x close

14 หนังประทับใจ ที่จะทำให้คุณคิดถึงช่วงเวลาของครอบครัว

หนังแม่

10 หนังน่าดูสุดประทับใจ อบอุ่นต้อนรับวันแม่

          วันแม่ปีนี้หลาย ๆ คนคงจะมีแผนไว้ในใจแล้วว่าจะทำอะไรให้แม่ บางคนพาแม่ไปเที่ยว อาจจะซื้อของขวัญให้ พาแม่ไปกินข้าวนอกบ้านหรือหากิจกรรมดี ๆ ทำร่วมกัน สำหรับใครที่อยากจะหากิจกรรมทำร่วมกับแม่และครอบครัว การหาหนังครอบครัวสักเรื่องดูด้วยกันก็เป็นความคิดที่ดีอีกอย่างที่จะทำให้ได้ใช้เวลาร่วมกัน กระปุกดอทคอมจึงขอแนะนำหนังดีแนวครอบครัว 14 เรื่องที่จะทำให้คุณรู้ว่าเวลาที่ได้ใช้ร่วมกับครอบครัวนั้นมีค่าแค่ไหน

1. My Big Fat Greek Wedding 2

          เรื่องนี้จะเป็นเรื่องราวของเด็กสาวที่เกิดมาในครอบครัวกรีกที่เธอสุดแสนจะเบื่อหน่าย ครอบครัวที่เยอะไปกับทุก ๆ เรื่อง ซึ่งมีเหล่าเครือญาติอาศัยอยู่ใกล้กัน ทั้งลุง ป้า น้า อา ตา ยาย และย่าทวด ความชุลมุนเริ่มขึ้นเมื่อคุณยายกับคุณตาทะเลาะกันเพราะยายบอกว่ายังไม่ได้แต่งงานกัน ทุกคนในครอบครัวจึงต้องร่วมมือกันจัดงานแต่งงานให้ตากับยาย ในขณะที่เด็กสาวเองก็ต้องหาคนไปงานพรอมด้วย แต่คุณตาก็ไม่วายบอกว่าต้องเป็นหนุ่มกรีก เธอจึงมีแพลนจะเรียนต่อในมหาวิทยาลัยที่ไกลบ้าน ใครที่รู้สึกว่าคนในครอบครัวช่างชอบยุ่งกับชีวิตของคุณเสียเหลือเกิน ต้องดูเรื่องนี้เลยรับรองว่าน่ารักเป็นที่สุด

2. Alexander and The terrible, Horrible, No Good, Very Bad Day

          หนังแนวครอบครัวสุดป่วน เรื่องราวของเด็กชายอเล็กซานเดอร์ที่รู้สึกว่าตัวเขานั้นเป็นคนที่โชคร้ายอยู่คนเดียว ในขณะที่คนอื่น ๆ ในครอบครัวดูจะมีความสุขเสียเหลือเกิน เขาจึงขอให้คนอื่น ๆ ในบ้านโชคร้ายเหมือนตัวเองบ้าง หลังจากนั้นทั้งพ่อ แม่ พี่สาวและพี่ชายของเขา ทุกคนในบ้านล้วนเจอแต่เรื่องยุ่ง ๆ จนอเล็กซานเดอร์ถึงกับอยากให้ทุกอย่างกลับมาเป็นเหมือนเดิม เราจะได้เห็นว่าในชีวิตแต่ละวันนั้นแม่และพ่อต้องทำอะไรบ้างกว่าจะเลี้ยงเราให้โตขึ้นมาได้ รับรองเลยว่าป่วนสุด ๆ อย่างแน่นอน

  
3. About Ray

          เป็นเรื่องราวของเรย์ที่เกิดมาเป็นผู้หญิงแต่จิตใจของเธอนั้นเป็นชาย เรย์จึงต้องการจะเปลี่ยนเพศมาเป็นชาย ท่ามกลางสายตาของผู้คนที่มองเว่าเรย์นั้นเป็นตัวประหลาด แต่ถึงอย่างไรเธอก็ยังมีแม่และยายที่รักและคอยเป็นกำลังใจให้เสมอโดยเฉพาะในช่วงเวลาสำคัญ ที่จะทลายกำแพงที่ยิ่งใหญ่เพื่อให้คนรอบตัวยอมรับในตัวของเรย์

