x close

รวมหนัง-ซีรีส์แนวเอาตัวรอด Survival Game เกมนี้ฉันต้องรอด !!

เล่นก็ตาย ไม่เล่นก็ตาย !! รวมหนังและซีรีส์แนวเอาตัวรอดจากเกมสุดระทึกที่มีเดิมเป็นชีวิต

            สำหรับสายหนังที่ชื่นชอบความลุ้นระทึกมาทางนี้ วันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมหนังเกมเอาชีวิตรอด หรือ Survival Game ที่มีชีวิตเป็นเดิมพันมาให้ได้เลือกชมกัน เพราะนอกจากกระแสของหนังแนวนี้ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามแล้ว และเร็ว ๆ นี้ซีรีส์เกมเอาชีวิตรอดสุดฮิตอย่าง Squid Game ได้รับการยืนยันแล้วว่า ได้ไปต่อย่างแน่นอนในภาค 2 (อ่านเพิ่มเติม : มัดรวมซีรีส์เกาหลีที่คอนเฟิร์มแล้วว่าได้ไปต่อในซีซั่น 2) และเพื่อเป็นเตรียมความพร้อม เราขอพาทุกคนไปวอร์มอัพกับรายชื่อหนังและซีรีส์เสี่ยงตาย สไตล์เกม เหล่านี้กันได้เลย
ซีรีส์เอาตัวรอดจากเกมชีวิต

1. Liar Game (2007)

หนัง-ซีรีส์แนวเอาตัวรอด

ภาพจาก Fuji TV

          ดัดแปลงจากการ์ตูนชื่อเดียวกัน ผลงานการเขียนของ ชิโนบุ ไคทานิ เล่าถึงเรื่องราวของ นาโอะ คันซากิ หญิงสาวผู้ใสซื่อ โกหกใครไม่เป็น ได้รับเงินจำนวน 100 ล้านเยน พร้อมกับจดหมายเชิญเข้าร่วมเล่นเกม "Liar Game" โดยในเกมแรก เธอต้องรักษาเงินจำนวนนี้หรือแย่งชิงเงินจากผู้เล่นอีกคน โดยหากผู้เล่นคนใดถูกแย่งชิงเงินไปแล้วไม่ได้คืนภายในเวลา 1 เดือน ผู้เล่นคนนั้นจะต้องเป็นหนี้ 100 ล้านเยน เมื่อคันซากิถูกคู่แข่งคือครูที่เคยสอนเธอแย่งชิงเงินไป เธอจึงไปขอความช่วยเหลือจาก อากิยามะ ชินอิจิ อดีตนักโทษและนักต้มตุ๋น อากิยามะ ยอมช่วยคันซากิและร่วมเล่นเกม Liar Game โดยมีเป้าหมายเพื่อช่วยผู้เล่นคนอื่น ๆ และทำลายสำนักงาน Liar Game

          โดยความนิยมของซีรีส์ Liar Game ทำให้ถูกหยิบมาสานต่อในภาค 2 และภาคแยกอีกนับไม่ถ้วนในช่วงปี 2009-2010 นอกจากนี้ ยังมีการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ฉบับคนแสดงอีก 2 เรื่อง คือ Liar Game: The Final Stage ในปี 2010 และ Liar Game: Reborn ในปี 2012 และทางเกาหลีก็ได้นำไปสร้างในปี 2016 กับชื่อ Liar Game เกมลวงแหล

2. Alice in Borderland (2020)

หนัง-ซีรีส์แนวเอาตัวรอด

ภาพจาก Netflix

              ซีรีส์แนวดรามาสุดระทึกจากญี่ปุ่นสร้างจากมังงะชื่อเดียวกัน ของ ฮาโระ อาโสะ ที่ไม่ใช่แค่เรื่องราวการเอาชีวิตรอดจากเกมสุดโหดเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการต่อสู้กับความสิ้นหวังด้วยความหวัง ท้าทายให้ทุกคนเผชิญหน้ากับความหมายของการมีชีวิตอยู่ ท่ามกลางความสิ้นหวังในโลกปัจจุบัน เล่าเรื่องราวการผจญภัยเอาชีวิตรอดของ เรียวเฮ อาริสึ ชายหนุ่มผู้เฉื่อยชา ตกงาน และติดวิดีโอเกมงอมแงม จู่ ๆ ก็พบว่าตัวเขาเองไปอยู่ในโตเกียวอันรกร้างว่างเปล่าและแปลกตา ทั้งเมืองมีเพียงเขาและเพื่อนสนิทอีกสองคน ก่อนที่พวกเขาจะพบว่าการจะมีชีวิตอยู่รอดต่อไปได้ คือต้องเล่นเกมฝ่าด่านสุดอันตรายที่มีชีวิตเป็นเดิมพัน

