x close

เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี !! 12 หนังเด็กน่าดู ต้อนรับวันเด็ก           ในวันเด็กที่จะถึงนี้หลายครอบครัวคงมีโปรแกรมท่องเที่ยวในใจ แต่ในสถานการณ์ที่ฝุ่นควันกำลังวิกฤตแบบนี้การอยู่บ้านแล้วหาหนังดี ๆ สักเรื่องมานั่ง ๆ นอน ๆ ดูพร้อมหน้าพร้อมตากันก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ในวันนี้กระปุกดอทคอมก็ขอแนะนำ 12 หนังเด็กน่าดู แบบ 'เด็กดูก็ได้ ผู้ใหญ่ดูก็ดี' ที่นอกจากเหล่าคุณหนูจะได้ตื่นเต้นสนุกสนานไปกับการผจญภัยแล้ว ผู้ใหญ่อย่างเราเองก็ยังได้รับทั้งความรู้สึกดี ๆ ความหมายดี ๆ และข้อคิดดี ๆ ของชีวิตที่แทรกอยู่ในหนังอีกด้วย ส่วนจะมีหนังเรื่องไหนบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย
1. Frozen, Frozen II (2013-2019)

          ภาพยนตร์เจ้าหญิงน้ำแข็งจากดิสนีย์ที่พาทุกคนหนาวสะท้านสะบัดผ้าร้อง "Let It Go" กันทั่วบ้านทั่วเมืองตลอดปี 2013 เกี่ยวกับความไม่เข้าใจกันของสองพี่น้องผู้ต้องสูญเสียผู้เป็นพ่อและแม่ไปตั้งแต่ยังเล็ก ที่นอกจากจะนำเสนอความรักความผูกพันแบบไม่มีเงื่อนไขและตัดกันไม่ขาดของครอบครัวแล้ว หนังยังสอนให้ทุกคนเชื่อมั่นและอย่ากลัวในพลังความสามารถของตัวเองอีกด้วย และในปี 2019 หลังจากทิ้งช่วงไปถึง 6 ปี ภาค 2 ของ Frozen ก็เข้าฉายให้แฟน ๆ ได้ลุ้นไปกับการผจญภัยของ เอลซ่า และ อันนา อีกครั้ง พร้อมเพลงใหม่ "Into The Unknown" โดย Frozen II ยังมีโปรแกรมฉายอยู่ในบ้านเรา


ภาพจาก เฟซบุ๊ก Frozen

2. Harry Potter (2001-2011)

           จากวรรณกรรมขายดีของ เจ.เค. โรว์ลิ่ง (J.K. Rowling) สู่ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่กุมใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ได้เป็นอย่างดี กับเรื่องราวของ แฮร์รี่ พอตเตอร์ เด็กชายผู้รอดชีวิตจากคำสาปพิฆาต โดยมีแค่รอยแผลเป็นที่ติดตัวมา เพราะโชคชะตากำหนดให้เขาเป็นผู้ที่มาต่อกรกับเจ้าแห่งศาสตร์มืด ลอร์ดโวลเดอมอร์ ซึ่งแม้ซีรีส์ของ Harry Potter จะจบลงไปอย่างสมบูรณ์แล้ว แต่ปัจจุบันนี้ก็ยังมีภาคแยกของหนังให้เหล่าสาวกพ่อมด-แม่มดได้ติดตามกันต่อใน Fantastic Beasts and Where to Find Them ที่เข้าฉายไปแล้ว 2 ภาค และภาค 3 มีกำหนดฉายปี 2021

3. Finding Nemo (2003)

          ภาพยนตร์สุดน่ารักเกี่ยวกับการตามหาลูกชายที่ถูกมนุษย์จับตัวไปของคุณพ่อปลาการ์ตูน นำเสนอความรักอันยิ่งใหญ่ของผู้เป็นพ่อเป็นแม่ที่มีต่อลูก มิตรภาพดี ๆ ของคำว่าเพื่อนและน้ำใจจากคนรอบข้าง แถมยังแอบแฝงข้อคิดมากมาย สอนให้เด็กเชื่อฟังคำเตือนของผู้ใหญ่ เข้าใจความห่วงใยของพ่อแม่ ในขณะที่ผู้ใหญ่เองก็ไม่ควรไปปิดกั้นอิสระและความอยากรู้อยากเห็นซึ่งเป็นธรรมชาติของเด็ก อีกทั้งยังสอนให้มนุษย์อย่างเราหันมาใส่ใจและไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิตร่วมโลกด้วย

11 หนังเด็กย้อนวัย

4. Charlie and the Chocolate Factory (2005)

          ภาพยนตร์ที่จะพาทุกคนเข้าไปอยู่ในโลกแห่งความฝัน ตื่นตาตื่นใจไปกับโรงงานที่เต็มไปด้วยช็อกโกแลต ของหวานสุดโปรดของคนทั่วโลกไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ พร้อมเล่าเรื่องราวของเด็ก 5 คนจาก 5 ครอบครัวที่ต่างกันสุดขั้วทั้งฐานะการเงินและการดูแลสั่งสอน สื่อให้เห็นว่าถ้าเราเลือกเป็นคนไม่ดี เห็นแก่ตัว และเอารัดเอาเปรียบผู้อื่นเราก็จะได้รับผลตอบแทนที่เลวร้ายไปตามนั้น แต่ถ้าเราเลือกเป็นคนจริงใจ พอเพียง และซื่อสัตย์ เราก็จะได้ผลตอบแทนที่แสนวิเศษคุ้มค่ากับความดีที่เราสั่งสมเอาไว้ในสักวัน

