x close

10 หนัง ซีรีส์แนวบูลลี่ กลั่นแกล้ง ที่เปลี่ยนแรงแค้นให้กลายเป็นพลังบวก

           ชวนดูหนัง ซีรีส์ แนวกลั่นแกล้ง (Bullying) ที่คำพูดล้อเลียนหรือการกลั่นแกล้งเพียงเล็กน้อย อาจจะเป็นรอยด่างพร้อยในชีวิตคนคนหนึ่งไปอีกนานแสนนาน
           ปัจจุบันในโลกของเรามีข่าวน่าเศร้าสลดที่เกิดจากการถูกกลั่นแกล้ง หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า บูลลี่ เป็นจำนวนมากและถี่ขึ้นเรื่อย ๆ เพราะมันง่ายมากที่จะล้อเลียนหรือแกล้งหยอก ซึ่งคนพูดอาจจะรู้ตัวหรือไม่รู้ตัวก็ได้ที่ไปรังแกคนอื่นด้วยคำพูดหรือการกระทำ อาจจะคิดเพียงแค่ความสนุกสนาน ไม่ได้คิดอะไร แต่บางครั้งคนที่ถูกล้อเลียนจะเก็บเอาคำพูดหรือการกระทำนั้นไปคิดจนเกิดเป็นปมด้อย คอยกัดกินความสุขและเกิดความเศร้าเสียใจ จนคิดทำร้ายตัวเองและคนอื่น 

          แน่นอนว่ามีหนังและซีรีส์มากมายหลายเรื่องที่สะท้อนปัญหาการบูลลี่ออกมาผ่านเนื้อเรื่องและนักแสดง ยกตัวอย่างซีรีส์ที่กำลังฮอตฮิตในขณะนี้อย่าง The Glory ซีรีส์เกาหลีที่บอกเล่าเรื่องราวของหญิงสาวที่ถูกบูลลี่ในวัยเด็ก ก่อนจะกลับมาเอาคืนกลุ่มแก๊งที่เคยรังแกเธอไว้อย่างแสบสัน ก็เป็นการยกประเด็นเรื่องความรุนแรงในโรงเรียนมาสะท้อนให้เห็นอย่างเด่นชัด และวันนี้กระปุกดอทคอมจะชวนทุกคนไปดูหนังที่เกี่ยวกับปัญหาการถูกบูลลี่ในสังคมเพื่อให้ทุกคนได้เห็นถึงปัญหานี้ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับเหยื่อหรือคนที่ถูกบูลลี่ให้ผ่านเรื่องร้าย ๆ แบบนี้ไปได้กันค่ะ

หนังแนวถูกบูลลี่

1. Wonder (2017)

หนัง ซีรีส์ แนวบูลลี่

ภาพจาก : sahamongkolfilm.com

          หนังครอบครัวฟีลกู้ด สร้างจากนิยายขายดีของ New York Times ว่าด้วยเรื่องของ ออกี้ (Auggie) หรือ ออกัสต์ พูลแมน (August Pullman) เด็กที่เกิดมาพร้อมโรค Treacher Collins Syndrome หรือความผิดปกติทางกรรมพันธุ์ เขาผ่านการผ่าตัดมากว่า 27 ครั้ง ทำให้มีใบหน้าแปลกประหลาดกว่าคนปกติ ตั้งแต่เด็กออกี้เรียนแบบโฮมสคูล ไม่เคยได้เข้าเรียนโรงเรียนปกติเลย จนวันหนึ่งแม่ของเขาตัดสินใจส่งเขาไปเรียนโรงเรียนปกติ ทำให้ออกี้ต้องปรับตัวครั้งใหญ่กับสังคมใหม่ การถูกบูลลี่จากเพื่อนร่วมชั้นเรียนที่จะต้องผ่านไปให้ได้ โดยเขาได้กำลังใจจากคนรอบข้างอย่างเพื่อน พ่อ แม่ และพี่สาว ที่อยู่เคียงข้างเสมอ

2. The Hate U Give (2018)

หนัง ซีรีส์ แนวบูลลี่

ภาพจาก : imdb.com

          เรื่องราวของ สตาร์ (Starr) เด็กสาวผิวสีผู้มีชีวิตสองด้าน ด้านหนึ่งคือชีวิตในชุมชนคนผิวสีที่ครอบครัวของเธออาศัยอยู่ ส่วนอีกด้านคือชีวิตในโรงเรียนชานเมืองที่เธอได้อยู่ในสังคมของคนผิวขาว วันหนึ่งเพื่อนผิวสีของสตาร์ถูกตำรวจยิงจนเสียชีวิตโดยมีเธอเป็นพยานเพียงคนเดียว เหตุการณ์ครั้งนี้กลายเป็นที่สนใจของผู้คนในวงกว้าง และมันยังเกี่ยวพันกับแก๊งยาเสพติด จนทำให้การใช้ชีวิตสองด้านของสตาร์เริ่มยากลำบากมากขึ้น และทั้งหมดมันก็อยู่ที่ตัวเธอเองว่าจะพูดความจริงหรือจะปิดปากเงียบต่อไป หนังเรื่องนี้นำเสนอประเด็นหนัก ๆ ทั้งเรื่องความไม่เท่าเทียมของคนผิวดำ-ขาว ค่านิยมของสังคม และระบบกฎหมาย แต่กลับเล่าออกมาได้อย่างลื่นไหล ไม่มีตรงไหนน่าเบื่อเลย เป็นหนังดราม่าคุณภาพเยี่ยมที่ไม่ว่าคนผิวสีไหนดูแล้วก็ต้องอิน

3. Sierra Burgess Is a Loser เซียร์รา เบอร์เจสส์ แกล้งป๊อปไว้หารัก (2018)

หนัง ซีรีส์ แนวบูลลี่

ภาพจาก : netflix.com

          เรื่องราวของเด็กสาวชื่อ เซียร์รา (Sierra) ผู้มีรูปลักษณ์ภายนอกไม่เพอร์เฟกต์เอาซะเลย แต่เธอมี Self Esteem ที่ดี รักและมั่นใจในตัวเอง อีกทั้งยังมีพ่อแม่ที่มีชื่อเสียง และมีเพื่อนสนิทเป็นเชียร์ลีดเดอร์สาวฮอตของโรงเรียนอีกด้วย วันหนึ่งมีเหตุการณ์เข้าใจผิดจนทำให้เธอได้กุ๊กกิ๊กกับหนุ่มหล่ออย่าง เจมี่ และกลายเป็นความรักแบบไม่คาดคิด ซึ่งด้วยการสลับฝาสลับตัวนี้เองที่ทำให้เซียร์ราต้องจับมือกับเพื่อนสนิทที่เป็นถึงดาวโรงเรียนอย่าง เวโรนิกา เพื่อรักษาความรักครั้งนี้ แต่ในที่สุดความลับก็ไม่มีในโลก เมื่อความจริงถูกเปิดเผย เซียร์ราจะเป็นอย่างไร เมื่อความสัมพันธ์ปลอม ๆ ครั้งนี้ถูกทำลายลง ต้องไปติดตามกันดู

4. Tall Girl รักยุ่งของสาวโย่ง (2019)

หนัง ซีรีส์ แนวบูลลี่

ภาพจาก : netflix.com

         หนังวัยรุ่นในโรงเรียนไฮสคูล ว่าด้วยเรื่องของเด็กสาว ม.ปลาย ที่ตัวสูงเกินไป จนทำให้มีปัญหากับการใช้ชีวิตวัยรุ่น ทั้งโดนบูลลี่ และการหาแฟนที่แสนลำบาก เรื่องราวของ โจดี้ สาว ม.ปลาย วัย 16 ปี ที่อยากมีชีวิตปกติแบบวัยรุ่นทั่วไป แต่เธอกลับมีความผิดปกติทางร่างกายคือตัวสูงเกินไป เธอสูงถึง 185 ซม. จนทำให้เธอโดนเพื่อนเกือบทั้งโรงเรียนล้อมาตั้งแต่เด็กจนโต ยกเว้น แจ็ค ดังเคิลแมน เด็กหนุ่มที่เป็นเพื่อนกับโจดี้มาตั้งแต่เด็ก ๆ เขาชอบเธอมานานแล้ว แต่โจดี้ก็ไม่เคยสนใจ เพราะเธอไม่อยากออกเดตกับผู้ชายที่เตี้ยกว่าเธอ กระทั่งมี สติ๊ก โมลินห์ หนุ่มตัวสูงนักเรียนแลกเปลี่ยนจากสวีเดน เข้ามาทำให้หัวใจของสาวโย่งคนนี้พองโต แต่เขาดันหันไปคบกับ คิมมี่ สาวสวยสุดฮอตที่คอยบูลลี่และแกล้งโจดี้มาตั้งแต่เด็ก ๆ เรื่องราวของสาวตัวสูงจะเป็นอย่างไร โจดี้จะได้สมหวังกับหนุ่มที่ตรงสเปกของเธอหรือไม่ แล้วเธอจะก้าวข้ามคำพูดเหยียดหยามไปได้อย่างไร ต้องไปติดตามชมกัน

