x close

รวมหนังเล่นกับเวลา สนุกครบรส ที่ควรหามาดูให้ได้สักครั้ง

           หนังข้ามเวลา ย้อนไปย้อนมา ซับซ้อนซ่อนเงื่อน แต่สนุกสนานครบรส บอกเลยคอหนังตัวจริงไม่ควรพลาดสักเรื่อง !! 

            เรื่องราวของ "เวลา" เป็นอีกหนึ่งองค์​ประกอบสำคัญที่ทำให้สิ่งต่าง ๆ เดินไปข้างหน้า ดังนั้นการเปลี่ยนแปลงใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเวลาอาจทำให้เกิดผลของการเปลี่ยนแปลงที่ไม่สามารถคาดเดาได้ เช่นเดียวกับในโลกของภาพยนตร์ที่มักจะนำเสนอเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเวลา ทั้งไปในโลกอนาคต หรือย้อนเวลาหาอดีต วันนี้กระปุกดอทคอมจึงรวบรวมหนังที่เกี่ยวข้องกับเวลา ตัดฉากย้อนไปย้อนมา จนทำคนดูงงแต่ก็สนุกครบรสมาฝาก ถ้าหากอยากรู้ว่าจะมีเรื่องอะไรบ้าง ก็เตรียมป๊อปคอร์นให้พร้อม แล้วตามมาดูกันได้เลยค่ะ 

1. Back to the Future (1985-1989)

หนังย้อนเวลา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Back to the Future Trilogy

           หนังแนวคอมเมดี้-ไซไฟยอดนิยมในอดีตเรื่องนี้มีการสร้างออกมาทั้งหมดถึง 3 ภาคด้วยกัน โดยเรื่องราวโดยรวมนั้นดำเนินเรื่องผ่านตัวละครสำคัญอย่าง มาร์ตี้ แม็คฟลาย กับนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่อง ดร.เอ็มเม็ตต์ บราวน์ ซึ่งทั้งสองต้องเดินทางย้อนเวลากลับไปกลับมาเพื่อแก้ไขอดีตบางอย่างที่มีผลต่อมาร์ตี้ แน่นอนว่านอกจากจะเป็นหนังผจญภัยที่มอบความบันเทิงให้ผู้ชมแบบครบรสชาติแล้ว ยังเต็มไปด้วยของไฮเทคต่าง ๆ ที่บางชิ้นกลายเป็นความจริงแล้ว เช่น แว่นตาอัจฉริยะที่ถูกสร้างให้เป็นจริงภายใต้ชื่อ Google Glass และรองเท้า Nike ที่สามารถผูกเชือกได้เองแบบอัตโนมัติอีกด้วย

2. The Matrix (1999)

หนังย้อนเวลา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Matrix

          คงไม่มีใครไม่รู้จักหนังแอ็คชั่น-ไซไฟแห่งยุคอย่าง The Matrix เพราะเป็นหนังที่สนุกขึ้นหิ้ง แถมชื่อเสียงยังโด่งดังระดับตำนาน โดยเนื้อหาเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการทำสงครามอันยาวนานระหว่างมนุษย์และเครื่องจักร ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมาเครื่องจักรชนะทุกครั้ง จึงจับมนุษย์ไปจองจำและใช้งาน พร้อมทั้งสร้างโลกปลอมให้ใช้ชีวิตคล้ายกับมิติคู่ขนาน รอวันถอดปลั๊กให้กลับมาสู่โลกจริง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มีคนที่รู้ตัวและหลบหนีออกมาได้ ซึ่งความหวังเดียวของพวกเขาก็คือผู้ปลดปล่อยตามคำทำนาย ทำให้ ทรีนิตี้ (แคร์รี-แอนน์ มอสส์) หนึ่งในคนที่หนีออกมา ตัดสินใจเดินทางกลับเข้าไปในโลกปลอมอีกครั้งเพื่อตามหาเขา แล้วก็ได้พบว่า นีโอ (รับบทโดย คีอานู รีฟส์) คือคนคนนั้น

