x close

รู้ไว้ก่อนไปดู Ant-Man and the Wasp: Quantumania เปิดฉากเฟส 5 ของจักรวาล MCU

           เปิดประเดิมเฟส 5 ของจักรวาลมาร์เวลอย่างเป็นทางการกับ Ant-Man and the Wasp: Quantumania แอนท์แมน และ เดอะวอสพ์: ตะลุยมิติควอนตัม การปูทางไปยังสงครามระดับมัลติเวิร์ส

          นับว่าเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่คอหนังซูเปอร์ฮีโร่หรือแฟน ๆ มาร์เวลกำลังตั้งตารอ สำหรับ Ant-Man and The Wasp: Quantumania ภาพยนตร์ภาคที่ 3 ของ Ant-Man ซึ่งนับเป็นภาพยนตร์ลำดับที่ 31 ของจักรวาลมาร์เวล และเป็นจุดเริ่มต้นอย่างเป็นทางการของเฟส 5 ใน MCU (Marvel Cinematic Universe) ที่จะปูทางไปสู่สงครามระดับมัลติเวิร์สที่เหล่าฮีโร่ต้องเผชิญใน Avengers: The Kang Dynasty ที่มีกำหนดฉายในปี 2025 ด้วย

          สำหรับแฟน ๆ ที่กำลังจะจองตั๋วไปดู Ant-Man and The Wasp: Quantumania มารู้จักเกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่น่ารู้ก่อนจะตีตั๋วกันดีกว่าค่ะ

Ant Man 3

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Ant-Man

เรื่องย่อ
Ant-Man and The Wasp:
Quantumania

Ant Man 3

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Ant-Man

           เรื่องราวสานต่อในสิ่งที่เกิดขึ้นกับ สก็อต แลง หรือ Ant Man ที่ร่วมทีมด้วย โฮป แวน ไดน์, แฮงก์ พิม, เจเน็ต แวน ไดน์ และลูกสาวของเขา แคสซี่ แลง ที่ตอนนี้เธอเติบโตขึ้นเป็นหญิงสาวและมีองค์ความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีควอนตัมอย่างเต็มเปี่ยม พวกเขาทั้งหมดจะร่วมออกผจญภัยไปด้วยกัน หลังจากที่หลุดเข้าไปสู่ควอนตัม โลกที่เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตน่าพิศวงมากมาย และหนึ่งในนั้นคือ Kang the Conqueror หรือ แคง ผู้พิชิต วายร้ายคนใหม่ที่จะมีบทบาทสำคัญใน The Multiverse Saga ซึ่งในคอมมิค เขาเป็นนักท่องกาลเวลาและมีอำนาจเหนือเวลา ที่สนใจจะนำสมาชิกทีม Avengers ที่ตัวเล็กที่สุดอย่าง Ant Man ซึ่งหลายคนอาจคิดว่าเขามีพลังที่น้อยนิดที่สุด มาเผชิญหน้ากับกองกำลังที่ทรงพลังที่สุดในมัลติเวิร์ส 

          ภาพยนตร์เรื่อง Ant-Man and The Wasp: Quantumania มีกำหนดเข้าฉายในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ ตั้งแต่วันพุธที่ 15 กุมภาพันธ์ 2023 เป็นต้นไป

เกร็ดน่ารู้ก่อนไปดู
Ant-Man and The Wasp:
Quantumania

Ant Man 3

ภาพจาก : เว็บไซต์ Marvel

1. หนังฮีโร่มาร์เวลที่มีการผสมผสานความเป็นไซไฟอย่างลงตัว

         แม้ว่า Ant-Man and The Wasp: Quantumania จะเป็นหนังแนวฮีโร่ผดุงความยุติธรรม แต่เส้นเรื่องหลักของหนังยังคงเน้นหนักไปทางวิทยาศาสตร์และจินตนาการแบบหลุดโลกเหมือนกัน เอาแค่ว่าคนธรรมดาที่ไหนจะย่อตัวให้เล็กเท่ากับมดแล้วกระโดดเข้าไปในมิติควอนตัมได้แหละเนอะ แต่นั่นก็เป็นจุดที่สร้างความพิเศษให้ Ant Man แตกต่างไปจากฮีโร่คนอื่น ๆ ในจักรวาล และพลิกผันความคิดที่ว่าจะวางหนังเรื่องนี้เป็นแค่ตัวละครระดับรองใน Avengers ให้กลายมาเป็นฮีโร่แถวหน้าที่มีภาคต่อเป็นของตัวเองถึง 3 ภาคด้วย

