x close

รวมหนังโหดสร้างจากเรื่องจริง คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญในอดีต

         เอาใจคนชอบความสยองขวัญ ด้วยลิสต์หนังแนวฆาตกรรมสุดโหดที่สร้างจากเรื่องจริง หนังที่เหมาะกับคอหนังสายโหด ถ้าได้ดูแล้วรับรองเลยว่าจะต้องถูกใจแน่นอน
          พล็อตหนังที่ถูกใจทั้งผู้สร้างหนังและคอหนังส่วนใหญ่มักจะเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง หรือเคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีต โดยเฉพาะเหตุการณ์สุดระทึก สะเทือนขวัญ น่าพรั่นพรึง เพราะคำว่า Based on True Story มักจะเป็นจุดขายเรียกความสนใจจากผู้ชมได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว นอกจากนี้เรื่องราวของฆาตกรต่อเนื่อง (Serial Killer) ก็เป็นอีกพล็อตหนึ่งที่มักจะถูกหยิบยกมาพัฒนาเป็นบทหนัง ทั้งเล่าตามเหตุการณ์จริง หรือเล่าในมุมมองของผู้อื่น ซึ่งก็มักจะเป็นผลงานหนังที่น่าพึงพอใจ เป็นที่กล่าวขวัญ บางเรื่องยังขึ้นแท่นเป็นหนังคลาสสิกระดับตำนานไปเลย และนี่คือ 10 หนังที่สร้างจากเรื่องจริง อิงตามคดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญในอดีต

1. Texas Chainsaw Massacre (1974) // The Texas Chainsaw (2013)

หนังสร้างจากเรื่องจริง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Texas Chainsaw

         ย้อนรอยฆาตกรในตำนาน “Leatherface (เลเธอร์เฟซ)” จากเรื่องจริงของฆาตกรหนังมนุษย์ สู่ที่สุดของตำนานหนังฆาตกรรมสยองขวัญ สิงหาสับ หนังสุดระทึกที่มีเค้าโครงเรื่องจริงของฆาตกรสุดโหดผู้พิสมัยหนังมนุษย์อย่าง “เอ็ดเวิร์ด ทีโอดอร์ กีน (Edward Therodore Gein)” หรือที่รู้จักกันในชื่อของ เอ็ด กีน ชายหนุ่มที่เติบโตมาในบ้านที่มีปัญหา พ่อติดเหล้าและแม่ที่เคร่งศาสนา เขามักจะสวมหน้ากากปกปิดใบหน้าที่ทำมาจากหนังของมนุษย์ และมักจะถือเลื่อยไฟฟ้าเป็นอาวุธไล่ฆ่าคน นำมาถลกหนังทำเป็นหน้ากาก รวมถึงนำอวัยวะและชิ้นส่วนต่าง ๆ ของมนุษย์มาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์และข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้าน จากเรื่องจริงของฆาตกรสุดโฉด ที่ไม่ได้โหดที่สุด ฆ่ามากที่สุด แต่กลับเป็นหนึ่งในรายที่น่าจะโรคจิตมากที่สุด สู่หนังสยองขวัญนองเลือดที่ฮาร์ดคอร์และโหดร้ายที่สุดเรื่องหนึ่งในสหรัฐอเมริกา
หนังสร้างจากเรื่องจริง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Texas Chainsaw Massacre

2. The Silence of the Lambs (1991)

หนังสร้างจากเรื่องจริง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Silence Of The Lambs

