x close

7 หนังวิกฤตเครื่องบิน ปล้น ฆ่า ไฮแจ็ค

           ระทึกขวัญกลางอากาศ รวมหนังเกี่ยวกับเครื่องบิน ที่ทั้งลุ้นระทึกและมันสะใจ มาดูกันดีกว่าว่ามีหนังเรื่องอะไรให้เลือกดูกันบ้าง
หนังวิกฤตเครื่องบิน

           อีกหนึ่งแนวหนังที่มักถูกหยิบมานำเสนออยู่บ่อยครั้ง คือหนังที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับเครื่องบิน ที่มักจะนำเสนอในแนวแอ็คชั่น ระทึกขวัญ และก็มีไม่น้อยที่นำเอาแรงบันดาลใจจากเรื่องจริงมาร้อยเรียงเรื่องราวใหม่ให้คอหนังได้ชมกัน เชื่อว่าเหล่าคอหนังตัวจริงคงเคยผ่านตากันมาแล้วบ้าง ไม่ว่าจะเป็นความสยองขวัญของหนังไทยอย่าง "สี่แพร่ง ตอน เที่ยวบิน 224"  กับเรื่องราวของแอร์โฮสเตสสาวที่ต้องเผชิญหน้ากับเหตุการณ์ชวนขุนลุก หรือความระทึกขวัญที่ทำให้คนดูนั่งไม่ติดเก้าอี้ใน "Final destination" ภาคแรก กับเรื่องราวกลุ่มวัยรุ่นที่รอดชีวิตจากเหตุเครื่องบินระเบิดมาได้แบบหวุดหวิด แต่กลับกลายเป็นว่าพวกเขาไม่ได้โชคดีอย่างที่ตัวเองคิดเพราะสิ่งที่ต้องเผชิญหลังจากการโกงความตายมันมากกว่านั้น ซึ่งหนังเครื่องบินที่กระปุกดอทคอมรวมมาฝากกันในวันนี้จะมีเรื่องราวที่นำเสนอเกี่ยวกับ จี้ ปล้น วินาศกรรม เป็นหลัก ส่วนจะมีเรื่องราวเกี่ยวกับอะไรบ้างนั้นมาติดตามกันเลย

1. Die Hard 2 (1990)

หนังวิกฤตเครื่องบิน

ภาพจาก 20th Century Studios

           หนังแอ็คชั่นระทึกขวัญภาค 2 ของ Die Hard ที่นำเอาเรื่องราวของสถานการณ์บนเครื่องบินมาเป็นตัวชูโรง ในภาคนี้เล่าเรื่องราวของนายตำรวจสุดอึด จอห์น แมคเคลน ที่ต้องเผชิญหน้ากับผู้ก่อการร้ายอีกครั้ง โดยเป้าหมายของพวกเขาคือยึดสนามบินและชิงตัวเจ้าพ่อยาเสพติดรายใหญ่ที่กำลังถูกนำตัวมายังสนามบินดัลลัสแห่งนี้ ซึ่ง แมคเคลน ต้องทำงานแข่งกับเวลา เมื่อผู้ก่อการร้ายยึดสนามบิน แต่ภรรยาของเขาอยู่บนเครื่องบินที่ยังไม่อาจลงจอดได้ อีกทั้งเชื้อเพลิงก็ใกล้จะหมด
หนังวิกฤตเครื่องบิน

ภาพจาก 20th Century Studios

2. Executive Decision (1996)

หนังวิกฤตเครื่องบิน

ภาพจาก Warner Bros.

