x close

10 หนังตุ๊กตามีชีวิต ที่เห็นว่าน่ากอด แต่จริง ๆ แอบหลอนหนักมาก

          แนะนำ 10 หนังตุ๊กตามีชีวิต ที่ไม่ได้น่ารักอย่างที่คิด เพราะมันพร้อมจะมอบความสยองขวัญ จนทำให้คุณหวาดผวาไปกับความแบ๊วสุดหลอน
          ตุ๊กตามีชีวิต หรือของเล่นขยับได้ เป็นความฝันที่เด็กและผู้ใหญ่หลายคนอยากให้มันเป็นจริง จนมีการหยิบยกเรื่องราวนำมาสร้างเป็นหนังสุดมหัศจรรย์ที่เข้าไปอยู่ในหัวใจของคนดูหลาย ๆ คน ทั้งรูปแบบแอนิเมชั่น ไลฟ์แอ็คชั่น รวมถึงหนังเขย่าขวัญสั่นประสาทด้วย และ หนังตุ๊กตาผี ก็เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งในแนวหน้าของอาณาจักรหนังสยองขวัญ ด้วยรูปลักษณ์ของตุ๊กตาที่หน้าตาละม้ายคล้ายกับคน ทำให้สามารถแต่งเติมความน่ากลัวให้หลอนจนสุดขั้วหัวใจได้ไม่ยาก และในวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ หนังตุ๊กตา ที่จะลุกขึ้นมาหยิบยื่นความน่ากลัวสุดหลอนจนคุณช็อกและหวาดผวาไปตาม ๆ กัน

หนังตุ๊กตามีชีวิต
ที่จะเปลี่ยนความแบ๊ว
ให้กลายเป็นความหลอน

1. Child’s Play (1988)

ตุ๊กตาผี : Chucky
หนังตุ๊กตามีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Child's Play

          หนังตุ๊กตามีชีวิตสุดสยองที่แจ้งเกิดให้กับตัวละครตุ๊กตาชื่อ Chucky หรือที่คนไทยรู้จัก แค้นฝังหุ่น มีทั้งหมด 7 ภาค โดยจุดกำเนิดเริ่มต้นความสยองนี้ไม่ได้เกิดจากตุ๊กตาโดยตรง แต่เกิดจากโจรคนหนึ่งชื่อ ชาร์ลส์ ลี เรย์ ซึ่งกำลังถูกตามล่า และก่อนที่จะตายได้ร่ายคาถาถอดวิญญาณให้ไปสิงอยู่ในร่างของตุ๊กตาเด็กผู้ชายตัวหนึ่ง ต่อมามีคนซื้อตุ๊กตาตัวนี้ไปเป็นของขวัญวันเกิดให้ แอนดี้ บาร์คเลย์ โดยที่ไม่รู้เลยว่า วันดีคืนดี วิญญาณของโจรที่สิงอยู่ในตุ๊กตาจะได้ใจและเริ่มไล่ล่าฆ่าคนไปเรื่อย ๆ หนังเล่นกับอารมณ์คนดูได้อย่างยอดเยี่ยม มีลูกเล่นที่ไม่เพียงแต่เป็นหนังสยองขวัญ แต่ยังใส่เนื้อหาการเป็นฆาตกรลงไปด้วย แถมยังเก็บรายละเอียดมาได้อย่างยาวนานจนสร้างเป็นภาคต่อและซีรีส์โทรทัศน์เลยทีเดียว
หนังตุ๊กตามีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Child's Play

หนังตุ๊กตามีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Child's Play

2. Dolly Dearest (1991)

ตุ๊กตาผี : Dolly
หนังตุ๊กตามีชีวิต

ภาพจาก : Movies & TV on Google Play

         หนังตุ๊กตามีชีวิตที่ดูแล้วนึกถึง Child’s Play แต่เปลี่ยนจากตุ๊กตาเด็กผู้ชายสุดหลอน ให้กลายมาเป็นตุ๊กตาเด็กผู้หญิงแสนสยอง เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นในประเทศเม็กซิโก เมื่อนักโบราณคดีคนหนึ่งได้ปลดปล่อยวิญญาณชั่วร้ายของปีศาจเด็กจากหลุมฝังศพของชนเผ่าโบราณที่เรียกว่า ซานเซีย ซึ่งบูชาซาตานบนโลกและเสียชีวิตในอุบัติเหตุ หลังจากนั้นก็มีครอบครัวชาวอเมริกันที่มีลูกสองคนมาอาศัยและเปิดใช้งานโรงงานตุ๊กตาในพื้นที่ใกล้กับแหล่งโบราณคดี ผู้เป็นพ่อลงทุนเงินเก็บของครอบครัวในธุรกิจนี้เพื่อผลิตตุ๊กตา เขาพบตุ๊กตาหลายตัวที่เจ้าของคนก่อนของโรงงานทิ้งไว้ และมอบตุ๊กตาตัวหนึ่งให้กับลูกสาวของเขา โชคร้ายตุ๊กตาตัวนั้นเป็นที่สิงสถิตของวิญญาณเก่าแก่แสนชั่วร้ายที่เฝ้ารอจะได้สร้างความสยองและมอบความตายให้กับทุกคนที่ยุ่งเกี่ยวกับมัน