         หนังในตำนานที่ทำให้นักแสดงรุ่นเก๋าอย่าง แอนโทนี่ ฮอบกินส์ ได้รับรางวัล Academy Award สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม เรื่องราวเกี่ยวการสืบคดีฆาตกรรมหญิงสาวที่หายตัวไป ฝีมือของฆาตกรต่อเนื่องโรคจิตเจ้าของฉายา Buffalo Bill ซึ่งการจะจับตัวคนโรคจิตได้ก็ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านจิตวิทยา แต่เคราะห์ซ้ำคือ หมอคนนั้นดันกลายเป็น Dr.Hannibal หมอวิปลาสหรือมนุษย์กินคนไปเสียได้น่ะสิ ผลงานหนังที่สร้างจากนวนิยายขายดีจนถูกนำมาปรับแต่งเป็นบทภาพยนตร์เรื่องนี้ มีที่มาจากเรื่องราวจริงของฆาตกรต่อเนื่องที่สร้างชื่อเรื่องความโหดเหี้ยมเอาไว้หลายคน เช่น เอ็ด กีน (Ed Gein) หรือ เอ็ดเวิร์ด ทีโอดอร์ กีน (Edward Therodore Gein) ฆาตกรสุดโหดที่สร้างผลงานสุดเหี้ยมด้วยการควักตับไตไส้พุงของเหยื่อ รวมถึงเอาชิ้นส่วนต่าง ๆ ของศพมาทำเป็นข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน คนต่อมาคือ เท็ด บันดี้ (Ted Bundy) ฆาตกรที่พรากชีวิตผู้หญิงไปอย่างน้อย 30 คน ในระยะเวลาแค่ 4 ปี และยังมี เอ็ดมุนด์ เคมเปอร์ (Edmund Kemper) ชายวิปริตที่ฆ่าคนโดยไม่รู้สึกผิด ผู้สังหารเหยื่อไป 10 ราย รวมทั้งตายายและแม่ของตัวเอง นอกจากนี้ยังมี การี่ เฮย์ดนิก (Gary Heidnik) ฆาตกรต่อเนื่องที่ลักพาตัว ทรมาน และข่มขืนผู้หญิง อีกทั้งยังขังพวกเธอไว้ในหลุมฝังศพที่ขุดขึ้นเองในห้องใต้ดินของเขาด้วย
หนังสร้างจากเรื่องจริง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Silence Of The Lambs

3. Memories of Murder (2003)

หนังสร้างจากเรื่องจริง

ภาพจาก : เว็บไซต์ CJ Entertainment

         หนังที่สร้างขึ้นจากเหตุการณ์จริงอันน่าสะพรึงกลัวซึ่งเขย่าขวัญชาวเกาหลีใต้ เรื่องจริงของฆาตกรต่อเนื่องคนแรกในเกาหลีใต้ ที่ก่อคดีฆาตกรรมพ่วงด้วยการข่มขืนอุกอาจอย่างต่อเนื่องในเมืองเล็ก ๆ อย่างเมืองฮวาซง จังหวัดคยองกี ในปี 1986-1991 แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่สามารถจับตัวคนร้ายมาลงโทษได้ และคดีก็หมดอายุความไปในปี 2006 เรื่องราวความเจ็บปวดและสะเทือนขวัญในครั้งนี้ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานระดับมาสเตอร์พีซของผู้กำกับระดับโลกอย่าง บงจุนโฮ เรื่องราวในหนังบอกเล่าถึงนายตำรวจ 2 นาย ที่ได้รับมอบหมายให้สืบสวนคดีฆาตกรรมข่มขืนแล้วฆ่าด้วยวิธีการสุดวิตถาร แถมไม่ได้เกิดขึ้นแค่รายเดียวด้วย แต่ทว่าทุกอย่างกลับไม่ง่ายอย่างที่คิด เมื่อตำรวจแทบไม่มีหลักฐานที่สามารถบ่งชี้และมัดตัวคนร้ายได้เลย แถมยังมีตาสับปะรดของบรรดาสื่อทั้งหลายที่คอยจับจ้องและกดดันอีก ความบิดเบี้ยวของกระบวนการสืบสวนจึงเผยโฉมออกมาให้เห็นทีละนิด ๆ
หนังสร้างจากเรื่องจริง

ภาพจาก : เว็บไซต์ CJ Entertainment

4. Wolf Creek (2005)

หนังสร้างจากเรื่องจริง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Wolf Creek

          เรื่องราวอันน่าสะพรึงกลัวของนักเดินทาง 3 คนที่เดินทางอยู่ในดินแดนอันห่างไกลของออสเตรเลีย เมื่อรถของพวกเขาเสียและได้รับการช่วยเหลือจาก มิค เทย์เลอร์ คนในละแวกนั้น ซึ่งอาสาจัดการซ่อมรถให้ เหล่านักเดินทางจึงเตรียมอาหารไว้เพื่อเป็นการตอบแทน ไม่มีใครรู้ว่าแท้จริงแล้วมิคคือตัวอันตราย เมื่อทุกคนตื่นขึ้นมาพบว่าตัวเองถูกขังอยู่ในที่ร้างแห่งนี้ และมิคไม่ได้มีเจตนาที่จะช่วยซ่อมรถให้แต่อย่างใด แต่เขาตั้งใจให้ทุกคนไม่มีวันได้ออกจากที่นั่นอีกตลอดกาล หนังสร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงของ อิวาน มิลัต (Ivan Milat) หรือที่รู้จักกันดีในฉายา นักฆ่าแบ็กแพ็กเกอร์ ฆาตกรต่อเนื่องเจ้าของคดีสะเทือนขวัญสังหาร 7 นักท่องเที่ยวสะพายเป้ และทิ้งร่างไว้ในป่าเบลังกโล (Belanglo State Forest) ทางตอนใต้ของนครซิดนีย์ ในช่วงปี 1989-1992 จนทำเอาในยุคนั้นไม่มีใครกล้าไปเที่ยวออสเตรเลียกันพักใหญ่เลยทีเดียว
หนังสร้างจากเรื่องจริง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Wolf Creek

5. Zodiac (2007)

หนังสร้างจากเรื่องจริง

ภาพจาก : เว็บไซต์ Paramount Pictures

          เรื่องจริงของฆาตกรต่อเนื่องในนาม The Zodiac Killer หรือ ฆาตกรจักรราศี ฆาตกรต่อเนื่องชื่อดังในยุค 60s ที่ลึกลับและอันตรายมากที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกา เขาอ้างว่าได้สังหารผู้คนไปแล้วมากถึง 37 ราย และมักจะส่งจดหมายท้าทายตำรวจอยู่เสมอ ถึงแม้ตำรวจจะมีหลักฐานหลายอย่าง ทั้งลายมือ ลายนิ้วมือ รูปพรรณสัณฐาน และมีการถอดรหัสข้อความในจดหมายของ Zodiac Killer ได้เพิ่มเติม แต่กระนั้นก็ไม่สามารถจับฆาตกรคนนี้มาลงโทษได้เสียที จนคดีหมดอายุความลง ก่อนจะถูกรื้อขึ้นมาใหม่อีกครั้งในปี 2007 เนื่องจากเป็นคดีดังที่สะเทือนขวัญผู้คนในสหรัฐฯ และเป็นคดีที่ไม่สามารถคลี่คลายได้มาเป็นระยะเวลานาน จึงมีการหยิบเอาเรื่องราวสุดสะพรึงที่เกิดขึ้นในนครซานฟรานซิสโก มาสร้างเป็นหนังเรื่อง Zodiac โดยหนังเรื่องนี้เน้นไปที่เรื่องราวการไขปริศนาลับที่ฆาตกรทิ้งเอาไว้ ผ่านตัวละครของเจ้าหน้าที่ตำรวจและนักข่าวอาชญากรรม เพราะการลงมือของฆาตกรเต็มไปด้วยรูปแบบที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อน จากการสืบสวนพบความเชื่อมโยงกับเหยื่อทุกรายที่ถูกพบเป็นศพ โดยเฉพาะโค้ดลับสัญลักษณ์จักรราศีที่มักทิ้งเอาไว้แทบทุกครั้ง
หนังสร้างจากเรื่องจริง

ภาพจาก : เว็บไซต์ Paramount Pictures

6. All Good Things (2010)

หนังสร้างจากเรื่องจริง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก All Good Things

