x close

12 หนังเพื่อนรักสี่ขา ที่ลาทาสไปวิ่งเล่นอยู่บนดาว

           หนังสัตว์เลี้ยงเพื่อนรักที่ใครหลายคนชอบดู จะดีสักแค่ไหนถ้ามีใครมาบอกว่าหนังเกี่ยวกับสัตว์เรื่องนี้แฮปปี้เอนดิ้ง หรือดราม่าน้ำตาซึมเพราะเพื่อนรักสี่ขาตายจากไป... 
หนังสัตว์เลี้ยง

              สำหรับทาสรักสัตว์เลี้ยงคงจะดีไม่น้อย ถ้ามีคนมาชี้เป้าให้ว่า หนังเรื่องนี้มีหมา-แมวตาย !! เป็นการเตือนล่วงหน้าว่า ถ้าจิตไม่แข็งพออย่าเข้าไปดูเพราะมีเรื่องราวที่ทำให้ต้องสะเทือนใจจนถึงขั้นเสียน้ำตาได้ วันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมหนังเกี่ยวกับเพื่อนรักสี่ขา ที่หนีทาสขึ้นไปวิ่งเล่นอยู่บนดาวหมา ดาวแมว ที่อาจทำให้เราต้องเสียน้ำตาอย่างแน่นอน มาให้สายดูหนังได้เลือกชมกัน ส่วนจะมีเรื่องอะไรบบ้างนั้นมาติดตามกันเลย

1. Quill – The Life of a Guide Dog (2004)

            สร้างจากเรื่องจริงของเจ้าตูบพันธุ์ลาบราดอร์ รีทรีฟเวอร์ (Labrador Retriever) ที่ถูกกำหนดชะตาชีวิตไว้ให้เป็นสัตว์นำทางคนตาบอดตั้งแต่ลืมตาดูโลก ช่วงหนึ่งปีแรกมันถูกเลี้ยงโดยครอบครัวเล็ก ๆ ที่ให้ความเอ็นดูอย่างดียิ่ง ใช้ชีวิตวัยเด็กในสวนขนาดย่อมหลังบ้าน วิ่งเล่นสนุกสนาน และศึกษาสิ่งแวดล้อมไปพร้อม ๆ กัน จนกระทั่งถึงวันที่มันต้องจากบ้านแสนอบอุ่นนี้ไปเพื่อเริ่มต้นพัฒนาทักษะต่าง ๆ
           เมื่อจบการศึกษา มันจึงได้ออกไปเผชิญโลกข้างนอกพร้อมคู่หูคนใหม่ คือ ชายตาบอดวัยกลางคนที่ไม่เคยถูกชะตากับหมา จากความสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยราบรื่นนักในช่วงแรก ค่อย ๆ คลี่คลายและกลายเป็นความผูกพัน ตลอดชีวิตที่เหลือของชายตาบอด และครอบครัวของเขา เป็นช่วงเวลาที่มีทั้งความสุข เศร้า และประทับใจ ก่อนที่ 16 ปีจะผ่านไป สุนัขนำทางตัวนี้ก็ถูกปลดระวาง และย้ายกลับไปสู่บ้านแรกที่มันเคยถูกเลี้ยง แล้วเมื่อถึงวันแห่งการจากกับลมหายใจสุดท้าย ภาพเก่าของชีวิตก็หวนกลับมาให้รำลึก แม้จะเป็นชีวิตที่เรียบง่ายแต่ก็เปี่ยมไปด้วยคุณค่า การจากไปอย่างสงบก็อาจทำให้คนที่อยู่ข้างหลังหลั่งน้ำตา หนังเรื่องนี้ใครได้ดูก็คงอดไม่ได้ที่จะต้องเสียน้ำตาให้กับความผูกพันที่ค่อย ๆ ก่อตัวขึ้นมาจากกาลเวลา .. กำผ้าเช็ดหน้าไว้แน่น ๆ แล้วมานั่งชมเรื่องราวสุดอบอุ่นของทั้งคู่กัน

2. Eight Below (2006)

หนังสัตว์เลี้ยง

ภาพจาก Disney

            Eight Below ปฏิบัติการ 8 พันธุ์อึดสุดขั้วโลก เป็นหนังที่บอกเล่าถึงมิตรภาพและสัญญาระหว่างคนกับหมา เมื่อนักสำรวจ เจอร์รี่ เชพพาร์ด ต้องเดินทางไปทำวิจัยในขั้วโลกใต้ โดยมีน้องหมาลากเลื่อนคอยช่วยเหลือจนเป็นเพื่อนแท้ของกันและกัน ทว่าเขาต้องจำใจทิ้งน้องหมาทั้ง 8 ให้เผชิญกับความหนาวเหน็บเพียงลำพัง เนื่องจากสภาพอากาศอันเลวร้าย ทำให้เขาอยู่ที่นี่ต่อไม่ได้และพาพวกมันออกไปไม่ได้ แต่เขาก็ให้สัญญาว่าจะกลับมารับอย่างเร็วที่สุด ทว่าสภาพอากาศกลับโหดร้าย รุนแรง และกินเวลานานหลายเดือน จนหลายคนคิดว่าหมาเหล่านั้นคงตายไปแล้ว แต่เจอร์รี่ไม่ยอมแพ้ รวมถึงเหล่าน้องหมาด้วย พวกเขาต่อสู้เพื่อรักษาสัญญาที่จะกลับมาเจอกันอีกครั้ง เรียกได้ว่าเป็นหนังที่ทั้งสุขและเศร้า โชว์ถึงความผูกพันของคนและหมาได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสอดแทรกจิตวิญญาณการต่อสู้ ความเป็นผู้นำ และการเอาชีวิตรอดของน้องหมาไว้ได้อย่างน่าทึ่งด้วย 

3. Helen the Baby Fox (2006)

            เรื่องราวของสุขักจิ้งจอกตัวน้อยที่รอคอยความตายอยู่ข้างถนน ... และการผ่านมาโดยบังเอิญของเด็กผู้ชายคนหนึ่งที่ทำให้ชะตาชีวิตของจิ้งจอกน้อยตัวนี้ต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล หนัง Helen the Baby เธอชื่อเฮเลน บอกเล่าเรื่องอบอุ่นใจของ ทาอิจิ โองาวาระ เด็กชายตัวน้อยที่ได้พบกับลูกสุนัขจิ้งจอกที่ริมถนนและนำมันกลับบ้านไปดูแล เขาพบว่าลูกจิ้งจอกตัวนั้นพิการอย่างหนัก ทั้งตาบอด หูหนวก และเป็นใบ้ ความผูกพันของ ทาอิจิ กับจิ้งจอกน้อย เฮเลน เพิ่มมากขึ้นสวนทางกับเวลาชีวิตของเจ้าตัวน้อยที่ลดลงเรื่อย ๆ เพราะอาการทางสมอง ชีวิตอันแสนสั้นของเฮเลนก็มาถึงจุดสิ้นสุด ทาอิจิ ที่ทนอดกลั้นน้ำตาประทับภาพของวันเวลาที่ได้อยู่ร่วมกับเฮเลนไว้ในความทรงจำขณะจ้องมองภาพถ่ายของเฮเลน... 

4. Hearty Paws (2006)

หนังสัตว์เลี้ยง

Hearty Paws | Netflix

           Hearty Paws ขอบใจนะเจ้าเพื่อนยาก หนังเกาหลีแนวเรียกน้ำตา เล่าถึงครอบครัวที่แตกแยกจนเหลือแค่เพียงพี่ชายกับน้องสาวตัวน้อย ๆ และหมาอีกหนึ่งตัว ที่พี่ชายขโมยมาเป็นของขวัญวันเกิดครบรอบ 6 ขวบ ให้กับน้องสาว โดยพวกเขาต้องเผชิญกับความยากลำบากแสนสาหัส จนสุดท้ายพี่ชายที่เข้มแข็งก็รู้สึกถึงความเจ็บปวดและสูญเสีย เขาตัดสินใจโยนความผิดทั้งหมดให้กับน้องหมา และออกเดินทางตามหาแม่ที่ทอดทิ้งพวกเขาไป โดยไม่ได้คิดเลยว่า แท้จริงแล้วหมาตัวนี้ต่างหากที่เป็นครอบครัวจริง ๆ ของเขา และไม่มีวันจะทอดทิ้งเขาไปไหน บอกเลยว่าเรื่องนี้เป็นหนังดราม่าน้ำตาท่วมจอที่ทั้งซึ้ง เศร้า และอบอุ่นมาก ๆ จนต้องขอเตือนให้เตรียมผ้าเช็ดหน้าไว้ใกล้ ๆ ตัวเลยล่ะ 

5. I Am Legend (2007)

หนังสัตว์เลี้ยง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก I Am Legend

           หากพูดถึงเรื่องราวของเพื่อนรักสี่ขา เป็นไปไม่ได้เลยที่จะไม่นึกถึงความผูกพันของพวกเขาในหนังเรื่องนี้ .. โดย I Am Legend บอกเล่าเรื่องราวของ เนวิลล์ นักวิทยาศาสตร์ที่ตัดต่อพันธุกรรมของไวรัสตัวหนึ่งขึ้นมา เพราะหวังว่าจะใช้ต่อสู้กับโรคมะเร็ง แต่ไวรัสที่เป็นความหวังของมนุษยชาติในการต่อสู้กับโรคมะเร็งกลับกลายเป็นหายนะที่คร่าชีวิตประชากร และเปลี่ยนให้บางส่วนกลายเป็นซอมบี้ สิ่งที่ทำให้ เนวิลล์ ยังมีกำลังใจต่อสู้ดิ้นรนมีชีวิตอยู่คือ แซม เพื่อนรักสี่ขาคู่ทุกข์คู่ยากที่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน และวันที่ต้องพลัดพรากก็มาถึง เมื่อแซมถูกซอมบี้กัดและกำลังจะตาย เนวิลล์ต้องกลั้นใจบอกลาเพื่อนรักตัวนี้ไปตลอดกาล .. สำหรับใครที่ได้ดูหนังเรื่องนี้คงรู้กันดีว่าพระเอกของเราเสียใจแค่ไหนที่ต้องเสียเพื่อนรักสี่ขาไป 

6. Marley & Me (2008)

หนังสัตว์เลี้ยง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Marley & Me

           คู่สามีภรรยาข้าวใหม่ปลามันต้อนรับหมาตัวน้อยเข้ามาในครอบครัว เพื่อใช้ความน่ารักของมันเตรียมพร้อมก่อนการมีลูกน้อย ซึ่งเมื่อเวลานั้นมาถึงจริง ๆ เจ้าตูบตัวนี้ก็ไม่มีทีท่าว่าจะหยุดซุกซน จนทำให้คู่สามีภรรยาต้องทบทวนพฤติกรรมของมันเสียใหม่ โดยหนังเรื่องนี้จะเรียกน้ำตาของคุณพร้อมตั้งคำถามว่า คุณพร้อมแล้วหรือยังที่จะดูแลเพื่อนสี่ขาให้ดีที่สุด 

7. Hachiko (2009)

หนังสัตว์เลี้ยง

Hachiko | Netflix

           Hachi ฮาชิ หัวใจพูดได้ สร้างมาจากเรื่องจริงอันโด่งดังจากประเทศญี่ปุ่น โดยเป็นเรื่องราวของ ฮาชิ น้องหมาพันธุ์อากิตะ กับ ปาร์คเกอร์ อาจารย์มหาวิทยาลัยซึ่งเป็นเจ้าของของมัน โดยทั้งคู่ได้แสดงถึงความรักและความผูกพันอันลึกซึ้งที่มีให้กัน เนื่องจากทุกเช้าเจ้าตูบจะเดินไปส่งเจ้าของที่สถานีรถไฟเสมอ แถมยังมารอรับกลับในตอนเย็นหลังเวลาเลิกงานด้วย ทว่าเรื่องราวบีบคั้นหัวใจก็เกิดขึ้น เมื่อเจ้าของเสียชีวิตลงอย่างกะทันหัน แต่ ฮาชิ กลับไม่รู้ และยังคงมารอที่สถานีรถไฟเสมอเป็นระยะเวลานานหลายปี จนทำให้เป็นตำนานเล่าขานกันมารุ่นต่อรุ่น เพราะเป็นเรื่องราวที่แสดงถึงความรัก ความซื่อสัตย์ และความจงรักภักดีของหมาที่มีต่อคนได้เป็นอย่างดี จนเชื่อว่าทาสหมาต้องบ่อน้ำตาแตกแน่นอน

8. A Tale of Mari and Three Puppies (2008)

หนังสัตว์เลี้ยง

M Pictures

            A Tale of Mari and Three Puppies เพื่อนซื่อ ชื่อ มาริ สร้างจากเรื่องจริงในประเทศญี่ปุ่น ที่เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวในปี 2004 จนผู้คนต้องอพยพออกจากเมืองเป็นเวลานานถึง 16 วัน ทว่าในวันนั้นเอง มาริ หมาตัวหนึ่ง ก็ได้ให้กำเนิดลูกน้อยออกมาถึงสามตัว และมันก็ต้องดูแลลูก ๆ ของมันท่ามกลางความโหดร้ายของธรรมชาติเพียงลำพังอย่างที่ใครหลายคนคาดไม่ถึง กระทั่งเวลาผ่านไป ผู้คนกลับเข้ามาในเมืองได้อีกครั้ง แม้จิตใจจะห่อเหี่ยวและเศร้าสร้อยแค่ไหน แต่เมื่อได้เห็นการรอดชีวิตอย่างปาฏิหาริย์ของเจ้าตูบ ก็สร้างขวัญกำลังใจครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาวเมืองที่กำลังสิ้นหวัง เรียกได้ว่าเป็นหนังที่ทั้งลุ้น เศร้า ซึ้ง และสอนให้คนลุกขึ้นสู้ได้เป็นอย่างดี แถมยังแทรกข้อคิดและความประทับใจให้กับคนดูได้อย่างไม่รู้ลืมอีกเรื่องเลยจริง ๆ

9. 10 Promises To My Dog (2008)

หนังสัตว์เลี้ยง

犬と私の10の約束 | テレビ東京

             10 Promises To My Dog 10 คำสัญญากับน้องหมาของฉัน เป็นอีกหนึ่งหนังที่คนเลี้ยงหมาควรดู เพราะเป็นเรื่องราวของ อาการิ เด็กหญิงวัยกำลังสดใส แต่ต้องมาเศร้าหมอง เพราะแม่ป่วยหนัก ส่วนพ่อก็ไม่มีเวลาให้ ทว่าเธอกลับมามีความสุขได้อีกครั้ง เนื่องจากได้ ซ็อกซ์ หมาน้อยที่บังเอิญหลงเข้ามาในบ้าน เป็นเพื่อน ซึ่งจุดเด่นสำคัญของเรื่องนี้ คือ การที่แม่ของเธอสอนให้เธอทำสัญญากับน้องหมาไว้ 10 ข้อ เพื่อช่วยกระตุ้นให้ดูแลหมาอย่างดี และช่วยเตือนใจว่าครั้งหนึ่งเคยผูกพันและรักกันมากแค่ไหน เพราะแม้ว่าโตขึ้นความชอบของเราจะเปลี่ยนไป แต่สำหรับหมาแล้วมันยังคงรักและภักดีกับเจ้าของเหมือนเดิม จึงถือเป็นหนังที่ช่วยให้ข้อคิดและเตือนใจคนเลี้ยงหมาได้ดีมาก ๆ จนอาจทำให้หลายคนซาบซึ้งและหลั่งน้ำตาได้ แถมยังโชว์ถึงประโยชน์ของการเลี้ยงหมา ที่ช่วยปลอบประโลมและเป็นเพื่อนแก้เหงาของคนได้ดีอีกด้วย 

10. GU GU The Cat (2008)

หนังสัตว์เลี้ยง

AsianWiki.com

            หนังบอกเล่าเรื่องราวของนักเขียนการ์ตูนที่เพิ่งสูญเสียแมวสุดที่รักไป ทำให้เธอเศร้าโศกเสียใจอย่างมากจนไม่สามารถผลิตผลงานใหม่ ๆ ออกมาได้ จนกระทั่งเธอได้พบกับลูกแมวน้อย กูกุ ที่พร้อมจะคืนความสุขแสนหวานแห่งวันวานที่เลือนหายไปจากชีวิตของเธอให้กลับคืนมาอีกครั้ง ตัวหนังไม่ได้ซับซ้อนอะไร แต่สำหรับคนที่เคยสูญเสียสัตว์เลี้ยงเพื่อนรักข้างกายไปคงรู้กันดีว่ามันไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ที่จะเปิดใจรับสัตว์เลี้ยงตัวใหม่เข้ามาในชีวิตได้ และการข้ามผ่านช่วงเวลาแห่ความสูญเสียมันยิ่งยากเย็นเข้าไปอีก สุดท้ายแล้วคนเลี้ยงก็อาจจะต้องทำใจว่าพวกมันอาจจะต้องจากเราไปก่อนเสมอ เพราะชีวิตของพวกมันสั้นกว่าเรามากนั่นเอง

11. War Horse (2011)

หนังสัตว์เลี้ยง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก War Horse Movie

           เรื่องราวชะตากรรมของม้าที่ถูกใช้ในศึกสงคราม หนัง War Horse ม้าศึกจารึกโลก เล่ามิตรภาพระหว่างม้ากับเด็กหนุ่มคนหนึ่งในช่วงระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งม้าตัวนี้มีความพิเศษที่โดดเด่นกว่าตัวอื่น ๆ จนทำให้กองทัพต้องนำไปฝึกเพื่อไว้เป็นทหารม้าร่วมรบในสงคราม กับเด็กหนุ่มที่เฝ้าเลี้ยงดูและฝึกเจ้าม้าตัวนี้มาตั้งแต่มันยังเป็นแค่ลูกม้าธรรมดา ๆ นี่เองจึงนำมาซึ่งเรื่องราวที่ก่อให้เกิดการผจญภัยแห่งมิตรภาพ ความหวัง และความภักดีขึ้นมา หนังไม่ได้เล่าเรื่องราวหวือหวาเท่าไร แต่เรื่องราวที่นำเสนอนั้นบีบคั้นหัวใจของคนดูไม่น้อย เรียกง่าย ๆ ว่าใครที่ได้ดูต้องเผลอน้ำตาไหลออกมาอย่างไม่รู้ตัวแน่นอน

12. John Wick (2014)

หนังสัตว์เลี้ยง

ภาพจาก เฟซบุ๊ก John Wick

           เมื่อสัตว์เลี้ยงแสนรักที่เป็นความทรงจำสุดท้ายของภรรยาถูกฆ่าตาย ฟางเส้นสุดท้ายของเขาก็หมดลง หนัง John Wick เล่าเรื่องราวของอดีตนักฆ่าที่ตั้งใจจะวางมือจากวงการ ต้องมือเปื้อนเลือดอีกครั้งเพื่อล้างแค้นให้กับเจ้าตูบที่ถูกฆ่าตายไป ... หนังแอ็คชั่น ไล่ล่าฆ่าระห่ำ ที่คงถูกใจคอหนังบู๊เป็นอย่างดี และสิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดว่านักฆ่าสุดโหดอย่างจอห์นก็มีหัวใจ และการที่หมาของเขาต้องจากไป ยิ่งทำให้เราเห็นใจและเอาใจช่วยตัวเอกของเรื่องมากยิ่งขึ้น
บทความที่เกี่ยวข้อง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 หนังเพื่อนรักสี่ขา ที่ลาทาสไปวิ่งเล่นอยู่บนดาว อัปเดตล่าสุด 22 เมษายน 2567 เวลา 09:56:42 19,800 อ่าน
TOP