รู้จัก Infinity Stones อัญมณีทรงพลังแห่งจักรวาล Marvel

Infinity Stones

Infinity Stones

          เปิดตำรามือใหม่ ทำความรู้จัก Infinity Stones 6 หินพลังอินฟินิตี้ ต้นกำเนิด Infinity War สงครามครั้งใหญ่ที่ทำเอาทั้งจักรวาลมาร์เวลสะเทือน !

          รู้หรือไม่ ? สงครามอินฟินิตี้ (Infinity War) ชื่อตอนอย่างเป็นทางการของ Avengers 4 ที่ทุกคนรอคอย ตั้งมาจากชื่อเรียกของหินอินฟินิตี้ (Infinity Stones) หิน 6 เม็ดอันได้แก่ สเปซ สโตน (Space Stone), มายด์ สโตน (Mind Stone), เรียลลิตี้ สโตน (Reality Stone), พาวเวอร์ สโตน (Power Stone), ไทม์ สโตน (Time Stone) และ โซล สโตน (Soul Stone) ซึ่งถือเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้จักรวาลมาร์เวลต้องปั่นป่วนเนื่องจากพลังสุดแข็งแกร่งแบบไม่รู้จบของพวกมัน ก่อให้เกิดสงครามครั้งใหญ่ที่โลกต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ !

          ในวันนี้กระปุกดอทคอมจึงรวบรวมข้อมูลจากเว็บไซต์ Polygon ชวนให้แฟน ๆ ค่ายมาร์เวลทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่มาร่วมย้อนรอยและทำความรู้จักกับ หินอินฟินิตี้กันว่า เจ้าหินเม็ดเล็ก ๆ แต่มีอานุภาพเหลือร้ายทั้งหกนี้มีความเป็นมาอย่างไร หินแต่ละเม็ดนั้นแตกต่างกันตรงไหน และหินทั้งหมดเคยเผยโฉมปรากฏในภาพยนตร์มาร์เวลเรื่องใดไปแล้วบ้าง แต่ก่อนที่จะอ่านเนื้อหาหลังจากนี้กัน เราขอเตือนไว้ก่อนเลยว่าจะมีการสปอยล์ถึงเรื่ืองราวในภาพยนตร์มาร์เวลเรื่องอื่น ๆ อีกเพียบ !

          หมายเหตุ : เราจะขอเกริ่นนำด้วยเกร็ดข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อความเข้าใจที่มากขึ้น ก่อนจะไปเจาะลึกถึงข้อมูลของหินแต่ละเม็ดกัน โดยข้อมูลของหินเราจะอ้างอิงจากฉบับภาพยนตร์เป็นหลัก
 
อัญมณีอินฟินิตี้ (Infinity Gems) vs หินอินฟินิตี้ (Infinity Stones)

Infinity Stones

          สำหรับผู้ที่สงสัยว่า ทำไมถึงเคยได้ยินคนเรียกสมบัติแห่งจักรวาลมาร์เวลชุดนี้ต่างกัน บ้างก็เรียกหินอินฟินิตี้ บ้างก็เรียกอัญมณีอินฟินิตี้ เราจะอธิบายให้ฟังกันตรงนี้เลยว่าความแตกต่างของสองชื่อนี้ก็คือ อัญมณีอินฟินิตี้ จะอยู่ในจักรวาลมาร์เวลฉบับหนังสือการ์ตูน ในขณะที่ หินอินฟินิตี้ จะอยู่ในจักรวาลมาร์เวลฉบับภาพยนตร์

          ซึ่งรายละเอียดของสมบัติตระกูลอินฟินิตี้ในจักรวาลสองฉบับจะต่างกันที่เป้าหมายในการรวบรวมหินของวายร้ายธานอส และรูปร่างลักษณะ รวมไปถึงสีของอัญมณีหรือหินที่ถูกปรับให้แตกต่างกันออกไปอีกด้วย

อัญมณีอินฟินิตี้ ฉบับจักรวาลหนังสือการ์ตูน

Infinity Stones

          ในฉบับหนังสือการ์ตูนอัญมณีอินฟินิตี้ถูก วายร้ายธานอส รวบรวมได้ครบทั้งหกเม็ดเป็นที่เรียบร้อยด้วยจุดประสงค์ที่ว่ากันง่าย ๆ ก็คือ ต้องการพลังสุดแข็งแกร่งของหินมาเอาใจสาวที่เจ้าตัวตกหลุมรักอย่าง เดธ (Death) นั่นเอง โดยใน The Infinity Gauntlet ฉบับปี 1991 ธานอสได้ใช้พลังจากถุงมืออมตะผนึกหกอัญมณีอินฟินิตี้คร่าชีวิตประชากรในจักรวาลไปกว่าครึ่งเพื่อเพิ่มพลังให้แก่สาว เดธ และสร้างสมดุลให้จักรวาล