           Ant-Man and The Wasp: Quantumania จึงกลายเป็นหนังแอ็คชั่นสูตรสำเร็จแบบมาร์เวลที่มีบรรยากาศน่าตื่นตาตื่นใจคล้ายกับได้ดูหนังสงครามอวกาศก็ไม่ปาน หากจะพูดถึงเนื้อเรื่องก็ต้องบอกเลยว่าไม่ค่อยมีอะไรมาก ยังคงเป็นหนังฮีโร่ฟีลกู๊ดที่ธรรมะชนะอธรรมะอยู่วันยังค่ำ แต่กระนั้นสีสันของการสร้างโลกมิติควอนตัมทั้งองค์ประกอบ เทคนิคพิเศษ และซีจีต่าง ๆ กลับทำให้เรื่องมีจุดที่น่าดูและน่าติดตามแทน 

2. ตัวร้ายตัวใหม่ ที่จะเป็นกุญแจสำคัญปูทางไปถึงศึกใหญ่ในอนาคต

Ant Man 3

ภาพจาก : เว็บไซต์ Marvel

          ชื่อของ Kang the Conqueror หรือ แคง ผู้พิชิต ในฉบับคอมมิค เขาเป็นเพียงนักท่องกาลเวลาและมีอำนาจเหนือเวลา แต่กลับมีความสนใจในตัวของ Ant Man หรือสมาชิกทีม Avengers ที่ตัวเล็กที่สุด ว่าพลังของมนุษย์มดที่ตัวเล็ก ๆ นั้นจะยิ่งใหญ่และมีกำลังมากขนาดไหนหากต้องเผชิญหน้ากับกองกำลังที่ทรงพลังที่สุดในมัลติเวิร์ส แต่ใน Ant-Man and The Wasp: Quantumania เขาจะเป็นนักรบที่มีทักษะการต่อสู้ทุกประเภท มีความฉลาดหลักแหลม แถมยังมีอำนาจเหนือกาลเวลาด้วย
Ant Man 3

ภาพจาก : Disney Plus / Marvel Studios

          โดยผู้ที่มารับบท แคง ผู้พิชิต ใน Ant-Man and The Wasp: Quantumania คือ โจนาธาน เมเจอร์ส (Jonathan Majors) นักแสดงมากฝีมือที่เข้าร่วมจักรวาล MCU อย่างเป็นทางการ กับการปรากฏตัวในบทบาทของ He Who Remains ในตอนสุดท้ายของซีรีส์ Loki (2021) และตอนนี้เขากำลังจะกลับมาอีกครั้งในบทบาท แคง ผู้พิชิต วายร้ายคนใหม่ที่เหล่าฮีโร่ในจักรวาลมาร์เวลต้องรับมือ

          สำหรับ โจนาธาน เมเจอร์ส คือนักแสดงชาวอเมริกันที่เริ่มกลายเป็นที่รู้จักจากผลงานภาพยนตร์อิสระเรื่อง The Last Black Man in San Francisco (2019) ที่ได้รับเสียงชื่นชมจากนักวิจารณ์อย่างล้นหลาม รวมถึงภาพยนตร์เรื่อง Da 5 Bloods (2020) ที่เขามีโอกาสรับบทนำร่วมกับนักแสดงผู้ล่วงลับ แชดวิก โบสแมน (Chadwick Boseman) นอกจากนี้เขายังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Emmy Awards ครั้งแรก จากการรับบทนำในซีรีส์เรื่อง Lovecraft Country (2020) ในสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ประเภทซีรีส์ดราม่า