About Ray
ภาพจาก Mongkol Major 

 
4. To my dear granny

          หนังครอบครัวที่จะทำให้หลาย ๆ คนคิดถึงวันวาน เรื่องราวของ อาต้า ชายคนหนึ่งที่มองย้อนไปในอดีตของชีวิตเขา ซึ่งมีแม่ และย่าอาศัยอยู่ด้วย มีทั้งความลับของสมาชิกในครอบครัวและประสบการณ์ในชีวิตที่ไม่อาจลืม สร้างจากชีวิตจริงของผู้กำกับ สะท้อนถึงชีวิตของครอบครัวและวิถีชีวิตของชายผู้ที่ถูกเลี้ยงมาโดยผู้หญิงสองคนที่รักเขาที่สุด


5. Mamma Mia


          Mamma Mia คือหนังเพลงที่มีประเด็นความสัมพันธ์ระหว่างแม่-ลูกเป็นแกนหลัก โดยความวุ่นวายของเรื่องเริ่มขึ้นเมื่อลูกสาวเชิญชาย 3 คนมาร่วมงานแต่งเพื่อหาคำตอบว่าใครเป็นพ่อของเธอกันแน่ เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมาแม่ของเธอไม่เคยบอกความจริงเลยว่าเขาคนนั้นคือใคร มีเพียงไดอารี่เก่า ๆ ที่เป็นเบาะแสให้เธอสืบหาความจริงเท่านั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผู้ชมจะได้เห็นความสัมพันธ์อันไม่ลงรอยระหว่างแม่กับลูกไปจนกว่าความจริงจะถูกเปิดเผยว่าพ่อตัวจริงเป็นใคร
6. Be With You

          คุณเคยรอคอยการกลับมาของใครบางคนบ้างหรือเปล่า ? หากเคย คุณคงเข้าใจความรู้สึกของสองพ่อลูกใน Be With You ได้เป็นอย่างดี โดยเนื้อหาอันน่าประทับใจของหนังญี่ปุ่นเรื่องนี้ว่าด้วยคำสัญญาของแม่ที่ให้ไว้กับลูกชายว่าหลังจากเสียชีวิตไปแล้ว 1 ปี เธอจะกลับมาอีกครั้งในฤดูฝน และแล้วเธอก็กลับมาจริงตามสัญญาโดยที่ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นใคร แต่ถึงกระนั้นการได้ใช้เวลาร่วมกันในช่วงสั้น ๆ ของพ่อ แม่ ลูก ก็ทำให้ความสุขในวันเก่า ๆ หวนคืนมาอีกครั้งหนึ่ง

10 หนังน่าดูสุดประทับใจ อบอุ่นต้อนรับวันแม่
ภาพจาก ima-ai.com

7. Juno

          ในทัศนคติของคนส่วนใหญ่ การตั้งท้องก่อนวัยอันควรคือตัวดับอนาคตของเด็กสาวคนหนึ่งลงอย่างสิ้นเชิง เช่นเดียวกับความคิดของ จูโน่ วัยรุ่นผู้มีบุคลิกเด็ดเดี่ยวที่ตั้งท้องโดยไม่ตั้งใจ เธอเลือกจะแก้ปัญหาอันน่าปวดหัวนี้ด้วยการยกลูกของตัวเองให้คู่สามีภรรยาเศรษฐีนำไปเลี้ยงดู แต่ในภายหลังเขาทั้งคู่กลับต้องหย่าร้างและอาจทำให้จูโน่ต้องเลี้ยงลูกด้วยตัวเอง แต่อย่างไรก็ตาม การรับมือกับปัญหาใหญ่เกินตัวกลับทำให้เธอมีวุฒิภาวะที่เหนือกว่าเด็กสาวในวัยเดียวกัน โดยสิ่งที่เราจะได้เห็นจากหนังเรื่องนี้คือความเกื้อกูลกันระหว่างคนในครอบครัว ที่ไม่ว่าจะเกิดปัญหาอะไรก็พร้อมอยู่เคียงข้างกันทุกเมื่อ
 