           เรื่องราวของ เดวิด มาร์กส์ ลูกชายของนักลงทุน​อสังหาริมทรัพย์​ผู้มั่งคั่ง ซึ่งแต่งงานกับ เคที่ แมคคาร์ธี นักศึกษา​มหาวิทยาลัย​ธรรมดา ๆ แต่ทุกอย่างไม่ได้ดำเนินไปอย่างหวานชื่น เมื่อวันหนึ่งเคที่หายตัวไป เดวิด ผู้เป็นสามี จึงกลายเป็นผู้ต้องสงสัยว่าเป็นฆาตกรไปโดยปริยาย โดยหนังแนวเขย่าขวัญ​-ระทึก​ขวัญเรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจ​จากคดีคนหายที่อื้อฉาวมากที่สุดของนิวยอร์ก ซึ่งมีผู้ต้องสงสัยตัวจริงคือ โรเบิร์ต เดิร์สต์ (Robert Durst) ลูกชายของเศรษฐีธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ที่มีทั้งเงิน อำนาจ พลานุภาพ และความโหดเหี้ยม แม้จะเป็นผู้ต้องสงสัยอันดับ 1 ในการหายตัวไปของภรรยา แต่ก็ไม่มีหลักฐานใดเอาผิดชายคนนี้ได้เลย เขาลอยนวลไม่เคยต้องโทษในคุก ไม่เคยถูกพิพากษาว่าเป็นฆาตกรมานานหลายปี ซึ่งการพ้นมลทินแบบงง ๆ นี้ทำให้เขาตกเป็นที่จับตา มีสื่อมากมายอยากสัมภาษณ์เขา แต่ก็ไม่มีสื่อเจ้าไหนได้พูดคุยกับเขาเลย จนกระทั่งมีทีมงานทีมหนึ่งติดต่อไปเพื่อจะถ่ายทำเรื่องของเขาในแนวสารคดี ทำให้เขาตอบตกลง และมันก็นำไปสู่คำรับสารภาพอันน่าตกตะลึงว่าเขาคนนี้นี่แหละที่เป็นผู้ก่อเหตุฆ่าภรรยา เพื่อนสนิท รวมถึงเพื่อนบ้านของเขาเองด้วย
หนังสร้างจากเรื่องจริง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก All Good Things

7. The Frozen Ground (2013)

หนังสร้างจากเรื่องจริง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Frozen Ground

          หนังสร้างโดยอิงจากเรื่องจริงที่เกิดขึ้นที่เมืองแองเคอเรจ รัฐอะแลสกา ในช่วงประมาณยุค 80s ของฆาตกรต่อเนื่องชื่อ โรเบิร์ต ฮันเซน (Robert Hansen) คนทำขนมปังที่มีมารยาทอ่อนโยนและเป็นนักล่าที่ประสบความสำเร็จ ชายคนนี้เป็นที่รู้จักในชื่อของ จอมเชือดแห่งร้านขนม (The Butcher Baker) เพราะวิธีการทรมานเหยื่อของเขานั้นไม่เหมือนใคร เขาจะกักขังหน่วงเหนี่ยวเหยื่อไว้ในร้านเบเกอรี่ของตัวเอง จากนั้นจะทำการข่มขืนแล้วฆ่าหญิงสาวโสเภณีกว่า 24 คน และนำศพไปทิ้งไว้ริมทาง โดยเขาเริ่มออกล่าตั้งแต่ปี 1971-1983 และพยานคนสำคัญที่ทำให้ทางการจับกุมตัวฆาตกรต่อเนื่องคนนี้ได้คือ หญิงสาวผู้รอดชีวิตที่ถูกเขาปล่อยตัวเข้าไปในป่า เพื่อให้วิ่งเอาชีวิตรอด โดยเขาคอยถือปืนและมีดไล่ล่าเหยื่อราวกับไล่ล่ากวางป่านั่นเอง
หนังสร้างจากเรื่องจริง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Frozen Ground

หนังสร้างจากเรื่องจริง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Frozen Ground

8. My Friend Dahmer (2017)

หนังสร้างจากเรื่องจริง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก My Friend Dahmer

          หนังชีวประวัติของ เจฟฟรีย์ ดาห์เมอร์ (Jeffrey Dahmer) ฆาตกรต่อเนื่องที่โด่งดังจากการข่มขืน ฆ่า และแยกชิ้นส่วนชายหนุ่มไปถึง 17 คน ตั้งแต่ยุค 70s จนกระทั่งถูกจับได้ในปี 1991 ซึ่งในสำนวนคำให้การรับสารภาพของเขามีความยาวรวม 159 หน้า ดาห์เมอร์อธิบายถึงความลุ่มหลงในการฆ่าของเขาว่าเป็นสภาวะที่อยู่เหนือการควบคุม ทว่าศาลไม่รับฟัง และตัดสินลงโทษจำคุกเขาตลอดชีวิต เรื่องราวของเขาถือเป็นตำนานบทหนึ่งในประวัติศาสตร์ของคดีฆาตกรรม ซึ่งมีคนเล่าขานกล่าวถึงครั้งแล้วครั้งเล่า โดยเรื่องราวของหนัง My Friend Dahmer ไม่ได้มีฉากเลือดสาดแต่อย่างใด แต่จะพาผู้ชมย้อนกลับไปถึงชีวิตช่วงวัยรุ่นของ เจฟฟรีย์ ดาห์เมอร์ หนุ่มขี้อายไร้พิษสง ก่อนจะกลายมาเป็นฆาตกร จากมุมมองของ อเล็กซ์ แบคเดอร์ฟ เพื่อนสมัยมัธยมปลายของเขา 
หนังสร้างจากเรื่องจริง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก My Friend Dahmer

