x close

เรื่องแรกก็ปัง ! 15 นักแสดงที่ดังตั้งแต่หนังเรื่องแรก

              รวม 15 นักแสดงหน้าใหม่ที่ฝีมือไม่ธรรมดา เพราะเพียงแค่แสดงหนังเรื่องแรกก็ดังเปรี้ยง ขึ้นแท่นเป็นซุปตาร์หน้าใหม่กลายเป็นที่รู้จักภายในข้ามคืน
             ไม่ใช่เรื่องง่ายที่นักแสดงหน้าใหม่ที่ยังไม่เคยผ่านการทำงานในวงการบันเทิงจะประสบความสำเร็จ แต่ 15 นักแสดงที่กระปุกดอทคอมนำมาฝากในวันนี้คือนักแสดงที่ดังเปรี้ยงตั้งแต่หนังเรื่องแรก ซึ่งความสามารถทางด้านการแสดงนี้เองที่ทำให้ทั้งเขาและเธอมีงานแสดงเข้ามาอย่างต่อเนื่องไม่ว่าทั้งงานหนังและละคร รวมถึงงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวงการบันเทิง แม้บางคนจะเริ่มห่างหายไปจากวงการ แต่เมื่อเอ่ยชื่อของทั้งเขาและเธอมักจะนึกถึงผลงานสร้างชื่อเสมอ ๆ ส่วนจะมีใครบ้างนั้นเราไปดูกันเลยค่ะ

1. วรุฒ วรธรรม // คู่กรรม (พ.ศ. 2531)

             ผลงานภาพยนตร์ที่ทำให้ โอ วรุฒ เป็นที่รู้จักมาจนทุกวันนี้ก็คือบท โกโบริ ในภาพยนตร์เรื่องคู่กรรม (พ.ศ. 2531) ที่แสดงคู่ แหม่ม จินตหรา สุขพัฒน์ ในบท อังศุมาลิน ซึ่งหลังจากแจ้งเกิดอย่างเต็มตัว โอ วรุฒ ยังมีผลงานอื่น ๆ ให้ติดตามไม่ว่าจะเป็น เขาชื่อกานต์, พรุ่งนี้ฉันจะรักคุณ ส่วนผลงานละครนั้นมีมากมายนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2534 เป็นต้นมา เช่น ละอองดาว, แก้วสารพัดนึก, ในฝัน, พี่เลี้ยง ฯลฯ ซึ่ง โอ วรุฒ นับเป็นหนึ่งในนักแสดงไอคอนในยุค 90 ที่มีชื่อเสียงโด่งดังคนหนึ่ง และถึงแม้ว่าในวันนี้ โอ วรุฒ จะจากไปแต่ผลงานของเขาคงอยู่ในใจของแฟน ๆ ตลอดไป

2. ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี // 2499 อันธพาลครองเมือง พ.ศ. 2540)

             ดังเป็นพลุแตกเลยก็ว่าได้สำหรับนักแสดงหนุ่ม ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี กับการแสดงครั้งแรกในหนัง 2499 อันธพาลครองเมือง ด้วยบทเด่น แดง ไบเล่ นักเลงหนุ่มแห่งพระนคร ซึ่งหนังเรื่องนี้นี่เองที่แจ้งเกิดให้ชื่อของ "ติ๊ก" โด่งดัง จนได้รับรางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม และยังสร้างปรากฏการณ์ แดง ไบเล่ ฟีเว่อร์อีกด้วย แถมหนังเรื่องนี้ยังกวาดรายได้ไปมากกว่า 70 ล้านบาท เรียกได้ว่าปังในทุก ๆ ด้านเลยทีเดียว นอกจากนี้ ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ยังฝากฝีมือการแสดงภาพยนตร์ให้แฟน ๆ ได้ติดตามอีกหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น สตรีเหล็ก, I Miss U / รักฉันอย่าคิดถึงฉัน, ยอดมนุษย์เงินเดือน (อ่าน: 7 ผลงาน ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ที่คุณไม่ควรพลาด) แต่ก็ไม่ใช่แค่ผลงานภาพยนตร์เท่านั้นที่หนุ่มติ๊กได้โชว์ฝีมือไว้ เพราะยังมีงานละครโทรทัศน์ ละครสั้น พรีเซ็นเตอร์โฆษณา มิวสิกวิดีโอ งานพากย์ งานร้องเพลงอีกต่างหาก แต่ยังมีอีกงานหนึ่งที่ ติ๊ก หลงใหลมากเป็นพิเศษก็คือการเป็นพิธีกรรายการ "เนวิเกเตอร์" ที่พาผู้ชมไปตะลุยป่าล่องไพรชมความงดงามของธรรมชาติ จนใครหลายคนติดภาพนักเดินทางของหนุ่มติ๊กไปเสียแล้ว
หนังไทย

