x close

รวมหนัง-ซีรีส์ไทยเกี่ยวกับพระสงฆ์และพุทธศาสนา ดูสนุกแถมยังแฝงแง่คิดไม่น้อย

           แนะนำหนังไทย ซีรีส์ไทยน่าดู เกี่ยวกับวงการผ้าเหลือง ทั้งสนุกสนาน ขำท้องแข็ง และจิกกัดความเชื่อของคนไทยชาวพุทธที่ดูแล้วต้องสะอึกไปตาม ๆ กัน
           เมื่อพูดถึงหนังไทย นอกจากหนังผีไทย และหนังตลกแล้ว อีกพล็อตเรื่องหนึ่งที่คอหนังมักจะเห็นอยู่บ่อย ๆ จนคุ้นชิน นั่นคือ หนังที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับพระ ใช้พระเป็นตัวละครหลักในการดำเนินเรื่อง ทั้งหนังเกี่ยวพระที่สร้างเสียงหัวเราะ และหนังที่มีเนื้อหาซีเรียสจริงจัง สะท้อนสังคม ตีแผ่ด้านมืดของศาสนา ซึ่งอาจจะมีเนื้อหาที่ละเอียดอ่อนหรือสื่อไปในทางรุนแรงเกินไป หรือทำให้ภาพลักษณ์ของพระสงฆ์และศาสนาเสื่อมเสีย จนต้องถูกสั่งแก้เนื้อหา ตัดบางตอนทิ้ง หรือแม้แต่ถูกห้ามฉายไปเลยก็มี อย่างไรก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า หนังไทยเกี่ยวกับพระสงฆ์หรือศาสนา ไม่ได้มีแค่ความบันเทิงเท่านั้น แต่ยังแฝงไปด้วยข้อคิดแง่มุมต่าง ๆ ให้คนดูได้ขบคิดกันต่อไปอีกด้วย วันนี้กระปุกดอทคอมได้รวม หนัง-ซีรีส์ที่เกี่ยวกับพระและศาสนา มาฝากกัน จะมีเรื่องอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

รวมหนัง-ซีรีส์
เกี่ยวกับวงการผ้าเหลือง

1. โอเคเบตง (2546)

โอเคเบตง หนังพระ

ภาพจาก : สหมงคลฟิล์ม

           เรื่องราวเกิดขึ้นที่ เบตง อำเภอห่างไกลในยะลา 1 ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มักจะมีข่าวการก่อความไม่สงบอยู่บ่อยครั้ง แต่ในความเป็นจริงแล้ว อำเภอนี้กลับเป็นเพียงเมืองเล็ก ๆ ที่เงียบสงบและวิถีชีวิตของชาวบ้านเต็มไปด้วยความเรียบง่าย ตัวหนังบอกกล่าวถึง ธรรม (ว่าน ภูวฤทธิ์ พุ่มพวง) ชายหนุ่มที่บวชเป็นพระมาหลายพรรษา จนได้เปรียญ 9 แต่ต้องสึกออกมาเพราะได้รับหน้าที่ดูแลหลานสาวที่เรียนชั้น ป. 4 มารีอา (แซร่าห์ สรัญญ่า เครื่องสาย) หลังจากพี่สาวเสียชีวิตจากการลอบวางระเบิดรถไฟขณะจะเดินทางไปหาเขาที่วัด เขาต้องมาดูแลกิจการร้านเสริมสวยของพี่สาว โดยกลุ่มลูกค้าคือนักร้องคาเฟ่ที่เป็นลูกค้าประจำ ก่อนจะมาเจอกับ หลิน (ยุ้ย จีรนันท์ มะโนแจ่ม) ที่เปิดบริษัททัวร์อยู่ใกล้ ๆ ซึ่ง ธรรม ต้องปรับตัวเป็นอย่างมากในการใช้ชีวิตนอกผ้าเหลือง ทั้งเรื่องผู้หญิง ความรัก ความสูญเสีย และความผูกพัน
โอเคเบตง หนังพระ

ภาพจาก : สหมงคลฟิล์ม

2. หลวงพี่เท่ง (2548)

หลวงพี่เท่ง หนังพระ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก พระนครฟิลม์

