x close

10 ผีตายโหง ความสยองขวัญในหนังไทย

           ในโลกของหนังไทยก็มีผีมากมายหลายรูปแบบที่ถูกหยิบมาสร้างเป็นภาพยนตร์ และหนึ่งในนั้นก็คือเรื่องราวของผีตายโหง ซึ่งความน่ากลัวแต่ละเรื่องบอกได้คำเดียวว่า 10 กะโหลก ไปดูกันว่ามีหนังผีไทยเรื่องอะไรบ้างที่หยิบเรื่องราวของผีตายโหงมาเป็นตัวชูโรง
           อีกหนึ่งความน่ากลัวของหนังผีไทยคือการหยิบเอาเรื่องราวผีสางและความตายเข้ามาเกี่ยวข้อง โดยหนึ่งในความตายที่ทรงพลังและขึ้นชื่อในเรื่องความน่ากลัวผสมกับแรงอาฆาตคงหนีไม่พ้นความตายในรูปแบบผีตายโหง ซึ่งเป็นการตายแบบปัจจุบันทันด่วน ไม่ใช่การตายตามธรรมชาติ เช่น การตายด้วยอุบัติเหตุ ถูกฆ่าตาย หรือฆ่าตัวตาย เป็นต้น รวมถึงการตายทั้งกลมด้วยเช่นกัน แน่นอนว่าความตายในรูปแบบนี้จะทำให้ดวงวิญญาณยึดติดกับห้วงอารมณ์ต่าง ๆ ไม่สงบสุข เป็นวิญญาณที่ทุกข์ทรมาน ไม่ยอมรับสภาพปัจจุบันของตัวเอง เลยยังคงเที่ยวปรากฏกายให้คนได้พบได้เห็น ยิ่งถ้าเป็นผีตายโหงที่ตายขณะยังมีความอาฆาตพยาบาทจะมีความดุร้ายเป็นพิเศษ โดยผีตายโหงมักสิงสถิตอยู่กับที่ที่ตัวเองตาย (เช่น ผีเฝ้าถนน ตามโค้งร้อยศพ เป็นต้น) และจะไปเกิดได้ก็ต่อเมื่อมีคนมาตายแทน ในวันนี้กระปุกดอทคอมจะพาคอหนังสยองขวัญไปรู้จักกับ 10 ผีตายโหงจากหนังไทยที่ได้ชื่อว่าน่ากลัวเกินจะบรรยาย

1. นางนาก (2542)

ผีตายโหง

ภาพจาก Netflix

          เรื่องราวของ นาก หญิงสาวท้องแก่ที่เฝ้ารอการกลับมาของ มาก สามี หลังจากถูกเกณฑ์ไปเป็นทหาร แต่แล้วเมื่อเจ็บท้องคลอดกลับเสียชีวิตพร้อมลูกขณะคลอด แต่วิญญาณของนางนากยังคงไม่ไปไหน เฝ้ารอคอยการกลับมาของสามีที่เป็นที่รัก และเมื่อมากกลับมาผู้คนต่างก็พยายามบอกเกี่ยวกับเรื่องที่นางนากตายไปแล้ว แต่ก็ไม่สามารถต้านทานแรงแค้นพยาบาทสำหรับคนที่เข้าไปยุ่งเรื่องของนากไม่ได้ สุดท้ายแล้วเรื่องมาจบลงตรงที่สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)ได้ผ่านมาและได้สะกดวิญญาณนางนากให้สงบเพื่อให้ไปเกิดใหม่ และท่านได้เจาะกะโหลกศีรษะนางนากเพื่อเก็บไว้ทำปั้นเหน่งด้วย สำหรับความน่ากลัวเรื่องนี้เอาไปเลย 10 กะโหลก เพราะนอกจากความเฮี้ยนของผีตายทั้งกลมแล้ว บรรยากาศของหนังก็เป็นตัวเสริมความน่ากลัวได้เป็นอย่างดี

2. บุปผาราตรี (2546)

