x close

6 หนังสยองขวัญสร้างจากเรื่องจริง ตำนานบ้านผีสิงสุดเฮี้ยนที่หลอนไม่แพ้ในจอ

           รวมลิสต์บ้านผีสิงของจริงที่ถูกหยิบมาสร้างเป็นหนัง จากสถานที่ลึกลับ น่ากลัวในตำนาน สู่ความหลอนขนหัวลุกบนจอภาพยนตร์

          ถ้าหากใครเคยหลอนเพราะดูหนังสยองขวัญเกี่ยวกับบ้านผีสิง วันนี้กระปุกดอทคอมจะทำให้คุณหลอนยิ่งขึ้นกว่าเดิม เพราะเรารวบรวมหนังบ้านผีสิงที่สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงมาฝาก บอกเลยแต่ละเรื่องมีที่มาที่ไป แต่ละแห่งมีเบื้องลึกเบื้องหลัง ที่สำคัญหลอน สยอง และน่ากลัว ไม่แพ้ที่เราดูกันในจอเลยล่ะ 

1. The Amityville Horror (1979)

          The Amityville Horror นำแสดงโดย มาร์กอท คิดเดอร์ (Margot Kidder) และ เจมส์ โบรลิน (James Brolin) เป็นหนังบ้านผีสิงที่มีความโหดร้ายไม่น้อย เพราะสร้างมาจากเหตุการณ์จริงที่ครอบครัวลัตซ์ ต้องเผชิญในบ้านหลังหนึ่ง ณ เมืองลองไอส์แลนด์ โดยพวกเขาได้พบกับเรื่องชวนขนลุกแทบจะทันทีหลังย้ายเข้าไป ซึ่งหลังจากสืบไปสืบมาก็พบว่า เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 1974 เวลาตีสามสิบห้านาที (หนึ่งปีก่อนที่พวกเขาจะย้ายเข้าไปอยู่) ได้เกิดเหตุการณ์ฆาตกรรมขึ้นในบ้านหลังนี้ โดย โรนัลด์ เดเฟโอ จูเนียร์ (Ronald DeFeo, Jr.) หนึ่งในเจ้าของบ้านคนเดิม ขโมยปืนลูกซองของพ่อมายิงสมาชิกในครอบครัวทั้งหมด รวม 6 ชีวิต ซึ่งเขาให้ปากคำว่ามีเสียงในหัวสั่งให้เขาลงมือ ทำให้เขาต้องโทษติดคุกตลอดชีวิต และทำให้บ้านหลังนี้กลายเป็นบ้านสุดเฮี้ยนตามหลอกหลอนครอบครัวลัตซ์
          โดย จอร์จ ลัตซ์ ได้เล่าประสบการณ์ว่า เขามักจะตื่นขึ้นมาเวลาตีสามสิบห้านาทีบ่อย ๆ (เวลาที่เกิดเหตุการณ์ฆาตกรรม) พร้อมทั้งได้ยินเสียงยิงปืนด้วย ส่วนลูกสาวของเขาก็มีเพื่อนลึกลับชื่อว่า โจดี้ ซึ่งหนึ่งในลูกสาวของ เดเฟโอ ก็มีคนหนึ่งที่ชื่อว่า โจดี้ เช่นเดียวกัน รวมถึงยังมีเหตุการณ์ประหลาด เช่น ฝูงแมลงวันบินว่อนในฤดูหนาว กลิ่นแปลกลอยคลุ้งทั่วบ้าน และเสียงดังหน้าประตูบ้าน ที่ทำให้พวกเขาตัดสินใจย้ายออก หลังจากเพิ่งเข้าไปอยู่เพียง 28 วันด้วย 