           หนังตลกในบทพระเรื่องแรกของไทยที่ทำรายได้เกิน 100 ล้านบาท และติดอันดับหนังไทยทำเงินสูงสุดในอันดับที่ 16 (เคยขึ้นไปสูงสุดในอันดับที่ 5) ทั้งยังเป็น 1 ใน 100 หนังไทยแห่งทศวรรษจากการสำรวจของนิตยสารไบโอสโคป และถือเป็นปรากฏการณ์หนังพระไทยที่หลายคนต้องดูซ้ำเพราะได้ทั้งธรรมะและเสียงหัวเราะ หนังว่าด้วยเรื่องราวของ หลวงพี่เท่ง (พงษ์ศักดิ์ พงษ์สุวรรณ) อดีตนักเลงเก่าที่ตอนนี้เปลี่ยนตัวเปลี่ยนใจมาบวชเป็นพระ ย้ายมาอยู่ที่วัดแห่งหนึ่ง ที่ซึ่งชาวบ้านกำลังเสื่อมศรัทธาในพุทธศาสนา ด้วยการหันไปพึ่งไสยศาสตร์ของแก๊งลวงโลกที่มี ท่านเพิ่ม (สมชาย ศักดิกุล) และ พะเนียง (พิงกี้ สาวิกา ไชยเดช) ลูกสาวที่หลอกเป็นเจ้าพ่อ หลวงพี่เท่งตั้งใจจะพัฒนาจิตใจชาวบ้านให้ดีขึ้นให้ได้ โดยมี มัคทายกส่ง (โน้ต เชิญยิ้ม) และเพี้ยน หรือ คุณมานะ (ทีน สราวุฒิ พุ่มทอง) 2 ลูกศิษย์วัดคอยช่วย แต่แล้ววันหนึ่ง เมื่อพะเนียงเกิดเปลี่ยนใจจะเลิกหลอกลวงชาวบ้าน ท่านเพิ่มจึงร่วมมือกับ นายพัฒนา หรือ ตุ๋ย (เฉื่อย เถิดเทิง) นักการเมืองท้องถิ่นที่จะลงสมัคร​เป็น​นายก อบต. ใส่ความหลวงพี่เท่งให้ออกไปพ้นจากวัด
หลวงพี่เท่ง หนังพระ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก พระนครฟิลม์

           สำหรับ หลวงพ่อเท่ง เป็นหนังตลกไทยเกี่ยวกับพระที่ทำออกมา 4 ภาค ได้แก่ หลวงพี่เท่ง (2548), หลวงพี่เท่ง 2 รุ่นฮาร่ำรวย (2551), หลวงพี่เท่ง 3 (2553), เท่ง โหน่ง จีวรบิน (2554) และกำลังจะมีภาค 5 นั่นคือ หลวงพี่เท่ง Comeback ที่ได้หวนกลับมาอีกครั้งในรอบ 19 ปี และได้จัดพิธีบวงสรวงไปเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2567 โดยมี 2 ตลกรุ่นเก๋า โน้ต เชิญยิ้ม และ เท่ง เถิดเทิง นั่งแท่นกำกับคู่กัน อำนวยการสร้างโดย พระนครฟิลม์ ซึ่งหากมีข่าวคราวเพิ่มเติมอย่างไร ทางเราจะรีบมาอัปเดตให้อีกครั้งอย่างแน่นอน

3. มากับพระ (2549)

มากับพระ หนังพระ

ภาพจาก : พระนครฟิลม์

           เรื่องราวของ เณรเล็ก (อ๊อฟ อภิชาญ เฉลิมชัยนุวงศ์ หรือ อ๊อฟ แฟนฉัน) เณรบวชใหม่ลูกเศรษฐีที่พ่อขอร้องให้บวชเณร เนื่องจากความเชื่อเรื่องดวงชะตา จึงส่งไปอยู่ ณ วัดบนดอยสูง ในการเดินทางครั้งนี้ เณรเล็กได้พบกับ พล (โน้ต วัชรบูล ลี้สุวรรณ) ชายหนุ่มตกอับที่หนีปัญหา และ แตงโม (ปู ไปรยา สวนดอกไม้ ลุนด์เบิร์ก) สาวสวยที่ไม่เข้าใจในรักเพราะเลิกกับแฟน เรื่องวุ่น ๆ ก็เริ่มต้น เมื่อทั้ง 3 คนได้รู้จักกันแบบไม่ตั้งใจและเดินทางไปด้วยกัน เมื่อถึงจุดหมายปลายทางที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งที่เชียงราย เณรเล็กมุ่งตรงสู่วัดทองพันชั่ง ที่มี หลวงพี่สิทธิ์ (อ่ำ อัมรินทร์ นิติพน) เจ้าอาวาสอารมณ์ร้อน พระหลับ (กล้วย เชิญยิ้ม)  หลวงปู่ (นพดล ดวงพร) และ เณรโก๊ะ (โก๊ะตี๋ อารามบอย)  เรื่องวุ่น ๆ แบบธรรมหรรษาก็เกิดขึ้น ส่วนพลกับแตงโมได้พบกันอีกครั้งในหมู่บ้านด้วยกรรมบันดาล โดยมี กำนันยศ (พิศาล อัครเศรณี) เป็นตัวสร้างเรื่อง ไม่ว่าทั้งทางโลก และทางธรรม แล้วปัญหาต่าง ๆ ก็ใหญ่ขึ้น เมื่อ โทนี่ (สมชาย ศักดิกุล) ชายแปลกหน้าประสงค์ร้ายที่เข้ามาป้วนเปี้ยนแถวหมู่บ้าน จนทั้งหมู่บ้านและวัดทองพันชั่งเกือบถูกทำลาย

4. อรหันต์ซัมเมอร์ (2551)

