x close

ย้อนไทม์ไลน์จักรวาล Saw ต้นตำรับหนังเกมสุดโหดก่อนดู Saw X

           ลำดับไทม์ไลน์จักรวาล Saw เตรียมพร้อมก่อนไปสะพรึงกับการกลับมาอีกครั้งของ จิ๊กซอว์ ใน Saw X
Saw X

ภาพจาก : เว็บไซต์ สหมงคลฟิล์ม

           สำหรับคอหนังสยองขวัญสายโหดแล้ว ชื่อของฆาตกร "จิ๊กซอว์" จากหนัง Saw คงอยู่ในรายชื่อท็อปลิสต์ฆาตกรต่อเนื่องของใครหลายคนอย่างแน่นอน เพราะด้วยความสร้างสรรค์และความโหดของกับดักที่จะวัดว่าคุณรักชีวิตของคุณแค่ไหน ทำให้หนังเรื่องนี้ได้รับความนิยมจากผู้ชมและถูกต่อยอดออกมาเป็นจักรวาลของตัวเอง ล่าสุดจิ๊กซอว์เตรียมกลับมาเปิดเกมสุดโหดอีกครั้งใน Saw ภาค 10 ซึ่งก่อนจะไปเข้าบททดสอบที่มีเดิมพันด้วยชีวิต เราจะพาไปย้อนดูเรื่องราวของฆาตกรสุดโหดในแต่ละภาคกัน
Saw X

ภาพจาก : เว็บไซต์ สหมงคลฟิล์ม

           โดยต้นกำเนิดของจักรวาลหนัง Saw ต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 2004 เมื่อชายแปลกหน้า 2 คนตื่นขึ้นมาในห้องน้ำไร้ทางออก ที่ขามีโซ่ล่ามไว้ โดยไม่รู้ว่ามาที่นี่ได้อย่างไร ไม่นานพวกเขาก็ค้นพบว่าตัวเองเป็นเหยื่อของเกมอำมหิตที่ออกแบบโดยฝีมือของฆาตกรต่อเนื่องนามว่า "จิ๊กซอว์" ซึ่งจับเอาเหยื่อมาใส่กับดักสุดอันตราย และการที่จะมีชีวิตรอดได้นั้น พวกเขาต้องพบเจอกับแบบทดสอบสุดโหดที่ต้องแลกมาด้วยทุกอย่างที่มี รวมถึง "ชีวิต" เพื่อทดสอบความมุ่งมั่นในการเอาชีวิตรอดและให้รู้จักคุณค่าของชีวิต
           สำหรับแฟนพันธุ์แท้หนังสยองขวัญ คงจะคุ้นชินกับเนื้อเรื่องเป็นอย่างดี แต่ถ้าคุณไม่คุ้นเคยกับแฟรนไชส์ Saw สิ่งหนึ่งที่ควรรู้เลยก็คือ หนังตระกูลนี้มีความซับซ้อนทางการเล่าเรื่อง อีกทั้งการลำดับเหตุการณ์ในแต่ละภาคก็ไม่ต่อเนื่องกัน ดังนั้นวันนี้เราจะมาแนะนำไทม์ไลน์จักรวาล Saw ตามลำดับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเนื้อเรื่องให้ได้เข้าใจ เพื่อเตรียมพร้อมก่อนดู Saw X ชำแหละแค้น เกมตัดตาย ที่กำลังจะเข้าฉายในวันที่ 28 กันยายน 2023 ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย

ตัวอย่างหนัง SAW X

หนังแฟรนไชส์ Saw เกิดขึ้นได้ยังไง ?

Saw X

ภาพจาก : เว็บไซต์ สหมงคลฟิล์ม

          Saw หนังสยองขวัญทุนต่ำที่เริ่มต้นจากไอเดียง่าย ๆ กับเรื่องราวของชาย 2 คนที่ถูกขังไว้ในห้องน้ำโสโครก โดย เจมส์ วาน ที่ตอนนั้นยังเป็นเพียงนักทำหนังหน้าใหม่ รับหน้าที่เป็นผู้กำกับ แต่ด้วยเนื้อหาที่แปลกใหม่กับการดำเนินเรื่องที่ไม่เหมือนใคร ทำให้หนังได้รับเสียงวิจารณ์ไปในแนวทางชื่นชม และคอหนังทั่วโลกก็ได้รู้จักกับวายร้ายโรคจิตที่มีสมญานาม "จิ๊กซอว์" ตลอด 19 ปีที่ผ่านมา หนังแฟรนไชส์ Saw (ออกฉายครั้งแรก 2004) มีทั้งภาคต่อและภาคแยกถูกปล่อยออกมาอีกมากถึง 9 เรื่อง แต่ลำดับเหตุการณ์ต่าง ๆ นั้นไม่ได้เรียงต่อเนื่องกัน ส่วนภาคไหนจะมาก่อนมาหลังไปดูกันเลย

