x close

12 หนัง-ซีรีส์ที่นำเสนอเรื่องราวของเด็กพิเศษ ออทิสติก สนุกกินใจ อยากให้ทุกคนได้ดู

          รวมหนังและซีรีส์ที่มีตัวเอกเป็นออทิสติก หรือเด็กพิเศษ ที่พิสูจน์ว่าความผิดปกติของพัฒนาการ ไม่อาจกั้นกลางความต้องการอยู่ร่วมกันในสังคมได้
           ปัจจุบันในหนังและซีรีส์ต่าง ๆ มีการหยิบยกเอาอาการออทิสติก และวิธีดูแลเด็กออทิสติก ที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้ หรือเรียกให้ถูกต้องคือ ออทิซึม (Autism Spectrum Disorder) หรืออาการที่ผู้ป่วยมีพัฒนาการผิดปกติ ทั้งทางด้านการใช้ภาษาสื่อสารและปฏิสัมพันธ์ทางสังคม ร่วมกับความผิดปกติของพฤติกรรมหรือความสนใจที่จำกัด หรือเป็นแบบแผนซ้ำ ๆ มาสอดแทรกในเนื้อเรื่อง เพื่อเป็นการสร้างความเข้าใจให้กับคนในสังคมว่าคนที่เป็นออทิสติกนั้นก็สามารถประกอบอาชีพและอยู่ร่วมกันได้โดยไม่มีความผิดแผก ซึ่งถ้าคอหนัง คอซีรีส์ คนไหนชอบพล็อตแนว ๆ นี้ละก็ เรามี 12 หนัง-ซีรีส์ที่มีตัวละครเป็นออทิสติกมาฝากกันดังนี้เลย

หนังที่นำเสนอเรื่องราว
ของเด็กพิเศษ // ออทิสติก

1. Forrest Gum (1994)

หนัง-ซีรีส์ที่นำเสนอเรื่องราวของเด็กพิเศษ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Forrest Gump

          หนังดีตลอดกาลที่เปลี่ยนความคิดแย่ ๆ ของใครหลายคนให้กลายเป็นมีความหวัง และอยู่ในความทรงจำของผู้ชมตลอดมา Forrest Gum เป็นหนังแนวคอมเมดี้-ดราม่า บอกเล่าเรื่องราวของ ฟอเรสต์ กัมพ์ ชายหนุ่มไอคิวต่ำ หรือที่บางคนเรียกกันว่า “ปัญญาอ่อน” ผู้มีนิสัยเป็นมิตรและซื่อตรง ที่นำตัวเองเข้าไปอยู่ท่ามกลางเหตุการณ์สำคัญต่าง ๆ ในช่วงยุค 1960 และ 1970 เปิดเรื่องกับการถือกำเนิดของเด็กชายที่มีไอคิวเพียงแค่ 75 ซึ่งถือว่าน้อยมาก จนเขาต้องไปเรียนโรงเรียนเด็กพิเศษ หรือที่บางคนเรียกว่า เด็กออทิสติก แม่ของเขาพยายามทำทุกทางให้เขาได้เรียนโรงเรียนปกติเหมือนเด็กคนอื่น ๆ แต่เนื่องด้วยที่ไอคิวน้อย เขาจึงกลายเป็นคนที่มักจะมองโลกในแง่ดีอยู่เสมอ ไม่มีความคิดที่ซับซ้อน และนั่นกลายเป็นข้อดีของเขา เพราะมันทำให้เขาเชื่อฟังทุกคน รักษาคำสัญญา และทุ่มเทกับทุกสิ่งอย่างที่เขาเผชิญ ทำให้ไม่ว่าเขาคิดจะทำอะไรก็ได้ดีไปเสียทุกอย่าง ไปไกลถึงขนาดที่คนธรรมดายังไม่สามารถไปถึงเลยทีเดียว