อรหันต์ ซัมเมอร์ หนังพระ

ภาพจาก : A.G. Entertainment

          หนังไทยน้ำดี ที่น่ารักด้วยเสน่ห์ของเด็ก ๆ นักแสดงในเรื่อง แถมยังแฝงไปด้วยการสอดแทรกพระพุทธศาสนาให้เกิดความจรรโลงใจ อิ่มหนำสำราญกับใต้ร่มเงาของพุทธศาสนา เรื่องราวของ หลวงพี่ใบบุญ (ธัชพล ชุมดวง) พระพี่เลี้ยงมือใหม่ ที่ต้องรับมือกับความแสบซ่าซนเป็นลิงของกลุ่มเณรน้อยที่ผู้ปกครองส่งมาบวชเณรช่วงฤดูร้อน แต่นอกจากต้องสู้รบปรบมือกับเหล่าสามเณรจอมแสบ เขายังต้องต่อสู้กับจิตใจของตัวเองในทุกครั้งที่ต้องเผชิญหน้ากับ น้ำใส (ฉายนันทน์ มโนมัยสันติภาพ) อดีตคนรักผู้มีจิตใจชอบทำบุญกุศล
 

เรื่องย่อ อรหันต์ ซัมเมอร์

5. นาคปรก (2551)

นาคปรก หนังพระ

ภาพจาก : สหมงคลฟิล์ม

           หนังไทยแนวแอ็คชั่นดราม่าที่มีเนื้อหาละเอียดอ่อนสะท้อนพุทธศาสนาที่ถูกจับตามองและตั้งคำถามถึงความเหมาะสม ความล่อแหลมของ นาคปรก เริ่มจากเรื่องราวของหัวขโมยสามคน อย่าง ป่าน (เต๋า สมชาย), ปอ (เต้ ปิติศักดิ์) และ สิงห์ (เรย์ แมคโดนัลด์) รวมตัวกันปล้นรถขนเงินแล้วพลั้งมือฆ่าตำรวจตาย พวกมันหนีการตามล่า และแอบนำเงินมาซ่อนไว้ในวัดแห่งหนึ่ง ครั้นเมื่อกลับมาอีกทีก็พบว่า บริเวณนั้นมีการสร้างโบสถ์ทับเอาไว้แล้ว หนทางเดียวจะนำเงิน 7 ล้านคืนมาได้ คือการปลอมตัวบวชเป็นพระ แล้วฉวยโอกาสช่วงปลอดคน ขุดหาเงินที่ซุกซ่อนอยู่ใต้ฐานโบสถ์ สิงห์และป่านปลอมเป็นพระธุดงค์เข้ามาอยู่ในวัด ส่วนปอมีความละอายใจจึงปลอมตัวเป็นแค่เด็กวัด ท่ามกลางความสงสัยในพฤติกรรมของพระในวัดเรื่อยมา เจตนาที่ซ่อนอยู่ในการโจรกรรมของแต่ละคนนั้นต่างกัน ป่านและปอทำไปเพื่อรักษาชีวิตแม่ แต่สิงห์ทำเพราะนิสัยโดยแท้ของเขา สุดท้ายเมื่อความจริงปรากฏ กิเลสที่ซ่อนอยู่ภายในไม่สามารถควบคุมได้ แล้วคนชั่วจะมีโอกาสกี่ครั้งเพื่อกลับใจ
นาคปรก หนังพระ

ภาพจาก : สหมงคลฟิล์ม

นาคปรก หนังพระ

ภาพจาก : สหมงคลฟิล์ม

6. หลวงพี่กับผีขนุน (2552)

หลวงพี่กับผีขนุน หนังพระ

ภาพจาก : สหมงคลฟิล์ม

          หนังหรรษาป่าช้าแตกที่จะทำให้ทุกคนได้ขำขันไปกับเรื่องราวของ เสือ (ทศพล ศิริวิวัฒน์ หรือ ทศ 108 มงกุฎ) เซลล์แมนจอมลวงโลกที่ชีวิตกำลังจนมุม จากการไล่ล่าของตำรวจหนุ่มหน้าเหลี่ยมอย่าง จ่าคงเดช (หม่ำ จ๊กมก) เมื่อหมดทางไป เซลล์แมนหนุ่มนักต้มตุ๋นจึงตัดสินใจโกนผมห่มผ้าเหลืองบวชพระตามคำขอร้องของแม่ อย่างไรก็ดี ชีวิตในวัดของหลวงพี่เสือกลับไม่ได้ราบรื่นอย่างที่คิด เพราะหลังจากบวชได้ไม่กี่วัน พระหนุ่มรูปใหม่ก็มีอันอยู่ไม่เป็นสุขเพราะต้องกลายเป็นความหวังหนึ่งเดียวของชาวบ้านในการปราบวิญญาณสุดเฮี้ยนของผียายปริกที่ออกหลอกหลอนไม่เว้นแต่ละคืน โดยมี กุ๊กไก่ (หนูจ๋า อาชิรญาณ์ ภีระภัทร์กุญช์ชญา) เจ้าหน้าที่อนามัยคอยช่วยเหลือ เมื่อกลางวันต้องปฏิบัติธรรมะ แต่กลางคืนต้องเผชิญหน้ากับผีขนุน เรื่องราวอลเวงชวนหรรษาจึงเริ่มต้นขึ้น และทำให้ใบหน้าคุณเปื้อนยิ้มไปกับเรื่องราวการเชือดเฉือนของหลวงพี่ป้ายแดง vs ผีขนุนสุดเฮี้ยน ไปพร้อมกับเรื่องราวดี ๆ ของการบวช ที่จะทำให้หัวใจของคุณได้อิ่มเอมไปแบบไม่รู้ตัว
 

เรื่องย่อ หลวงพี่กับผีขนุน

7. อุโมงค์ผาเมือง (2554)

อุโมงค์ผาเมือง หนังพระ

ภาพจาก : สหมงคลฟิล์ม

           หนังไทยพีเรียด-ดราม่า แนวคดีฆาตกรรมปริศนา ดัดแปลงจากบทละครของหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช เรื่อง ราโชมอน ซึ่งดัดแปลงมาจากเรื่องสั้นของ ริวโนะสุเกะ อะคุตะงะวะ อีกต่อหนึ่ง เล่าเรื่องราวของนครผาเมืองอันรุ่งเรือง วันหนึ่งหลังจากเกิดวิบัติการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ทั้งอัคคีภัยใหญ่หลวง แผ่นดินไหวรุนแรง และโรคร้ายระบาดคร่าชีวิตประชาชนไปกว่าครึ่งนคร ก็เกิดคดีฆาตกรรมปริศนาที่น่าสะพรึงกลัวและซับซ้อนซ่อนเงื่อนสุดที่จะค้นหาความจริงได้ โจรป่าสิงห์คำ (ดอม เหตระกูล) ผู้โหดร้ายที่สุดในแผ่นดินถูกจับได้ในคดีฆาตกรรม ขุนศึกเจ้าหล้าฟ้า (อนันดา เอเวอริงแฮม) และข่มขืน แม่หญิงคำแก้ว (เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์) สนมในขุนศึกเจ้าหล้าฟ้าในป่านอกเมือง ขณะที่ทั้งสองเดินทางออกจากเมืองเพื่อไปที่นครเชียงคำ
อุโมงค์ผาเมือง หนังพระ

ภาพจาก : สหมงคลฟิล์ม

           จากคำให้การของโจรป่าสิงห์คำ และแม่หญิงคำแก้ว สร้างความสับสนและพิศวงงงงวยให้แก่ เจ้าผู้ครองนคร (ศักราช ฤกษ์ธำรงค์) และประชาชนผู้มาฟังคำให้การเป็นอย่างยิ่ง เพราะผู้ต้องสงสัยในคดีปริศนาต่างยอมรับอย่างหน้าชื่นตาบานว่าตนเองเป็นผู้ฆ่าขุนศึก เจ้าผู้ครองนครจึงเรียก ผีมด-ร่างทรง (รัดเกล้า อามระดิษ) มาเข้าทรงเชิญวิญญาณของขุนศึกเจ้าหล้าฟ้าเพื่อค้นหาความจริง แต่แล้วก็ยิ่งสับสนเข้าไปใหญ่ เมื่อวิญญาณของขุนศึกกลับให้การผ่านร่างทรงว่า ตนต่างหากที่ฆ่าตัวตายเอง
อุโมงค์ผาเมือง หนังพระ

ภาพจาก : สหมงคลฟิล์ม

          ซึ่งเหตุการณ์ทั้งหมดถูกถ่ายทอดผ่านการพบเห็นและสนทนาของ พระอานนทภิกขุ (มาริโอ้ เมาเร่อ), ชายตัดฟืน (เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา) และ สัปเหร่อ (พงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง) ภายในอุโมงค์ผาเมือง ซึ่งไม่อาจเข้าใจได้เลยว่า เหตุใดทั้ง 3 คนจึงให้การปิดบังความจริงที่เกิดขึ้น
 

เรื่องย่อ อุโมงค์ผาเมือง

8. ศพไม่เงียบ (2554)

ศพไม่เงียบ หนังพระ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก M Studio

ศพไม่เงียบ หนังพระ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก M Studio

          หนังไทยแนวระทึกขวัญสืบสวน ที่โยงกับพุทธศาสนาในทำนองจิกกัดสะท้อนสังคมได้อย่างแสบสันต์ เรื่องราวของ หลวงพ่ออนันดา (วิทยา ปานศรีงาม) พระมือเก๋าที่เคยเป็นตำรวจสืบคดี หลังจากที่เกิดเหตุการณ์บางอย่างทำให้เขาต้องลาออกจากกรมตำรวจ และมาบวชเป็นพระตลอดชีวิตที่วัดแห่งนี้ วันดีคืนดี ท่านสมภารเจ้าอาวาส (จรัล เพ็ชรเจริญ) ดันไปเจอศพของเด็กวัดคนหนึ่งตายอย่างปริศนาในลักษณะที่ยัดใส่โอ่งน้ำใบใหญ่ แต่เมื่อแจ้งความไปแล้ว ตำรวจก็ไม่ได้สนใจแถมยังถูกกล่าวหาว่าเป็นคดีเล็ก ๆ ที่ควรมองข้าม ต่อมา มีพระภิกษุอีกรูปเกิดเสียชีวิตอีกเช่นกัน หลวงพี่อนันดาจึงต้องลุกขึ้นมาสืบหาตัวคนร้ายที่แท้จริงในคดีฆาตกรรม และเข้าไปพบเงื่อนงำมากมายที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการค้ายาเสพติดภายในวัด รวมทั้งการเข้ามาช่วยการเงินของวัดจากนายตำรวจยศใหญ่ และมารศาสนาที่แฝงตัวอยู่ใต้ผ้าเหลือง
 