ภาพจาก Instagram tik_pholdee

3. อนันดา เอเวอริงแฮม // อันดากับฟ้าใส (พ.ศ. 2540)

             หนุ่มลูกครึ่งออสเตรเลีย-ลาว ที่มีจุดเริ่มต้นในการแสดงด้วยการรับบท อันดามัน หนุ่มน้อยหน้าใสในหนัง อันดากับฟ้าใส ของ หม่อมน้อย ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล กับเรื่องราวความรักของเด็กหนุ่มผู้รักท้องทะเล และ ฟ้าใส ที่โชคชะตาทำให้ทั้งคู่ได้พบกัน และต้องแยกจากกันเพราะความเข้าใจผิดของครอบครัว และหนังเรื่องนี้เองทำให้ชื่อของ อนันดา เอเวอริงแฮม ได้เข้าไปอยู่ในใจของแฟน ๆ มาจนถึงทุกวันนี้ จากนั้นก็มีผลงานภาพยนตร์อย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็น ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ, Me Myself, สะบายดี หลวงพะบาง, แฮปปี้เบิร์ธเดย์, ชัมบาลา, ขุนพันธ์ ซึ่งนอกเหนือจากงานแสดงภาพยนตร์แล้วหนุ่ม อนันดา ยังมีผลงานละครและยังเป็นนายแบบให้กับนิตยสารชื่อดังอีกหลายเล่มด้วย
หนังไทย

GMM GRAMMY OFFICIAL

4. มะหมี่ นภคปภา นาคประสิทธิ์ // แม่เบี้ย (พ.ศ. 2544)

            แจ้งเกิดสาวผิวแทนหน้าสวยอย่าง มะหมี่ นภคปภา นาคประสิทธิ์ กับบทบาท เมขลา ที่มีความลึกลับซับซ้อนและดูมีเบื้องหลัง ถอดแบบมาจากตัวละครในนิยายได้เป็นอย่างดี จนทำให้หลายคนลืมไปเลยว่าหนังเรื่อง แม่เบี้ย เป็นผลงานเรื่องแรกของสาว มะหมี่ นภคปภา และเธอเพิ่งเข้าวงการมาหมาด ๆ โดยเธอมีผลงานต่อเนื่องอีกหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์เรื่อง เจ้าสาวผัดไทย, ลองของ, ลองของ 2 ต่อจากนั้นได้ร่วมแสดงภาพยนตร์ของประเทศอังกฤษเรื่อง Butterfly man (ผีเสื้อร้อนรัก) ซึ่งทำให้เธอได้รับรางวัลดารานำหญิงยอดเยี่ยมจากการประกวดในเทศกาลสแลมดั๊ง ฟิล์ม เฟสติวัล ของอเมริกา จากนั้นเธอได้ร่วมงานกับภาพยนตร์ของแคนาดาเรื่อง 1st Bite และต่อด้วยภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับเพื่อนเรื่อง 3 Friends ซึ่งได้รับคัดเลือกฉายโชว์ในงานเทศกาลโทรอนโต อินเตอร์เนชั่นแนล ฟิล์ม เฟสติวัล ปี 2005 
หนังไทย

ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์

5. ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ // เพื่อนสนิท (พ.ศ. 2548)

           พระเอกมาดกวนสายติสต์ที่มีผลงานมานับไม่ถ้วน สำหรับ ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ ที่แจ้งเกิดกับบท ไข่ย้อย / หมู หนุ่มเซอร์สุดขั้วจากหนัง เพื่อนสนิท ที่ถือว่าเป็นการแจ้งเกิดของ ซันนี่ และจากบทบาทนี้ทำให้เขาได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากคมชัดลึก อวอร์ด ประจำปี 2548 และยังมีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็น สายลับจับบ้านเล็ก, ชัมบาลา, ไอฟาย..แต๊งกิ้ว..เลิฟยู้, ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ, พรจากฟ้า ตอน Still on My Mind, มิสเตอร์เฮิร์ท มือวางอันดับเจ็บ, Die Tomorrow, น้อง.พี่.ที่รัก และผลงานเรื่องล่าสุดอย่าง ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ แถมยังขึ้นแท่นพระเอกร้อยล้านอีกต่างหาก (อ่าน: 14 พระเอกสุดฮอต เจ้าของฉายาพระเอกร้อยล้าน)
หนังไทย