2. I Am Sam (2001)

หนัง-ซีรีส์ที่นำเสนอเรื่องราวของเด็กพิเศษ

ภาพจาก : Prime Video

         หนังคลาสสิกสุดประทับใจที่หยิบยกประเด็นที่แสนละเอียดอ่อนอย่างความรักที่พ่อมีให้แก่ลูก เรื่องราวของ แซม ดอว์สัน ชายผู้มีปัญหาทางสมอง อาการคล้ายออทิสติกหน่อย ๆ ทำให้ไม่มีประสิทธิภาพในการเลี้ยงดูลูกสาวเพียงคนเดียวอย่าง ลูซี่ ได้เต็มที่ แต่ความที่เขาเป็นผู้ปกครองตามกฎหมายเพียงคนเดียวของเธอ ทำให้เขาต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการเลี้ยงดู โดยมีกลุ่มเพื่อนที่ไม่ธรรมดาของเขาให้การช่วยเหลือมาเรื่อย ๆ จนเมื่อลูซี่อายุได้ 7 ขวบ พัฒนาการทางปัญญาของเธอกำลังก้าวล้ำหน้าผู้เป็นพ่อ ความสัมพันธ์ของทั้งสองก็ถูกคุกคามจากการเข้ามาแทรกของนักสังคมสงเคราะห์ที่ต้องการดูแลลูซี่แทนแซม เมื่อต้องเผชิญกับคดีที่มองไม่เห็นทางชนะ แซมปฏิญาณว่าจะต้องต่อสู้กับกระบวนการทางกฎหมายให้ถึงที่สุด เขาได้จับมือกับ ริต้า แฮริสัน อัยการผู้มีความมั่นใจในตัวเองสูง ซึ่งยอมรับทำคดีนี้เพื่อรับคำท้าของเพื่อนร่วมงาน

         หากดูเพียงแค่ผิวเผินพวกเขาแทบไม่มีอะไรที่เหมือนกันเลย แต่ในความเป็นจริงกลับมีอะไรที่เหมือนกันอย่างประหลาด แรงผลักดันของแซมสะท้อนให้ริต้าเห็นถึงอะไรบางอย่าง ความปรารถนาในความสำเร็จทำให้เธอต้องอยู่ห่างลูกชายคนเดียวอย่างช่วยไม่ได้ ซึ่งมันได้ทำลายคุณค่าของเธอลงอย่างช้า ๆ พวกเขาทั้งสองได้ร่วมกันต่อสู้เพื่อให้ระบบได้ตระหนักว่าแซมสมควรที่จะได้ลูกสาวของเขาคืนอย่างไม่มีเงื่อนไข

3. Rain Man (1988)

หนัง-ซีรีส์ที่นำเสนอเรื่องราวของเด็กพิเศษ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Rain Man

          หนังที่นำเสนอเรื่องราวของคนป่วยที่มีอาการออทิสติกอีกหนึ่งเรื่อง ถือว่าประสบความสำเร็จยอดเยี่ยม ทำรายได้ในอเมริกาไปกว่า 173 ล้านเหรียญสหรัฐ และยังการันตีความยอดเยี่ยมด้วยการคว้ารางวัลออสการ์ปี 1988 มาครองอีกถึง 4 รางวัลรวด คือ Best Picture, Best Actor (ดัสติน ฮอฟแมน), Best Director (แบร์รี่ เลวินสัน) และ Best Original Screenplay