5. Better Days ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ (2020)

หนัง ซีรีส์ แนวบูลลี่

ภาพจาก : sahamongkolfilm.com

           หนังจีนที่สะท้อนถึงปัญหาของวัยรุ่นและสังคมจนทำให้เกือบโดนกองเซ็นเซอร์จีนแบนห้ามฉาย โดยกลัวว่าการนำเสนอประเด็นการบูลลี่ในโรงเรียนซึ่งเป็นประเด็นที่อันตราย และฉากหลังของเรื่องอยู่ในยุคปฏิวัติวัฒนธรรมของจีน แต่กลับเป็นหนังที่ได้รับเสียงวิจารณ์ในระดับเยี่ยมยอดจากนักวิจารณ์ทั่วโลก โดยได้คะแนนสูงถึง 100 เปอร์เซ็นต์ จากเว็บไซต์หนังดัง Rottentomatoes.com เรื่องราวของ เฉินเหนียน เด็กสาววัยมัธยม ที่เพื่อนสนิทเพียงคนเดียวของเธอตัดสินใจฆ่าตัวตายเพราะทนการถูกกลั่นแกล้งในโรงเรียนไม่ไหว หลังจากเหตุการณ์นั้นเฉินเหนียนตกเป็นเป้าการกลั่นแกล้งของทุกคนในชั้นเรียน ในคืนหนึ่งระหว่างทางกลับบ้าน เฉินเหนียนได้ช่วยชีวิต เสี่ยวเป่ย ไว้โดยบังเอิญ ตั้งแต่นั้นมาเสี่ยวเป่ยก็สัญญาที่จะปกป้องเธอตลอดไปไม่ว่าจะต้องแลกด้วยอะไรก็ตาม

อ่านเรื่องย่อได้ ที่นี่

ซีรีส์แนวถูกบูลลี่

6. Life (2007)

หนัง ซีรีส์ แนวบูลลี่

ภาพจาก : asianwiki.com

          ซีรีส์ญี่ปุ่นดัดแปลงจากการ์ตูนผู้หญิงเรื่อง Life หรือชื่อไทยว่า ชีวิตบัดซบของอะยุมุ มีเนื้อเรื่องเกี่ยวกับประเด็นการกลั่นแกล้งกันของเด็กนักเรียนในโรงเรียนมัธยมของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีสาเหตุของการบูลลี่มากมาย ตั้งแต่การแข่งขันในสังคมที่สูงมาก การใช้ความรุนแรงในครอบครัว อำนาจเงินตราการใช้เส้นสาย การเพิกเฉยต่อหน้าที่และจรรยาบรรณของครู การรวมกลุ่มตามแบบคติรวมหมู่ จนทำให้การบูลลี่นั้นยกระดับความรุนแรงขึ้นเป็นลักษณะของการรุมแกล้งเหยื่อจากทั้งชั้นเรียน หรือถึงขั้นคนทั้งโรงเรียนรุมแกล้งเหยื่อเพียงคนเดียว ในบางครั้งแม้แต่ครูก็รุมแกล้งเหยื่อด้วย  

         เรื่องราวของ อะยุมุ ที่ผ่านการสอบเข้าโรงเรียนมัธยมด้วยความช่วยเหลือจาก ยูโกะ เพื่อนสนิทของเธอ แต่ยูโกะกลับสอบตกและโทษว่าเป็นความผิดของอะยุมุ ทำให้มิตรภาพของทั้งคู่ต้องแตกสลายลง อะยุมุกลายเป็นคนเก็บตัว ไม่หาเพื่อนใหม่ในโรงเรียนมัธยม จนกระทั่ง มานามิ เด็กสาวที่ดังที่สุดในชั้นเรียน ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะรับเธอเป็นเพื่อน อะยุมุจึงเริ่มสนุกกับชีวิตใหม่ แต่วันหนึ่งมานามิเข้าใจผิดว่าอะยุมุพยายามจะอ่อยแฟนหนุ่มของเธอ การบูลลี่ที่ร้ายกาจต่ออะยุมุก็เริ่มต้นขึ้น เท่านั้นยังไม่พอ เมื่อแม่ของอะยุมุกังวลเกี่ยวกับน้องชายที่อ่อนแอของเธอมากขึ้น และครูของอะยุมุก็เริ่มมีปัญหากับเธอมากขึ้น อะยุมุถูกกดดันจนถึงขีดสุด จนทำให้สูญเสียความเป็นตัวเองไปในที่สุด

