x close

12 หนังพระเอกหล่องานดี แต่ขอโทษที เขาไม่ใช่มนุษย์ธรรมดา

          รวมหนังพระเอกหรือตัวเอกที่ไม่ใช่คน ใครเป็นสายเสพหนังแนวแฟนตาซีล้ำ ๆ ต้องมามุงกันตรงนี้แล้วล่ะ
           หนังส่วนใหญ่ที่คอหนังชอบดู บทของพระเอกนางเอกก็มักจะเป็นมนุษย์เดินดินธรรมดา แต่ก็มีหนังอีกหลายประเภทที่หยิบเอาเผ่าพันธุ์แปลกประหลาดที่ไม่ใช่คน มารับบทบาทเป็นตัวละครสำคัญ ๆ หรือเป็นตัวดำเนินเรื่องหลัก เรียกว่าเป็นพล็อตที่แปลกใหม่และสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ชมอย่างมาก ซึ่งจะมีหนังเรื่องอะไรบ้างนั้นที่มีพระเอกไม่ใช่คนธรรมดา เรารวบรวมมาฝากกันแล้ว ดังนี้

หนังที่พระเอกไม่ใช่มนุษย์

1. Interview With the Vampire : The Vampire Chronicles (1994)

หนังพระเอกไม่ใช่คน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Interview with the Vampire

           หนังเล่าเรื่องแวมไพร์ ตั้งแต่ปี 1994 ที่ถือว่าเป็นหนังเกี่ยวกับสายพันธุ์ผีดูดเลือดที่สมบูรณ์แบบที่สุด ตั้งแต่นักแสดงที่ได้คู่หูสุดหล่ออย่าง แบรด พิตต์ และทอม ครูซ มารับบทนำในเรื่อง ไปจนถึงธีมในการเล่าเรื่องราวของแวมไพร์ที่มีอายุยืนยาวกว่า 200 ปี ให้กับอีกคนหนึ่งฟัง และแน่นอนว่าเมื่อเป็นหนังของแวมไพร์ ตัวเอกของเรื่องก็ต้องเป็นแวมไพร์อย่างปฏิเสธไม่ได้ โดยหนังเรื่องนี้เป็นผลงานมหากาพย์สุดสยองที่สร้างจากนิยายของแอนน์ ไรซ์ เรื่องราวของแวมไพร์ 3 ตนที่มีชีวิตยืนยงมานานนับศตวรรษอย่าง ลูอิส หรือหลุยส์ ผู้เปี่ยมไปด้วยจิตวิญญาณ คลอเดีย แวมไพร์ผู้อ่อนเยาว์ และลีสแตท จอมเจ้าเล่ห์
หนังพระเอกไม่ใช่คน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Interview with the Vampire

2. Blade (1998, 2002, 2004, 2024)

หนังพระเอกไม่ใช่คน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Blade

           เรียกว่าเป็นฮีโร่รุ่นบุกเบิกของจักรวาลมาร์เวลเลยก็ว่าได้ สำหรับ Blade พันธุ์ฆ่าอมตะ ที่ตัวเอกเป็นลูกครึ่งมนุษย์และแวมไพร์ กับเนื้อเรื่องเกี่ยวกับแวมไพร์ในบรรยากาศสยอง ๆ และเรต R ที่ทำให้หนังมีความรุนแรงอยู่พอประมาณ บอกเล่าเรื่องราวของ เบลด ชายที่เกิดมาด้วยสายพันธุ์ครึ่งมนุษย์ครึ่งแวมไพร์ จากการที่แม่ของเขาโดนแวมไพร์กัดตอนท้องแก่ เมื่อเขาเติบโตขึ้นมาเลยทำให้มีพลังที่เหนือมนุษย์ ควบคู่ไปกับความต้องการเลือดไม่ต่างจากแวมไพร์ทั่วไป เพียงแต่เขามีเซรุ่มที่ยับยั้งอาการอยากนี้ได้ วันหนึ่งเขาได้พบกับ ดร.คาเรน ที่ถูกแวมไพร์กัด เลยเข้าไปช่วยเอาไว้ และพากลับมาเพื่อให้ วิสท์เลอร์ เพื่อนของเขา หาทางช่วย ในขณะเดียวกันบอสตัวร้ายอย่าง ฟรอสท์ ก็มีแผนใหญ่สำหรับมวลมนุษย์ จนทำให้เบลดต้องกลับมาล้มล้างเผ่าพันธุ์แวมไพร์เหล่านี้ให้หมด
หนังพระเอกไม่ใช่คน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Blade

3. Meet Joe Black (1998)

หนังพระเอกไม่ใช่คน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Meet Joe Black

          หนังที่มีแนวคิดมาจากหนังเก่าตั้งแต่ปี 1934 เรื่อง Death Takes a Holiday ว่าด้วยเทวทูตที่จะนำความตายมายังมหาเศรษฐี บิล เพอร์ริช โดยเขาขอใช้เวลาช่วงนั้นพักผ่อนเรียนรู้การเป็นมนุษย์ในร่างคนคนหนึ่ง ซึ่งถูกนำมาดัดแปลงให้กลายเป็นหนังรักแฟนตาซีว่าด้วยเทวทูต ที่ได้ แบรด พิตต์ สมัยที่ยังละอ่อน มารับบทเทวทูตที่ต้องการลงมาดูโลกเพื่อทดสอบจิตใจของมนุษย์ โดยมีเนื้อเรื่องหลักเป็นการพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่าง บิล เพอร์ริช กับเทวทูตชื่อ โจ แบล็ก ที่ทั้งคู่มีข้อตกลงร่วมกันคือ เทวทูตจะยังไม่เอาชีวิตของบิลไป แลกกับให้โจพักอยู่บนโลกมนุษย์เป็นการชั่วคราวนั่นเอง
หนังพระเอกไม่ใช่คน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Meet Joe Black

4. A.I. Artificial Intelligence (2001)

หนังพระเอกไม่ใช่คน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก A.I. Artificial Intelligence

          หนังที่ตัวเอกไม่ใช่คนธรรมดาก็เป็นหุ่นยนต์ไปเลยสิคะ กับหนังดราม่า-ไซไฟ ที่กำกับโดยพ่อมดแห่งฮอลลีวูดอย่าง สตีเวน สปีลเบิร์ก และได้รับแรงบันดาลใจจากนิทานเด็กเรื่อง พิน็อคคิโอ มีโครงเรื่องเกิดขึ้นในศตวรรษที่ 22 เมื่อเทคโนโลยีด้านหุ่นยนต์พัฒนาก้าวไกลไปมาก มีหุ่นเด็กต้นแบบชื่อ เดวิด ซึ่งถูกสร้างมาเป็นตัวแทนให้กับครอบครัวคนรวยที่สูญเสียลูกชายไป แต่เดวิดไม่ใช่หุ่นยนต์ทั่วไป เขาถูกสร้างให้รู้จักความรัก มีความรู้สึก เสียใจได้ จดจำเป็น แต่เมื่อลูกชายตัวจริงของแม่ที่เขารักฟื้นขึ้นมา เขาก็กลับคืนเป็นแค่เพียงของเล่นคนรวยเท่านั้น
หนังพระเอกไม่ใช่คน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก A.I. Artificial Intelligence