           หนัง Executive Decision ยุทธการดับฟ้า ว่าด้วยเรื่องราวของผู้ก่อการร้ายที่โจรกรรมเครื่องบิน และเป็นเที่ยวบินขนส่งแก๊สพิษ DZ-5 ที่มีอานุภาพร้ายแรงสามารถฆ่าคนได้ทั้งเมือง ซึ่งจุดประสงค์ของพวกเขาคือต้องการนำไปต่อรองกับทางการเพื่อให้ปล่อยตัวผู้นำของเขาออกมา ไม่เช่นนั้นจะทำการปล่อยสารพิษดั่งกล่าวให้ฟุ้งกระจายทั่วน่านฟ้าสหรัฐ ทีมกู้เครื่องบินเฉพาะกิจถูกส่งขึ้นไปปฏิบัติงานทันที โดยมีเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง และหากปฏิบัติการนี้ไม่สำเร็จ พวกเขาจะทำการยิงเครื่องบินลำนี้ให้ตกทันทีก่อนที่จะเข้าน่านฟ้าสหรัฐ ซึ่งภารกิจนี้จำเป็นต้องมี ดร.แกรนต์ ผู้เชียวชาญติดตามกับหน่วยทหารคอมมานโดไปด้วย แต่ระหว่างที่กำลังลักลอบขึ้นเครื่อง กลับเกิดเหตุไม่คาดฝันกับหัวหน้าหน่วย ดร.แกรนต์ จึงต้องทำทุกอย่างหยุดยั้งการก่อการร้ายนี้ให้ได้
หนังวิกฤตเครื่องบิน

ภาพจาก Warner Bros.

3. Air Force One (1997)

           หนังแอ็คชั่นยุค 90 ที่ขึ้นหิ้งเป็นหนังในตำนานไปแล้ว สำหรับ Air Force One ผ่านาทีวิกฤติกู้โลก บอกเล่าเรื่องราวเมื่อผู้ก่อการร้ายบุกยึดเครื่องบินประจำตำแหน่งของผู้นำสหรัฐฯ ที่ได้ชื่อว่าเป็นเครื่องบินที่ปลอดภัยที่สุดในโลก เพื่อมุงหวังจะจับ เจมส์ มาร์เชล ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เป็นตัวประกันเพื่อต่อรองให้ปล่อยตัวผู้นำของพวกเขาที่ถูกคุมขังในรัสเซีย ซึ่งเมื่อเกิดเหตุการณ์ชุลมุน ผู้ก่อการร้ายเข้าใจว่าประธานาธิบดีได้ใช้แคปซูลหลบหนีไปแล้ว แต่แท้จริง เจมส์ ได้แอบซ่อนอยู่ใต้เครื่อง รอจังหวะที่จะช่วยลูก เมีย และผู้ติดตามบนเครื่อง ที่ถูกจับตัวไว้อยู่ ขณะเดียวกันก็ต้องหาทางส่งข้อความแจ้งกับรัฐบาลว่าเขายังมีชีวิตอยู่

4. Con Air (1997)

หนังวิกฤตเครื่องบิน

ภาพจาก D23

           หนัง Con Air ปฏิบัติการแหกนรกยึดฟ้า ว่าด้วยเรื่องราวของ คาเมรอน โพ นักโทษที่ได้รับการปล่อยตัวกลับบ้าน และต้องอาศัยเครื่องบินของเรือนจำซึ่งเป็นเครื่องบินขนนักโทษอุกฉกรรจ์เพื่อเดินทางกลับบ้านเพื่อไปหาภรรยาและลูกที่รอคอยเขาอยู่ แต่ทันทีที่เครื่องบินเหินฟ้า เขากลับต้องเผชิญกับความจริงที่ว่า เที่ยวบินนี้ถูกจี้โดยเหล่าอาชญากรตัวเอ้ ที่วางแผนยึดเครื่องบินมาเป็นอย่างดี แน่นอนว่าฉากต่อสู้สุดระทึก ฉากการไล่ล่าของเครื่องบินรบ และฉากเครื่องบินโดยสารแลนดิ้งลงกลางเมืองลาสเวกัส สร้างความประทับใจให้กับคอหนังแอ็คชั่นเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นหนังแหกคุกที่ครบทุกรสชาติ.. ใครที่ยังไม่ได้ชมเรื่องนี้ถือว่าพลาดอย่างแรง

