x close

พาไปดู 13 สายพันธุ์ไดโนเสาร์ใน The Jurassic World: Dominion

             ทำความรู้จักไดโนเสาร์ทั้งหน้าเก่าเจ้าเดิม และหน้าใหม่ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนใน The Jurassic World: Dominion
jurassic world dominion

            4 ปีให้หลังจากที่อาณาจักรอิสลาร์ นูบลาร์ล่มสลาย ไดโนเสาร์หลากหลายสายพันธุ์ถูกปล่อยสู่ธรรมชาติ ทำให้ประชากรไดโนเสาร์แพร่กระจายไปทั่วโลก มีการปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ ไปจนถึงการสร้างความหวาดกลัวต่ออารยธรรมมนุษย์ แม้ว่าจะพยายามอยู่ร่วมกันแต่ก็มีสัญญาณที่แสดงออกให้เห็นชัดเจนว่าธรรมชาติไม่สมดุล และโลกนี้อาจไม่รอดจากการปะทะกันของเหล่า Dominion ในอดีตและปัจจุบัน 
            สำหรับตัวอย่างภาพยนตร์ The Jurassic World: Dominion เผยให้เห็นการกลับมาของไดโนเสาร์ที่คุ้นเคยอย่าง Compsognathus และ Dilophosaurus พร้อมกับสายพันธุ์ใหม่ที่น่าทึ่ง ซึ่งไม่เคยเห็นมาก่อนในภาคไหน ๆ ด้วย จะมีสายพันธุ์อะไรบ้างนั้น กระปุกดอทคอมได้รวบรวมข้อมูลจากเว็บไซต์ Screen Rant มาฝากกันแล้ว บอกเลยว่าแฟนพันธุ์แท้โลกจูราสสิคไม่ควรพลาด 

1. พาราซอโรโลฟัส (Parasaurolophus)

jurassic world dominion

            เป็นไดโนเสาร์กินพืชที่แฟน ๆ คุ้นหน้าคุ้นตากันดี เพราะเคยปรากฏตัวมาแล้วทั้งในภาพยนตร์เรื่อง Jurassic Park และ Jurassic World: Fallen Kingdom ลักษณะเด่นของพาราซอโรโลพัส คือ หงอนที่มีลักษณะเหมือนท่อกลวงยาว บางตัวอาจจะมีหงอนยาวถึง 1.5 เมตร มีไว้ส่งเสียงหาพวก สามารถเดินได้ทั้ง 2 เท้าและ 4 เท้า มีขนาดใหญ่โตพอสมควร เท่าที่ค้นพบไดโนเสาร์พันธุ์นี้จะมีความยาวประมาณ 10 เมตร และมักจะอยู่กันเป็นฝูง

2. อะแพโทซอรัส (Apatosaurus)

jurassic world dominion

            เป็นสกุลของไดโนเสาร์ซอโรพอดกินพืชที่มีขนาดตัวใหญ่โตมาก เมื่อโตเต็มที่จะยาวถึง 22-23 เมตร และสูงกว่า 4 เมตร เรียกได้ว่าเป็นพี่เบิ้มสูสีกับดิพโพลโดคัสได้เลย แต่มีความแตกต่างเล็กน้อยตรงที่อะแพโทซอรัสจะมีขาหน้าที่สั้นกว่า หางยาว และไม่มีจมูกที่เด่นชัดเท่า ซึ่งเจ้าคอยาวสายพันธุ์นี้เคยปรากฏตัวมาแล้วก่อนจะถูกเจ้ายักษ์ดุร้ายอินโดไมนัส เร็กซ์ขย้ำเข้าให้ใน Jurassic World 