Netflix

6. นุ่น ศิรพันธ์ วัฒนจินดา // เพื่อนสนิท (พ.ศ. 2548)

            ใคร ๆ ก็เรียกเธอว่า "ดากานดา" สำหรับ นุ่น ศิรพันธ์ วัฒนจินดา นักแสดงสาวมากฝีมือที่แจ้งเกิดจากหนังเรื่อง เพื่อนสนิท หนังเรื่องแรกในชีวิตการแสดงของเธอ ซึ่งเธอยังได้ฝากฝีมือการแสดงไว้อีกมากมาย เช่น เปนชู้กับผี, ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 3, ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 4 และ โฮม ความรัก ความสุข ความทรงจำ ซึ่งในด้านผลงานละครของเธอก็โดดเด่นไม่แพ้กัน โดยเฉพาะละครเรื่อง บ่วง ที่สาวนุ่นรับบทเป็นผีร้าย อีแพง และจากละครเรื่องนี้เองที่ทำให้สาวนุ่นกวาดรางวัลมากถึง 7 รางวัลจากเวทีใหญ่ ๆ เรียกได้ว่ารางวัลที่การันตีความสามารถของเธอนั้นมีมากกว่า 15 รางวัลแล้ว
หนังไทย

GTHchannel

7. ต่าย ชุติมา ทีปะนาถ // Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย (พ.ศ. 2549)

             เรียกว่าเป็นนักแสดงขวัญใจวัยรุ่นในยุค 90 ก็ไม่ผิดนัก สำหรับ ต่าย ชุติมา ทีปะนาถ ที่แค่ผลงานแสดงของเธอเรื่องแรกใน Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย กับเรื่องราวความรักของวัยรุ่น 3 คน ในวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ที่มีดนตรีเป็นหัวใจ  ทำให้เธอคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมได้จากหลายเวที และมีงานแสดงภาพยนตร์เข้ามาอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็น ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น หรือ หนีตามกาลิเลโอ และยังมีผลงานอื่น ๆ ให้ได้ติดตามกันไม่ว่าจะเป็นงานละคร พิธีกร โฆษณา และงานเพลง 
หนังไทย

GTHchannel

8. มาริโอ้ เมาเร่อ // รักแห่งสยาม (พ.ศ. 2550)

            ผลงานการแสดงเรื่องแรกที่ทำให้ชื่อของพระเอกหน้าใส มาริโอ้ เมาเร่อ เป็นที่รู้จักกับบทบาท โต้ง เด็กหนุ่มที่ตามหาตัวตน ซึ่งหลังจากหนัง รักแห่งสยาม ออกฉายก็ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี รวมถึงการแสดงของมาริโอ้ทำให้เกิดคำถามที่ว่า "มาริโอ้เป็นเหมือนในหนังหรือไม่" ด้วยซ้ำ หลังจากงานแสดงเรื่อง รักแห่งสยาม ส่งผลให้ มาริโอ้ มีงานแสดงภาพยนตร์มากขึ้นไม่ว่าจะเป็น ฝัน-หวาน-อาย-จูบ, บุปผาราตรี 3.1, บุปผาราตรี 3.2, ชั่วฟ้าดินสลาย, อุโมงค์ผาเมือง, จัน ดารา ปฐมบท และผลงานที่โดดเด่นและทำให้ชื่อเสียงของ มาริโอ้ เป็นที่รู้จักไปไกลถึงต่างประเทศนอกจาก สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่า...รัก ก็ พี่มากพระโขนง นี่เอง ที่ทำให้พระเอกหนุ่มคนนี้ขึ้นแท่นพระเอกพันล้าน (อ่าน: 14 พระเอกสุดฮอต เจ้าของฉายาพระเอกร้อยล้าน)
หนังไทย

สหมงคลฟิล์ม

9. พีค ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ // สายลับจับบ้านเล็ก (พ.ศ. 2550)

