x close

เรื่องแรกก็ปัง ! 15 นักแสดงที่ดังตั้งแต่หนังเรื่องแรก

              รวม 15 นักแสดงหน้าใหม่ที่ฝีมือไม่ธรรมดา เพราะเพียงแค่แสดงหนังเรื่องแรกก็ดังเปรี้ยง ขึ้นแท่นเป็นซุปตาร์หน้าใหม่กลายเป็นที่รู้จักภายในข้ามคืน
             ไม่ใช่เรื่องง่ายที่นักแสดงหน้าใหม่ที่ยังไม่เคยผ่านการทำงานในวงการบันเทิงจะประสบความสำเร็จ แต่ 15 นักแสดงที่กระปุกดอทคอมนำมาฝากในวันนี้คือนักแสดงที่ดังเปรี้ยงตั้งแต่หนังเรื่องแรก ซึ่งความสามารถทางด้านการแสดงนี้เองที่ทำให้ทั้งเขาและเธอมีงานแสดงเข้ามาอย่างต่อเนื่องไม่ว่าทั้งงานหนังและละคร รวมถึงงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับวงการบันเทิง แม้บางคนจะเริ่มห่างหายไปจากวงการ แต่เมื่อเอ่ยชื่อของทั้งเขาและเธอมักจะนึกถึงผลงานสร้างชื่อเสมอ ๆ ส่วนจะมีใครบ้างนั้นเราไปดูกันเลยค่ะ

1. วรุฒ วรธรรม // คู่กรรม (พ.ศ. 2531)

             ผลงานภาพยนตร์ที่ทำให้ โอ วรุฒ เป็นที่รู้จักมาจนทุกวันนี้ก็คือบท โกโบริ ในภาพยนตร์เรื่องคู่กรรม (พ.ศ. 2531) ที่แสดงคู่ แหม่ม จินตหรา สุขพัฒน์ ในบท อังศุมาลิน ซึ่งหลังจากแจ้งเกิดอย่างเต็มตัว โอ วรุฒ ยังมีผลงานอื่น ๆ ให้ติดตามไม่ว่าจะเป็น เขาชื่อกานต์, พรุ่งนี้ฉันจะรักคุณ ส่วนผลงานละครนั้นมีมากมายนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2534 เป็นต้นมา เช่น ละอองดาว, แก้วสารพัดนึก, ในฝัน, พี่เลี้ยง ฯลฯ ซึ่ง โอ วรุฒ นับเป็นหนึ่งในนักแสดงไอคอนในยุค 90 ที่มีชื่อเสียงโด่งดังคนหนึ่ง และถึงแม้ว่าในวันนี้ โอ วรุฒ จะจากไปแต่ผลงานของเขาคงอยู่ในใจของแฟน ๆ ตลอดไป

2. ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี // 2499 อันธพาลครองเมือง พ.ศ. 2540)

             ดังเป็นพลุแตกเลยก็ว่าได้สำหรับนักแสดงหนุ่ม ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี กับการแสดงครั้งแรกในหนัง 2499 อันธพาลครองเมือง ด้วยบทเด่น แดง ไบเล่ นักเลงหนุ่มแห่งพระนคร ซึ่งหนังเรื่องนี้นี่เองที่แจ้งเกิดให้ชื่อของ "ติ๊ก" โด่งดัง จนได้รับรางวัลนักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม และยังสร้างปรากฏการณ์ แดง ไบเล่ ฟีเว่อร์อีกด้วย แถมหนังเรื่องนี้ยังกวาดรายได้ไปมากกว่า 70 ล้านบาท เรียกได้ว่าปังในทุก ๆ ด้านเลยทีเดียว นอกจากนี้ ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ยังฝากฝีมือการแสดงภาพยนตร์ให้แฟน ๆ ได้ติดตามอีกหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น สตรีเหล็ก, I Miss U / รักฉันอย่าคิดถึงฉัน, ยอดมนุษย์เงินเดือน (อ่าน: 7 ผลงาน ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ที่คุณไม่ควรพลาด) แต่ก็ไม่ใช่แค่ผลงานภาพยนตร์เท่านั้นที่หนุ่มติ๊กได้โชว์ฝีมือไว้ เพราะยังมีงานละครโทรทัศน์ ละครสั้น พรีเซ็นเตอร์โฆษณา มิวสิกวิดีโอ งานพากย์ งานร้องเพลงอีกต่างหาก แต่ยังมีอีกงานหนึ่งที่ ติ๊ก หลงใหลมากเป็นพิเศษก็คือการเป็นพิธีกรรายการ "เนวิเกเตอร์" ที่พาผู้ชมไปตะลุยป่าล่องไพรชมความงดงามของธรรมชาติ จนใครหลายคนติดภาพนักเดินทางของหนุ่มติ๊กไปเสียแล้ว
หนังไทย