3. ไดโนนีคัส (Deinonychus)

jurassic world dominion

            เป็นไดโนเสาร์กินเนื้อที่ฉลาดและว่องไว มีความยาวประมาณ 2-5 เมตร หนัก 73 กิโลกรัม ชอบอยู่เป็นฝูง และออกล่าเหยื่อเป็นกลุ่มเหมือนหมาป่า อาวุธคือเล็บเท้าแหลมคมเหมือนใบมีดที่พับเก็บได้และฟันที่คมกริบ ในตัวอย่างภาพยนตร์จะพบว่าสายพันธุ์นี้ชอบโผล่มาโจมตีมนุษย์เป็นหลัก มีนิสัยหวงลูก และถ้าบอกว่า สายพันธุ์นี้คือ เจ้าตัวแสบเวโลซีแรปเตอร์ (Velociraptor) หลายคนคงจะร้อง อ๋อ ! เพราะเป็นสายพันธุ์ที่มีความคล้ายคลึงกัน ทำให้มีการนำชื่อนี้มาใช้เพื่อให้ดูน่าทึ่งยิ่งขึ้นใน Jurassic Park, Jurassic World และนวนิยายต้นฉบับโดย Michael Crichton นั่นเอง

4. โมซาซอรัส (Mosasaurus)

jurassic world dominion

            ผู้ยิ่งใหญ่แห่งท้องทะเลอย่างโมซาซอรัส ที่โผล่ขึ้นมาจากมหาสมุทรกัดกระชากลากเรือประมงให้หายวับไปในเกลียวคลื่น เราคิดว่าน่าจะเป็นตัวเดียวกับที่เคยปรากฏตัวในภาพยนตร์ Jurassic World ทั้ง 2 เรื่องก่อนหน้านี้ ความน่าเกรงขามของมันอยู่ที่ฟันอันแหลมคมและกรามที่ใหญ่อย่างเหลือเชื่อ ทำให้มันอาจจะกลายเป็นตัวอันตรายที่สุดในบรรดาสิ่งมีชีวิตของ Dominions ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นว่าก่อนหน้านี้สามารถกินอินโดไมนัส เร็กซ์ได้ด้วยการกัดเพียงครั้งเดียว 

5. ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ (Tyrannosaurus Rex)

jurassic world dominion

            ถ้าเป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับไดโนเสาร์ แล้วขาดเจ้าไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ หรือ ทีเร็กซ์ ไป ก็คงไม่ได้ เพราะสายพันธุ์นี้ถือเป็นสัญลักษณ์ของแฟรนไชส์โลกจูราสสิค และอยู่ในตำแหน่งของราชาแห่งไดโนเสาร์ตัวร้าย ยักษ์ใหญ่ที่กินเนื้อเป็นอาหาร คู่ต่อสู้ที่ไม่มีใครหยุดยั้งได้ และพันธมิตรที่น่าสะพรึงกลัว 

6. คอมป์ซอกนาทัส (Compsognathus)

jurassic world dominion

            จิ๋วแต่แจ๋วของจริง สำหรับ คอมป์ซอกนาทัส ไดโนเสาร์พันธุ์เล็กที่มีขนาดลำตัวเพียง 70 เซนติเมตรและน้ำหนักเพียง 3 กิโลกรัม แต่ก็เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่อันตรายที่สุด เคยปรากฏตัวมาแล้วทั้งใน The Lost World, Jurassic Park III และ Fallen Kingdom สำหรับในตัวอย่าง Dominion แม้จะโผล่แว้บ ๆ มาเป็นซากโครงกระดูกฟอสซิล แต่ก็มีแนวโน้มว่าเจ้าคอมป์ซอกนาทัสน่าจะมีการเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว และมาสร้างความปั่นป่วนในภาคนี้ได้เช่นกัน 