10 หนังน่าดูสุดประทับใจ อบอุ่นต้อนรับวันแม่
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Juno

8. The Kids are All Right

          The Kids are All Right คือหนังที่พิสูจน์ว่าความเป็นแม่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับเพศสภาพหรือเพศวิถี โดยมีตัวละครหลักเป็นคู่เลสเบี้ยนและลูกวัยรุ่น 2 คน ซึ่งเกิดจากการบริจาคเชื้ออสุจิเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งหากดูเผิน ๆ พวกเขาก็ดูมีความสุขเหมือนเช่นครอบครัวทั่วไป แต่สิ่งที่ซ่อนอยู่ภายใต้รอยยิ้มเหล่านั้นคือการเผชิญกับปัญหาของวัยรุ่น การค้นหาพ่อที่แท้จริง และความเป็นห่วงของแม่ซึ่งมีต่อลูกที่กำลังจะย้ายออกจากบ้าน  
9. The Blind Side

          หนังเรื่องนี้ดัดแปลงจากหนังสือที่ชื่อว่า The Blind Side : The Evolution of a Game บอกเล่าเรื่องจริงของนักอเมริกันฟุตบอลที่ถูกชุบเลี้ยงโดยครอบครัวบุญธรรมเป็นอย่างดี และถึงแม้ว่าจุดกำเนิดดั้งเดิมของเขาจะเลวร้ายจนใคร ๆ ต่างก็ส่ายหน้า แต่ครอบครัวอันอบอุ่นนี้ก็ให้ความรักเหมือนกับลูกแท้ ๆ โดยเฉพาะผู้ที่เขาเรียกว่า "แม่" ที่มีส่วนอย่างยิ่งในการผลักดันให้เขาประสบความสำเร็จทั้งด้านการเรียนและกีฬา
10. Brave

          แอนิเมชั่นจากค่ายดิสนีย์เรื่องนี้เล่าเรื่องราวของเจ้าหญิงชาวสกอตที่ไม่ลงรอยกับแม่เท่าใดนัก เนื่องจากเธอถูกบังคับให้แต่งงานทั้ง ๆ ที่ความต้องการอันแท้จริงคือการมีอิสระเป็นของตัวเอง ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ดำเนินไปอย่างขุ่นมัว จนกระทั่งเจ้าหญิงจอมแก่นทำให้แม่ของตัวเองต้องคำสาปและกลายร่างเป็นหมีโดยบังเอิญ สิ่งที่เธอต้องทำคือการรวบรวมความกล้าและหาทางแก้คำสาปให้เร็วที่สุดเพื่อให้แม่สุดที่รักคนเดิมของเธอกลับคืนมา

10 หนังน่าดูสุดประทับใจ อบอุ่นต้อนรับวันแม่
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Brave

11. Running Boy

          Running Boy สร้างจากเรื่องจริงของนักวิ่งมาราธอนออทิสติกชาวเกาหลี ที่เป็นตัวอย่างให้คนทั่วโลกได้เห็นว่าอุปสรรคด้านร่างกายไม่สำคัญเท่ากำลังใจอันแข็งแกร่งจากตัวเองและคนรอบข้าง โดยเรื่องราวแห่งความประทับใจเริ่มขึ้นจากการที่ผู้เป็นแม่ค้นพบว่าลูกของตัวเองชื่นชอบการวิ่ง เธอจึงสนับสนุนลูกชายอย่างเต็มที่จนกระทั่งเขาประสบความสำเร็จจากการแข่งขันวิ่งมาราธอนที่กินเวลานานกว่า 3 ชั่วโมง และกลายเป็นปรากฏการณ์ที่ถูกพูดถึงไปทั่วประเทศ
12. Mary Poppins