เรื่องย่อ ศพไม่เงียบ

9. นะโมโอเค (2557)

นะโม OK หนังพระ

ภาพจาก : พระนครฟิลม์

          หนังตลกไทยน้ำดี ที่แฝงไปด้วยธรรมะด้วยเนื้อหาที่เข้าใจง่าย ให้ทั้งความรู้และความสนุก ได้ข้อคิดแง่คิดและแรงบันดาลใจ เป็นประโยชน์นำไปปรับใช้กับชีวิตได้ง่าย ๆ อีกด้วย เนื้อเรื่องกล่าวถึง พระสตีฟ (อดัม  ซีมา) พระฝรั่งความจำเสื่อมจากการที่ถูกฟ้าผ่า ต้องมาอาศัยที่วัดเล็ก ๆ นอกเมืองเพชรบุรี เพื่อรอให้ความจำฟื้นกลับคืนมา โดยมี เจ้าอาวาสหลวงธีร์ (เก่งหาจ จงใจพระ) พระวินัย (จุมพล ทองตัน) และ พระน้อย (อัฒรุต คงราศรี) เป็นผู้พามาจำวัด ด้วยที่ความจำเสื่อม กิจปฏิบัติสงฆ์หลายอย่างก็หายไปกับความทรงจำ พระสตีฟได้ตั้งคำถามต่าง ๆ มากมายด้วยความใสซื่อ จนกลายเป็นการเรียกเสียงฮา สร้างรอยยิ้มให้กับชาวบ้าน และคนอื่น ๆ ที่ได้พบเห็น

          ชาวบ้านต่างพากันคาดเดาถึงสาเหตุและเรื่องราวที่หายไปจากความทรงจำของพระสตีฟ เสี่ยถัง (ค่อม ชวนชื่น) ที่หวาดกลัวมือปืนที่จะตามฆ่าคิดว่าพระสตีฟเป็นมือปืน ส่วนสองเณรจอมแสบ โต๋ (วรวุฒิ  แรงจริง) กับ แจ๊ค (ไบรอัน  การ์ตั้น) กลับมองว่าพระสตีฟเป็นจุดขายในการหาเงิน พระสตีฟอาจเป็นอะไรได้หลายอย่างแล้วแต่คนคิด แต่ในความคิดพระสตีฟนั้นไม่ว่าที่ผ่านมาตัวเขาจะเคยเป็นอะไรนั้นไม่สำคัญ แต่วันนี้เขารู้แต่เพียงว่าตัวเองเป็นพระ มีหน้าที่ศึกษาธรรมะ และค่อย ๆ ซึมซับคำสอนของศาสนาพุทธ จนรู้สึกว่า ไม่ว่าอดีตจะเป็นอย่างไร แต่ปัจจุบันเขาได้เข้าถึงความสุขอย่างแท้จริงแล้ว

10. อาปัติ (2558)

อาปัติ หนังพระ

ภาพจาก : สหมงคลฟิล์ม

           อาปัติ หรือชื่อเดิม อาบัติ หนังผี-ระทึกขวัญที่ได้รับการกล่าวขวัญมากที่สุดในรอบปี ในถูกแบนห้ามฉายในไทย เนื่องจากมีภาพและคำพูดที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้คนเสื่อมศรัทธาต่อพระพุทธศาสนา จนผู้สร้างตัดสินใจปรับแก้ไขใหม่จนได้รับอนุญาตให้ฉาย เรื่องราวของ ซัน (แน็ก ชาลี ไตรรัตน์) เด็กหนุ่มเกเร เอาแต่ใจตนเอง และใช้ชีวิตคึกคะนองอย่างสุดขั้ว ที่ถูกพ่อแม่บังคับให้มาบวชที่วัดต่างจังหวัด โดยที่เขาไม่เต็มใจไร้ศรัทธา เณรซันในผ้าเหลืองยังคงใช้ชีวิตเหมือนปกติทั่วไป จนกระทั่งได้พบกับ ฝ้าย (พลอย ศรนรินทร์ บุญผ่อง) เด็กสาวชาวบ้านที่มาตักบาตรกับยายทุกวัน ทั้งคู่แอบคบหากันและเชื่อมั่นว่าไม่ใช่เรื่องผิดแต่อย่างใด ทุกการกระทำที่ท้าทายการอาบัตินี้ ทำให้เณรซันต้องเข้าไปพัวพันกับเหตุการณ์ลึกลับชวนขนหัวลุกที่ถูกปกปิดไว้ภายในวัดแห่งนี้
อาปัติ หนังพระ

ภาพจาก : สหมงคลฟิล์ม

11. มะลิลา (2561)

มะลิลา หนังพระ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก มะลิลา Malila The Farewell Flower

           หนังไทยแนวดรามา-โรแมนติกที่แฝงปรัชญาของชีวิต เป็นหนังไทยที่ได้ไปเฉิดฉายไกลถึงเทศกาลภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย อย่างเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติปูซาน และคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม คิม จีซก อวอร์ด 2017 (Kim Ji-Seok Awards) รางวัลที่ถูกจัดตั้งขึ้นมาใหม่เพื่อเป็นเกียรติแก่ คิม จิซก ผู้ร่วมก่อตั้งเทศกาลปูซานที่เสียชีวิตไป มาครองได้อย่างสวยงาม ไม่เพียงเท่านั้น เวียร์ ศุกลวัฒน์ คณารศ หนึ่งในนักแสดงนำของเรื่อง ยังได้รับรางวัล ดาราเอเชียน่าจับตามอง (Face of Asia Award) ซึ่งเป็นรางวัลที่นิตยสารมารี แคลร์ จัดมอบร่วมกับเทศกาลภาพยนตร์ปูซานอีกด้วย
มะลิลา หนังพระ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก มะลิลา Malila The Farewell Flower

          มะลิลา เป็นหนังไทยที่บอกเล่าเรื่องราวของ เชน (เวียร์ ศุกลวัฒน์ คณารศ) เจ้าของสวนมะลิ ผู้มีอดีตอันเจ็บปวด และ พิช (โอ อนุชิต สพันธุ์พงษ์) ศิลปินนักทำบายศรี อดีตคนรักของเชนในวัยเด็ก ที่ได้หวนกลับมาพบกันอีกครั้ง ทั้งคู่จึงพยายามเยียวยาบาดแผลในอดีต และรื้อฟื้นความสัมพันธ์ผ่านการทำบายศรีอันงดงาม อย่างไรก็ตาม พิช ป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้ายและเสียชีวิตไป เชนบวชเป็นพระให้คนรักตามสัญญา พระเชนออกธุดงค์ในป่าที่ทุรกันดาร เพื่อใช้ธรรมะเยียวยาจิตใจและเรียกขวัญที่หายไปจากการสูญเสียคนรัก
 

ตัวอย่าง มะลิลา รักดราม่ารับวาเลนไทน์จาก เวียร์ ศุกลวัตน์ และ โอ อนุชิต

12. กาหลมหรทึก (2561)

กาหลมหรทึก ละครพระ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ช่อง one31

           ละครโทรทัศน์แนวสืบสวนสอบสวน ดัดแปลงจากนวนิยายแนวสืบสวนสอบสวนชื่อเดียวกันของ ปราปต์ ชัยรัตน์ พิพิธพัฒนาปราปต์ ซึ่งได้รับรางวัลต่าง ๆ มากมาย เป็นเรื่องเกี่ยวกับการไขปริศนาฆาตกรรมต่อเนื่อง 5 คดีในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยมีสารวัตรหนุ่ม พ.ต.ท. เวทางค์ (ป้อง ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์) แห่งกองตำรวจสอบสวนกลาง ได้รับแจ้งว่ามีเหตุฆาตกรรมปริศนาเกิดขึ้น และบนร่างกายของผู้ตายยังปรากฏรอยสักที่ชวนให้ขบคิดทิ้งไว้ 5 คำ เงื่อนงำอันเชื่อมโยงสู่คดีฆาตกรรมต่อเนื่องพิลึกพิลั่น และคำสักประหลาดทั่วพระนครและจังหวัดธนบุรี รอยแผลเป็นจากประวัติศาสตร์และความลับทางวรรณศิลป์แห่งสยามประเทศ ทำให้สารวัตรเวทางค์ และพรรคพวก ร่วมด้วย ร.ต.อ. แชน (แทค ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม) และ ร.ต.ท. กบี่ (พ้อยท์ ชลวิทย์ มีทองคำ) ต้องช่วยกันหาเบาะแส คำใบ้ที่ฆาตกรต้องการจะสื่อ และความเชื่อมโยงของเหยื่อแต่ละคน
กาหลมหรทึก ละครพระ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ช่อง one31

กาหลมหรทึก ละครพระ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ช่อง one31

          ซึ่งในละครเรื่องนี้ มีส่วนเกี่ยวข้องกับพระสงฆ์ในคดีที่ 2 การตายของ พระมหาสุชีพ (ยุทธนา เปื้องกลาง) พระรูปหนึ่งซึ่งจำวัดอยู่ที่วัดวัดประยุรวงศาวาส และเบาะแสที่คนร้ายทิ้งเป็นปริศนาไว้คือ รอยสัก 5 คำ เจ่า กิ่ง แล้ง แตก และเกาะ ซึ่งน่าจะมีความเกี่ยวพันกับคดีแรกนั่นเอง
 

เรื่องย่อละคร กาหลมหรทึก (กา-หน-มะ-หอ-ระ-ทึก)

13. หลวงพี่แจ๊ส 4G (2561)