5. FlightPlan (2005)

หนังวิกฤตเครื่องบิน

ภาพจาก Imagine Entertainment

          FlightPlan เที่ยวบินระทึกท้านรก บอกเล่าเรื่องราวของ ไคล์ แพรตต์ อดีตวิศวกรออกแบบเครื่องบินที่เสียศูนย์จากการสูญเสียสามีไปหมาด ๆ เธอได้เดินทางไปนิวยอร์กพร้อมกับลูกสาววัย 6 ขวบ ซึ่งได้นำศพสามีของเธอไปในเที่ยวบินนี้ด้วย แต่กลับต้องเจอกับเหตุการณ์ประหลาดเมื่อจู่ ๆ ลูกสาวของเธอหายตัวไปบนเครื่องบิน แถมคนอื่น ๆ ก็ยืนยันว่าเธอเดินทางมาแค่คนเดียว เธอจึงออกตามหาลูกสาวด้วยวิธีของตัวเอง ท่ามกลางความหวาดระแวงจากผู้โดยสารคนอื่น ๆ ที่มองว่าเธอเป็นตัวอันตราย ซึ่งใครชอบหนังแนวสืบสวนสอบสวนที่เต็มไปด้วยความกดดันต้องห้ามพลาดเรื่องนี้เลยทีเดียว

6. United 93 (2006)

หนังวิกฤตเครื่องบิน

          United 93 ดิ่งนรก 11 กันยา นำเสนอเรื่องราวจากเหตุวินาศกรรม 11 กันยายน 2001 นับเป็นเหตุก่อการร้ายที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ ซึ่งนอกจากเหตุเครื่องบินชนตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ในนิวยอร์กแล้ว ยังมีความพยายามจี้เครื่องบินชนตึกเพนตากอนและอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ โดยหนังเรื่อง United 93 หยิบเรื่องราวผ่านผู้โดยสารสายการบิน United Airlines เที่ยวบินที่ 93 ที่ถูกกลุ่มผู้ก่อการร้ายจี้ โดยมีเป้าหมายชนอาคารรัฐสภาในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ซึ่งผู้โดยสารบนเที่ยวบินลำดังกล่าวพยายามต่อสู้เพื่อยึดเครื่องบินคืน จนทำให้เครื่องบินตกในรัฐเพนซิลเวเนีย และพลาดเป้าหมายที่อาคารรัฐสภาไปอย่างหวุดหวิด แต่ก็ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตทั้งหมด

7. Non-Stop (2014)

หนังวิกฤตเครื่องบิน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Non-Stop

           Non-Stop เที่ยวบินระทึก บอกเล่าเรื่องราวของ บิลล์ มาร์ค ตำรวจอากาศ หรือ แอร์มาร์แชล ที่แฝงตัวมากับผู้โดยสารเครื่องบินตามปกติ แต่แล้วเขาก็ ได้รับข้อความข่มขู่ให้ทางสายการบินโอนเงินจำนวน 150 ล้านเหรียญสหรัฐ ไปยังบัญชีหนึ่ง ไม่เช่นนั้นจะมีคนตายบนเครื่องบินทุก 20 นาที บิลล์ จึงต้องออกโรงสืบสวนให้ได้ว่าใครกันแน่ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ พร้อมกับปกป้องทุกคนให้ปลอดภัย บิลล์ต้องใช้ไหวพริบเพื่อตามหาฆาตกรบนเครื่องบิน เหมือนกับการเล่นเกมแมวจับหนู ท่ามกลางผู้โดยสารนับร้อยคนที่ชีวิตแขวนอยู่บนเส้นด้าย
หนังวิกฤตเครื่องบิน

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Non-Stop

           แต่ละเรื่องที่เราหยิบมาฝากกันในวันนี้ หลายเรื่องกลายเป็นตำนานและหนังขึ้นหิ้งไปแล้ว วันหยุดนี้ถ้ายังคิดไม่ออกว่าจะดูหนังเรื่องอะไร ก็ขอฝากลิสหนังเหล่านี้ไว้เป็นอีกหนึ่งทางเลือก รับรองว่าสนุกเพลินจนหมดวันอย่างไม่รู้ตัวแน่นอน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 หนังวิกฤตเครื่องบิน ปล้น ฆ่า ไฮแจ็ค อัปเดตล่าสุด 13 สิงหาคม 2564 เวลา 10:27:01 29,123 อ่าน
TOP