ผกก. ไทบ้าน เดอะซีรีส์ ยก หลวงพี่แจ๊ส เทียบ ถาม กองเซ็นเซอร์ มาตรฐานอยู่ตรงไหน

         ผกก. ไทบ้าน เดอะซีรีส์ แถลงปม หนังไม่ผ่านเซ็นเซอร์ ฉากพระร้องไห้ข้างโลงศพแฟนเก่า ถาม มาตรฐานกองเซ็นเซอร์อยู่ตรงไหน อย่าคิดแทนคนดู
ไทบ้าน เดอะซีรีส์
ภาพจาก Thibaan Channel

         จากกรณีที่ ภาพยนตร์เรื่อง ไทบ้าน เดอะซีรีส์ 2.2 ไม่ผ่านเซ็นเซอร์จากคณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ เนื่องจากมีประเด็นความอ่อนไหวทางศาสนา แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าภาพยนตร์จะมีการเลื่อนฉายหรือไม่ จากกำหนดเดิมที่จะเข้าโรงฉายในวันที่ 22 พฤศจิกายน นี้ [อ่านข่าว : ไทบ้าน เดอะซีรีส์ 2.2 งานเข้า !! ไม่ผ่านเซ็นเซอร์ ชี้มีประเด็นอ่อนไหวทางศาสนา คลิก]

         เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 21 พฤศจิกายน 2561 เฟซบุ๊ก ตั๋วร้อน ป๊อปคอร์นชีส ได้ออกมาแสดงความเห็นว่า ไม่ควรจะมีภาพยนตร์เรื่องไหนถูกลิดรอนเสรีภาพในการนำเสนอ ภาพยนตร์เรื่อง ไทบ้าน เดอะซีรีส์ 2.2 ที่ไม่ผ่านเซ็นเซอร์เพราะมีฉากพระร้องไห้ข้างโรงศพแฟนเก่า หากมองด้วยสายตาผู้ทรงคุณวุฒิ ก็ถือเป็นเรื่องไม่สมควร ไม่สำรวม

ไทบ้าน เดอะซีรีส์

         แต่หากมองในมุมของมนุษย์ พระก็คือมนุษย์ ใช่ว่าบวชแล้วจะละทางโลกได้ทันที ผ้าเหลืองไม่ใช่ที่เอาไว้คุมขังความรู้สึกของใคร ในขณะที่คณะกรรมการภาพยนตร์และวีดิทัศน์แห่งชาติ ก็เช่นกัน ไม่ใช่หน่วยงานที่เอาไว้คุมขังเสรีภาพในการนำเสนอศิลปะ อย่าคิดแทนคนดู

         ต่อมา ทาง สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ได้ออกมาแถลงข่าว ระบุว่า อยากให้กองเซ็นเซอร์มองบริบทของภาพยนตร์ เพราะภาค 2.1 พระรูปดังกล่าว เป็นจิ๊กโก๋อกหัก จึงหนีมาบวช แต่ฝ่ายหญิงมาตายจาก หากมองแล้วเขาเป็นพระบวชใหม่ ตรงนี้ ทำให้เห็นว่ากองเซ็นเซอร์ยังไม่มีมาตรฐาน บางเรื่องพระก็ไม่สำรวมมากกว่านี้ แรงกว่านี้ แต่ก็ยังผ่านได้ อยากถามว่ามาตรฐานอยู่ตรงไหน

ไทบ้าน เดอะซีรีส์

         นอกจากนี้ ทางตัวแทนผู้กำกับ ได้นำคลิปวิดีโอจากภาพยนตร์เรื่องอื่น อาทิ หลวงพี่แจ๊ส, ส่ม ภัค เสี่ยน และ หลวงพี่เท่ง ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับพระมายกตัวอย่างแสดงให้เห็นว่ามีฉากพระที่รุนแรงกว่าภาพยนตร์เรื่อง ไทบ้าน เดอะซีรีส์ 2.2 อยากเรียกร้องขอมาตรฐานการจัดเรต จากกระทรวงวัฒนธรรม ยืนยันว่าผู้สร้างมีส่วนรับผิดชอบสังคมอยู่แล้ว

         การแบนไทบ้าน 2.2 สร้างความเสียหายทางผลงานเป็นซีนที่ได้อารมณ์ พระเป็นคนที่เพิ่งบวช ถ้าผู้สร้างตัดทิ้ง คนไทยก็จะได้ดูหนังที่ไม่ถึงอารมณ์อีกครั้ง ทั้งนี้อยากฟังเสียงของคณะกรรมการทุกชุดว่า ทำไมถึงแบนหนังเรื่องนี้


ไทบ้าน เดอะซีรีส์
ภาพจาก Thibaan Channel
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผกก. ไทบ้าน เดอะซีรีส์ ยก หลวงพี่แจ๊ส เทียบ ถาม กองเซ็นเซอร์ มาตรฐานอยู่ตรงไหน โพสต์เมื่อ 21 พฤศจิกายน 2561 เวลา 19:01:50 11,042 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP