x close

รวมหนังที่แสดงคนเดียวทั้งเรื่อง เดอะแบกของจริง

หนักแค่ไหนก็เอาอยู่ รวมหนังที่แสดงคนเดียว แต่สะกดคนดูตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง

          ในโลกของภาพยนตร์ เป็นธรรมดาที่หนังจะต้องมีทั้งนักแสดงนำ นักแสดงสมทบ ตัวประกอบต่าง ๆ เพื่อเพิ่มสีสันและทำให้เรื่องราวสนุก แต่ก็มีหนังอยู่ไม่น้อยที่อาศัยนักแสดงหลักเพียงคนเดียว โดยมีคนอื่น ๆ มาเสริมเนื้อเรื่องเป็นบางช่วง ซึ่งก็ถือเป็นเพียงส่วนน้อย หรือในบางเรื่องแทบจะไม่มีนักแสดงคนอื่น ๆ เลย ในวันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมหนังที่ต้องใช้ชีวิตคนเดียว โดดเดี่ยว แบบไม่เหลือใคร ส่วนจะมีหนังเรื่องอะไรบ้างมาติดตามกันเลย

หนังเอาตัวรอด ที่มีนักแสดงคนเดียว

1. World Trade Center (2006)

หนังเล่นคนเดียว

ภาพจาก : Paramount Pictures

          จากเหตุการณ์โศกนาฏกรรมเครื่องบินชนตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ที่ทำเอาทั้งโลกสะเทือนเมื่อวันที่ 9 กันยายน 2001 สู่ภาพยนตร์ บอกเล่าเหตุการณ์อีกด้านของทีมกู้ภัยที่พร้อมเข้าช่วยเหลือทุกคน แต่กลับต้องเป็นผู้ประสบภัยเสียเอง เมื่อจู่ ๆ ตึกสูงก็ถล่มลงมาอย่างกะทันหัน ทำให้เจ้าหน้าที่ 2 นายติดอยู่ใต้ซากตึก ซ้ำยังได้รับบาดเจ็บจนขยับไปไหนไม่ได้ ระหว่างรอความช่วยเหลือจากทีมกู้ภัยข้างนอก พวกเขาต้องสร้างความหวังเพื่อต่อลมหายใจของตัวเองและมีชีวิตรอดออกไปให้ได้ ซึ่งใครที่ได้ชมก็พอจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าตัวหนังเป็นการเฝ้าดู จอห์น แมคลัฟลิน (นิโคลาส เคจ) เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ต้องติดอยู่ในซากตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นการถ่ายทอดจากเรื่องจริงของผู้ประสบภัยที่ต้องตกอยู่ในความมืดและเจ็บปวดจากอาการบาดเจ็บนั่นเอง

2. I Am Legend (2007)

หนังเล่นคนเดียว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก I Am Legend

          หนังบอกเล่าเรื่องราวของ โรเบิร์ต เนวิลล์ (วิล สมิธ) นักวิทยาศาสตร์ที่ตัดต่อพันธุกรรมของไวรัสตัวหนึ่งขึ้นมา เพื่อหวังว่าจะใช้ต่อสู้กับโรคมะเร็ง แต่ไวรัสที่เป็นความหวังของมนุษยชาติในการต่อสู้กับโรคมะเร็งกลับกลายเป็นหายนะที่คร่าชีวิตประชากร และเปลี่ยนให้บางส่วนกลายเป็นซอมบี้ ซึ่ง เนวิลล์ เป็นมนุษย์คนสุดท้ายที่รอดชีวิตอยู่ในเมืองนิวยอร์กและอาจจะในโลกนี้ เขามีเพียงเพื่อนซี้ 4 ขาคู่ทุกข์คู่ยากที่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน เนวิลล์มีแรงขับในภารกิจเดียวที่เหลืออยู่ของเขา คือหาทางที่จะกลับข้างผลจากไวรัสด้วยการใช้เลือดที่มีภูมิคุ้มกันของเขา ซึ่งเวลาก็เหลือน้อยเต็มที .. สำหรับเรื่องนี้ วิล สมิธ คือผู้แบกอย่างแท้จริง เพราะด้วยบทบาทที่เขาเล่นทั้งดราม่า แอ็คชั่น ผสมกันได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะฉากกับน้องหมาที่ซึ้งกินใจนั้นทำได้ดีสุด ๆ

หนังเล่นคนเดียว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก I Am Legend

3. Moon (2009)

หนังเล่นคนเดียว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Moon

          หนังเล่าเรื่องราวของ แซม เบลล์ (แซม ร็อคเวลล์) นักบินอวกาศที่ใกล้จะได้กลับบ้านหลังสัญญาว่าจ้างกำลังจะหมดลง เขามีเพียงคอมพิวเตอร์ชื่อ เกอร์ตี้ เป็นเพื่อนเพียงสิ่งเดียว แต่ก่อนที่เขาจะได้กลับบ้านกลับเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน เขาบาดเจ็บและตื่นขึ้นมาอยู่ที่ห้องพยาบาล และเมื่อกลับไปที่เกิดเหตุเขาก็พบว่าจริง ๆ แล้วเขาเป็นเพียงแค่ร่างโคลนซึ่งจะหมดอายุขัยในเวลา 3 ปี ซึ่งเท่ากับระยะเวลาของสัญญาพอดี นั่นแปลว่าเขาไม่มีทางที่จะได้กลับบ้านอย่างที่สัญญาบอก เขาจึงทำทุกทางเพื่อให้ได้กลับบ้าน

หนังเล่นคนเดียว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Moon

4. Cast Away (2000)

หนังเล่นคนเดียว

ภาพจาก : 20th Century Studios

          หนังติดเกาะอันดับ 1 ในใจใครหลายคน ที่บอกเล่าเรื่องราวของ ชัค โนแลนด์ (ทอม แฮงค์ส) พนักงาน FedEx ผู้ทุ่มเท ซึ่งกำลังเดินทางไปทำงาน ณ ประเทศมาเลเซีย แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์เครื่องบินตก ทำให้เขาต้องติดอยู่บนเกาะร้างห่างไกลเพียงลำพังเป็นเวลานานหลายปี โดยไร้วี่แววการช่วยเหลือ มีเพียงแค่ลูกวอลเลย์บอลชื่อ วิลสัน เป็นเพื่อน และกล่องพัสดุของลูกค้าที่เขาไม่แม้แต่จะคิดเปิด หนังเรื่องนี้ถือเป็นการทดสอบความสามารถของนักแสดงได้เป็นอย่างดี เพราะเขาต้องดำเนินเรื่องราวทั้งหมดด้วยตัวคนเดียว ซึ่ง ทอม แฮงค์ส สามารถทำได้เป็นอย่างดี โดยหนังเรื่องนี้ทำให้เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม อีกด้วย

5. Buried (2010)

หนังเล่นคนเดียว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Buried

           หนังเล่าเรื่องราวของ พอล คอนรอย (ไรอัน เรย์โนลด์) คนขับรถก่อสร้างในอิรัก แต่หลังจากที่ขบวนรถคุ้มกันโดนโจมตี เขาก็ตื่นขึ้นมาพบว่าตัวเองถูกฝังทั้งเป็นในโลงศพที่อยู่ลึกลงไปใต้ดิน เขามีสิ่งของเพียงไม่กี่ชิ้น เช่น ไฟแช็ก, โทรศัพท์มือถือ และมีดเล็ก ๆ ที่ถูกใช้เมื่อเผชิญกับอากาศหายใจที่มีอยู่จำกัดและความหวาดกลัวที่ไร้ขีดจำกัด พอล ค้นพบว่าตัวเองต้องแข่งกับเวลาเพื่อที่จะหนีจากความตายอันสุดแคบและมืดมิด ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป ดังนั้นหากใครที่เป็นโรคกลัวที่แคบ หนังเรื่องนี้อาจจะสร้างความอึดอัดให้กับคุณมากเกินไป

6. 127 Hours (2010)

หนังเล่นคนเดียว

ภาพจาก : 20th Century Studios

           ดัดแปลงจากเรื่องจริงในหนังสือ Between a Rock and a Hard Place (2004) เล่าเหตุการณ์เสี่ยงตายของนักปีนเขา อารอน แรลส์ตัน เมื่อครั้งเผชิญกับเหตุหินถล่มจนแขนและร่างกายติดอยู่ท่ามกลางผาหินแคบในรัฐยูทาห์ สหรัฐอเมริกา โดยไม่มีอุปกรณ์ติดต่อสื่อสารและไม่มีใครรู้ตำแหน่งของเขาแต่อย่างใด เมื่อหวังพึ่งใครไม่ได้นอกจากตัวเอง อารอน จึงตัดสินใจเอาตัวรอดด้วยวิธีที่เหลือเชื่อ ก่อนจะต่อสู้กับผาสูง 65 ฟุต และระยะทางกว่า 8 ไมล์ 
หนังเล่นคนเดียว

