x close

เรื่องย่อ เหมรฺย การทวงคำสัตย์สาบาน ที่ต้องแลกด้วยชีวิต

           เหมรฺย บน บาป สาป แช่ง หนังไทยระทึกขวัญจากแดนใต้ ที่บอกเล่าเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่ได้ทำการบนบานสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อขอทายาทสืบสานศิลปะโนรา แต่เมื่อเวลาผ่านไปครอบครัวนี้ไม่ได้ทำตามคำสัตย์สาบาน จึงนำมาซึ่งความสยองขวัญในการทวงคืนสัญญาที่ต้องแลกมาด้วยชีวิต เรื่องราวจะเป็นอย่างไรติดตามพร้อมกันได้เลย
หนัง เหมย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก M Studio

กำหนดฉาย : 25 มกราคม 2024

แนว : ดราม่า | สยองขวัญ

นำแสดง : เอกชัย ศรีวิชัย, ศิวัฒน์ โชติชัยชรินทร์, รัชนก สุวรรณเกตุ, ฟาบริชโช่ เปาโล, สนธยา ชิตมณี, นาตยา จันทร์รุ่ง, ธนาวุฒิ เกสโร

กำกับ : เอกชัย ศรีวิชัย

บทภาพยนตร์ : อาทิตย อาริยวงศ์ษา

กำกับภาพ : แอน คณาธิป

ตัวอย่างหนัง เหมรฺย
เรื่องย่อ เหมรฺย
หนัง เหมย

ภาพจาก : M Studio

             หลังจากหย่าร้างกับสามี อลิซ (เจนนี่ รัชนก) ต้องรับหน้าที่แม่เลี้ยงเดี่ยวอย่างเต็มรูปแบบในการดูแลลูกชายที่เธอรักมากสุดหัวใจอย่าง ออกัส (มังกร ฟาบริชโช่) เด็กหนุ่มวัยอยากรู้อยากเห็น เขาเติบโตมาพร้อมกับคำถามที่อยู่ในใจตลอดมาเกี่ยวกับ เอ (ซี ศิวัฒน์) พ่อของเขา และเรื่องราวของตัวเอง แม้แต่แม่ของเขาเองก็ไม่เคยพูดถึงเรื่องราวเกี่ยวกับพ่อของเขาเลย เมื่อออกัสอายุครบ 15 ปี เรื่องราวลึกลับบางอย่างเริ่มติดตามเขาทีละน้อย คำสั่งเสียของพ่อก่อนตายกลายเป็นชนวนเหตุให้ออกัสพบกับความน่าสะพรึงกลัวจากอาถรรพ์ของมโนราห์ ที่พยายามดึงให้เขากลับไปรับรู้วิบากกรรมของตัวเอง ในขณะเดียวกัน อลิซ ก็เชื่อในเหตุผลและความถูกต้อง
หนัง เหมย

ภาพจาก : M Studio

            อลิซพยายามทำทุกอย่างเพื่อรักษาลูกชายที่เธอรักเอาไว้ แต่ยิ่งเธอต่อต้านและพาออกัสหนีห่างจากความเป็นจริงมากเท่าไหร่ เรื่องราวและเหตุการณ์เลวร้ายยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นจนทำให้ออกัสต้องตกอยู่ในอันตราย การตัดสินใจกลับไปค้นหาความจริงในอดีตจึงเริ่มต้นขึ้น โดยมีชีวิตและความกลัวเป็นเดิมพัน เมื่อประตูเรือนลำปำที่ตั้งเสาเข็มตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเปิดขึ้น พร้อมกับ ลุงเชิด (สน สนธยา) ผู้ดูแลเรือนลำปำคนเก่าแก่ที่กุมเรื่องราวทั้งหมดไว้ วิบากกรรมและคำสัตย์สาบานที่ติดค้างได้เริ่มทวงคืนความชอบธรรม ดวงวิญญาณอาถรรพ์ของมโนราห์ที่เรือนแห่งนี้ได้พาทั้ง 2 ชีวิตไปพบกับความกลัวและความรับผิดชอบที่ต้องแลกด้วยชีวิต ก่อนที่พิธีกรรมแก้เหมรฺยจะเริ่มขึ้น พิธีกรรมโบราณเพื่อตัดคำสาบานและบนบานที่ฝังอยู่ในจิตวิญญาณ ความจริงอันเจ็บปวดที่ตามหลอกหลอนอลิซค่อย ๆ เปิดเผยขึ้นทีละน้อย และในวินาทีสุดท้ายของชีวิตออกัส ความรักของเธอจะสามารถเอาชนะอาถรรพ์แห่งคำสัตย์สาบานที่กำลังจะพรากเขาไปได้หรือไม่ หรือสุดท้ายแล้วพิธีกรรมตัดเหมรฺย พิธีแก้บนอันศักดิ์สิทธิ์ จะกลายเป็นกุญแจสำคัญไปสู่ความจริงที่ถูกปิดไว้และรอวันทวงคืนอย่างสาสม

เกร็ดความรู้ เหมรฺย

หนัง เหมย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก M Studio

หนัง เหมย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก M Studio

           การบนบาน (เหมรฺย) กับครูหมอโนรา ทำไมถึงต้องใช้ราชครูโนรา (โนราใหญ่) ในการตัดเหมรฺย ถึงจะขาดกัน