Ant Man 3

ภาพจาก : Disney Plus / Marvel Studios

3. การเปิดฉากเฟส 5 ของจักรวาล MCU อย่างเป็นทางการ

          แม้ว่าเฟส 4 ของมาร์เวลจะปูเส้นเรื่องไปที่การสูญเสียและมรดกที่ถูกส่งต่อ ซึ่งเหล่าฮีโร่ทั้งหลายต้องต่อสู้กับการสูญเสียนั้นเพื่อลุกขึ้นยืนเดินหน้าต่อไปอีกครั้ง ก่อนจะปิดฉากไปพร้อมกับปมที่น่าสนใจและรอการเฉลยอยู่มากมาย แต่กระนั้นก็ต้องบอกว่าเป็นเฟสที่มีการแนะนำตัวละครหน้าใหม่ ๆ ออกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็น The Eternals ฮีโร่พลังระดับคอสมิก และ ชาง-ชี (Shang Chi) ฮีโร่จากเอเชียคนแรก รวมถึงเรื่องราวมากมายแสนวุ่นวายสุดป่วง ทั้งทางฝั่ง วานด้า แม็คซิมอฟฟ์ หรือ สการ์เล็ตวิธ เรื่องราวความรักระหว่างเธอกับ วิชั่น ที่ทำเอาโลกทั้งใบเกือบหายวับไปกับตา, หมอแปลก Doctor Strange In The Multiverse of Madnes ที่หลุดเข้าไปในโลกคู่ขนาน และพ่อหนุ่มแมงมุม ที่ไม่อยากเป็นแล้ว ฮีโร่ อยากนอนโง่ ๆ แบบไม่ต้องมีใครมาสนใจ ใน Spider-Man: No Way Home 

          แต่สำหรับเฟส 5 ที่เปิดตัวกับ Ant-Man and The Was : Quantumania นั้น จะเป็นการปูทางไปสู่ภาพรวมใหญ่ของ The Multiverse Saga ที่เส้นเรื่องจะกลับมาเข้าที่เข้าทางและเข้มแข็งเป็นจักรวาลอีกครั้ง ซึ่งก็ต้องลุ้นกันต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร
Ant Man 3

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Marvel

           สำหรับ เฟส 5 ของจักรวาล MCU จะประกอบไปด้วย ภาพยนตร์ 6 เรื่อง ได้แก่ Ant-Man and the Wasp: Quantumania, Guardians of the Galaxy Vol.3, The Marvels, Captain America: New World Order, Thunderbolts และ Blade และซีรีส์ทางโทรทัศน์ทั้งหมด 7 เรื่อง ใน Disney+ ได้แก่ What If…? ซีซั่น 2, Secret Invasion, Loki ซีซั่น 2, Ironheart, Echo, Agatha: Coven of Chaos และ Daredevil: Born Again รวมทั้งหมด 13 โปรเจกต์ กินระยะเวลาตั้งแต่ปี 2023-2024

4. ความเป็นไปได้ของจุดเชื่อมโยงระหว่างภาพยนตร์และซีรีส์ MCU เฟส 4 กับ Ant-Man and The Wasp: Quantumania

Ant Man 3

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Ant-Man

Ant Man 3

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Ant-Man

           ดังที่เราได้พูดไปแล้วว่าปมปัญหาต่าง ๆ ใน MCU เฟส 4 อาจจะมีจุดเชื่อมโยงบางอย่างที่ทำให้คนดูสามารถคาดเดาเรื่องราวที่อาจจะเกิดขึ้นใน Ant-Man and The Wasp: Quantumania รวมถึงหนังและซีรีส์ต่าง ๆ ในเฟส 5 ด้วย  