9. Extremely Wicked, Shockingly Evil and Vile (2019)

หนังสร้างจากเรื่องจริง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Netflix

          หนังที่สร้างมาจากเรื่องจริงของฆาตกรสุดหล่อโคตรฉลาด เท็ด บันดี้ (Ted Bundy) ที่ก่อคดีฆ่าข่มขืนหญิงสาวกว่า 36 คน ในยุค 70s ด้วยวิธีการที่โหดเหี้ยมผิดมนุษย์ ด้วยความฉลาดและความเป็นคนมีวาทศิลป์การพูดการจาที่หาตัวจับได้ยาก ทำให้เขาปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาที่ทำไป และเสนอตัวเป็นทนายให้ตัวเองเพื่อสู้คดีที่เขาก่อด้วย แต่แล้วเขาก็ไม่อาจหนีความผิดที่ตัวเองทำไว้ได้ เพราะหลักฐานสำคัญที่มัดตัวเขาได้อยู่หมัดคือ รอยฟันที่เขากัดลงบนร่างของเหยื่อรายหนึ่งนั่นเอง เท็ดถูกศาลตัดสินประหารชีวิต ปิดฉากตำนานฆาตกรต่อเนื่องด้วยวิธีการนั่งเก้าอี้ไฟฟ้า ทั้งนี้ หนังเรื่องนี้เป็นการเล่าจากมุมมองของ ลิซ เคนดัล หญิงสาวเพียงคนเดียวที่เท็ดมีความเกี่ยวข้องด้วยและไม่ถูกฆ่า
หนังสร้างจากเรื่องจริง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Netflix

หนังสร้างจากเรื่องจริง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Netflix

10. Killers of the Flower Moon (2023)

หนังสร้างจากเรื่องจริง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Paramount Pictures

          หนังดราม่าฟอร์มยักษ์ที่ได้รับการดัดแปลงจากนิยายอาชญากรรมขายดีของ เดวิด แกรนน์ (David Grann) ว่าด้วยเรื่องการสังหารหมู่ชนพื้นเมืองครั้งใหญ่ที่รัฐโอคลาโฮมา ในยุค 1920s เพื่อแย่งชิงทรัพยากรน้ำมัน ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ยุคสมัยแห่งความน่าสะพรึงกลัว (Reign of Terror) โดยเป็นผลงานการกำกับของ มาร์ติน สกอร์เซซี (Martin Scorsese) และถ่ายทอดเรื่องราวสำคัญในประวัติศาสตร์ที่เข้มข้นผ่านนักแสดงตัวท็อปอย่าง ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ (Leonardo DiCaprio) ที่เข้ามารับหน้าที่แสดงนำและอำนวยการสร้าง โดยหนังมีกำหนดฉายในบ้านเราวันที่ 19 ตุลาคม 2023

เรื่องย่อ Killers of the Flower Moon หนังใหม่ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ

หนังสร้างจากเรื่องจริง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Paramount Pictures

         เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 10 หนังที่สร้างจากเรื่องจริง อิงจากคดีฆาตกรรมในอดีต โหดถูกใจคอหนังเลือดสาดหรือไม่ เอาเป็นว่าใครที่ชอบดูหนังแนวนี้ก็ลองไปหาดูได้ หรือถ้าใครมีหนังที่สร้างจากเรื่องจริง สะเทือนขวัญอื่น ๆ ก็ลองแนะนำกันมาได้นะคะ

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมหนังโหดสร้างจากเรื่องจริง คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญในอดีต อัปเดตล่าสุด 20 ตุลาคม 2566 เวลา 10:27:48 36,473 อ่าน
TOP