5. Hell boy (2004, 2008, 2019)

หนังพระเอกไม่ใช่คน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Hellboy

          หนังซูเปอร์ฮีโร่ที่แน่นอนว่าพระเอกไม่ใช่คนธรรมดาแน่ ๆ เพราะเขาเป็นอสูรมาจากนรกกันเลยทีเดียว เรื่องราวของฮีโร่พันธุ์นรก ที่เริ่มต้นขึ้นจาก เฮลล์บอย (Hellboy) อสุรกายยักษ์ลักษณะคล้ายลิงตัวสีแดงและมีมือขวาหินขนาดใหญ่ที่ปรากฏตัวจากพิธีการอัญเชิญวิญญาณร้ายให้เข้ามาในโลกมนุษย์ เขาถูกเลี้ยงดูโดย ศาสตราจารย์ บลูม พร้อมกับอบรมสั่งสอนความรู้ ความสามารถพิเศษต่าง ๆ รวมทั้งการประพฤติตัวที่ดี เพื่อให้ต่างกับชาติกำเนิดที่ชั่วร้าย เมื่อเติบโตขึ้นมาเฮลล์บอยจึงได้รับภารกิจให้กำจัดปีศาจและอสุรกายต่าง ๆ ที่เข้ามาสร้างความวุ่นวายในโลกเพื่อสร้างสันติสุขแก่โลกมนุษย์นั่นเอง
หนังพระเอกไม่ใช่คน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Hellboy

6. Twilight (2008, 2009, 2010, 2011, 2012)

หนังพระเอกไม่ใช่คน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Twilight

           หนังรักวัยรุ่นที่สร้างมาจากนิยายรักสามเส้า 1 หญิง 2 ชาย ที่สร้างปรากฏการณ์โด่งดังในระดับโลก จนต้องมีการทำเวอร์ชั่นหนังที่ฉีกทุกกฎของการเป็นแวมไพร์ไปจนเกลี้ยง เพราะแวมไพร์ในเรื่องนี้โดนแสงแดดกลับไม่ตาย แต่เป็นอะไรต้องไปติดตามกันดูเอง เรื่องราวของ เบลล่า สวอน วัยรุ่นสาวที่เพิ่งย้ายเข้ามาในเมือง ฟอร์คส์ ด้วยบุคลิกของเธอทำให้มักทำตัวแปลกแยกจากคนอื่นเสมอ จนกระทั่งเธอได้พบกับ เอ็ดเวิร์ด คัลเลน ชายหนุ่มแสนเพอร์เฟกต์ทั้งรูปร่างหน้าตาที่หล่อเหลาและดูมีความชาญฉลาด ที่ช่วงแรกเขาดูเหมือนจะรังเกียจเธออยู่ไม่น้อย แต่ด้วยเหตุการณ์หนึ่งที่เขาได้เข้ามาช่วยเหลือเธอเอาไว้ เลยทำให้ทั้งคู่ได้มีโอกาสสานสัมพันธ์กัน ซึ่งก็มี เจค็อบ เพื่อนในสมัยเด็กของเบลล่า ที่แอบชอบเธออยู่เหมือนกัน จนนำไปสู่เรื่องราวรักสามเส้า รวมถึงสงครามในอดีตระหว่างเผ่าพันธุ์แวมไพร์และมนุษย์หมาป่า
หนังพระเอกไม่ใช่คน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Twilight

7. Fright Night (2011)

หนังพระเอกไม่ใช่คน

ภาพจาก : เว็บไซต์ Disney Plus

           หนังสยองขวัญที่ถูกนำมาสร้างใหม่จากเวอร์ชั่นต้นฉบับเมื่อปี 1985 กับเรื่องราวของ ชาร์ลี วัยรุ่นหนุ่มที่กำลังใช้ชีวิตในโรงเรียนมัธยมปลายได้อย่างสวยงาม วันดีคืนดีเขาสังเกตเห็นว่าผู้คนในเมืองเริ่มหายตัวไปอย่างลึกลับ ในขณะเดียวกันเขาก็สงสัยว่าชายหนุ่มสุดฮอตผู้เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ที่ย้ายมาอยู่ข้างบ้าน ที่จริงแล้วเป็นผีดิบดูดเลือดจอมคลั่งที่กระหายอยากเลือดเนื้อของมนุษย์ ทำให้เขาต้องตกกระไดพลอยโจนร่วมมือกับนักล่าแวมไพร์จอมลวงโลกในการรับมือกับผีดิบดูดเลือดตัวจริงเสียงจริง แถมยังเป็นสายพันธุ์สุดโหดอีกด้วย