หนัง-ซีรีส์แนวเอาตัวรอด

ภาพจาก Netflix

          และในโลกสุดประหลาดนี้ อาริสึ ได้เจอกับ ยูซุฮะ อูซางิ หญิงสาวที่ต่อสู้ฟันฝ่าในเกมนี้เพียงลำพัง ทั้งคู่ตกลงจับมือออกไปไขปริศนาครั้งแล้วครั้งเล่าด้วยกัน โดยกฎของที่นี่ก็คือ เวลาชีวิตของพวกเขาถูกนับถอยหลังไปเรื่อย ๆ และทางเดียวที่จะต่อเวลาชีวิตได้ก็คือการเล่นเกม ซึ่งเกมของโลกนี้ไม่ใช่เกมที่จะพลาดแล้วเริ่มใหม่ได้ เพราะถ้าพลาดมันหมายถึงชีวิต

3. Squid Game (2021)

หนัง-ซีรีส์แนวเอาตัวรอด

ภาพจาก Netflix

           ซีรีส์แนวระทึกขวัญเอาชีวิตรอดกับเกมชีวิตสัญชาติเกาหลีที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงและกำลังจะมีภาค 2 ให้แฟน ๆ ได้ติดตามเกมเดิมพันชีวิตนี้อีกครั้ง สำหรับ Squid Game (สควิดเกม เล่นลุ้นตาย) บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับผู้คนจำนวน 456 คน ที่ตัดสินใจเข้าร่วมเกมการแข่งขันปริศนาเพื่อชิงเงินรางวัลมหาศาลจำนวน 45,600 ล้านวอน (1,300 ล้านบาท) โดยหลังเหล่าผู้เข้าแข่งขันได้เริ่มเล่นเกมซึ่งที่ดูเหมือนเกมเด็กเล่นธรรมดาทั่วไปแล้ว ก่อนจะได้รู้ความจริงว่า ทางออกเดียวที่มีก็คือการเล่นเกมให้ชนะ และเพื่อจะเป็นผู้ชนะและเอาชีวิตรอด ผู้เข้าแข่งขันต่างต้องเอาชีวิตของผู้เข้าแข่งขันคนอื่น ๆ เป็นเดิมพัน
หนัง-ซีรีส์แนวเอาตัวรอด

ภาพจาก Netflix

หนังเอาตัวรอดจากเกมชีวิต

1. Saw (2004)

หนัง-ซีรีส์แนวเอาตัวรอด

ภาพจาก เฟซบุ๊ก SAW

            จะเป็นอย่างไรเมื่อตื่นขึ้นมาพบว่าตัวเองถูกขังอยู่ในห้องน้ำ ไร้ทางออก ที่ขามีโซ่ล่ามไว้ ทางรอดเดียวคือต้องหากุญแจ และจะมีเพียง 1 คนเท่านั้นที่รอดชีวิตไปได้ นี่คือหัวใจหลักทั้งหมดของเรื่องราวในหนัง Saw ภาคแรกนี้ หนังพูดถึงเรื่องราวของ "จิ๊กซอว์" ที่จับเอาเหยื่อมาใส่กับดักสุดอันตราย เพื่อทดสอบการเอาตัวรอดด้วยเกมชีวิตกับวิธีการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำร้ายตัวเอง หรือคนอื่นเพื่อดิ้นรนให้หลุดพ้นพันธนาการต่าง ๆ
หนัง-ซีรีส์แนวเอาตัวรอด

ภาพจาก เฟซบุ๊ก SAW

          ซึ่งตัวหนังก็ประสบความสำเร็จมากจนสร้างมาถึง 8 ภาค แล้ว และภาคแยกล่าสุดอย่าง Spiral : From the Book of Saw ก็เพิ่งเข้าฉายให้แฟน ๆ ได้ติดตามกันไปเมื่อต้นปี 2021 เรียกได้ว่าเสน่ห์ของหนังเรื่องนี้สามารถครองใจผู้ชมมาได้อย่างยาวนาน