11 หนังเด็กย้อนวัย

5. Toy Story 1, 2, 3, 4 (1995-2019)

          ที่สุดของภาพยนตร์มิตรภาพในใจของคนทั่วโลก นำเสนอความรักความผูกพันและการผจญภัยของบรรดาผองเพื่อนของเล่น ที่สอดแทรกข้อคิดให้เด็ก ๆ รู้จักรักษาข้าวของเครื่องใช้ได้อย่างแยบยล แถมประเด็นขัดแย้งในเรื่องยังเป็นตัวอย่างที่ดีอีกว่า การตั้งตัวเป็นศัตรูกับคนอื่นไม่ว่าจะเพราะความอิจฉาหรืออะไรก็ไม่เป็นผลดีทั้งนั้น แต่ความร่วมมือร่วมใจ ความสามัคคี และการยอมรับน้ำใจจากพันธมิตรนี่สิ ที่จะทำให้เราก้าวผ่านอุปสรรคและเรื่องร้าย ๆ ไปได้อย่างราบรื่น

11 หนังเด็กย้อนวัย

6. E.T. The Extra-Terrestrial (1982)

          ถ้าพูดถึงมนุษย์ต่างดาวหรือสิ่งมีชีวิตจากนอกโลก บางคนอาจคิดถึงสิ่งมีชีวิตดุร้าย แยกคมเขี้ยวหรือถืออาวุธเลเซอร์เข่นฆ่ามนุษย์ แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้กลับเสนอภาพของมนุษย์ต่างดาวตัวจ้อยที่ลงมายังโลกมนุษย์เพื่อส่งมิตรภาพความผูกพันระหว่างเพื่อนซี้ต่างเผ่าพันธุ์อย่างน่ารักน่าเอ็นดู ถ่ายทอดอารมณ์ได้ครบรสทั้งสนุก ตลก และน้ำตาซึม พร้อมผสมผสานความน่าตื่นตาตื่นใจของโลกเอเลี่ยนกับความรู้สึกอบอุ่นได้อย่างลงตัว

11 หนังเด็กย้อนวัย

7. How To Train Your Dragon 1, 2, 3 (2010-2019)

          ภาพยนตร์แอนิเมชั่นของจักรวาลมังกรและชาวไวกิ้ง เกี่ยวกับการพิสูจน์ตัวเองของลูกชายแสนอ่อนปวกเปียกของหัวหน้าเผ่าไวกิ้งผู้กำยำและมีอำนาจเป็นที่นับหน้าถือตาของทุกคน ซึ่งวันหนึ่งเขาได้บังเอิญพบกับมังกรพันธุ์หายากที่กำลังบาดเจ็บและตัดสินใจรักษามันด้วยตัวเอง ก่อให้เกิดเป็นมิตรภาพนำไปสู่การผจญภัยและเรื่องราวที่ประวัติศาสตร์แห่งเผ่าไวกิ้งต้องจารึกไว้ พร้อมเรื่องราวความรักระหว่างพ่อกับลูก ความช่วยเหลือเผื่อแผ่ของผองเพื่อน ความมุ่งมั่นไม่ย่อท้อของตัวเอกที่จะประทับอยู่ในใจของคนดูทุกคนไม่ลืม

11 หนังเด็กย้อนวัย

8. Inside Out (2015)

          ถึงจะเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นน่ารักแบบเด็ก ๆ แต่ต้องยอมรับเลยจริง ๆ ว่าสิ่งที่เราได้จากหนังนั้นไม่ใช่ความสนุกสนานแบบเด็กน้อยเลยแม้แต่นิดเดียว เพราะหนังทำให้เราได้มองย้อนลึกลงไปถึงพื้นฐานอารมณ์ของมนุษย์ที่มีทั้งอารมณ์โกรธ อารมณ์เศร้า อารมณ์ร่าเริง อารมณ์ขยะแขยง และอารมณ์กลัว ซึ่งแน่นอนว่าใคร ๆ ก็อยากมีอารมณ์ดีชีวิตร่าเริงกันตลอดเวลาทั้งนั้น แต่ความเป็นจริงคือเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงอารมณ์อื่น ๆ ได้เช่นกัน ทางที่ดีคือเราควรทำความเข้าใจและยอมรับสิ่งที่ทำให้อารมณ์ของเราแปรปรวนและรับมือกับมันให้ดี เพราะนั่นคือการเรียนรู้และรสชาติของชีวิตที่แท้จริง