            ด้วยความมีเสน่ห์บวกกับความเซ็กซี่นิด ๆ ของ พีค ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ ทำให้บทบาท น้ำปั่น จาก ภาพยนตร์เรื่อง สายลับจับบ้านเล็ก เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอโด่งดังและเป็นที่รู้จักตั้งแต่นั้นมา หลังจากนั้นก็มีงานภาพยนตร์อย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็น รัก/สาม/เศร้า, กระดึ๊บ, เคาท์ดาวน์ และล่าสุดกับ ตุ๊ดซี่ส์ แอนด์ เดอะเฟค นอกจากนั้นยังมีผลงานละครให้แฟน ๆ ได้ติดตามกัน โดยละครเรื่องแรกที่สาวพีค ได้มาเล่นเป็นนางเอกเต็มตัวก็คือ อุบัติรักข้ามขอบฟ้า ประกบคู่กับ กอล์ฟ-ไมค์ และละครเรื่องนี้เองยิ่งส่งให้ชื่อของ พีค ภัทรศยา โด่งดังในหมู่วัยรุ่นยิ่งขึ้นไปอีก
หนังไทย

GTHchannel

10. สายป่าน อภิญญา สกุลเจริญสุข // พลอย (พ.ศ. 2550)

             นางเอกสายติสต์สุดแนว สำหรับ สายป่าน อภิญญา สกุลเจริญสุข ที่มีผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกก็ดังเปรี้ยงและเป็นที่รู้จักขึ้นมาเลยทีเดียว ซึ่งก็คือภาพยนตร์เรื่อง "พลอย" นั่นเอง โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้เธอได้รับรางวัลนักแสดงหญิงในบทสมทบจากภาพยนตร์ไทยแห่งปี และถูกเสนอชื่อเข้าชิงในงาน เอเชียน ฟิล์ม อวอร์ดส์ (Asian film Awards 2008) สาขา Best Supporting Actress ด้วย หลังจากนั้นเธอก็ยังมีผลงานภาพยนตร์โด่งดังตามมาอีกหลาย ๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์เรื่องสี่แพร่ง, เฟรนด์ชิพ... เธอกับฉัน, บุญชู 9, ปาดังเบซาร์, ภวังค์รัก, อวสานโลกสวย เป็นต้น รวมไปถึงยังมีผลงานซิตคอมและละครโทรทัศน์อีกด้วย
หนังไทย

ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น

11. แพทตี้ อังศุมาลิน สิรภัทรศักดิ์เมธา // ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น (พ.ศ. 2551)

             ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น หนังวัยรุ่นที่ยังคงอยู่ในใจใครหลายคน กับเรื่องราววุ่น ๆ ของวัยใสเมื่อยามปิดเทอม และหนังเรื่องนี้ก็แจ้งเกิดนักแสดงหน้าใหม่หลายคน รวมถึงสาวน้อยน่ารัก แพทตี้ อังศุมาลิน สิรภัทรศักดิ์เมธา กับบทบาท นานา เพื่อนของ พุและไม้ สมัยที่อยู่อนุบาล ที่ทำให้เกิดศึกชิงนางของ พุกับไม้ นั่นเอง ซึ่ง แพทตี้ อังศุมาลิน ยังมีผลงานหนังมากมายตามมาไม่ว่าจะเป็น ความจำสั้น แต่รักฉันยาว, รถไฟฟ้า มาหานะเธอ, ส.ค.ส. สวีทตี้ และ วาเลนไทน์ สวีทตี้ รวมไปถึงงานแสดงละครต่าง ๆ อาทิ สายลับเดอะซีรีส์ กับ 24 คดีสุดห้ามใจ ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น และ กาลครั้งหนึ่งรักของเรา 
หนังไทย

GTHchannel

12. หนูนา หนึ่งธิดา โสภณ // กวน มึน โฮ (พ.ศ. 2553)

             โลดแล่นอยู่ในวงการมาตั้งแต่เด็กสำหรับนักแสดงสาว หนูนา หนึ่งธิดา โสภณ ที่มารับบทนางเอกครั้งแรกในหนัง กวน มึน โฮ ก็ปังสุด ๆ นอกจากที่จะทำให้หนังฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมืองแล้ว ยังขึ้นแท่นนางเอกร้อยล้านอีกต่างหาก ซึ่งจริง ๆ แล้ว หนูนา เริ่มเข้าวงการบันเทิงด้วยการเล่นละครเรื่องแรก ลูกหลง ทางช่อง 7 แต่มาเป็นที่รู้จักจากการเล่นละครเรื่อง น้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์ ของช่อง 3 ด้วยการรับบทเป็นสาวแก่นอย่าง มะยม รวมทั้งยังมีผลงานโฆษณาและละครผ่านตาให้เห็นอีกหลายชิ้น แต่ก็ยังไม่ทิ้งงานแสดงภาพยนตร์ ซึ่งเธอก็มีผลงานต่อเนื่องมาเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็น รัก 7 ปี ดี 7 หน, รักจับใจ และ พรจากฟ้า นั่นเอง
หนังไทย