3. Pinocchio's Revenge (1996)

ตุ๊กตาผี : Pinocchio
หนังตุ๊กตามีชีวิต

ภาพจาก : Movies & TV on Google Play

          เรื่องราวของเจ้าหุ่นกระบอกไม้สุดหลอนตัวนี้จะแตกต่างจากการ์ตูนที่คุณ ๆ เคยรู้จักอย่างแน่นอน เพราะเจ้าหุ่น Pinocchio ตัวนี้เป็นตุ๊กตาของฆาตกรต่อเนื่องที่ถูกฝังไว้ในระหว่างการหลบหนีตำรวจ จนกระทั่ง เจนนิเฟอร์ การ์ริก ทนายความที่รับผิดชอบคดีนี้ ดันไปเก็บหลักฐานและเจอเข้า ถ้าเจอเปล่า ๆ ก็คงจะไม่เป็นอะไร แต่เธอกลับนำหุ่นไม้ตัวนี้ติดมือไปด้วย เมื่อ โซอี้ ลูกสาวของเธอ เห็นเข้าก็ชอบเลยขอเป็นของขวัญ เรื่องยุ่ง ๆ สุดหลอนก็เริ่มต้นขึ้น เมื่อเด็กสาวเริ่มพูดคุยกับเพื่อนไม้คนใหม่ของเธอ กระทั่งลุกลามรุนแรงเมื่อมีคนโดนทำร้ายและโดนฆ่า แต่โซอี้กล่าวโทษว่าเรื่องทั้งหมดเป็นฝีมือของเจ้าหุ่นกระบอกผีสิง เอาแล้วไง ใครเป็นคนทำ คงต้องไปลุ้นกันดูแล้วล่ะ

4. Saw (2004)

ตุ๊กตาผี : บิลลี่ หรือจิ๊กซอว์
หนังตุ๊กตามีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Saw

         ถ้าคุณได้เจอกับตุ๊กตาสุดหลอนหน้าตาขาวโพลน แก้มแดงเป็นวง มาพร้อมจักรยานสามล้อคู่ใจปั่นดุกดิกมาชวนให้เล่นเกมแห่งความตาย ถามหน่อยว่าใครจะเล่นด้วยก่อน ? เชื่อว่าสาวกหนังสยองขวัญสุดโรคจิตอย่าง Saw คงจะคุ้นหน้าคุ้นตาเจ้าตุ๊กตามีชีวิตตัวนี้เป็นอย่างดี เพราะมันจะปรากฏตัวมาพร้อมกับเสียงหัวเราะสุดยียวนแกมเยาะเย้ยคนที่กำลังจะตกเป็นเหยื่อในเกมอันตรายที่เต็มไปด้วยความรุนแรงและเลือดสาดกระเซ็น แม้หลายคนจะเรียกมันว่า จิ๊กซอว์ แต่เจ้าหน้าขาวนี้มีชื่อว่า บิลลี่ เป็นตุ๊กตาประเภทหุ่นกระบอกที่สามารถเคลื่อนปากได้ตามการพากย์ ซึ่งปัจจุบัน บิลลี่ กลายเป็นสินค้าขายดีในวันฮาโลวีน และกลายเป็นหนึ่งในของเล่นวัฒนธรรมของสหรัฐอเมริกาไปด้วย
หนังตุ๊กตามีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Saw

5. Dead Silence (2007)

ตุ๊กตาผี : Billy
หนังตุ๊กตามีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Dead Silence