          Rain Man อัจฉริยะปัญญาอ่อน เรื่องราวของ ชาร์ลี แบบบิท นักธุรกิจหนุ่มนำเข้ารถยนต์ ที่เติบโตมาได้ด้วยลำแข้งของตัวเอง เขาหนีออกจากบ้านมาตั้งแต่วัยรุ่น เนื่องจากรู้สึกว่าพ่อไม่รักและไม่ยอมรับในตัวเขา แต่ต่อมาชาร์ลีได้รับแจ้งข่าวการเสียชีวิตของพ่อ และได้รับมรดกจากพ่อเป็นรถเปิดประทุนรุ่นเก่าคร่ำครึที่เขาเคยอยากได้ตั้งแต่สมัยวัยรุ่น โดยทรัพย์สินอื่น ๆ ทั้งหมดถูกยกเป็นการกุศลให้สถาบันแห่งหนึ่ง เมื่อตามสืบไปจนรู้ว่าสถาบันนั้นเป็นสถานบำบัดที่ดูแลผู้ป่วยที่มีอาการออทิสติก และหนึ่งในคนไข้ของสถานบำบัดแห่งนั้นคือ เรย์มอนด์ แบบบิท พี่ชายที่ป่วยเป็นออทิสติกและอยู่ในสถานบำบัดนี้มาเนิ่นนาน ซึ่งเขาไม่เคยรับรู้มาก่อนเลยว่ามีตัวตนอยู่

หนัง-ซีรีส์ที่นำเสนอเรื่องราวของเด็กพิเศษ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Rain Man

          ด้วยความรู้สึกว่าไม่ยุติธรรมที่เขาได้เพียงรถเก่า ๆ แต่พี่ชายของเขาที่ไม่รู้จักค่าของเงินด้วยซ้ำกลับได้ทุกอย่างไป ชาร์ลีจึงคิดจะรับตัวพี่ชายมาดูแล ด้วยหวังจะได้ส่วนแบ่งมรดกบ้างในส่วนของผู้ดูแลอุปถัมภ์ แต่ทุกอย่างมันไม่ง่าย เพราะเขาต้องพบเจอกับอาการต่าง ๆ ของพี่ชาย ทำให้ทั้งสองคนได้อยู่ด้วยกัน ได้ผ่านความยากลำบากไปด้วยกัน จนเกิดเป็นมิตรภาพในที่สุด

4. Running Boy (2005)

หนัง-ซีรีส์ที่นำเสนอเรื่องราวของเด็กพิเศษ

ภาพจาก : เว็บไซต์ Showbox

          หนังสะท้อนชีวิตของประเทศเกาหลี ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงของหนุ่มนักวิ่งมาราธอนที่เป็นโรคออทิสติก ซึ่งนอกจากจะพูดถึงความพยายามและความสามารถของเด็กออทิสติกแล้ว ยังหยิบเรื่องราวการสะท้อนให้เห็นถึงแง่มุมของคนเป็นแม่ที่ต้องแบกรับภาระและความกดดันต่าง ๆ อีกด้วย

          โดย Running Boy เป็นเรื่องจริงของ ยุนโชวอน เด็กหนุ่มที่เป็นโรคออทิสติก ซึ่งพยายามแสดงความสามารถของตัวเองให้โลกเห็นผ่านการวิ่งมาราธอน โดยในวัยเด็กเขาได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษ เขามีแม่ผู้คอยทุ่มเทเวลาและความรักทั้งหมดให้แก่เขา เพื่อให้เขาสามารถที่จะช่วยเหลือตัวเองและปรับตัวให้เข้ากับสังคมภายนอกได้ จนกระทั่ง โชวอน อายุได้ 20 ปี เขารักการวิ่งมาก คนเป็นแม่ก็สนับสนุนอย่างเต็มที่ จนทำให้โชวอนผ่านการวิ่งในรายการมาราธอนซึ่งใช้เวลาในการวิ่งทั้งหมดไม่น้อยกว่า 3 ชั่วโมงได้สำเร็จ จนกลายเป็นเรื่องราวที่ได้รับการกล่าวขานไปทั่วประเทศ