หินอินฟินิตี้ ฉบับจักรวาลภาพยนตร์

Infinity Stones

          อ้างอิงจาก Guardians of the Galaxy เดอะ คอลเลคเตอร์ หรือ ธาเนเลียร์ ธิวาน ผู้สะสมทุกสรรพสิ่งในจักรวาลทุกยุคทุกสมัย อธิบายเอาไว้ว่า แต่กาลก่อน หินอินฟินิตี้ เป็นเพียงหกแหล่งพลังบริสุทธิ์ไร้รูปร่างตายตัว ก่อนถูกผนึกไว้ในรูปแบบของหินหลังจากจักรวาลยุคปัจจุบันกำเนิดขึ้น โดยหินอินฟินิตี้จะมีรูปร่างที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ใจผู้ครอบครอง ณ เวลานั้นว่าต้องการผนึกหินเข้ากับอาวุธของตนเพื่อเพิ่มพลังหรือหลบซ่อนพลังของหินด้วยการผนึกกับสิ่งของรูปร่างอื่น

          ทั้งนี้ ในฉบับจักรวาลภาพยนตร์มาร์เวล มีหินอินฟินิตี้ปรากฏออกมาแล้ว 5 เม็ดด้วยกัน ได้แก่ สเปซ สโตน, มายด์ สโตน, เรียลลิตี้ สโตน, พาวเวอร์ สโตน และ ไทม์ สโตน โดย โซล สโตน ยังไม่เคยมีการเผยโฉมใด ๆ ในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์มาร์เวล
 
มารู้จัก 6 หินอินฟินิตี้กันเถอะ !

1. สเปซ สโตน (Space Stone) ผนึกกับ หินลูกบาศก์เทสเซอแรค (Tesseract)

Infinity Stones

Avengers Infinity War

          ลักษณะ : เม็ดหินสีฟ้าผนึกกับหินทรงลูกบาศก์เทสเซอแรค
          พลัง : เปิดประตูมิติให้ผู้ใช้สามารถวาร์ปตัวเองหรือผู้อื่นไปที่ใดก็ได้ตามต้องการ
          ภาพยนตร์ที่เคยปรากฏ : Captain America: The First Avenger, The Avengers, Thor: Ragnarok
          ผู้ครอบครองปัจจุบัน : โลกิ

          สเปซ สโตน ปรากฏตัวครั้งแรกใน Captain America: The First Avenger เป็นที่หมายปองของวายร้าย เดอะเรดสกัล (The Red Skull) ก่อนกัปตันอเมริกาจะเข้ามาขัดขวาง โดยถูกเก็บรักษาไว้ที่หน่วยปฏิบัติการสายลับชิลด์ (S.H.I.E.L.D.) ถัดมาใน The Avengers โลกิก็ไปขโมย สเปซ สโตน มาให้เผ่าวายร้ายชิทอรี ร้อนถึงทีมอเวนเจอร์ต้องรวมตัวกันเข้ามาปกป้อง ในตอนท้าย เทพเจ้าสายฟ้าธอร์ ก็นำหินสีฟ้านี้ไปเก็บไว้ยังห้องสมบัติแห่งเมืองเอสการ์ด ก่อนที่โลกิจะขโมยออกมาอีกครั้งอย่างที่ได้เห็นกันไปใน Thor: Ragnarok

2. มายด์ สโตน (Mind Stone) ผนึกกับ คทาแห่งชิทอรี (Chitauri's Scepter)

Infinity Stones
ภาพจาก MARVEL

          ลักษณะ : เม็ดหินสีเหลืองผนึกกับคทาแห่งเผ่าวายร้ายชิทอรี
          พลัง : ควบคุมจิตใจ แทรกแซง เปลี่ยนแปลง สลับลำดับ ลบความทรงจำของผู้อื่น และเคลื่อนย้ายวัตถุ
          ภาพยนตร์ที่เคยปรากฏ : The Avengers, Avengers: Age of Ultron, Captain America: Civil War
          ผู้ครอบครองปัจจุบัน : วิชั่น