ภาพจาก : 20th Century Studios

7. Life of Pi (2012)

หนังเล่นคนเดียว

ภาพจาก : 20th Century Studios

            หนังว่าด้วยเรื่องเล่าของ พาย ชายชาวอินเดียที่นับถือ 3 ศาสนา คือ ฮินดู คริสต์ และอิสลาม ที่เล่าเหตุการณ์เรือแตกซึ่งทำให้เขาต้องใช้ชีวิตกับบรรดาสิงสาราสัตว์นานาชนิด และ ริชาร์ด พาร์เกอร์ เสือเบงกอลตัวมหึมา ถึง 227 วัน พายต้องใช้ชีวิตเพียงลำพังกับเจ้าสัตว์ร้ายนี้โดยใช้ความรู้ ไหวพริบ และศรัทธาทั้งหมดเพื่อให้มีชีวิตรอด เมื่อคนกับสัตว์ล่องแพไปถึงชายฝั่งเม็กซิโก ริชาร์ด พาร์เกอร์ ก็หนีเข้าป่าไปโดยไม่มีใครพบเห็นอีกเลย เจ้าหน้าที่ชาวญี่ปุ่นที่ซักถามพายไม่ยอมเชื่อเรื่องเล่าของเขา และกดดันให้พายบอก "ความจริง" หลังจากถูกบังคับขู่เข็ญอยู่หลายชั่วโมง พายจึงยอมเล่าเรื่องอีกเรื่อง ซึ่งประหลาดน้อยกว่า ธรรมดาสามัญมากกว่า ทว่าเรื่องไหนกันแน่ที่เป็นความจริง หากใครที่กำลังมองหาหนังที่ให้แง่คิดและมีประเด็นให้คิดตาม ประกอบกับความสวยงามของกราฟิก ก็อย่าพลาดชมหนังเรื่องนี้

8. Gravity (2013)

หนังเล่นคนเดียว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Gravity

           มฤตยูแรงโน้มถ่วง หนังแนววิทยาศาสตร์ นำเสนอผ่านตัวละครหลักอย่าง ดร.ไรอัน สโตน (แซนดร้า บูลล็อค) วิศวกรการแพทย์ที่ปฏิบัติภารกิจบนอวกาศร่วมกับ แม็ต โควอลสกี้ (จอร์จ คลูนีย์) นักบินอวกาศประสบการณ์สูง แต่ช่วงที่เดินสำรวจอวกาศได้เกิดเหตุร้ายขึ้น ยานอวกาศพังสิ้นสภาพจน สโตนและโควัลสกี้ ต้องอยู่อย่างเคว้งคว้าง ไม่สามารถยึดติดกับสิ่งใดได้นอกจากพวกเขาต้องโคจรออกไปในความมืด ความเงียบสงัดบอกกับพวกเขาว่าหมดทางติดต่อกับโลกและการได้รับความช่วยเหลือแล้ว ขณะที่ความกลัวเปลี่ยนเป็นอาการขวัญเสีย ห้วงอวกาศที่กว้างใหญ่ก็ทำให้ออกซิเจนที่มีน้อยนิดค่อย ๆ หมดลง
หนังเล่นคนเดียว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Gravity

9. All Is Lost (2013)

หนังเล่นคนเดียว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก All Is Lost

            หนังพูดถึงเรื่องราวการเอาชีวิตรอดของชายที่ติดอยู่กลางทะเลเพียงลำพัง (โรเบิร์ต เรดฟอร์ด) เมื่อทั้งเครื่องนำทางและวิทยุสื่อสารเสีย ทำให้เขาหลงทางเข้าไปเจอกับพายุรุนแรง ด้วยความพยายามและสัญชาตญาณการเป็นนักเดินเรือทำให้เขาพอจะอุดรอยรั่วบนเรือจนรอดตัวไปได้ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้เขาเหลือแค่เพียงแผนที่เป็นที่พึ่งให้ไปยังจุดหมายได้เท่านั้น จึงได้แต่หวังว่าคลื่นลมของทะเลจะพัดพาเขาไปเอง แต่เสบียงที่ร่อยหรอและฉลามที่วนเวียนรออยู่ ทำให้เขาต้องยอมรับว่าจุดจบของตัวเองอาจมาถึงในไม่ช้า เป็นหนังที่แทบจะไม่มีบทพูดเท่าไร เน้นไปที่ตัวละครคนเดียวและเล่าเรื่องผ่านสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ทำให้ผู้ชมลุ้นไปจนจบเรื่องนั่นเอง
หนังเล่นคนเดียว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก All Is Lost

10. The Martian (2015)

หนังเล่นคนเดียว

ภาพจาก : 20th Century Studios

          เรื่องราวการเอาชีวิตรอดของนักบินอวกาศ มาร์ก วัทนีย์ (แมตต์ เดมอน) หนึ่งในนักบินอวกาศที่ถูกส่งขึ้นไปสำรวจดาวอังคาร แต่กลับต้องเผชิญกับพายุ ภารกิจทั้งหมดจึงถูกยกเลิก ซึ่งในระหว่างการอพยพ มาร์ก เป็นลูกเรือคนเดียวที่ไม่สามารถอพยพได้ทัน ทำให้เขาต้องติดอยู่บนดาวอังคารเพียงลำพัง การต่อสู้กับสภาพอากาศและตัวเองจึงเริ่มขึ้น มาร์ก ใช้ความรู้ทั้งหมดที่มีเพื่อหาทางเอาตัวรอดและพยายามสื่อสารไปยังโลกว่าเขายังมีชีวิตอยู่... กว่าครึ่งเรื่องของหนังเป็นเรื่องราวที่ตัวเอกของเราเผชิญชะตากรรมอยู่เพียงคนเดียว เพื่อเอาชีวิตรอดจากเสบียงอาหารที่มีเหลืออย่างน้อยนิดนั่นเอง เอาเป็นว่าใครที่ได้ชมหนังอวกาศเรื่องนี้คงเฮกันอยู่ในใจตอนเห็นพระเอกของเราปลูกมันฝรั่งได้

11. The Revenant (2015)

หนังเล่นคนเดียว

ภาพจาก : 20th Century Studios

           หนังทรงพลังที่ส่งผลให้นักแสดงนำของเรื่องอย่าง ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ คว้ารางวัลออสการ์ได้สำเสร็จ โดยหนังเล่าเรื่องของ ฮิวจ์ กลาส นายพรานพ่อลูก 1 ที่ถูกทิ้งให้ตายเพียงลำพังในป่า โดยเขาต้องเอาชีวิตรอดและหาทางกลับมาแก้แค้นใครก็ตามที่เคยทรยศ แม้ว่ากว่าครึ่งเรื่องของหนังจะไม่ใช่การเล่นคนเดียวก็ตาม แต่ในส่วนที่ต้องเล่นคนเดียวก็สามารถทำได้ดี ไม่ว่าจะเป็นการหนีตายจากหมีกริซลีที่ทำร้ายจนเกือบปางตาย รวมถึงการถูกฝังทั้งเป็นที่ทำให้เขาถูกทิ้งอยู่คนเดียวกลางป่าและต้องหาทางเอาชีวิตรอด พร้อมทั้งยังต้องหลบซ่อนตัวจากคนที่กำลังตามล่าเขา ซึ่งนอกจากบทบาทสุดโหดที่ทรมานทั้งร่างกายและจิตใจแล้ว การถ่ายทำหนังเรื่องนี้ยังถือว่าทรหดไม่แพ้เรื่องราวในหนัง เพราะบรรดานักแสดงและผู้กำกับ อเลฮานโดร กอนซาเลซ อินาริตู ต้องถ่ายทำในสถานที่จริงที่สภาพอากาศและภูมิประเทศไม่เอื้ออำนวยสักเท่าไร

หนังเล่นคนเดียว

ภาพจาก : 20th Century Studios

12. The Shallows (2016)

หนังเล่นคนเดียว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Shallows

          เรื่องราวของนักเล่นกระดานโต้คลื่นสาว แนนซี่ (เบลค ไลฟ์ลี่) ที่ออกมาโต้คลื่นตามปกติ แต่กลับเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเมื่อบังเอิญประสบอุบัติเหตุไปกระแทกกับโขดหินจนได้แผล แม้เธอจะไม่ได้อยู่ไกลจากฝั่งนัก แค่ราว ๆ ครึ่งไมล์ เพียงแค่ว่ายน้ำกลับฝั่งปัญหาก็จะหมดลง แต่มันคงไม่ง่ายเมื่อเธอพบว่าฉลามขาวที่ได้กลิ่นเลือดสด ๆ ของเธอว่ายวนเวียนอยู่รอบ ๆ แถมชายหาดแถวนั้นก็ไม่มีใครอยู่เลยสักคน และสถานการณ์ที่ว่าแย่แล้วกลับเลวร้ายยิ่งขึ้น เมื่อระดับน้ำทะเลค่อย ๆ ขึ้นอย่างช้า ๆ จนเกือบถึงโขดหินที่เธอยืน หนทางเอาชีวิตรอดดูท่าจะริบหรี่ลงเรื่อย ๆ ถือได้ว่าเป็นหนังหนีตายสุดระทึกที่มีพล็อตคุ้นเคยกันดีสำหรับคอหนัง แต่ด้วยการแสดงของ เบลค ไลฟ์ลี่ ที่สามารถดึงคนดูให้ร่วมลุ้นและเอาใจช่วยไปกับเธอตั้งแต่ต้นจนจบเรื่องนั่นเอง

หนังเล่นคนเดียว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Shallows

13. Nowhere (2023)

หนังเล่นคนเดียว

ภาพจาก : Netflix

           Nowhere หนังเอาชีวิตรอดจาก Netflix ที่หยิบเอาเรื่องราวสุดระทึกขวัญของหญิงท้องแก่ที่ต้องดิ้นรนหาทางรอด หลังติดอยู่ตามลำพังในตู้ขนส่งสินค้ากลางทะเล หนังได้ แอนนา คาสติลโญ่ เดอะแบกของเรื่องที่รับบทเป็น มีอา หญิงสาวที่กำลังตั้งท้อง พร้อมสามี นิโค่ (ทาร์มา โนบัส) ที่ต้องการหลบหนีออกนอกประเทศซึ่งปกครองโดยเผด็จการ ด้วยการซ่อนตัวอยู่ในตู้สินค้าบนเรือ หลังถูกบังคับให้แยกจากกัน เธอต้องต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดท่ามกลางพายุรุนแรงที่พัดพาตู้สินค้าที่เธออยู่ตกลงไปในทะเล มีอาเคว้งคว้างอยู่ตามลำพังกลางมหาสมุทร และต้องฟันฝ่าทุกปัญหาเพื่อช่วยให้ลูกสาวของเธอมีชีวิตรอด และพาตัวเองกลับไปพบกับสามีอีกครั้ง ลองจินตนาการดูว่าถ้าเป็นเราที่ต้องเอาชีวิตรอดกับสถานการณ์แบบนี้ ด้วยทรัพยากรจำกัดแค่นี้ และยังมีลูกน้อยในท้องที่ต้องดูแล กว่าจะจบเรื่องได้เล่นเอาคนดูหายใจไม่ทั่วท้องกันเลยทีเดียว
หนังเล่นคนเดียว

ภาพจาก : Netflix

หนังเล่นคนเดียว

ภาพจาก : Netflix

          เป็นอย่างไรกันบ้างกับรายชื่อหนังที่แสดงคนเดียวที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ ส่วนใหญ่จะเป็นหนังเอาตัวรอดเป็นหลัก แต่ก็เป็นเพียงแค่บางส่วนเท่านั้น ยังมีหนังที่ใช้นักแสดงคนเดียวอีกหลายเรื่องที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เอาเป็นว่าหากใครยังไม่มีตัวเลือกว่าจะดูหนังแบบไหน ลองพิจารณาเรื่องราวเหล่านี้ดู รับรองไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมหนังที่แสดงคนเดียวทั้งเรื่อง เดอะแบกของจริง อัปเดตล่าสุด 2 ตุลาคม 2566 เวลา 23:38:37 31,370 อ่าน
TOP