7. เทอริสิโนซอรัส (Therizinosaurus)

jurassic world dominion

            ถือว่าเป็นน้องใหม่ในภาพยนตร์แฟรนไชส์จูราสสิค กับเทอริสิโนซอรัส ไดโนเสาร์ในกลุ่มคอยาวที่กินพืช แต่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่ามันกินเนื้อ เพราะเล็บที่ยาวกว่า 70 เซนติเมตรซึ่งมีไว้เอื้อมถึงพืชพรรณมากกว่าที่จะล่าเหยื่อ และเดิน 2 ขาเหมือนไดโนเสาร์กินเนื้อ โดยรวมแล้วเป็นไดโนเสาร์ที่แปลกประหลาดอย่างยิ่งเนื่องจากเทอริสิโนซอรัสมีขนและจงอยปาก ซึ่งอาจจะมีความเกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับนกก็เป็นได้  

8. อัลโลซอรัส (Allosaurus)

jurassic world dominion

            ไดโนเสาร์นักล่า 2 เท้า ที่อาจถูกมองว่าเป็นไทแรนโนซอรัส เร็กซ์รุ่นเล็ก แต่ทั้ง 2 สายพันธุ์นั้นมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน โดย อัลโลซอรัส นั้นมีขนาดความยาวประมาณ 8.5 เมตร สูงประมาณ 2.7-3.2 เมตร แต่ก็มีพบขนาดใหญ่ที่สุดมากกว่า 10.5 เมตร น้ำหนักเกิน 2 ตัน เหนือหัวของอัลโลซอรัสมีปุ่มเขาขนาดเล็กเหนือดวงตา ขากรรไกรอ้าได้กว้างถึง 92 องศา พร้อมด้วยฟันที่มีลักษณะเป็นใบเลื่อยเรียงรายอยู่ กระโหลกของมันนั้นสามารถรับแรงกระแทกได้มาก ดังนั้นเมื่อมันล่าเหยื่อมันจะใช้กะโหลกฟาดลงบนตัวเหยื่อคล้ายขวานที่จามลงบนไม้ ใครที่เคยดู Fallen Kingdom มาแล้ว คงจะจำกันได้ว่ามีเจ้าตัวร้ายที่หนีออกมาจากภูเขาไฟที่ปะทุ นั่นแหละ อัลโลซอรัส ล่ะ

9. เควตซัลโคแอตลัส (Quetzalcoatlus)

jurassic world dominion

            ทำเอาหลายคนอ้าปากค้างในขนาดที่มหึมาของเจ้านกยักษ์ที่โฉบลงมาจากท้องฟ้าเพื่อทำลายเครื่องบินในตัวอย่างภาพยนตร์ Dominion เพราะไดโนเสาร์สายพันธุ์เควตซัลโคแอตลัสนับเป็นหน้าใหม่ในโลกจูราสสิคที่ไม่เคยปรากฏตัวในภาคไหน ๆ มาก่อน โดยสายพันธุ์นี้จัดเป็นกลุ่มเทอโรซอร์สกุลใหม่ขนาดใหญ่ กินเนื้อสัตว์ขนาดเล็ก อาจรวมถึงกิ้งก่าหรือแม้แต่ลูกไดโนเสาร์ และแม้ว่าพวกมันจะไม่ใช่ไดโนเสาร์ตามพันธุกรรม แต่ก็ถือว่าเป็นสัตว์ร้ายที่บินได้ และเป็นนักล่าที่น่าสะพรึงกลัวด้วย 

10. เทอราโนดอน (Pteranodon)

jurassic world dominion

            อีกหนึ่งสายพันธุ์สัตว์เลื้อยคลานมีปีกและบินได้ ที่หลายคนคุ้นเคยกับ เทอราโนดอน ที่เคยปรากฏตัวมาแล้วในภาพยนตร์ Jurassic Park และ Jurassic World รวมถึง Jurassic Park: The Lost World ด้วย สิ่งมีชีวิตที่มีปีกตัวเล็กกว่าเควตซัลโคแอตลัสแต่มีความสามารถไม่น้อยในอากาศ มีหงอนแหลมบนหัวและปากเหมือนหอกเป็นเอกลักษณ์ ที่พร้อมจะสร้างความโกลาหลด้วยอุปนิสัยที่เกรี้ยวกราดดุร้าย 

