x close

ทบทวนเรื่องราว Evil Dead สานต่อแฟรนไชส์สุดเฮี้ยน Evil Dead Rise

           ย้อนรอยแฟรนไซส์สุดสยองขวัญ เขย่าประสาท Evil Dead พร้อมต้อนรับความหลอนล่าสุด Evil Dead Rise ที่จะมาสานต่อความน่ากลัวสุดระทึก
Evil Dead Rise

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Warner Bros. Picture

           Evil Dead ผีอมตะ แฟรนไชส์หนังผีขึ้นหิ้งที่แฟนหนังสยองขวัญคุ้นชื่อและจดจำได้เป็นอย่างดี หลังจากที่ปล่อยให้แฟน ๆ รอคอยกันมาหลายปีก็ได้ฤกษ์ปล่อยโปสเตอร์และทีเซอร์ตัวอย่างออกมาแล้ว กับ Evil Dead Rise ผีอมตะผงาด ซึ่งการกลับมาในครั้งนี้ทิ้งช่วงห่างจากภาพยนตร์รีบูตก่อนหน้าอย่าง Evil Dead (2013) ถึง 10 ปี และทิ้งช่วงห่างจากซีรีส์ Ash vs Evil Dead (2015-2018) อยู่ราว 3 ปีเลยทีเดียว โดย Evil Dead Rise จะมีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ วันที่ 20 เมษายน 2023 เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาระหว่างรอความสยองที่กำลังจะมาถึง เราจะขอพาทุกคนไปย้อนรอยความโหด น่ากลัว ของแฟรนไชส์สุดเฮี้ยน Evil Dead กันค่ะ

ย้อนรอยความสยองของ
แฟรนไชส์ Evil Dead

Evil Dead

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Evil Dead

           Evil Dead เป็นแฟรนไชส์ภาพยนตร์สยองขวัญสัญชาติอเมริกันที่สร้างโดย Sam Raimi ซึ่งประกอบด้วยภาพยนตร์ 4 เรื่อง และซีรีส์ทางโทรทัศน์ 1 เรื่อง เนื้อเรื่องจะพูดถึง หนังสือแห่งความตาย หรือ เนโครโนมิครอน (Necronomicon Ex-Mortis) ซึ่งเป็นข้อความโบราณของชาวสุเมเรียนที่สร้างความหายนะ ปกทำจากหนังของมนุษย์ต้องสาป และใช้เลือดเขียนตัวหนังสือ ภายหลังพบว่าหนังสือเล่มนี้ถูกสร้างโดยพวกผู้มืดมิด (Dark One) เพื่อเชื่อมประตูระหว่างนรกและโลกมนุษย์ โดยปกติไม่มีอันตราย แต่เมื่ออ่านเนื้อหาในคัมภีร์ภาษาสุเมเรียนจะทำให้ปีศาจออกมาจากประตูนรกได้
Evil Dead

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Evil Dead

           แฟรนไชส์ Evil Dead จะมีตัวละครหลักคือ แอชลีย์ โจแอนนา วิลเลียมส์ หรือ แอช (บรูซ แคมป์เบลล์) ซึ่งเป็นตัวละครเดียวที่ปรากฏในทุกภาคของไตรภาคชุดดั้งเดิม ประกอบด้วย The Evil Dead (1981), Evil Dead II (1987) และ Army of Darkness (1992) ทั้งหมดเขียนบทและกำกับโดย Raimi อำนวยการสร้างโดย Robert G. Tapert และได้ขยายไปสู่รูปแบบอื่น ๆ รวมถึงวิดีโอเกม หนังสือการ์ตูน ละครเพลง และซีรีส์โทรทัศน์
Evil Dead