5. Chocolate ช็อคโกแลต (2008)

หนัง-ซีรีส์ที่นำเสนอเรื่องราวของเด็กพิเศษ

ภาพจาก : เว็บไซต์ สหมงคลฟิล์ม

           หนังแอ็คชั่นสุดมันส์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับ จีจ้า ญาณิน ในฐานะฮีโร่นักสู้ที่เป็นออทิสติก เรื่องราวของ เซน เด็กพิเศษที่มีพรสวรรค์และความสามารถทางการต่อสู้ เซนพยายามต่อสู้เพื่อทวงสิทธิให้แม่ของเธอ ที่ในอดีตเป็นถึงผู้หญิงคนสำคัญของ No.8 แก๊งมาเฟียที่โหดและทรงอิทธิพลที่สุดของไทย ในที่สุดชีวิตของเซนและแม่จะต้องพบกับโลกอีกมุมหนึ่งที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน และเป็นชนวนสำคัญอันนำไปสู่จุดเริ่มต้นของการเผชิญหน้าและปะทะกันระหว่าง No.8 หัวหน้าแก๊งมาเฟียไทย และ มาซาชิ สมาชิกคนสำคัญของแก๊งยากูซ่าจากญี่ปุ่นที่พยายามปกป้องเซนและแม่ แต่ดูเหมือนว่าหนทางเดียวที่เซนจะทำได้ในตอนนี้คือการดึงเอาพรสวรรค์ทางด้านการต่อสู้ทั้งหมดที่แฝงเร้นอยู่ในตัวออกมาเพื่อปกป้องแม่ให้ได้

6. Miracle in Cell No. 7 (2013)

หนัง-ซีรีส์ที่นำเสนอเรื่องราวของเด็กพิเศษ

ภาพจาก : เว็บไซต์ Korean Film Council

          หนังแนวดราม่า-คอมเมดี้ของเกาหลีใต้ ที่กวาดรายได้ถล่มบ็อกซ์ออฟฟิศไปกว่า 2,500 ล้านบาท และยังเป็นหนังเกาหลียอดเยี่ยมแห่งปี 2013 ที่บอกเลยว่าคอหนังต้องซึ้งจนน้ำตาไหลกับความรักอันใสซื่อของพ่อลูกที่มีให้กัน และยังตลกปนซาบซึ้งไปอีกกับมิตรภาพของเพื่อน ๆ นักโทษในห้องขังหมายเลข 7

          โดยพูดถึงเรื่องราวความรักอันบริสุทธิ์ของพ่อลูก ยงกู คุณพ่อออทิสติกที่อายุสมองของเขาเท่ากับเด็กอายุ 6 ขวบ กับ เยซึง ลูกสาววัย 7 ขวบที่ชอบเซเลอร์มูนเป็นชีวิตจิตใจ วันหนึ่งยงกูตั้งใจออกไปซื้อกระเป๋าเซเลอร์มูนเป็นของขวัญให้กับลูกสาว แต่เกิดเรื่องที่ไม่คาดฝันขึ้นเสียก่อน เขาถูกกล่าวหาว่าเป็นอาชญากรที่ฆ่าและจะข่มขืนเด็กสาวคนหนึ่ง ทำให้ถูกจับเข้าคุกและต้องอยู่กับพวกนักโทษอาชญากรสุดโหดในห้องขังหมายเลข 7 แต่ด้วยความช่วยเหลือจากเพื่อนในห้องขังจนสามารถพาลูกสาวเข้ามาหาในคุก เยซึงจึงได้มาเป็นสมาชิกใหม่อยู่ในห้องขังหมายเลข 7 ด้วยกัน

หนัง-ซีรีส์ที่นำเสนอเรื่องราวของเด็กพิเศษ

ภาพจาก : เว็บไซต์ Movies & TV on Google Play

          เหล่าแก๊งอาชญากรสุดโหด (แต่จริง ๆ โคตรจะน่ารัก) ต่างพากันช่วยเหลือยงกูเพื่อให้พ่อลูกได้อยู่ด้วยกัน พร้อมทั้งช่วยกันให้ปากคำกับศาลตามความจริงเพื่อล้างความผิดให้กับยงกู แต่สุดท้ายก็ไม่สำเร็จ เพราะเด็กผู้หญิงที่ตายจากเหตุการณ์เป็นลูกสาวของ ผบ.ตำรวจ ทำให้เขาต้องโทษประหารชีวิต ความผิดที่ไม่ได้ก่อยังคงติดค้างในใจ เมื่อเยซึงโตเป็นสาว เธอจึงกลับมารื้อคดีนี้อีกครั้งเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ให้กับพ่อของเธอ

