x close

รวมหนังผีสุดหลอน สร้างมาจากเค้าโครงเรื่องจริง

รวมหนังผีสร้างจากเรื่องจริงที่หลอนไม่แพ้ในจอ ส่วนจะน่ากลัวแค่ไหนไปดูกัน

           มีคอหนังอยู่จำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบการดูหนังสยองขวัญเป็นชีวิตจิตใจ แน่นอนว่าเรื่องราวความสยองส่วนใหญ่มักจะมาจากจินตนาการของผู้สร้าง หรือตำนานเรื่องเล่าที่ถูกส่งต่อกันมาอย่างยาวนาน แต่ก็มีหนังอยู่หลายเรื่องที่หยิบเอาเรื่องจริง เหตุการณ์จริง มาเป็นเนื้อหาหลักของหนัง ซึ่งในวันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมหนังผีสุดหลอนที่หยิบเอาเค้าโครงเรื่องจริงมาสร้าง มาให้แฟน ๆ หนังผี ตัวจริงได้เลือกชมกัน บอกได้เลยว่าหากคุณรู้สึกหลอนกับหนังผีที่เคยดูแล้ว คุณอาจจะหลอนมากขึ้นไปอีกเมื่อได้รู้ว่าหนังสยองขวัญเหล่านั้นถูกสร้างมาจากเรื่องจริง

1. The Exorcist (1973)

           หนังผีระดับมาสเตอร์พีซที่สร้างความเขย่าขวัญให้กับคอหนังมาหลายทศวรรษ ซึ่งสร้างมาจากเค้าโครงเรื่องจริงที่บันทึกเอาไว้ในหนังสือ The Exorcist โดย วิลเลียม ปีเตอร์ กับพิธีไล่ผีที่เกิดขึ้นจริงในสหรัฐอเมริกา และถูกหยิบมาสร้างเป็นภาพยนตร์ในปี 1973 บอกเล่าเรื่องราวของ เรแกน แม็คนีล วัย 12 ปี ที่ถูกวิญญาณซาตานร้ายเข้าสิง ส่งผลให้ทั้งร่างกายและจิตใจของเธออ่อนแอ และในระหว่างนั้นเองก็มักจะมีเหตุการณ์ประหลาดเหนือธรรมชาติเกิดขึ้นภายในครอบครัว โดยเฉพาะกับ เรแกน สุดท้ายครอบครัวจึงต้องเชิญนักบวช 2 รูปมาช่วยไล่ผีให้ ความหลอนของหนังเรื่องนี้อยู่ที่ฉากขับไล่ผี ซึ่งคอหนังจำได้ติดตากับฉากอันโด่งดังที่สร้างตามบันทึกเหตุการณ์จริง ทำให้หนัง The Exorcist ขึ้นแท่นหนังผีโคตรหลอนที่ควรค่าแก่การหามาชมอย่างยิ่ง

2. The Amityville Horror (1979)

           หลายคนอาจรู้จักหนังบ้านผีสิง My Amityville Horror ที่สร้างจากเรื่องจริงเมื่อ โรนัลด์ เดเฟโอ จูเนียร์ ลงมือสังหารสมาชิกในครอบครัว 6 คน เมื่อปี 1974 จนเป็นเหตุให้บ้านหลังนั้นถูกลือว่าเป็นที่สิงสถิตของวิญญาณร้ายนั่นเอง โดยหนังสร้างมาจากเหตุการณ์จริงที่ครอบครัวลัตซ์ต้องเผชิญในบ้านหลังหนึ่ง ณ เมืองลองไอส์แลนด์ โดยพวกเขาได้พบกับเรื่องชวนขนลุกแทบจะทันทีหลังย้ายเข้าไป ซึ่งหลังจากสืบไปสืบมาก็พบว่า เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 1974 เวลาตีสามสิบห้านาที ( 1 ปีก่อนที่พวกเขาจะย้ายเข้าไปอยู่) ได้เกิดเหตุการณ์ฆาตกรรมขึ้นในบ้านหลังนี้ โดย โรนัลด์ เดเฟโอ จูเนียร์ หนึ่งในเจ้าของบ้านคนเดิม ขโมยปืนลูกซองของพ่อมายิงสมาชิกในครอบครัวทั้งหมด รวม 6 ชีวิต ซึ่งเขาให้ปากคำว่ามีเสียงในหัวสั่งให้เขาลงมือ ทำให้เขาต้องโทษติดคุกตลอดชีวิต และทำให้บ้านหลังนี้กลายเป็นบ้านสุดเฮี้ยนตามหลอกหลอนครอบครัวลัตซ์