         ผลงานการกำกับของ James Wan ที่ฝากความหลอนสั่นประสาทมาตั้งแต่ Saw และ The Conjuring จึงไม่ต้องแปลกใจว่า ทำไม Dead Silence จึงติดโผหนังตุ๊กตาผีสิงได้ กับเรื่องราวของ เจมี่ สามีที่เดินทางกลับไปยังบ้านเกิดอีกครั้ง เพื่อสืบหาสาเหตุที่แท้จริงเบื้องหลังการตายของภรรยา ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่มีแต่อดีตอันนองเลือด รวมไปถึงเรื่องเล่าลึกลับเกี่ยวกับตำนานของเพลงแมรี่ ชอว์ ที่มีเนื้อเพลงว่า “ถ้าเห็นแมรี่ ชอว์ ขอจงอย่ากรีดร้อง ลิ้นของเธอจะถูกลักพา และเสียงสุดท้ายนั้นหนาจะเป็นเสียงเธอเอง” จนในที่สุดเมื่อเขาสืบหาความจริงทั้งหมดจนพบว่าความสยองขวัญที่เกิดขึ้นในเมืองมีจุดเริ่มต้นมาจากตุ๊กตาหุ่นเชิดชื่อ บิลลี่ ที่มีความเกี่ยวพันกับเรื่องราวลี้ลับกับตำนานเมืองเกี่ยวกับวิญญาณของ แมรี่ ชอว์ หญิงใบ้สติฟั่นเฟือนที่ถูกฆาตกรรมไปเมื่อหลายศตวรรษก่อน ที่ดูเหมือนว่าแม้ร่างกายของเธอจะจากโลกไปแล้ว แต่ความแค้นสุดหลอนของเธอยังวนเวียนอยู่ในโลกของคนเป็นโดยไม่ยอมไปผุดไปเกิด พร้อมกับคอยตัดลิ้นของคนที่ได้เห็นเธอแล้วเผลอกรีดร้องออกมา
หนังตุ๊กตามีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Dead Silence

6. The Conjuring (2013)

ตุ๊กตาผี : Annabelle
หนังตุ๊กตามีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Conjuring

          แม้จะเป็นน้องใหม่ในวงการหนังตุ๊กตามีชีวิต แต่เรื่องราวที่แท้จริงของน้องหนูแอนนาเบลกลับเฮี้ยนแบบจัดเต็ม เพราะเป็นตุ๊กตาผีสิงที่มีเค้าโครงมาจากเรื่องจริงในยุค 70 เกี่ยวกับลูกสาวของครอบครัวหนึ่งที่ได้ตุ๊กตาตัวนี้เป็นของขวัญวันเกิด แต่หลังจากนั้นก็เกิดเรื่องประหลาดเกิดขึ้นในบ้านอยู่บ่อยครั้ง ทั้งท่าทางและตำแหน่งที่ตั้งของตุ๊กตาที่เปลี่ยนไปจากเดิม จนกระทั่งมาสืบพบว่าในตุ๊กตาตัวนี้มีวิญญาณของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งสิงอยู่ ทำให้ปัจจุบันตุ๊กตาแอนนาเบลถูกเก็บรักษาไว้ใน พิพิธภัณฑ์ออคคัลท์ รัฐคอนเนตทิคัต สหรัฐอเมริกา ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดถูกนำมาปรับแต่งสร้างเป็นหนังเรื่อง The Conjuring จนกระทั่งกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของจักรวาลคอนเจอริ่ง และสานต่อความหลอนด้วยภาคแยกของตัวเองกับ Annabelle (2014), Annabelle: Creation (2017) และ Annabelle Comes Home (2019)
หนังตุ๊กตามีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Conjuring

7. Poltergeist (2015)

ตุ๊กตาผี : Joker (ตุ๊กตาตัวตลก)
หนังตุ๊กตามีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Poltergeist Movie

          หนังตุ๊กตามีชีวิตสัญชาติอเมริกัน จากฝีมือการเขียนบทของ Steven Spielberg, Michael Grais และ Mark Victor ที่บอกเล่าเรื่องราวของครอบครัวฟรีลิ่งที่เพิ่งย้ายเข้าบ้านหลังใหม่ ครอบครัวนี้มีความสุขอยู่ได้ไม่นาน พวกเขากลับรู้สึกถึงความแปลกประหลาดภายในบ้านทีละน้อย ทั้งได้ยินเสียงแปลก ๆ ข้าวของตกแตก นอกจากนี้ยังพบกล่องตุ๊กตาตัวตลกสุดหลอนที่สามารถเคลื่อนย้ายเองและเข้ามาทำร้ายคนในครอบครัว ซึ่งเหตุการณ์สุดสะพรึงที่สุดของครอบครัวนี้ก็คือ แครอล ลูกสาวคนเล็ก ที่สัมผัสถึงดวงวิญญาณเหล่านี้ได้ก่อนนั้นถูกกลุ่มพลังงานบางอย่างที่หมอผีเรียกว่า ปีศาจ ภายในบ้านดูดเข้าไปอีกมิติหนึ่ง เมื่อครอบครัวนี้หมดปัญญาในการแก้ไขแล้วจึงต้องขอความช่วยเหลือจากหมอผีให้มาปราบ และหนึ่งในฉากหลอนที่สุดของหนังเรื่องนี้คือ ตอนที่ตุ๊กตาตัวตลกตามหลอกหลอนเด็ก ๆ ภายในบ้านที่พวกเขาเพิ่งย้ายเข้ามา จนทำให้ตัวตลกหรือโจ๊กเกอร์แปรเปลี่ยนจากสัญลักษณ์ความตลกและรอยยิ้มเป็นเสียงหวีดร้องและความน่ากลัวแทน
หนังตุ๊กตามีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Poltergeist Movie