          มายด์ สโตน ปรากฏตัวครั้งแรกใน The Avengers บนหัวคทาอาวุธของเผ่าชิทอรีที่โลกิได้รับมาจาก ดิอาเธอร์ (The Other) ลูกสมุนของธานอส เป็นสิ่งตอบแทนที่ โลกิ สามารถขโมยหินเทสเซอแรคมาจากหน่วยชิลด์ทั้งยังให้ โลกิ ใช้พลังของ หินมายด์ สโตน เป็นผู้นำส่งเผ่าชิทอรีไปโจมตีปั่นป่วนโลกมนุษย์

          ถัดมาใน Avengers: Age of Ultron หินมายด์ สโตน จากหัวคทาถูกดึงมาใช้ในการทดลองสร้าง อัลตรอน (Ultron) หวังให้เป็นหุ่นยนต์ที่ฉลาดและใกล้เคียงมนุษย์มากที่สุด แต่ก็เกิดความผิดพลาดจนอัลตรอนกลายเป็นวายร้ายสุดโหดผู้เกลียดชังมนุษย์ และยึดพลังแห่งมายด์ สโตน สร้างร่างแยกของตนขึ้นมาคือ เดอะวิชั่น หากแต่ว่า เดอะวิชั่น กลับมีความรู้สึกและจิตใจอ่อนโยนจนตัดสินใจหักหลังอัลตรอน และเข้าร่วมกับทีมอเวนเจอร์อย่างที่เราเห็นกันใน Captain America: Civil War

3. เรียลลิตี้ สโตน (Reality Stone) ในรูปแบบ สสารอีเธอร์ (Aether)

Infinity Stones

Infinity Stones

Infinity Stones
ภาพจาก Marvel Cinematic Universe Wiki

          ลักษณะ : สสารสีแดงไม่มีรูปร่างตายตัว
          พลัง : เปลี่ยนแปลงความจริง
          ภาพยนตร์ที่เคยปรากฏ : Thor: The Dark World
          ผู้ครอบครองปัจจุบัน : เดอะ คอลเลคเตอร์

          เรียลลิตี้ สโตน ปรากฏตัวครั้งแรกและครั้งเดียวใน Thor: The Dark World โดยมี จอมวายร้ายมาเลคิธ (Malekith) จากเผ่าดาร์กเอลฟ์ เป็นผู้ใช้เพียงหนึ่งเดียวที่เข้าใจพลังที่แท้จริงของมัน ในตอนสุดท้าย หลังจากปราบวายร้ายมาเลคิธได้ กองทัพชาวแอสกาเดี้ยนก็ยก เรียลลิตี้ สโตน ให้ เดอะคอลเลคเตอร์ เป็นผู้เก็บรักษาเอาไว้ เนื่องจากอาณาจักรแอสกาเดี้ยนนั้นมี สเปซ สโตน อยู่ในคลังสมบัติแล้วนั่นเอง

4. พาวเวอร์ สโตน (Power Stone) ผนึกกับ ลูกแก้วแม่เหล็กออร์ป (Orb)

Infinity Stones
ภาพจาก MARVEL
 
          ลักษณะ : เม็ดหินสีม่วงซ่อนภายในลูกแก้วแม่เหล็กออร์ป
          พลัง : สร้างและควบคุมพลังงานทำลายล้างไร้ขีดจำกัด, เพิ่มความแข็งแกร่งและความอึดถึกทนให้ผู้ใช้
          ภาพยนตร์ที่เคยปรากฏ : Guardians of the Galaxy
          ผู้ครอบครองปัจจุบัน : กองกำลังตำรวจอวกาศโนวาแห่งดาวแซนดาร์ (Nova Corps of Xandar)

          พาวเวอร์ สโตน ปรากฏใน Guardians of the Galaxy แรกเริ่มในอดีตถูกใช้โดยวายร้าย เผ่าเซเลสเชียล (Celestial) ระเบิดทำลายล้างดาวเคราะห์รวมไปถึงประชากรทั้งดวงจนกระทั่งพลังอันน่ากลัวนี้ถูกเก็บซ่อนไว้ในลูกแก้วแม่เหล็กออร์ปก่อนถูกลืมไปหลายล้านปีแสน