3. นางนาก (1999)

หนังผี

ภาพจาก Netflix, Mono Film

          หนังสยองขวัญสุดคลาสสิกที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองกับประเทศไทยมาช้านาน กับเรื่องราวโศกนาฏกรรมความรักเมื่อมากต้องไปออกรบในระหว่างที่แม่นากกำลังตั้งครรภ์ใกล้คลอด แต่แล้วเมื่อเจ็บท้องคลอดกลับเสียชีวิตพร้อมลูกกลายเป็น "ผีตายทั้งกลม" ที่ยังคงวนเวียนเฝ้ารอคอยการกลับมาของสามี ซึ่งชาวพระโขนงต่างเล่าลือถึงความเฮี้ยนของนางนาก และเรื่องราวมาถึงจุดเปลี่ยนเมื่อมากรู้ความจริงว่าหญิงสาวพร้อมลูกน้อยที่เขารักได้เสียชีวิตลงแล้ว และความหวาดกลัวจึงทำให้มากไปขอพึ่งบารมีพระ ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดจบลงที่สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เป็นผู้สะกดวิญญาณ และนำนางนากสู่สุคตินั่นเอง ซึ่งแท้จริงแล้วหนังเรื่องนี้อ้างอิงจากข้อเท็จจริงในประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นในปลายรัชสมัยรัชกาลที่ 3 ของหญิงสาวที่เสียชีวิตลงขณะตั้งครรภ์ และครอบครัวกลัวว่าสามีของเธอจะไปแต่งงานใหม่ทำให้ทรัพย์สินต้องถูกแบ่ง จึงรวมตัวกันสร้างเรื่องเพื่อให้คนเชื่อว่าผีแม่นากเฮี้ยนจนทำให้นายชุ่ม (สามีแม่นาก) ไม่กล้าที่จะมีครอบครัวใหม่ นั่นเอง

หนังผี

ภาพจาก Netflix, Mono Film

4. ผีช่องแอร์ (2004)

           หนังสร้างจากคำบอกเล่าผ่านรายการ The Shock ของ 6 หนุ่มนักดนตรีที่เดินทางมาแสดงโชว์และพักค้างคืนในโรงแรมแห่งหนึ่งที่จังหวัดหนึ่งในภาคใต้ และคืนนั้นระหว่างที่พักผ่อนที่ห้องพักหมายเลข 409 คนในกลุ่มสังเกตเห็นริ้วผ้าชิ้นหนึ่งสะบัดไป-มาตามแรงลมอยู่ในช่องแอร์ ก่อนปีนขึ้นไปดูทีละคนจนได้พบกับความสยองขวัญที่คาดไม่ถึง เพราะบนนั้นมีผู้หญิงคนหนึ่งใส่ชุดขาวพลิ้ว ๆ นั่งขดอยู่ในช่องแอร์ ด้วยความตกใจจึงพากันไปถามแม่บ้านคนเก่าของโรงแรมทำให้ทราบว่าเคยมีเหตุฆาตกรรมสยองเกิดขึ้นที่นี่ ซึ่งปกติห้องนี้จะถูกปิดตายไม่ให้เข้าพัก แต่เพราะวันนั้นห้องพักเต็มนักดนตรีทั้ง 6 คนจึงได้พักในห้องนี้ ซึ่งเรื่องราวความเฮี้ยนไม่ได้จบลงตรงที่ทุกคนรู้ความจริง เพราะสมาชิกในวงดนตรีค่อย ๆ ทยอยเสียชีวิตไปทีละคนอย่างน่าประหลาดใจ เหลือเพียงแค่ 2 คนสุดท้ายที่มีโอกาสมาเล่าความจริงอันน่าสะพรึงกลัวให้ทุกคนได้ฟังว่าพวกเขารอดพ้นจากความตายมาได้อย่างไร