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Evil Dead

1. The Evil Dead (1981)

Evil Dead

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Evil Dead

           เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกในแฟรนไชส์นี้ ถ่ายทำในปี 1979 และออกฉายในปี 1981 เรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่น 5 คน ได้แก่ แอช (บรูซ แคมเบลล์) ลินดา แฟนของแอช (เบ็ตซี่ เบเกอร์) สก๊อต (ฮัล เอลริชหรือ ริช เดอมานิคอร์) เชลลี่ แฟนของสก๊อต (เทรีซ่า ทิลลี่) และ เชอริล น้องสาวของแอช (เอลเลน แซนด์ไวส์) ที่ขับรถท่องเที่ยวกันในวันหยุดสุดสัปดาห์ และที่ที่เขาตั้งใจจะมาก็คือ กระท่อมร้างแห่งหนึ่งในป่าลึกกลางหุบเขา ซึ่งเช่ามาในราคาที่ถูกมาก ๆ จากนั้นสก๊อตได้ลงไปที่ห้องใต้ดินและพบกับหนังสือประหลาดมีหน้าปกเป็นรูปใบหน้าคล้ายคน และเทปบันทึกเสียง ด้วยความอยากรู้อยากเห็นไม่เข้าเรื่อง สก๊อตจึงเปิดเทปนั้นซึ่งเป็นคาถาปลุกผี ทำให้ผีร้ายออกอาละวาดเข้าสิงเพื่อน ๆ ในกลุ่มไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งเหลือแอชเพียงคนเดียวที่ยืนหยัดต่อสู้กับพวกผีร้ายเหล่านี้ได้เป็นคนสุดท้าย และกลายเป็นคนเดียวที่รอดชีวิตในที่สุด
Evil Dead

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Evil Dead

2. Evil Dead II (1987)

Evil Dead

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Evil Dead

           ภาพยนตร์ภาคต่อจากปี 1981 ออกฉายในปี 1987 บอกให้เห็นถึงความน่าสะพรึงกลัวของการต่อสู้อย่างต่อเนื่องของ Ash กับ Necronomicon Ex-Mortis และ Deadites หรือสิ่งที่ถูกสิงโดยพวกวิญญาณร้าย ซึ่งสามารถสิงได้ทั้งคน สัตว์ และสิ่งของ โดยเนื้อเรื่องจะพาคนดูย้อนกลับไปที่กระท่อมร้างกลางป่าอีกครั้ง แอช และลินดา แฟนสาว ได้พบกับเทปบันทึกเสียงของอาจารย์มหาวิทยาลัยที่กล่าวถึงหนังสือแห่งความตายและบทสวดเวทมนตร์โบราณที่จะปลุกปีศาจร้ายให้ฟื้นคืนชีพขึ้นมาเล่นงานทุกคนในกระท่อม คล้ายกับภาคแรก แต่ในภาคนี้จะมีการเพิ่มเติมมุกตลกขบขันเข้าไปด้วย นับได้ว่านี่เป็นหนังเรื่องแรก ๆ ที่มีการผสมผสานทั้งความน่ากลัวและเสียงหัวเราะ จนกระทั่งมีแนวเดียวกันออกมาให้เห็นในปัจจุบันมากมาย
Evil Dead

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Evil Dead

3. Army of Darkness (1992)

Evil Dead

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Evil Dead

           ภาพยนตร์เรื่องที่ 3 ของแฟรนไชส์ ถ่ายทำในปี 1991 และออกฉายในฤดูใบไม้ผลิปี 1993 ในสหรัฐอเมริกา ถึงจะบอกว่าเป็นแนวสยองขวัญ แต่ก็เน้นไปที่มุกตลกขบขันและฉากแอ็คชั่นที่หลุดโลกไปมาก ๆ เรื่องราวของ แอช ที่ยังคงต้องเผชิญหน้าต่อสู้กับกองทัพปีศาจกระหายเลือดที่ถูกชุบชีวิตขึ้นมาจากการท่องคาถาเวทมนตร์กับหนังสือแห่งความตาย แต่ในภาคนี้เรื่องราวการผจญภัยของเขาจะย้อนกลับไปสมัยยุโรปยุคกลางที่เต็มไปด้วยอัศวินและปีศาจร้ายที่หมายยึดครองโลก แอชจึงต้องปลุกใจเหล่านักรบให้ยืนหยัดต่อสู้ พร้อมกับใช้พลังแห่งวิทยาศาสตร์ในหัวมาเป็นอาวุธอันทรงพลังในการต่อสู้กับเหล่าผีร้ายเพื่อเอาชีวิตรอด

4. Evil Dead (2013)

Evil Dead

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Evil Dead

           ภาพยนตร์รีบูตของแฟรนไชส์ Evil Dead ที่ทำออกมาได้อย่างละมุนและต่อเนื่องจากไตรภาคของเดิม ในเรื่องนี้ไม่มีตัวละคร แอช วิลเลียมส์ แล้ว (ปรากฏเพียงช่วงสั้น ๆ ในฉากหลังเครดิต) แต่จะพูดถึงตัวเอกคนใหม่ชื่อ มีอา อัลเลน ผ่านเรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่นที่เดินทางไปยังบ้านพักกลางป่าทึบ เพื่อทำการบำบัดรักษา มีอา น้องสาวติดยาของ เดวิด แต่ดันมีสมาชิกคนหนึ่งในกลุ่มค้นพบห้องใต้ดินของบ้าน และดันไปอ่านข้อความในหนังสือแห่งความตายขึ้น จนทำให้วิญญาณปีศาจร้ายหลุดออกมาและเข้าสิงร่างของเขาเพื่อเอาชีวิตทุกคนในบ้านหลังนั้นไปด้วย ผลสุดท้ายจากคนที่มาถูกบำบัดอาการติดยา กลายเป็นผู้รอดชีวิตและปราบปีศาจทั้งหมดลงได้

5. Ash vs Evil Dead (2015-2018)

Evil Dead

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Ash vs Evil Dead

           ซีรีส์ทางโทรทัศน์ที่ได้ Sam Raimi กลับมากุมบังเหียน Executive Producer ทำหน้าที่ควบคุมและดูแลการผลิตทั้งหมด (และกำกับบ้างในบางตอน), Robert Tapert ในฐานะ Producer และ Bruce Campbell ในฐานะ Executive Producer และนักแสดงนำ เจ้าของบท แอช วิลเลียม หรือที่แฟน ๆ หนังเรียกว่า แอชลีย์จอมสับ โดยเรื่องราวจะพูดถึง แอช วิลเลียม ชายที่สามารถเอาชีวิตรอดจากการต่อสู้กับปีศาจร้ายมาได้หลายครั้งหลายหน จนเวลาล่วงเลยมาถึง 30 ปีให้หลัง ปัจจุบันเขาทำงานเป็นลูกจ้างของร้านค้าแห่งหนึ่ง ชีวิตของเขาก็ดำเนินไปอย่างดี จนกระทั่งเขาเผลออ่านคาถาเวทมนตร์จากหนังสือแห่งความตายโดยบังเอิญ และนั่นคือจุดเริ่มต้นฝันร้ายของเขาอีกครั้ง การต่อสู้ครั้งใหม่ของเขาจึงเกิดขึ้น เมื่อทางเดียวที่จะหลุดพ้นจากปีศาจเหล่านี้คือการทำลายหนังสือแห่งความตายให้สูญสลายไป 

Evil Dead

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Ash vs Evil Dead

Evil Dead

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Ash vs Evil Dead

           ซีรีส์เรื่องนี้เริ่มฉายทางช่อง Starz ในสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2015 และดำเนินไปถึง 3 ซีซั่น (30 ตอน) ก่อนที่ช่อง Starz จะถูกยกเลิกในเดือนเมษายน 2018 ทำให้มีการยกเลิกซีรีส์เรื่องนี้ไปโดยปริยาย ปัจจุบันสามารถดูซีรีส์เรื่องนี้ทั้ง 3 ซีซั่นได้ในแอปพลิเคชัน Netflix

Evil Dead Rise ความหลอนล่าสุด
ของแฟรนไชส์ Evil Dead

           เตรียมกระตุ้นต่อมความกลัวของแฟนหนังแล้ว สำหรับ Evil Dead Rise ที่มาพร้อมกับโปสเตอร์หญิงสาวกำลังกอดลูก ๆ 3 คนของเธออยู่ ซึ่งแค่มองก็รู้แล้วว่าเธอคนนี้กำลังโดนสิงโดยเหล่า Deadites พร้อมคำโปรยสุดสยองว่า “MOMMY LOVES YOU TO DEATH” หรือ “แม่รักลูกจนตัวตาย” รวมถึงทีเซอร์ชวนขนลุกที่คละคลุ้งกลิ่นคาวเลือดมาแต่ไกล
           Evil Dead Rise ว่าด้วยเรื่องราวของสองสาวพี่น้อง Ellie (รับบทโดย อลิสซา ซูเธอร์แลนด์) ผู้เป็นพี่สาวและแม่ที่ต้องเลี้ยงลูก 3 คนโดยลำพังในอพาร์ตเมนต์ที่ทรุดโทรมของลอสแอนเจลิส และ Beth (รับบทโดย ลิลี ซัลลิแวน) น้องสาว ทั้งสองมีความสัมพันธ์ที่ห่างเหิน จนวันหนึ่ง Beth ตัดสินใจเดินทางมาเยี่ยมครอบครัวนี้ แต่ทว่าการกลับมาพบกันของพวกเธอต้องถูกขัดขวางโดยเหล่าวิญญาณร้ายกระหายเลือด Beth ต้องกลายมาเป็นคนที่ปกป้องเด็ก ๆ จากภัยร้าย และต้องรับมือกับสมาชิกของครอบครัวที่มาในรูปแบบฝันร้ายที่เกินกว่าจะจินตนาการได้
Evil Dead Rise

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Evil Dead

           Evil Dead Rise เป็นผลงานการกำกับและเขียนบทของ ลี โครนิน (Lee Cronin) ที่มีผลงานกำกับภาพยนตร์สยองขวัญฟอร์มเล็กที่โดดเด่นหลายเรื่อง เช่น The Hole in the Ground (2019) อีกทั้งยังได้ เดฟ การ์เบตต์ (Dave Garbett) ผู้กำกับภาพจากซีรีส์ Ash vs. Evil Dead และ ไบรอัน ชอว์ (Bryan Shaw) มือตัดต่อ Evil Dead เวอร์ชั่นรีบูตเมื่อปี 2013 มาร่วมงานด้วย พร้อมทั้งนักแสดงมากประสบการณ์และนักแสดงดาวรุ่งหน้าใหม่ในวงการทั้ง Alyssa Sutherland, Lily Sullivan, Morgan Davies, Nell Fisher, Jayden Daniels, Gabrielle Echols, Billy Reynolds-McCarthy และภาพยนตร์เรื่องนี้ถือเป็นผลงานการแสดงเรื่องแรกของ Tai Wano นักแสดงเด็กชาวอเมริกัน ที่มารับบท Scott ลูกชายคนเล็กของ Ellie ด้วย

          Evil Dead Rise ผีอมตะผงาด มีกำหนดเข้าฉายวันที่ 20 เมษายน 2023 ทุกโรงภาพยนตร์

        ยังมีหนังแนว Evil Dead ให้ติดตามอีกหลายเรื่อง สำหรับใครที่สนใจสามารถเลือกชมหนังระทึกขวัญ หนังสยองขวัญ ที่เรานำมาฝากกันได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : เว็บไซต์ Screen Rant, เว็บไซต์ Variety, เว็บไซต์ Movie mistakes
ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก Evil Dead, เฟซบุ๊ก Warner Bros. Picture, เฟซบุ๊ก Ash vs Evil Dead
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทบทวนเรื่องราว Evil Dead สานต่อแฟรนไชส์สุดเฮี้ยน Evil Dead Rise อัปเดตล่าสุด 24 สิงหาคม 2566 เวลา 15:27:30 22,280 อ่าน
TOP