x close

13 หนังรักใส ๆ วัยมัธยมผสมมหาลัย โดนใจวัยทีนแน่นอน

            หนึ่งในหนังที่ครองใจคนดูมากที่สุดอีกแนวคงหนีไม่พ้นหนังรักวัยรุ่น ที่เนื้อหาหลักของหนังจะพูดถึงความรักใส ๆ ของวัยรุ่นตั้งแต่ช่วงมัธยมจนถึงมหาวิทยาลัยเลยก็ว่าได้ แน่นอนว่าด้วยตัวละครหลักที่ยังอยู่ในวัยเรียน ซึ่งหลายครั้งที่เราได้ดูหนังก็อดหวนคิดไปถึงช่วงเวลาของตัวเองไม่ได้ เพราะเรื่องราวเหล่านั้นยังคงอยู่ในความทรงจำมาจนถึงทุกวันนี้ โดยเฉพาะเรื่องความรัก รองลงมาก็คงเป็นเรื่องความผูกพันระหว่างเพื่อนฝูง มิตรภาพที่แสนงดงาม และในวันนี้เราชาวกระปุกดอทคอมก็ขอนำเอาเรื่องราวหนังรักวัยทีนมาให้คอหนังได้หวนถึงวันเก่า ๆ ในวัยกระโปรงบานขาสั้นกันอีกครั้ง ส่วนจะมีเรื่องอะไรบ้างนั้นมาติดตามกันเลย

1. รัก-ออกแบบไม่ได้ (O-Negative) (2541)

           รักออกแบบไม่ได้ เป็นภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับกลุ่มเพื่อนสนิทที่มีชื่อกลุ่มว่า โอเนกาทีฟ เนื่องมาจากสมาชิกในกลุ่มทั้ง 5 คน ต่างมีหมู่เลือดกรุ๊ป O Rh ลบ เหมือนกัน ซึ่งจะพาเราไปรู้จักกับความรักระหว่างเพื่อนในกลุ่ม และความรักแบบหนุ่มสาวที่แม้ความรักจะออกแบบไม่ได้ แต่ทุกคนต่างเลือกจะทำในสิ่งที่ถูกต้องและเหมาะสมเพื่อรักษาความสัมพันธ์ของเพื่อนให้อยู่ตลอดไป เรื่องนี้นำแสดงโดย ทาทา ยัง, เร แม๊คโดแนลด์, ชาคริต แย้มนาม, มนัสวี กฤตานุกูลย์ และ ศรีพรรณ ชื่นชมบูรณ์

2. แฟนฉัน (2546)

          ภาพยนตร์ที่ถ่ายทอดจากความทรงจำวัยเด็กของใครหลายคน เรื่องราวของ เจี๊ยบ เด็กผู้ชายที่มีเด็กหญิงแก่นแก้วอย่าง น้อยหน่า เป็นเพื่อนสนิท แต่แล้ววันหนึ่งเจี๊ยบนึกอยากจะเล่นกับพวกเด็กผู้ชายบ้าง แต่ไม่มีใครยอมรับ เลยทำให้เจี๊ยบต้องพิสูจน์ตัวเองและกลายเป็นอริกับน้อยหน่า โดยที่ไม่มีโอกาสได้ขอโทษจนน้อยหน่าย้ายบ้านจากไป เมื่อเวลาหลายปีผ่านไปน้อยหน่าก็ส่งการ์ดแต่งงานมาให้เจี๊ยบ และเจี๊ยบก็ตัดสินใจที่จะไปร่วมงานเพื่อย้อนรำลึกความหลังของตัวเองด้วย ภาพยนตร์เรื่องนี้ทำให้ผู้กำกับและนักแสดงในเรื่อง อย่าง ชาลี ไตรรัตน์ และ โฟกัส จีระกุล เป็นที่รู้จัก อีกทั้งยังโกยรายได้งาม เป็นหนังร้อยล้านที่ดังกระหึ่มสุด ๆ

3. เพื่อนสนิท (2548)