5. ผีจ้างหนัง (2007)

หนังผี

ภาพจาก ไฟว์สตาร์

          จากเรื่องเล่าที่ถูกตีพิมพ์ผ่านหนังสือพิมพ์หัวสีฉบับหนึ่ง (อ่านเพิ่มเติม: ผีจ้างหนัง พญานาค เกาะลอยน้ำ อาถรรพณ์ป่าคำชะโนด) เกี่ยวข้องกับการจ้างบริษัทหนังเร่ให้นำหนังกลางแปลงไปฉายที่ป่าคำชะโนด ด้วยจำนวนเงิน 4,000 บาท โดยมีข้อแม้ว่าให้ฉายหนังถึงตี 4 เท่านั้น และขอให้ออกจากสถานที่ฉายก่อนฟ้าสาง เมื่อถึงเวลาทางทีมงานก็ไปติดตั้งและเตรียมฉายหนังตามปกติ จนเวลาล่วงเลยไปถึง 3 ทุ่ม ก็เริ่มมีผู้คนทยอยมาดูหนัง แต่จะแยกชาย-หญิงชัดเจน ไม่นั่งรวมกัน ซึ่งไม่ว่าจะฉายหนังแนวไหนเรื่องอะไรก็ไม่มีการส่งเสียงเอะอะเหมือนหนังกลางแปลงทั่วไป ยิ่งสร้างความสงสัยให้กับเจ้าของบริษัทหนังเร่ จึงได้ทำการสอบถามไปยังเจ้าอาวาสวัดที่เอาหนังไปฉาย ทางเจ้าอาวาสก็บอกว่าในวันนั้นที่วัดไม่ได้มีการจัดงานแต่อย่างใด และทั้งหมดนี้คือจุดเริ่มต้นเรื่องเล่าของหนัง "ผีจ้างหนัง" นั่นเอง

หนังผี

ภาพจาก ไฟว์สตาร์

6. The Haunting in Connecticut (2009)

           หนังสร้างจากเรื่องจริงของครอบครัวสนีเดเกอร์ (ในภาพยนตร์เปลี่ยนเป็น แคมพ์เบลล์) ที่ย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านเช่าหลังหนึ่งใกล้กับโรงพยาบาลคอนเนตทิคัต เพราะลูกชายคนหนึ่งป่วยเป็นโรคมะเร็ง และหลังจากนั้นก็ต้องพบกับเรื่องราวสุดประหลาด ข้าวของเครื่องเรือนสามารถเคลื่อนที่ได้เอง น้ำเปล่ากลายเป็นสีเลือดและมีกลิ่นเหม็นเน่า ลูกมีพฤติกรรมแปลก และหนึ่งในนั้นเห็นผีจนต้องขอย้ายออก ซึ่งสุดท้ายพวกเขาก็ได้เจอกับอุปกรณ์ทำศพที่ชั้นใต้ดิน จึงรู้ว่าบ้านหลังนี้เคยเป็นที่จัดงานศพมาก่อน (และกลายเป็นบ้านผีสิงในเวลาต่อมา) จนพวกเขาต้องเชิญนักบวชและนักปราบผีมาจัดการนั่นเอง

