. 2500

          หนังแม่นาคที่เก่าแก่ที่สุดและเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราว คาดว่าน่าจะเป็นเรื่อง "นางนาคพระโขนง" ที่เข้าฉายใน พ.ศ. 2479 ซึ่งเป็นหนังขาว-ดำ ถ่ายทำด้วยฟิล์ม 35 มม. และกำกับโดย หม่อมราชวงศ์อนุศักดิ์ หัสดินทร์ ตามมาด้วย "ลูกนางนาคพระโขนง" พ.ศ. 2479 ซึ่งเวอร์ชั่นนี้ไม่ปรากฏข้อมูลนักแสดงนำ ต่อมาในปี พ.ศ. 2495 บริษัทศรีบูรพาภาพยนตร์ได้นำเอา "นางนาคพระโขนง" กลับมาสร้างใหม่อีกครั้ง และยังคงได้ สดศรี บูรพารมณ์ นั่งแท่นผู้กำกับ ก่อนจะมีหนังที่เกี่ยวข้องกับแม่นาคฉบับใหม่ในชื่อว่า "นางนาคพระโขนง" ที่เข้าฉายในปี พ.ศ. 2498 นำแสดงโดย ทิดทุ้ย, ลุงเฉย สนธิวงศ์, สวัสดิ์ อนุวงศ์ และสุพร จวงจันทร์ นั่นเอง

           จนถึงตอนนี้มีทั้งภาพยนตร์ ละครโทรทัศน์ และละครเวที ที่เกี่ยวกับแม่นาคมากกว่า 40 เรื่อง ซึ่งเป็นการตอกย้ำถึงความนิยมของคนไทยต่อเรื่องราวของแม่นาคได้เป็นอย่างดี และตอนนี้ เรื่องราวของแม่นาคก็ได้กลับมาฉายอีกครั้งกับเรื่อง "แม่นาคพระโขนง" ละครฟอร์มยักษ์ ที่ได้นางเอกสาว ขวัญ อุษามณี ประกบคู่ นิว ชัยพล ทางช่อง 9 MCOT ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 18.00 น. โดยเริ่มตอนแรกไปเมื่อวันเสาร์ที่ 12 มิถุนายน 2564 ส่วนใครที่อยากรู้ว่านางเอกคนไหนบ้างที่เคยรับบทแม่นาค ตามมาดูกันได้เลย

อ่านเพิ่มเติม : ย้อนดูตัวแม่ รับบท แม่นาค สวยแบบหลอน ๆ กันทั้งพระนคร

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก Thai Movie Posters, วิกิพีเดีย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ย้อนดูหนังแม่นาคพระโขนง จากอดีตจนถึงปัจจุบัน มีมาแล้วกี่ภาค อัปเดตล่าสุด 23 มิถุนายน 2564 เวลา 11:46:54 21,227 อ่าน
TOP