          นอกจากนี้ยังมีหนังเกี่ยวกับเด็กที่มีความผิดปกติที่หลายคนเคยดูกันมาแล้ว กับ Wonder ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์ (2017) เรื่องราวของ Auggi หรือ August Pullman เด็กชายวัย 10 ขวบที่ป่วยเป็นโรค Treacher Collins Syndrome ตั้งแต่เกิด และมีใบหน้าผิดรูปไม่เหมือนเด็กทั่วไป ทำให้เขาต้องใส่หมวกนักบินอวกาศทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน และเรียนหนังสืออยู่ที่บ้านแทน จนกระทั่งวันหนึ่งแม่ของเขาตัดสินใจจะให้เขาไปโรงเรียน แต่ทุกอย่างก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เมื่อความผิดปกติบนใบหน้าที่มีกลายเป็นสิ่งกีดขวางระหว่างเขากับสังคมภายนอก มีเพียงคนในครอบครัวเท่านั้นที่เข้าใจและมองเห็นสิ่งพิเศษที่ Auggi มี

ซีรีส์ที่นำเสนอเรื่องราว
ของเด็กพิเศษ // ออทิสติก

7. The Big Bang Theory ( 2007-2019)

หนัง-ซีรีส์ที่นำเสนอเรื่องราวของเด็กพิเศษ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Big Bang Theory

           The Bigbang Theory ทฤษฎีวุ่นหัวใจ ซีรีส์ซิตคอมสุดเนิร์ดในตำนานที่หลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินชื่อหรือเคยดูมาบ้างในแอปฯ สตรีมมิ่งชื่อดังอย่าง Netflix ทั้งจำนวนซีซั่นที่อัดแน่นถึง 12 ซีซั่น ลากยาวตั้งแต่ปี 2007-2019 กว่า 279 ตอน ว่าด้วยความสัมพันธ์ในก๊วนเพื่อนของ เชลดอน นักวิทยาศาสตร์ผู้ฉลาดเป็นกรดที่มีภาวะแอสเพอร์เกอร์ เข้ากับคนอื่นไม่ค่อยได้ และ เลนเนิร์ด นักฟิสิกส์ผู้คลั่งรัก ที่พยายามรับมือกับรูมเมตเจ้าปัญหาอย่างเชลดอน โดยในก๊วนของพวกเขาประกอบไปด้วย คูธพาลี หนุ่มดาราศาสตร์ที่มีปัญหาในการเข้าหาผู้หญิง และ วาลโลวิซ วิศวกรหนุ่มสุดเนิร์ดที่มีนิสัยแปลก ๆ จนมาวันหนึ่งเมื่อห้องตรงข้ามของเชลดอนและเลนเนิร์ดมีผู้ย้ายมาอยู่ใหม่ เพนนี หญิงสาวพนักงานเสิร์ฟที่มีความใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักแสดง หลังจากเพนนีย้ายมาก็เกิดเรื่องราวสุดกุ๊กกิ๊กและปัญหาแบบเนิร์ด ๆ ตามมาแบบไม่หวาดไม่ไหว ทำเอาคนดูต้องหลงเสน่ห์ในที่สุด

8. Side by Side พี่น้องลูกขนไก่ (2017)

หนัง-ซีรีส์ที่นำเสนอเรื่องราวของเด็กพิเศษ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Nadao Content