7. Who Are You – School 2015 ชีวิตใหม่ หัวใจไม่ลืมรัก (2015)

หนัง ซีรีส์ แนวบูลลี่

ภาพจาก : netflix.com

         ซีรีส์เกาหลีเกี่ยวกับการบูลลี่ในหมู่นักเรียนมัธยม บอกเล่าเรื่องราวของคู่แฝดที่จากกันไปตอนเด็ก คนพี่ได้ไปอยู่กับแม่บุญธรรม มีเพื่อนและมีครอบครัวที่อบอุ่น แต่ฝาแฝดคนน้องกลับได้ไปอยู่ที่บ้านเด็กกำพร้า วันหนึ่งด้วยความรักยุติธรรม แฝดน้องได้เข้าไปช่วยเด็กสาวที่ถูกกลั่นแกล้ง ทำให้เธอเป็นเป้าหมายใหม่ของพวกมัน สุดท้ายถูกแกล้งหนักเข้า เธอจึงทนไม่ไหวจนตัดสินใจฆ่าตัวตายด้วยการโดดน้ำ โชคดีที่เธอไม่ตาย แต่กลับเสียความทรงจำ เมื่อตื่นขึ้นมาเธอได้กลายเป็น แฝดคนพี่ ซึ่งอยู่เบื้องหลังในการช่วยชีวิตให้เธอรอดตายและวางแผนให้เธอได้มาอยู่กับแม่บุญธรรม เหมือนเนื้อเรื่องจะจบลงอย่างแฮปปี้เอนดิ้ง แต่หัวโจกที่เคยแกล้งเธอจนต้องฆ่าตัวตายกลับได้ย้ายมาเรียนที่เดียวกันไปอีก

8. 13 Reasons Why (2017-2020)

หนัง ซีรีส์ แนวบูลลี่

ภาพจาก : netflix.com

          ถ้าพูดถึงซีรีส์แนวถูกบูลลี่แล้วไม่มีเรื่องนี้คงไม่ได้เลย สำหรับ 13 Reasons Why ซีรีส์ต่างประเทศที่สร้างมาจากวรรณกรรมชื่อดังขวัญใจวัยรุ่นอเมริกา ที่จนถึงปี 2023 ซีรีส์เรื่องนี้ก็ดำเนินเนื้อเรื่องมาถึง 4 ซีซั่นเข้าไปแล้ว เรื่องราวของ แฮนนา เบรกเกอร์ เด็กใหม่ในโรงเรียนไฮสคูลแห่งหนึ่งที่มีปัญหาต่าง ๆ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาการถูกบูลลี่ที่ปรากฏอยู่ในสังคมทั่วโลกได้อย่างน่าขนลุก ทั้งการต้องการการยอมรับจากเพื่อน การหาที่ทางของตัวเองในสังคม การแข่งขัน และการกดขี่คนอื่นเพื่อให้ได้เป็นที่ยอมรับในโลกใบแคบ ๆ ของตัวเอง จนวันหนึ่งเธอทนต่อไปอีกไม่ไหวจึงจบชีวิตของเธอลง ทิ้งไว้เพียงเทปคาสเซตหลายม้วนที่เปิดเผยปมปริศนาการตายที่น่าสลดใจครั้งนี้ คำเตือน ! ซีรีส์เรื่องนี้มีฉากที่อาจสะเทือนอารมณ์ผู้ชม รวมทั้งฉากที่แสดงรายละเอียดของการทำร้ายทางเพศ การใช้ยาเสพติด และการฆ่าตัวตาย

9. Switched ผลัดกันเป็นสาวป๊อป (2018)

หนัง ซีรีส์ แนวบูลลี่

ภาพจาก : netflix.com

          หนึ่งในซีรีส์เชื้อสายเอเชียจาก Netflix ที่มาแรงสุด ๆ เป็นซีรีส์ญี่ปุ่นที่ดัดแปลงมาจากการ์ตูนเรื่อง Sora wo Kakeru Yodaka โดยในเรื่องมีประเด็นต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรัก มิตรภาพ พิธีกรรมแปลก ๆ และแน่นอนว่าปัญหาเรื่องของการบูลลี่ที่เกิดขึ้นในสังคมไฮสคูล เรื่องราวของ อายูมิ เด็กสาว ม.ปลาย หน้าตาดี เป็นที่รักของเพื่อน ๆ ในห้องเรียน ที่ถูก อุมิเนะ เพื่อนร่วมชั้นหุ่นอวบ หลอกให้สลับร่างกันในคืนพระจันทร์สีเลือด เพื่อหวังจะขโมยร่างอันแสนสวยไป เนื่องจากอุมิเนะไม่พึงพอใจในรูปลักษณ์ของตนเอง จนทำให้เธอคิดไปเองว่าเธอเป็นที่รังเกียจจากคนรอบข้าง ทั้งจากคนอื่น แม่ของเธอ และจากหนุ่มที่เธอแอบชอบ

10. Revenge of Others (2022)

หนัง ซีรีส์ แนวบูลลี่

ภาพจาก : hotstar.com

         ซีรีส์เกาหลีแนวล้างแค้นเอาคืนของนักเรียน ม.ปลาย เรื่องราวของ อ๊กชานมี เด็กสาว ม.ปลาย ที่เป็นนักกีฬายิงปืนอยู่ที่ปูซาน เธอมีพี่ชายฝาแฝดอยู่ 1 คน ทั้งคู่เป็นเด็กกำพร้ามาตั้งแต่เด็ก จนกระทั่งตอนอายุ 8 ขวบ พี่ชายของเธอถูกครอบครัวหนึ่งรับเลี้ยงและได้ย้ายไปอยู่ที่โซล อ๊กชานมีติดต่อพี่ชายเธออยู่เสมอ ทว่าจู่ ๆ ในระหว่างที่ทั้ง 2 คนวิดีโอคอลหากัน พี่ชายเธอก็วางสายไปแบบไม่บอกไม่กล่าว

         หลังจากนั้นเพียงไม่กี่วันเธอถึงได้รู้ข่าวว่าพี่ชายเธอเสียชีวิตแล้ว เธอจึงเดินทางมายังโซล แต่ปรากฏว่าตำรวจสรุปคดีว่าพี่ชายเธอฆ่าตัวตาย จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้อ๊กชานมีตัดสินใจย้ายไปเรียนโรงเรียนของพี่ชายที่โซล เพื่อสืบหาว่าใครเป็นคนฆ่าพี่ชายของเธอ จนเธอได้รู้จักกับ จีซูฮอน เด็กหนุ่มที่จะมาช่วยเธอในการสืบคดีครั้งนี้ พร้อมกับไล่แก้แค้นสั่งสอนพวกนักเรียนที่ชอบบูลลี่รังแกคนอื่น สุดท้ายแล้วเรื่องราวทั้งหมดจะลงเอยอย่างไร ทุกคนต้องไปรับชมด้วยตาตัวเอง

           ปัญหาเรื่องการถูกบูลลี่นั้นไม่ใช่เรื่องตลก เพราะแต่ละคนมีความสามารถในการรับมือกับปัญหาที่เผชิญอยู่แตกต่างกัน การที่มีคนใช้ความรุนแรงไม่ว่าจะด้วยการกระทำหรือคำพูดล้วนส่งผลต่อผู้ถูกกระทําในทางลบ และส่งผลให้พวกเขาเกิดความเศร้าเสียใจ หรือบางคนอาจจะถึงขั้นตัดสินใจผิด ๆ แบบที่มีให้เห็นและเป็นเรื่องสะเทือนใจมากมายตามข่าวสารที่ออกมาทั้งในไทยและต่างประเทศ มาร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์ลดการใช้ความรุนแรง การกลั่นแกล้ง การบูลลี่ในสังคม และเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่กำลังประสบปัญหาการถูกบูลลี่ให้สามารถผ่านเรื่องร้าย ๆ ไปได้ด้วยความเข้มแข็งนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับ หนัง ซีรีส์ การบูลลี่ การกลั่นแกล้ง ซีรีส์เกาหลีน่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : sahamongkolfilm.com (1), (2), imdb.com, netflix.com (1), (2), (3), (4), (5), (6), asianwiki.com, hotstar.com
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 หนัง ซีรีส์แนวบูลลี่ กลั่นแกล้ง ที่เปลี่ยนแรงแค้นให้กลายเป็นพลังบวก อัปเดตล่าสุด 16 มิถุนายน 2566 เวลา 11:03:51 42,879 อ่าน
TOP