3. Memento (2001)

หนังย้อนเวลา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Memento

          ผลงานชิ้นเอกของผู้กำกับชื่อดัง คริสโตเฟอร์ โนแลน เล่าเรื่องราวของ ลีโอนาร์ด เชลบี้ (รับบทโดย กาย เพียร์ซ) ชายที่ต้องการแก้แค้นและตามหาคนที่ข่มขืนและฆ่าภรรยาของเขา ทว่าโชคไม่เข้าข้าง เพราะเขาดันมีอาการสูญเสียความทรงจำระยะสั้น หลังจากได้รับการกระทบกระเทือนที่ศีรษะ จึงต้องหาทางแก้ไขด้วยการถ่ายรูปและจดบันทึกเหตุการณ์ต่าง ๆ ไว้ รวมถึงสักที่ร่างกายเพื่อป้องกันการลืมด้วย แต่ไฮไลต์ที่เด็ดสุดที่ทำให้หนังเรื่องนี้ได้รับคำชื่นชมอย่างท่วมท้นและเป็นที่พูดถึงกันปากต่อปากก็คือ การเล่าเรื่องราวที่สลับซับซ้อน ไม่เรียงลำดับ เพื่อให้เราเห็นภาพเดียวกับสิ่งที่อยู่ในหัวของตัวละคร และร่วมไขปริศนาไปด้วยกันนั่นเอง 

4. The Butterfly Effect (2004)

หนังย้อนเวลา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Butterfly Effect

          เรื่องราวของ อีแวน (รับบทโดย แอชตัน คุชเชอร์) ชายหนุ่มที่ชีวิตกำลังไปได้ดี แต่กลับเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ทำให้ชีวิตเขาพลิกผัน มีความทรงจำอันเลวร้ายฝังใจ และมีอาการปวดหัวอย่างรุนแรงเมื่อถูกเร้าจากความทรงจำในอดีต ทว่าสิ่งที่น่าสนใจที่สุดคือ อาการนี้มาพร้อมกับความสามารถในการย้อนเวลาที่สามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตเขาและชีวิตคนอื่นได้ เขาจึงใช้มันโดยไม่เคยคิดเลยว่าการเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ ในอดีตจะสร้างผลกระทบต่อปัจจุบันและอนาคตได้อย่างไรบ้าง บอกเลยว่าแม้จะไม่ใช่หนังที่เพอร์เฟกต์มาก แต่ก็สนุกสนานและน่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

5. Shutter Island (2010)

หนังย้อนเวลา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Shutter Island

          อีกหนึ่งหนังที่เล่นกับเวลาและความซับซ้อนได้เป็นอย่างดี ต้องยกให้กับ Shutter Island หนังเล่าเรื่องราวของสองตำรวจ เท็ดดี้ แดเนียลส์ (รับบทโดย ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ) และชัค โอล (รับบทโดย มาร์ค รัฟฟาโล) ที่ต้องเดินทางไปยังเกาะนอกชายฝั่ง ซึ่งเป็นทั้งโรงพยาบาลและที่คุมขังฆาตกรโรคจิต เพื่อสืบสวนเกี่ยวกับการหายตัวไปอย่างลึกลับของนักโทษคนหนึ่ง จนทำให้พวกเขาได้เจอกับเหตุการณ์แปลกประหลาด ปริศนา และเงื่อนงำน่าสงสัยทั้งจากจิตแพทย์และคนไข้ ทว่ายิ่งเขาล้วงลึกลงไปมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งถูกบีบให้เผชิญหน้ากับสิ่งที่เขาพยายามปกปิดและตามหลอกหลอนมากขึ้นเท่านั้น

6. Inception (2010)

หนังย้อนเวลา

ภาพจาก : Warner Bros.

          หากพูดถึงหนังที่เล่นกับเวลาและตัดสลับซับซ้อนจนทำคนดูงงเป็นไก่ตาแตก เชื่อว่า Inception ของผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน คงยืนหนึ่ง เพราะเรื่องนี้เป็นการเล่าเรื่องราวคู่ขนานของโลกแห่งความจริง โลกแห่งความฝัน และโลกแห่งความฝันซ้อนฝันอีกที โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับ ดอม คอบบ์ (รับบทโดย ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ) หัวขโมยที่มีความสามารถในการดึงความลับล้ำค่าจากจิตใต้สำนึกของคนในระหว่างสภาวะความฝัน แต่ถึงแม้จะเก่งกาจสักแค่ไหน เขาก็พลาดท่าและสูญเสียทุกอย่างไป ทว่าโลกก็ไม่ได้โหดร้ายเสียทั้งหมด เพราะสุดท้ายแล้วเขาได้รับโอกาสใหม่ให้ลองทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้สำเร็จ โดยภารกิจที่ว่านั้นก็คือ การเข้าไปปลูกฝังความคิดแทนการขโมยไอเดียนั่นเอง 