8. Warm Bodies (2013)

หนังพระเอกไม่ใช่คน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Warm Bodies

            ฉีกทุกกฎของหนังซอมบี้ ไม่มีอีกแล้วตัวประหลาดวิ่งไล่ล่าฆ่าคน เพราะซอมบี้ตนนี้จะมามอบความรักให้ต่างหาก Warm Bodies หนังรักโรแมนติกระหว่างคนกับซอมบี้ โดยพระเอกในเรื่องเป็นซอมบี้ที่ไม่ธรรมดา ดันมาหลงรักนางเอกที่เป็นคนเสียอย่างนั้น เรื่องราวของโลกมนุษย์หลังจากที่ถูกเชื้อซอมบี้เข้าโจมตีและยึดครอง มนุษย์ใช้ชีวิตในเขตปลอดภัยแต่ยังต้องออกไปหายารักษาและอาหารในพื้นที่ของซอมบี้บ้าง ซึ่งนั่นทำให้พระเอกและนางเอกได้มาเจอกันและตกหลุมรักกันในที่สุด เรียกว่าเป็นหนังแนวซอมบี้ที่ไม่ซ้ำและแตกต่างจากหนังซอมบี้เรื่องอื่น ๆ แถมพล็อตเรื่องก็ไม่ขนลุกน่ากลัวเหมือนหนังซอมบี้ทั่วไปด้วย
หนังพระเอกไม่ใช่คน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Warm Bodies

9. Dracula Untold (2014)

หนังพระเอกไม่ใช่คน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Dracula Untold

           เมื่อพูดถึง แดรกคูล่า หลายคนก็คงนึกถึงผีดูดเลือดสมัยโบราณ นอนในโลง รอคอยเวลายามค่ำคืนที่จะแปลงกายเป็นค้างคาวออกไปดูดเลือดหญิงสาวมาใช้ต่อลมหายใจของตัวเอง แต่สำหรับ Dracula Untold กลับเป็นหนังที่อิงมาจากประวัติศาสตร์จริงที่เป็นต้นกำเนิดของตำนานผีดูดเลือด โดยเนื้อเรื่องจะพาเราย้อนกลับไปในช่วงปี 1492 ณ ทรานซิลวาเนียที่กำลังดื่มด่ำกับช่วงเวลาสงบสุขภายใต้การปกครองอันยุติธรรมของ วลาดที่ 3 เจ้าชายแห่งวัลลาเคีย ผู้เหนื่อยล้ากับสงคราม และ มิเรนา ภรรยาผู้เป็นที่รัก แต่หลังจากนั้นไม่นาน สุลต่านเมห์เม็ดที่ 2 สั่งให้มีการนำตัวเด็กชายชาววัลลาเคีย 1,000 คน รวมถึง อินเกรัส บุตรชายของวลาด ไปเป็นทหาร ด้วยเหตุผลนี้เอง ในเมืองที่ไม่มีกองกำลังทหารทำให้วลาดตัดสินใจขายวิญญาณของตัวเองให้กับปีศาจเพื่อแลกกับพลังดุจชายร้อยคน แต่ทั้งหมดคือการที่เขาจะมีอาการกระหายเลือดมนุษย์ไม่มีวันจบสิ้น
หนังพระเอกไม่ใช่คน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Dracula Untold

10. The Shape of Water (2017)

หนังพระเอกไม่ใช่คน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Shape of Water

           หนังโรแมนติก-แฟนตาซีที่การันตีด้วย 4 รางวัลใหญ่ในเวทีออสการ์ ครั้งที่ 90 ทั้งรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยม, รางวัลดนตรีประกอบยอดเยี่ยม และรางวัลสาขาออกแบบงานสร้างยอดเยี่ยม เรื่องราวความรักของสองสายพันธุ์ที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ ระหว่าง เอไลซา สาวใบ้พนักงานทำความสะอาดในศูนย์วิจัยของรัฐบาล กับ มนุษย์ปลา ที่ถูกจับมาขังและทรมานในห้องทดลอง โดยทั้งคู่สามารถสื่อสารกันได้ และเป็นเอไลซาที่ต้องหาทางช่วยเขาออกมาให้ได้ก่อนที่จะถูกจับไปทรมานและฆ่าทิ้ง
หนังพระเอกไม่ใช่คน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Shape of Water