ภาพจาก Instagram tik_pholdee

3. อนันดา เอเวอริงแฮม // อันดากับฟ้าใส (พ.ศ. 2540)

             หนุ่มลูกครึ่งออสเตรเลีย-ลาว ที่มีจุดเริ่มต้นในการแสดงด้วยการรับบท อันดามัน หนุ่มน้อยหน้าใสในหนัง อันดากับฟ้าใส ของ หม่อมน้อย ม.ล.พันธุ์เทวนพ เทวกุล กับเรื่องราวความรักของเด็กหนุ่มผู้รักท้องทะเล และ ฟ้าใส ที่โชคชะตาทำให้ทั้งคู่ได้พบกัน และต้องแยกจากกันเพราะความเข้าใจผิดของครอบครัว และหนังเรื่องนี้เองทำให้ชื่อของ อนันดา เอเวอริงแฮม ได้เข้าไปอยู่ในใจของแฟน ๆ มาจนถึงทุกวันนี้ จากนั้นก็มีผลงานภาพยนตร์อย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็น ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ, Me Myself, สะบายดี หลวงพะบาง, แฮปปี้เบิร์ธเดย์, ชัมบาลา, ขุนพันธ์ ซึ่งนอกเหนือจากงานแสดงภาพยนตร์แล้วหนุ่ม อนันดา ยังมีผลงานละครและยังเป็นนายแบบให้กับนิตยสารชื่อดังอีกหลายเล่มด้วย
หนังไทย

GMM GRAMMY OFFICIAL

4. มะหมี่ นภคปภา นาคประสิทธิ์ // แม่เบี้ย (พ.ศ. 2544)

            แจ้งเกิดสาวผิวแทนหน้าสวยอย่าง มะหมี่ นภคปภา นาคประสิทธิ์ กับบทบาท เมขลา ที่มีความลึกลับซับซ้อนและดูมีเบื้องหลัง ถอดแบบมาจากตัวละครในนิยายได้เป็นอย่างดี จนทำให้หลายคนลืมไปเลยว่าหนังเรื่อง แม่เบี้ย เป็นผลงานเรื่องแรกของสาว มะหมี่ นภคปภา และเธอเพิ่งเข้าวงการมาหมาด ๆ โดยเธอมีผลงานต่อเนื่องอีกหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์เรื่อง เจ้าสาวผัดไทย, ลองของ, ลองของ 2 ต่อจากนั้นได้ร่วมแสดงภาพยนตร์ของประเทศอังกฤษเรื่อง Butterfly man (ผีเสื้อร้อนรัก) ซึ่งทำให้เธอได้รับรางวัลดารานำหญิงยอดเยี่ยมจากการประกวดในเทศกาลสแลมดั๊ง ฟิล์ม เฟสติวัล ของอเมริกา จากนั้นเธอได้ร่วมงานกับภาพยนตร์ของแคนาดาเรื่อง 1st Bite และต่อด้วยภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับเพื่อนเรื่อง 3 Friends ซึ่งได้รับคัดเลือกฉายโชว์ในงานเทศกาลโทรอนโต อินเตอร์เนชั่นแนล ฟิล์ม เฟสติวัล ปี 2005 
หนังไทย

ไท เอ็นเตอร์เทนเมนต์

5. ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ // เพื่อนสนิท (พ.ศ. 2548)

           พระเอกมาดกวนสายติสต์ที่มีผลงานมานับไม่ถ้วน สำหรับ ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ ที่แจ้งเกิดกับบท ไข่ย้อย / หมู หนุ่มเซอร์สุดขั้วจากหนัง เพื่อนสนิท ที่ถือว่าเป็นการแจ้งเกิดของ ซันนี่ และจากบทบาทนี้ทำให้เขาได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากคมชัดลึก อวอร์ด ประจำปี 2548 และยังมีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็น สายลับจับบ้านเล็ก, ชัมบาลา, ไอฟาย..แต๊งกิ้ว..เลิฟยู้, ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ, พรจากฟ้า ตอน Still on My Mind, มิสเตอร์เฮิร์ท มือวางอันดับเจ็บ, Die Tomorrow, น้อง.พี่.ที่รัก และผลงานเรื่องล่าสุดอย่าง ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ แถมยังขึ้นแท่นพระเอกร้อยล้านอีกต่างหาก (อ่าน: 14 พระเอกสุดฮอต เจ้าของฉายาพระเอกร้อยล้าน)
หนังไทย

Netflix

6. นุ่น ศิรพันธ์ วัฒนจินดา // เพื่อนสนิท (พ.ศ. 2548)

            ใคร ๆ ก็เรียกเธอว่า "ดากานดา" สำหรับ นุ่น ศิรพันธ์ วัฒนจินดา นักแสดงสาวมากฝีมือที่แจ้งเกิดจากหนังเรื่อง เพื่อนสนิท หนังเรื่องแรกในชีวิตการแสดงของเธอ ซึ่งเธอยังได้ฝากฝีมือการแสดงไว้อีกมากมาย เช่น เปนชู้กับผี, ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 3, ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาค 4 และ โฮม ความรัก ความสุข ความทรงจำ ซึ่งในด้านผลงานละครของเธอก็โดดเด่นไม่แพ้กัน โดยเฉพาะละครเรื่อง บ่วง ที่สาวนุ่นรับบทเป็นผีร้าย อีแพง และจากละครเรื่องนี้เองที่ทำให้สาวนุ่นกวาดรางวัลมากถึง 7 รางวัลจากเวทีใหญ่ ๆ เรียกได้ว่ารางวัลที่การันตีความสามารถของเธอนั้นมีมากกว่า 15 รางวัลแล้ว
หนังไทย

GTHchannel

7. ต่าย ชุติมา ทีปะนาถ // Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย (พ.ศ. 2549)

             เรียกว่าเป็นนักแสดงขวัญใจวัยรุ่นในยุค 90 ก็ไม่ผิดนัก สำหรับ ต่าย ชุติมา ทีปะนาถ ที่แค่ผลงานแสดงของเธอเรื่องแรกใน Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย กับเรื่องราวความรักของวัยรุ่น 3 คน ในวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ที่มีดนตรีเป็นหัวใจ  ทำให้เธอคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมได้จากหลายเวที และมีงานแสดงภาพยนตร์เข้ามาอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็น ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น หรือ หนีตามกาลิเลโอ และยังมีผลงานอื่น ๆ ให้ได้ติดตามกันไม่ว่าจะเป็นงานละคร พิธีกร โฆษณา และงานเพลง 
หนังไทย

GTHchannel

8. มาริโอ้ เมาเร่อ // รักแห่งสยาม (พ.ศ. 2550)

            ผลงานการแสดงเรื่องแรกที่ทำให้ชื่อของพระเอกหน้าใส มาริโอ้ เมาเร่อ เป็นที่รู้จักกับบทบาท โต้ง เด็กหนุ่มที่ตามหาตัวตน ซึ่งหลังจากหนัง รักแห่งสยาม ออกฉายก็ได้รับกระแสตอบรับเป็นอย่างดี รวมถึงการแสดงของมาริโอ้ทำให้เกิดคำถามที่ว่า "มาริโอ้เป็นเหมือนในหนังหรือไม่" ด้วยซ้ำ หลังจากงานแสดงเรื่อง รักแห่งสยาม ส่งผลให้ มาริโอ้ มีงานแสดงภาพยนตร์มากขึ้นไม่ว่าจะเป็น ฝัน-หวาน-อาย-จูบ, บุปผาราตรี 3.1, บุปผาราตรี 3.2, ชั่วฟ้าดินสลาย, อุโมงค์ผาเมือง, จัน ดารา ปฐมบท และผลงานที่โดดเด่นและทำให้ชื่อเสียงของ มาริโอ้ เป็นที่รู้จักไปไกลถึงต่างประเทศนอกจาก สิ่งเล็ก ๆ ที่เรียกว่า...รัก ก็ พี่มากพระโขนง นี่เอง ที่ทำให้พระเอกหนุ่มคนนี้ขึ้นแท่นพระเอกพันล้าน (อ่าน: 14 พระเอกสุดฮอต เจ้าของฉายาพระเอกร้อยล้าน)
หนังไทย

สหมงคลฟิล์ม

9. พีค ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ // สายลับจับบ้านเล็ก (พ.ศ. 2550)