7. Source Code (2011)

หนังย้อนเวลา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Source Code

          หนังเกี่ยวกับเวลาที่แปลกใหม่และยอดเยี่ยมเรื่องนี้เล่าเรื่องราวของ โคลเตอร์ สตีเว่นส์ (รับบทโดย เจค จิลเลนฮอล) กัปตันหนุ่มที่ตื่นขึ้นมาในร่างของชายคนหนึ่งบนรถไฟที่กำลังมุ่งหน้าไปชิคาโก แต่ยังไม่ทันได้ทำอะไร รถไฟก็เกิดเหตุระเบิดและทำให้ทุกคนเสียชีวิต จากนั้นเขาก็ตื่นขึ้นมาอีกครั้งในห้องปฏิบัติการ Source Code จึงได้รับรู้ความจริงว่าเขากำลังทำงานให้กับโครงการลับของรัฐบาลเพื่อเสาะหาต้นตอ สาเหตุ และเบื้องหลังของเหตุการณ์วินาศกรรมบนรถไฟครั้งนี้ โดยเขาจะมีเวลาในการย้ายร่างและสวมรอยเป็นคนอื่นแค่เพียง 8 นาที ซึ่งในช่วงเวลานั้น ๆ ทำให้เขาได้เห็นอะไรหลาย ๆ อย่าง รวมถึงได้ตกหลุมรักหญิงสาวที่รู้จักกับคนที่เขาเข้ามาสวมรอยด้วย

8. Looper (2012)

หนังย้อนเวลา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Looper

          หนังแอ็คชั่น-ไซไฟที่เล่นกับเวลาได้อย่างไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ "เมื่อคนที่เราต้องฆ่า คือตัวเราเองในอนาคต" บอกเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในโลกอนาคตราวปี 2044 ของ โจ (รับบทโดย โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์) ชายหนุ่มที่ทำงานให้กับแก๊งมาเฟียในโลกอนาคต โดยรับหน้าที่เป็นมือสังหาร หรือเรียกว่า "ลูเปอร์" คอยจัดการเป้าหมายที่ถูกส่งตัวย้อนเวลากลับมาแบบไม่ให้เหลือซาก แต่แล้ววันหนึ่งเป้าหมายที่ถูกส่งกลับมากลายเป็นตัวเขาเองในอนาคต (รับบทโดย บรูซ วิลลิส) งานนี้ทั้งสองจึงต้องร่วมมือกันเพื่อค้นหาว่าทำไมพวกเขาถึงกลายเป็นเป้าหมายของแก๊งมาเฟีย โดยที่ต่างคนต่างก็มีเรื่องราวส่วนตัวและมีความขัดแย้งกันอยู่เรื่อย ๆ

9. Cloud Atlas (2012)

หนังย้อนเวลา

ภาพจาก : Warner Bros.

           หนังที่สร้างมาจากนิยายขายดีที่เขียนโดย เดวิด มิทเชล เป็นเรื่องราวที่แสดงให้เห็นว่าการกระทำหนึ่งมีผลมาจากอดีต และส่งต่อถึงปัจจุบันและอนาคตอย่างไร โดยเนื้อหาจะบอกเล่าเรื่องราวต่างยุคต่างสมัย โดยมีทั้งหมด 6 ช่วงเวลา ไล่ตั้งแต่สมัยการเดินเรือในมหาสมุทรมาจนถึงสมัยหลังอารยธรรมล่มสลาย ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลจะมีความเชื่อมโยงกัน เพื่อสะท้อนให้เห็นการพัฒนาของแต่ละตัวละคร โดยมีจุดเด่นอยู่ที่การตัดต่อแบบสลับย้อนไปย้อนมา เพื่อให้คนดูรู้สึกซับซ้อนและร่วมลุ้นระทึกไปด้วยกัน