7. The Conjuring (2013)

           หนังสร้างจากประสบการณ์จริงของ เอ็ด และลอร์เรน วอร์เรน นักสืบสวนเรื่องเหนือธรรมชาติที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ประหลาดในหลายครั้ง โดยในเรื่องนี้เป็นเรื่องราวของครอบครัวเพอร์รอน ที่ต้องพบเจอกับเหตุการณ์ชวนขนลุกเริ่มจากเล็ก ๆ เช่น ข้าวของหาย เฟอร์นิเจอร์เคลื่อนที่ และเสียงประหลาด ไปจนถึงถูกผลัก ทำร้ายร่างกาย และถูกเข้าสิง ทั้งคู่เสาะหาถึงสาเหตุจนได้พบว่าบ้านหลังนี้มีวิญญาณสิงสถิตอยู่เพียบ ซึ่งเรื่องน่าเศร้าก็คือพวกเขาหลายคนเสียชีวิตอย่างประหลาด เด็กบางคนจมน้ำตาย บ้างก็ถูกฆาตกรรม บ้างก็แขวนคอตาย แต่หนึ่งในนั้นต้องยกให้กับเบธชีบา ที่เรียกได้ว่าเป็นวิญญาณที่ร้ายกาจที่สุด โดย เบธชีบา อาศัยอยู่ที่นี่ในช่วงปี 1800 และว่ากันว่าเธอนับถือซาตาน ถึงขนาดฆ่าลูกของตัวเองเพื่อทำพิธีและมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของลูกเพื่อนบ้านด้วย ซึ่งครอบครัวเพอร์รอนก็เชื่อว่าเธอนั่นเองที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ประหลาดในบ้านผีสิงหลังนี้

8. Annabelle (2014)

หนังผี

          ตุ๊กตาขังวิญญาณที่ได้ชื่อว่าหลอนที่สุด โดยตุ๊กตาแอนนาเบลมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ในช่วงปี 1970 เมื่อคุณแม่ท่านหนึ่งได้ซื้อตุ๊กตาเย็บจากผ้าเป็นของขวัญวันเกิดให้กับ ดอนน่า ลูกสาวนักศึกษาวิชาพยาบาลของเธอ หลังจากเธอเอาเข้าไปไว้ในห้องก็พบเจอแต่เหตุการณ์ประหลาด ไม่ว่าจะเป็นแอนนาเบลมักเปลี่ยนท่าทางไปจากเดิมที่เคยเห็นทุกครั้ง หนัก ๆ เข้าถึงขั้นพบว่ามันไปนอนอยู่บนเตียง ทั้ง ๆ ที่ก่อนออกไปเรียนเธอวางมันไว้นอกห้องนอน และปิดประตูเรียบร้อยดีแล้วด้วย ดอนน่าจึงตัดสินใจไขข้อสงสัยด้วยการให้คนทรงช่วยสืบหาความเป็นมาของตุ๊กตาตัวนี้ จนพบว่ามันถูกเข้าสิงโดยวิญญาณของเด็กหญิงคนหนึ่งที่ตายในพื้นที่นี้ก่อนที่อพาร์ตเมนต์จะถูกสร้างขึ้น และวิญญาณของเธอก็อยากจะอยู่กับดอนน่าด้วย

หนังผี

           แต่เหตุการณ์แปลก ๆ ก็ยังคงไม่หายไป เธอจึงตัดสินใจขอความช่วยเหลืออีกครั้งจาก เอ็ด และ ลอร์เรน วอร์เรน ผู้เชี่ยวชาญในการสืบเสาะเรื่องลี้ลับเหนือธรรมชาติ และก็ได้คำตอบเกี่ยวกับตุ๊กตาตัวนี้ที่แตกต่างไปจากเดิม มันไม่ได้ถูกสิงด้วยวิญญาณเด็กผู้หญิง แต่เป็นปีศาจต่างหากที่พยายามอาศัยร่างของตุ๊กตาเพื่อให้ได้ใกล้ชิดและเข้าครอบครองร่างของคนในที่สุด ซึ่งท้ายที่สุดแล้ว แอนนาเบล ได้ถูกกักตัวไว้ในตู้กระจกที่สร้างขึ้นพิเศษ อยู่ที่พิพิธภัณฑ์ออคคัลท์ รัฐคอนเนตทิคัต (อ่านเพิ่มเติม: 10 ตุ๊กตาผีที่มีอยู่จริง พร้อมตำนานความเฮี้ยน) และความเฮี้ยนของเธอก็ยังคงดำเนินต่อไปเมื่อมีคนมาลองดี

