x close

14 หนังหม่ำ จ๊กมก ครบทุกรส ฮาทุกแบบ !

            คร่ำหวอดอยู่ในวงการมานาน สำหรับ เพ็ชรทาย วงษ์คำเหลา หรือชื่อในการแสดงว่า หม่ำ จ๊กมก นักแสดงตลกที่ไม่ได้มีดีแค่สร้างเสียงหัวเราะ แต่ยังมากความสามารถ ไม่ว่าจะเป็นงานพิธีกร งานแสดง หรืองานกำกับภาพยนตร์ เขาก็ทำได้เป็นอย่างดี การันตีได้จากรายได้ของภาพยนตร์ที่ไม่ว่ากี่เรื่องก็ทำเงินถล่มทลาย กับความฮาที่โดนใจคนทั้งประเทศ วันนี้เราจะพาแฟน ๆ ย้อนกลับไปดูผลงานการแสดงหนังเด่น ๆ ของตลกอารมณ์ดีคนนี้กันว่ามีเรื่องอะไรบ้าง... ไปชมกันเลย

1. มือปืน/โลก/พระ/จัน (พ.ศ. 2544)

          ผลงานรวมตัวของดาวตลกเลยก็ว่าได้สำหรับ มือปืน โลก/พระ/จัน ของผู้กำกับ ต้อม ยุทธเลิศ ที่โดดเด่นและแตกต่างกับหนังไทยในยุคสมัยนั้นที่เสียดสีสังคมได้อย่างเจ็บแสบ หนังว่าด้วยเรื่องราวของอดีตมือปืนรุ่นใหญ่ที่เพิ่งออกมาจากคุก และงานแรกที่ได้รับมาคือการสังหารมือปราบตงฉินฉายา ตำรวจเหล็ก การรวมตัวของเหล่ามือปืนตกรุ่นจึงเกิดขึ้น ในขณะเดียวกันมือปืนรุ่นใหม่ค่าตัวราคาแพงและทำงานคนเดียว ก็ได้รับการว่าจ้างให้ลงมือฆ่าตำรวจเหล็กคนนี้ด้วยเช่นกัน การปะทะฝีมือระหว่างมือปืนตกรุ่น กับรุ่นใหม่ไฟแรงจึงโหมปะทุ มิหนำซ้ำความจริงเปิดเผยว่ามีการว่าจ้างผิดตัว ชุลมุนฆ่าจึงเกิดขึ้น และกลายเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการอาชญากรรม ในเรื่องนี้ หม่ำ จ๊กมก รับบท หมา ลูกบักเขียบ หนึ่งในทีมมือปืนรุ่นลายคราม นักฆ่าที่ยิงปืนไม่เป็น ใช้แต่ระเบิดเป็นอาวุธ นั่นเอง

2. องค์บาก (พ.ศ. 2546)

หม่ำ จ๊กมก

           ไม่ได้แจ้งเกิดแค่ จา พนม คนเดียวเท่านั้นสำหรับ องค์บาก หนังที่ได้รับความนิยมทั้งจากคอหนังชาวไทยและต่างประเทศ สำหรับเรื่องราวการตามหาเศียรพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ที่หายไปของ บุญทิ้ง และเพื่อนคู่หูอย่าง อ้ายหำแหล่ หรือ ยอร์จ ที่รับบทโดย หม่ำ จ๊กมก แน่นอนว่าคนดูจะได้หัวเราะไปกับความฮาของหม่ำ พร้อมกับได้ชมลีลาการต่อสู้สวย ๆ ของ จา พนม ไปด้วยในตัว หนังองค์บากทำรายได้ในไทยสูงถึง 99 ล้านบาท และทำเงินไปทั่วโลกกว่า 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 667 ล้านบาท) และชื่อของทั้งคู่ก็ถูกนำเสนอเข้าชิงรางวัลสุพรรณหงส์อีกด้วย

3. บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม (พ.ศ. 2547)