10. About Time (2013)

หนังย้อนเวลา

ภาพจาก : Universal Pictures

          หนังโรแมนติก-คอมเมดี้ที่บอกเล่าเรื่องราวของ ทิม เลค (โดห์นัลล์ กลีสัน) ชายหนุ่มวัย 21 ปี ที่เพิ่งค้นพบว่าผู้ชายในตระกูลของเขาสามารถเดินทางย้อนเวลาได้ แต่เฉพาะกับสิ่งที่เคยเกิดขึ้นแล้วในชีวิตเขาเท่านั้น ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ได้ งานนี้เขาเลยตั้งใจจะใช้ความสามารถพิเศษนี้เพื่อหาแฟนให้ตัวเองสักคน แต่ก็ต้องพบว่าทุกอย่างไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะมีข้อจำกัดหลายอย่าง และทุกการเปลี่ยนแปลงย่อมมีผลกระทบตามมาเสมอ บอกเลยว่าเป็นหนังที่สนุกสนานครบรส และสอนให้เราใช้ชีวิตอย่างคุ้มค่า ถ้าหากใครยังไม่ได้ดูควรรีบหามาดูจริง ๆ 

11. Edge of Tomorrow (2014)

หนังย้อนเวลา

ภาพจาก : Warner Bros.

           Edge of Tomorrow เป็นเรื่องราวในโลกอนาคตที่มนุษย์ถูกรุกรานโดยเผ่าพันธุ์เอเลี่ยน จนทำให้ นาวาตรี บิล เคจ (รับบทโดย ทอม ครูซ) เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ที่ไม่เคยสู้รบมาก่อน ถูกบังคับให้เข้าร่วมภารกิจเสี่ยงตายเพื่อปกป้องโลก ซึ่งก็แน่นอนว่าเพียงแค่ลงสนามไม่กี่นาทีเขาก็ถูกฆ่าตายทันที ทว่าดันมีเรื่องไม่คาดฝันเกิดขึ้น เมื่อเขากลับมามีชีวิตอีกครั้ง โดยฟื้นขึ้นมาในวันก่อนจะเข้าสู่สนามรบ จนทำให้เขาต้องต่อสู้และตายซ้ำแล้วซ้ำเล่า ติดวนลูปอยู่อย่างนั้นไม่จบไม่สิ้น แต่ในความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดี เพราะจากประสบการณ์แต่ละครั้งทำให้เขาแข็งแกร่งขึ้น จนเริ่มกลับมามีความหวังว่าจะกอบกู้โลกได้

12. TENET (2020)

หนังย้อนเวลา

ภาพจาก : Warner Bros.

            อีกหนึ่งผลงานของ คริสโตเฟอร์ โนแลน ที่มีเรื่องราวเกี่ยวข้องกับ "เวลา" เรียกได้ว่าเป็นซิกเนเจอร์ในหนังหลาย ๆ เรื่องของ โนแลน เลยก็ว่าได้ หนังจะพาคุณฝ่าทฤษฎีของกาลเวลาเพื่อความอยู่รอดของมวลมนุษยชาติ กับภารกิจของสายลับนิรนามที่ถูกดึงเข้าไปเกี่ยวข้องกับองค์กรลับที่กุมความลับ และอุปกรณ์ที่เรียกว่า เทเน็ท (Tenet) ที่สามารถควบคุมกระแสเวลาทำให้เกิดการถอยกลับของเวลาได้ ซึ่งเขาต้องเดินทางทั่วโลกเพื่อค้นหาเบาะแสสำคัญที่จะหยุดยั้งเหตุการณ์ที่เชื่อว่าเป็นสงครามโลกครั้งที่ 3 และเผชิญหน้ากับปรากฏการณ์ประหลาดที่ทำให้วัตถุหรือสิ่งต่าง ๆ เดินทางย้อนเวลาได้ โดยเขาได้รับความช่วยเหลือจาก นีล และ แคทเทอรีน แต่เมื่อยิ่งเข้าใกล้ความจริงมากเท่าไหร่ ความเป็นจริงยิ่งเลือนราง และกาลเวลานั้นก็ค่อย ๆ สั่นคลอนความเชื่อของทุกคนไปตลอดกาล
           เป็นอย่างไรบ้างคะ ดีงาม น่าดูทุกเรื่องเลยใช่ไหม บอกเลยว่าใครยังไม่ได้ดูเรื่องไหนให้รีบตามไปหาดูด่วน ไม่งั้นจะคุยกับเขาไม่รู้เรื่องนะ 

บทความที่เกี่ยวข้องกับ หนังย้อนเวลา เดินทางข้ามเวลา วนลูป ทะลุมิติ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมหนังเล่นกับเวลา สนุกครบรส ที่ควรหามาดูให้ได้สักครั้ง อัปเดตล่าสุด 23 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 15:12:59 49,102 อ่าน
TOP