11. Thirst (2009)

หนังพระเอกไม่ใช่คน

ภาพจาก : เว็บไซต์ CJ Entertainment

           หนังโรแมนติก ดราม่า สยองขวัญ สัญชาติเกาหลี ที่จะเนรมิตเรื่องราวความรักโรแมนติกสยองขวัญระหว่างคนกับแวมไพร์ออกมาในแบบที่หาไม่ได้ในหนังอย่างแวมไพร์ทไวไลท์หรือหนังรักโรแมนติกเรื่องอื่น ๆ เรื่องราวทั้งหมดเล่าถึงบาทหลวงชาวคาทอลิกผู้มีจิตใจแสนบริสุทธิ์ที่เกิดไปหลงรักภรรยาของเพื่อน หญิงสาวที่อดกลั้นกับชีวิตที่แสนน่าเบื่อหน่ายของตัวเอง แต่เธอกลับไม่รู้มาก่อนว่านักบวชหนุ่มคนนี้ได้เข้าร่วมเป็นอาสาสมัครทดลองการรักษาเชื้อไวรัสเพื่อหาทางรักษา แต่มันกลับเปลี่ยนเขาให้กลายเป็นบางสิ่งที่เหนือกว่าและกระหายเลือดอย่างไม่รู้จักจบสิ้น
หนังพระเอกไม่ใช่คน

ภาพจาก : เว็บไซต์ CJ Entertainment

12. The Terminator (1984, 1991)

หนังพระเอกไม่ใช่คน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Terminator

           ถ้านับตามวันที่ฉายจริง ๆ นี่คือหนังเรื่องแรก ๆ ที่มีตัวเอกหลักของเรื่องที่ไม่ใช่มนุษย์ธรรมดาเลย กับ คนเหล็ก หุ่นแอนดรอยด์ที่เดินทางข้ามเวลาเพื่อมาสังหารผู้นำมนุษย์แห่งสงครามโลกอนาคตตั้งแต่เขายังไม่เกิด เพื่อให้ฝ่ายจักรกลเอาชนะฝ่ายมนุษย์ได้อย่างเด็ดขาด เรียกว่าเป็นหนังที่มาก่อนกาล บอกเล่าเรื่องราวการย้อนเวลาและสงครามระหว่างมนุษย์กับเครื่องจักรเป็นเรื่องแรก ๆ ของวงการหนังเลยทีเดียว โดยผู้มารับบทเป็นหุ่นคนเหล็กในภาคนี้และภาคต่อมาคือ แชมป์นักกีฬาเพาะกายชาวออสเตรีย อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ (Arnold Schwarzenegger) จนกลายเป็นภาพจำที่สร้างชื่อเสียงและเรียกความสำคัญจากความทรงจำรุ่นสู่รุ่นของผู้ชมที่รักในเรื่องราวของคนเหล็ก
หนังพระเอกไม่ใช่คน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก The Terminator

           เป็นอย่างไรบ้างกับ 12 หนังที่พระเอกหรือตัวเอกไม่ใช่มนุษย์ เพราะขนมาให้แบบจัดเต็มทั้งแวมไพร์ ซอมบี้ หุ่นยนต์ และมนุษย์ปลา ใครที่ชอบดูหนังแนวแฟนตาซีแบบนี้ก็ลองไปหามาดูกันได้นะคะ แต่ละเรื่องรับประกันว่าสนุก ตื่นเต้นแน่นอน

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 หนังพระเอกหล่องานดี แต่ขอโทษที เขาไม่ใช่มนุษย์ธรรมดา อัปเดตล่าสุด 24 สิงหาคม 2566 เวลา 15:13:06 13,941 อ่าน
TOP