x close

8 หนังไล่ล่าในบ้านที่จะทำให้คุณนอนไม่หลับ

          บ้านควรเป็นสถานที่ที่เรารู้สึกปลอดภัย แต่... ความคิดนี้ใช้ไม่ได้กับรายชื่อหนังไล่ล่าเหล่านี้ 
หนังไล่ล่า

          ลองจินตนาการดูว่าบ้านที่ควรจะปลอดภัยที่สุดกลับถูกคุกคามโดยบุคคลไม่พึงประสงค์ หรือบางครั้งก็เกิดขึ้นจากคนรู้จัก คนรัก หรือแม้กระทั่งคนในครอบครัว ซึ่งความหวาดกลัวนี้เองทำให้กลายเป็นพล็อตหนังยอดฮิต ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับการไล่ล่า-ไล่ฆ่าในบ้าน แม้ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ทศวรรษ ความนิยมของหนังสยองขวัญบุกบ้านก็ยังวนเวียนมาให้คอหนังได้ชมกันอยู่เรื่อย ๆ หนังหลาย ๆ เรื่องก็มีความพยายามหนีให้พ้นสูตรสำเร็จของหนังไล่ล่า ด้วยการเพิ่มแนวคิดใหม่ สถานการณ์ใหม่ ที่เอาตัวรอดได้ยาก แต่เหล่าตัวละครในหนังก็ยังสามารถดิ้นรนหาทางออก และบางคนก็ยังหาทางต่อกรกับฆาตกรโรคจิตได้อย่างสะใจคนดูเป็นนักหนา เรียกว่าสามารถสะกดคนดูให้ร่วมเอาใจช่วยและอินไปกับสถานการณ์ต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ชนิดที่ว่าแค่คิดว่าต้องตกอยู่ในเหตุการณ์แบบนี้ก็ขนลุก และไม่รู้จะเอาตัวรอดอย่างไรเลยล่ะ 
          แต่อย่างไรก็ตาม ต้องขอบอกก่อนเลยว่าทั้ง 8 หนังไล่ล่าที่เลือกมาไม่ใช่การจัดอันดับความน่ากลัวแต่อย่างใด เมื่อเข้าใจตรงกันแล้วไปดูกันเลยว่ามีหนังหนีตายเรื่องอะไรกันบ้าง

1. Scream (1996)

          ต้นฉบับของหนังหนีตายชนิดลุ้นกันจนเหนื่อยยิ่งกว่าวิ่งมาราธอน เพราะผู้ชมมีหน้าที่เอาใจช่วยเหล่าวัยรุ่นให้พ้นจากผู้ร้ายภายใต้หน้ากากผีอันบูดเบี้ยว ซึ่งความสยองของเรื่องนี้การันตีได้จากการสร้างภาคต่อตามมาอีกหลายภาค และการันตีได้เลยว่าทุก ๆ ภาคจะทำให้คุณเผลอกรี๊ดออกมาแบบไม่รู้ตัวเลยทีเดียว โดยหนัง Scream เล่าเรื่องของ ซิดนีย์ ที่ค่อย ๆ สูญเสียคนรอบตัวไปทีละคน โดยฆาตกรที่สวมหน้ากากสีขาวที่โทรศัพท์ไปหาเหยื่อทีละคนให้เล่นเกม ที่ไม่ว่าจะแพ้หรือชนะก็ถูกไล่ล่าอยู่ดี และสถานการณ์ก็เลวร้ายลงเรื่อย ๆ ฆาตกรอาจเป็นใครก็ได้ หรืออาจจะเป็นคนใกล้ตัวของเธอก็ได้ 

2. Panic Room (2002)

          หากพูดถึงหนังหนีตายคงขาดเรื่องนี้ไปไม่ได้เลย สำหรับ Panic Room กับเรื่องราวของสองแม่ลูกที่ย้ายไปอยู่บ้านหลังหนึ่งในนิวยอร์ก ซึ่งมีห้องลับที่ถูกสร้างขึ้นโดยเจ้าของคนก่อน เม็กกับซาราห์ไม่เคยคาดคิดว่าจะต้องใช้ห้องลับนี้ จนกระทั่งวันหนึ่งพวกเธอต้องเล่นเกมแมวจับหนูที่แสนอันตราย กับผู้บุกรุก 3 คน คือ เบิร์นแฮม, ราอูล และจูเนียร์ เมื่อพวกเขาบุกรุกบ้านของเธอ แต่ห้องลับนี้กลับกลายเป็นจุดสำคัญ เพราะสิ่งที่กลุ่มผู้บุกรุกต้องการอยู่ภายในห้องลับนี้เอง

3. The Strangers (2008)

          คู่สามีภรรยาที่ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายกลับต้องเผชิญหน้ากับผู้บุกรุกที่หมายเอาชีวิต !! เจมส์ และ คริสเต็น หลังเสร็จจากงานแต่งงาน ได้ย้ายเข้าไปพักอยู่ในบ้านที่ห่างไกลชุมชน และในคืนนั้นเองมีเสียงเคาะประตูโดยคนแปลกหน้าที่ใส่หน้ากาก 3 คน หวังที่จะเอาชีวิตของทั้งคู่ ซึ่ง เจมส์ และ คริสเต็น ก็ต้องพยายามหนีเพื่อเอาชีวิตรอดเช่นกัน ค่ำคืนแห่งความสุข จะกลายเป็นคืนสุดสยองที่ถูกจดจำไปจนวันตาย

4. You're Next (2011)

           ยังคงอยู่กับพล็อตยอดนิยม เมื่อครอบครัวหนึ่งตกเป็นเป้าหมายของกลุ่มคนอันตรายที่มีจุดมุ่งหมายเดียวคือชีวิตของพวกเขา !! ครอบครัวเดวิดสัน ต้องเผชิญกับความกลัวสุดขีด เมื่อกลุ่มคนสวมหน้ากากรูปสัตว์บุกเข้ามาในบ้านของพวกเขาในยามค่ำคืน ทุกคนพยายามกั้นเขตแดนทั้งภายในและบริเวณรอบบ้าน เพื่อรับมือกับศัตรูที่มีอาวุธครบมือ ไม่ว่าจะเป็นขวาน เครื่องยิงธนู มีดพร้า โดยพวกเขาไม่ต้องการทรมานใครคนไหน นอกจากต้องการฆ่าสถานเดียว อย่างไรก็ตาม สิ่งที่กลุ่มนักฆ่าโรคจิตคาดไม่ถึงก็คือ อีริน ภรรยาของลูกชายคนโตของครอบครัวเดวิดสัน มีความหลังที่จะทำให้เธอกลายเป็นคนที่พวกเขาต่างหากที่ต้องกลัว

5. The Purge (2013)

           ลองคิดดูเล่น ๆ ว่า ถ้าเราสามารถทำสิ่งผิดกฎหมายรวมถึงฆ่าคนอย่างไม่ผิดใน 12 ชั่วโมงจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง และนี่คือสิ่งที่หนัง The Purge ถ่ายทอดออกมาให้เราได้เห็นกัน กับเรื่องราวของ 12 ชั่วโมง ใน 1 ปี ที่ทุกอาชญากรรมและความรุนแรงเป็นเรื่องถูกกฎหมาย ให้เลวกันได้เต็มที่ ให้แรงกันได้ไม่ยั้ง ให้ฆ่ากันได้ไม่ผิด และจะเป็นอย่างไรหากเหยื่อของการล้างเลือดประจำปีนี้หลบหนีเข้ามาอยู่ในบ้านคุณ จะปล่อยเขาให้ไปตาย หรือคุณจะยอมตายกันทั้งบ้าน 

6. Hush (2016)

          แค่คิดว่าถูกสะกดรอยตามในบ้านตัวเองก็น่ากลัวจะแย่อยู่แล้ว แต่.. ลองจินตนาการดูสิหากคุณไม่ได้ยินเสียงฆาตกรหรือไม่สามารถโทรศัพท์เพื่อขอความช่วยเหลือได้จะเป็นอย่างไร นั่นคือคอนเซ็ปต์ของหนังเรื่องนี้ โดยหนัง Hush เล่าถึงเรื่องราวของสาวนักเขียนที่หูหนวกและเป็นใบ้อาศัยอยู่บ้านในป่า ซึ่งห่างไกลผู้คน เธอใช้ชีวิตของเธออย่างปกติ แต่แล้วในคืนหนึ่งก็มีฆาตกรโรคจิตสวมหน้ากากเข้ามาในบ้านและพยายามจะทำร้ายเธอ เธอต้องหาทางเอาชีวิตรอดจากฆาตกรคนนี้ให้ได้

7. Don't Breathe (2016)

           หนังที่จะทำให้คุณลุ้นจนเผลอกลั้นหายใจตาม !! โดยหนัง Don't Breathe พูดถึงเรื่องราวของวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งซึ่งวางแผนเพื่อบุกเข้าไปปล้นบ้านของชายแก่ตาบอด ภาพที่พวกเขาคิดว่าจะทำอะไรต่าง ๆ นั้น ที่นึกว่ามันจะเป็นเรื่องง่าย ๆ เพราะชายแก่ตาบอดที่อาศัยอยู่ในบ้านคนเดียวน่าจะไม่ใช่เรื่องใหญ่ และก็ไม่น่าจะมีพิษมีภัยอะไร แต่พวกเขาคิดผิด พวกเขากลับต้องพบกับความสะพรึงอันแสนน่ากลัว ที่มันรอพวกเขาอยู่ข้างในเมื่อพวกเขากลับถูกล่าเสียเอง

8. Ready or Not (2019)

หนังไล่ล่า

20th Century Fox

           เมื่อคืนวิวาห์ที่ควรจะแสนหวานกลายเป็นค่ำคืนแห่งการหนีตาย !! หนัง Ready or Not เล่าถึงเรื่องราวของหญิงสาวที่กำลังจะแต่งงานกับครอบครัวมหาเศรษฐี แต่ในค่ำคืนก่อนที่งานวิวาห์จะสมบูรณ์ เธอต้องรับการทดสอบสุดท้ายเพื่อเข้าเป็นสมาชิกของตระกูล นั่นคือการเล่นเกมซ่อนหา พร้อมกติกาง่าย ๆ เพียงแค่เธอต้องไปซ่อนตัวและไม่ให้ใครก็ตามหาเธอพบ โดยมีคำแนะนำว่า "ทำอย่างไรก็ได้ให้รอดชีวิตจนกระทั่งเช้าวันพรุ่งนี้เป็นพอ" หลังจากซ่อนตัวในบ้าน เธอจึงพบว่าเกมนี้ไม่ใช่เกมธรรมดา หากเธอหนีไม่พ้นมันอาจจะหมายถึงชีวิตของเธอ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 หนังไล่ล่าในบ้านที่จะทำให้คุณนอนไม่หลับ อัปเดตล่าสุด 18 เมษายน 2564 เวลา 18:06:25 48,192 อ่าน
TOP