           การบนบานในภาษาทางภาคใต้จะเรียกกันว่า "เหมรฺย" หรือบางพื้นที่เรียกกันว่า "เหลยบน" ซึ่งการบนบานจะมีด้วยกัน 2 ชนิด คือ การบนบานปากเปล่า เรียกกันว่า "เหมรฺยปาก" และการบนบานด้วยวิธีนำเครื่องบูชาใส่ห่อกาบหมาก เรียกกันว่า "เหมรฺยห่อ" ตามคตินิยมแล้ว หากผู้บนบานบนด้วยอะไรต้องแก้ด้วยอย่างนั้น การบนด้วยโนราก็เช่นกัน เมื่อคำบนบานได้ผลก็ต้องมีการนำโนรามารำแก้บน ซึ่งการรำแก้บนของโนรามีตั้งแต่การรำที่มีเพียงเครื่องดนตรี 5 ชิ้น รำเสร็จตัดเหมรฺย หรือ แก้บน ไปจนถึงการรำแก้บนแบบเวที มีแสง สี เสียง ในการแสดง

หนัง เหมย

ภาพจาก : M Studio

            หากเมื่อใดขึ้นชื่อว่ามีการบนบานด้วยโนรา ผู้ที่แก้บนนั้นย่อมเป็นใครไปไม่ได้นอกจากโนรา และไม่ใช่ว่าโนราทุกคนจะมีศักดิ์และสิทธิ์ในการแก้บน ผู้ที่มีสิทธิ์ในการทำพิธีตัดเหมรฺยแก้บนคือ ราชครูโนราประจำคณะ หรือ โนราใหญ่ภายในคณะ ต้องเป็นโนราที่ผ่านการผูกผ้าตัดจุก หรือ บวชโนรา มาแล้วเท่านั้นจึงจะตัดเหมรฺยได้ เหตุใดต้องใช้โนราใหญ่ หรือ ราชครูโนรา ในการตัดเหมรฺย เพราะพิธีการตัดเหมรฺยในขนบพื้นถิ่นภาคใต้นั้นใช้คาถาอยู่บทหนึ่ง เรียกกันว่า "คาถาตัดหนวด" เป็นคาถาในการตัดเหมรฺย ไม่ว่าจะเป็นการแก้บนตามสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ทั่วไป หรือแม้แต่โนราโรงครู ราชครูโนราเจ้าพิธี ต้องใช้คาถาตัดหนวดเป็นคาถาในการตัดพันธสัญญาบนบานทั้งสิ้น

            สาเหตุที่ต้องใช้ ราชครูโนรา หรือ โนราใหญ่ ในการตัดพันธสัญญา หรือตัดคำบนบาน เนื่องจากราชครูโนรานั้นมีศักดิ์ในการประกอบพิธีกรรมในด้านโนรา เพราะผ่านการผูกผ้าตัดจุก ครอบเทริด เป็นราชครูโนราแล้ว อีกทั้งยังมีสิทธิ์ในการประกอบพิธี เนื่องจากได้ผ่านการอุปสมบทเป็นพระภิกษุแล้ว ตามความเชื่อและขนบประเพณีของชาวใต้จะถือว่าบุรุษที่ผ่านการอุปสมบทจะใช้มนตร์คาถาต่าง ๆ ได้ครบถ้วนและมีอานุภาพมากกว่าคนทั่วไปใช้

หนัง เหมย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก M Studio

หนัง เหมย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก M Studio

หนัง เหมย

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก M Studio

             นอกจากศักดิ์และสิทธิ์ที่ราชครูโนรามีแล้ว ด้วยฐานะของเจ้าพิธีกรรม การประกอบพิธีใด ๆ ในฝ่ายโนราจะต้องให้ราชครูโนราเป็นผู้ประกอบหลักเสมอ การตัดเหมรฺย มีขึ้นเพื่อทำให้สัญญาที่ได้ตกลงถึงกาลสิ้นสุด ตามความเชื่อของชาวใต้ ถ้าหากมีการแก้เหมรฺยแล้วไม่มีการตัด เชื่อว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือ ครูหมอ (บางจำพวก) จะยังคงตามติดทวงสิ่งที่ต้องการเพิ่ม จะกลายเป็นสินบน ประเภทเหมรฺยเรื้อรัง ที่จะต้องแก้จนกว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้น ๆ จะพอใจ เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือครูหมอบางจำพวก เรียกร้องเกินกว่าที่ตกลงสัญญาไว้ ราชครูโนราจึงต้องเป็นผู้ตัดเหมรฺย ให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือครูหมอ ได้รู้ว่าสิ่งที่ได้บนบานนั้นสิ้นสุดลงแล้ว

             การตัดเหมรฺยในขนบโนรา จึงเป็นหน้าที่หลักของราชครูโนรา ในการทำให้พิธีกรรมที่ได้ประกอบนั้นสิ้นสุดลงอย่างสมบูรณ์ ด้วยศักดิ์และสิทธิ์ที่ราชครูโนราผ่านการผูกผ้าตัดจุก ตลอดจนการอุปสมบทมาแล้ว จึงทำให้ราชครูโนราสามารถตัดเหมรฺยได้ และด้วยเหตุว่าการตัดเหมรฺยเป็นหน้าที่โดยตรงของราชครูโนราเจ้าพิธี จึงไม่ควรที่จะให้โนราที่ไม่ผ่านการผูกผ้าตัดจุก หรือบุคคลอื่นที่นอกเหนือจากราชครูโนรา เป็นผู้ตัดเหมรฺย เพราะนอกจากจะทำให้เหมรฺยไม่ขาดแล้ว ยังส่งผลให้ผู้ที่บนบานต้องมาแก้บนใหม่โดยไม่จำเป็นอีกด้วย - ภูมิ จิระเดชวงศ์

หนัง เหมย

ภาพจาก : M Studio

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก M Studio
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องย่อ เหมรฺย การทวงคำสัตย์สาบาน ที่ต้องแลกด้วยชีวิต อัปเดตล่าสุด 22 มกราคม 2567 เวลา 22:52:40 26,122 อ่าน
TOP