GTHchannel

13. ไอซ์ ปรีชญา พงษ์ธนานิกร // ATM เออรัก เออเร่อ (พ.ศ. 2555)

            แจ้งเกิดภาพยนตร์เรื่องแรกก็ได้ฉายานางเอกร้อยล้านมาครองอย่างรวดเร็ว สำหรับนักแสดงสาว ไอซ์ ปรีชญา พงษ์ธนานิกร กับผลงานภาพยนตร์ ATM เออรัก เออเร่อ ที่ประกบคู่กับพระเอกมาดทะเล้น เต๋อ ฉันทวิชช์ ที่ทำรายได้ไปทั้งหมด 152.5 ล้านบาท ที่กระแสปังมากจนทำให้มีการต่อยอดด้วยซีรีส์ ATM 2 คู่เว่อ เออเร่อ เออรัก ก่อนจะไปตอกย้ำความฮอตของนางเอกร้อยล้านกันอีกรอบในหนังเรื่อง ไอฟาย…แต๊งกิ้ว เลิฟยู้ ซึ่งกวาดรายได้ไปสูงถึง 330 ล้านบาท และตอนนี้ผลงานล่าสุดของเธออย่าง บอสฉันขยันเชือด ก็เพิ่งเข้าฉาย (1 เมษายน 2564) ให้แฟน ๆ ที่คิดถึงเธอได้ชมกัน
หนังไทย

GTHchannel

14. นาย ณภัทร เสียงสมบุญ // พรจากฟ้า (พ.ศ. 2559)

            ในช่วงที่หนังเรื่อง พรจากฟ้า เข้าฉาย สาว ๆ ทั่วบ้านทั่วเมืองเทใจอยากเป็นภริยาท่านทูตกันเป็นแถว สำหรับพระเอกน้องใหม่มาแรง นาย ณภัทร เสียงสมบุญ ที่เล่นหนังเรื่องแรกก็ปัง ดังแบบฉุดไม่อยู่ และผลงานจากหนังเรื่องนี้ยังทำให้เขาได้รางวัลดาวรุ่งชายยอดฮิต ซึ่งการันตีจากหลากหลายเวที และรางวัลนักแสดงดาวรุ่งชายยอดเยี่ยม เวทีนาฏราช ครั้งที่ 9 อีกด้วย ก่อนตอกย้ำด้วยผลงานสุดเฮิร์ตของคนที่ก้าวออกจากสถานะเพื่อนไม่ได้อย่าง Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน ที่ทำรายได้ทั่วประเทศไปสูงถึง 220 ล้านบาท เรียกว่าตอกย้ำความปังของพระเอกหนุ่มคนนี้ได้เป็นอย่างดี
หนังไทย

เฟซบุ๊ก พรจากฟ้า

15. ออกแบบ ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง // ฉลาดเกมส์โกง (พ.ศ. 2560)

              ขึ้นแท่นนางเอกร้อยล้านน้องใหม่ไปอีกคน สำหรับ ออกแบบ ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง นางแบบและนักแสดงน้องใหม่มาแรงที่เปิดตัวกับงานแสดงครั้งแรกในบท ลิน จากหนัง ฉลาดเกมส์โกง ที่หนังสามารถทำรายได้ในประเทศไปสูงถึง 186 ล้านบาท ส่วนรายได้รวมทั่วโลกก็พุ่งทะยานเกินหลัก 1,000 ล้านบาท นอกจากนั้นก็ยังมีผลงานเรื่องอื่น ๆ อีก อาทิ Die Tomorrow, ซีรีส์ Love Book Love Series, ซีรีส์ เมืองมายา Live ตอน มายารัก On Lie, ซีรีส์ SLEEPLESS SOCIETY ตอน คืนฝันลวง และผลงานล่าสุดของเธออย่าง ฮาวทูทิ้ง.. ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ ก็ปังไม่แพ้กัน
หนังไทย

เฟซบุ๊ก ฉลาดเกมส์โกง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
เรื่องแรกก็ปัง ! 15 นักแสดงที่ดังตั้งแต่หนังเรื่องแรก โพสต์เมื่อ 1 เมษายน 2564 เวลา 20:28:36 17,443 อ่าน
TOP