          เชื่อว่าแฟนหนังหรือคุณแม่หลายท่านน่าจะเคยได้ยินชื่อหนังเรื่องนี้มาพอสมควร โดยเรื่องราวของ Mary Poppins ว่าด้วยการปรากฏตัวของพี่เลี้ยงสาวที่ดูแลเด็ก ๆ ได้ดีกว่าพ่อแม่ที่แท้จริงเสียอีก โดยเธอมักใช้เวทมนตร์มัดใจเด็ก ๆ ในบ้านให้อยู่ในโอวาทได้ไม่ยาก ส่งผลให้หนังเรื่องนี้เป็นที่จดจำในฐานะหนังคลาสสิกที่พูดถึงความอบอุ่นในครอบครัวได้อย่างยอดเยี่ยม

10 หนังน่าดูสุดประทับใจ อบอุ่นต้อนรับวันแม่
13. Tokyo Tower : Mom and Me, and Sometimes Dad

          หนังซึ้ง ๆ จากแดนปลาดิบเรื่องนี้ตั้งคำถามกับผู้ชมว่าระหว่างความฝันของตัวเองกับความสุขของคนที่เรารัก คุณจะเลือกอะไร ? ปริศนาที่ยากจะหาคำตอบข้อนี้ติดอยู่ในใจชายหนุ่มที่ไล่ล่าความฝันในกรุงโตเกียวมาโดยตลอด เขาจากบ้านมาเพื่อไขว่คว้าชื่อเสียงแห่งการเป็นจิตรกร โดยมีแม่ผู้เป็นที่รักคอยสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง แต่แล้ววันหนึ่งเขาก็พบว่าแม่ของตัวเองกำลังป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นให้เขามองเห็นคุณค่าของความรักที่แม่มีให้แก่เขา โดยหนังเรื่องนี้การันตีคุณภาพด้วยการคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเวที Japan Academy Award มาได้เมื่อปี 2008
14. Forrest Gump

          ถึงแม้ว่า Forrest Gump จะไม่ได้กล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูกโดยตรง แต่ผู้ชมก็สามารถสัมผัสได้ถึงความรักของแม่ที่มีต่อลูกชายผู้ป่วยออทิสติกคนนี้ได้เป็นอย่างดี ความรักแบบไม่มีเงื่อนไขที่ผู้เป็นแม่มีต่อลูกชายไม่สมประกอบเป็นส่วนหนึ่งที่ผลักดันให้ฟอร์เรสก้าวผ่านบททดสอบหลายด่านในชีวิตได้อย่างน่าทึ่ง และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือประโยคเด็ดที่ทิ้งไว้ให้ฟอร์เรสได้ขบคิดว่า "ชีวิตก็เหมือนกับกล่องช็อกโกแลต เราไม่มีวันรู้ว่าอะไรอยู่ข้างใน"
          แต่ละเรื่องที่เรานำมาฝากล้วนแต่เป็นหนังครอบครัวที่จะสามารถทำให้คุณและแม่นั้นได้ยิ้มไปด้วยกัน มีทั้งซึ้งกินใจและสนุกสนานแบบป่วน ๆ เรียกเสียงหัวเราะ แต่ก็สามารถทำให้คุณคิดถึงช่วงเวลาที่อยู่ด้วยกันได้ ชอบเรื่องไหนก็เลือกไปเปิดให้คุณแม่ได้ดูเป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์แม่ลูกกันเลย และอย่าลืมบอกรักแม่พร้อมกอดอุ่น ๆ ให้แม่ได้ชื่นใจกันด้วยนะคะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
14 หนังประทับใจ ที่จะทำให้คุณคิดถึงช่วงเวลาของครอบครัว อัปเดตล่าสุด 11 สิงหาคม 2563 เวลา 10:34:04 17,161 อ่าน
TOP