ดูหนัง Saw ตามลำดับเหตุการณ์

1. Saw IV (2007)

Saw

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก SAW

          อันดับแรกเริ่มจาก SAW 4 ภาคที่เป็นรากของเรื่องราวทั้งหมด ออกฉายในปี 2007 เราได้รู้ว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในศูนย์บำบัด เกิดจากฝีมือของขี้ยาที่ชื่อว่า เซซิล อดัมส์ ทำให้ จิล ทัก ภรรยาของจอห์น แท้งลูก ไม่นานหลังจากนั้น เซซิลกลายมาเป็นเหยื่อคนแรกของ จอห์น เครเมอร์ เป็นการถือกำเนิดฆาตกรสมญานาม "จิ๊กซอว์" ของเขานั่นเอง

2. Saw (2004)

Saw

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก SAW

          ต่อไปเป็น SAW ภาคแรก ปี 2004 ผลงานออริจินัลโดย เจมส์ วาน ผู้ให้กำเนิดและวางรากฐานให้ทั้งแฟรนไชส์ อย่างไรก็ตาม ฉากแฟลชแบ็กเฉลยว่านี่ไม่ใช่กับดักชิ้นแรกของ จอห์น เครเมอร์ หรือรู้จักกันในนาม จิ๊กซอว์ เพราะที่จริงแล้ว ณ จุดนี้ จอห์นมีลูกศิษย์แล้วถึง 2 คน คือ ชอว์นี สมิธ ในบท อแมนด้า ยัง และ คอสต้า แมนเดอลอร์ ในบท มาร์ก ฮอฟฟ์แมน อันที่จริงถ้าคุณกล้าและจิตแข็งพอที่จะดู SAW ภาคแรกจนจบ คุณก็น่าจะอยากไปต่อที่ SAW II หรือ SAW ภาค 2 แล้วล่ะ

3. Saw X (2023)

Saw X

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก SAW

          ใน Saw 10 ที่กำลังจะเข้าฉายในวันที่ 28 กันยายน 2023 เรื่องราวในภาคนี้เกิดขึ้นระหว่างภาค 1 และภาค 2 เมื่อ จอห์น เครเมอร์ ที่กำลังเจียนตายจากเนื้องอกในสมองพบว่ามีแพทย์กลุ่มหนึ่งในเม็กซิโก มีปาฏิหาริย์สามารถหาทางรักษาชีวิตเขาได้ แต่แล้วเขากลับพบว่าการรักษาเป็นแค่เรื่องหลอกลวงเพื่อหวังเงิน แพทย์กลุ่มนี้เป็นเพียงแก๊งต้มตุ๋นที่ไม่ได้รู้เลยว่าเหยื่อรายนี้วิปลาสแค่ไหน ความแค้นครั้งนี้ทำให้เขาต้องสะสางให้สาสม ในเกมเอาชีวิตที่มีบททดสอบสุดวิปริตที่สร้างจากมันสมองและน้ำมือของต้นฉบับอย่าง จอห์น เครเมอร์

4. Saw II (2005)

Saw

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก SAW

          ใน SAW 2 ดอนนี วอห์ลเบิร์ก รับบทเป็นนักสืบ เอริก แมทธิวส์ รวบตัวจิ๊กซอว์เพื่อตามตัวลูกชายของเขา แดเนียล โดยเรื่องราวของ SAW II เกิดขึ้นหลังจากภาคแรก 1 ปี โดยประมาณ ในภาคนี้เราได้เห็นเหยื่อ 8 คนติดอยู่ในบ้านกับดักที่ปล่อยแก๊สพิษออกมาอย่างช้า ๆ ทุกอย่างดูเหมือนจะเกิดขึ้นตามเวลาจริง แต่เรามารู้ทีหลังว่าเหตุการณ์ในบ้านกับดักเกิดขึ้นหลายวันก่อนที่ จอห์น เครเมอร์ จะโดนควบคุมตัว

5. Saw III (2006)

Saw

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก SAW

          Saw 3 ภาคนี้ออกฉายในปี 2006 อาการเจ็บป่วยของ จอห์น เครเมอร์ เริ่มลุกลามจนควบคุมไม่ได้ ทางรอดของเขาแทบจะเป็นศูนย์ ก่อนที่เขาจะเสียชีวิตลงในตอนจบของเรื่อง ซึ่งถือเป็นการปิดฉากฆาตกรจิ๊กซอว์ลงอย่างสมบูรณ์ เรารู้ว่า จอห์น เครเมอร์ รอดจากการพยายามฆ่าตัวตาย ซึ่งนั่นจุดประกายให้เขากลายมาเป็นจิ๊กซอว์ เป้าหมายของเขาชัดเจน นั่นคือมอบโอกาสที่สองให้คนหลงผิด เหมือนกับที่เขาเคยได้รับ ไม่น่าเชื่อว่าเหตุการณ์ใน SAW III และ SAW IV ในปี 2007 เกิดขึ้นพร้อมกัน เป็นเหตุการณ์ 6 เดือนให้หลังเหตุการณ์ใน SAW II สำหรับแฟน ๆ แฟรนไชส์นี้หลายคน ไทม์ไลน์ของเรื่องเริ่มจะสับสนปนเปกันไปหมด แต่จะว่าไปมันก็เป็นข้อดีกับแฟรนไชส์ เพราะมันช่วยเพิ่มปริศนาให้น่าติดตามยิ่งขึ้นนั่นเอง

6. Saw V

Saw

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก SAW

           Saw 5 ที่ออกฉายในปี 2008 เลือกเล่าเรื่องราวแบบคู่ขนานไปกับเหตุการณ์ในภาค 3 กับฉากเปิดของ Saw V เราได้รู้ว่ากับดักมรณะลูกตุ้มติดใบมีดที่หั่นร่างเหยื่อซึ่งเป็นผู้ต้องหาคดีฆาตกรรม เซ็ธ แบ็กซ์เตอร์ ขาดครึ่ง เป็นฝีมือการสร้างของฮอฟฟ์แมนล้วน ๆ มันถูกทำให้ดูเหมือนเป็นผลงานของจิ๊กซอว์ เมื่อจอห์น เครเมอร์ รู้ว่ากับดักชิ้นนี้เป็นผลงานของฮอฟฟ์แมน เขาจึงเชิญมาเป็นลูกศิษย์เสียเลย

7. Saw VI (2009)

Saw

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก SAW

          Saw 6 ออกฉายในปี 2009 เกิดขึ้นหลังเหตุการณ์ใน Saw 5 ไม่กี่วัน เราได้รู้ว่าผู้บริหารบริษัทประกันสุขภาพ วิลเลียม อีสตัน เป็นเหยื่อหลักของภาคนี้ อีสตันปฏิเสธคำร้องเคลมประกันสุขภาพของจอห์น เครเมอร์ ที่อาจช่วยรักษาชีวิตของเขา แต่ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะเรายังได้รู้ว่า อแมนด้า ยังมีส่วนรับผิดชอบที่ทำให้ภรรยาของจอห์นแท้งลูก ฮอฟฟ์แมนใช้ข้อมูลนี้แบล็กเมลอแมนด้า และฆ่า ดร.ลินน์ เดนลอน ใน Saw 3 ถ้าคุณผ่านความหฤโหดของ SAW 6 มาได้ ก็ไปต่อกันที่ Saw 7 หรือ Saw 3D ที่ออกมาในปี 2010

8. Saw 3D (2010)

Saw

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก SAW

          Saw 7 หรืออีกชื่อคือ SAW: The Final Chapter เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นไม่กี่สัปดาห์หลังเหตุการณ์ใน Saw 6 เพราะแผลบนหน้าของฮอฟฟ์แมนที่โดนกับดักหมีหายแล้ว แต่หน้าของเขาก็เละไม่เบา เหยื่อหลักของ Saw 7 คือ บ็อบบี้ เดเกน อันโด่งดัง เพราะโม้ว่ารอดชีวิตมาจากเกมของจิ๊กซอว์ระหว่างภาคแรกและภาค 2 เราได้รู้ว่า ดร.กอร์ดอน ลอว์เรนซ์ รอดตายจากภาคแรก ด้วยการจี้แผลจากการตัดขากับท่อเพื่อห้ามเลือดก่อนจะหมดสติไป จอห์น เครเมอร์ พบร่างเขาก่อนจะชวนให้เขาเป็นลูกศิษย์อีกคน กอร์ดอนทำงานเบื้องหลังในทุก ๆ ภาค แต่ยังไม่จบ เรายังคงเดินทางสู่วงกตแห่งความอำมหิตไม่จบสิ้น