หม่ำ จ๊กมก

           เรียกว่าสร้างความฮือฮาตั้งแต่ถ่ายทำกันเลยทีเดียวสำหรับหนัง บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม ของ หม่ำ จ๊กมก ที่นอกจากฉากแอ็คชั่นที่เล่นเองแล้วยังลงทุนแก้ผ้าเปลือยเปล่าวิ่งรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเลยทีเดียว ในเรื่องนี้ หม่ำ รับบทเป็น วงศ์คม บอดี้การ์ดประจำตระกูล เพชรพันธการ ที่ต้องปกป้องชายชล ทายาทของตระกูลที่กำลังจะถูกลอบสังหาร แน่นอนว่า หม่ำ ไม่ได้มาเพียงคนเดียว ยังพาเพื่อนในวงการตลกมาร่วมทีมอย่างคับคั่ง กลายเป็นหนังแอ็คชั่นปนฮาที่เรียกเสียงหัวเราะได้อย่างลงตัว

4. สายล่อฟ้า (พ.ศ. 2547)

           ผลงานสุดฮาที่หลายคนคงจำได้กับการพบกันของ เต๋า สมชาย และโหน่ง ชะชะช่า หนังเป็นผลงานของ ต้อม ยุทธเลิศ สิปปภาค จึงไม่แปลกใจที่เต็มไปด้วยเรื่องราวการเสียดสี ตลกร้าย และยังสอดแทรกแง่คิดของแต่ละคนเข้าไว้ในหนังด้วย หนังพูดถึงเรื่องราวของ ตุ่น กับ เต่า เพื่อนคู่ซี้สุดกวน ที่เข้าไปพัวพันกับเรื่องวุ่นวายหลังจากที่ ตุ่น ไปหลงรัก นก หญิงสาวที่ เต่า แนะนำให้ได้รู้จักกัน และเงิน 3 ล้านที่ต้องหามาใช้เพื่อแลกกับชีวิตของสาวคนรัก หนังหักมุมไป-มาจนคนดูไม่สามารถคาดเดาเรื่องราวตอนจบได้ และในเรื่องนี้ หม่ำรับบท เฮียหมา นักแสดงรับเชิญที่มาสร้างสีสันให้กับหนังเรื่องนี้ได้อย่างลงตัว

5. เฉิ่ม (พ.ศ. 2548)

หม่ำ จ๊กมก

           หนังรักในฉบับของ คงเดช จาตุรันต์รัศมี ในเรื่องนี้ หม่ำ รับบท สมบัติ ดีพร้อม คนขับรถแท็กซี่กะดึก ผู้ตกหลุมรัก นวล สาวอาบอบนวด เรื่องราวเหมือนจะธรรมดาไม่มีอะไร แต่จริง ๆ แล้วหนังเรื่องนี้แฝงไปด้วยแง่คิดมากมาย ทั้งสะท้อนปัญหาการแบ่งชนชั้นของสังคม พร้อม ๆ กับนำเสนอความรักในอีกแง่มุมหนึ่งได้อย่างลงตัว หนังได้รับการเสนอเข้าชิงสุพรรณหงส์หลายรางวัล ไม่ว่าจะเป็น ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, นำชายยอดเยี่ยม, นำหญิงยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และกำกับภาพยอดเยี่ยม เรียกได้ว่าเป็นหนังที่คุ้มค่ากับการนั่งดูอย่างแน่นอน

6. แหยมยโสธร (พ.ศ. 2548)

หม่ำ จ๊กมก

          ทำเงินแบบถล่มทลายกันเลยทีเดียวสำหรับ แหยมยโสธร ของ หม่ำ จกม๊ก ที่รับหน้าที่ทั้งกำกับและนำแสดง หนังมีความเฉพาะตัวมาก ๆ ทั้งเรื่องราวและภาพ คือแค่เห็นก็รู้แล้วว่าเป็นหนังเรื่องอะไร ในเรื่องนี้ หม่ำ ตั้งใจถ่ายทอดความเป็นตัวเองลงไปในคาแรกเตอร์ของตัวละคร นำเสนอทั้งการใช้ภาษาและวิถีชีวิตของคนอีสาน เสื้อผ้าสีเจ็บ ๆ แนวหนังมนต์รักลูกทุ่งยุค 60-70 กับเรื่องราวความรักชวนหัวของสองคู่ ทอง กับ สร้อย และ แหยม กับ เจ้ย ที่กว่าจะลงตัวก็เรียกเสียงหัวเราะของผู้ชมกันไปทั้งเรื่องนั่นแหละ

7. บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม 2 (พ.ศ. 2550)