11. ไดโลโฟซอรัส (Dilophosaurus)

jurassic world dominion

            ไดโลโฟซอรัส เจ้ากิ้งก่ามีหงอน หนึ่งในสายพันธุ์ไดโนเสาร์ที่อันตรายที่สุด มีความยาวประมาณ 6-7 เมตร มีฟันหน้าอันแหลมคม ส่วนหงอนบนหัวไว้สำหรับโอ้อวดตัวเมีย เวลาผสมพันธุ์ สายพันธุ์นี้เป็นที่รู้จักจากการปรากฏตัวในภาพยนตร์เรื่อง Jurassic Park โดยได้มีการแสดงว่า เจ้าไดโลโฟซอรัสสามารถกางแผงคอและพ่นพิษออกจากปากได้ แต่นั่นก็เป็นเพียงเพื่อการเพิ่มอรรถรสในการชมเท่านั้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่าเจ้ากิ้งก่าสีสันสดใสนี้สามารถพ่นพิษหรือกางแผงคอได้

12. นาซูโตเซอราท็อปส์ (Nasutoceratops)

jurassic world dominion

            อีกหนึ่งไดโนเสาร์มีเขาสายพันธุ์กินพืช ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกันกับไทรเซอราท็อปส์และซิโนเซราทอปส์ แต่เจ้านาซูโตเซอราท็อปส์จะมีขนาดใหญ่กว่า แต่มีเขาที่สั้นกว่า ซึ่งยื่นออกมาจากเกราะกระดูกที่อยู่บริเวณหัว และมีอุปนิสัยที่ก้าวร้าวกว่า เห็นได้ชัดจากตัวอย่าง Dominion ว่าน่าจะมีบางอย่างเกิดขึ้นแล้วกระตุ้นให้เจ้าสามเขาตัวเบิ้มนี้โมโหเกรี้ยวกราดอย่างมาก ที่สำคัญเรายังไม่เคยเห็นสายพันธุ์นี้ในโลกจูราสสิคภาคไหน ๆ มาก่อนด้วย ทำให้ต้องมาลุ้นกันดูว่ารถถังดึกดำบรรพ์ตัวนี้จะบดขยี้อะไรไปบ้าง 

13. กิก้าโนโตซอรัส (Giganotosaurus)

jurassic world dominion

            เป็น 1 ใน 3 สายพันธุ์ไดโนเสาร์กินเนื้อใหญ่สุด ลักษณะภายนอกอาจจะคล้ายกับไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ แต่มีความยาวมากกว่า (ตั้งแต่หัวถึงหางยาวประมาณ 12-13.5 เมตร) และน้ำหนักอยู่ระหว่าง 4.2-14 ตัน รวมถึงมีหัวที่หยักกว่า เน้นวิธีการล่าเป็นฝูงแบบเฉพาะกิจ โดยจะรอให้พวกเดียวกันมารวมจนได้จำนวนที่มากพอ และค่อยล่าเหยื่อซึ่งส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์กินพืช 
            และทั้งหมดคือ 13 สายพันธุ์ไดโนเสาร์ที่มาอวดโฉมให้แฟน ๆ ได้ดูในตัวอย่างภาพยนตร์ เหล่าแฟน ๆ โลกจูราสสิคอดใจรอกันอีกนิด ก่อนจะได้ดูความสนุกแบบหยุดโลกใน The Jurassic World: Dominion กำหนดฉายในโรงภาพยนตร์ทั่วไทย 9 มิถุนายน 2022 นี้ 
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
พาไปดู 13 สายพันธุ์ไดโนเสาร์ใน The Jurassic World: Dominion อัปเดตล่าสุด 7 เมษายน 2565 เวลา 20:48:15 13,179 อ่าน
TOP