           เริ่มต้นที่ซีรีส์ Loki กับบทสนทนาในตอนสุดท้ายของตัวละคร He Who Remains ที่กล่าวว่าหากเขาถูกฆ่าจะเป็นการปลดปล่อย Variants ตัวอื่น ๆ ที่โหดร้ายกว่าเขาออกมา ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ Kang the Conqueror ที่ติดอยู่ในมิติควอนตัม จึงเป็นไปได้ว่า Ant-Man and The Wasp: Quantumania อาจจะมีการกล่าวถึงตัวละคร He Who Remains และสงครามมัลติเวิร์สที่ถูกปูเอาไว้ในซีรีส์ Loki ซีซั่น 2 ก็เป็นได้

           นอกจากซีรีส์ Loki ที่มีความเชื่อมโยงโดยตรงกับ Ant-Man and The Wasp: Quantumania แล้ว แฟน ๆ หลายคนยังตั้งทฤษฎีเชื่อมโยงไปถึงภาพยนตร์เรื่อง Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings (2021) กับฉากท้ายเครดิตของ Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings ที่ Ten Rings กำลังส่งสัญญาณบางอย่าง แม้ตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยถึงที่มาของ Ten Rings อย่างชัดเจนนัก แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าไอเทมชิ้นนี้อาจจะเป็นจุดเชื่อมโยงกับ Kang the Conqueror และอาณาจักรที่เขาปกครองอยู่ และซีรีส์ Ms. Marvel (2022) ตอนที่ 3 ที่พูดถึงการค้นพบกำไลที่ถูกซ่อนอยู่ ณ สถานที่แห่งหนึ่งในอินเดีย ซึ่งมีสัญลักษณ์ของ Ten Rings ปรากฏในฉากดังกล่าวด้วย จึงเป็นไปได้ว่าไอเทม 2 ชิ้นนี้อาจมีความเชื่อมโยงกันบางอย่างอยู่

           ทั้งนี้ จุดเชื่อมโยงต่าง ๆ เหล่านี้จะมีการกล่าวถึงใน Ant-Man and The Wasp: Quantumania อย่างที่คาดเดาหรือไม่ เราคงจะต้องไปหาคำตอบกันในโรงภาพยนตร์นะคะ

5. ห้ามพลาดฉาก End Credit ท้ายเรื่อง

Ant Man 3

ภาพจาก : เว็บไซต์ Marvel

           แน่นอนว่าหนังของ Marvel Cinematic Universe กับฉาก End Credit เป็นของคู่กัน เพราะมีการสร้างฉากหลังเครดิตอย่างน้อย 1 ฉาก ในหนังของ MCU เกือบจะทุกเรื่องเป็นโบนัสให้ผู้ชม และเพื่อเป็นการปูเนื้อเรื่องไปยังภาคต่อไปหรือหนังเรื่องต่อไปในจักรวาล แน่นอนว่า Ant-Man and the Wasp: Quantumania ก็ยังคงยึดถือธรรมเนียมปฏิบัตินี้เช่นเดียวกัน เพราะในหนังเรื่องนี้จะมีฉากท้ายเครดิต 2 ฉาก คือ ฉากที่จะปรากฏในกลางเครดิต และฉากหลังเครดิตทั้งหมด ฉะนั้นใครที่กำลังจะตีตั๋วไปรอชม Ant Man 3 ก็อย่าเพิ่งลุกออกจากโรงหนังนะคะ รอดูฉาก End Credit ให้จบก่อน

คำเตือน เนื้อหาต่อจากนี้
มีการเปิดเผยเรื่องราวบางส่วน
ในหนัง Ant-Man and The Wasp: Quantumania