หลวงพี่แจ๊ส 4G หนังพระ

ภาพจาก : FILM GURU Official

          หนังไทยชวนยิ้มที่สอดแทรกธรรมมะเข้าไปในหนัง กลายเป็นอีกความบันเทิงที่ได้ทั้งความรู้และเสียงหัวเราะ เรื่องราวเกี่ยวกับ พระบวชใหม่ชื่อ หลวงพี่แจ๊ส (แจ๊ส ชวนชื่น หรือ ผดุง ทรงแสง) ที่หนีเรื่องราวความรักวุ่น ๆ ไปพบความสงบในชายผ้าเหลือง ซึ่งหลังจากที่ไปบวชได้ไม่นาน หลวงพ่อเจ้าอาวาสก็ได้ส่งให้หลวงพี่แจ๊สเข้ามาศึกษาพระธรรมในเมืองกรุง เพื่อเรียนรู้สัจธรรมของชีวิต โดยมีสองเด็กวัดอย่าง (คุณาธิป ปิ่นประดับ) และ สายสิญจน์ (อัครัช จิตตะศิริ) มาเป็นคนคอยติดตาม ความวุ่น ๆ ในเมืองกรุงจึงบังเกิด ตั้งแต่การปรับตัวเรื่องวิถีชีวิต เรื่องราวความเชื่อและความงมงายของสาธุชนในกรุงเทพฯ สอดแทรกความฮาที่ดูได้เพลินทุกเพศทุกวัยเลยทีเดียว
 

เรื่องย่อ หลวงพี่แจ๊ส 4G

14. หลวงตามหาเฮง (2562)

หลวงตามหาเฮง หนังพระ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก หลวงตามหาเฮง

         หนังตลกไทยที่นอกจากรอยยิ้มและเสียงหัวเราะแล้ว ยังสะท้อนชีวิตผู้คน และมีสาระ พร้อมทั้งยังให้ข้อคิดต่าง ๆ ได้ดีมาก เรื่องราวของชาวบ้านโคกอีรวย ที่มีวิถีชีวิตชาวบ้านร้านตลาดทั่วไปตามบ้านเรา ที่หลงใหลในการเสี่ยงโชคซื้อหวย และที่พึ่งของชาวบ้านนั่นคือ พระ นั่นเอง แม้พระจะสอนธรรมะ แต่ชาวบ้านก็ตีออกมาเป็นหวยหมด ทำให้ชาวบ้านถูกหวยกันทั้งหมู่บ้าน และเป็นเหตุให้หลวงตาอยู่วัดไม่เป็นสุข เพราะทำให้เจ้ามือหวยเจ๊ง เรียกว่าเป็นหนังสำหรับคนที่รักในตัวเลข และรักการลุ้นหวยทุกงวด
 

เรื่องย่อ หลวงตามหาเฮง

15. หลวงพี่กะอีปอบ (2563)

หลวงพี่กะอีปอบ หนังพระ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก พระนครฟิลม์

          หนังผีสายฮาปนความน่ากลัวของผีปอบ ผลงานสุดท้ายของของดาราตลก โรเบิร์ต สายควัน ที่ล่วงลับ เรื่องราวการเกิดคดีแปลกประหลาดที่หมู่บ้านทุ่งหมาหอน ทำให้ทางการได้ส่งนายตำรวจฝีมือดีอย่าง หมวดศัจธร (โรเบิร์ต สายควัน) ลงพื้นที่ไปสืบหาความจริง โดยมี บักกึ่ม (เบิ้ล ปทุมราช อาร์สยาม) เด็กรับใช้บ้านหม่อมที่ฝันอยากเป็นตำรวจได้เดินทางและติดตามไปด้วย เมื่อพวกเขาไปถึงหมู่บ้านกับพบกับความเงียบสงบชวนวังเวง ก่อนจะเจอดีกับสิ่งประหลาดตามหลอกหลอนทำให้ต้องไปพึ่งพา หลวงพี่แข่ว (ค่อม ชวนชื่น) พระอาวุโสประจำหมู่บ้าน จึงได้รู้ว่า อีหวึ่ง (ลาดา อาร์สยาม) หญิงสาวในหมู่บ้านถูกร่ำลือว่าเป็นผีปอบออกอาละวาด แต่เธอยังคงรอคอยชายคนรักกลับมาจากสงครามอยู่ด้วยใจปรารถนา ทำให้ภารกิจเผชิญหน้าและกำราบปราบผีปอบในหมู่บ้านครั้งนี้จึงเริ่มต้นขึ้นด้วยความครื้นเครง
 

เรื่องย่อ หลวงพี่กะอีปอบ

16. งู (2563)