2. Winchester (2018)

M Pictures

          Winchester ภาพยนตร์ที่แสดงนำโดย เฮเลน เมียร์เรน (Helen Mirren) เป็นเรื่องราวของคนที่สร้างบ้านให้ผีอยู่ ซึ่งแม้จะฟังดูประหลาด แต่ต้องบอกเลยว่าอ้างอิงมาจากเค้าโครงเรื่องจริงของ ซาร่าห์ วินเชสเตอร์ หรือชื่อก่อนแต่งงานคือ ซาร่าห์  ล็อควูด พาร์ดี (Sarah Lockwood Pardee) หญิงสาวที่แต่งงานกับ วิลเลียม วินเชสเตอร์ (William Winchester) ทายาทปืนไรเฟิลยี่ห้อ Winchester และก็ต้องพบกับเรื่องราวน่าสงสาร เพราะลูก สามี และพ่อตาเสียชีวิตไปอย่างรวดเร็ว ทิ้งเธอไว้กับมรดกเพียงลำพัง เธอเลยตัดสินใจซื้อบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งต่อมาได้ชื่อว่า Winchester Mystery House
          โดยเรื่องแปลกก็คือ เธอต่อเติมบ้านเพิ่มเรื่อย ๆ ไม่หยุด จนกระทั่งเสียชีวิต ซึ่งก็ว่ากันว่าเธอมีศรัทธาในสิ่งเร้นลับ เธอเชื่อว่าลูกและสามีตายจากไปก่อนวัยอันควร เนื่องจากธุรกิจปืนของพวกเขาทำให้หลายชีวิตต้องตาย เธอจึงสร้างและต่อเติมบ้านให้ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อให้เพียงพอสำหรับเหยื่อทุกคนที่เสียชีวิตจากปืนที่ผลิตในโรงงานตระกูลวินเชสเตอร์ ซึ่งเธอไม่ได้จ้างสถาปนิกคนใดคนหนึ่งอย่างเป็นทางการ จึงทำให้บ้านมีรูปทรงแปลกประหลาด บันไดที่ไม่มีจุดหมาย ประตูที่ไม่เชื่อมต่อกับอะไร หน้าต่างที่มีไว้ส่องภายในเอง ซึ่งบ้างก็ว่าเธอสร้างแบบนี้เพื่อให้ผีสับสน แถมเธอยังคงเปลี่ยนห้องนอนบ่อย ๆ เพื่อให้ผีตามหาตัวเธอยากขึ้นด้วย ท้ายที่สุด ชีวิตของเธอจบลงด้วยวัย 82 พร้อมหยุดการต่อเติมบ้านไว้ที่ความสูงขนาด 7 ชั้น มีห้องทั้งหมด 160 ห้อง และขนาดของตัวบ้านที่ขยายใหญ่เต็มเนื้อที่ 4.5 เอเคอร์
ข้อมูลจาก เว็บไซต์ Cosmopolitan

3. The Exorcist (1973)

Warner Bros.

          The Exorcist หนังผีอันดับหนึ่งในใจใครหลายคน เป็นเรื่องราวของเด็กหญิงที่ถูกปีศาจร้ายเข้าสิงอย่างน่าขนลุกและสยดสยอง นำแสดงโดย เอลเลน เบิร์นสตีน (Ellen Burstyn), แม็ก วอน ไซโดว์ (Max Von Sydow) และ ลินดา แบลร์ (Linda Blair) สร้างมาจากเค้าโครงเรื่องจริงของ โรแลนด์ โด (Roland Doe) เด็กชายอายุ 14 ที่ถูกผีครอบงำจนมีพฤติกรรมประหลาด ณ บ้านหลังหนึ่งบน 3600 Prospect Street Georgetown, Washington DC โดยครอบครัวของเขาเล่าว่า ขั้นแรกเฟอร์นิเจอร์ในบ้านเคลื่อนที่เองได้ ต่อมาร่างกายของ โด ก็เริ่มมีรอยขีดข่วนและมีเสียงดังแผดออกมา พ่อ-แม่ของเขาจึงพยายามหาทางรักษา แต่ต่อให้ย้ายหนีข้ามประเทศก็ไม่ได้ผล พวกเขาจึงต้องหันไปพึ่งนักบวช ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ เรย์มอนด์ บิชอป
           โดยมีเหตุการณ์เล่าว่า ในขณะที่คุณพ่อกำลังทำพิธีช่วยเหลืออยู่นั้น ปีศาจร้ายก็สู้ไม่ยอมถอย จนทำให้ร่างกายของ โด เต็มไปด้วยรอยขีดข่วน และนูนปูดขึ้นมาเป็นคำว่า HELLO บนหน้าอกและต้นขา อย่างไรก็ตาม หลังจากพยายามอยู่นานหลายต่อหลายครั้ง ในที่สุดปีศาจร้ายก็ออกจากร่างของ โด ไป เขาได้กลับมาเป็นคนปกติเหมือนเดิม และไม่เคยพูดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอีกเลย 
ข้อมูลจาก เว็บไซต์ Business Insider

4. The Haunting in Connecticut (2009)

          The Haunting in Connecticut หนึ่งในหนังบ้านผีสิงสุดน่ากลัวที่นำแสดงโดย เวอร์จิเนีย แมดเซน (Virginia Madsen), มาร์ติน โดโนแวน (Martin Donovan) และ อีเลียส โคเทียส (Elias Koteas) สร้างมาจากเรื่องจริงของครอบครัวสนีเดเกอร์ (ในภาพยนตร์เปลี่ยนเป็น แคมพ์เบลล์) ที่ย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านเช่าหลังหนึ่งใกล้กับโรงพยาบาลคอนเนตทิคัต เพราะลูกชายคนหนึ่งป่วยเป็นโรคมะเร็ง และหลังจากนั้นก็ต้องพบเหตุการณ์ประหลาด ข้าวของเครื่องเรือนสามารถเคลื่อนที่ได้เอง น้ำเปล่ากลายเป็นสีเลือดและมีกลิ่นเหม็นเน่า ลูกมีพฤติกรรมแปลก และหนึ่งในนั้นเห็นผีจนต้องขอย้ายออก ซึ่งสุดท้ายพวกเขาก็ได้เจอกับอุปกรณ์ทำศพที่ชั้นใต้ดิน จึงรู้ว่าบ้านหลังนี้เคยเป็นที่จัดงานศพมาก่อน (และกลายเป็นบ้านผีสิงในเวลาต่อมา) จนพวกเขาต้องเชิญนักบวชและนักปราบผีมาจัดการนั่นเอง 