2. Kaiji : The Ultimate Gambler (2009-2019)

หนัง-ซีรีส์แนวเอาตัวรอด

ภาพจาก TOHO

           สร้างการ์ตูนชื่อเดียวกันของ โนบุยูกิ ฟุคุโมโตะ บอกเล่าเรื่องราวของการเล่นเกมการพนันที่ต้องเดิมพันด้วยชีวิต ไคจิ อิโตะ ชายหนุ่มที่ชื่นชอบในการเล่นเกมเสี่ยงดวงได้เอาชื่อของตัวเองไปค้ำประกันกู้ยืมให้กับบริษัทเพื่อน สุดท้ายเพื่อนฉันเป็นคนดีก็เบี้ยวหนี้หนีหายไป ร้อนจน ไคจิ ต้องหาหนทางมาใช้หนี้ และก็มีผู้ชี้ทางสว่างให้ไปเล่มเกมพนันที่มีเดิมพันสูงคือชีวิต โดยเขาต้องไปเสี่ยงโชคบนเรือหรู เพราะหากชนะในเกมเขาจะมีเงินมากพอที่จะใช้คืนหนี้สิน แต่หากแพ้ก็จะถูกจับไปเป็นทาสใต้ดิน หนังมีทั้งหมด 3 ภาคประกอบด้วย Kaiji: The Ultimate Gambler (2009), Kaiji 2: The Ultimate Gambler (2011) และ Kaiji: Final Game (2019)

3. Escape Room (2019-2021)

หนัง-ซีรีส์แนวเอาตัวรอด

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Escape Room, Sony Pictures Entertainment

            หนังบอกเล่าเรื่องราวของคนแปลกหน้า 6 คน ได้รับกล่องลึกลับพร้อมกุญแจที่เชื้อเชิญพวกเขามาไขปริศนาห้องกลไกปิดตายหลากหลายห้อง เพื่อพิชิตเงินรางวัลมหาศาล หากแต่ว่าสิ่งที่ต้องนำมาเสี่ยงอาจหมายถึงชีวิตของพวกเขาจะต้องจบลง ซึ่งทุก ๆ ปริศนา ทุก ๆ สัญลักษณ์คือกุญแจสำคัญในการรอดจากห้องท้านรกเหล่านี้ แต่เมื่อเวลาหมดลง มันก็หมายถึงความตาย เอาตัวให้รอดคือทางเลือกเดียว และเมื่อกลางปี 2021 ภาคต่อของหนังเรื่องนี้ในชื่อว่า Escape Room: Tournament of Champions ก็เพิ่งเข้าฉายให้แฟน ๆ ที่ชื่นชอบได้ชมกัน

4. Battle Royale (2000)

หนัง-ซีรีส์แนวเอาตัวรอด

ภาพจาก Toei, เว็บไซต์ AsianWiki.com

           หนังญี่ปุ่นที่กระแสฮอตฮิตติดลมบน ผลงานการกำกับของ คินจิ ฟุคาซากุ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับโลกในอนาคต เมื่อประเทศญี่ปุ่นตกต่ำถึงขีดสุด ส่งผลให้เด็กวัยรุ่นนิยมความรุนแรงจนกลายเป็นปัญหาระดับชาติ ทำให้รัฐบาลต้องออกมาตอบโต้ด้วยเกม Battle Royale ซึ่งกติกามีอยู่ว่า ในแต่ละปีจะสุ่มเลือกนักเรียนเกรด 9 ขึ้นมา 1 ห้อง จำนวน 42 คน แล้วนำไปปล่อยไว้ที่เกาะร้าง พร้อมสวมปลอกคอติดระเบิดเพื่อควบคุม รวมถึงให้น้ำ อาหาร แผนที่ และอาวุธแบบสุ่มเท่าที่จำเป็น โดยให้พวกเขาต่อสู้กันเป็นระยะเวลา 3 วัน เพื่อหาผู้รอดชีวิตแค่เพียงหนึ่งเดียว ถ้าหากสุดท้ายหาคนชนะไม่ได้ ก็จะถูกฆ่าตายทั้งหมด จึงทำให้เด็กทุกคนต้องต่อสู้ดิ้นรนกันอย่างบ้าคลั่งเพื่อเอาชีวิตรอดในเกาะสุดป่าเถื่อนนั่นเอง