ผีตายโหง

ภาพจาก พระนครฟิลม์

           หนังบอกเล่าเรื่องราวของสาวสวยนักศึกษาแพทย์ที่ไม่ชอบเข้าสังคม เนื่องจากอดีตในวัยเด็กที่เคยถูกล่วงละเมิดทางเพศ ซ้ำร้ายพอโตมาก็ยังถูกเอาเปรียบจากแฟนคนปัจจุบันที่หลอกให้มีเพศสัมพันธ์จนตั้งท้อง และสุดท้ายก็จบลงด้วยการทำแท้งและตกเลือดตายอย่างโดดเดี่ยว ณ ห้อง 609 ของออสการ์ อพาร์ทเม้นท์ และกลายเป็นวิญญาณสุดอาฆาตที่คอยอาละวาดจนไม่มีใครกล้าอยู่ในอพาร์ตเมนต์ หากพูดถึงความหลอนของหนังเรื่องนี้คงหนีไม่พ้นบรรยากาศในห้องพักที่ดูอึมครึม และฉากติดตาที่ว่าก็คงเป็นฉากที่เอกถูกหั่นขาหลังจากจับได้ว่านอกใจนั่นเอง

3. ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ (2547)

ผีตายโหง

ภาพจาก GTH

          หนังว่าด้วยเรื่องราวของ ธรรม์ ช่างภาพหนุ่ม กับ เจน แฟนสาวของเขา ทั้งคู่ขับรถชนหญิงสาวคนหนึ่งอย่างแรง แล้วตัดสินใจขับหนีไป ต่อมาทั้งคู่พบเหตุการณ์ประหลาด เมื่อภาพที่ธรรม์ถ่ายติดแสงเงาประหลาด และบางภาพมีเงาคล้ายกับใบหน้าของผู้หญิงติดมาในรูปด้วย จึงป็นที่มาของการเชื่อมโยงเหตุการณ์ต่าง ๆ ซึ่งความจริงก็ปรากฏว่าเรื่องราวทั้งหมดเกี่ยวข้องกับ เนตร อดีตแฟนสาวที่เคยคบกันลับ ๆ เธอถูกกลุ่มรุ่นพี่คนสนิทของธรรม์ข่มขืนและบังคับให้ธรรม์ถ่ายรูปไว้ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้เธอตัดสินใจกินยาฆ่าตัวตาย ซึ่งนั่นคือที่มาของเรื่องราวและความหลอนทั้งหมดจากหญิงสาวที่เขาขับรถชนนั่นเอง และฉากที่ทำให้ใครหลายคนตราตรึงจนถึงทุกวันนี้คือฉากขี่คอ และฉากไต่ตึก

4. ผีช่องแอร์ (2547)

           เรียกว่าเป็นภาพติดตาเลยก็ว่าได้สำหรับฉากคลานในท่อแอร์... โดย ผีช่องแอร์ เป็นหนังที่สร้างจากคำบอกเล่าผ่านรายการ The Shock ของนักร้องนำและ 5 หนุ่มนักดนตรี ที่ห้องพักหมายเลข 409 ระหว่างที่พักอยู่นั้น คนในกลุ่มสังเกตเห็นริ้วผ้าชิ้นหนึ่งสะบัดไป-มาตามแรงลมอยู่ในช่องแอร์ ก่อนปีนขึ้นไปดูทีละคนจนได้พบกับความสยองขวัญที่คาดไม่ถึง หลังจากวันนั้นคนในกลุ่มค่อย ๆ ทยอยเสียชีวิตไปทีละคนอย่างน่าประหลาดใจ เหลือเพียงแค่ 2 คนสุดท้ายที่มีโอกาสมาเล่าความจริงอันน่าสะพรึงกลัวให้ทุกคนได้ฟังว่าพวกเขารอดพ้นจากความตายมาได้อย่างไร

5. เด็กหอ (2549)