5. Poltergeist (1982)

          Poltergeist หนังสยองขวัญสุดคลาสสิกที่สร้างโดย สตีเว่น สปีลเบิร์ก (Steven Spielberg) พ่อมดแห่งวงการภาพยนตร์ ก็ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงเช่นเดียวกัน โดยเนื้อหาในหนังเล่าถึงครอบครัวหนึ่งที่ถูกปีศาจตามหลอกหลอน ตั้งแต่ขว้างปาข้าวของจนถึงขั้นพาตัวลูกสาวไปซ่อน ซึ่งก็อ้างอิงมาจากเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของเฮอร์มานน์ ณ บ้านหลังหนึ่งในเมืองลองไอส์แลนด์ รัฐนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา
          โดยพวกเขาได้พบเจอกับเหตุการณ์สุดลึกลับ เช่น ข้าวของลอยอย่างไม่มีสาเหตุ ชั้นหนังสือล้มอย่างพิศวง ตำรวจที่เข้ามาสืบสวนก็เกือบเกิดอุบัติเหตุ ช่างภาพก็เจอเรื่องราวประหลาด และแม้จะเรียกนักบวชมาทำพิธีแล้ว แต่เหตุการณ์น่ากลัวก็ยังไม่หยุด จนคนในครอบครัวต้องย้ายบ้านหนี ซึ่งพวกเขาก็เชื่อกันว่า เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นเพราะบ้านของพวกเขาสร้างอยู่ใกล้กับหลุมฝังศพของชนพื้นเมืองอเมริกันนั่นเอง (ในหนังก็มีจุดนี้ให้เห็นด้วย) ทว่าความหลอนของ Poltergeist ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะว่ากันว่าหนังเรื่องนี้ถูกคำสาป เนื่องจากมีนักแสดงหลายคนเสียชีวิตอย่างผิดปกติ แถมบางคนก็ต้องพบกับเรื่องราวที่ไม่คาดฝันด้วย

6. The Conjuring (2013)

          The Conjuring หนึ่งในหนังผีที่ขายดีที่สุดตลอดกาล สร้างโดย เจมส์ วาน (James Wan) เป็นการเล่าเรื่องราวสุดหลอนที่ครอบครัวเพอร์รอน ต้องเจอ ณ บ้านหลังใหม่ในเมือง Harrisville, Rhode Island โดยอ้างอิงมาจากหนึ่งในประสบการณ์ของ เอ็ด และลอเรน วอร์เรน คู่รักนักปราบผีสุดโด่งดัง โดยพวกเขาเล่าว่า ครอบครัวเพอร์รอน ประกอบด้วยสามี ภรรยา และลูกทั้งห้า ได้ย้ายเข้าไปในบ้านสวนหลังใหม่ ซึ่งรู้จักกันในชื่อ Old Arnold Estate แล้วก็พบเจอกับเหตุการณ์ชวนขนลุกเริ่มจากเล็ก ๆ เช่น ข้าวของหาย เฟอร์นิเจอร์เคลื่อนที่ และเสียงประหลาด ไปจนถึงถูกผลัก ทำร้ายร่างกาย และถูกเข้าสิง ซึ่งหลังจากศึกษาหาข้อมูลไปเรื่อย ๆ พวกเขาก็ได้รู้ว่า บ้านหลังนี้เคยเป็นของตระกูลหนึ่งมาอย่างยาวนานถึง 8 รุ่น 
          ซึ่งเรื่องน่าเศร้าก็คือพวกเขาหลายคนเสียชีวิตอย่างประหลาด เด็กบางคนจมน้ำตาย บ้างก็ถูกฆาตกรรม บ้างก็แขวนคอตาย ทำให้บ้านหลังนี้มีวิญญาณสิงสถิตอยู่เพียบ แต่หนึ่งในนั้นต้องยกให้กับเบธชีบา ที่เรียกได้ว่าเป็นวิญญาณที่ร้ายกาจที่สุด โดยเธออาศัยอยู่ที่นี่ในช่วงปี 1800 และว่ากันว่าเธอนับถือซาตาน ถึงขนาดฆ่าลูกของตัวเองเพื่อทำพิธีและมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตายของลูกเพื่อนบ้านด้วย ซึ่งครอบครัวเพอร์รอน ก็เชื่อว่าเธอนั่นเองที่เป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ประหลาดในบ้านผีสิงหลังนี้ (แต่แม้จะรู้เรื่องราวแล้วพวกเขาก็ต้องทนอยู่บ้านหลังนี้ต่อเนื่องจากมีปัญหาทางด้านการเงิน จนกระทั่งในปี 1980 พวกเขาพอลืมตาอ้าปากได้ จึงได้ย้ายออก และหยุดเรื่องราวของบ้านผีสิงไว้เพียงเท่านั้น)
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 หนังสยองขวัญสร้างจากเรื่องจริง ตำนานบ้านผีสิงสุดเฮี้ยนที่หลอนไม่แพ้ในจอ อัปเดตล่าสุด 3 เมษายน 2563 เวลา 09:33:20 59,289 อ่าน
TOP