x close

รวมหนังไทยที่ทำให้รู้ว่ามิตรภาพและเพื่อนดี ๆ สำคัญขนาดไหน

           "เพื่อนเป็นแล้วไม่หาย" แด่มิตรภาพของพวกเรา ! รวมหนังไทยที่บอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนที่ตอกย้ำความเป็น เพื่อนสนิท

           ตอกย้ำความหมายคำว่า "มิตรภาพของเพื่อน" กับหนังไทยหลากหลายแนวที่เต็มไปด้วยความทรงจำของวัยรุ่นขาสั้น คอซอง ที่ในช่วงยุค 90 คอหนังมักจะได้เห็นแนว ๆ นี้มากมาย ทั้ง น้ำเต้าหู้ครูระเบียบ, กลิ้งไว้ก่อนพ่อสอนไว้, หวานมันส์ ฉันคือเธอ, ตุ๊ต๊ะต๋อมแต๋ม สุภาพบุรุษตัว ต. หรือ จักรยานสีแดง ที่สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมเป็นอย่างมาก จนติดตรึงในความทรงจำของใครหลายคนมาจนถึงปัจจุบัน วันนี้กระปุกดอทคอมจะขอพาคอหนังทั้งหลายไปสำรวจมิตรภาพของเพื่อนในหลากหลายรูปแบบ ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

1. อนึ่ง คิดถึงพอสังเขป (1992)

หนังเกี่ยวกับเพื่อน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Fivestarmovies

          หนังแนวกระโปรงบานขาสั้น ผลงานการกำกับของ บัณฑิต ฤทธิ์ถกล ที่สร้างจากประสบการณ์หลากยุคในหลายโรงเรียน ซึ่งรำลึกถึงวันเก่า ๆ สมัยเมื่อครั้งยังอยู่ในโรงเรียน โดยหนังบอกเล่าเหตุการณ์ในโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ เมื่อเด็กสายวิทย์และเด็กสายศิลป์ไม่ถูกกัน และมักจะหาเรื่องแกล้งกันเสมอ จนครูในโรงเรียนต่างพากันเอือมระอา

          กระทั่งถึงปีสุดท้ายของการเรียนมัธยมปลาย เรื่องวุ่น ๆ ก็ไม่จบไม่สิ้น เมื่อโรงเรียนได้รับครูฝึกสอนเข้ามาใหม่ หนึ่งในนั้นคือทองเอก ซึ่ง แต้ว นักเรียนสาวสายศิลป์แอบชื่นชม ความสัมพันธ์ระหว่างครูฝึกสอนกับนักเรียน กลายเป็นบทเรียนชีวิตและความทรงจำอันล้ำค่าแสนสำคัญ ที่ทำให้นักเรียนทั้งรุ่นได้เติบโตขึ้น

หนังเกี่ยวกับเพื่อน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Fivestarmovies

          หนังเรื่องนี้ได้แจ้งเกิดดาราวัยรุ่นหลายคน เช่น แอน ทองประสม, แคทลียา อิงลิช, สายธาร นิยมการณ์, โจ, ต๊ะ, ดิ๊บ วงบอยสเก๊าท์ รวมถึงนักแสดงในภาค 2 อนึ่ง คิดถึงพอสังเขป รุ่น 2 อย่าง โดม ปกรณ์ ลัม, แคทรีน่า ครอส และนักแสดงในภาค 3 อนึ่ง คิดถึงเป็นอย่างยิ่ง (2009) อย่าง ก้อย รัชวิน วงศ์วิริยะ, นะโม ทองกำเหนิด, อาร์ตี้ ธนฉัตร อีกด้วย

2. กระโปรงบานขาสั้น (1993)

หนังเกี่ยวกับเพื่อน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Fivestarmovies

           "มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่ารสร้อนแรง ชายใดได้กลืนแกง แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา" หนึ่งในกาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวาน ที่คุ้นหูคุ้นตาคอหนังยุค 90 เป็นอย่างดี โดย กระโปรงบานขาสั้น เป็นหนังรักวัยเรียนยอดฮิตบอกเล่าเรื่องราวของ แซ็ก หนุ่มมัธยมปลาย ที่เพิ่งย้ายเข้ามาใหม่ จนถูกเพื่อน ๆ กลั่นแกล้ง ก่อนจะได้พบกับเพื่อนซี้หน้าใหม่คือ นกเล็ก และแป๋ง ท่ามกลางเรื่องราวสนุกสนานมากมายในโรงเรียนแห่งใหม่ ความรักที่แซ็กมีต่อ ใบเฟิร์น สาวสวยประจำโรงเรียนก็ได้ก่อตัวขึ้น หนังเรื่องนี้ถูกสร้างภาคต่อออกมาในปี 1994 ในชื่อว่า กระโปรงบานขาสั้น 2 และยังแจ้งเกิด 2 นักแสดงดาวรุ่งอย่าง ธรรม์ โทณะวณิก และ ธัญญาเรศ รามณรงค์ อีกด้วย
หนังเกี่ยวกับเพื่อน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Fivestarmovies

3. ม.6/2 ห้องครูวารี (1994)

หนังเกี่ยวกับเพื่อน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Fivestarmovies

           หนังไทยที่รวมเอานักแสดงวัยรุ่นยอดนิยมในสมัยนั้นเอาไว้มากมาย อาทิ ศรัณย์ สาครสิน, ธรรม์ โทณะวณิก, ธัญญาเรศ รามณรงค์, สายธาร นิยมการณ์ ร่วมด้วย จินตหรา สุขพัฒน์ กับบทบาทของ ครูวารี นิสิตฝึกสอนที่ต้องมาเป็นครูประจำชั้นจำเป็น ซึ่งจะต้องรับมือกับเหล่านักเรียนที่มีปัญหาชีวิตแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น วิน ชายหนุ่มที่อยากเป็นนักดนตรี แต่ขัดกับความตั้งใจของพ่อที่อยากให้เขาตั้งใจเรียน และ นุช น้องสาวของครูวารี ที่แยกกันอยู่เนื่องจากพ่อและแม่ของพวกเธอแยกทางกันโดยนุชอยู่กับแม่ ทำให้นุชเกลียดพ่อและพาลเกลียดครูวารีที่อยู่กับพ่อไปด้วย
หนังเกี่ยวกับเพื่อน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Fivestarmovies

          นอกจากนี้ยังมีนักเรียนหัวโจกอีกหลายคนที่มักจะหาแต่ปัญหามาให้ครูวารีปวดหัวและช่วยแก้ไข โดยหนังเรื่องนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก จนต้องสร้าง ม.6/2 ห้องครูวารี เทอม 2 ในปี 2539 เป็นภาคต่อมา

4. O-Negative รักออกแบบไม่ได้ (1998)

หนังเกี่ยวกับเพื่อน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก GDH

          ในช่วงยุค 90 คงไม่มีหนังรักวัยรุ่นเรื่องไหนโด่งดังมากเท่าเรื่องนี้ โดยหนัง รัก-ออกแบบไม่ได้ O-negative มีเนื้อหาเกี่ยวกับกลุ่มเพื่อนสนิท 5 คน ปริม, ปืน, อาร์ท, ฝุ่น และ ชมพู่ ที่มีชื่อกลุ่มว่า โอเนกาทีฟ เพราะสมาชิกในกลุ่มทั้งหมดต่างมีหมู่เลือดกรุ๊ป O Rh ลบ เหมือนกัน พวกเขาพบกันในคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร แต่แล้วจากคำว่า "เพื่อนรัก" ก็พัฒนาความรู้สึกกลายเป็นคำว่า "รักเพื่อน"
หนังเกี่ยวกับเพื่อน

ภาพจาก : ©2015 GMM GRAMMY

           แต่ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนเริ่มสั่นคลอน เมื่อทั้งปืนและอาร์ท ต่างก็รักผู้หญิงคนเดียวกัน นั่นก็คือปริม ในขณะที่ฝุ่นก็เริ่มรักปืนมากกว่าคำว่าเพื่อน แต่เมื่อไม่อยากเสียเพื่อน ปริมเลือกที่จะถนอมความสัมพันธ์ และรักษาความเป็นเพื่อนเอาไว้ให้ยาวนานที่สุด ซึ่งในปี 2016 ก็ได้มีการนำหนังเรื่องนี้มาต่อยอดเป็นซีรีส์ โดยมีการใส่รายละเอียดให้มากขึ้นและปรับให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบัน

5. เพื่อนสนิท (2005)

หนังเกี่ยวกับเพื่อน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก GDH

          คุณเคยแอบรักเพื่อนสนิทไหม ? เป็นคำถามที่เกิดขึ้นในหนังที่ดัดแปลงจากบทประพันธ์ เรื่อง กล่องไปรษณีย์สีแดง ซึ่งมีเนื้อเรื่องกล่าวถึงเพื่อนสนิท สองนักศึกษา คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ดากานดา หญิงสาวสดใสที่มักจะมีรอยยิ้มประดับบนใบหน้า และ ไข่ย้อย ชายหนุ่มเด๋อด๋า ที่รู้สึกดี ๆ กับเธอโดยไม่รู้ตัว
หนังเกี่ยวกับเพื่อน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก GDH

          จนกระทั่งวันหนึ่ง ไข่ย้อยได้รู้ว่ากำลังจะมีคนอื่นเข้ามาจีบ ดากานดา เพื่อนของตัวเอง จึงได้รู้ตัวว่าหลงรักเพื่อนตัวเองเข้าแล้ว พอเรียนจบ ไข่ย้อยเดินทางไปเกาะพะงันจนได้รับบาดเจ็บ และรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเกาะพะงัน ที่นั่นเขาได้พบกับ นุ้ย นางพยาบาลสาวสวยผู้หยิบยื่นมิตรภาพที่เกินกว่าคำว่าเพื่อน ความสัมพันธ์อันยุ่งเหยิงของ “เพื่อน” จึงได้เริ่มต้นขึ้น

6. Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย (2006)

หนังเกี่ยวกับเพื่อน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก GDH

           หนังแนว Coming of Age ที่ครองใจผู้ชมวัยรุ่นยุค 2000 กับความฟีลกู๊ดในการผูกเรื่องราวความรักเข้ากับดนตรีกันได้อย่างกลมกล่อม และสามารถครองใจวัยรุ่นยุค 2000 แถมยังเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนยุคนั้นหันมาสนใจในการเรียนดนตรีมากขึ้นอีกด้วย พร้อมกับการแจ้งเกิด 3 นักแสดงนำอย่าง บอล วิทวัส สิงห์ลำพอง, ต่าย ชุติมา ทีปะนาถ และ นาถ ยุวนาถ อาระยานิมิตสกุล จนกลายเป็นที่รู้จักในวงกว้าง
หนังเกี่ยวกับเพื่อน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก GDH

           หนังบอกเล่าเรื่องราวของ ป้อม ที่แอบชอบเด็กสาวจากโรงเรียนเดียวกันอย่าง ดาว เขาจึงสอบเข้าวิทยาลัยดุริยางคศิลป์เพื่อได้อยู่ใกล้ชิดเธอ และถึงแม้ดนตรีคลาสสิกไม่ใช่สิ่งที่เขาให้ความสำคัญ แต่ป้อมก็ตัดสินใจสมัครเป็นสมาชิกวงออร์เคสตราเพื่อจะได้อยู่ใกล้ชิดดาว โดยมีเพื่อนหญิงคนสนิทอย่าง อ้อม เป็นผู้เก็บความลับและคอยให้คำปรึกษา หนังเรื่องนี้ทิ้งคำถามให้คนแอบชอบเอาไว้ว่า คุ้มกันหรือเปล่ากับการสูญเสียความเป็นตัวเองเพื่อคนที่เราแอบรัก

7. Final score 365 วัน ตามติดชีวิตเด็กเอ็นท์ (2007)

หนังเกี่ยวกับเพื่อน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก GDH

          หนังแนวสารคดีที่จะพาผู้ชมไปย้อนวันวานแห่งการสอบเข้ามหาวิทยาลัยด้วยระบบใหม่ ที่เด็กสมัยนั้นส่วนใหญ่ก็ตามมาดูเพื่อเป็นแรงใจในการเตรียมตัวสอบกัน โดยหนังบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยของเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 4 คน ได้แก่ เปอร์ สุวิกรม อัมระนันทน์, โบ๊ท สราวุฒิ ปัญญาธีระ, บิ๊กโชว์ กิตติพงศ์ วิจิตรจรัสสกุล และ ลุง วรภัทร จิตต์แก้ว จากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ในช่วงปีการศึกษา พ.ศ. 2548 ซึ่งเป็นปีแรกที่ใช้ระบบ Admission แทนการสอบ Entrance ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของข้อสอบแบบ O-net และ A-net ที่เด็กสมัยนั้นต้องเผชิญหน้ากัน
หนังเกี่ยวกับเพื่อน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก GDH

           ตัวหนังเป็นสารคดีที่ถ่ายทำโดยไม่มีสคริปต์ ไม่มีบท และดำเนินเรื่องราวไปตามชีวิตประจำวันของเด็กทั้ง 4 คน ที่ต้องเผชิญหน้ากับความเครียด กดดัน และความผิดหวัง ควบคู่กับการใช้ชีวิตในรั้วโรงเรียนที่มีทั้งเสียงหัวเราะและคราบน้ำตา ซึ่งหนัง Final score 365 วัน ตามติดชีวิตเด็กเอ็นท์ ยังเป็นเหมือนบันทึกหน้าหนึ่งของประวัติศาสตร์ระบบการศึกษาไทยที่เป็นที่จดจำตลอดไปของทั้งนักเรียนและผู้ปกครอง

8. เฟรนด์ชิพ เธอกับฉัน (2008)

หนังเกี่ยวกับเพื่อน

ภาพจาก : เว็บไซต์ Right Beyond

           หนังรักโรแมนติกคอมเมดี้ใส ๆ แนว Puppy Love ของเหล่าวัยรุ่นที่ทำให้เห็นความผูกพันความรักระหว่างเพื่อนในสมัยมัธยมปลาย โดยหนังถ่ายทอดเรื่องราวของ สิงหา ที่ในทุกปีของการเลี้ยงรุ่นเขาจะรอคอยการกลับมาของใครคนหนึ่งเสมอ แต่ทว่าเขาต้องผิดหวังทุกครั้ง เพราะ มิถุนา เด็กสาวผู้ที่เป็นรักแรกของเขานั้นไม่เคยปรากฏตัวมาในงานเลย เธอได้ขาดการติดต่อไปตั้งแต่วันสอบวันสุดท้ายของชั้น ม.ปลาย โดยไม่ได้คืนเฟรนด์ชิพตามที่สัญญาไว้ให้ แต่เธอก็ยังอยู่ในความทรงจำของเขาเสมอ ทั้งรอยยิ้มที่ประทับใจ และความสนุกสนานที่มีร่วมกับกลุ่มเพื่อนซี้ของเขา แต่ในปีนี้เขารู้สึกได้ถึงบางอย่างที่แปลกไป สิงหาจะได้พบกับมิถุนาเพื่อทวงคืนเฟรนด์ชิพหน้าที่หายไปและเติมเต็มคำตอบในหัวใจ

เฟรนด์ชิพ เธอกับฉัน

9. Suck Seed ห่วยขั้นเทพ (2011)

หนังเกี่ยวกับเพื่อน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก GDH

           อีกหนึ่งหนังวัยรุ่นที่ผสมผสานดนตรีร็อกเข้ากับความฝันและการพิสูจน์ให้ผู้คนได้เห็นว่า พวกเขาไม่ใช่แค่ตัวห่วยอย่างที่ทุกคนเข้าใจ หนัง Suck Seed ห่วยขั้นเทพ ว่าด้วยเรื่องราวความรักวัยรุ่นที่มีดนตรีเป็นตัวเชื่อมโยง หนังเล่าเรื่องของกลุ่มเด็กที่เริ่มต้นกับดนตรีด้วยความไม่รู้อะไร รู้เพียงแค่อยากเล่นเป็นเพื่อใช้จีบสาว จนพาพวกเขาไปสู่เส้นทางแห่งการแข่งขันเพื่อชัยชนะ และระหว่างทางก็ได้เรียนรู้ทั้งเรื่องความรักและมิตรภาพระหว่างเพื่อน เป็นหนังแนว Coming of age ที่น่าดูอีกเรื่องเลยทีเดียว ที่สำคัญเพลงประกอบอย่างเพลง ทุ้มอยู่ในใจ ยังติดหูจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งในเรื่องนี้ พีช พชร รับบท คุ้ง และเค สองตัวละครฝาแฝดที่มีนิสัยต่างกันสุดขั้ว

Suck Seed ห่วยขั้นเทพ

หนังเกี่ยวกับเพื่อน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก GDH

10. เพื่อนไม่เก่า (2011)

หนังเกี่ยวกับเพื่อน

ภาพจาก : เว็บไซต์ สหมงคลฟิล์ม

          หนังวัยรุ่นผสมแนวโรดมูฟวี่ (Road Movie) ที่มาพร้อมกับมิตรภาพของความเป็นเพื่อน กับเรื่องราวของกลุ่มเพื่อนที่มารวมกลุ่มกันเพื่อที่จะปั่นจักรยานจากกรุงเทพฯ ไปลำปาง เพราะว่าเคยไปบนบานไว้ว่า ถ้าเพื่อนคนหนึ่งเอนทรานท์ติดมหาวิทยาลัยที่ลำปางก็จะไปแก้บนโดยการปั่นจักรยานไป ซึ่งเขาก็สามารถเข้าเรียนที่ลำปางได้จริง ๆ แล้วตลอดการเดินทางก็เกิดเรื่องราวต่าง ๆ ขึ้นมากมาย มีทั้งช่วงเวลาแห่งความสุข ได้สนุกสนานกัน มีช่วงเวลาที่เป็นอุปสรรค ได้ทดสอบมิตรภาพของคำว่าเพื่อนว่าจะช่วยกันเอาตัวรอดจากสถานการณ์เหล่านั้นไปได้ยังไง ทริปอลเวงสุดหฤหรรษ์นี้จะเป็นทริปที่พันผูกมิตรภาพของคนทั้ง 6 เข้าไว้ด้วยกัน หรือจะเป็นจุดเปลี่ยนของคำว่ามิตรภาพ

หนังเกี่ยวกับเพื่อน

ภาพจาก : เว็บไซต์ สหมงคลฟิล์ม

หนังเกี่ยวกับเพื่อน

ภาพจาก : เว็บไซต์ สหมงคลฟิล์ม

11. เกรียน ฟิคชั่น (2013)

หนังเกี่ยวกับเพื่อน

ภาพจาก : เว็บไซต์ สหมงคลฟิล์ม

           หนังแนว Coming of Age กับเรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่นมัธยมปลายที่เรียกตัวเองว่า "แก๊งเกรียน" ประกอบไปด้วย ตี๋ โอ๊ต ม่อน และโมน ที่ใช้ชีวิตสุดโต่ง มักทำอะไรแปลก ๆ ห่าม ๆ และถ่ายคลิปวิดีโอเผยแพร่ในสังคมออนไลน์ ซึ่งความวุ่นวายไม่ได้จบลงเพียงเท่านี้ เมื่อตี๋เกิดจับผลัดจับผลูได้เป็นพระเอกละครเวที อันนำความหายนะมาสู่พลอยดาว ตัวท็อปโรงเรียนต้องเสื่อมเสียอับอาย และความผิดพลาดนี้ของตี๋กลายเป็นบาดแผลในใจเขาที่ยากให้อภัยตัวเองได้ เขาต้องเผชิญและแก้ไขปัญหานั้นเหล่านั้น โดยมีมิตรภาพจากเพื่อน ที่ช่วยกันพยุงให้ผ่านพ้นวิกฤตมรสุมชีวิตในครั้งนี้นั่นเอง
 

เกรียนฟิคชั่น

หนังเกี่ยวกับเพื่อน

ภาพจาก : เว็บไซต์ สหมงคลฟิล์ม

12. Friend Zone ระวัง..สิ้นสุดทางเพื่อน (2019)

หนังเกี่ยวกับเพื่อน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก GDH

           ขั้นกว่าของการแอบรักเพื่อนที่ยินยอมอยู่ในพื้นที่ที่เรียกว่า Friend Zone หนังว่าด้วยเรื่องราวของ ปาล์ม สจวรด์หนุ่มรูปหล่อ เพื่อนสนิท กิ๊ง ผู้จัดการศิลปิน เพื่อนสนิทของปาล์ม ที่กำลังคบหาดูใจกับ พี่เท็ด โปรดิวเซอร์หนุ่มรูปหล่อ ที่ต้องเดินทางไปถ่ายงานกับนักร้องสาวสวยจากประเทศต่าง ๆ จึงเป็นเหตุให้ปาล์มและกิ๊งต้องเดินทางไปแอบดูพี่เท็ดว่าเป็นคนดีจริงหรือเปล่า เราคงต้องมาลุ้นกันว่า ปาล์ม จะออกจากความสัมพันธ์ที่เรียกว่า Friend Zone ได้หรือไม่ แต่เขาไม่รู้ว่าการออกไปครั้งนี้ จะทำให้เขาได้เริ่มต้นทางแฟน หรือสิ้นสุดทางเพื่อนกับกิ๊งกันแน่
หนังเกี่ยวกับเพื่อน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก GDH

หนังเกี่ยวกับเพื่อน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก GDH

13. เพื่อน(ไม่)สนิท (2023)

หนังเกี่ยวกับเพื่อน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก GDH

          ขึ้นแท่นหนังตัวแทนส่งชิง Oscars ครั้งที่ 96 สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม ตั้งแต่ยังไม่เริ่มเข้าฉายกันเลยทีเดียว สำหรับหนังวัยรุ่นที่นำเสนอเกี่ยวกับความฝันเกี่ยวกับการทำหนัง(ไม่)สั้น โชคชะตาก็ช่างเหวี่ยงให้ทุกคนมาเป็นเพื่อนกัน สู่เส้นทางการเดินตามหาความฝัน พร้อม ๆ กับความรักและมิตรภาพ หนังว่าด้วยเรื่องราวของ เป้ ที่ต้องย้ายมาเรียนที่โรงเรียนใหม่ช่วงกลางเทอมชั้น ม.6 ที่ชีวิตวัยมัธยมของเขากำลังจะสิ้นสุดลงแล้ว ก่อนจะได้มาพบกับ โจ เพื่อนที่อยากจะเป็นเพื่อนใหม่ของเขาแต่เขาไม่ให้เป็น กระทั่งอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดทำให้โจต้องจากไปอย่างกะทันหัน ทำให้เป้เกิดแรงบันดาลใจที่จะทำหนังสั้นขึ้นมา เพื่อระลึกถึงโจ เพื่อนที่ใคร ๆ ก็สนิทและยังคิดถึงกันทั้งโรงเรียน ยกเว้นเพียงแต่เป็นที่ยังไม่ได้เป็นแม้แต่เพื่อนโจเลยด้วยซ้ำ
หนังเกี่ยวกับเพื่อน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก GDH

หนังเกี่ยวกับเพื่อน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก GDH

หนังเกี่ยวกับเพื่อน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก GDH

           เป็นอย่างไรกันบ้างกับเรื่องราวของ เพื่อน หรือ มิตรภาพ จากหนังที่เรารวบรวมมาฝากในวันนี้ แน่นอนว่าทั้งเรื่องราวและประสบการณ์ต่าง ๆ ที่อยู่ในหนังอาจไม่ได้ตรงกับชีวิตใคร แต่คงจะช่วยในการเปิดมุมมองของใครหลายคนให้กว้างมากขึ้น และตระหนักได้ว่าความสัมพันธ์ของเพื่อนนั้นมักเรียบง่าย ไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว และมิตรภาพที่มีความยาวนานกว่าสิ่งใด อยู่เคียงข้างเราเสมอไม่ว่าจะ สุข เศร้า หรือ เสียใจ เพื่อนไม่เคยทิ้งกัน
ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก Fivestarmovies, เฟซบุ๊ก GDH, ©2015 GMM GRAMMY, เฟซบุ๊ก Netflix, เว็บไซต์ Right Beyond, เว็บไซต์ สหมงคลฟิล์ม (1), (2)

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมหนังไทยที่ทำให้รู้ว่ามิตรภาพและเพื่อนดี ๆ สำคัญขนาดไหน อัปเดตล่าสุด 31 ตุลาคม 2566 เวลา 13:49:55 14,815 อ่าน
TOP