หม่ำ จ๊กมก

           การกลับมาครั้งที่ 2 ของ หม่ำ จ๊กมก ในบท วงศ์คม (คำเหลา) ก่อนจะมาเป็นบอดี้การ์ดให้กับท่านโชติ และชายชล โดยก่อนหน้านั้น คำเหลา เป็นตำรวจพิเศษของรัฐบาลสาธารณรัฐหนองหวายหลึม ที่ได้รับคำสั่งให้แทรกซึมเข้าไปยัง GRSM GRAMMA บริษัทค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ หลังจากที่ทางหน่วยงานได้ข้อมูลลับมาว่ามีผู้ค้าอาวุธสงครามรายใหญ่แฝงตัวอยู่ในประเทศไทย คำเหลาได้แทรกซึมโดยการเข้าไปเป็นนักร้อง และได้พบกับ พอลล่า ซึ่งแท้จริงเธอคือ CIA ปลอมตัวมา ทั้งคู่จึงร่วมมือกันเพื่อหยุดยั้งให้ได้

8. วงษ์คำเหลา (พ.ศ. 2553)

หม่ำ จ๊กมก

           เรียกว่าขนกันมาทั้งวงการตลกเลยก็ว่าได้สำหรับหนัง วงษ์คำเหลา ที่ หม่ำ จ๊กมก รับบท เพชราวุธ วงษ์คำเหลา (ชายเพชร) ชายหนุ่มผู้สูงศักดิ์ ผู้สืบทอดและดูแลกิจการจิวเวลรี่ แบรนด์วงษ์คำเหลามาสเตอร์ สุขุมเยือกเย็น นิ่ง รอบรู้ในทุกด้าน เก็บความรู้สึกเก่ง กระทั่งตกหลุมรักคุณพิรมน ครูสอนภาษาอังกฤษของน้องชาย เข้าอย่างจัง หนังเรื่องนี้ หม่ำ รับหน้าที่ทั้งกำกับและเขียนบทภาพยนตร์ด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าเขามีดีในหลาย ๆ ด้าน 

9. แหยมยโสธร 2 (พ.ศ. 2553)

หม่ำ จ๊กมก

           ภาคต่อของ แหยมยโสธร โดย หม่ำ รับบท บักแหยม เช่มเดิมเพิ่มเติมคือเรื่องราวผ่านมาแล้ว 20 ปี และกลายเป็นคุณพ่อที่หวงลูกสาวมาก แฟน ๆ จะได้เห็นเรื่องราวของรุ่นลูกของแหยมกับเจ้ย พร้อมกับเล่าถึงความรักของแหยมและเจ้ยในปัจจุบันที่หลังจากใช้ชีวิตคู่ร่วมกันทั้งคู่เป็นอย่างไรบ้าง หนังยังคงเรื่องความฮา และโทนสีของหนังที่ฉูดฉาด พร้อมเอกลักษณ์เรื่องการใช้ภาษาอีสานในการดำเนินเนื้อเรื่องเหมือนเช่นเดิม ซึ่งพอหนังออกฉายก็โดนใจคนดูไปไม่น้อย 

10. ครูบ้านนอก บ้านหนองฮีใหญ่ (พ.ศ. 2553)

หม่ำ จ๊กมก

           ในเรื่องนี้ หม่ำ รับบท ครูใหญ่ชาลี ครูใหญ่ที่สอนนักเรียนคนเดียวจนกระทั่งมีครูใหม่เข้ามาช่วย หนังเรื่องนี้สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาระบบการศึกษาในสังคมในชนบทของบ้านเราได้เป็นอย่างดี หนังได้กระแสตอบที่ดีจากคนดู เป็นผลงานคุณภาพอีกเรื่องที่อยากให้คอหนังได้ดูหนังเรื่องนี้กัน 

11. อุโมงค์ผาเมือง (พ.ศ. 2554)

หม่ำ จ๊กมก

            ผลงานมาสเตอร์พีซของ หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล ที่สร้างจากทประพันธ์ของ หม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช ซึ่งดัดแปลงมาจากบทประพันธ์ญี่ปุ่นเรื่องราโชมอน ในเรื่อง หม่ำ รับบทเป็นคนตัดฟืน ผู้เลื่อมใสในพุทธศาสนา และยังเป็นคนพบศพของขุนศึกเจ้าหล้าฟ้า  ทำให้เป็นเรื่องราวเกิดขึ้นในศาล รวมถึงเป็นบุคคลที่ร่วมสนทนาการเปิดเผยความจริงเกี่ยวกับคดีนี้ด้วย ในเรื่อง หม่ำ ไม่ได้รับบทตลกหรือตัวสร้างสีสันอย่างเคย แต่เป็นบทบาทที่เราจะได้เห็นฝีมือการแสดงที่จริงจังของเขานั่นเอง