          ต่อมา โรนัน เดอะ แอคคิวเซอร์ (Ronan the Accuser) จากเผ่าครี ได้ขโมยหินพาวเวอร์ สโตนนี้มาใช้ทำลายล้างดาวแซนดาร์เพื่อชำระแค้นส่วนตัว ก่อนจะถูกทีมเดอะการ์เดี้ยนที่นำโดย สตาร์ลอร์ด กำจัดและส่งให้กองกำลังตำรวจอวกาศโนวาของดาวแซนดาร์เป็นผู้ดูแล
 
5. ไทม์ สโตน (Time Stone) ผนึกกับ ดวงตาแห่งอกามอตโต้ (Eye of Agamotto)

Infinity Stones
ภาพจาก MARVEL

          ลักษณะ : หินสีเขียวโปร่งผนึกจี้รูปดวงตาโบราณอกามอตโต้
          พลัง : ควบคุมเวลาในอดีต ปัจจุบัน และ อนาคต, เพิ่มและลดอายุของสิ่งมีชีวิต, เดินทางในมิติเวลาได้ทุกแห่ง
          ภาพยนตร์ที่เคยปรากฏ : Doctor Strange
          ผู้ครอบครองปัจจุบัน : ดร.สตีเฟ่น สเตรนจ์

          ไทม์ สโตน ปรากฏใน Doctor Strange ถูกผนึกพลังไว้กับ ดวงตาแห่งอกามอตโต้ เครื่องรางของขลังโบราณโดย ซูพรีม จอมขมังเวทย์คนแรก (Supreme the First Sorcerer) ก่อน ดร.สเตรนจ์ จะเป็นผู้พบหินที่ คามาร์-ทาจ และกลายเป็นจอมขมังเวทย์ผู้ครอบครองหินอย่างที่ทุกคนได้เห็นในปัจจุบัน
 
6. โซล สโตน (Soul Stone)

Infinity Stones

          ลักษณะ : ยังไม่ปรากฏแน่ชัด
          พลัง : ยังไม่ปรากฏแน่ชัด
          ภาพยนตร์ที่เคยปรากฏ : ยังไม่ปรากฏแน่ชัด
          ผู้ครอบครองปัจจุบัน : ยังไม่ปรากฏแน่ชัด

          โซล สโตน หินอินฟินิตี้เพียงหนึ่งเดียวที่ยังไม่เคยปรากฏในภาพยนตร์ใด ๆ ของจักรวาลมาร์เวล แต่จากภาพโฮโลแกรมในฉากอธิบายถึงหินอินฟินิตี้ของ เดอะ คอลเลคเตอร์ ใน Guardians of the Galaxy แล้วนั้้น หินโซล สโตน จะมีสีส้ม ซึ่งก็มีการสันนิษฐานมาจากแฟน ๆ กันว่า หินอินฟินิตี้เม็ดสุดท้ายนี้จะได้เผยโฉมเป็นครั้งแรกใน Black Panther (กำหนดฉาย 16 กุมภาพันธ์ 2018) เพราะมีแนวโน้มว่าอาจถูกซ่อนอยู่ในเมืองวากานดา อ้างอิงจากตัวอย่างล่าสุดของ Avengers: Infinity War ก็เป็นได้ (อ่านเพิ่มเติม: วิเคราะห์ตัวอย่าง Avengers: Infinity War บอกใบ้อะไรได้บ้างไปดู !!)

          ทังนี้ โซล สโตน ในฉบับหนังสือการ์ตูน มีสีเขียว บรรจุพลังที่ผู้ใช้สามารถถอดจิตตัวเองไปยังร่างของผู้อื่น รวมไปถึงสามารถเคลื่อนย้ายจิตของผู้อื่นได้อย่างอิสระอีกด้วย

          หวังว่าเกร็ดข้อมูลทั้งหมดที่เราได้รวบรวมมาให้นี้จะช่วยให้ทุกคนเข้าใจถึงคุณสมบัติสำคัญของจักรวาลมาร์เวลอย่าง หินอินฟินิตี้ นี้กันได้มากขึ้น ถือว่าเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนไปรับชมภาพยนตร์ Avengers: Infinity War ในวันที่ 25 เมษายน 2018 พร้อมกันทั่วประเทศ !

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Avengers, เฟซบุ๊ก Marvel Studios

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้จัก Infinity Stones อัญมณีทรงพลังแห่งจักรวาล Marvel โพสต์เมื่อ 2 ธันวาคม 2560 เวลา 11:40:20 85,902 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP