x close

12 หนังสำหรับทาสแมว ติดตามความน่ารักของเหล่าเหมียว

ทาสแมว

          12 หนังสำหรับคนรักแมว หนังดี ๆ ที่ถ่ายทอดความน่ารักของเหล่าแมวเหมียวสี่ขา ครบทุกรส ทั้งสุข เศร้า เคล้าน้ำตา งานนี้โดนใจทาสแมวแน่นอน

          สำหรับคนที่เรียกตัวเองว่าเป็นทาสแมวนั้น การได้เฝ้ามองความน่ารักของเจ้าเหมียวย่อมให้ความรู้สึกอิ่มเอมใจเป็นอย่างยิ่ง นอกจากความน่ารักของน้องแมวที่อยู่รอบตัวเราแล้ว ยังมีเรื่องราวของแมวอีกหลายตัวที่ถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบหนังจอเงินให้พวกเราได้ชมกัน ซึ่งบางเรื่องขึ้นแท่นหนังดีที่ครองใจผู้ชมนับไม่ถ้วน ขณะที่บางเรื่องก็เป็นหนังดีแต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จัก ดังนั้นเราจึงรวบรวมหนัง 12 เรื่อง ที่คนรักแมวไม่ควรพลาดมาฝากกัน ถ้าพร้อมแล้วไปชมความน่ารักของเหล่าเหมียวตัวน้อยด้วยกันเถอะ

1. Cats & Dogs (2001)
 
          ใครก็รู้ว่าสุนัขกับแมวคือคู่ปรับกันมาแต่ไหนแต่ไร แต่ดูเหมือนความขัดแย้งในหนังเรื่องนี้จะเข้มข้นกว่าที่เราเคยรู้จัก เพราะน้องหมาต้องทำสงครามหยุดยั้งแมวที่กำลังคิดครองโลก โดยมีแมวเปอร์เซียตัวร้ายอย่าง มิสเตอร์ทิงเกิลส์ บงการเรื่องราวทั้งหมด แต่ท่ามกลางการต่อสู้ของสัตว์ขนปุยที่ดำเนินไปอย่างเผ็ดมัน มีเพียงมนุษย์เท่านั้นที่ไม่เคยรู้เรื่องอะไรเลย

ทาสแมว

2. The Cat Returns (2002)

          แอนิเมชั่นจากสตูดิโอจิบลิในชื่อภาษาไทยว่า "เจ้าแมวยอดนักสืบ" เล่าเรื่องราวของเด็กสาวมัธยมอย่าง ฮารุ ที่ช่วยเหลือแมวตัวหนึ่งจากการถูกรถชน โดยไม่รู้เลยว่าแมวตัวนั้นคือเจ้าชายจากอาณาจักรแมว และเพื่อเป็นการตอบแทนที่สาวน้อยช่วยชีวิตลูกชายของเขา ราชาแห่งอาณาจักรแมวจึงยื่นข้อเสนอให้เธอแต่งงานกับเจ้าชายเสียเลย กลายเป็นจุดเริ่มต้นให้เธอเดินทางสู่อาณาจักรแมวและพบกับเรื่องวุ่น ๆ มากมาย

ทาสแมว

3. Garfield (2004)

          ความสุขของแมวอ้วน การ์ฟิลด์ ต้องพบกับความสั่นคลอนครั้งใหญ่ เมื่อเจ้านายนำสุนัขจอมซื่อบื้ออย่าง โอดี้ เข้ามาอยู่ในบ้าน และในเมื่อสมาชิกใหม่ทำให้บรรยากาศแห่งความสุขพังทลาย สิ่งที่แมวส้มต้องทำคือการกำจัดเจ้าตูบออกไปจากชีวิต แต่ท้ายที่สุด การ์ฟิลด์ ก็ไม่อาจทนมองเจ้า โอดี้ ตกอยู่ในเงื้อมมือของวายร้ายได้อีกต่อไป เขาจึงทำทุกวิถีทางเพื่อช่วยเหลือเพื่อนสี่ขาให้กลับบ้านอย่างปลอดภัย และล่าสุดก็มีข่าวแว่ว ๆ ว่าเจ้าเหมียวสีส้มการ์ฟิลด์กำลังจะได้กลับมาโลดแล่นในจอเงินอีกครั้ง (อ่านข่าว: การ์ฟิลด์ เตรียมสร้างเป็นแอนิเมชั่น พร้อมป่วนบนจอเงิน)

ทาสแมว
ภาพจาก 20th Century Fox

4. Puss in Boots (2011)

          แมวส้ม พุซ อิน บู๊ทส์ คือตัวขโมยซีนจากเรื่อง Shrek ที่หลายคนหลงรัก ในเรื่องนี้เขากลับมาอีกครั้งในแอนิเมชั่นของตัวเอง เล่าการผจญภัยของเขาก่อนจะมาพบกับ เชร็ค โดยเขาต้องออกเดินทางร่วมกับแมวสาว คิตตี้ ซอฟท์พอว์ และหัวสมองของกลุ่ม ฮัมป์ตี้ ดัมป์ตี้ เพื่อปกป้องเมืองของตัวเองให้ปลอดภัย


5. Rentaneko (Rent a Cat) (2012)

          ความน่ารักของ Rent a Cat เล่าผ่านสาวโสดอย่าง ซายาโกะ ที่ใช้ชีวิตในโตเกียวเพียงลำพังพร้อมกับแมวอีกหลายตัว โดยเธอเปิดบริการให้เช่าแมวสำหรับคนเหงา พร้อมแนะนำให้พวกเขาใช้แมวเติมเต็มช่องว่างในหัวใจ

ทาสแมว

6. Neko Zamurai (2014)

          หนังอีกเรื่องจากประเทศญี่ปุ่นที่ทาสแมวต้องชอบ กล่าวถึงซามูไรหนุ่มในสมัยเอโดะอย่าง คิวทาโร่ มาดะราเมะ ที่ถูกว่าจ้างจากฝ่ายชื่นชอบสุนัขให้สังหารแมวตัวสีขาวนามว่า ทามะโนโจ้ แม้เขาจะช่ำชองการใช้ดาบอยู่มาก แต่การลงมือฆ่าแมวสีขาวแสนน่ารักก็เป็นสิ่งที่ไม่อาจทำใจได้

ทาสแมว

7. Finding Calico (2016)

          อดีตครูใหญ่เจ้าระเบียบ เคียวอิจิ ไม่ค่อยชอบหน้าเหมียวจรจัดอย่าง มี่ ที่ชอบมาป้วนเปี้ยนในบ้านของเขาเป็นประจำ แต่เมื่อวันหนึ่งเจ้าเหมียวตัวป่วนหายไป ครูใหญ่ผู้เย็นชาต้องร่วมกับคนอื่น ๆ ในหมู่บ้านออกตามหามันให้พบ เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้เขาตั้งคำถามว่าทำไมเจ้าเหมียวถึงมีแต่คนรัก ไม่เว้นแม้แต่ภรรยาผู้ล่วงลับของเขา ที่เคยให้อาหารเจ้าเหมียวตัวนี้เป็นประจำ

ทาสแมว

8. If Cats Disappeared From the World (2016)

          หนังแมวเรื่องล่าสุดที่เพิ่งเข้าฉายในบ้านเรา เล่าชะตากรรมของบุรุษไปรษณีย์ที่ป่วยเป็นโรคร้ายที่ไม่มีทางรักษา โดยเขาได้รับข้อเสนอจากยมทูตที่จะต่อชีวิตให้ 1 วัน แต่ต้องแลกกับสิ่งของ 1 อย่างที่จะหายจากโลกนี้ไปตลอดกาล และเขาจะลืมความทรงจำเกี่ยวกับของชิ้นนั้นทั้งหมด ซึ่งของสิ่งนั้นอาจหมายถึงแมวเหมียวสุดน่ารัก ที่เป็นเสมือนเพื่อนตัวสุดท้ายในชีวิตของเขา