            ด้วยความมีเสน่ห์บวกกับความเซ็กซี่นิด ๆ ของ พีค ภัทรศยา เครือสุวรรณศิริ ทำให้บทบาท น้ำปั่น จาก ภาพยนตร์เรื่อง สายลับจับบ้านเล็ก เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอโด่งดังและเป็นที่รู้จักตั้งแต่นั้นมา หลังจากนั้นก็มีงานภาพยนตร์อย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็น รัก/สาม/เศร้า, กระดึ๊บ, เคาท์ดาวน์ และล่าสุดกับ ตุ๊ดซี่ส์ แอนด์ เดอะเฟค นอกจากนั้นยังมีผลงานละครให้แฟน ๆ ได้ติดตามกัน โดยละครเรื่องแรกที่สาวพีค ได้มาเล่นเป็นนางเอกเต็มตัวก็คือ อุบัติรักข้ามขอบฟ้า ประกบคู่กับ กอล์ฟ-ไมค์ และละครเรื่องนี้เองยิ่งส่งให้ชื่อของ พีค ภัทรศยา โด่งดังในหมู่วัยรุ่นยิ่งขึ้นไปอีก
หนังไทย

GTHchannel

10. สายป่าน อภิญญา สกุลเจริญสุข // พลอย (พ.ศ. 2550)

             นางเอกสายติสต์สุดแนว สำหรับ สายป่าน อภิญญา สกุลเจริญสุข ที่มีผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกก็ดังเปรี้ยงและเป็นที่รู้จักขึ้นมาเลยทีเดียว ซึ่งก็คือภาพยนตร์เรื่อง "พลอย" นั่นเอง โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้เธอได้รับรางวัลนักแสดงหญิงในบทสมทบจากภาพยนตร์ไทยแห่งปี และถูกเสนอชื่อเข้าชิงในงาน เอเชียน ฟิล์ม อวอร์ดส์ (Asian film Awards 2008) สาขา Best Supporting Actress ด้วย หลังจากนั้นเธอก็ยังมีผลงานภาพยนตร์โด่งดังตามมาอีกหลาย ๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์เรื่องสี่แพร่ง, เฟรนด์ชิพ... เธอกับฉัน, บุญชู 9, ปาดังเบซาร์, ภวังค์รัก, อวสานโลกสวย เป็นต้น รวมไปถึงยังมีผลงานซิตคอมและละครโทรทัศน์อีกด้วย
หนังไทย

ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น

11. แพทตี้ อังศุมาลิน สิรภัทรศักดิ์เมธา // ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น (พ.ศ. 2551)

             ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น หนังวัยรุ่นที่ยังคงอยู่ในใจใครหลายคน กับเรื่องราววุ่น ๆ ของวัยใสเมื่อยามปิดเทอม และหนังเรื่องนี้ก็แจ้งเกิดนักแสดงหน้าใหม่หลายคน รวมถึงสาวน้อยน่ารัก แพทตี้ อังศุมาลิน สิรภัทรศักดิ์เมธา กับบทบาท นานา เพื่อนของ พุและไม้ สมัยที่อยู่อนุบาล ที่ทำให้เกิดศึกชิงนางของ พุกับไม้ นั่นเอง ซึ่ง แพทตี้ อังศุมาลิน ยังมีผลงานหนังมากมายตามมาไม่ว่าจะเป็น ความจำสั้น แต่รักฉันยาว, รถไฟฟ้า มาหานะเธอ, ส.ค.ส. สวีทตี้ และ วาเลนไทน์ สวีทตี้ รวมไปถึงงานแสดงละครต่าง ๆ อาทิ สายลับเดอะซีรีส์ กับ 24 คดีสุดห้ามใจ ฮอร์โมนส์ วัยว้าวุ่น และ กาลครั้งหนึ่งรักของเรา 
หนังไทย

GTHchannel

12. หนูนา หนึ่งธิดา โสภณ // กวน มึน โฮ (พ.ศ. 2553)

             โลดแล่นอยู่ในวงการมาตั้งแต่เด็กสำหรับนักแสดงสาว หนูนา หนึ่งธิดา โสภณ ที่มารับบทนางเอกครั้งแรกในหนัง กวน มึน โฮ ก็ปังสุด ๆ นอกจากที่จะทำให้หนังฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมืองแล้ว ยังขึ้นแท่นนางเอกร้อยล้านอีกต่างหาก ซึ่งจริง ๆ แล้ว หนูนา เริ่มเข้าวงการบันเทิงด้วยการเล่นละครเรื่องแรก ลูกหลง ทางช่อง 7 แต่มาเป็นที่รู้จักจากการเล่นละครเรื่อง น้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์ ของช่อง 3 ด้วยการรับบทเป็นสาวแก่นอย่าง มะยม รวมทั้งยังมีผลงานโฆษณาและละครผ่านตาให้เห็นอีกหลายชิ้น แต่ก็ยังไม่ทิ้งงานแสดงภาพยนตร์ ซึ่งเธอก็มีผลงานต่อเนื่องมาเรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็น รัก 7 ปี ดี 7 หน, รักจับใจ และ พรจากฟ้า นั่นเอง
หนังไทย