9. Jigsaw (2017)

Saw

ภาพจาก : เว็บไซต์ สหมงคลฟิล์ม

           Jigsaw ออกฉายในปี 2017 เรื่องราวตามติดสองนักสืบ ฮอลโลแรน และ ฮันต์ จากเหตุพบศพเหยื่อทั่วเมือง ซึ่งแต่ละรายจบชีวิตแบบศพไม่สวย เมื่อการสืบสวนคืบหน้า หลักฐานชี้ไปที่ผู้ต้องสงสัยคนเดียว คือ จอห์น เครเมอร์ แต่มีปัญหานิดหน่อยตรงที่เขาดันตายไปแล้วเป็นสิบปี ดังนั้น นักสืบฮอลโลแรน และ ฮันต์ ต้องตามหาคนที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ฆาตกรรมสุดสยองครั้งนี้ให้ได้

10. Spiral: From the Book of Saw (2021)

Saw X

ภาพจาก : เว็บไซต์ สหมงคลฟิล์ม

          ตามติดมาด้วย Spiral: From the Book of Saw ที่ออกฉายเมื่อปี 2021 หนังเกิดขึ้นไม่กี่ปีหลัง Jigsaw เรื่องราวของ นักสืบเอเซเกล ซีค แบงก์ส เขามักจะถูกเปรียบเทียบฝีมือกับอดีตตำรวจฝีมือระดับฉมัง มาร์คัส แบงก์ส พ่อของเขา ด้วยความที่อยากพิสูจน์ตัวเอง เขาจึงต้องไขคดีฆาตกรรมต่อเนื่องสุดโหดร่วมกับคู่หูหน้าใหม่อย่าง นักสืบวิลเลียม เชงก์ แต่เรื่องราวกลับเลวร้ายขึ้น เมื่อนักสืบแบงก์สพบว่าเหยื่อของคดีฆาตกรรมทั้งหมดเป็นตำรวจ และรูปแบบการฆ่าก็สยดสยองเกินมนุษย์ ด้วยการเลียนแบบฆาตกรในตำนานอย่าง จิ๊กซอว์ และยิ่งพวกเขาถลำลึกไปกับคดีมากเท่าไร ก็กลับพบว่าตัวเองกำลังเดินสู่กับดักแสนวิปริตอย่างเลี่ยงไม่ได้
           เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความสับสน หลังจากข้อมูลมากมายของจักรวาล Saw ทะลักเข้ามาในหัว เราขอสรุปลำดับไทม์ไลน์ในจักรวาล Jigsaw เป็นหัวข้อสั้น ๆ เพื่อเป็นการทิ้งท้ายให้คุณเข้าใจได้ง่ายขึ้น ดังนี้

ไทม์ไลน์จักรวาล SAW

  • Saw IV (2007)
  • Saw (2004)
  • Saw X (เข้าฉาย 28 กันยายน 2023)
  • Saw II (2005)
  • Saw III (2006)
  • Saw V (2008)
  • Saw VI (2007)
  • Saw: The Final Chapter (2010)
  • Jigsaw (2017)
  • Spiral: From the Book of Saw (2021)
Saw X

ภาพจาก : เว็บไซต์ สหมงคลฟิล์ม

Saw X

ภาพจาก : เว็บไซต์ สหมงคลฟิล์ม

Saw X

ภาพจาก : เว็บไซต์ สหมงคลฟิล์ม

Saw X

ภาพจาก : เว็บไซต์ สหมงคลฟิล์ม

           เป็นอย่างไรกันบ้างกับไทม์ไลน์จักรวาล SAW ที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าคงจะช่วยทำให้คอหนังเห็นภาพรวมของเรื่องราวทั้งหมดได้มากขึ้น ก่อนที่จะไปพบกับการกลับมาอีกครั้งที่ชวนสยองของฆาตกรสุดวิปริต จิ๊กซอว์ ในหนัง Saw X หรือ Saw 10 ชำแหละแค้น เกมตัดตาย ที่จะเข้าฉายให้ได้ชมกันในวันที่ 28 กันยายน 2023 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณภาพประกอบจาก : เฟซบุ๊ก SAW, เว็บไซต์ สหมงคลฟิล์ม, เฟซบุ๊ก Mongkol Major
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ย้อนไทม์ไลน์จักรวาล Saw ต้นตำรับหนังเกมสุดโหดก่อนดู Saw X อัปเดตล่าสุด 19 กันยายน 2566 เวลา 22:45:28 13,647 อ่าน
TOP