           คุณเคยแอบรักเพื่อนสนิทไหม เป็นคำถามที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากบทประพันธ์ เรื่อง กล่องไปรษณีย์สีแดง ซึ่งมีเนื้อเรื่องกล่าวถึงเพื่อนสนิท สองนักศึกษา คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ไข่ย้อย และ ดากานดา ที่ตกหลุมรักเพื่อนสนิทโดยไม่รู้ตัว จนกระทั่งวันหนึ่งมีคนอื่นเข้ามาจีบเพื่อนของตัวเอง จึงได้รู้ตัวว่าได้หลงรักเพื่อนตัวเองเข้าแล้ว พอภายหลังจบการศึกษาไข่ย้อยเดินทางไปเกาะพะงันจนได้รับบาดเจ็บ และรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเกาะพะงัน ที่ซึ่งไข่ย้อยได้เจอกับนุ้ย นางพยาบาลสาวสวย และเรื่องนี้ทำให้ ซันนี่ และ ศิรพันธ์ วัฒนจินดา ซึ่งรับบทไข่ย้อยและดากานดา กลายเป็นที่รู้จักทันที

4. Seasons Change เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย (2549)

           ภาพยนตร์รักวัยรุ่นที่นำเสนอเรื่องราวของ ป้อม เด็กหนุ่มที่ตัดสินใจเข้าเรียนมัธยมปลายที่วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ เพราะต้องการอยู่ใกล้กับ ดาว เด็กสาวจากโรงเรียนเดียวกัน ที่เขาแอบหลงรัก โดยที่ป้อมเองก็ไม่กล้าบอกความจริง ขณะเดียวกัน ป้อมก็ได้พบกับ อ้อม ลูกสาวของเพื่อนพ่อ ที่ถึงแม้ด้านปฏิบัติจะไม่เอาไหน แต่ความรู้ด้านทฤษฎีดนตรีเป็นเลิศ และสอบเข้าวิทยาลัยเดียวกัน เพราะความอยากใกล้ชิดดาวทำให้ป้อมเลือกเล่นกลองทิมปานี ซึ่งกว่าจะได้เล่นทีก็นานทำให้เขาเบื่อ ต่างกับอ้อม ที่มีความสุขกับดนตรี แม้ทั้งเพลงจะได้เล่นน้อยมาก ป้อมจึงเริ่มนึกถึงความรู้สึกของตนเอง ที่เปลี่ยนแปลงไปมาอยู่เสมอ ทั้งเรื่องดนตรี การเรียน ความรัก และชีวิตของตัวเองในอนาคต ราวกับอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อยนั่นเอง

5. รักแห่งสยาม (2550)

            เรื่องราวความรักและการค้นหาตัวตนผ่านมุมมองของผู้เด็กชายสองคน โดยมีฉากหลังเป็นย่านวัยรุ่นสุดฮิตอย่างสยามสแควร์ที่เชื่อมโยงเรื่องราวทั้งหมด หนังพูดถึงความรักในหลายรูปแบบ ทั้งความรักของเพื่อนและครอบครัว การประคับประคองกันและกันของครองครัวในวันที่แตกสลายบนพื้นฐานของความรัก หนังเล่าเรื่องราวของครอบครัวที่ต้องสูญเสียลูกสาวไปจากการหลงป่า โดยไม่มีทางรู้เลยว่าเธอจะยังมีชีวิตอยู่หรือไม่... และนี่คือจุดเปลี่ยนแปลงของบ้านหลังนี้ หนังสามารถถ่ายทอดประเด็นต่าง ๆ ของวัยรุ่นได้ดี รวมถึงการยอมรับซึ่งกันและกันของครอบครัว เรียกได้ว่าเป็นหนังวัยรุ่นที่เหมาะกับผู้ใหญ่และพ่อแม่ดูที่สุด

6. ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น (2551)

           ภาพยนตร์รักวัยรุ่นของค่ายจีทีเอช นำแสดงโดย ชาลี ไตรรัตน์, ศิรชัช เจียรถาวร, โฟกัส จีระกุล, รัชชุ สุระจรัส, ชุติมา ทีปะนาถ, ฉันทวิชช์ ธนะเสวี, ธนิยา อำมฤตโชติ, อังศุมาลิน สิรภัทรศักดิ์เมธา และ อาโออิ โซระ ซึ่งเป็นเรื่องราวความรักหลากหลายรูปแบบของหนุ่มสาวที่เกิดขึ้นในช่วงปิดเทอมใหญ่ ทั้งเรื่องของเพื่อนสนิทที่แย่งจีบสาวคนเดียวกัน เรื่องของเด็กสาวที่คลั่งไคล้นักร้องจนลงทุนไปเรียนภาษาจีน เรื่องของเพื่อนที่แอบรักเพื่อน และคู่รักที่ฝ่ายชายตั้งใจไปเยี่ยมแฟนแต่ดันไถลไปกับสาวญี่ปุ่นแทนซะนี่