9. Veronica (2017)

หนังผี

ภาพจาก Netflix

           หนังสร้างจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในประเทศสเปน กับเรื่องราวของกลุ่มเด็กที่เจอความสยองหลังเล่นผีถ้วยแก้วตอนเกิดสุริยุปราคา โดย Veronica บอกเล่าเรื่องราวของกลุ่มเด็กนักเรียนที่รวมตัวกันเล่นผีถ้วยแก้วเพื่อต้องการจะติดต่อสื่อสารกับวิญญาณ แต่แล้วก็เกิดความผิดพลาดบางอย่าง ทำให้หลังจากนั้น เวโรนิก้า หนึ่งในคนที่เล่นผีถ้วยแก้ว ก็เจอกับเรื่องราวประหลาด เหมือนมีบางอย่างตามเธอกลับมาบ้าน คอยหลอกหลอนน้อง ๆ และตัวเธอ
หนังผี

ภาพจาก Netflix

10. Winchester (2018)

หนังผี

ภาพจาก M Pictures

          หนังอ้างอิงมาจากเค้าโครงเรื่องจริงของ ซาร่าห์ วินเชสเตอร์ หรือชื่อก่อนแต่งงานคือ ซาร่าห์  ล็อควูด พาร์ดี หญิงสาวที่แต่งงานกับ วิลเลียม วินเชสเตอร์ ทายาทปืนไรเฟิลยี่ห้อ Winchester และก็ต้องพบกับเรื่องราวน่าสงสาร เพราะลูก สามี และพ่อตา เสียชีวิตไปอย่างรวดเร็ว ทิ้งเธอไว้กับมรดกเพียงลำพัง เธอเลยตัดสินใจซื้อบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งต่อมาได้ชื่อว่า Winchester Mystery House โดยเรื่องแปลกก็คือ เธอต่อเติมบ้านเพิ่มเรื่อย ๆ ไม่หยุด จนกระทั่งเสียชีวิต ซึ่งก็ว่ากันว่าเธอมีศรัทธาในสิ่งเร้นลับ เธอเชื่อว่าลูกและสามีตายจากไปก่อนวัยอันควร เนื่องจากธุรกิจปืนของพวกเขาทำให้หลายชีวิตต้องตาย เธอจึงสร้างและต่อเติมบ้านให้ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อให้เพียงพอสำหรับเหยื่อทุกคนจากปืน Winchester โดยเธอไม่ได้จ้างสถาปนิกคนใดคนหนึ่งอย่างเป็นทางการ จึงทำให้บ้านมีรูปทรงแปลกประหลาด บันไดที่ไม่มีจุดหมาย ประตูที่ไม่เชื่อมต่อกับอะไร หน้าต่างที่มีไว้ส่องภายในเอง ซึ่งบ้างก็ว่าเธอสร้างแบบนี้เพื่อให้ผีสับสน แถมเธอยังคงเปลี่ยนห้องนอนบ่อย ๆ เพื่อให้ผีตามหาตัวเธอยากขึ้นด้วย ท้ายที่สุดชีวิตของเธอจบลงด้วยวัย 82 พร้อมหยุดการต่อเติมบ้านไว้ที่ความสูงขนาด 7 ชั้น มีห้องทั้งหมด 160 ห้อง และขนาดของตัวบ้านที่ขยายใหญ่เต็มเนื้อที่ 4.5 เอเคอร์

หนังผี

ภาพจาก M Pictures

          แน่นอนว่ายังมีหนังสยองขวัญที่มีเค้าโครงเรื่องจริงเป็นแรงบันดาลใจให้คอหนังได้ติดตามกันอีกมาก ส่วนใครที่ชอบแนวหนังผี ก็มีตัวเลือกไว้ให้ชมกัน เอาเป็นว่าใครที่ยังไม่เคยชมเรื่องไหนก็ลองหามาดูกันได้เลย
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมหนังผีสุดหลอน สร้างมาจากเค้าโครงเรื่องจริง อัปเดตล่าสุด 7 ตุลาคม 2564 เวลา 14:21:33 28,186 อ่าน
TOP