งู หนังพระ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก SNAKE the Movie

           หนังไทยแนวดราม่า สร้างจากนวนิยายต้นฉบับชื่อเดียวกัน ที่เขียนโดยนักเขียนรางวัลซีไรต์อย่าง วิมล ไทรนิ่มนวล ที่ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2527 และเข้ารอบสุดท้ายรางวัลซีไรต์ประจำปี 2531 มาทำในรูปแบบภาพยนตร์ เรื่องราวของ หลวงพ่อเนียน (นนท์ รัชชานนท์) เจ้าอาวาสใหม่แห่งวัดโคกพระนาง พระหนุ่ม รูปงาม พูดจาไพเราะ คารมดี เทศน์เก่งมากจนทำเอาชาวบ้านหลงบุญบริจาคกันอย่างมากมาย พระเนียนประพฤติตัวเป็น อลัชชี แฝงตัวอยู่ในร่มเงาของพระพุทธศาสนา เอาศาสนามาบังหน้าหากิน โดยพยายามสร้างเรื่องปาฏิหาริย์ให้ชาวบ้านเชื่อถืองมงายเพื่อฉกทรัพย์สินเงินทองทำบุญ และใช้พระประธานในอุโบสถหลอกชาวบ้านโคกพระนางว่ามีพระกินคน ซึ่งมีส่วนทำให้ยี่สุ่น (อภิชาติ จีนประชา) ที่เพิ่งพ้นโทษออกจากคุกเป็นจำเลยของสังคมในข้อหาตัดเศียรพระพุทธรูปไปขาย แต่นั่นเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของปัญหาต่าง ๆ ในวัดและหมู่บ้าน ตั้งแต่ พระเนียนชักชวนให้ จันทร (พศวัต เล็กสัมมา) ผัวของ กระถิน (รัตน์ฟ้า วีรยุพรัตน์) น้องสาวของยี่สุ่นไปบวชกับตนโดยไม่ยอมสึก กำนันฤทธิ์ (นันทพงศ์ อุลิศ) ที่ฉก แตง (น้ำริน พรมหลวง) เมียของยี่สุ่น และฉกเอาพรหมจารีของ เตย” (ลลิตา ไพศาล) น้องสาวของแตง ยี่สุ่นจึงต้องหาทางที่จะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตน และพิสูจน์ว่าพระประธานไม่ได้กินคนอย่างที่หลวงพ่อเนียนสร้างเรื่องขึ้น
งู หนังพระ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก SNAKE the Movie

งู หนังพระ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก SNAKE the Movie

17. สาธุ (2567)

สาธุ Netfilx ซีรีส์พระ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Netfilx

สาธุ Netfilx ซีรีส์พระ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Netfilx

           ออริจินัลซีรีส์ของ Netfilx ที่ท้าทายจิตใจชาวพุทธและตีแผ่ด้านมืดของความศรัทธาที่แสดงออกมาในรูปแบบของ พุทธพาณิชย์ เรื่องราวของ วิน (เจมส์ ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ) เกมส์ (พีช พชร จิราธิวัฒน์) และเดียร์ (แอลลี่ อชิรญา นิติพน) เพื่อนสนิท 3 คนที่ลงทุนทำธุรกิจเกมโดยใช้เงินทุนจากการกู้นอกระบบ แต่ดันเจอปัญหาธุรกิจเจ๊งและยังติดหนี้ก้อนโตกับเจ้าหนี้สุดโหด พวกเขาต้องหาเงินมาใช้หนี้ให้ได้ในเวลาอันจำกัด และก็ค้นพบวิธีที่จะหาเงินจำนวนมากให้ได้ในเวลาอันรวดเร็ว นั่นคือการทำธุรกิจจากช่องว่างของศาสนาที่ไม่มีใครกล้าพูดถึงนั่นเอง พวกเขาใช้โมเดลธุรกิจ การตลาด และความสามารถเฉพาะตัวเข้าไปทำให้ วัดภุมราม ที่เงียบเหงากลายเป็นวัดดังในเวลาอันไม่นาน ยิ่งคนเข้าวัดมากเท่าไร วัดก็มีเม็ดเงินหมุนเวียนมากขึ้น และพวกเขาก็จะร่ำรวยได้เงินทองมากขึ้นเท่านั้น
สาธุ Netfilx ซีรีส์พระ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Netfilx

สาธุ Netfilx ซีรีส์พระ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Netfilx

          เป็นอย่างไรกันบ้างกับ หนังและซีรีส์เกี่ยวกับพระ ความเชื่อ และพุทธศาสนา ที่เรานำมาฝากกัน นอกจากจะให้ความสนุกสนาน บันเทิงแบบเต็มอิ่มแล้ว ยังแฝงแง่คิดให้คนดูได้ไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุูก Netflix, สหมงคลฟิล์ม, เฟซบุ๊ก พระนครฟิลม์ (1), (2) Netflix (1), พระนครฟิลม์ (1), (2), A.G. Entertainment, สหมงคลฟิล์ม (1), (2), (3), (4), เฟซบุ๊ก M Studio, เฟซบุ๊ก มะลิลา Malila The Farewell Flower, เฟซบุ๊ก ช่อง one31, FILM GURU Official, เฟซบุ๊ก หลวงตามหาเฮง, เฟซบุ๊ก SNAKE the Movie 
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมหนัง-ซีรีส์ไทยเกี่ยวกับพระสงฆ์และพุทธศาสนา ดูสนุกแถมยังแฝงแง่คิดไม่น้อย โพสต์เมื่อ 26 เมษายน 2567 เวลา 16:47:22 9,683 อ่าน
TOP