7. Before Valentine ก่อนรัก...หมุนรอบตัวเรา (2552)

            หนังรักที่เล่าเรื่องราวความรักของหลาย ๆ คู่ ไว้ในหนังเรื่องเดียวกัน ทำให้ผู้ชมได้เห็นมุมมองความรักในหลาย ๆ ด้าน ทั้งความรักวัยรุ่นของ โจ๊ก กับ จิ๊บ กับความสัมพันธ์แนวเพื่อนสนิทคิดไม่ซื่อ, สุธี กับ ชิดชนก คนรักสมัยมหาวิทยาลัยที่รัก ๆ เลิก ๆ จนมาถึงจุดที่ทั้งคู่ต้องชัดเจนกับความสัมพันธ์ที่จะไปต่อหรือหยุดลงแค่นี้, เฮีย กับ เจ๊ คู่สามี-ภรรยา ที่ละเลยกันและกันจนถึงวันที่ตั้งคำถามกับคู่ของตัวเองว่าจะจบชีวิตคู่กันที่จุดนี้ดีไหม และ แจ๊ค กับ แหม่ม คู่รักที่รักกันดี แต่มีเหตุการณ์ที่ทำให้เข้าใจผิด และการประชดประชัน

8. ม.3 ปี 4 เรารักนาย (2552)

          ม.3 ปี 4 เรารักนาย เป็นภาพยนตร์รักวัยรุ่นว่าด้วยเรื่องราวของวัยรุ่นพี่น้อง 2 คู่ ธีร์กับนัท และจูนกับแจน ที่ใช้ชีวิตอยู่กันคนละเมือง และโปรแกรมแชต MSN ก็ได้นำทั้งหมดมารู้จักและเรียนรู้ประสบการณ์ของรักแรกและแรกรัก ภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้นักแสดงหน้าใหม่ทั้งหมด ใช้เวลาคัดเลือกนานกว่า 6 เดือน ถ้านับตั้งแต่เริ่มโครงการใช้เวลาทำงานร่วม 2 ปี แต่ถ่ายทำจริงเป็นเวลา 3 เดือน

9. สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก (2553)

           ภาพยนตร์รักโรแมนติกที่เอาเรื่องจริงในชีวิตสมัยเรียนมัธยมของใครหลายคนมาสร้าง นำแสดงโดย มาริโอ้ เมาเร่อ, พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์ โดยเป็นเรื่องราวของ น้ำ สาวน้อย ม.1 วัย 14 ปี หน้าตาธรรมดา ๆ ที่ไปแอบชอบ พี่โชน รุ่นพี่ ม.4 ที่หล่อ เท่ ที่สุดในโรงเรียน แถมยังใจดี น้ำเลยมีคู่แข่งเป็นสาว ๆ ทั้ง ม.ต้น และ ม.ปลาย เต็มไปหมด แต่น้ำไม่ยอมแพ้ง่าย ๆ เธอพยายามทำทุกอย่างเพื่อจะเก่งและสวย โดยหวังว่าพี่โชนจะหันมามอง แต่เมื่อเธอสวยเป็นที่สนใจของทุกคน คนที่เธอเฝ้ารอกลับไม่ได้สนใจเธอเหมือนคนอื่นเลย

10. SuckSeed ห่วยขั้นเทพ (2554)

          เรื่องราวความรักวัยรุ่นที่มีดนตรีเป็นตัวเชื่อมโยง หนังเล่าเรื่องของกลุ่มเด็กที่เริ่มต้นกับดนตรีด้วยความไม่รู้อะไร รู้เพียงแค่อยากเล่นเป็นเพื่อใช้จีบสาว จนพาพวกเขาไปสู่เส้นทางแห่งการแข่งขันเพื่อชัยชนะในด้านดนตรี และระหว่างทางก็ได้เรียนรู้ทั้งเรื่องความรักและมิตรภาพระหว่างเพื่อน เรียกว่าเป็นหนังแนว Coming of age ที่น่าดูอีกเรื่องเลยทีเดียว ที่สำคัญเพลงประกอบอย่างเพลง ทุ้มอยู่ในใจ ยังติดหูจนถึงทุกวันนี้

11. Love Julinsee รักมันใหญ่มาก (2554)

            หนังรัก 4 เรื่องราวที่ถูกร้อยเรียงไว้ด้วยกัน ท่ามกลางหุบเขาในคอนเสิร์ตบิ๊กเมาน์เท่น ผู้คนหลากหลายกลุ่มวัย ต่างหลั่งไหลเพื่อจะมาสุดเหวี่ยงกับสุดยอดวงดนตรีในเมืองไทยแบบไม่แบ่งพรรคแบ่งฝ่าย พาราด็อกซ์ เป็นอีกหนึ่งวงที่มีแฟนคลับทั่วประเทศกำลังใจจดจ่อเพื่อจะได้มาสุดเหวี่ยงกับพวกเขา จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเรื่องราวความรักของวัยรุ่นหลายคู่ มีบทเพลงของพาราด็อกซ์ดังอยู่ในช่วงเวลาแห่งความทรงจำ และเมื่อบทเพลงของพาราด็อกซ์เริ่มบรรเลงขึ้น ก็ทำให้หนุ่มสาวเหล่านั้นนึกไปถึงช่วงเวลาเหล่านั้น ในจุดต่าง ๆ ของคอนเสิร์ต เรามองเห็นผู้คนยืนต่างที่กัน หน้าเวที กลางสนามหญ้า ป้ายบอกทาง ต่างคนต่างยืนอยู่ในมุมต่าง ๆ ของคอนเสิร์ตที่ต่างความรู้สึกและต่างมิติกัน

12. 2538 อัลเทอร์มาจีบ (2558)

          ก้อง เด็กหนุ่มในยุค 2558 ยุคแห่งออนไลน์ที่อะไรก็รวดเร็ว และสะดวกสบายไปหมด ยกเว้นปัญหาครอบครัวของก้องที่ช่างยากลำบากและช้ามากที่จะผ่านไป แต่มาวันหนึ่งเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นกับก้อง เขาโดนฟ้าผ่าในตู้โทรศัพท์แล้วเมื่อรู้สึกตัวอีกทีโลกของก้องก็เปลี่ยนไป ก้องย้อนไปในยุค 2538 ยุคที่พ่อแม่ของเขายังเป็นวัยรุ่น และเพลงอัลเทอร์เนทีฟครองเมือง ก้องจึงจะใช้โอกาสนี้ในการสืบ และแก้ปัญหาครอบครัวระหว่างพ่อกับแม่ ที่มีปากเสียงกันตลอดในยุคของก้อง โดยมีหญิงสาวชื่อ ส้ม เป็นมือที่สามของปัญหาครั้งนี้ แต่เมื่อก้องได้พบกับส้ม เรื่องราวดี ๆ ระหว่างทั้งคู่ก็ได้เริ่มต้น สุดท้ายแล้วก้องจะแก้ปัญหาครอบครัวได้หรือไม่ แล้วความรักของก้องกับส้มจะลงเอยเช่นไร ?

 

13. เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ (2558)

             หนังรักวัยรุ่นที่ว่าด้วยเรื่องราวของ เมย์ไหน สาวผู้มีพลังไฟฟ้าช็อตและเก็บตัวเงียบ แต่ก็ดันไปแอบหลงรัก พี่เฟรม หนุ่มสุดฮอตที่เป็นที่หมายปองของบรรดาสาว ๆ ในโรงเรียน และ ป๋อง เด็กหนุ่มผู้ไร้ตัวตนในโรงเรียน แต่ดันไปคลั่งไคล้ มิ้ง สาวตัวท็อปว่าที่ประธานสี โชคชะตาพาให้ ป๋อง และเมย์ไหนมารู้จักกันและต้องมาร่วมมือกันในการสานต่อความรักของตัวเองให้สำเร็จ แต่อุปสรรคมีอยู่ว่า เมย์ไหน ไม่สามารถเข้าใกล้พี่เฟรมได้เพราะถ้าเธอตื่นเต้นมาก ๆ จะปล่อยกระแสไฟฟ้าสถิตออกมา ส่วนป๋องก็พยายามพิชิตใจมิ้งให้ได้ ทั้ง ๆ ที่เธอเมินใส่ป๋องอยู่บ่อย ๆ หนังเรื่องนี้ถือเป็นการผสมผสานกันได้ดีของการนำเอาลายเส้นแบบมังงะตัดสลับกับการเล่าเรื่องราว เรียกว่าดูได้ไม่ขัดตากันเลยทีเดียว
           สำหรับใครที่ยังไม่จุใจ สามารถติดตามลิสต์หนังรักหลากรส ต้อนรับวาเลนไทน์นี้กัน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
13 หนังรักใส ๆ วัยมัธยมผสมมหาลัย โดนใจวัยทีนแน่นอน อัปเดตล่าสุด 30 มกราคม 2566 เวลา 18:14:33 46,551 อ่าน
TOP