x close

รวมผลงาน มิเชล โหย่ว ราชินีนักบู๊กับหนังแอ็คชั่นสร้างชื่อ

           ย้อนดูประวัติและผลงานที่น่าจดจำของ มิเชล โหย่ว ราชินีนักบู๊ ผู้กวาดรางวัลนักแสดงยอดเยี่ยมหลายเวทีจาก Everything Everywhere All At Once ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส
มิเชล โหย่ว

ภาพจาก : อินสตาแกรม michelleyeoh_official

           แฟนหนังเฮลั่น ! หลังจากที่ มิเชล โหย่ว สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักแสดงหญิงเชื้อสายเอเชียคนที่ 2 ที่สามารถคว้ารางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมไปครองจากภาพยนตร์ Everything Everywhere All at Once ที่กวาดรางวัลไปเพียบ ทั้ง ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับยอดเยี่ยม นักแสดงสมทบชาย-หญิงยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม ฯลฯ (อ่านเพิ่มเติม: สรุปผลรางวัลออสการ์ 2023 นักแสดง-ภาพยนตร์ทุกสาขา เช็กเลยที่นี่) ซึ่งถ้าใครที่เป็นสายหนังบู๊แอ็คชั่น เตะเป็นเตะ ต่อยเป็นต่อย เหาะเหินเดินอากาศแบบหนังจีนกำลังภายใน ก็คงจะคุ้นหน้าคุ้นตากับ ราชินีนักบู๊ คนนี้กันดีอยู่แล้ว เพราะ มิเชล โหย่ว นั้นโลดแล่นอยู่ในเส้นทางบันเทิง ฝากฝีไม้ลายมือทางการแสดงทั้งในหนังฮ่องกง หนังจีน และหนังฮอลลีวูด มาแล้วมากมาย และวันนี้เพื่อเป็นการแสดงความยินดีกับ มิเชล โหย่ว นักแสดงตัวแม่เชื้อสายเอเชียชาวมาเลเซีย และอดีตสาวบอนด์ ที่คว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเวทีระดับโลกมาได้ เราจะย้อนกลับไปดู 10 ผลงานที่น่าจดจำของราชินีหนังแอ็คชั่นคนนี้กันค่ะ
มิเชล โหย่ว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Michelle Yeoh 楊紫瓊

มิเชล โหย่ว

ภาพจาก : อินสตาแกรม michelleyeoh_official

Michelle Yeoh

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Michelle Yeoh 楊紫瓊

มิเชล โหย่ว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Michelle Yeoh 楊紫瓊

ประวัติ มิเชล โหย่ว

Michelle Yeoh

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Michelle Yeoh 楊紫瓊

           มิเชล โหย่ว (Michelle Yeoh) หรือชื่อจริงคือ มิเชล โหย่ว ชูเค็ง (Michelle Yeoh Choo Kheng) นักแสดงชาวมาเลเซีย ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ เกิดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 1962 ในเมืองอีโปห์ รัฐเประ ประเทศมาเลเซีย เธอเกิดในครอบครัวชาวมาเลเซียเชื้อสายจีนฮกเกี้ยน เป็นน้องคนสุดท้องในพี่น้องทั้งหมด 2 คน ในวัยเด็กเธอมีความชื่นชอบในการเล่นเปียโน งานศิลปะ และการเต้น โดยเธอเข้าเรียนสถาบันวิชาการเต้นรำ Royal Academy of Dance ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ จนจบปริญญาตรีสาขานฤมิตศิลป์ หลังจากเรียนจบเธอก็ตั้งใจเอาดีด้านการเต้นบัลเลต์ แต่น่าเสียดายที่เธอได้รับอุบัติเหตุที่หลัง จนทำให้ความฝันการเต้นบัลเลต์ของเธอต้องยุติลง

           เมื่ออายุได้ 21 ปี มิเชล โหย่ว ได้เข้าประกวดนางงามมาเลเซีย (Miss Malaysia) และสามารถคว้ามงกุฎมาครองได้ในปี 1983 จนเธอได้ถ่ายโฆษณาของปิแอร์ การ์แดง ประชันกับเฉินหลงและโจวเหวินฟะ ต่อมาเธอได้มีโอกาสแสดงภาพยนตร์ของค่าย D&B Films ฮ่องกง เรื่อง The Owl and Dumbo : คู่ซ่าส์จอมแสบ (1984) ร่วมกับ หลินจื่อเสียง และหงจินเป่า ซึ่งถือเป็นผลงานทางการแสดงเรื่องแรกของเธอ โดยในช่วงแรกเธอใช้ชื่อในวงการว่า มิเชล คาน