          ซีรีส์น้ำดีของฝั่งไทย หนึ่งในโปรเจกต์ S the  Series ของค่าย GDH ที่ได้ผู้กำกับรุ่นใหม่อย่าง นฤเบศ กูโน มากำกับการแสดง การันตีด้วยรางวัลนาฏราช ถึง 3 สาขา ได้แก่ นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ละครยอดเยี่ยม และทีมนักแสดงยอดเยี่ยม เรื่องราวของ พี่ยิม เด็กออทิสติกที่รักการตีแบดและฝันอยากจะเป็นนักกีฬาแบดคู่ที่เก่งที่สุดในโลก ร่วมกับน้องชายอย่าง โด่ง แต่เส้นทางการเป็นแชมป์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะอาการออทิสติกทำให้พี่ยิมมีพัฒนาการช้าทั้งทางร่างกายและสมอง ครอบครัวต้องคอยดูแลเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเวลาแข่งแบด พี่ยิมจะควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ เวลาแพ้หรือเวลาที่ฝ่ายตรงข้ามทำผิดกติกาพี่ยิมจะโมโหและเขวี้ยงไม้แบด ทำให้เขาไม่สามารถเป็นนักกีฬาแบดอย่างที่เขาใฝ่ฝันได้ บางครั้งก็ทำร้ายตัวเองเวลาที่ไม่พอใจ ซึ่งคนที่เป็นออทิสติกส่วนใหญ่จะมีความสามารถในการควบคุมตัวเองต่ำ

          นับว่าซีรีส์เรื่องนี้สามารถถ่ายทอดชีวิตและรายละเอียดต่าง ๆ ของเด็กออทิสติกได้อย่างถูกต้องครบถ้วน ทำให้คนดูสามารถเข้าใจพวกเขามากยิ่งขึ้น ว่าแท้จริงแล้วเราสามารถอยู่ร่วมกันและให้การช่วยเหลือพวกเขาเหล่านั้นได้

หนัง-ซีรีส์ที่นำเสนอเรื่องราวของเด็กพิเศษ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Nadao Content

9. The Good Doctor (2017-ปัจจุบัน)

หนัง-ซีรีส์ที่นำเสนอเรื่องราวของเด็กพิเศษ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Good Doctor

           The Good Doctor เป็นซีรีส์ดังที่ถูกนำมาสร้างแล้วในหลายประเทศ เริ่มต้นจากต้นฉบับของเกาหลีใต้ เมื่อปี 2013 ถูกนำมาสร้างใหม่ในแบบฉบับของอเมริกัน ในปี 2017-ปัจจุบัน ถึง 6 ซีซั่น และญี่ปุ่น ในปี 2018 เป็นซีรีส์ที่นำเรื่องราวความอัจฉริยะของคนที่ป่วยเป็นออทิสติกมาถ่ายทอด ทำให้ผู้คนได้รู้จักกันทั่วโลกอีกครั้ง ผ่านตัวละครที่เป็นแพทย์ประจำบ้านศัลยกรรม (Surgical Resident) นำเสนอเรื่องราวให้เห็นถึงความสามารถของคนที่เป็นออทิสติก พร้อมกับแสดงให้เห็นอาการบางอย่างที่ยังหลงเหลืออยู่ ซึ่งความเป็นจริงในปัจจุบัน บุคคลออทิสติกสามารถทำงานได้หลากหลายอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นแพทย์ ทันตแพทย์ วิศวกร อาจารย์ นักวิจัย นักธุรกิจ ฯลฯ
หนัง-ซีรีส์ที่นำเสนอเรื่องราวของเด็กพิเศษ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Good Doctor

           โดยใน The Good Doctor คุณหมอฟ้าประทาน ทางฝั่งอเมริกัน เป็นเรื่องราวของ ดร.ฌอน เมอร์ฟี่ ศัลยแพทย์หนุ่มออทิสติกบวกอัจฉริยะที่สามารถมองเห็นภาพต่าง ๆ ในสมองอย่างแม่นยำ ทำให้เขาเป็นสุดยอดแห่งศัลยแพทย์ เขาได้ย้ายจากเมืองเล็ก ๆ ไปร่วมงานในโรงพยาบาล San Jose St. Bonaventure ที่ที่เขาจะได้ใช้พรสวรรค์อัจฉริยะช่วยชีวิตผู้คน และท้าทายการสบประมาทของเพื่อนร่วมงานและเหล่าแพทย์อาวุโสที่มักดูถูกเขาว่าเป็นเพียงออทิสติกไม่สมประกอบและไม่สามารถเป็นแพทย์จริง ๆ ได้ จนกระทั่งพวกเขาได้รู้ถึงความสามารถสุดทึ่งของฌอนที่ไม่มีใครเคยเจอมาก่อน