11 หนังเด็กย้อนวัย

9. Home Alone (1990-1997)

          เรื่องราวของเด็กชายผู้โดดเดี่ยวแต่แสนน่ารักที่ถูกทอดทิ้งให้อยู่บ้านคนเดียวในขณะที่สมาชิกครอบครัวคนอื่น ๆ ไปเที่ยวช่วงวันหยุดคริสต์มาส แถมยังต้องรับมือกับโจรสมองทึ่มที่จ้องจะมาขโมยของในบ้านไปอีก โชคดีที่เด็กชายตัวน้อยเองก็มีไหวพริบแสบพอที่จะทำให้คนดูหัวเราะกันท้องขัดท้องแข็งไปกับกับดักล่อโจรสุดไฮเทคและความวุ่นวายต่าง ๆ ตลอดทั้งเรื่อง ถึงหนังจะคอมเมดี้สนุกกันขนาดไหนแต่ก็แอบบอกเป็นนัยเช่นเดียวกันว่า ผู้ปกครองทั้งหลายไม่ควรปล่อยให้ลูกหลานอยู่บ้านคนเดียวจนต้องต่อสู้กับโจรด้วยตัวเองแบบนี้จริง ๆ

11 หนังเด็กย้อนวัย

10. Big Hero 6 (2014)

          ภาพยนตร์แอนิเมชั่นเอาใจเด็ก ๆ ผู้รักหุ่นยนต์ เล่าเรื่องราวของเด็กหนุ่มที่สูญเสียกำลังใจในชีวิตเพราะการจากไปด้วยอุบัติเหตุของพี่ชาย แต่กลับได้รับการเยียวยาจากหุ่นยนต์ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพตัวกลมที่ถึงจะไม่ได้ดูเท่ดูสมาร์ทอย่างหุ่นยนต์ซูเปอร์ฮีโร่ตัวอื่น ๆ เขา แต่รับรองเลยว่ามีความรักความห่วงใยพร้อมดูแลเอาใจใส่อัดแน่นเต็มเปี่ยมจนทุกคนต้องซาบซึ้งและหลงรักกันอย่างไม่รู้ตัวแน่นอน

11 หนังเด็กย้อนวัย

11. Coco (2017)

          ไม่พูดถึงไม่ได้เลย สำหรับแอนิเมชั่นสุดประทับใจแห่งปี 2017 ที่ล่าสุดเพิ่งคว้ารางวัลแอนิเมชั่นยอดเยี่ยมจากเวทีลูกโลกทองคำ 2018 (อ่านข่าว: ผลรางวัลลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 75 ลูกโลกทองคำ 2018) กันไปหมาด ๆ หนังเล่าเรื่องราวการหนีออกจากบ้านของเด็กชายที่ถูกปิดกั้นความชอบส่วนตัวและบังคับเส้นทางชีวิตของตนโดยครอบครัว การออกนอกกรอบครั้งแรกทำให้เขาต้องพบเจอเรื่องราวโหดร้ายและน่าเจ็บปวดมากมาย จนท้ายที่สุดเขาก็ได้เรียนรู้ถึงความสำคัญที่แท้จริงของครอบครัว

11 หนังเด็กย้อนวัย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Coco

12. The Lego Movie 1, 2 (2014-2019)

           จากของเล่นสุดฮิตสู่จอภาพยนตร์ รื่องราวของเอ็มเม็ท หุ่นเลโก้ตัวเล็กแสนธรรมดาที่ชอบทำตามกฎเกณฑ์อย่างเคร่งครัด เขาถูกเข้าใจผิดว่าเป็นคนพิเศษสุด และเป็นกุญแจที่จะนำไปสู่การพิทักษ์โลก เอ็มเม็ท ถูกเกณฑ์ให้รวมกลุ่มกับคนแปลกหน้าในมหากาพย์การผจญภัยเพื่อหยุดยั้งทรราชย์ผู้ชั่วร้าย ซึ่งเป็นการเดินทางที่แสนจะฉุกละหุกและน่าหรรษา แน่นอนว่าความฮอตของหนังส่งให้มีภาค 2 ตามออกมาใน The Lego Movie 2 เอมเม็ต และผองเพื่อน ยังคงร่วมกันปกป้องผู้คนจากการรุกรานจากนอกอวกาศ ทำลายล้างทุกอย่างได้รวดเร็วกว่าที่พวกเขาจะกลับมาสร้างใหม่ได้ 


          หลังจากได้รู้จักกับ 12 ภาพยนตร์คุณภาพที่เราคัดสรรมาให้ข้างต้นนี่แล้ว ก็อย่าลืมเชิญชวนสมาชิกในบ้านมารับความบันเทิงพร้อมสิ่งดี ๆ ไปด้วยกัน และสำหรับบ้านที่มีคุณหนูตัวน้อย การชมภาพยนตร์ไปพร้อมกับการอธิบายเรื่องราวรวมถึงข้อคิดที่ได้ก็ถือเป็นกิจกรรมในวันหยุดครอบครัวที่ดูอบอุ่นเข้าทีเหมือนกันนะ ว่าไหม.. ?

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี !! 12 หนังเด็กน่าดู ต้อนรับวันเด็ก อัปเดตล่าสุด 11 มกราคม 2563 เวลา 19:42:08 5,199 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP