x close

รวมซีรีส์การเมือง การปกครอง สุดเข้มข้น ดูเพลิน ได้สาระเต็ม ๆ

          แจกลิสต์ ซีรีส์แนวการเมือง การปกครอง นายกรัฐมนตรี ใครชอบความสนุก เข้มข้น และลุ้นระทึกติดหน้าจอ ขอแนะนำเลย
           จากกระแสการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ของไทย ในวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 ทำให้ผู้คนต่างตื่นตัวและให้ความสนใจเกี่ยวกับการเมืองไทยเป็นอย่างมาก แต่ก่อนจะไปถึงวัน D-Day ในการลงคะแนนเสียงนั้น เรามีลิสต์ซีรีส์เกี่ยวกับการเมือง การเลือกตั้ง และการปกครองต่าง ๆ ทั้งของฝรั่งและเกาหลีมาฝากกัน เผื่อใครอยากเข้าใจการเมือง ความเป็นประเทศ ความเป็นประชาชน โครงสร้างทางสังคมที่สุดแสนจะเปราะบางและอาจพังทลายลงมาได้ง่ายดาย บอกเลยว่าทั้งสนุกเข้มข้นและได้สาระความรู้ควบคู่ไปด้วยแน่นอน

ซีรีส์การเมือง โกงกิน
แย่งชิงอำนาจ

1. Scandal (2012-2018)

ซีรีส์การเมือง การปกครอง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Scandal

          ซีรีส์การเมืองของทางฝั่งอเมริกา ที่นำเสนอเรื่องราวของ โอลิเวีย โป๊ป อดีตผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารของทำเนียบขาว ที่จัดตั้งบริษัทจัดการวิกฤตทั้งของตัวเธอเอง พนักงาน และเจ้าหน้าที่ระดับสูงในทำเนียบขาว เพราะเธอตระหนักได้ว่าทุกคนล้วนแล้วแต่มีความลับซุกซ่อนอยู่ ซึ่งเธอต้องทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้ความลับนี้เป็นตัวบ่อนทำลายความไว้ใจของชาวเมืองที่มีต่อผู้นำประเทศ
ซีรีส์การเมือง การปกครอง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Scandal

2. House of Cards (2013-2018)

ซีรีส์การเมือง การปกครอง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก House of Cards

         หนึ่งในซีรีส์ดราม่าการเมืองระดับขึ้นหิ้งใน Netflix เจาะลึกด้านมืดในวงการการเมืองและการเลือกตั้งของสหรัฐอเมริกาได้แบบที่ไม่มีเรื่องไหนเคยทำมาก่อน ทั้งการเค้นมันสมองมาเชือดเฉือนกัน ชิงไหวชิงพริบ แย่งชิงกันขึ้นไปกุมอำนาจสูงสุดในทำเนียบขาว เรียกว่ายกมาทุกกลยุทธ์เพื่อแก้แค้นแก้เผ็ดกันอย่างแสบสัน ทั้งแม่บทกฎหมาย หรือการยืมมืออำนาจสื่อมาโจมตีฝ่ายตรงข้าม การันตีความสนุกด้วยการเข้าชิงรางวัล Emmy Awards มาแล้ว 53 รางวัล แถมยังเป็นซีรีส์โปรดในดวงใจของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา อีกด้วย
ซีรีส์การเมือง การปกครอง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก House of Cards

3. Madam Secretary (2014-2019)

ซีรีส์การเมือง การปกครอง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Madam Secretary

         ชื่อไทย ยอดหญิงแกร่งแห่งทำเนียบขาว ซีรีส์แนวการเมืองสุดเข้มข้น เรื่องราวของ อลิซาเบธ แมคคอร์ด อดีตเจ้าหน้าที่ซีไอเอที่ผันตัวมาเป็นอาจารย์สอนมหาวิทยาลัย ถูกเชิญให้ไปรับตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเธอรับศึกหนักทั้งหน้าที่การงานด้านบริหาร เจรจา วางแผนในเรื่องการเมืองภายในประเทศ รวมไปถึงต่างประเทศที่มีความเกี่ยวเนื่องกันอยู่ ด้วยความเฉียบขาด ฉลาดรอบรู้ และบริหารบ้านเมืองเป็น ทำให้ผู้คนเทใจสนับสนุนให้เธอเป็นผู้นำแห่งทำเนียบขาวคนต่อไป และหลังรับตำแหน่ง ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ผู้กุมบังเหียนของชาติมหาอำนาจแสนยิ่งใหญ่ บทบาทแสนสง่างามที่เธอได้รับอาจมาพร้อมวิกฤตที่ถาโถมมาสู่ชีวิตของเธอทั้งในบทบาทผู้นำประเทศและความเป็นแม่

ซีรีส์การเมือง การปกครอง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Madam Secretary

4. Tyrant (2014-2016)

ซีรีส์การเมือง การปกครอง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Tyrant

         ชื่อไทย แผนลับโค่นเผด็จการ ซีรีส์แนวดราม่าการเมืองของอเมริกา เรื่องราวของลูกชายทรราชผู้อื้อฉาวในตะวันออกกลาง ที่หนีออกจากอดีตของเขาเมื่อ 20 ปีก่อน และใช้ชีวิตเป็นกุมารแพทย์อาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกา เขามีชีวิตที่ดี มีครอบครัวที่อบอุ่น และไม่ต้องการกลับไปหาพ่อที่เป็นผู้นำเผด็จการของประเทศอีก แต่โลกมักโหดร้ายเสมอ เมื่อวันหนึ่งเขาต้องเดินทางกลับประเทศเพื่อไปเป็นแขกในงานแต่งงานของหลานชายแบบไม่ค่อยเต็มใจนัก จนส่งผลให้เขาถูกดึงเข้าไปพัวพันกับวิกฤตการเมืองที่ตึงเครียดอย่างรวดเร็ว เมื่อพ่อของเขาเสียชีวิตท่ามกลางกระแสการปฏิวัติต่อต้านราชวงศ์ เขาจึงต้องพยายามใช้อิทธิพลของเขาชี้นำประธานาธิบดีคนใหม่ เพื่อนำประเทศไปสู่ทางออกทางการเมือง และหลีกเลี่ยงความขัดแย้งนองเลือด
ซีรีส์การเมือง การปกครอง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Tyrant

5. Designated Survivor (2016)

ซีรีส์การเมือง การปกครอง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Designated Survivor

         ซีรีส์แนวการเมืองสุดเข้มข้นของทางฝั่งอเมริกา ที่พิสูจน์แล้วว่า ถ้าผู้นำฉลาด ทั้งชาติจะพากันรอด เรื่องราวของรัฐมนตรีระดับล่างสุดที่ทำงานในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาเมืองและที่อยู่อาศัย จับพลัดจับผลูมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี หลังจากมีวินาศกรรมรัฐสภา จนคณะรัฐมนตรีทั้งคณะถูกล้างบาง ตายและหายสาบสูญ แน่นอนว่าการรับตำแหน่งของเขาไม่ค่อยราบรื่นนัก อีกทั้งตัวเขาก็ไม่มีประสบการณ์ด้านต่าง ๆ และไม่ได้รับความเชื่อถือ เพราะเขาไม่ได้มาจากการเลือกตั้งของประชาชน แต่ท่ามกลางวิกฤตและสถานการณ์การเมืองที่ดุเดือด เขาเป็นเพียงคนเดียวที่กุมอำนาจในการบริหารประเทศและดูแลประชาชนที่เดือดร้อน เรียกว่าเป็นซีรีส์ที่ดูแล้วเข้าใจได้อย่างแจ่มแจ้งเลยว่า การมีผู้นำที่เก่งและฉลาดนั้นสำคัญแค่ไหน
ซีรีส์การเมือง การปกครอง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Designated Survivor

6. Designated Survivor : 60 Days (2019)

ซีรีส์การเมือง การปกครอง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก tvN drama

         หนึ่งในซีรีส์เกาหลีแนวการเมืองยอดนิยมที่ดึงดูดความสนใจของผู้ชมทั่วโลก เป็นการรีเมกจากซีรีส์ชื่อเดียวกันของทางฝั่งอเมริกา เรื่องราวเกี่ยวกับ พัคมูจิน สมาชิกคณะรัฐมนตรีระดับล่าง ที่จู่ ๆ ก็กลายเป็นรักษาการประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ หลังจากเหตุระเบิดที่รัฐสภาทำให้ประธานาธิบดีและคณะรัฐมนตรีส่วนใหญ่เสียชีวิต ด้วยฐานะผู้รอดชีวิตเขาต้องสำรวจภูมิทัศน์ทางการเมืองที่ซับซ้อนและจัดการกับวิกฤตการณ์ต่าง ๆ ในขณะเดียวกันก็พยายามเปิดเผยความจริงเบื้องหลังการโจมตี นอกจากเนื้อเรื่องที่เข้มข้นแล้ว ซีรีส์เรื่องนี้ยังกล่าวถึงประเด็นสำคัญทางสังคมและการเมืองที่ต้องเผชิญของเกาหลีใต้ เช่น การคอร์รัปชัน การแบ่งขั้วทางการเมือง และความสัมพันธ์ของประเทศกับเกาหลีเหนือ ผ่านการนำเสนอที่รอบคอบและเหมาะสม ท้าทายให้ผู้ชมคิดอย่างมีวิจารณญาณเกี่ยวกับปัญหาที่ซับซ้อนที่สังคมของพวกเขาเผชิญอยู่
ซีรีส์การเมือง การปกครอง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก tvN drama

7. Chief of Staff / Chief of Staff 2 (2019)

ซีรีส์การเมือง การปกครอง

ภาพจาก : เว็บไซต์ JTBC

         ซีรีส์ดราม่าการเมืองของเกาหลีใต้ เรื่องราวของ จางจุนแท ชายหนุ่มที่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยตำรวจแห่งชาติเกาหลีและทำงานเป็นนักสืบ เขาต้องการที่จะได้รับอำนาจมากขึ้นจึงตัดสินใจทำงานในสมัชชาแห่งชาติ และเลือกเดินทางในสายการเมือง จนไต่เต้าขึ้นมาเป็น Chief of Staff หรือมือขวาของสมาชิกสภานิติบัญญัติ ผู้ร่างกฎหมายถึง 4 สมัย เขามีสัญชาตญาณที่ยอดเยี่ยม มีความเด็ดขาดเลือดเย็น และมีความปรารถนาอันแรงกล้าที่จะชนะ เขาสามารถแต่งตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติในตำแหน่งตัวแทนพรรคได้ แต่จางแทจุนมีความทะเยอทะยานที่สูงกว่านั้น ในขณะเดียวกัน คังซอนยอง ซึ่งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติปีแรกที่ได้รับเลือกผ่านตัวแทนแบบสัดส่วนและเป็นโฆษกของพรรค เธอทำงานเป็นทนายความและเคยจัดรายการทีวีเกี่ยวกับเหตุการณ์ปัจจุบัน เธอมีความทะเยอทะยานและทำงานได้ดี และทั้งคังซอนยองและจางแทจุนต่างกำลังออกเดตกันแบบลับ ๆ เพราะกลัวว่าจะมีผลต่อภาพลักษณ์และความเชื่อถือนั่นเอง
ซีรีส์การเมือง การปกครอง

ภาพจาก : เว็บไซต์ JTBC

8. The Politician (2019-2020)

ซีรีส์การเมือง การปกครอง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Netflix

         แหวกทุกกฎซีรีส์การเมืองสุดเคร่งเครียด กับออริจินัลซีรีส์ของ Netflix เรื่อง The Politician ซีรีส์ตลกที่เสียดสีการเมืองได้อย่างฉลาดและมีสีสัน เรื่องของ เพย์ตัน โฮบาร์ต นักเรียนไฮสคูลที่มีความฝันอยากลงสมัครประธานาธิบดีสหรัฐฯ แต่ก่อนจะไปถึงผู้นำระดับประเทศ เขาต้องได้ตำแหน่งประธานสภานักเรียนมาเสียก่อน ตัวซีรีส์ทำให้เรารู้ว่าการเมืองเป็นเรื่องที่น่าปลูกฝังอย่างจริงจังตั้งแต่วัยรุ่น แม้บางฉากบางตอนในเรื่องจะจี้จุดการปะทะกันทางความคิดระหว่างคนแต่ละยุคสมัยได้อย่างร้อนแรง แต่ก็แฝงไปด้วยสาระและความรู้เต็ม ๆ
ซีรีส์การเมือง การปกครอง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Netflix

9. Queen Maker (2023)

ซีรีส์การเมือง การปกครอง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Netflix

          ซีรีส์เกาหลีแนวการเมือง เรื่องราวของ ฮวังโดฮี หัวหน้าทีมวางแผนกลยุทธ์คนสำคัญของบริษัทใหญ่ที่มีชื่อว่า อึนซองกรุ๊ป โดยหน้าที่เธอคือคอยดูแลภาพลักษณ์ผู้บริหารระดับสูงและยกระดับมูลค่าบริษัทมากขึ้น วันหนึ่งเธอถูกบริษัทหักหลังและถีบหัวส่ง นั่นจึงทำให้เธอได้โคจรมาเจอกับ โอกยองซุก ทนายความสาวสุดอินดี้ ผู้อุทิศตนให้ความยุติธรรม ซึ่งการมาเจอกันของทั้งสองคนจึงเป็นเรื่องที่เกินความคาดหมาย ฮวังโดฮี วางแผนจะปลุกปั้น โอกยองซุก ให้ชนะในเวทีการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเพื่อแก้แค้นและทวงคืนความยุติธรรม
ซีรีส์การเมือง การปกครอง

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Netflix

           ทั้งหมดคือ 9 ซีรีส์แนวการเมือง กับเรื่องราวสุดเข้มข้นของกลเกมชิงอำนาจ การไต่เต้าสู่จุดสูงสุดของอำนาจ มาเรียนรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับการเมืองและความเป็นไปของประเทศให้มากขึ้นผ่านซีรีส์ที่เรานำมาฝากกัน งานนี้ได้ทั้งความสนุกและสาระไปพร้อม ๆ กันเลย

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมซีรีส์การเมือง การปกครอง สุดเข้มข้น ดูเพลิน ได้สาระเต็ม ๆ อัปเดตล่าสุด 23 สิงหาคม 2566 เวลา 10:34:44 24,367 อ่าน
TOP