8. Goosebumps (2015)

ตุ๊กตาผี : สแลปปี้ (Slappy The Dummy)
หนังตุ๊กตามีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Goosebumps Movie

          หนังตุ๊กตามีชีวิตที่สร้างมาจากหนังสือชุด Goosebumps ในปี 1993 โดยเจ้าตุ๊กตาหน้าตาดูกวนโอ๊ย แถมยังพูดจาชวนปวดประสาทตัวนี้ ปรากฏตัวครั้งแรกใน Night of the Living Dummy โดยรับหน้าที่เป็นผู้นำกองทัพสัตว์ประหลาด และมีความสามารถในการครอบงำจิตใจคนที่ปลุกมันขึ้นมาด้วย
หนังตุ๊กตามีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Goosebumps Movie

9. The Boy (2016)

ตุ๊กตาผี : Brahms
หนังตุ๊กตามีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Boy

          หนังตุ๊กตามีชีวิตสมัยใหม่ ที่พล็อตเรื่องไม่ได้มีจุดเริ่มต้นแบบสูตรสำเร็จเหมือนหนังตุ๊กตาผีเรื่องอื่น ๆ ไม่ต้องมีวิญญาณที่ไหนมาสิงทั้งนั้น เพราะในเรื่องตุ๊กตาตัวนี้ถูกสร้างเป็นตัวแทนของเด็กชายที่เสียชีวิตไปแล้ว โดยเรื่องราวเล่าถึง เกรตา หญิงสาวชาวอเมริกันที่เพิ่งได้งานเป็นพี่เลี้ยงเด็กในชนบทของอังกฤษ และได้พบว่าเด็กที่เธอจะต้องเลี้ยง แท้จริงคือตุ๊กตาเด็กผู้ชายขนาดเท่าคนจริง ที่พ่อแม่ให้การเลี้ยงดูเหมือนลูกแท้ ๆ เพราะต้องการให้เป็นตัวแทนของลูกชายที่เสียไป เรื่องราวเหมือนจะราบรื่นดี ถ้าเกรตาไม่ไปเผลอละเมิดกฎเหล็กที่ครอบครัวนี้ได้ตั้งไว้ ทำให้เรื่องราวเขย่าประสาทได้เริ่มต้นขึ้น
หนังตุ๊กตามีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Boy

หนังตุ๊กตามีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Boy

10. M3GAN (2023)

ตุ๊กตาผี : เมแกน ตุ๊กตาหุ่น AI
หนังตุ๊กตามีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก M3GAN

          หนังตุ๊กตามีชีวิตแนวไซไฟ-สยองขวัญ เรื่องราวของ เจมม่า ผู้สร้างหุ่นยนต์ที่มีชื่อว่า M3GAN หรือ เมแกน ตุ๊กตาที่มีระบบปัญญาประดิษฐ์ที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้เป็นมิตรกับเด็ก และเป็นผู้ช่วยของคุณพ่อคุณแม่ โดยเจมม่าตัดสินใจเอารุ่นทดลองของเมแกนมาที่บ้านเพื่อดูแลหลานที่เธอรับมาเลี้ยง ซึ่งการตัดสินใจครั้งนี้อาจกลายเป็นหายนะทั้งสำหรับตัวของเธอและหลานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
หนังตุ๊กตามีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก M3GAN

หนังตุ๊กตามีชีวิต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก M3GAN

           นี่คือส่วนน้อยของหนังตุ๊กตามีชีวิต หรือหนังตุ๊กตาผีสิง ที่เรานำมาฝากกันวันนี้ ยังมีหนังเกี่ยวกับของเล่นมีชีวิตที่หน้าตาน่ารัก แต่กลับเป็นต้นเหตุของเรื่องน่ากลัวสั่นประสาทอีกมากมาย ว่าแล้วก็ลองหันไปมองเจ้าตุ๊กตานุ่มขนปุยที่อยู่ในห้องของคุณดูซิว่ามันแอบซ่อนอะไรไว้ข้างหลังหรือเปล่า ???

บทความที่เกี่ยวข้องหนังตุ๊กตาผีมีชีวิต

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 หนังตุ๊กตามีชีวิต ที่เห็นว่าน่ากอด แต่จริง ๆ แอบหลอนหนักมาก อัปเดตล่าสุด 24 สิงหาคม 2566 เวลา 15:14:12 16,946 อ่าน
TOP