ทาสแมว

9. Nine Lives (2016)

          เควิน สเปซีย์ (Kevin Spacey) รับบทชายบ้างานที่แทบไม่มีเวลาให้กับที่บ้าน โดยเหตุการณ์ประหลาดเกิดขึ้นเมื่อจู่ ๆ เขาสลับร่างกับแมวที่เป็นของขวัญวันเกิดของลูกสาว จนทำให้เขาค่อย ๆ เรียนรู้ความสำคัญของสิ่งที่เรียกว่าครอบครัว

ทาสแมว
ภาพจาก Nine Lives

10. Keanu (2016)

          เมื่อสองเพื่อนซี้สุดเนิร์ดอย่าง คลาแรนซ์ และเรล ได้พบกับลูกแมวน้อยที่หลงมาอยู่หน้าประตูบ้าน พวกเขาจึงตั้งชื่อให้กับมันว่า คีนู ตามอย่างพระเอก คีอานู รีฟส์ (Keanu Reeves) แต่เมื่อแมวน้อยคีนูถูกแก๊งอันธพาลจับตัวไป พวกเขาต้องแสร้งทำตัวให้ดูน่าเกรงขามและทวงคืนแมวน้อยกลับมาให้ได้

หนังแมว
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Keanu

11. A Street Cat Named Bob (2016)

          หลายคนคงเคยอ่านหนังสือ A Street Cat Named Bob ที่เขียนจากเรื่องจริงของ บ็อบ แมวข้างถนนที่เยียวยาจิตใจของชายติดเฮโรอีน ก่อกำเนิดเป็นความสัมพันธ์ของระหว่างชายเร่ร่อนกับแมวจรจัด และกลายเป็นคู่ซี้ขวัญใจของคนทั่วโลก หนังเรื่องนี้นำแสดงโดย ลุค เทรดอะเวย์ (Luke Treadaway) ในบท เจมส์ โบเว่น ชายต้นเรื่องผู้เขียนหนังสือ A Street Cat Named Bob ซึ่งล่าสุดพี่เหมียวบ๊อบเพิ่งจะเดินทางกลับดาวแมวไปเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2020 ด้วยอายุ 14 ปี (อ่านข่าว แมวบ๊อบ ลาโลก ด้วยอายุ 14 ปี แฟน ๆ สุดเศร้า)


12. Cats


          ละครเวทีชื่อดังที่เปิดม่านครั้งแรกเมื่อปี 1981 กำลังจะถูกสร้างเป็นหนังโดยฝีมือของ ผู้กำกับ ทอม ฮูเปอร์ (Tom Hooper) จากเรื่อง Les Misérables เรื่องราวของ Cats พูดถึงเผ่าแมวที่ชื่อว่า เจลลิเคิล ที่มาชุมนุมกันในงานประจำปี เพื่อรอฟังคำประกาศของผู้นำว่าแมวตัวใดจะได้ไปเกิดใหม่ยังดินแดน Heaviside Layer

ทาสแมว
ภาพจาก Broadway

          เรื่องราวของแมวเหมียวมีอยู่ด้วยกันหลายแง่มุม หากลองเปิดใจคุณจะพบว่าพวกมันไม่ได้มีแต่ความน่ารักเพียงอย่างเดียว เช่นเดียวกับหนังทั้ง 12 เรื่องที่นำเสนอเรื่องราวของแมวออกมาหลากหลายรูปแบบ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 หนังสำหรับทาสแมว ติดตามความน่ารักของเหล่าเหมียว อัปเดตล่าสุด 22 เมษายน 2567 เวลา 09:55:40 64,105 อ่าน
TOP