ผีตายโหง

ภาพจาก GDH

            หนังสยองขวัญแนวดราม่าที่บอกเล่าเรื่องราวของ ชาตรี เด็กชายอายุ 12 ที่ถูกพ่อส่งไปเรียนโรงเรียนประจำเนื่องจากความจำเป็นบางอย่าง ชาตรีจำต้องทนกับโลกใหม่ที่เขาเข้ามาอยู่ และแล้ว ชาตรี ก็ได้พบกับ วิเชียร เพื่อนร่วมห้องที่ดูเหมือนจะรู้อะไร ๆ ในโรงเรียนไปเสียทุกอย่าง และแล้วมิตรภาพระหว่างเพื่อนทั้งสองก็ก่อตัวขึ้น ก่อนที่จะพบว่าแท้ที่จริงแล้ววิเชียรไม่ใช่มนุษย์ธรรมดา ๆ ตัวหนังไม่ได้มาแนวหลอกหลอนขั้นสุด แต่จะค่อย ๆ บิวต์อารมณ์คนดูทั้งจากบรรยากาศและเสียงเพลงประกอบ เรียกได้ว่าเป็นความสยองขวัญแบบมีคลาสนั่นเอง ส่วนการเสียชีวิตของวิเชียรนั้นคือเขาจมน้ำที่สระของโรงเรียน และเขาจะกลับมาตายในช่วงเวลาเดิม ๆ แบบซ้ำไปมานั่นเอง
ผีตายโหง

ภาพจาก Netflix

6. บอดี้ ศพ #19 (2550)

ผีตายโหง

ภาพจาก GDH

          หนังสยองขวัญที่บอกเล่าเรื่องราวสะเทือนขวัญของหญิงสาวที่ชื่อ ดาราราย เมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งฝันเห็นฉากฆาตกรรมโหดหญิงสาวคนเดิม ๆ ซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนเขาต้องรับความช่วยเหลือจากจิตแพทย์ พร้อม ๆ กับการตามหาความจริงว่าหญิงสาวที่เขาเห็นในฝันนั้นเป็นใคร เรียกได้ว่าเป็นหนังแนวหลอน ๆ ที่มีฉากติดตามผู้ชมไม่น้อยไปกว่าเรื่องอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นฉากที่ดารารายโดนหั่นศพ หรือฉากที่หญิงสาวในลุคสุดสยองกระโจนเข้าหาชายหนุ่มพร้อมคำพูด "ฉันชื่อดาราราย ตามหาฉันให้เจอ !" ยังคงติดหูติดตามาจนถึงทุกวันนี้

ผีตายโหง

ภาพจาก Netflix

7. โปรแกรมหน้า วิญญาณอาฆาต (2551)

ผีตายโหง

ภาพจาก Netflix

          เมื่อเรื่องราวในหนังผีกลายเป็นเรื่องจริง ตัวละครเอกของเรื่องต้องไขปริศนาก่อนชีวิตของเขาจะลงเอยเหมือนในหนัง ซึ่งการตายของผีชบานั้นเกิดขึ้นจากต้องถ่ายทำฉากเดิมซ้ำ ๆ จนเทกสุดท้ายก็ตายจริง แต่ทั้งผู้กำกับและคนในกองถ่ายก็ไม่ได้สนใจ ทำให้กลายเป็นผีอาฆาตอย่างที่คนดูจดจำได้แบบไม่ลืมกับประโยคเด็ดชวนขนหัวลุกที่จำได้ขึ้นใจว่า "อยากดูกูตายนักใช่มั้ย" เรียกว่าทำเอาคอหนังที่ได้ชมหนังเรื่องนี้นั่งเกร็งกันตลอดเรื่องเลยทีเดียว

8. สี่แพร่ง (2551)

ผีตายโหง

ภาพจาก GTH

          หนังสยองขวัญที่ร้อยเรียง 4 เรื่องราวพร้อมจุดเชื่อมโยงเล็ก ๆ น้อย ๆ เข้าไว้ด้วยกัน เริ่มต้นที่ "เหงา" ด้วยความเหงาทำให้ ปิ่น ส่ง SMS โต้ตอบกับคนแปลกหน้าที่ส่งข้อความมาหาเธอ, "ยันต์สั่งตาย" เรื่องราวการแก้แค้นของลูกหมอผี, "คนกลาง" วัยรุ่น 4 คนออกไปล่องแก่งกลางป่าแล้วเล่าเรื่องผี แต่เพื่อนคนหนึ่งกลับพูดขึ้นมาว่า ถ้าเขาตาย เขาจะมาหลอกคนที่นอนตรงกลาง และ "เที่ยวบิน 224" พิม แอร์โฮสเตสสาวที่ต้องคอยดูแล เจ้าหญิงโซเฟีย ผู้สวมแหวนแบบเดียวกันกับเธอ แน่นอนว่าในทุกเรื่องมีความน่ากลัวแทรกอยู่ แต่เมื่อพูดถึงตอนที่เกี่ยวข้องกับผีตายโหงคงหนีไม่พ้น คนกลาง กับ เที่ยวบิน 224 แต่ความน่ากลัวและอาฆาตของเจ้าหญิงที่เกิดขึ้นกับแอร์โฮสเตสสาวนั้นบอกได้คำเดียวว่าเอาไป 10 กะโหลก