มิเชล โหย่ว กับตำแหน่ง ราชินีนักบู๊

Michelle Yeoh

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Michelle Yeoh 楊紫瓊

           เส้นทางนักแสดงในช่วงแรกของ มิเชล โหย่ว ไม่ได้เริ่มต้นที่บทแอ็คชั่นแต่อย่างใด เธอสั่งสมประสบการณ์ในวงการบันเทิงมาเรื่อย ๆ ทั้งการแสดงบทบาทรับเชิญ และเป็นนักแสดงหลักในหนัง แต่ความโดดเด่นของเธอนั้นมาจากทักษะด้านบัลเลต์ที่ติดตัวเธอมา ทำให้เมื่อแสดงคิวบู๊หรือเข้าฉากที่ต้องมีการเคลื่อนไหวร่างกาย เธอจึงสามารถจัดระเบียบของร่างกายได้อย่างยอดเยี่ยม อ่อนช้อย แต่ก็แฝงไปด้วยความแข็งแกร่ง นอกจากนี้เธอมักจะเข้าฉากต่อสู้และโลดโผนด้วยตัวเองโดยไม่ใช้สแตนด์อิน จนในที่สุดชื่อของ มิเชล โหย่ว ก็ดังเป็นพลุแตกในหนังเรื่อง Yes, Madam (1985) หรือในชื่อไทยว่า โอ้โห ซือเจ๊ จนทำให้แฟนหนังเมืองไทยเรียกเธอว่า ซือเจ๊ ไปโดยปริยาย

           ในช่วงนั้น มิเชล โหย่ว ถือเป็นแอ็คชั่นสตาร์หญิงที่ดังสุดขีดในวงการบันเทิงฮ่องกง ก่อนที่เธอจะถอนตัวไปจากวงการเพื่อแต่งงานกับนักธุรกิจ ดิ๊กสัน พูน (Dickson Poon) และเป็นแม่บ้านอย่างเต็มตัว แต่หลังจากที่เธอหายหน้าจากวงการบันเทิงไปถึง 4 ปี ชีวิตคู่ของเธอกับสามีนั้นก็สิ้นสุดลงด้วยความเข้าใจ และเธอก็ได้รับโอกาสจาก เฉินหลง ให้กลับมาเล่นหนัง Supercop : วิ่งสู้ฟัด 3 (1992) กับบทบาทตำรวจสาวจากจีนแผ่นดินใหญ่ที่มาร่วมภารกิจกับตำรวจจากฮ่องกง ที่รับบทโดย เฉินหลง ซึ่งได้มาถ่ายทำที่ประเทศมาเลเซีย บ้านเกิดของเธอด้วย ทำให้ชื่อเสียงของเธอดังไปทั่วโลก จนเป็นหนึ่งในนักแสดงหญิงที่พูดภาษาจีนที่มีรายได้สูงสุดของโลก และเป็นหนึ่งในดารานำหญิงเพียงคนเดียวที่เฉินหลงยินยอมให้แสดงบทเสี่ยงภัย โดยเฉพาะฉากเสี่ยงตายบนรถไฟ ซึ่งเป็นฉากที่คนดูจดจำด้วย

Michelle Yeoh

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Michelle Yeoh 楊紫瓊

          จากนั้น มิเชล โหย่ว ก็มีงานแสดงเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่แล้วเป็นแนวแอ็คชั่นและแนวกำลังภายใน จนกระทั่งก้าวใหญ่ที่สำคัญของเธอก็มาถึง เมื่อเธอมีผลงานแสดงภาพยนตร์ฮอลลีวูดครั้งแรกประกบ เพียร์ซ บรอสแนน (Pierce Brosnan) ใน Tomorrow Never Dies (1997) ซึ่งในกองถ่ายนั้นคิวบู๊ของ มิเชล โหย่ว ก็เฉิดฉายกว่าใคร จนถึงขนาดที่บรอสแนนเรียกเธอว่า เจมส์ บอนด์ เวอร์ชั่นผู้หญิง เลยทีเดียว

           มิเชล โหย่ว เป็นที่รู้จักกันอย่างดีในฐานะนักแสดงสาวชาวเอเชียที่เล่นบทบู๊ได้อย่างคล่องแคล่ว ไหลลื่น และสวยงาม รวมถึงบทบาทสาวแกร่ง สาวนักสู้ที่มีจิตใจเข้มแข็ง หรือผู้นำหญิงแกร่ง และปรมาจารย์ที่เก่งกาจอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็น บทจอมยุทธ์หยูซูเหลียน ใน Crouching Tiger, Hidden Dragon : พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก (2000), บท ออง ซาน ซูจี สตรีผู้นำการต่อต้านรัฐบาลทหารพม่าในภาพยนตร์ชีวประวัติเรื่อง The Lady : อองซานซูจี ผู้หญิงท้าอำนาจ (2011) ทั้งนี้ เธอได้เข้าสู่จักรวาลมาร์เวลในภาพยนตร์ Guardians of the Galaxy Vol. 2 : รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล 2 (2017) โดยรับเชิญในบทหนึ่งในผู้นำราเวนเจอร์ Aleta Ogord และบทผู้นำดินแดนถาโหล ใน Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings : ชางชี กับตำนานลับเท็นริงส์ (2021) ด้วย

มิเชล โหย่ว
กับผลงานหนังบู๊แอ็คชั่นที่น่าจดจำ

1. Police Story 3: Super Cop (1992)

Michelle Yeoh

ภาพจาก : เว็บไซต์ Netflix

           หนังบู๊แอ็คชั่นเรื่องแรกหลังห่างหายจากวงการบันเทิงไปกว่า 4 ปี แต่ทักษะความสามารถคิวบู๊ของ มิเชล โหย่ว ก็ไม่ได้ลดลงหรือเลือนหายไปตามกาลเวลาเลย ในเรื่องนี้เธอรับบทเป็น หยางเจี้ยนหัว ตำรวจหญิงที่ทางจีนส่งมาช่วยตำรวจจากฮ่องกง ที่รับบทโดย เฉินหลง ในการปลอมตัวแทรกซึมเข้าไปในขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ และจัดการกับแก๊งอาชญากรที่ทางการกำลังต้องการตัว ซึ่งบทนี้ทำให้เธอได้กลับมาโชว์บทบู๊เต็มที่ มีคิวบู๊ทั้งในตึกและบนถนน ตั้งแต่กลางเมืองไปจนถึงกลางป่า ก่อนจะไปไล่ล่ากันบนหลังคารถไฟ ทำให้เป็นที่ชื่นชอบของแฟนหนังสายแอ็คชั่น จนกระทั่งมีภาคหนังแยกเป็นของตัวเองในชื่อว่า Super Cop 2 ด้วย

2. The Tai Chi Master (1993)

Michelle Yeoh

ภาพจาก : เว็บไซต์ My Drama List

         ชื่อไทยคือ มังกรไท้เก็ก คนไม่ยอมคน ภาพยนตร์กังฟูสัญชาติจีน เรื่องราวของสองเพื่อนซี้ จินเป่า (หลี่เหลียนเจี๋ย หรือ เจ็ท ลี) และเทียนเป่า (เฉินเสี่ยวโหว) เพื่อนรักศิษย์สำนักเดียวกันที่ช่วยเหลือกันมาตลอด แต่วันหนึ่งความเป็นใหญ่เพียงหนึ่งเดียวของเทียนเป่าก็แปรเปลี่ยนมิตรภาพทั้งหมดให้กลายเป็นศัตรู เขาหักหลังจินเป่าโดยหลอกใช้งานฆ่าหลิวกงกง สุดท้ายเมื่อจินเป่ารู้ความจริงจนเกิดความจำเสื่อม และกลับมาฝึกวรยุทธ์ท่ามวยที่มีชื่อว่า ไท้เก๊ก เพื่อการแก้แค้น โดยในเรื่องนี้ มิเชล โหย่ว รับบทเป็น เสี่ยวหลิน ทำให้ มิเชล โหย่ว และ เจ็ท ลี กลายเป็นภาพจำของหนังเรื่องนี้ แถมยังได้มีโอกาสกลับมาแสดงอีกครั้งในหนังฮอลลีวูดอย่าง The Mummy 3 อีกด้วย

3. Wing Chun (1994)

Michelle Yeoh

ภาพจาก : เว็บไซต์ TV GUIDE

           หย่งชุน หมัดสั้นสะท้านบู๊ลิ้ม หนังจีนกำลังภายในที่สร้างจากเรื่องราวของจอมยุทธ์หญิงในตำนาน เหยียนหย่งชุน เจ้าของร้านขายเต้าหู้ที่ชอบช่วยเหลือชาวบ้าน ผู้ซึ่งเรียนกังฟูจาก แม่ชีอู่เม่ย วันหนึ่งเธอได้ช่วย เยี่ยมเหนียง ที่ถูกโจรร้ายฉุดคร่า หลังจากนั้นเยี่ยมเหนียงจึงพักอยู่กับหย่งชุน แต่แล้ววันหนึ่งคู่หมั้นตั้งแต่เด็กของหย่งชุน เหลียงป๋อเทา เดินทางมาหา เขาเข้าใจผิดว่าเยี่ยมเหนียงเป็นหย่งชุน และชอบเธอ อีกทั้งฝ่ายโจรก็ต้องการแก้แค้นหย่งชุนที่ถูกทำให้เสียหน้า เรื่องราวที่น่าปวดหัวของหย่งชุนทั้งเรื่องหัวใจและโจรจึงเริ่มต้นขึ้น โดยในเรื่องนี้ มิเชล โหย่ว รับบทเป็น เหยียนหย่งชุน นั่นเอง

4. Tomorrow Never Dies (1998)

มิเชล โหย่ว

ภาพจาก : เว็บไซต์ 007

           007 พยัคฆ์ร้ายไม่มีวันตาย ผลงานระดับฮอลลีวูดเรื่องแรกที่ทำให้ชื่อเสียงของ มิเชล โหย่ว เป็นที่รู้จักในวงกว้าง เมื่อรับบทเป็น เว่ยหลิน สายลับสาวชาวจีนที่ต้องมาช่วยสายลับเจ้าเสน่ห์นาม เจมส์ บอนด์ ที่ต้องหยุดแผนชั่วร้ายของเจ้าของสำนักข่าวชื่อดังที่มีแผนจะจุดชนวนสงครามโลกครั้งที่ 3 ทำให้ตัวเองได้สิทธิ์เผยแพร่ข่าวสงครามเพียงผู้เดียว ถือเป็นหนังแนวสายลับในแฟรนไชส์ 007 ที่น่าจดจำ โดยเฉพาะคิวบู๊สุดมัน ยิงกันอุตลุด ขนาดสาวบอนด์ยังต้องออกมาต่อกรกับวายร้ายเคียงบ่าเคียงไหล่บอนด์เลยทีเดียว โดยหนังเรื่องนี้ได้ยกกองมาถ่ายทำที่เมืองไทยด้วย ทำให้เป็นที่น่าจดจำอย่างมากสำหรับคอหนังบ้านเรา

5. Memoirs Of A Geisha (2005)

มิเชล โหย่ว

ภาพจาก : เว็บไซต์ Sony Pictures

           หนึ่งในผลงานดราม่าสายฝีมือจากไม่กี่เรื่องของ มิเชล โหย่ว กับ Memoirs Of A Geisha : นางโลมโลกจารึก การันตีด้วย 3 รางวัลจากเวทีออสการ์ ว่าด้วยเรื่องราวของ ชิโยะ หรือ ซายูริ (จางจือยี่) เด็กสาวที่ต้องพลัดพรากจากครอบครัวไปทำงานในสำนักเกอิชา ที่แม้จะมีคู่ปรับเป็นดาวประจำสำนักระดับนางพญาอย่าง ฮัตสึโมโม (กงลี่) แต่เธอก็โชคดีที่มี มาเมฮา (มิเชล โหย่ว) เกอิชารุ่นใหญ่ คอยดูแล สั่งสอน และฝึกฝน ให้เธอกลายเป็นเกอิชาที่เปี่ยมความสามารถและเป็นที่หมายปองของชายหนุ่ม

6. Crouching Tiger, Hidden Dragon (2000)

มิเชล โหย่ว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Crouching Tiger, Hidden Dragon

          ถือได้ว่าเป็นผลงานระดับตำนานและเป็นโปรไฟล์ชั้นเยี่ยมของ มิเชล โหย่ว เลยก็ว่าได้สำหรับ Crouching Tiger, Hidden Dragon : พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก หนังจีนกำลังภายในที่มีงานสร้างที่พิถีพิถันระดับฮอลลีวูด ความละเอียดประณีตในทุกขั้นตอน ทั้งงานภาพ งานออกแบบการต่อสู้ โลเคชั่นที่สวยงาม และขนทัพนักแสดงดัง ๆ ในยุคนั้นมาเพียบ

มิเชล โหย่ว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Michelle Yeoh 楊紫瓊

          โดยเรื่องราวในเรื่องเป็นช่วงเวลาที่เกิดขึ้นในยุคราชวงศ์ชิง รัชสมัยจักรพรรดิเฉียนหลง หลี่มู๋ไป๋ (โจวเหวินฟะ) จอมยุทธ์ผู้ทรงคุณธรรมแห่งยุทธจักร ตั้งใจจะวางกระบี่และกลับไปใช้ชีวิตกับ ซูเหลียน (มิเชล โหย่ว) จอมยุทธ์หญิงเจ้าของสำนักคุ้มภัยซึ่งเป็นคู่หมั้น หลี่มู๋ไป๋มอบกระบี่ชะตาฟ้า กระบี่วิเศษคู่กายแก่ขุนนางผู้ใหญ่คนหนึ่ง แต่แล้วคืนหนึ่งกระบี่ก็ถูกขโมยไปจากจวนขุนนาง ส่วนอีกด้านหนึ่ง อวี้เจียวหลง (จางจื่ออี๋) บุตรสาวที่ใกล้เข้าพิธีวิวาห์ของขุนนางชั้นผู้ใหญ่อีกคนหนึ่ง เธอเป็นหญิงสาวที่ดูภายนอกเหมือนกุลสตรีในตระกูลสูงศักดิ์ทั่วไป แต่แท้ที่จริงแล้วเธอเป็นผู้ที่ชื่นชอบการฝึกฝนวรยุทธ์ มีความเป็นตัวของตัวเอง ไม่ต้องการอยู่ใต้อาณัติใคร และต้องการเป็นอิสระ เธอเป็นลูกศิษย์ของนางจิ้งจอกหยก (เจิ้งเพ่ยเพ่ย) ที่แฝงตัวเป็นข้ารับใช้ของเธอมาตลอด และอวี้เจียวหลงนี่แหละที่เป็นผู้ขโมยกระบี่ชะตาฟ้าโดยที่นางจิ้งจอกหยกไม่ได้สั่ง ในวันวิวาห์ขณะที่กำลังส่งตัวเจ้าสาว นางจิ้งจอกหยกก็มาลักพาตัวอวี้เจียวหลงไป หลี่มู๋ไป๋ที่ประสงค์จะวางมือจากยุทธจักรแล้วจึงต้องลุกขึ้นมาหวนสู่วงการอีกครั้ง

มิเชล โหย่ว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Crouching Tiger, Hidden Dragon

         Crouching Tiger, Hidden Dragon ถือเป็นผลงานที่ท้าทายความสามารถของ มิเชล โหย่ว อย่างมาก เนื่องจากเธอต้องเตรียมความพร้อมกว่า 1 ปี สำหรับบทพูดภาษาจีนกลาง เพราะเธอพูดภาษาอังกฤษเป็นหลัก โดยผู้กำกับ อั้งลี่ ได้อำนวยความสะดวกให้แก่เธอด้วยการให้ทีมงานชาวจีนแต่กำเนิดอ่านบทภาพยนตร์ แล้วบันทึกเป็นเทปบันทึกเสียงส่งให้เธอฝึกพูด เพื่อให้ได้สำเนียงจีนกลางที่ถูกต้อง

7. The Mummy : Tomb of the Dragon Emperor (2008)

มิเชล โหย่ว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Mummy

            เดอะ มัมมี่ คืนชีพจักรพรรดิมังกร ผลงานหนังบู๊แบบที่เธอถนัด แถมยังเป็นการได้กลับมาร่วมงานกับ เจ็ท ลี ในหนังฮอลลีวูด ซึ่งเป็นหนังภาคที่ 3 ของ The Mummy ที่เปลี่ยนฉากหลังจากอียิปต์มาเป็นเมืองจีน กับเรื่องราวของ ซือหยวน (มิเชล โหย่ว) ที่ต้องร่วมมือกับ ริค โอคอนเนล นักโบราณคดีหนุ่ม และพวก ในการหยุดแผนร้ายของจักรพรรดิมังกรที่มีจิตใจอำมหิตของแผ่นดินจีน พร้อมนักรบจำนวน 10,000 นาย ที่ถูกฝังลืมให้กลายเป็นกองทัพดินเผาที่ซ่อนตัวอยู่ในสุสานมาชั่วกัปชั่วกัลป์ แต่เมื่อมีกลุ่มคนที่ปลุกจักรพรรดิผู้ชั่วร้ายให้ฟื้นตื่นจากการหลับใหลชั่วนิรันดร์ งานนี้ทั้งริคและซือหยวนจึงต้องร่วมมือกันจัดการกับมัมมี่ที่ฆ่าไม่ตายของฝั่งแดนมังกร

8. Crazy Rich Asians (2018)

มิเชล โหย่ว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Crazy Rich Asians

            ชื่อไทยคือ เหลี่ยมโบตั๋น เป็นหนังฮอลลีวูดที่ใชันักแสดงเอเชียเป็นส่วนใหญ่ กับเรื่องราวของสาวนิวยอร์กแท้ ๆ อย่าง ราเชล ชู (คอนสแตนซ์ วู) ที่เดินทางตามแฟนหนุ่มที่คบกันมานานอย่าง นิค ยัง (โกลดิ้ง) ไปงานแต่งเพื่อนสนิทของเขาที่สิงคโปร์ ไม่เพียงแต่จะตื่นเต้นที่ได้ไปเยือนเอเชียเป็นครั้งแรกเท่านั้น แต่เธอยังกังวลที่จะต้องไปพบกับครอบครัวของนิค ที่ปรากฏว่าเขาเป็นถึงทายาทเศรษฐีลำดับต้น ๆ ของประเทศ และยังเป็นหนุ่มโสดผู้เป็นที่หมายปองมากที่สุดจากสาว ๆ อีกด้วย การเดินควงแขนนิคกลับมาทำให้ราเชลต้องตกเป็นขี้ปากชาวบ้านในการซุบซิบนินทา ทั้งจากคนในสังคมที่อิจฉา และที่แย่กว่านั้นคือจากแม่ของนิค (มิเชล โหย่ว) ที่ไม่ชอบใจเธอด้วย

9. The Lady (2011)

มิเชล โหย่ว

ภาพจาก : เว็บไซต์ LEONINE Studios

           ภาพยนตร์ดราม่าที่เธอได้ร่วมงานกับผู้กำกับระดับแนวหน้าของวงการอย่าง ลุค เบซง ที่บอกเล่าเรื่องราวของ ออง ซาน ซู จี บุตรสารวีรบุรุษของชาติ ที่กลายเป็นเสาหลักในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยในพม่าต่อจากบิดา กับความรักที่เธอมีให้กับ ไมเคิล อริส แฟนหนุ่มของเธอ ก่อนที่เธอจะก้าวสู่เส้นทางถนนการเมืองในฐานะผู้นำฝ่ายค้านของพม่า และถูกกักตัวอยู่ที่นั่นหลายทศวรรษ ฉากที่เธอโบกมือลาครอบครัว ได้แก่ สามี และลูกชาย 2 คน ในรถแท็กซี่ที่ภายนอกฝนตก หยดน้ำฝนได้บดบังภาพครอบครัวของเธออย่างเลือนราง กลายมาเป็นฉากเด็ดฉากหนึ่งของเรื่องเลยทีเดียว

10. Everything Everywhere All At Once (2022)

มิเชล โหย่ว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก M Pictures

           ชื่อไทยคือ ซือเจ๊ทะลุมัลติเวิร์ส หนังเรื่องล่าสุดจากค่าย A24 ที่มีเนื้อหาเต็มเปี่ยมไปด้วยความหลากหลายทางเนื้อหาและรสชาติ ที่ไม่ว่าใครก็สามารถสัมผัสได้ ทั้งเด็ก วัยรุ่น พ่อ แม่ สามี ภรรยา หรือปู่ ย่า โดยมีเนื้อเรื่องกล่าวถึง เอเวอลีน หวัง (มิเชล โหย่ว) หญิงชาวจีนที่ต้องแบกรับภาระทุกอย่างภายในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจร้านซักแห้งที่ขาดทุนมานานหลายปี ชีวิตคู่กับ เวย์มอนด์ (Ke Huy Quan) สามีที่แสนจืดชืด ความสัมพันธ์กับ จอย (Stephanie Hsu) ลูกสาวที่ไม่ค่อยจะลงรอยกัน และการถูกกดดันจากพ่อของเธอ (James Hong) กระทั่งวันหนึ่งเอเวอลีนได้ค้นพบอีกหลายตัวตนที่อยู่ในพหุจักรวาล พร้อมกับรับรู้ถึงภยันตรายที่กำลังคืบคลานเข้ามาในจักรวาลของเธอ เอเวอลีนจึงถูกดึงเข้ามาเอี่ยวในภารกิจครั้งนี้ และต้องพยายามหยุดยั้งภัยคุกคามที่เข้ามาให้ได้

มิเชล โหย่ว รางวัลลูกโลกทองคำ 2023

มิเชล โหย่ว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก M Pictures

           ด้วยความสามารถทางการแสดงอันน่าประทับใจของ มิเชล โหย่ว ทำให้เธอได้รับคำชื่นชมจากนักวิจารณ์และผู้ชม ก่อนจะคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม รางวัลลูกโลกทองคำ มาครอบครอง เรียกได้ว่าเป็นรางวัลอันสมเกียรติและเหมาะกับนักแสดงคนนี้ 
มิเชล โหย่ว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Everything Everywhere All At Once

มิเชล โหย่ว รางวัลออสการ์ 2023
มิเชล โหย่ว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก M Pictures

            และก็เป็นการตอกย้ำความสำเร็จของเธออีกครั้ง ด้วยการสร้างประวัติศาสตร์เป็นชาวเอเชียคนแรกที่คว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม เวทีออสการ์ ไปครองจากภาพยนตร์ Everything Everywhere All at Once ซึ่งนอกจากรางวัลลูกโลกทองคำแล้ว เธอยังกวาดรางวัลรางวัลใหญ่ ๆ มาจากอีกหลายเวที ทั้ง Critics Choice Award 2023, Gotham Awards 2022, Screen Actors Guild Awards ครั้งที่ 29, Film Independent Spirit Awards ครั้งที่ 38 และอื่น ๆ อีกเพียบ
มิเชล โหย่ว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Everything Everywhere All At Once

มิเชล โหย่ว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก M Pictures

มิเชล โหย่ว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Michelle Yeoh 楊紫瓊

มิเชล โหย่ว

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Michelle Yeoh 楊紫瓊

           ทั้งหมดนี้คือส่วนหนึ่งในผลงานของ มิเชล โหย่ว ที่เรานำมาฝากกัน ซึ่งเกือบทั้งหมดจะเน้นไปที่หนังบู๊แอ็คชั่น จนกลายเป็นตำนานของราชินีนักบู๊ที่ได้รับการยอมรับจากผู้ชมและประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งของโซนเอเชีย จนสามารถก้าวขึ้นมาสู่การเป็นหนึ่งในนักแสดงระดับโลกได้ในที่สุด

สำหรับใครที่สนใจความเคลื่อนไหวข่าวคราววงการฮอลลีวูดทั้งของ มิเชล โหย่ว และหนังต่าง ๆ สามารถติดตามกันได้เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมผลงาน มิเชล โหย่ว ราชินีนักบู๊กับหนังแอ็คชั่นสร้างชื่อ อัปเดตล่าสุด 14 มีนาคม 2566 เวลา 17:20:04 18,963 อ่าน
TOP