x close

อลังการ!! เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ กรุงเทพฯ ปี 2552
อลังการ...เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ปี 2552 (bangkokfilm)

          งานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ปี 2552 (Bangkok International Film Festival 2009) กำลังจะเริ่มขึ้นพร้อมกับความยิ่งใหญ่อลังการกว่าทุกปี ในคอนเซ็บย้อนยุคทองของภาพยนตร์ Hollywood Glamour  รอพบกับขบวนเซเล็บดังนำโดย เจมส์ เบลลุชชี่ (James Belushi) นักแสดงรุ่นใหญ่, ดาราสาวเซ็กซี่ ราเชล นิโคล (Rachel Nichols) และทีมดารา GI Joe  อีกหลายท่าน รวมถึง ซัง แกง (Sung Kang) จาก Fast&Furious 3 และ 4, ดาราสมทบผู้ยิ่งใหญ่ วิง รามี่ (Ving Rhammes), ฌอง คอด แวนแดม (Jean-Claude Van Damme) กับทีมนักแสดงในภาพยนตร์เรื่องล่าสุด และดาราเอเซีย ริชาร์ด นิง (Richard Ng )ฯลฯ จะมาร่วมงานพรมแดงวันเปิดเทศกาลฯ ณ โรงภาพยนตร์เอสเอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ในวันที่ 24 กันยายนนี้ 

          สำหรับภาพยนตร์เปิดเทศกาล Bad Lieutenant-Port of Call New Orleans หนังล่าสุดของ นิโคลัส เคจ ฝีมือผู้กำกับคลื่นลูกใหม่ แวร์เนอร์ แฮร์ซ็อก (Werner Herzog) และสวัสดีบางกอก ภาพยนตร์ที่นำเสนอกรุงเทพฯ ในมุมมองของ 9 ผู้กำกับ  บัณฑิต-ปรัชญา-ฤทัยวรรณ-เป็นเอก-วิศิษฎ์-อาทิตย์-คงเดช-สันติ-ชูเกียรติ เป็นหนังปิดเทศกาล ส่วนพิธีมอบรางวัลกินรีทองคำ และพิธีปิดเทศกาลฯ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี จะเสด็จเป็นองค์ประธาน ในวันที่ 30 กันยายนนี้ ณ โรงแรมชาเทรียม สวีท กรุงเทพฯ หนึ่งในโรงแรมของเครือดุสิตธานี

          ในงานแถลงข่าวการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ปี 2552 ครั้งที่ 2 (14 กย.) ณ โรงภาพยนตร์เอสเอฟ เวิลด์ ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ นางวิลาวัณย์ ตันวัฒนะพงษ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า...

          "เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ เป็นวาระที่ ภาพยนตร์หรืออุตสาหกรรมบันเทิงจะสร้างให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดี พร้อมที่จะเป็นส่วนหนึ่งของแนวทางแก้ไขวิกฤตเศรษฐกิจ ในขณะนี้  ซึ่งถือเป็นการผลักดัน Creative Industry เศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ ในรูปแบบ Culture Industry ที่มีทุนทางวัฒนธรรมและสังคมเป็นที่ตั้ง กระทรวงการท่องเที่ยวฯ มั่นใจว่าเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ปีนี้ จะดึงดูดให้กลุ่มคนในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติเข้าร่วมงานเพื่อเจรจาธุรกิจสำหรับกลุ่มผู้สร้างและผู้จัด จำหน่ายภาพยนตร์ โดยมีส่วนผลักดันการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ เพื่อเป็นช่องทางเพิ่มเงินหมุนเวียนในอุตสาหกรรมท่องเที่ยว และการส่งเสริมภาพลักษณ์อันดีงามของประเทศไทย โดยผู้สื่อข่าวนานาชาติที่มาร่วมเทศกาลฯ"

          ด้าน นายจาฤก  กัลย์จาฤก นายกสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ประธานการจัดงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ปี 2552 ได้กล่าวถึงภาพยนตร์เปิดและปิดเทศกาลครั้งนี้ว่า...

