x close

ฟ่านปิงปิง (Fan Bing Bing) ประวัติและผลงานนักแสดงหญิงชาวจีน เจ้าของบัลลังก์ซูเปอร์สตาร์แห่งเอเชีย

           ฟ่านปิงปิง นางพญาแห่งวงการบันเทิงจีน กับความสวยโดดเด่นสะกดทุกสายตา และความสามารถในการแสดงที่ใครก็โค่นเธอไม่ลง
ฟ่านปิงปิง นักแสดง

ภาพจาก : weibo @范冰冰

          ทำเอาแฟนคลับชาวไทยและต่างชาติตะลึงในความสวยสุดปังของ ฟ่านปิงปิง ที่มาสวมชุดไทยแสนวิจิตรร่วมขบวนพาเหรดเปิดงานสงกรานต์เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2024 หลายคนที่เป็นคอหนังจีน ซีรีส์จีน คงจะคุ้นหน้าคุ้นตากับซุปตาร์นางพญาแห่งวงการบันเทิงแดนมังกรคนนี้กันมาบ้างแล้ว แต่สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเข้าวงการอาจจะยังไม่ค่อยรู้จักเท่าไรนัก เพราะมีบางช่วงบางตอนที่เธอห่างหายไปจากแวดวงหนังและซีรีส์ของจีน แต่ตอนนี้ ฟ่านปิงปิง กลับมามีผลงานการแสดงอีกครั้งในแถบเอเชียอย่างซีรีส์เกาหลี และหนังเกาหลีอย่าง Green Night (2023) วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ ฟ่านปิงปิง นักแสดงหญิงชาวจีนที่มีผลงานโดดเด่นทั้งด้านการแสดงและแฟชั่น จนถูกจับตามองทั้งเอเชียและระดับโลกกันค่ะ
ฟ่านปิงปิง นักแสดง

ภาพจาก : weibo @范冰冰

ประวัติ ฟ่านปิงปิง (Fan Bing Bing)

ฟ่านปิงปิง นักแสดง

ภาพจาก : weibo @范冰冰

          ฟ่านปิงปิง (Fan Bing Bing : 范冰冰) นักแสดง นักร้อง และโปรดิวเซอร์ ชาวจีน เกิดวันที่ 16 กันยายน 1981 ที่เมืองชิงเต่า มณฑลซานตง ประเทศจีน พ่อของเธอ Fan Tao เป็นนักร้อง ในขณะที่แม่ของเธอ Zhang Chuanmei เป็นนักแสดง และน้องชาย Fan Cheng Cheng เป็นนักร้อง แรปเปอร์ และนักแสดง แม้เธอจะเกิดและเติบโตที่เมืองชายฝั่งตะวันออกของจีน แต่เธอก็เลือกศึกษาต่อด้านการแสดงที่สถาบันสอนการแสดงเซี่ยจิ้นเหิงทง (Xie Jin-Hengtong School of Arts) จากมหานครเซี่ยงไฮ้ 

           ในเรื่องของหัวใจ ฟ่านปิงปิง เคยคบหาอยู่กับ หลี่เฉิน (Li Chen) นักแสดงและผู้กำกับชาวจีน โดยมีประกาศในโซเชียลมีเดียของฝ่ายชายเมื่อปี 2015 ว่าทั้งเขาและเธอกำลังออกเดตกัน จากนั้นในปี 2017 ทั้งคู่ได้หมั้นกันหลังจากที่เขาขอฟ่านปิงปิงแต่งงานในงานวันเกิดของเธอ แต่อย่างไรก็ตาม ทั้งคู่ประกาศแยกทางกันเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2019
ฟ่านปิงปิง นักแสดง

ภาพจาก : weibo @范冰冰

           ฟ่านปิงปิง ได้รับรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตเกียว เทศกาลภาพยนตร์นักศึกษาวิทยาลัยปักกิ่ง เทศกาลภาพยนตร์ม้าทองคำ รางวัลร้อยดอกไม้ และอื่น ๆ อีกมากมาย เธอได้รับการจัดอันดับเป็นที่ 1 ในรายการ 50 คนที่สวยที่สุดในจีน (50 Most Beautiful People in China) อีกทั้งการปรากฏตัวอย่างโดดเด่นของเธอบนพรมแดงในงานเทศกาลหนังต่าง ๆ รอบปฐมทัศน์ภาพยนตร์ และแฟชั่นโชว์ ทำให้ผู้คนทั่วโลกสามารถจดจำชื่อของเธอได้ในฐานะ ราชินีแห่งพรมแดง (The Queen of Red Carpet)

เส้นทางในวงการบันเทิง
ฟ่านปิงปิง (Fan Bing Bing)