12. แหยมยโสธร 3 (พ.ศ. 2556)

หม่ำ จ๊กมก

            กลับมาสร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้ชมเหมือนเช่นเคยสำหรับหนัง แหยมยโสธร ที่คราวนี้มาเป็นภาคที่ 3 แล้วของการกลับมารับบท บักแหยม หลังจากผ่านเรื่องราวความรักของ บักแหยม-สาวเจ้ย ในภาคแรก ตามมาด้วยภาคสองกับความรักฉบับพ่อตาสุดโหดกับเขยสุดซ่า ใน แหยมยโสธร 2 และในภาคนี้หนังกลับมาพร้อมเรื่องราวความรักของรุ่นลูกที่ถูกกีดกันประหนึ่งโรมิโอกับจูเลียตฉบับรากหญ้า แถมยังสานต่อปมความรักของรุ่นพ่อแม่ที่มันช่างซับซ้อนซ่อนเงื่อนเฉือนคมระหว่างสองครอบครัวชนิดที่ความฮาสนั่นทุ่งเหมือนเดิม แน่นอนว่าเสน่ห์ของหนังยังอยู่ครบไม่ว่าจะเป็นสีแสบ ๆ ของเสื้อผ้า และโทนหนังแสบตา เรียกได้ว่าเอกลักษณ์ของยุค 70 อยู่ครบเลย

13. ขุนบันลือ (พ.ศ. 2561)

หม่ำ จ๊กมก

          ยังคงเดินหน้าฮาแบบจัดหนักจัดเต็ม สำหรับ หม่ำ จ๊กมก ที่ในคราวนี้ขอมาในมาดท่านขุนในหนัง ขุนบันลือ กับเรื่องราวป่วน ๆ หลังไปรับราชการที่เชียงรายเข้ากับกระแสข่าวในช่วงนั้นพอดี กับเรื่องที่ว่า หม่ำ มีเมียน้อยซุกไว้ ตัวหนังเล่าถึงคราวซวยของท่านขุนเมื่อเมียจับได้ว่าซุกเมียน้อยไว้ที่เมืองเชียงราย ไหนจะเรื่องราวความชุลมุนวุ่นรัก เมื่อเพื่อนรักของท่านขุน พาลูกสาวลูกชายมาฝากให้ช่วยดูแลระหว่างที่ไปราชการต่างประเทศ และทั้งคู่กลับมีเรื่องชอบพอกับบรรดาทาสในเรือนท่านขุนซะอีก เรื่องราวความรักระหว่างชนชั้นจึงเริ่มขึ้นอีกครั้ง ตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ยันรุ่นลูก ถึงแม้หนังจะดูด้นมุกสด แต่เพราะมุกสด ๆ นี่แหละที่ถูกใจคนดูจนกวาดรายได้ไปมากกว่า 50 ล้านบาท เลยทีเดียว

14. บอดี้การ์ดหน้าหัก (พ.ศ. 2562)

หม่ำ จ๊กมก

          หลังจากบู๊จนได้ดีกับหนัง บอดี้การ์ดหน้าเหลี่ยม คราวนี้ก็ขอกลับมาแอ็คชั่นกับเขาอีกครั้งใน บอดี้การ์ดหน้าหัก ซึ่ง หม่ำ จ๊กมก รับบท คำก้อน พนักงานรักษาความปลอดภัยธนาคารแห่งหนึ่ง ที่ดันบังเอิญไปช่วยเหลือประธานาธิบดีประเทศเพื่อนบ้าน จนทำให้หน่วยล่าสังหารตามล่าทั้งคู่ โดยที่ประธานาธิบดีและผู้ก่อการร้ายไม่รู้ว่า คำก้อนคืออดีตทหารหน่วยรบพิเศษและสายลับเก่านั่นเอง

ติดตามโปรแกรมหนังใหม่ หนังฉายเร็ว ๆ นี้ ทั้งหนังไทย หนังฝรั่ง ข่าววงการหนัง ดาราฮอลลีวูด เพิ่มเติมคลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
14 หนังหม่ำ จ๊กมก ครบทุกรส ฮาทุกแบบ ! อัปเดตล่าสุด 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:18:38 39,826 อ่าน
TOP