10. It's Okay to Not Be Okay (2020)

หนัง-ซีรีส์ที่นำเสนอเรื่องราวของเด็กพิเศษ

ภาพจาก : tvN

          ซีรีส์เกาหลีที่หยิบประเด็นสุขภาพจิตมานำเสนอไปพร้อมกับการสอดแทรกวิธีการเยียวยากันและกันของตัวละครในเรื่อง เพราะแต่ละคนก็มีบาดแผลของตัวเองที่ไม่สามารถตัดสินได้ว่าทำไมคนนี้ถึงเป็นแบบนั้น ทำไมคนนั้นถึงทำแบบนี้ ซึ่งซีรีส์เรื่องนี้จะถ่ายทอดให้เห็นถึงการยอมรับในสิ่งที่พวกเขาเป็นให้มากขึ้น เรื่องราวของ มุนคังแท ผู้ดูแลผู้ป่วยจิตเวช ที่ต้องดูแลพี่ชายที่เป็นออทิสติก และต้องหางานเป็นผู้ดูแลในโรงพยาบาลแห่งใหม่ทุก ๆ 10 เดือน สุดท้ายทั้งสองพี่น้องได้ย้ายไปที่โรงพยาบาลจิตเวชรื่นรมย์ในเมืองซองจิน

          มุนคังแทได้พบกับนักเขียนนิทานเด็กชื่อดัง โกมุนยอง ด้วยความผิดปกติทางบุคลิกภาพของเธอ โกมุนยองจึงเกิดความชื่นชอบถึงขั้นหมกมุ่นกับคังแท ยอมทิ้งชีวิตคนดังในโซลเพื่อมาตั้งรกรากในเมืองซองจินเพื่อให้ได้อยู่ใกล้เขา แต่ทั้งมุนคังแท มุนซังแท และโกมุนยอง ต่างไม่รู้ว่าพวกเขามีอดีตที่เจ็บปวดและความรักที่ผิดปกติไปพร้อม ๆ กับการรักษาบาดแผลทางอารมณ์และจิตใจของกันและกัน

หนัง-ซีรีส์ที่นำเสนอเรื่องราวของเด็กพิเศษ

ภาพจาก : tvN

11. Move to Heaven (2021)

หนัง-ซีรีส์ที่นำเสนอเรื่องราวของเด็กพิเศษ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Netflix

            ซีรีส์เกาหลีน้ำดีที่ตราตรึงความประทับใจของผู้ชมอย่างมาก กับความเรียบง่ายของการจากไปและการระลึกถึงทุกเรื่องราวอย่างสวยงาม ตัวซีรีส์บอกเล่าเรื่องราวของ ฮันกือรู หนุ่มน้อยอายุ 20 ปี ที่มีอาการแอสเพอร์เกอร์ ซึ่งเป็นอาการของผู้ที่มีความบกพร่องทางการแสดงออกและเข้าใจความรู้สึก อยู่ในกลุ่มสเปกตรัมเดียวกันกับออทิสติก แต่นิ่งและมีสติ มีเหตุผลมากกว่า ฮันกือรูทำงานให้กับธุรกิจของพ่อคือ Move to Heaven บริษัทที่รับทำความสะอาดเก็บและย้ายข้าวของของคนตาย หรืออีกนัยหนึ่งคือทำหน้าที่ทำความสะอาดที่เกิดเหตุที่มีคนเสียชีวิต สำหรับบริษัทอื่น ๆ ที่ทำงานในลักษณะเดียวกันอาจแค่เก็บ ทำความสะอาด และทิ้งข้าวของเหล่านั้นไป แต่ Move to Heaven ไม่เพียงทำความสะอาดสถานที่ แต่พวกเขายังเก็บความทรงจำที่ผู้เสียชีวิตทิ้งเอาไว้ใส่ในกล่องแห่งความทรงจำ เพื่อส่งต่อไปให้ญาติหรือใครสักคนที่สมควรได้รับมัน
หนัง-ซีรีส์ที่นำเสนอเรื่องราวของเด็กพิเศษ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Netflix