ฟ่านปิงปิง นักแสดง

ภาพจาก : weibo @范冰冰

ฟ่านปิงปิง นักแสดง

ภาพจาก : weibo @范冰冰

        ฟ่านปิงปิง เริ่มต้นในเส้นทางวงการบันเทิงด้วยการเป็นดารานักแสดงในปี 1999 กับละครชุดของไต้หวันเรื่อง องค์หญิงกำมะลอ Princess Pearl (1998) ในบทบาท จินสั่ว สาวรับใช้ขององค์หญิงกำมะลอ ธิดาของเฉียนหลงฮ่องเต้ ด้วยความงดงามราวกับภาพวาดและการแสดงคุณภาพ ทำให้เธอได้รับบทบาทที่ใหญ่ขึ้นจนเป็นที่รู้จักในวงกว้าง

        ในปี 2003 ฟ่านปิงปิง ได้แสดงในหนังเรื่อง Cell Phone ซึ่งกลายเป็นหนังที่ทำรายได้สูงสุดแห่งปีของจีน และได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากงาน Hundred Flowers Awards ครั้งที่ 27 ต่อมาในปี 2006 เธอก็ได้รับบทเป็นนักแสดงนำในหนังเรื่อง Lost in Beijing ซึ่งตัวหนังประสบความสำเร็จอย่างมาก แต่ก็ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมามากมาย แถมหนังยังถูกห้ามฉายในประเทศจีนอีกด้วย

ฟ่านปิงปิง นักแสดง

ภาพจาก : weibo @范冰冰

        ในปี 2007 ฟ่านปิงปิง ก่อตั้งบริษัท Fan BingBing Studio เธอมีหนังเข้าฉายในจีนแผ่นดินใหญ่ถึง 8 เรื่อง หลังจากนั้นก็มีหนังออกมาปีละหลายเรื่องติดต่อกัน ซึ่งนั่นทำให้เธอมีโอกาสร่วมงานกับผู้กำกับและนักแสดงชื่อดัง รวมถึงทีมงานคุณภาพมากมาย

        จุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ชื่อของ ฟ่านปิงปิง ดังเป็นพลุแตก เกิดขึ้นในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ปี 2010 เมื่อนางเอกสาวสวยจากแผ่นดินจีนเดินพรมแดงเข้างานในชุดของดีไซเนอร์ Laurence Xu ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากชุดฮ่องเต้ ภาพความงามสง่างามของฟ่านปิงปิงในวันนั้นทำให้เธอได้รับฉายาใหม่จากชาวจีนว่า องค์ชายฟ่าน และในปีเดียวกันนั้นเอง หนังเรื่อง Buddha Mountain ก็ถูกเสนอชื่อเข้าชิงในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติโตเกียว ซึ่งหนังเรื่องนี้ทำให้เธอได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม นั่นถือเป็นโอกาสที่ดีที่ทำให้ชื่อของ ฟ่านปิงปิง เป็นที่รู้จักในวงกว้างทั้งสายงานบันเทิงในแผ่นดินจีนและระดับนานาชาติมากมาย
ฟ่านปิงปิง หนัง X-Men

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก X-Men Movies

           ในปี 2015 ฟ่านปิงปิง ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 4 ของนักแสดงที่ทำรายได้สูงสุดในโลก อีกทั้งยังเป็นนักแสดงหญิงเอเชียเพียงคนเดียวที่ติดอันดับ โดยมีรายได้รวมกว่า 749 ล้านบาท ต่อมาในปี 2016 เธอไปไกลอีกขั้นในระดับนานาชาติ หลังจากได้รับเลือกให้ร่วมแสดงในภาพยนตร์แฟรนไชส์ชื่อดังอย่าง X-Men: Days of Future Past ซึ่งนั่นยิ่งทวีความโด่งดังของเธอมากขึ้นไปอีก
ฟ่านปิงปิง หนัง X-Men

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก X-Men Movies

ฟ่านปิงปิง หนัง X-Men

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก X-Men Movies

ฟ่านปิงปิง กับพฤติกรรมเข้าข่ายหลีกเลี่ยงภาษี

          เมื่อต้นเดือนกันยายน 2018 สื่อความมั่นคงของจีน รายงานว่า ฟ่านปิงปิง ถูกเจ้าหน้าที่ของทางการจีนจับกุม และถูกตั้งข้อหาว่าจงใจหลีกเลี่ยงภาษีจากทางการจีน ซึ่งในระหว่างรอการตัดสิน นักแสดงหญิงที่เป็นดั่งนางพญาของแดนมังกรก็ไม่ปรากฏตัวต่อสาธารณชน ไม่มีกิจกรรมทางโซเชียลมีเดีย รวมถึงหายหน้าหายตาจากสื่อกระแสหลักเป็นระยะเวลาหลายเดือน 

          กระทั่งวันที่ 3 ตุลาคม 2018 ฟ่านปิงปิง ได้ออกแถลงการณ์บนโซเชียลมีเดีย เพื่อขอโทษสาธารณชนสำหรับการหลีกเลี่ยงภาษี โดยเธอต้องชำระค่าปรับและค่าภาษีย้อนหลังประมาณ 883 ล้านหยวน (127.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 4,490 ล้านบาท)

ฟ่านปิงปิง กับการกลับเข้าสู่วงการบันเทิงอีกครั้ง

ฟ่านปิงปิง หนัง Green Night

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Berlinale - Berlin International Film Festival

           ฟ่านปิงปิง กลับคืนสู่วงการบันเทิงจีนด้วยการปรากฏตัวในงานอีเวนต์ต่าง ๆ และถ่ายนิตยสาร รวมไปถึงการออกบิวตี้แบรนด์เป็นของตัวเอง ซึ่งผลการตอบรับก็เป็นไปในทางที่ดี เพราะผู้คนให้ความสนใจกับผลิตภัณฑ์ด้านความงามของเธอ แต่เรื่องผลงานการแสดงนั้นไม่ค่อยมีมากนัก เพราะผู้จัดละครในจีนมักจะเลือกนักแสดงคนอื่นที่ไม่มีข่าวคราวในแง่ลบเสียมากกว่า ดังนั้น เธอจึงเลือกไปแสดงภาพยนตร์หรือซีรีส์ต่างประเทศอย่างเช่น ซีรีส์เกาหลี The Insider (2022) ที่เธอโผล่มาเซอร์ไพรส์ 1 ตอน, The King’s Daughter (2022) และหนังเกาหลีเรื่อง Green Night (2023) ที่เธอแสดงคู่กับ Lee Joo-Young ซึ่งเป็นเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างผู้หญิง 2 คน ตลอดจนการปรากฏตัวที่งานประกาศรางวัลใหญ่ ๆ อย่างออสการ์ด้วยเช่นกัน
ฟ่านปิงปิง หนัง Green Night

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Berlinale - Berlin International Film Festival

ฟ่านปิงปิง มาไทยช่วงเทศกาลสงกรานต์

ฟ่านปิงปิง มาไทย

ภาพจาก : weibo @范冰冰

           ล่าสุด ฟ่านปิงปิง ซุปตาร์นางพญาแดนมังกร ได้ร่วมขบวนพาเหรดเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ยิ่งใหญ่ ในพิธีเปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2024 เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2567” บริเวณถนนราชดำเนินกลาง เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2024 โดยปรากฏตัวในชุดไทยงดงามแบบจัดเต็ม
ฟ่านปิงปิง มาไทย

ภาพจาก : weibo @范冰冰

ฟ่านปิงปิง มาไทย

ภาพจาก : weibo @范冰冰

           นอกจากนี้ ในช่วงดึกของวันที่ 11 เมษายน หลังจากร่วมขบวนพาเหรดเปิดงานวันสงกรานต์แล้ว ฟ่านปิงปิง ได้ไปกินอาหารมื้อดึกที่ร้าน เหลา เหลา ร้านข้าวต้มเก่าแก่ที่เปิดในย่านอารีย์ จัดเต็มอาหารไทยรสแซ่บ ทั้งต้มยำกุ้ง ปูผัดผงกะหรี่ หอยลายผัดพริกเผา แขนงหมูกรอบ และกุ้งแช่น้ำปลา ไม่เพียงเท่านั้น ในวันที่ 12 เมษายน เธอยังออกมาใช้ชีวิตในเมืองหลวง พร้อมโพสต์รูปลงอินสตาแกรมส่วนตัวกินน้ำมะพร้าวอวดแฟนคลับไทยอีกด้วย
ฟ่านปิงปิง มาไทย

ภาพจาก : weibo @范冰冰

ฟ่านปิงปิง มาไทย

ภาพจาก : weibo @范冰冰

ผลงานเด่น ๆ
ฟ่านปิงปิง (Fan Bing Bing)

1. Lost in Beijing เกมรักหักหลัง (2007)

ฟ่านปิงปิง หนัง Lost in Beijing

ภาพจาก : เว็บไซต์ TIFF

           เรื่องราวของ หลิวผิงกั่ว และสามีของเธอ อันกุน คู่รักหนุ่มสาวผู้อพยพมาจากทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน และย้ายมาอยู่ที่ปักกิ่ง เพื่อชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ทั้งคู่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ที่ทรุดโทรม โดยผิงกั่วทำงานเป็นพนักงานในร้านนวดเท้าแห่งหนึ่ง ส่วนอันกุนทำงานเป็นคนเช็ดกระจกตามตึกสูง วันหนึ่งผิงกั่วดื่มเหล้าจนเมาและถูกเจ้านายซึ่งเป็นเจ้าของร้านนวดทำมิดีมิร้าย ซึ่งอันกุนได้มาเห็นเข้าพอดี เรื่องราวความขัดแย้งระหว่างมหาเศรษฐีกับยาจกจึงเกิดขึ้นและดูท่าจะไม่จบลงง่าย ๆ ต่อมาผิงกั่วตั้งท้อง แต่ก็ไม่รู้ว่าลูกในท้องเป็นลูกของเจ้านายหรือของอันกุนกันแน่ ทำให้ชายหนุ่มทั้ง 2 คนตกลงกันว่า ถ้าเป็นลูกของเจ้านายจะจ่ายให้ 1 แสนและต้องยกลูกให้ แต่ถ้าไม่ใช่ก็เลิกรากันไปด้วยดี เกมของทั้งสองชนชั้นในสังคมจึงได้เริ่มขึ้น โดยฟ่านปิงปิงในเรื่องนี้ดึงความสามารถด้านการแสดงของตัวเองออกมาได้อย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม หนังเรื่องนี้ถูกแบนห้ามฉายในจีน เนื่องจากทางสำนักงานวิทยุ ภาพยนตร์และโทรทัศน์แห่งรัฐเชื่อว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกสงสัยว่าเผยแพร่เนื้อหาอนาจารและสะท้อนด้านมืดของสังคมจีนในสมัยนั้น

2. The Last Night of Madame Chin รักสุดท้ายของมาดามจิน (2009)

The Last Night of Madame Chin รักสุดท้ายของมาดามจิน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Ch3Thailand

           ซีรีส์จีนที่มีฉากอยู่ในเซี่ยงไฮ้ในช่วงทศวรรษ 1930-1940 เรื่องราวของ จินจ้าวลี่ นักเต้นรำหญิง และผู้ชายที่มีความสำคัญในชีวิตของเธอ โดยจ้าวลี่เป็นหญิงสาวที่เติบโตมาในครอบครัวยากจน ทำให้เธอถูกบังคับให้มาเป็นนักเต้นรำที่ Paramount Dance Hall อันโด่งดังในเซี่ยงไฮ้ ตั้งแต่เธออายุได้ 18 ปี เธอได้พบกับ เซิ่งเยี่ยหรู ผู้เป็นรักแรก เขาเป็นหนุ่มนักเรียนนอกจากสังคมชั้นสูงของเซี่ยงไฮ้ เป็นผู้ชายที่รักในการวาดภาพ การละคร และทุ่มเทให้กับความรักแบบรักเดียวใจเดียว ทั้งจ้าวลี่และเยี่ยหรูตกหลุมรักกันอย่างลึกซึ้งและกลายเป็นคู่รักกัน แต่ความสัมพันธ์ของพวกเขาต้องเผชิญกับการต่อต้านและการคัดค้านอย่างรุนแรงจากทั้ง 2 ครอบครัว โดยเฉพาะพ่อของเยี่ยหรูซึ่งเป็นนายธนาคารผู้มั่งคั่ง

3. The Lady in the Portrait (2017)

ฟ่านปิงปิง ใน The Lady in the Portrait

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Rezo Films

           หนังจีนที่มีฉากหลังอยู่ในยุคสมัยราชวงศ์ชิง เรื่องราวของ จักรพรรดินีจี้ ตระกูลอูลานารา พระอัครมเหสีองค์ที่ 2 ในจักรพรรดิเฉียนหลง หญิงผู้มีรูปโฉมงดงามที่สุดในบรรดามเหสีของจักรพรรดิ โดยพระนางมีรับสั่งให้จิตรกรต่างชาติวาดภาพตัวเอง โดยหวังจะกระตุ้นความสนใจจากพระจักรพรรดิ แต่เพราะแรงกดดันบางอย่างกลับทำให้พระนางแสดงออกถึงพฤติกรรมที่คาดเดาไม่ได้ เหมือนจะบ้าคลั่งคล้ายคนเสียสติ จนถูกถอดออกจากตำแหน่ง แม้จะได้รับอิสริยยศเป็นจักรพรรดินีไปจนสิ้นพระชนม์ก็ตาม
ฟ่านปิงปิง ใน The Lady in the Portrait

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Le Portrait Interdit (画框里的女人)

4. The White Haired Witch of Lunar Kingdom เดชนางพญาผมขาว (2014)

ฟ่านปิงปิง ใน เดชนางพญาผมขาว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก United Home Entertainment

ฟ่านปิงปิง ใน เดชนางพญาผมขาว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก United Home Entertainment