GTHchannel

13. ไอซ์ ปรีชญา พงษ์ธนานิกร // ATM เออรัก เออเร่อ (พ.ศ. 2555)

            แจ้งเกิดภาพยนตร์เรื่องแรกก็ได้ฉายานางเอกร้อยล้านมาครองอย่างรวดเร็ว สำหรับนักแสดงสาว ไอซ์ ปรีชญา พงษ์ธนานิกร กับผลงานภาพยนตร์ ATM เออรัก เออเร่อ ที่ประกบคู่กับพระเอกมาดทะเล้น เต๋อ ฉันทวิชช์ ที่ทำรายได้ไปทั้งหมด 152.5 ล้านบาท ที่กระแสปังมากจนทำให้มีการต่อยอดด้วยซีรีส์ ATM 2 คู่เว่อ เออเร่อ เออรัก ก่อนจะไปตอกย้ำความฮอตของนางเอกร้อยล้านกันอีกรอบในหนังเรื่อง ไอฟาย…แต๊งกิ้ว เลิฟยู้ ซึ่งกวาดรายได้ไปสูงถึง 330 ล้านบาท และตอนนี้ผลงานล่าสุดของเธออย่าง บอสฉันขยันเชือด ก็เพิ่งเข้าฉาย (1 เมษายน 2564) ให้แฟน ๆ ที่คิดถึงเธอได้ชมกัน
หนังไทย

GTHchannel

14. นาย ณภัทร เสียงสมบุญ // พรจากฟ้า (พ.ศ. 2559)

            ในช่วงที่หนังเรื่อง พรจากฟ้า เข้าฉาย สาว ๆ ทั่วบ้านทั่วเมืองเทใจอยากเป็นภริยาท่านทูตกันเป็นแถว สำหรับพระเอกน้องใหม่มาแรง นาย ณภัทร เสียงสมบุญ ที่เล่นหนังเรื่องแรกก็ปัง ดังแบบฉุดไม่อยู่ และผลงานจากหนังเรื่องนี้ยังทำให้เขาได้รางวัลดาวรุ่งชายยอดฮิต ซึ่งการันตีจากหลากหลายเวที และรางวัลนักแสดงดาวรุ่งชายยอดเยี่ยม เวทีนาฏราช ครั้งที่ 9 อีกด้วย ก่อนตอกย้ำด้วยผลงานสุดเฮิร์ตของคนที่ก้าวออกจากสถานะเพื่อนไม่ได้อย่าง Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน ที่ทำรายได้ทั่วประเทศไปสูงถึง 220 ล้านบาท เรียกว่าตอกย้ำความปังของพระเอกหนุ่มคนนี้ได้เป็นอย่างดี
หนังไทย

เฟซบุ๊ก พรจากฟ้า

15. ออกแบบ ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง // ฉลาดเกมส์โกง (พ.ศ. 2560)

              ขึ้นแท่นนางเอกร้อยล้านน้องใหม่ไปอีกคน สำหรับ ออกแบบ ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง นางแบบและนักแสดงน้องใหม่มาแรงที่เปิดตัวกับงานแสดงครั้งแรกในบท ลิน จากหนัง ฉลาดเกมส์โกง ที่หนังสามารถทำรายได้ในประเทศไปสูงถึง 186 ล้านบาท ส่วนรายได้รวมทั่วโลกก็พุ่งทะยานเกินหลัก 1,000 ล้านบาท นอกจากนั้นก็ยังมีผลงานเรื่องอื่น ๆ อีก อาทิ Die Tomorrow, ซีรีส์ Love Book Love Series, ซีรีส์ เมืองมายา Live ตอน มายารัก On Lie, ซีรีส์ SLEEPLESS SOCIETY ตอน คืนฝันลวง และผลงานล่าสุดของเธออย่าง ฮาวทูทิ้ง.. ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ ก็ปังไม่แพ้กัน
หนังไทย

เฟซบุ๊ก ฉลาดเกมส์โกง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องแรกก็ปัง ! 15 นักแสดงที่ดังตั้งแต่หนังเรื่องแรก อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2564 เวลา 17:15:39 25,353 อ่าน
TOP