12. Extraordinary Attorney Woo (2022)

หนัง-ซีรีส์ที่นำเสนอเรื่องราวของเด็กพิเศษ

ภาพจาก : เว็บไซต์ ENA

           ซีรีส์เกาหลีบอกเล่าเรื่องราวของทนายสาวที่เป็นออทิสติก ซึ่งน่าลุ้นและละมุนมากมาย ดำเนินเรื่องผ่านตัวหลักอย่าง อูยองอู หญิงสาวที่มีความเฉลียวฉลาด ความจำดีเยี่ยม และไอคิวสูงถึง 164 แต่ขาดทักษะการเข้าสังคม เพราะมีอาการเป็นออทิสติกสเปกตรัม อูยองอูชอบกฎหมายมาตั้งแต่เด็ก ๆ และอยากจะเป็นทนายที่เก่งกาจ อย่างไรก็ตาม อูยองอูได้ชื่อว่าเป็นออทิสติก ดังนั้นไม่ว่าเธอจะเก่งขนาดไหนก็ยังไม่มีสำนักงานกฎหมายรับเธอเข้าทำงาน แต่วันหนึ่งสำนักงานกฎหมายฮันบาดาที่มีผู้บริหารอย่าง ฮันซอนยอง รับเธอเข้าทำงานเป็นทนายความฝึกหัดอย่างเต็มตัว ทำให้อูยองอูได้เจอกับเพื่อนร่วมงานอย่าง อีจุนโฮ, จองมยองซอก, ชเวซูยอน และ ควอนมินซู แต่ทุกอย่างไม่ง่ายเลย เพราะเธอจะต้องเผชิญกับปัญหามากมาย แต่ในทุก ๆ ครั้งอูยองอูก็สามารถไขคดีได้เสมอ และทำให้เธอเติบโตในฐานะทนายความออทิสติกคนแรกของเกาหลี
หนัง-ซีรีส์ที่นำเสนอเรื่องราวของเด็กพิเศษ

ภาพจาก : เว็บไซต์ ENA

          ใครที่ดูหนังและซีรีส์ทั้ง 12 เรื่องที่เรานำมาฝากแล้ว คงจะมีความเข้าใจเกี่ยวกับภาวะออทิสติกและแอสเพอร์เกอร์ได้ดีมากขึ้นอย่างแน่นอน เรียกว่าได้ทั้งความบันเทิงและความรู้ควบคู่กันเลยทีเดียว

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก Forrest Gump, Prime Video, เฟซบุ๊ก Rain Man, เว็บไซต์ Showbox, เว็บไซต์ สหมงคลฟิล์ม, เว็บไซต์ Korean Film Council, เว็บไซต์ Movies & TV on Google Play, เฟซบุ๊ก The Big Bang Theory, เฟซบุ๊ก Nadao Content, เฟซบุ๊ก The Good Doctor, เว็บไซต์ tvN, เฟซบุ๊ก Netflix, เว็บไซต์ ENA
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 หนัง-ซีรีส์ที่นำเสนอเรื่องราวของเด็กพิเศษ ออทิสติก สนุกกินใจ อยากให้ทุกคนได้ดู อัปเดตล่าสุด 24 สิงหาคม 2566 เวลา 15:13:22 19,201 อ่าน
TOP