           ถือเป็นผลงานหนังจีนกำลังภายในที่ทำให้ชื่อของ ฟ่านปิงปิง เป็นที่รู้จักในวงกว้างอย่างมาก สำหรับ The White Haired Witch of Lunar Kingdom เดชนางพญาผมขาว เรื่องราวของ จั๋วอี้หัง ว่าที่เจ้าสำนักบู๊ตึ๊งรุ่นถัดไป ได้รับมอบหมายให้ไปทำภารกิจบางอย่างที่วังหลวง แต่ภารกิจเสร็จสิ้นไม่ทันไรก็ถูกใส่ร้าย ในเวลาต่อมาได้พบกับ เลี่ยนหนีชาง ที่มีฉายาว่า อสุรีหยก ผู้นำกลุ่มโจรธรรมะปล้นคนรวยช่วยเหลือคนยากจน ด้วยเหตุการณ์หลาย ๆ อย่างทำให้ทั้งสองตกหลุมรักกัน และหมายมั่นว่าจะครองรักอยู่ด้วยกัน ทว่าวันหนึ่งจั๋วอี้หังกลับไปแต่งงานกับคนอื่น เลี่ยนหนีชางเสียใจเป็นอย่างมากจนผมของเธอกลายเป็นสีขาว เรื่องราวความแค้นของนางพญาผมขาวจึงก่อเกิดและกลายเป็นโศกนาฏกรรมอันแสนเศร้า
ฟ่านปิงปิง ใน เดชนางพญาผมขาว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก United Home Entertainment

ฟ่านปิงปิง ใน เดชนางพญาผมขาว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก United Home Entertainment

5. X-Men: Days of Future Past สงครามวันพิฆาตกู้อนาคต (2014)

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก X-Men Movies

           ฟ่านปิงปิง ได้ก้าวสู่วงการฮอลลีวูดในหนังเรื่อง X-Men : Days of Future Past สงครามวันพิฆาตกู้อนาคต โดยในเรื่องเธอรับบทเป็น บลิงก์ สาวน้อยที่มีพลังวิเศษในการเทเลพอร์ตและนำพลังมาสร้างอาวุธได้ เธอเป็นหนึ่งในสมาชิกกลุ่มเอ็กซ์เม็น แต่ในยุคสมัยนั้นการมีอยู่ของมนุษย์กลายพันธุ์คือความหวาดกลัวของมนุษยธรรม พวกเขาต้องถูกตามล่าและจับกุมตัวโดย เซนติเนล กองกำลังหุ่นยนต์ยักษ์ ทำให้ทั้งหมดต้องรวมตัวกันเพื่อต่อสู้ และทางรอดเดียวของเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์คือการส่งวูล์ฟเวอรีนย้อนเวลากลับไปแก้ไขอดีต ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ในอนาคต

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก X-Men Movies

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก X-Men Movies

6. The Empress of China ตำนานรักบูเช็คเทียน (2014)

ฟ่านปิงปิง ใน ตำนานรักบูเช็คเทียน The Empress of China

ภาพจาก : เว็บไซต์ TVB

          ละครโทรทัศน์ผลงานชิ้นโบแดงที่ผลิตโดย ฟ่านปิงปิง สตูดิโอ ของนางเอกสาว ใช้เม็ดเงินลงทุนทั้งสิ้นกว่า 300 ล้านหยวน หรือเกือบ 1.5 พันล้านบาท ใช้เวลาในการถ่ายทำทั้งสิ้นเกือบ 10 เดือน และใช้เวลาในการเขียนบทนาน 3 ปี เรื่องราวของ บูเช็คเทียน หรือ อู่เจ๋อเทียน สตรีเพียงหนึ่งเดียวในประวัติศาสตร์จีนที่ได้ขึ้นครองบัลลังก์ในฐานะพระเจ้าแผ่นดิน หรือจักรพรรดินี ครองราชย์อย่างยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์จีนอันยาวนานกว่า 5,000 ปี ทั้งยังสถาปนาราชวงศ์ของตนขึ้นใหม่ในนามราชวงศ์โจว (หรือที่นักประวัติศาสตร์เรียกว่า ราชวงศ์อู่โจว) ซึ่งในเรื่องจะเป็นการเล่าถึงประวัติพอสังเขปของพระนาง และเรื่องราวเหตุการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตตั้งแต่ครั้งเยาว์วัยจนถึงเติบใหญ่ กลายเป็นยอดสตรีที่ขึ้นเป็นใหญ่หรือปกครองเป็นจักรพรรดินีของแผ่นดินจีนในสมัยนั้น
ฟ่านปิงปิง ใน ตำนานรักบูเช็คเทียน The Empress of China

ภาพจาก : เว็บไซต์ TVB

ฟ่านปิงปิง ใน ตำนานรักบูเช็คเทียน The Empress of China

ภาพจาก : เว็บไซต์ TVB

7. Lady of the Dynasty หยางกุ้ยเฟย สนมเอกสะท้านเเผ่นดิน (2015)

ฟ่านปิงปิง ใน หยางกุ้ยเฟย สนมเอกสะท้านเเผ่นดิน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Golden A Entertainment

         หนังจีนดราม่าเชิงประวัติศาสตร์ ดัดแปลงจากเรื่องราวของหยางกุ้ยเฟย 1 ใน 4 หญิงงามจากประวัติศาสตร์จีน ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตอีกด้านที่น่าขบคิดของ หยางอี้หวน หญิงนางรำที่ร่ายรำในงานไว้ทุกข์แห่งชาติ ด้วยลีลาและความงดงามของนาง ทำให้ฮ่องเต้ถังหมิงประทับใจเป็นอย่างมาก สนมเอกอู่ฮุ้ยเกิดความไม่พอใจ จึงวางแผนให้หยางอี้หวนขึ้นเป็นชายาขององค์ชายหลี่เหมา บุตรชายของนาง หญิงสาวผู้แสนอ่อนโยนต้องพบกับเรื่องราวการเมืองภายในวังหลวง จนนางถูกวางยาให้แท้งและส่งไปบวชชี แต่ด้วยความรักที่ฝังแน่นในใจ ทำให้ฮ่องเต้ตามไปรับอี้หวนกลับมาแต่งตั้งเป็นสนมเอกในที่สุด ท่ามกลางสมรภูมิการเมืองและการก่อกบฏ หยางอี้หวนยังคงยืนหยัดอยู่เคียงข้างสามีที่นางรักและปกป้องทุกสิ่งที่หวงแหนด้วยวิธีการของตนเอง แม้มันจะเป็นความพินาศของบ้านเมืองก็ตาม
ฟ่านปิงปิง ใน หยางกุ้ยเฟย สนมเอกสะท้านเเผ่นดิน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Golden A Entertainment

ฟ่านปิงปิง ใน หยางกุ้ยเฟย สนมเอกสะท้านเเผ่นดิน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Golden A Entertainment

8. Green Night (2023)

ฟ่านปิงปิง หนัง Green Night

ภาพจาก : เว็บไซต์ Berlinale - Berlin International Film Festival

           ผลงานหนังเกาหลีเรื่องล่าสุดของ ฟ่านปิงปิง หลังจากที่พักการแสดงและห่างหายจากวงการบันเทิงจีนแผ่นดินใหญ่ไปถึง 5 ปี เรื่องราวของ จินเซีย หญิงสาวชาวจีนผู้อพยพที่ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ตรวจรักษาความปลอดภัย แต่งกายในชุดฟอร์มและปฏิบัติหน้าที่ของเธอที่สนามบินในกรุงโซลไปตามปกติ วันหนึ่งเธอได้พบกับ ผู้หญิงผมสีเขียว ที่นำพาให้เธอเข้าไปพัวพันในความสัมพันธ์อันคดเคี้ยว การปลอบประโลมปลอบโยนกันและกัน จนในที่สุดทั้งคู่ก็ได้พบว่าพวกเธอมีอะไรที่เหมือนกันมากกว่าที่เห็น พวกเธอจะแสดงให้เห็นถึงความกล้าหาญและการให้พลังแก่สตรีที่ถูกกดขี่ในสังคมชายเป็นใหญ่ โดยหนังเรื่องนี้เปิดตัวที่งาน Berlinale International Film Festival ครั้งที่ 73 ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี
ฟ่านปิงปิง หนัง Green Night

ภาพจาก : เว็บไซต์ Berlinale - Berlin International Film Festival

ฟ่านปิงปิง หนัง Green Night

ภาพจาก : เว็บไซต์ Berlinale - Berlin International Film Festival

ผลงาน ฟ่านปิงปิง (Fan Bing Bing)

ซีรีส์และละครโทรทัศน์

 • Princess Pearl (1998) รับบท Jin Suo

 • Princess Pearl Season 2 (1999) รับบท Jin Suo  

 • Legend of Dagger Lee (1999) รับบท Xing Er

 • Da Mo Zu Shi (2000) รับบท A Si

 • Young Justice Bao Season 2 (2001) รับบท Xiao Qing Ting   

 • Special Police Dragon (2002) 

 • Jiang Shan Wei Zhong (2002) รับบท Lu Si Niang

 • Heroic Legend (2003) รับบท Yun Lei

 • Chen Ai Luo Ding (2003) รับบท Ta Na 

 • The Magic Bowl (2003) รับบท Zhao Xue E

 • Jian Lin Tian Xia (2005) รับบท Ao'Xue

 • Eight Heroes (2005) รับบท Chu Xiang Xiang

 • The Proud Twins (2005) รับบท Tie Xin Lan

 • Library (2006) รับบท Fan Yun Lian

 • Love to Be Found Nowhere (2006) รับบท Cheng Lin

 • Ma Yong Zhen (2006) รับบท Bai Xiao Die

 • The Legend and the Hero (2007) รับบท Consort Da Ji 

 • Qin Shi Huang, the First Emperor (2007) รับบท A Ruo

 • Da Tang Lotus Garden (2007) รับบท Yang Yu Huan

 • Rouge Snow (2008) รับบท Wen Yu He

 • An Angel Will Love You for Me (2008) รับบท Fan Wen Xuan

 • Love in Great Times (2009) 

 • Memoirs of Madam Jin / The Last Night of Madame Chin (2009) รับบท Madame Chin / Jin Zhao Li

 • The Empress of China (2014) รับบท Wu Mei Niang / Empress Wu Zetian

 • Diors Man 4 (2014) รับบท แขกรับเชิญ

 • Insider (2022) รับบท Ms.Lam

 • The Legend of Ba Qing (รอออนแอร์) รับบท Ba Qing

 • Homeward Bound (รอออนแอร์)

ภาพยนตร์

 • Fall in Love at First Sight (2002) 

 • The Lion Roars (2002) รับบท แขกรับเชิญ

 • Reunion (2002) รับบท Cheung Yin Ching

 • Undercover Cop (2003) 

 • Cell Phone (2003) รับบท Wu Yue

 • The Twins Effect 2 (2004) รับบท Red Vulture

 • A Chinese Tall Story (2005) รับบท Princess Xiao Shan

 • A Battle of Wits (2006) รับบท Yi Yue, Liang's Cavalry Chief

 • The Matrimony (2007) รับบท Xu Manli

 • Call for Love (2007) รับบท Chen Xiao Yu

 • Lost in Beijing (2007) รับบท Liu Pingguo

 • Flash Point (2007) รับบท Julie / Judy

 • Contract Lover (2007) รับบท Zao / Joe

 • Crossed Lines (2007) รับบท Ning Can / Xin Ran 

 • Kung Fu Hip Hop (2008) รับบท Tina

 • Desires of the Heart (2008) 

 • Shinjuku Incident (2009) รับบท Lily

 • Sophie's Revenge (2009) รับบท Wang Jing Jing / Joanna    

 • Wheat (2009) รับบท Li

 • Bodyguards and Assassins (2009) รับบท Yue Ru

 • Future X-Cops (2010) รับบท Mei Li

 • Chongqing Blues (2010) รับบท Zhu Qing

 • East Wind Rain (2010) รับบท Huan Yan

 • Sacrifice (2010) รับบท Princess Zhuang Ji

 • Shaolin (2011) รับบท แขกรับเชิญ

 • Buddha Mountain (2011) รับบท Nan Feng

 • Beginning of the Great Revival (2011) รับบท Empress Dowager Long Yu

 • My Way (2011) รับบท Shirai 

 • Double Xposure (2012) รับบท Song Qi

 • Lost in Thailand (2012) รับบท ตัวเอง 

 • One Night Surprise (2013) รับบท Michelle

 • The White Haired Witch of Lunar Kingdom (2014) รับบท White Haired Witch / Lian Nishang

 • No Zuo No Die (2014) รับบท ตัวเอง 

 • Ever Since We Love (2015) รับบท Liu Oing

 • Lady of the Dynasty (2015) รับบท Yang Gui Fei 

 • Skiptrace (2016) รับบท Samantha

 • League of Gods (2016) รับบท Daji

 • L.O.R.D 1 (2016) รับบท Guishan Lian Quan / Fifth Disciple

 • I Am Not Madame Bovary (2016) รับบท Li Xue Lian

 • Sky Hunter (2017) รับบท Zhao Ya Li

 • The Lady in the Portrait (2017) รับบท Empress Ulanara

 • The Faces of My Gene (2018) รับบท แขกรับเชิญ

 • Unbreakable Spirit (2018) รับบท Ye Pei Xuan

 • L.O.R.D 2 (2020) รับบท Guishan Lian Quan / Fifth Disciple      

 • Green Night (2023) รับบท Jin Xia

 • The Perfect Blue (รอคิวฉาย) รับบท Liu Mei

รายการโทรทัศน์

 • Happy Camp (1997) เป็นแขกรับเชิญ

 • A Date with Lu Yu (2002) เป็นแขกรับเชิญ

 • Chef Nic Season 1 (2014) ตอน 1 เป็นแขกรับเชิญ 

 • Super Brain Season 2 (2015) เป็นแขกรับเชิญ

 • Sze U Tonight (2015) ตอน 12 เป็นแขกรับเชิญ

 • Keep Running Season 2 (2015) ตอน 1 เป็นแขกรับเชิญ

 • Challenger Alliance Season 1 (2015) เป็นสมาชิกประจำ

 • Ace vs Ace Season 1 (2016) ตอน 1 เป็นแขกรับเชิญ 

 • Challenger Alliance Season 2 (2016) เป็นสมาชิกประจำ

 • Challenge League (2017) เป็นสมาชิกประจำ 

 • The Amazing Race China Season 4 (2017) เป็นสมาชิกประจำ

ผลงานเพลง

Singles

 • Floating in Chaos (2000)

 • Happiness for Thousand Years (2002)

 • Flowers Blossom, At Ease (2004)

 • Beyond Love (2007)

 • Chasing Love (2007)

 • Rouge (2007)

 • Rouge Snow (2007)

 • Dare to Fly (2008)

 • Love Ends, People Part Ways (2009) 

 • I Thought (2009) 

 • Farewell (2011)

 • One Night Surprise (2013) 

Albums

 • Just Begun (2005)

ฟ่านปิงปิง (Fan Bing Bing)
รางวัลที่ได้รับ

 • รางวัล Best Actress จากเรื่อง Cell Phone ในงาน Hundred Flowers Awards (2004) 

 • รางวัล Best Supporting Actress จากเรื่อง The Matrimony ในงาน Golden Horse Awards (2007) 

 • รางวัล Best Actress จากเรื่อง Buddha Mountain ในงาน 23rd Tokyo International Film Festival (2011) 

 • รางวัล Best Actress จากเรื่อง Buddha Mountain ในงาน Beijing College Student Film Festival (2011)

 • รางวัล Best Actress จากเรื่อง Double Xposure ในงาน Huading Awards (2012) 

 • รางวัล Most Influential Chinese Actress Overseas ในงาน China Film International Festival London (2013) 

 • รางวัล Best Actress จากเรื่อง Ever Since We Love ในงาน Berlin Chinese Film Festival (2016) 

 • รางวัล Best Supporting Actress จากเรื่อง Skiptrace ในงาน Golden Screen Awards (2016) 

 • รางวัล Silver Shell for Best Actress จากเรื่อง I Am Not Madame Bovary ในงาน 53rd Golden Horse Awards (2016) 

 • รางวัล Best Actress จากเรื่อง I Am Not Madame Bovary ในงาน 31st Golden Rooster Awards (2017)

 • รางวัล Best Actress จากเรื่อง I Am Not Madame Bovary ในงาน 11th Asian Film Awards (2017)

 • รางวัล Popularity Award ในงาน Asia Contents Awards (2022) 

 • รางวัล Asia Star Award ในงาน Asia Model Awards (2022)

โซเชียลมีเดีย
ฟ่านปิงปิง (Fan Bing Bing)

           ฟ่านปิงปิง เรื่องราวชีวิตขึ้นสุดและลงสุดของซุปตาร์หญิงแดนมังกร ที่เคยเป็นอดีตผู้ทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งในวงการบันเทิงจีนและโลก แต่ชีวิตกลับต้องพลิกผันเมื่อถูกดำเนินคดีเลี่ยงภาษี ตอนนี้เธอกลับมาเพื่อทวงคืนสถานะราชินีหนังเอเชีย และตอกย้ำภาพลักษณ์ความเป็นเจ้าแม่วงการแฟชั่น หรือราชินีพรมแดงแห่งแดนมังกรอีกครั้ง

บทความที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลจาก : เว็บไซต์ MyDramaList, เว็บไซต์ AsianWiki, เว็บไซต์ IMDb, เว็บไซต์ The Movie Database, เว็บไซต์ Rotten Tomatoes
ขอบคุณภาพจาก : เว็บไซต์ TIFF, เฟซบุ๊ก Ch3Thailand, เฟซบุ๊ก Le Portrait Interdit, เฟซบุ๊ก Rezo Films, เฟซบุ๊ก United Home Entertainment, เฟซบุ๊ก X-Men Movies, เว็บไซต์ TVB, เฟซบุ๊ก Golden A Entertainment, เฟซบุ๊ก Berlinale - Berlin International Film Festival, เว็บไซต์ Berlinale - Berlin International Film Festival, weibo @范冰冰, X@realBingbingFan
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ฟ่านปิงปิง (Fan Bing Bing) ประวัติและผลงานนักแสดงหญิงชาวจีน เจ้าของบัลลังก์ซูเปอร์สตาร์แห่งเอเชีย อัปเดตล่าสุด 18 เมษายน 2567 เวลา 22:51:46 6,823 อ่าน
TOP