x close

รวมหนัง Road Movie กับการเดินทางเพื่อตามหาความหมายของชีวิต

           ส่องลิสต์หนังโรดมูฟวี่ (Road Movie) ออกเดินทางตามหาความหมายของชีวิต ที่มีเนื้อหาแนวเดียวกับ วันสุดท้าย..ก่อนบายเธอ One for the road
           หากพูดถึงหนังที่เล่าเรื่องการเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ที่ดูแล้วสร้างแรงบันดาลใจในการท่องเที่ยว ก็มีมากมายให้เหล่าคอหนังได้เลือกชมและตามรอยโลเคชั่นสวย ๆ แต่ก็มีหนังอีกไม่น้อยที่ใช้การเดินทางเพื่อตามหาความหมายของชีวิต ฟื้นฟูหัวใจ หรือเพื่อจุดประกายเล็ก ๆ ในหัวใจ ถึงแม้เนื้อหาและการเล่าเรื่องอาจจะแตกต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือทำให้ได้รู้ว่า การเดินทางทำให้เราเติบโต มีเรื่องราวมากมายระหว่างทางให้เราจดจำนั้นเอง เหมือนกับหนัง วันสุดท้าย..ก่อนบายเธอ One for the road ที่เป็นหนังแนวโรดมูฟวี่ที่ออกเดินทางเพื่อสะสางปมติดค้างในใจ ซึ่งในวันนี้เราได้รวบรวมกันแนวเดียวกันมาฝาก ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

1. The Motorcycle Diaries (2004)

หนังเดินทาง

ภาพจาก Focus Features

           ชื่อของ เช กูวารา (Che Guevara) เป็นที่รู้จักในฐานะนักปฏิวัติแห่งคิวบา แต่ในหนังเรื่อง The Motorcycle Diaries เราได้สัมผัสอีกมุมของเขาในมาดนักเดินทางบนสองล้อมอเตอร์ไซค์ ความสนุกของหนังเรื่องนี้คือการเฝ้ามอง เช กูวารา ซึ่งยังเป็นนักศึกษาแพทย์วัย 23 ออกเดินทางพร้อมรุ่นพี่จากประเทศอาร์เจนตินา ชิลี เปรู โคลอมเบีย จนสิ้นสุดที่เวเนซุเอลา ซึ่งแน่นอนว่าตลอดการเดินทาง เช กูวารา ได้พบบทเรียนชีวิตที่หล่อหลอมให้เขากลายเป็นนักปฏิวัติคนสำคัญของโลก

2. Into The Wild (2007)

หนังเดินทาง

ภาพจาก Netflix

          สร้างจากเรื่องจริงของ คริสโตเฟอร์ แม็คแคนด์เลส หนุ่มวัย 24 ที่ละทิ้งทุกอย่างเพื่อตามหาความหมายของชีวิต เขาออกเดินทางไปใช้ชีวิตยังป่าอันโดดเดี่ยวในอลาสก้า ซึ่งตลอดสองข้างทางเขาพบกับผู้คนและเรื่องราวต่าง ๆ มากมาย ที่สอนให้เขาเรียนรู้อะไรบางอย่างเกี่ยวกับชีวิต สำหรับหรับหนังเรื่องนี้หากใครได้ชมคงรู้แล้วว่าคริสผู้ที่เลือกที่จะปลีกวิเวกตัวเองออกจากครอบครัวและสังคมนั้นเพื่อตามหาความสุขที่แท้จริงใจชีวิต ซึ่งระว่างการเดินทางเขาได้พบกับผู้คนมากมายที่ทำให้มุมมองของเขาค่อย ๆ เปลี่ยนไปรวมถึงได้เจอกับความรักที่มาเติมเต็มส่วนหนึ่งในใจของเขา และถึงแม้ว่าจะต้องจากโลกนี้ไปด้วยความไม่รู้ แต่ก็เชื่อว่าสิ่งที่เขาทิ้งไว้ระหว่างทางคงจะพอเติมเต็มคำถามในใจของใครหลายคนได้ไม่มากก็น้อย

3. หนีตามกาลิเลโอ (2009)

หนังเดินทาง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก GDH

            หนังบอกเล่าเรื่องราวผ่านการเดินทางของ นุ่น กับ เชอรี่ สองสาวอกหักและถูกพักการเรียนที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปผจญภัยใน ลอนดอน ปารีส และเวนิส ตลอดการเดินทางพวกเธอต้องรับมือกับบททดสอบต่าง ๆ ในสิ่งแวดล้อมใหม่ ๆ เพื่อหวังจะเยียวยาตัวเอง และพิสูจน์ความเป็นเพื่อน ความซื่อสัตย์ และการตัดสินใจบางอย่างกับชีวิต แม้ในภายหลังจะพบว่าการหนีนั้นไม่ใช่ทางออกที่ดีเสมอไป

4. On the road (2012)

หนังเดินทาง

ภาพจาก IFC Films

           จากนิยายยอดฮิตที่ได้แรงบันดาลใจมาจากชีวิตจริงของนักเขียนอเมริกันชื่อดัง เมื่อนักเขียนหนุ่มชาวนิวยอร์ก ซัล พาราไดซ์ นักเขียนหนุ่มชาวนิวยอร์ก ได้รู้จักกับ ดีน มอริอาร์ตี้ อดีตนักต้มตุ๋นเจ้าเสน่ห์ และได้แต่งงานกับสาวสวยรักอิสระ แมรีลู ซัล และ ดีน ผู้กลายมาเป็นเพื่อนสนิท ไม่ยอมให้สังคมที่เคร่งครัดมากักขังหน่วงเหนี่ยวพวกเขาไว้ สองหนุ่มและหนึ่งสาวได้แหกกฎเกณฑ์ทั้งปวง โดยการออกไปใช้ชีวิตเสรีบนท้องถนน เพื่อค้นหาความหมายของทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกใบนี้ และแสวงหาตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง

5. ชัมบาลา (2014)

หนังเดินทาง

ภาพจาก สหมงคลฟิล์ม

           ชายหนุ่มผู้บูชาความรักอย่าง วุฒิ เดินทางไปยัง ชัมบาลา เพื่อทำตามความฝันของ น้ำ แฟนสาวที่ล้มป่วยแต่อยากเห็นชัมบาลาสักครั้งในชีวิต ในทริปนี้เขาต้องเดินทางพร้อมกับ ทิน พี่ชายจอมกวนที่ขอตามไปเพราะต้องการรักษาแผลใจ นอกจากการเดินทางครั้งนี้จะมีจุดหมายอยู่ที่ชัมบาลา สองพี่น้องยังได้เดินทางเพื่อเติมเต็มบางอย่างในจิตใจ

6. Wild (2014)

หนังเดินทาง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Wild

          สร้างจากเรื่องจริงของ เชอรีล สเตรย์ด หญิงสาวที่เดินเท้าเพียงลำพังไปตามเส้นทาง Pacific Crest Trails ที่ทอดยาวจากชายแดนประเทศเม็กซิโก ไปจรดชายแดนประเทศแคนาดา การเดินทางครั้งนี้เป็นไปเพื่อค้นหาคำตอบบางอย่าง และเยียวยาตัวเองหลังจากดวงใจแตกสลายจากการสูญเสียแม่ จึงตัดสินใจทิ้งทุกอย่างและออกเดินเท้าด้วยระยะทางกว่า 1,100 ไมล์ จากทะเลทรายโมจาวี ฝ่าผาสูงในแคลิฟอร์เนีย ไปถึงวอชิงตัน เพื่อค้นหาตัวเองและแรงบันดาลใจใหม่ให้ชีวิต

7. วันสุดท้าย..ก่อนบายเธอ One for the road (2022)

หนังเดินทาง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก GDH

          หนังบอกเล่าเรื่องราวของ บอส ชายหนุ่มที่ทำงานเป็นบาร์เทนเดอร์ในนิวยอร์ก วันหนึ่งเขาได้รับโทรศัพท์จาก อู๊ด เพื่อนเก่าของตัวเองว่าเขากำลังจะตายด้วยโรคมะเร็งระยะสุดท้าย จึงขอให้บอสกลับมาประเทศไทยเพื่อนำสิ่งของไปคืนบรรดาแฟนเก่าของอู๊ด และกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางที่จะพาทั้งคู่ไปร่วมย้อนรำลึกถึงเรื่องราวในอดีตอีกครั้ง ซึ่งอาจทำลายความสัมพันธ์ของพวกเขาไปตลอดกาล

          จริง ๆ แล้วยังมีหนังโรดมูฟวี่ (Road Movie) อีกมากมายให้ได้เลือกชม ไม่ว่าจะเป็น Before sunrise (1995) กับเรื่องราวการเดินทางเพื่อตามหาใครสักคน หรือหนังเดินทางยอดฮิตอย่าง The Secret Life of Walter Mitty (2013) การเดินทางเพื่อออกจากคอมฟอร์ตโซน หรือ Wish us luck (2013) หนังสารคดีแนวโรดมูฟวี่ของคนไทยที่จะพาผู้ชมไปตามติดการเดินทางของสองสาวฝาแฝดที่ทำให้ผู้ชมเหมือนได้ร่วมเดินทางไปกับพวกเธอนั่นเอง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมหนัง Road Movie กับการเดินทางเพื่อตามหาความหมายของชีวิต อัปเดตล่าสุด 7 ธันวาคม 2566 เวลา 11:41:59 11,834 อ่าน
TOP