หนัง-ซีรีส์แนวเอาตัวรอด

ภาพจาก Toei, เว็บไซต์ AsianWiki.com

5. The Hunger Games (2012-2015)

หนัง-ซีรีส์แนวเอาตัวรอด

ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Hunger Games

           หนังบอกเล่าเรื่องราวของโลกในอนาคตที่ถูกปกครองด้วยระบอบเผด็จการภายใต้กฏแห่งแคปปิตอล ประชาชนถูกควบคุม กดขี่ และใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก โดยทั่วโลกถูกแบ่งเป็น 12 เขต ทุกปีจะมีเด็ก 24 คน จาก 12 เขตที่ถูกคัดเลือกให้เข้าร่วมการแข่งขัน Hunger Games ที่มีกฎง่าย ๆ คือให้เด็กทั้ง 24 คนต่อสู้กันจนเหลือผู้รอดเพียงคนเดียวทุกปี โดยผู้ชนะจะทำให้เขตของตนได้รับรางวัลมีกินมีใช้ไปตลอดทั้งปี ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ แคตนิส เอฟเวอร์ดีน ตัวแทนจากเขต 12 ที่อาสาขอเข้าแข่งขันแทนน้องสาวของเธอ และนั่นคือจุดเริ่มต้นของทุกอย่างที่ทำให้โลกแคปปิตอลเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล โดยหนังเกมชีวิตเรื่องนี้มีทั้งหมด 4 ภาค ประกอบด้วย The Hunger Games, The Hunger Games: Catching Fire, The Hunger Games: Mockingjay – Part 1 และ The Hunger Games: Mockingjay – Part 2
หนัง-ซีรีส์แนวเอาตัวรอด

ภาพจาก เฟซบุ๊ก The Hunger Games

6. As the Gods will (2014)

หนัง-ซีรีส์แนวเอาตัวรอด

ภาพจาก TOHO

            หนังดัดแปลงมาจากมังงะชื่อเดียวกัน บอกเล่าเรื่องราวของ ชุน ทาคาฮาตะ นักเรียนไฮสคูลธรรมดาที่รู้สึกเบื่อชีวิต จนร้องขอกับพระเจ้าไปเล่น ๆ ว่าอยากให้โลกนี้ไม่น่าเบื่อ จนกระทั่งเช้าวันหนึ่งในห้องเรียนที่ครูกำลังสอนหนังสือจู่ ๆ หัวหัวระเบิดขึ้นมากลางชั้น แล้วก็มีตุ๊กตาล้มลุกดารุมะโผล่ออกมาและคอยไล่ล่า เขาและเพื่อน ๆ เพื่อเล่นเกมแห่งชีวิต โดยที่ไม่รู้ว่าจะเล่นไปเพื่ออะไรซึ่งถึงแม้จะรอดจากความตายมาได้แต่ชุนก็ถูกบังคับให้เล่นเกมนรกต่อไปเรื่อย ๆ โดยที่ไม่รู้ว่าใครอยู่เบื้องหลังเกมนี้

          เป็นอย่างไรกันบ้างกับรายชื่อหนังและซีรีส์เกมชีวิตที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ พูดได้เลยว่าแต่ละเรื่องเต็มไปด้วยความลุ้นระทึกและตื่นเต้นที่ผู้ชมจะต้องเอาใจช่วยกับตัวเอกของเรื่องให้ผ่านพ้นอุปสรรคของแต่ละเกมและมีชีวิตรอดออกมาให้จงได้

ขอบคุณภาพจาก Fuji TV, Netflix (1), (2), เฟซบุ๊ก SAW, TOHO (1), (2), (3), Sony Pictures Entertainment, เว็บไซต์ AsianWiki.com, เฟซบุ๊ก The Hunger Games
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมหนัง-ซีรีส์แนวเอาตัวรอด Survival Game เกมนี้ฉันต้องรอด !! อัปเดตล่าสุด 27 พฤศจิกายน 2566 เวลา 09:55:03 16,342 อ่าน
TOP