ผีตายโหง

ภาพจาก GTH

9. ตายโหง (2553)

          หนังสยองขวัญที่รวมเอาเรื่องราวที่มีเค้าโครงจากข่าวดังในหน้าหนังสือพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็น คุกกองปราบ ที่บอกเล่าเรื่องความเฮี้ยนของผู้ต้องหาที่ผูกคอตายในห้องขัง หรือเรื่องราวของผู้หญิงโดนฆ่าหมกแท็งก์น้ำ ซึ่งเป็นน้ำที่ใช้ในหอพักทั้งหมด และไฟไหม้ผับชื่อดังที่ทำให้เกิดเหตุสลดใจเพราะไฟที่โหมกระหน่ำได้ทำการคร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่า 100 ศพ เป็นหนังที่เล่าถึงการเสียชีวิตของแต่ละบุคคล ซึ่งเรื่องราวในตอน คุกกองปราบ เป็นเรื่องเล่าต่อกันมาว่า ผู้ต้องขังได้เกิดอาการเพ้อและโวยวายว่ามีชายชุดแดงมาหลอกหลอนพร้อมกับบีบบังคับให้เขาผูกคอกับลูกกรง ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีกหลายครั้งกับผู้ที่ถูกจองจำอยู่ในห้องขังแห่งนี้นั่นเอง

ผีตายโหง

ผีตายโหง

ผีตายโหง

10. ลัดดาแลนด์ (2554)

ผีตายโหง

ภาพจาก GTH

          หนังบอกเล่าเรื่องราวของครอบครัวแสนสุขที่ย้ายมาอยู่ในบ้านหลังใหม่ โดยที่ไม่รู้เลยว่าหมู่บ้านนี้เคยเกิดเหตุฆาตกรรมสยองขึ้น นั่นก็คือการตายของสาวใช้ชาวพม่าที่ชื่อ มะขิ่น ซึ่งถูกฆาตกรรมอย่างโหดร้ายและเอาศพซ่อนไว้ในตู้เย็น ทำให้เธอเป็นผีที่มีความพยาบาท อาฆาตแค้น และเฮี้ยนสุด ๆ นั่นเอง และความน่ากลัวของผีมะขิ่นได้ถูกนำไปขยายความเป็นหนังสั้นเพื่อบอกเล่าเรื่องราวของเธอให้กับคอหนังที่สนใจได้ชมกันอีกด้วย (อ่านเพิ่มเติม: มะขิ่น ลัดดาแลนด์ ภาคต่อ ร่วมเปิดตำนานสุดเฮี้ยน)
 

           ขึ้นชื่อว่าหนังผีไทยยังไงก็น่ากลัว และยิ่งเอาการตายที่เกี่ยวข้องกับความอาฆาตแค้นมารวมด้วยแล้ว ยิ่งทำให้หนังเพิ่มความน่ากลัวแบบเท่าทวีคูณ เอาเป็นว่าใครที่ยังหลอนไม่สะใจสามารถติดตามหนังผีไทยที่ได้ชื่อว่าโคตรหลอนได้ที่ หลอนติดตา ! 13 หนังผีไทย ความน่ากลัวที่ลืมไม่ลง และ รวมตำนานผีไทยที่หลอนจนต้องเอาไปทำหนังกันได้เลย
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ผีตายโหง ความสยองขวัญในหนังไทย อัปเดตล่าสุด 4 ตุลาคม 2564 เวลา 14:04:11 15,071 อ่าน
TOP