Ant Man 3

ภาพจาก : เว็บไซต์ Marvel

End Credit ตัวแรก หรือฉากกลางเครดิต

           ผู้ชมจะได้เห็นสภาแห่ง Kang Dynasty หรือสถานที่ที่รวบรวมตัว แคง จากโลกมัลติเวิร์สต่าง ๆ ภายใต้การนำของ อิมมอร์ตุส (Immortus) ที่ทำหน้าที่ปกครอง รวมทั้ง รามาทุต (Rama-Tut) กับ สการ์เล็ต เซ็นจูเรียน (Scarlet Centurion) ที่ล้วนอยู่ในรูปลักษณ์แบบเดียวกับแคง โดยพวกเขาไม่พอใจอย่างมากในชะตากรรมของแคง ที่ถูกเนรเทศไปยังมิติควอนตัมก่อนจะถูกฆ่าโดยคนอื่น และสาบานว่าจะหยุดพวกเขาเหล่านั้น รวมถึงจะทำลายทุกสิ่งทุกอย่างที่พวกเขาได้สร้างมา ก่อนที่จะเรียกร้อง แคง คนอื่น ๆ ให้สนับสนุนพวกเขา แล้วฉากก็จบลงในโคลอสเซียมที่เต็มไปด้วยตัวละคร Kang (รวมถึงเวอร์ชั่น Skrull ที่บ่งบอกถึงความเชื่อมโยงกับ Marvel’s Secret Invasion)

End Credit ตัวที่สอง หรือฉากหลังเครดิตทั้งหมด

Ant Man 3

ภาพจาก : เว็บไซต์ Marvel

           จะปรากฏให้เห็นฉากบนเวทีที่ชื่อว่า Victory Timely ที่เป็นการจัดโชว์ของ แคง ในอีกอัตลักษณ์หนึ่ง เขากำลังพรีเซ็นต์นวัตกรรมอันน่าตื่นตาเกี่ยวกับการท่องเวลาให้กับผู้ชมที่แต่งกายคล้ายกับในช่วงต้นยุคศตวรรษที่ 20 และท่ามกลางฝูงชนที่เฝ้าชมบนเวทีนั้นก็มี โลกิ ที่ดูหวาดกลัว กับ มอร์เบียส ที่กำลังสับสน ร่วมชมอยู่ด้วย ก่อนที่มอร์เบียสจะหันไปหา โลกิ แล้วพูดว่า ผมคิดว่าคุณบอกว่าเขาดูน่ากลัว และทั้งหมดก็จบลง
          นับว่าทั้ง 2 ฉาก End Credit ของ Ant-Man and The Wasp: Quantumania อาจจะกลายเป็นฉากเครดิตที่ดีที่สุดอีกฉากของมาร์เวล เพราะไม่เพียงแต่ทำให้ผู้ชมรู้จักกับ แคง ผู้พิชิต ในมัลติเวิร์สต่าง ๆ เท่านั้น แต่ยังเชื่อมโยงเหตุการณ์ต่าง ๆ ของหนัง รวมถึงซีรีส์ต่าง ๆ ในเฟส 5 และทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นใน MCU อีกด้วย ซึ่งนั่นก็เป็นคำตอบที่ว่าทำไม Ant-Man and the Wasp: Quantumania เรื่องนี้จึงเป็นหนังเรื่องสำคัญในการเปิดเฟสที่ 5 ของมาร์เวลนั่นเอง
          แม้ว่า Ant-Man and The Wasp: Quantumania จะเป็นหนังที่วนเวียนอยู่กับสูตรสำเร็จเก่า ๆ ของหนังแนวฮีโร่ช่วยโลก แต่ก็ถือเป็นตัวแปรสำคัญที่จะปูทางไปสู่เฟส 5 ที่มีเส้นเรื่องคงเส้นคงวาและกลับมาเป็นจักรวาลมาร์เวลที่เข้มแข็งอีกครั้ง ส่วนใครจะชอบหรือไม่ชอบก็ล้วนแล้วแต่เป็นวิจารณญาณของแต่ละคนที่ต้องไปพิสูจน์กับตาตัวเองในโรงภาพยนตร์นะคะ

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Ant-Man and The Wasp: Quantumania หนังเปิดฉากเฟส 5 จักรวาล Marvel

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้ไว้ก่อนไปดู Ant-Man and the Wasp: Quantumania เปิดฉากเฟส 5 ของจักรวาล MCU อัปเดตล่าสุด 17 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 11:01:53 11,360 อ่าน
TOP