          "เทศกาล ภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ครั้งนี้ เราได้รับเกียรติจากผู้สร้างภาพยนตร์ เรื่อง Bad Lieutenant-Port of Call New Orleans หนังล่าสุดของ นิโคลัส เคจ ฝีมือผู้กำกับคลื่นลูกใหม่ แวร์เนอร์ แฮร์ซ็อก (Worner Herxog) มาเป็นภาพยนตร์เปิดเทศกาล  และ "สวัสดีบางกอก" ภาพยนตร์ที่นำเสนอกรุงเทพฯ ในมุมมองของ 9 ผู้กำกับ บัณฑิต-ปรัชญา-ฤทัยวรรณ-เป็นเอก-วิศิษฎ์-อาทิตย์-คงเดช-สันติ-ชูเกียรติ เป็นหนังปิดเทศกาลฯ

          รวมทั้งภาพยนตร์ที่นำมาฉายโชว์ และภาพยนตร์ประกวดในเทศกาลฯ สาขาต่าง ๆ กว่า 100 เรื่อง และเพื่อให้ภาพยนตร์ที่จัดฉายมีความหลากหลายมากขึ้น เราจึงได้ร่วมกับเทศกาลภาพยนตร์แอนนิเมชั่นกรุงเทพฯ ซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย นำเอาภาพยนตร์แอนนิเมชั่นที่มีชื่อเสียง ที่ได้คัดสรรจากเทศกาลทั่วโลกมาจัดฉายรวมอยู่ในโปรแกรมเดียวกันอีกด้วย

          อีกทั้งยังได้รับการตอบรับจากดาราฮอลลีวู้ด ดาราเอเชีย พร้อมทั้งผู้สร้างและผู้กำกับภาพยนตร์จากนานาประเทศกว่า 120 ชีวิตเดินทางเข้าร่วมงานในครั้งนี้ รวมไปถึงการจัดสัมมนาที่จะเป็นประโยชน์ต่อวงการอุตสาหกรรมภาพยนตร์อย่างแท้จริง พิเศษไปกว่านั้นเราได้เตรียมการต้อนรับแบบไทยๆ พร้อมทั้งโปรแกรมการท่องเที่ยวให้กับแขกผู้มาเยือนอย่างประทับใจ"

          อีกไฮไลท์หนึ่งของเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติกรุงเทพฯ ปีนี้ ยังประกอบด้วยการสัมมนาที่น่าสนใจในหลากหลายหัวข้อ อาทิ "วงการหนังยุคเศรษฐกิจถอยหลัง" "ปกป้องลิขสิทธิ์ หนังใน ยุคดิจิตอล" , "ไทยลี่วูด – พัฒนาการธุรกิจภาพยนตร์ระดับนานาชาติในประเทศไทย" โดยผู้ทรงคุณวุฒิของวงการภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดที่มีชื่อเสียงระดับโลก อาทิ Mr. Gregg Hale – ผู้อำนวยการ สร้างภาพยนตร์เรื่อง "The Blair Witch Project" , Mr.Elie Samaha หนึ่งใน ผู้อำนวยการสร้าง ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่ร่วมงานกับนักแสดงชั้นนำ

          นอกจากนี้ ยังมีสัมมนาที่น่าสนใจสำหรับนักแสดงไทยโดยเฉพาะในหัวข้อ "การสร้างโอกาสให้นักแสดงไทยก้าวสู่เวที Hollywood" โดยเอเจนซี่ที่ดูแลนักแสดงจาก Hollywood โดยตรง เพื่อเป็นการเปิดโอกาสให้นักแสดงไทยก้าวสู่เวทีนานาชาติ จึงเชื่อได้ว่าเทศกาลในปีนี้จะยิ่งใหญ่ กว่าเดิมอย่างแน่นอน  ดูหนัง หนังใหม่ โปรแกรมหนัง หนังตัวอย่าง คลิกเลย


  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
bangkokfilm.orgเรื่องที่คุณอาจสนใจ
อลังการ!! เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ กรุงเทพฯ ปี 2552 อัปเดตล่าสุด 25 กันยายน 2552 เวลา 11:09:27
TOP